Tóm tắt nội dung các tác phẩm văn học lớp 10 tiêu biểu!

Tổng hợp các tác phẩm văn học lớp 10

Video Tổng hợp các tác phẩm văn học lớp 10

đối với chương trình ngữ văn lớp 10 sẽ được chia thành 2 tiết với 2 tác phẩm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những tác phẩm này qua bài viết sau.

1. tác phẩm văn học lớp 10 quý 1

1.1. chiến thắng mtao mxai

mtao mxay là một tác phẩm văn học sử thi, một trong những tác phẩm ăn khách, gồm có 3 phần. và đoạn trích chiến thắng mtao mxay ở phần giữa, kể về việc sau khi kết hôn với hai chị em nhà cacique, anh đã trở thành một người giàu có và nổi tiếng. tù trưởng là kền kền và lừa, khi đi săn bắt nô lệ ngoài đồng, xuống sông lao động sản xuất thì kéo người đến cướp bóc buôn làng, lấy huý nhi làm vợ.

Cả hai lần đều bị tiêu diệt, cuộc săn đập tổ chức chiến đấu và giành chiến thắng, cả hai lần cứu vợ và sáp nhập đất đai của kẻ thù, khiến danh tiếng của ông càng thêm lừng lẫy. Sau đó, Đam Săn quay lại mở tiệc lớn.

& gt; & gt; xem thêm: câu tường thuật là gì

1.2. câu chuyện của an duong vuong va my chau – trong thuy

câu chuyện về an duong va my chau – trong thuy kể về việc sau khi giúp an duong vuong xây dựng loa phóng thanh, trước khi rời đi, vị thần kim đã cho anh một cái vuốt để làm nỏ thần. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đã đánh tan quân Triệu Đà xâm lược. Triệu da sau đó đã cầu hôn tôi chau và được một con đường chấp nhận.

Tuy nhiên, trong thúy âm mưu đánh cắp nỏ thần đem về phương bắc, quân triệu đà đem quân đánh au lac. Không có nỏ thần, một con du đãng thua trận và bỏ chạy về phương nam cùng với con châu. Khi đó, thần kim quy hiện ra tố cáo tôi chầu giúp trong việc trộm nỏ thần, vua chém chết rồi phi tang xuống biển.

của ta chết đi, máu chảy ra biển thành ngọc, khi nàng ở dưới nước, chàng đem xác vợ chôn ở kinh thành, xác hóa thành ngọc. vì quá buồn và khóc thương em, trong thuy cũng lặn xuống giếng mà chết. sau này, người ta tìm thấy ngọc, rửa bằng nước giếng, ngọc càng sáng.

& gt; & gt; xem thêm: trung tâm luyện thi đại học

1.3. oops – lít – xơ đã trở lại

đây là một tác phẩm khá nổi tiếng và rất quan trọng trong chương trình ngữ văn học kì 1 lớp 10, tác phẩm này kể về việc sau khi bị đánh bại, Ọ – lít – xơ trở về với cánh đồng. anh đã phải phiêu bạt khắp chân trời góc bể suốt 10 năm trời vẫn chưa về được quê hương. Trong quá trình này, nữ thần Calypso đã giam giữ anh ta vì cô ấy yêu anh ta. Cảm thương cho số phận của mình, thần Zeus đã đến và ra lệnh cho các hiệp sĩ thả anh ta ra đi.

sau khi anh được thả ra, cơn bão đã nhấn chìm anh, cuốn anh vào thế giới cà phê và công chúa yêu anh say đắm, nhà vua đã đối xử tử tế. Uy – litro – nun theo di chúc của nhà vua kể lại câu chuyện đầy thú vị và phiêu lưu của mình với những người bạn cũ. ấn tượng, nhà vua đã cử một con tàu để đưa anh ta trở về quê hương của mình.

Khi về nhà, anh ta cải trang thành người ăn xin để vợ không nhận ra mình. và trước sức ép của bọn cầu hôn, vợ ông là Pê-nê-lốp thách ai nhấc được cung từ bộ tứ, bắn qua 12 mũi rìu thì phải cưới người đó. tất cả những người cầu hôn đều thất bại, chỉ có uy – lít – cô lúc đó mới bội phục, Pê-nê-lốp nhận ra chồng và họ đã gặp lại nhau.

& gt; & gt; xem thêm: cách dạy bé học chữ cái

1.4. ra – tố cáo ma

Ra – ma buộc tội là vở kịch kể về vua da – sa – ra – tha có 4 người con trai, ra – ma là con cả và vượt trội hơn họ về tài năng và đức độ. vì vậy vua cha định nhường ngôi cho nàng nhưng vì lời hứa với người vợ thứ hai là ka – ke – i xinh đẹp nên đã đày -ma vào rừng, trả lại ngai vàng cho con trai của ka – ke – tôi là bha – out – ta.

Xem thêm: Những tác phẩm sử thi hay nhất nên đọc

sau đó, rama cùng vợ là xi – ta, anh trai lắc – ma – na vào rừng sống ẩn dật. quỷ vương ra – va – na âm mưu đánh cắp xi – ta để mang về làm vợ. Bất chấp sự dụ dỗ và ép buộc của quỷ vương, xi – ta vẫn kịch liệt chống lại. nhờ sự giúp đỡ của tướng han-nu-man, ra-ma đã cứu được vợ, nhưng anh nghi ngờ thời hạn mà không muốn nhận cô về. Để chứng minh lòng trung thành của mình, Xi-ta đã nhảy vào lửa. thần lửa biết cô còn trong trắng và cứu cô. rama – ma và xi – ta sau đó trở về thủ đô.

& gt; & gt; xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc

1.5. tấm cám

món cám có lẽ là câu chuyện cổ tích không còn quá xa lạ với chúng ta. và câu chuyện này đã được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 10 học kì 1 dành cho các em học sinh tìm hiểu truyện cổ tích.

theo truyện, tam là một cô gái tốt bụng, chăm chỉ nhưng bố mất sớm, cô phải sống với dì Cám, con trai của dì. Tấm lại dành dụm, hư hỏng, lừa như lấy cả rổ tôm, mất con cá bống làm bạn của Tấm. đến ngày tổ chức tiệc, mẹ con bắt đi thu dọn cơm nước, không cho đi dự tiệc. Thấy vậy, bà Phật tử xuất hiện giúp bà thu lúa, chuẩn bị quần áo đẹp cho bà đi dự hội.

Xem Thêm : Bảo hộ quyền tác giả tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng – nhìn từ khía cạnh pháp lý và thực tiễn

Khi trở về, cô đánh rơi một chiếc giày mà nhà vua đã tìm thấy và nhờ đó cô được chọn làm hoàng hậu. Ngày giỗ cha, đi hái cau, bà dì ghẻ chặt cây, chàng chết đuối biến thành con chim vàng anh. từ đó, tôi vào cung vua thay thế. cám giết chim vàng anh, lông vũ trở thành cây bách che bóng cho vua, cám chặt cây sa mộc đóng khung làm khung cửi rồi đốt bỏ tro bên vệ đường. đống tro tàn đó là cây mọc, quả chín rơi vào túi của bà lão bán nước.

Thư lại ra quả, trở thành quen thuộc của bà cụ. Vua đi ngang qua quán, nhận ra miếng trầu có hình cánh phượng, bèn đón nàng về làm hoàng hậu. sau đó, hai mẹ con bị trừng phạt và sống hạnh phúc đến cuối đời.

& gt; & gt; xem thêm: kiểu và biểu thức văn bản

2. tác phẩm văn học lớp 10 quý 2

Trong chương trình học kì 2 lớp 10, học sinh sẽ được khám phá những thể loại văn học mới như thơ ca với những tác phẩm độc đáo. Cụ thể, nội dung của các tác phẩm này như sau:

2.1. sông giàu có bach đăng

the phu bach dang river là bài thơ về hoài niệm quá khứ, con sông bach dang phú thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trước chiến thắng trên dòng sông bach dang. đồng thời bài thơ cũng ca ngợi truyền thống anh hùng bất khuất, truyền thống đạo lý nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Tác phẩm này còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn cao đẹp thông qua việc bảo vệ vai trò và vị trí của con người trong lịch sử.

& gt; & gt; xem thêm: bài viết mùa xuân

2.2. một nồi ngô lớn

Đấm ngo đại cao là một bài thơ khá dài, một bản tuyên ngôn độc lập, qua đó vạch trần tội ác của kẻ thù xâm lược, đồng thời ca ngợi thắng lợi của cuộc khởi nghĩa lam sơn.

Bài thơ này được chia thành 4 phần với nội dung cụ thể như sau:

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành – Văn 12

– phần 1 chỉ đề cập đến luận điểm.

– phần 2 trình bày một bản cáo trạng hùng hồn và đẫm máu về tội ác của kẻ thù.

– phần 3 là sử thi về việc nuôi dạy con trai lam.

– phần 4 là tuyên bố độc lập của đất nước.

& gt; & gt; xem thêm: giáo viên bản ngữ là gì

2.3. tiêu đề đoạn trích diem thi tap

Nhan đề trích Diêm Thiết thể hiện niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm sâu sắc của Hoàng Đức Lương trong việc gìn giữ di sản văn học của tổ tiên. từ đó giúp chúng ta có thái độ trân trọng và yêu quý di sản văn học của dân tộc.

Công việc này bao gồm 3 phần chính:

– phần 1 nói về lý do tại sao thơ thất truyền.

– phần 2 nói về thực trạng văn học nước nhà với tâm sự của tác giả.

Xem Thêm : Đảng viên đi trước, làng nước theo sau được hiểu như thế nào?

– phần 3 là phần giới thiệu về người viết, tuyển tập diem thiet.

& gt; & gt; xem thêm: trình độ ngoại ngữ cấp 3 là gì?

2.4. hung dao dai vuong tran quoc tuan

Vở kịch hùng dao đại thắng trần quốc tuấn kiệt thể hiện tài năng đạo đức của anh hùng dân tộc trần quốc tuấn. Qua đoạn trích này, chúng ta càng thêm ấn tượng và tự hào về người anh hùng này, đồng thời hiểu rõ hơn những bài học đạo đức quý báu mà ông để lại cho đời sau.

tác phẩm này cũng gồm 3 đoạn văn với nội dung chính:

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Tình yêu và thù hận – U. Sếch-xpia – Văn 11

– phần 1 là lời căn dặn của nhà vua về kế hoạch bảo vệ đất nước của Trần quốc tuấn.

– phần 2 là trần quốc tuấn với những lời trăn trối của cha trong câu chuyện với người hầu và 2 con trai.

– phần 3 là công lao to lớn của hung dao đại chiến trần quốc tuấn.

2.5. hoàn cảnh cô đơn của người chinh phục

Tác phẩm Situación Solitaria del Conquistador nói về những cung bậc cảm xúc khác nhau của nỗi cô đơn và nỗi buồn của Người chinh phục luôn khao khát và mong muốn được sống trong tình yêu và hạnh phúc lứa đôi.

bài thơ gồm có 2 phần:

– phần 1 thể hiện sự cô đơn của kẻ chinh phục.

– phần 2 thể hiện nỗi nhớ mong chồng ở một nơi xa.

& gt; & gt; xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2.6. trao yêu thương

trình bày là một tác phẩm rất hay về bi kịch tình yêu của thủy chung, nó thể hiện tiếng kêu đau đớn của tác giả đối với số phận con người trong xã hội phong kiến ​​xưa.

nội dung tác phẩm gồm 3 phần:

– phần 1 nói về việc thuyết phục và dành tình cảm cho em gái của mình là thuy van.

– phần 2 nói về những kỷ niệm cho tôi và đưa ra lời khuyên cho em gái tôi.

– phần 3 là một cuộc độc thoại nội tâm đau đớn.

Trên đây là tổng hợp những tác phẩm văn học lớp 10 tiêu biểu dành cho những bạn quan tâm. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn học tốt và hoàn thành tốt các bài kiểm tra, bài thi của mình.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button