Lợi nhuận là gì?

Bạn đang quan tâm đến Lợi nhuận là gì? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

định nghĩa:

Khả năng sinh lời là một cách xác định khả năng “kiếm tiền” của một công ty. bằng tổng doanh thu trừ tổng chi phí.

lợi nhuận = tổng doanh thu – tổng chi phí.

Bạn đang xem: Công thức tính lợi nhuận

Xem ngay: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

hiểu thu nhập

Chúng tôi có thể kiểm tra tình hình tài chính của một công ty bằng cách tham khảo báo cáo thu nhập thông thường của công ty đó. Một trong những báo cáo quan trọng nhất là báo cáo thu nhập, đề cập đến thu nhập: điểm mấu chốt là so sánh giữa thu nhập và chi phí. nói chung, “doanh thu” (số tiền mà một công ty thu được) – “chi phí” (chi phí liên quan đến việc bán sản phẩm / dịch vụ, trả lương cho nhân viên, thuê mặt bằng …) = lợi nhuận. nhưng hãy nhớ rằng có nhiều loại lợi nhuận (lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận ròng …) và mỗi loại đều phản ánh ở một mức độ nào đó tình hình chi phí khi tính toán.

Xem ngay: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

ví dụ: chúng tôi tính toán lợi nhuận của trang trại ong. Chúng tôi lấy tổng doanh thu của trang trại (giá trị của tất cả mật ong đã bán) trừ đi chi phí (trả cho ong làm việc và chi phí mặt bằng trang trại) để có được số tiền mà trang trại kiếm được hoặc mất đi trong khoảng thời gian đó. Dưới đây là tổng quan về cách các loại thu nhập khác nhau được tính trên một báo cáo thu nhập (đối với một ví dụ thực tế dựa trên báo cáo 1Q19 của Walmart, hãy đọc bên dưới):

lợi nhuận gộp = tổng thu nhập- giá vốn hàng bán

lợi nhuận trước thuế = lợi nhuận gộp – chi phí bán hàng – tiền lương – lãi trên nợ

thu nhập ròng = lợi nhuận trước thuế – thuế

Xem ngay: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

những điều cần nhớ

& gt; & gt; lợi nhuận giống như mật ong chảy ra từ tổ ong của một doanh nghiệp …

là số tiền doanh nghiệp kiếm được hoặc mất đi, dựa trên sự chênh lệch giữa số tiền doanh nghiệp kiếm được (doanh thu) và số tiền doanh nghiệp chi tiêu (chi phí). có nhiều cách khác nhau để tính toán lợi nhuận; một số hình thức hoàn thiện hơn những hình thức khác. tuy nhiên, tất cả chúng đều giúp bạn đánh giá khả năng “kiếm tiền” của một công ty.

mục lục

định nghĩa:

hiểu lợi ích.

những điều cần nhớ.

một ví dụ thực tế.

Xem ngay: Toán lớp 6: Tổng hợp kiến thức cơ bản & nâng cao – bài tập

Tại sao thu nhập lại quan trọng đối với các nhà đầu tư.

sự khác biệt giữa lợi nhuận, lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế, thu nhập ròng, lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Xem Thêm : 5 cách làm rau câu đơn giản mà lại ngon nhất hiện nay

Sự khác biệt giữa lợi nhuận, thu nhập và doanh số bán hàng là gì ?.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận là gì ?.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp là gì ?.

lợi nhuận có thể âm ?.

giới hạn của lợi ích.

Xem ngay: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

một ví dụ thực tế

Hãy sử dụng báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý của Walmart cho quý đầu tiên của năm 2019 để tóm tắt cách tính lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận ròng.

Chúng tôi bắt đầu từ “dòng đầu tiên” của báo cáo thu nhập: doanh thu. đây là số liệu chung nhất cho biết doanh nghiệp đang kiếm được bao nhiêu tiền. doanh thu được tạo ra từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty, cùng với bất kỳ hoạt động và tài sản nào tạo ra doanh thu.

Bây giờ, chúng tôi sẽ tính toán loại lợi nhuận đầu tiên, tổng lợi nhuận:

– Lợi nhuận gộp : Để tính lợi nhuận gộp, chúng tôi lấy doanh thu của Walmart trong quý đầu tiên (123,9 tỷ USD) trừ đi giá vốn hàng bán trong quý đầu tiên (93 tỷ USD triệu USD), lợi nhuận gộp khoảng 30,900 triệu đô la.

– Lợi nhuận trước thuế: Để tính lợi nhuận trước thuế của Walmart trong cùng một quý, chúng tôi trừ chi phí bán hàng và chi phí quản lý (SG & amp; A) (25,9 tỷ đô la) và lãi nợ (625 triệu đô la) cộng với thu nhập dựa trên lãi suất (837 triệu đô la). Hãy nhớ rằng chi phí bán hàng và chi phí quản lý thường được gọi là chi phí chung và chi phí chung, đồng thời, chi phí này cũng bao gồm các chi phí liên quan đến tiếp thị và quảng cáo.

đầy đủ phương trình: 129 tỷ đô la (tổng doanh thu) – 93 tỷ đô la (bánh răng) – 25,9 tỷ đô la (chi phí bán hàng và quản lý) – 625 triệu đô la (lãi trên nợ) 837 triệu đô la (thu nhập dựa trên lãi suất) = khoảng 5,2 tỷ đô la thu nhập.

– lợi nhuận ròng: đây là cách đầy đủ nhất để tính lợi nhuận – đây là dòng cuối cùng khi tính toán lợi nhuận-. lợi nhuận ròng kết hợp tất cả những thứ chúng ta đã thảo luận cộng với thuế.

dựa trên dữ liệu quý đầu tiên của walmart: 5,2 tỷ đô la (lợi nhuận trước thuế) – 1,3 tỷ đô la (thuế) = 3,9 tỷ đô la (lợi nhuận ròng).

tại sao thu nhập lại quan trọng đối với các nhà đầu tư?

lợi nhuận là một đánh giá khách quan về tình hình kinh doanh. là một chỉ số hữu ích để cho biết liệu một công ty có đang “kiếm tiền” tốt hay không và liệu công ty đó có đang kiếm được nhiều hơn số tiền chi tiêu hay không.

Lưu ý quan trọng: Mặc dù một công ty tạo ra lợi nhuận là một dấu hiệu tích cực, nhưng việc có một lợi nhuận âm không nhất thiết là một điều xấu.

Xem ngay: Thực Đơn Keto Giảm Cân Cấp Tốc Trong 7 – 28 Ngày An Toàn & Siêu Ngon

Trong một số trường hợp, một công ty vẫn có thể có doanh thu đáng kể, nhưng sử dụng doanh số đó để tài trợ cho các ý tưởng hoặc chi phí mà công ty tin rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

sự khác biệt giữa lợi nhuận, lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế, thu nhập ròng, lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Xem Thêm : Cách làm nước sốt tiêu đen đượm vị thơm ngon

Có nhiều cách để tính thu nhập, tùy thuộc vào nguồn thu nhập và chi phí mà máy tính muốn xem xét. Lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận ròng (còn được gọi là thu nhập ròng) là những ví dụ về các cách tính lợi nhuận khác nhau. cụ thể:

lợi nhuận gộp : là lợi nhuận mà công ty thu được sau khi trừ đi chi phí sản xuất và bán sản phẩm (còn gọi là giá vốn hàng bán – bánh răng) từ doanh thu bán hàng, trước khi chi nhiều khoản khác chi phí

thu nhập trước thuế: phép tính này bao gồm nhiều chi phí hơn lợi nhuận gộp, chẳng hạn như tiền lương của nhân viên, lãi trên nợ và các nghĩa vụ tài chính khác.

thu nhập ròng / lợi nhuận ròng: là các tên khác nhau của cùng một khái niệm. đây là cách đầy đủ nhất để tính toán lợi nhuận. bao gồm tất cả các chi phí được bao gồm trong việc tính toán lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế (là giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý, lãi vay và nghĩa vụ tài chính) ngoài thuế của chúng. thu nhập ròng cũng phản ánh bất kỳ khoản khấu trừ nào mà doanh nghiệp có thể được hưởng khi tính toán.

sự khác biệt giữa lợi nhuận, doanh thu và doanh số bán hàng là gì?

Lợi nhuận là sự chênh lệch giữa tổng số tiền doanh nghiệp tạo ra (doanh thu) và chi phí của nó, trong khi doanh thu và doanh số bán hàng là hai cách khác nhau để tính toán số tiền doanh nghiệp tạo ra mà không trừ chi phí. Doanh thu là thước đo toàn diện nhất để đánh giá doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền. bao gồm doanh số bán hàng (tổng số tiền được tạo ra từ việc bán sản phẩm / dịch vụ của công ty) và thu nhập khác. Một số ví dụ về thu nhập ngoài bán hàng là thu nhập từ bất động sản hoặc các nguồn thu nhập không trực tiếp đến từ việc bán sản phẩm của công ty.

sự khác biệt giữa lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa thu nhập và chi phí của công ty và tỷ suất lợi nhuận là tỷ lệ phần trăm thể hiện lợi nhuận mà công ty giữ lại sau khi trừ đi các khoản chi phí. Tỷ suất lợi nhuận cao có nghĩa là doanh nghiệp chỉ cần một số tiền tương đối nhỏ để sản xuất và bán sản phẩm và dịch vụ so với doanh thu tạo ra. tỷ suất lợi nhuận thấp có nghĩa là chi phí bán sản phẩm và dịch vụ gần bằng giá bán sản phẩm và dịch vụ đó.

Nói cách khác, tỷ suất lợi nhuận cho biết công ty kiếm được bao nhiêu tiền trên mỗi đô la tổng doanh thu. lợi nhuận gộp được tính bằng:

tỷ suất lợi nhuận gộp = (doanh thu – giá vốn hàng bán) / doanh thu = lợi nhuận gộp / doanh thu

Xem ngay: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

Phần mềm <3 thường có tỷ suất lợi nhuận cao do chi phí bán giấy phép hoặc giấy phép phần mềm tương đối thấp so với doanh thu được tạo ra.

Khái niệm biên lợi nhuận cũng có thể được áp dụng cho các loại thu nhập khác, chẳng hạn như lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận gộp. lợi nhuận gộp được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán. và tỷ suất lợi nhuận gộp là tỷ lệ phần trăm cho thấy hiệu quả của doanh nghiệp trong việc tạo ra thu nhập cho mỗi đô la chi phí. tỷ suất lợi nhuận gộp càng cao thì công ty càng có hiệu quả trong việc bán sản phẩm và / hoặc dịch vụ của mình.

sự khác biệt giữa lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận ròng, còn được gọi là thu nhập ròng hoặc lợi nhuận ròng, là cách tính tổng lợi nhuận toàn diện hơn. Đây là cách tính đầy đủ nhất, vì nó tính đến nhiều nguồn thu nhập và chi phí hơn so với các phương pháp khác. Ngược lại, lợi nhuận gộp là một phép tính kém chính xác hơn: chỉ là chênh lệch giữa tổng doanh thu và giá vốn hàng bán.

lợi nhuận gộp sẽ không bao gồm tất cả các chi phí.

lợi nhuận ròng (“lợi nhuận ròng”) sau khi hạch toán tất cả các chi phí.

lợi ích có thể là tiêu cực không?

tất nhiên. Một số doanh nghiệp thua lỗ, và điều này xảy ra nếu tổng thu nhập không đủ chi phí vận hành doanh nghiệp. Trong trường hợp này, lợi nhuận là số âm, có nghĩa là công ty không tạo ra lợi nhuận. tuy nhiên, lợi nhuận âm không nhất thiết có nghĩa là một điều xấu. Một số công ty đang thua lỗ (lợi nhuận âm), nhưng họ đang sử dụng thu nhập mà họ có để tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. ý tưởng là một số công ty đang phát triển sẽ hy sinh thu nhập hiện tại để có thu nhập cao hơn trong tương lai. Trên thực tế, để có một hồ sơ kinh doanh “đẹp”, các công ty thường không để mình rơi vào tình trạng âm lợi nhuận, họ thường sẽ cố gắng kiếm lợi nhuận thấp. những lần khác, thu nhập âm có thể cho thấy công việc kinh doanh đang gặp khó khăn và có thể không bền vững trong dài hạn.

hạn chế thu nhập

Khả năng sinh lời là một phần quan trọng của sức khỏe tài chính của công ty, nhưng không phải là toàn bộ bức tranh. nếu bạn muốn đi biển, đừng chỉ nhìn khi trời nắng. Bạn phải xem nhiệt độ của nước, nhiệt độ của không khí nữa. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn biết một doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào, đừng chỉ tập trung vào lợi nhuận. thu nhập (tìm thấy trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh) cho chúng ta biết rất ít về các khoản nợ phải trả (tìm thấy trên bảng cân đối kế toán). Hơn nữa, lợi nhuận không nhất thiết có nghĩa là doanh nghiệp đang kiếm tiền; để tìm hiểu, bạn cần kiểm tra báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

nguồn: https://learn.robinhood.com/articles/4s0rjx1mdxwzmdttzm38qa/what-is-profit/

Xem ngay: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Lợi nhuận là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

58 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button