Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng

Công thức tính dung kháng của tụ điện

Điện dung của tụ điện là một trong những đại lượng quan trọng trong kiến ​​thức điện tử cơ bản. Tiếp theo các bài viết trước, học viện it.vn sẽ chia sẻ kiến ​​thức về điện dung của tụ điện, cũng như công thức tính của nó.

Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng

Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng

Dung kháng của tụ điện là gì?

với tín hiệu xoay chiều , tụ điện sẽ cho phép dòng điện chạy qua nó và với tín hiệu một chiều , tụ điện sẽ chỉ cho phép dòng điện chạy trong khoảng thời gian thoáng qua đầu tiên (tức là khi tụ điện đang sạc hoặc phóng điện). và khi được sạc đầy hoặc xả hết, nó sẽ không cho dòng điện chạy qua nữa.

Điện dung là đại lượng đặc trưng cho khả năng chống lại dòng điện xoay chiều của tụ điện. nó được gọi là điện dung thay vì trở kháng vì người ta muốn phân biệt nó với điện trở bình thường. nghĩa là điện trở của tụ điện trong tín hiệu xoay chiều.

Xem thêm: 20 công thức smoothie detox giúp giảm cân sáng da sau 7 ngày

Giá trị điện dung của tụ điện trong mạch điện xoay chiều sẽ có tác động đến cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch này. nghĩa là khả năng chống lại dòng điện xoay chiều của tụ điện phụ thuộc ít nhiều vào giá trị điện dung của tụ điện.

Xem Thêm : Thì hiện tại đơn với động từ thường – TiengAnhOnLine.Com

Đặc biệt, khi bạn thay đổi tần số của nguồn tín hiệu đầu vào, bạn sẽ thấy rằng điện trở xoay chiều của tụ điện cũng thay đổi và phụ thuộc vào tần số của nguồn tín hiệu.

Những hình dạng tụ điện thường thấy

Những hình dạng tụ điện thường thấy

Công thức tính dung kháng

Điện dung của tụ điện trong tín hiệu xoay chiều được tính theo công thức sau:

zc = 1 / wc = 1/2 * fc

Xem thêm: Tác động của đại dịch COVID-19 và vấn đề đặt ra cho nợ công ở Việt Nam

do đó, điện dung của tụ điện sẽ phụ thuộc vào tần số của tín hiệu, cũng như giá trị của điện dung của tụ điện. giá trị điện dung của tụ càng lớn thì zc càng nhỏ. nghĩa là giá trị của điện dung càng lớn thì dòng điện xoay chiều cho phép dẫn điện càng nhiều. Tương tự, tần số của tín hiệu càng cao, zc càng thấp, có nghĩa là dòng điện chạy qua mạch càng cao.

kết luận

– tụ điện cho phép dòng điện xoay chiều chạy qua. giá trị dòng điện chạy qua đoạn mạch này mạnh hay yếu phụ thuộc rất nhiều vào điện dung của tụ, tức là nó sẽ phụ thuộc vào giá trị điện dung của tụ và tần số của nguồn tín hiệu. vì vậy trong tín hiệu xoay chiều bạn hoàn toàn có thể sử dụng tụ điện làm linh kiện để hạn chế dòng sạc.

Xem Thêm : Công thức tính độ biến dạng của lò xo – Mobitool

Giả sử bạn có một thiết bị điện nào đó mà bạn muốn giới hạn dòng điện, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tụ điện mắc nối tiếp với tải hoặc một đoạn mạch phía sau tụ điện đó.

Xem thêm: Tìm x lớp 3 – Dạng Toán tìm x lớp 3 – Giaitoan.com

– giá trị điện dung của tụ phụ thuộc vào tần số của nguồn tín hiệu. vì vậy khi bạn sử dụng mạch rc này bạn sẽ tạo ra một mạch lọc tín hiệu.

ví dụ: khi bạn muốn lọc ra một dải tần số nhất định, bạn cần chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện. tín hiệu điện đó sẽ bao gồm nhiều dải tần khác nhau và đi qua một mạch lọc. bây giờ nếu bạn muốn lọc treble bạn sẽ cần phải kết nối mạch lọc và xuất tín hiệu từ điện trở. tất cả các tín hiệu âm bổng tần số cao đều cho phép đầu ra biên độ cao và giới hạn biên độ ở các tín hiệu điện tần số thấp.

Trên đây là phần học viện it.vn về điện dung của tụ điện. Mong rằng những kiến ​​thức này có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này hoặc gửi mail trực tiếp đến hocvienit.vn để được giải đáp tốt nhất. chúc bạn thành công!

để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ: công ty cổ phần cacademy mst: 0108733789 tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – direct line: 0981 223 001 facebook: www.fb.com/hocvienit đăng ký kênh youtube để theo dõi các bài học của huấn luyện viên giỏi nhất: http://bit.ly / youtube_hocvienit hệ thống các cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/ it.vn Academy – dẫn dắt thực hành nghề nghiệp để thành công!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button