Lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận trước thuế 2022?

Lợi nhuận trước thuế công thức

Video Lợi nhuận trước thuế công thức

Lợi nhuận trước thuế được coi là một trong những tiêu chí đánh giá doanh nghiệp khi nhà đầu tư tìm hiểu và quyết định đầu tư vào doanh nghiệp. Ngày nay, nhiều người nhầm lẫn nó với lợi nhuận sau thuế.

Vậy lợi nhuận trước thuế là gì? công thức tính lợi nhuận trước thuế là gì? Tìm hiểu thêm về các vấn đề thu nhập trước thuế trong bài viết tiếp theo.

lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế theo ngôn ngữ kế toán gọi là EBIT là lợi nhuận mà công ty thu được sau khi trừ đi số tiền đã bỏ ra để thực hiện hoạt động kinh doanh, nhưng không bao gồm thuế phải trả cho cơ quan, thuế và lãi vay.

Thu nhập trước thuế thường được sử dụng trong báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập giao dịch, lãi hoặc lỗ của doanh nghiệp.

thu nhập trước thuế giúp các công ty giảm thiểu rủi ro và ngăn chúng phát sinh không cần thiết.

Lợi nhuận trước thuế cũng là cơ sở để nhà đầu tư nắm được tất cả các chỉ tiêu quan trọng, quyết định đầu tư vào doanh nghiệp này hay không và kiểm soát mô hình hoạt động trong công ty khi quyết định đầu tư.

vì lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận thực tế doanh nghiệp nhận được, là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào kết quả đó, mọi người có thể đánh giá việc kinh doanh có lãi hay không và lãi bao nhiêu.

<3

Thu nhập trước thuế cũng rất quan trọng đối với các nhà phân tích đầu tư và các công cụ phái sinh tín dụng. lợi nhuận trước thuế cung cấp dữ liệu cực kỳ chính xác, giúp quá trình đánh giá của chuyên gia chính xác hơn và giảm thiểu sai sót.

Vậy, công thức tính lợi nhuận trước thuế là gì?

Xem thêm: Thời Gian Xả Tang Là Bao Lâu | Tang Lễ Martino

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; tham khảo: hoàn thành thuế là gì?

Xem Thêm : 1 khối đá bằng bao nhiêu kg? Cách tính cân nặng đá

công thức lợi nhuận trước thuế?

Lợi nhuận trước thuế bao gồm toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tài chính và các khoản lợi nhuận thu được khác. lợi nhuận trước thuế được tính bằng tổng thu nhập trừ chi phí.

cụ thể là công thức tính lợi nhuận trước thuế:

lợi nhuận trước thuế = tổng thu nhập – chi phí cố định – chi phí phát sinh

Trong đó: Tổng doanh thu là tổng doanh thu thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được thể hiện trên hóa đơn, biên lai bán hàng.

chi phí cố định bao gồm chi phí vốn, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí nhân sự, chi phí thuê mặt bằng và các chi phí khác có tính chất cố định trong doanh nghiệp.

Chi phí phát sinh là tất cả các chi phí phát sinh do hoạt động của công ty không phù hợp với kế hoạch kinh doanh.

Sau khi tổng hợp dữ liệu và hoàn thành các bước chi phí, chúng tôi có thể xác định chính xác lợi nhuận trước thuế, từ đó chúng tôi có thể xác định chính xác báo cáo lãi và lỗ của công ty.

Xem thêm: 30 thực đơn Eat Clean tan mỡ bụng nhanh, chay mặn đều có

Ví dụ 1: Công ty A có tổng doanh thu trong quá trình kinh doanh là 10 tỷ đồng. trong đó, công ty a đã mua sản phẩm của công ty x với tổng số tiền là 4 tỷ đồng. Chi phí vận chuyển kho của công ty X đến kho của công ty A là 500 triệu. chi phí thuê nhân viên và chi phí thuê địa điểm là cả tỷ đồng. chi phí vận chuyển từ kho đến tay khách hàng là 200 triệu. chi phí phát sinh trong quá trình thương mại là 100 triệu.

Xem Thêm : Top 10 mẫu báo cáo thực tập công nghệ thông tin được đánh giá cao – Top Báo Cáo Thực Tập Tốt Nhất

lợi nhuận trước thuế của công ty a là:

10 tỷ – (4 tỷ + 1 tỷ + 500 triệu + 200 triệu) – 100 triệu = 4,2 tỷ

thì doanh nghiệp a đang kinh doanh có lãi.

Ví dụ 2: Công ty B có tổng doanh thu trong quá trình kinh doanh là 5 tỷ đồng. trong đó, công ty A đã mua sản phẩm của công ty với tổng số tiền là 4 tỷ đồng. Chi phí vận chuyển kho của công ty và kho của công ty B là 500 triệu. chi phí thuê nhân viên và chi phí thuê địa điểm là cả tỷ đồng. chi phí vận chuyển từ kho đến tay khách hàng là 200 triệu. chi phí phát sinh trong quá trình thương mại là 100 triệu.

Xem Thêm : Top 10 mẫu báo cáo thực tập công nghệ thông tin được đánh giá cao – Top Báo Cáo Thực Tập Tốt Nhất

lợi nhuận trước thuế của công ty a là:

5 tỷ – (4 tỷ + 1 tỷ + 500 triệu + 200 triệu) – 100 triệu = – 800 triệu

vậy là công ty b làm ăn thua lỗ.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: cách tính thuế giá trị gia tăng

Có thể chia sẻ lợi ích trước thuế không?

Xem thêm: Công thức tính chiều cao hình hộp chữ nhật và bài tập có lời giải

Hiện tại, luật không có yêu cầu bắt buộc phải phân chia thu nhập sau thuế, cũng như không quy định rằng không được phân chia thu nhập sau thuế. do đó, các công ty có thể kiếm được lợi nhuận trước thuế.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận chưa được khấu trừ thuế với cơ quan thuế, do đó, công ty phải kê khai chính xác lợi nhuận trước thuế và tính đúng phần thuế phải nộp và các khoản nợ, nghĩa vụ và các dịch vụ tài chính khác. . có cơ sở để phân chia lợi nhuận.

Trong các công ty kinh doanh và hoạt động, lợi nhuận thường được phân phối sau khi đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan thuế và các tổ chức khác.

Việc phân phối lợi nhuận không có thuế có thể gây hiểu nhầm và việc thu hồi lợi nhuận từ các đơn vị cũng có thể khó khăn, chậm thu hồi hoặc trong nhiều trường hợp không thể thu hồi được, dẫn đến lợi nhuận bị mất. kinh doanh.

Ý nghĩa của việc tính toán lợi nhuận trước và sau thuế

– lợi nhuận trước thuế sẽ phản ánh rõ năng lực hoạt động của công ty. khi hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không, có tuân thủ thời kỳ thành lập từ đầu năm hay không sẽ được thể hiện rõ ràng qua cách tính này.

– Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế phản ánh thu nhập và cổ tức từ các cổ đông và nhà đầu tư dài hạn. đây là yếu tố quan trọng để các công ty xây dựng lòng tin với các đối tác, từ đó đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững lâu dài.

Hy vọng với bài viết trước, độc giả đã hiểu thu nhập trước thuế là gì và công thức tính thu nhập trước thuế.

mọi thắc mắc về thu nhập trước thuế có thể liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6557 hoặc gửi thư về [email protected] để được luật sư, chuyên viên giải quyết.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: tư vấn thuế miễn phí

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button