✅ Công thức Rubik ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Bạn đang quan tâm đến ✅ Công thức Rubik ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐ phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bảng công thức rubik

cách giải rubik 3 × 3 dễ dàng cho người mới bắt đầu

rubik cube (hay đơn giản là khối rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư người Hungary ernox rubik. Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra để giải trí cho người chơi. nhưng đồng thời giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Khối lập phương Rubik là một trong những đồ chơi bán chạy nhất trên thế giới. trong đó, rubik 3x3x3 là phiên bản rubik cơ bản nhất và được nhiều người chơi quan tâm.

giới thiệu về khối rubik 3x3x3 và các quy ước, ký hiệu

Để bắt đầu giải Rubik 3×3, bạn phải hiểu và nắm vững các quy ước và ký hiệu cơ bản của Rubik, bao gồm:

1. hình dạng và màu sắc

Khối rubik 3 × 3 được tạo thành từ các mảnh ghép lại thành một khối sáu cạnh. mỗi mặt của rubik bao gồm 9 ô vuông và được sơn bằng một trong sáu màu khác nhau, thường là trắng, đỏ, vàng, cam, lục và lam (một số khối khác thay thế mặt trắng bằng đen), trong đó màu trắng đối lập với màu vàng. , cam so với đỏ, xanh lục so với xanh lam.)

2. mảnh / mảnh của khối rubik

khối rubik 3 × 3 gồm 26 miếng / rubik với nhau:

– mảnh trung tâm: gồm 6 viên đá, mỗi viên đá ở giữa chỉ có 1 mặt màu, dù bạn xoay thế nào thì vị trí của các viên đá này cũng không thay đổi. do đó, màu của phần trung tâm ở một bên cũng là màu của toàn bộ khuôn mặt.

– viên cạnh: bao gồm 12 viên, mỗi viên có 2 mặt màu. chúng nằm giữa các cạnh của khối rubik.

góc: bao gồm 8 miếng , mỗi miếng có 3 mặt màu. chúng nằm ở các góc của khối rubik.

3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

rubik bao gồm 6 mặt, các mặt được ký hiệu bằng chữ viết tắt tiếng Anh của chúng. sự thống nhất của các ký hiệu này là giúp bạn xem thêm các giải pháp trong nhiều tài liệu khác. bao gồm: r, l, u, d, f, b. cụ thể như sau:

Lưu ý, việc các mặt màu nào được coi là R hay L hay U là tùy thuộc vào cách cầm nắm Rubik của bạn trên tay.

4. quy ước ký hiệu cho các mặt xoay

Quy ước xoay vòng này rất quan trọng trong việc học công thức, vì vậy đây là phần bạn cần chú ý để hiểu rõ hơn.

khi nhập các chữ cái in hoa như r l u d f b : nghĩa là bạn phải xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ (tức là 1/4 chiều quay lại).

khi viết các chữ cái, các bên được viết hoa bằng dấu ‘như r’ l ‘u’ d ‘f’ b ‘ hoặc i like ri li ui di fi bi : nghĩa là bạn phải xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

khi viết chữ hoa, các cạnh bao gồm số 2 là r2 l2 u2 d2 f2 b2 : nghĩa là bạn phải xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo cả hai chiều được thôi.

Ví dụ: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

trình tự 7 bước để giải khối rubik 3 × 3

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều cách giải rubik khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người chơi cơ bản, phương pháp 7 bước của Rubik được coi là dễ hiểu và dễ thực hiện nhất, giúp bạn dần làm quen với các ký hiệu và công thức.

Để giải một khối rubik 6 cạnh 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, chúng ta sẽ thực hiện lần lượt qua 7 bước với trình tự như sau:

Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

target

Tạo một chữ thập màu trắng trên tầng đầu tiên của khối rubik, nơi các cạnh của các quả bóng màu trắng phải trùng với màu của các mảnh chính giữa của các mặt bên. để tạo một chữ thập trắng, bạn có thể giải quyết nó một cách trực quan. nhưng nếu không, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây.

Cách thực hiện

đầu tiên hướng mặt trắng lên trên . Để sửa đường viền trắng, hãy làm theo các bước sau:

bước 1.1: xác định vị trí hiện tại của đường viền trắng để di chuyển.

di chuyển đường viền ra phía trước – f. bây giờ, chúng ta sẽ có ba vị trí của cạnh này trên mặt f: có thể là ở tầng một, tầng hai hoặc tầng ba.

với một số lần xoay nhất định, hãy đưa nó đến vị trí của tầng thứ hai, ở phía trước bên phải, tức là vị trí được đánh dấu x bên dưới hình ảnh.

Ví dụ: nếu viên cạnh trắng này đang ở 4 vị trí sau, thì dùng F, F’ hoặc F2, F2′ để đưa về tầng 2.

Bước 1.2: Xác định vị trí mà viên này sẽ phải trở về. Xoay U ( Hoặc U’) để đưa vị trí đó về vị trí mặt trên bên phải, tức vị trí X dưới đây. Lúc này, ta sẽ có 2 trường hợp sau:

Bước 1.3: Thực hiện công thức để đưa cạnh về vị trí X

– trường hợp 1: chỉ cần chuyển r

– trường hợp 2: thực thi u f ‘u’ hoặc u fi ui

Lặp lại các bước từ 1.1 đến 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý, tránh quay các bước quay làm ảnh hưởng tới các cạnh đã giải.

kết thúc bước 1

chúng tôi nhận được hình chữ thập trắng với các màu trung tâm sau:

Bước 2: Hoàn thiện tầng 1 của Rubik

mục tiêu

Giải quyết tất cả các góc trắng để hoàn thành tầng đầu tiên.

Cách thực hiện

Để thuận tiện, chúng tôi lật khối lập phương, có nghĩa là mặt trắng sẽ ở dưới cùng , mặt vàng sẽ ở trên.

Với khối rubik này, bạn phải xem lần lượt tất cả các khối trước khi tiếp tục đọc hướng dẫn để xác định vị trí của các ô góc. hình vuông góc màu trắng là hình hộp có 3 màu, 1 mặt màu trắng. ở đây chúng tôi đánh dấu x là vị trí mà ô góc sẽ trả về.

– nếu hình nền ở tầng thứ ba (tức là tầng màu vàng), hãy sử dụng u hoặc u ‘ để trả lại 3 trường hợp sau :

+ Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U’ R’

+ với hình 2 : bạn sử dụng công thức xoay vòng r u r ‘

+ với hình 3: vị trí của mặt trong góc hơi khác so với ảnh 1 và 2, tức là mặt trắng không nằm ở cạnh (xanh, đỏ) mà nằm trên mặt vàng. vì vậy trước tiên hãy đưa mặt trắng này sang một bên như trong hình 1 và 2 bằng cách xoay r u ‘r’ u2.

tiếp theo: chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải.

– nếu viên đá tảng ở tầng đầu tiên (tức là trên tầng màu trắng)

Trong trường hợp này, chúng tôi thấy rằng góc này nằm trên đúng tầng nhưng nó ở sai vị trí hoặc sai hướng. có 3 trường hợp như sau:

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

kết quả sau bước 2

Tầng 1 điền vào đồng thời các ô vuông bên tay phải với các vị trí màu bên như hình minh họa.

Bước 3: Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

target

ở tầng 2, công việc rất nhẹ nhàng, chúng tôi chỉ cần giải 4 viên đá cạnh, đặt chúng vào đúng vị trí trên tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên, chúng tôi xác định đường viền của tầng thứ hai, là những viên đá viền còn lại không có màu vàng. những viên này có thể được đặt ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu đường viền ở tầng 3

bước 1: xác định vị trí của đường viền để xem xét hai màu của đường viền. chúng tôi gọi là vị trí chúng tôi cần để đi đến mục tiêu. giữ khối rubik để mục tiêu nằm trên f.

bước 2: xoay u , u ‘ hoặc u2 để đưa cạnh đến vị trí gần với mục tiêu sao cho trục chính giữa của mặt f có cùng màu, tạo thành chữ t (xem hình minh họa bên dưới).

Xem thêm: Hướng dẫn cách xây nhà trong Minecraft

bước 3: tùy thuộc vào từng trường hợp, hãy sử dụng một trong hai công thức sau để giải quyết:

– Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1 : Sử dụng công thức (r u ‘r’) (u ‘f’ u f) để gấp và xoay cạnh lên tầng thứ ba.

Bước 2 : Sử dụng phương pháp trên để giải quyết.

bước 4: tạo hình chữ thập màu vàng trên tầng ba

Cuối cùng là tầng 3, đây luôn là tầng khó nhất, nếu bạn mắc một sai sót nhỏ có thể khiến chúng ta phải làm lại từ đầu. thực ra đây là một tầng có cách giải khá phức tạp, cần phải rất tỉ mỉ và kiên nhẫn hướng dẫn từng bước:

target

tạo một chữ thập màu vàng trên tầng thứ ba của khối rubik nhưng nó không nhất thiết phải cùng màu với các cạnh.

cách thực hiện

chế độ 1 : Trong bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3: chỉ 1 điểm, 3 điểm trong hình chữ l, 3 điểm trên một đường thẳng. nhưng phương pháp trong bước này chỉ cần một công thức: f r u r ‘u’ f ‘.

– trong trường hợp 1 điểm: chúng ta cần xoay công thức này ba lần

– trong trường hợp 3 điểm l: chúng ta cần quay hai lần. lưu ý hướng của chữ cái l.

– trong trường hợp đường nằm ngang 3 điểm: chúng tôi xoay công thức này một lần

Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thay đổi theo thứ tự như hình dưới. Lưu ý, Hướng của khối Rubik rất quan trọng, vì vậy hình dạng “L” phải có dạng như minh họa và đường thẳng phải nằm ngang.

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần công thức là: F U R U’ R ‘F’

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

target

Sau bước 4, chúng ta đã tạo được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng có thể vị trí của nó không chính xác. vì vậy bước này sẽ giúp đặt chúng trở lại vị trí cũ, tức là các cạnh khớp với màu của phần trung tâm.

cách thực hiện

nhìn vào khối rubik, kiểm tra vị trí của các miếng cạnh màu vàng để chuyển đổi. giữ khối rubik sao cho hai mặt được trao đổi ở mặt trước là f và mặt trái là l.

thực hiện công thức ( r u ) ( r ‘u ) ( r u2 ) r’ u cho hoán đổi vành vàng mặt f với vành vàng mặt l.

Kết quả bước 5

Xem Thêm : Hóa Học Của Vitamin C | HHLCS

chúng ta sẽ nhận được một khối rubik như thế này:

bước 6: đặt các góc màu vàng vào đúng vị trí

target

đặt các góc màu vàng vào đúng vị trí của chúng (nhưng có thể sai hướng)

cách thực hiện

Xem xét liệu có bất kỳ đá khóa màu vàng nào ở sai vị trí hay không. vị trí đúng được hiểu là viên bi có 3 góc màu: vàng và 2 màu còn lại nằm ở giao điểm ở 3 cạnh của màu tương ứng (không nhất thiết phải cùng màu với tâm).

Trong bước này, chúng ta sẽ thấy một điều thú vị: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc 4 góc ở đúng vị trí.

– nếu có một viên đá hình chìa khóa ở đúng vị trí: giữ khối rubik sao cho viên đá chính xác nằm ở vị trí trái cây (phía trước, phía trên, bên trái). áp dụng công thức: u r u ‘l’ u r ‘u’ l

– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

– nếu cả 4 góc đều đúng, xin chúc mừng, bạn có thể chuyển thẳng đến bước 7

bước 7: giải khối rubik

target

hoàn thành lời giải khối rubik bằng cách hoán đổi hướng chính xác của các ô góc ở bước 6 nếu chúng không đúng.

cách thực hiện

sau bước 6, nếu các góc vô tình xoay đúng hướng thì xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành khối rubik mà không cần thực hiện bước 7. Nếu không, bạn cần làm như sau:

– chọn hướng cầm khối rubik sao cho 1 góc màu vàng bị định hướng sai ở phía trước, phía trên, bên phải vị trí được đánh dấu như bên dưới, tức là vị trí trái cây.

– Thực hiện chẵn lần (2 hoặc 4 lần) công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, vì khi thực hiện công thức này, mặt màu vàng sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt vàng ở đúng vị trí. Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai.

– Dùng U / U’ để chuyển các ô vàng sai hướng còn lại đến vị trí đánh dấu FRU và tiếp tục áp dụng lại công thức trên cho đến khi tất cả các ô góc vàng được giải.

lưu ý: ngoại trừ góc đầu tiên, chỉ sử dụng u u ‘ để di chuyển các góc còn lại đến vị trí trái cây >. mạnh>.

ví dụ: có 2 góc để định hướng và liền kề

Kết thúc : Khi tất cả các góc được định hướng chuẩn, thì bạn đã giải xong khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

cách dễ nhất để chơi khối rubik 3×3 cho người mới bắt đầu

rubik là gì

Khối Rubik (hay đơn giản là khối Rubik) là một đồ chơi xếp hình cơ học được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư kiến ​​trúc người Hungary Erno Rubik. Chúng tôi thường gọi nhầm trò chơi này là robic, rubic hoặc rubix.

Khối rubik 3 × 3 bao gồm 6 mặt, như chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép từ 27 khối nhỏ hơn. Thông thường, khối rubik được sơn với 6 màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi bắt đầu bằng cách trộn (tranh giành) tất cả các vị trí của mỗi mặt, tức là các màu sẽ xen kẽ nhau. bạn chỉ hoàn thành nó khi mọi mặt đều là một màu đồng nhất.

biểu tượng rubik 3 × 3

Để bắt đầu, bạn cần đọc và ghi nhớ các ký hiệu rubik 3 × 3 sau:

  • f (phía trước): mặt trước
  • r (phải): phía bên phải
  • l (left): left side
  • u (top): top side
  • d (bottom ): bottom

xoay theo chiều kim đồng hồ: f , r , l , u , d . xoay ngược chiều kim đồng hồ: f ‘, r ‘, l ‘, u’ , d ‘.

= & gt; tóm lại, quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ có dấu phẩy bên cạnh chữ cái.

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

Các bước chính để giải Rubik 3×3

I. Cách xếp Rubik tầng 1

bước 1: tạo dấu thập trắng ở trên cùng

Bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất, đó là tạo dấu thập trắng trên đỉnh của khối Rubik. Bạn chọn màu nào để bắt đầu cũng được, nhưng trong bài hướng dẫn cho người mới này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

Tôi khuyến khích bạn cố gắng giải quyết tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là để bạn có thể hiểu cách hoạt động của khối rubik, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước tiếp theo. bước này không quá khó vì bạn không cần để ý quá nhiều đến các chi tiết khác.

Mục đích là tạo một hình chữ thập màu trắng ở mặt trên và chú ý đến màu sắc của các mảnh trung tâm bên. cố gắng không làm lộn xộn các cạnh đã giải quyết.

ví dụ

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – tạo dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thiện tầng 1

Hoàn thiện tầng đầu tiên không phải là vấn đề lớn. Như trong bước trước, một người bình thường có thể dễ dàng hoàn thành việc kết hợp các góc màu trắng, bằng cách thử nghiệm sau một thời gian ngắn để làm quen với nó. Bước thứ hai này không yêu cầu bạn phải ghi nhớ các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một số hoán vị ngắn mà không cần phải nhớ.

ví dụ về thủ thuật “đánh dấu góc”

Mục tiêu là sắp xếp lại tất cả các góc được tô màu trắng để hoàn thành tầng đầu tiên . Tôi sẽ sử dụng hình ảnh sau đây làm ví dụ:

Để lắp được góc trắng về đúng vị trí, hãy xem mẹo “dấu góc” trong ảnh dưới đây.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – ghép các góc trắng để hoàn thiện tầng 1.

Sắp xếp 3 viên góc màu trắng còn lại theo hướng dẫn ở trên.

ii. cách xếp rubik tầng hai

bước 3: ghép 4 cạnh còn lại để hoàn thành tầng thứ hai

Trước đó, chúng ta có thể tự tìm ra nó mà không cần bất kỳ công thức nào. nhưng ở bước 3 này bạn buộc phải học hai công thức để đưa mép của lớp 3 lên tầng 2 mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thành.

Bây giờ hãy đảo ngược khối lập phương để khớp với giải pháp từ bước này, sau đó xoay lớp trên cùng để cạnh khớp với hình ảnh bên dưới. Có hai công thức để xoay rubik 3 × 3 phẳng 2 để sử dụng, được gọi là thuật toán trái và thuật toán phải.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2.

iii. cách xếp rubik tầng ba

bước 4: tạo chữ thập vàng trên đầu

Xem thêm: Độ dốc ống thoát nước bao nhiêu là chuẩn nhất?

Hiện tại, chúng tôi đã giải quyết xong hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại 3 (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ muốn tạo một chữ thập vàng trên đầu khối rubik. Sẽ không có vấn đề gì nếu các hạt cạnh không khớp với tâm của các cạnh bên, đó là bước tiếp theo.

= & gt; có một công thức ngắn mà chúng tôi phải sử dụng, đó là: f r u r ‘u’ f ‘.

Trong trường hợp “dấu chấm”, bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi có hình “chữ L” thì là hai lần và “đường thẳng” là một lần.

ngoài ra, có một công thức giúp bạn chuyển trực tiếp từ “ letter ” sang “ cross ” nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. nếu không, học một công thức trước là đủ.

= & gt; công thức chuyển từ “ chữ cái ” thành “ dấu gạch chéo “: y f u r u ’r’ f ’.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – tạo dấu thập vàng trên đỉnh.

bước 5: hướng đường viền

sau khi tạo hình chữ thập vàng trên đỉnh khối rubik, bạn cần định hướng lại các mặt chứa màu vàng để khớp với màu của tâm các mặt. Trong bước này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một công thức, nó giúp hoán vị hai viên bi cạnh thành vị trí uf (tiến) và ul (tiến). trái) cho nhau.

= & gt; sử dụng công thức này tối đa hai lần và bạn đã hoàn thành bước 5: r u r ‘u r u2 r’ u .

ví dụ

Tôi sẽ hoán đổi 2 cặp đường viền (xanh lam, vàng) và (đỏ, vàng) với nhau. làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – định hướng viên cạnh vàng.

bước 6: định hướng cho khối góc

Chỉ có máy tính bảng ở góc màu vàng ở tầng thứ ba là chưa được giải quyết. điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một viên đá chính đã ở đúng “vị trí” (phù hợp với màu sắc của ba viên đá ở giữa). sau đó cầm khối rubik trong tay với góc “bên phải” còn lại ở phía trước-trên-bên phải và chạy công thức bên dưới.

Mục đích của công thức này sẽ là hoán vị ba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc nào ở “đúng vị trí”, bạn cũng có thể sử dụng công thức dưới để có được một viên.

= & gt; công thức hoán vị góc: u r u ‘l’ u r ‘u’ l.

ví dụ

Trong hình ảnh bên dưới, góc (vàng, xanh lá cây, đỏ) đã có sẵn. lặp lại công thức: u r u ‘l’ u r ‘u’ l .

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – hoán vị góc.

bước 7: kết thúc góc

vâng. Cuối cùng chúng ta cũng đã đến bước cuối cùng của “cách dễ nhất để chơi rubik 3 × 3 cho người mới”. Công việc sẽ là điền vào các góc màu vàng và bước này có lẽ là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ từ, tự tin là chiến thắng.

trước tiên, cầm khối lập phương trong tay với góc thô ở vị trí phía trước bên phải trên cùng , sau đó thực hiện công thức sau nhiều lần (giả sử nhiều lần nhưng chỉ hai hoặc bốn lần) cho đến khi góc đã hoàn thành. Nó sẽ trông giống như bạn đã làm lộn xộn toàn bộ khối rubik, nhưng đừng lo lắng.

Khi đã xong được một góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng (U hoặc U’) để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trí trước-phải trên và lặp lại công thức R’ D’ R D nhiều lần. Cứ làm như vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

Lưu ý: Một số bạn làm rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoay D ngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng, đủ công thức R’ D’ R D và xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

thuật ngữ cần nhớ khi chơi rubik

điều khoản chung

– rubik: đó là tên của giáo sư erno rubik, người Hungary, người phát minh ra khối lập phương 3x3x3. Vì không tìm được tên riêng cho món đồ chơi này nên mọi người đã đặt tên cho nó là Rubik’s Cube, (Khối lập phương Rubik). Ở Việt Nam, chúng ta vẫn quen gọi nó là “Khối lập phương Rubik” hay “Khối lập phương Rubik”, còn đối với những người chơi chuyên nghiệp thì nó chỉ được gọi đơn giản là khối lập phương 3 × 3.

– cube: có nghĩa đen là “khối lập phương” trong tiếng Anh, nhưng từ này được dùng để viết tắt các câu đố xoắn (đồ chơi có hình dạng như một trục để xoay các mặt như khối rubik).

– cuber: là một người chơi rubiks rất chuyên nghiệp.

– cubage: đây là một danh từ chỉ “hoạt động của rubik”, “độ phân giải của rubik”, mang tính chất chuyên nghiệp.

– timer: là một thiết bị hoặc dụng cụ được sử dụng để tính thời gian để giải quyết (thời gian dừng lại; tính thành tích), nó có thể là đồng hồ, nó có thể là một chương trình hoặc phần mềm trong máy tính, điện thoại.

các loại hình khối

  • rubik’s pocket: Khối rubik 2x2x2 Khối rubik 4x4x4
  • megaminx: một loại hình lập phương 12 mặt. mỗi mặt là một ngũ giác đều, gồm 5 góc và 5 cạnh.
  • pyraminx: một loại hình lập phương 4 cạnh. mỗi mặt là một tam giác đều, gồm 3 góc và 3 cạnh, không có tâm.

các bộ phận của khối rubby

– nhãn dán: là những mảnh giấy màu được dán vào các mặt của các mảnh ghép rubik.

– tranh ghép: cũng là những hình dán nhỏ có màu nhỏ hơn nhưng cứng hơn hình dán.

– hình khối: là các phần tạo nên một khối rubik.

– center: là thành viên trung gian.

– góc: là khối ở góc.

– border: là đường viền.

– nắp trung tâm: là một miếng nhựa nhỏ được gắn vào giữa để che vít và dán một nhãn dán lên đó.

Xem Thêm : Các loại sữa Việt Nam cho bé tăng cân tốt phát triển đều uy tín nhất

– vít: là vít trong khối trung tâm

– lò xo: ​​ là lò xo có vít, giúp cắt các góc tốt hơn.

– lõi: nằm ở trung tâm của khối rubik, nó được dùng để giữ các khối lại với nhau.

điều khoản trò chơi

– giải quyết: nghĩa đen trong tiếng Anh là “giải pháp”, là đưa khối lập phương ở trạng thái mã hóa trở về trạng thái “ban đầu”, trạng thái “đã giải quyết”.

– xáo trộn: xáo trộn các mặt của khối lập phương để việc giải có thể bắt đầu.

– move: chỉ được hiểu theo nghĩa thực chất, là “bước xoay”, khi một mặt của khối lập phương được xoay 90 độ hoặc 180 độ (tức là xoay 1 lần di chuyển).

– dnf: chưa kết thúc: chưa kết thúc

– bỏ qua: là không thực hiện một bước nhất định, ví dụ: bỏ qua là khi bạn hoàn thành f2l, sau đó thực hiện pll vì bạn đã hoàn thành lần đầu tiên một cách ngẫu nhiên

– không – bỏ qua: không bỏ qua

– san lấp mặt bằng : đeo rubik. Đây là một khái niệm khá tiên tiến trong lý thuyết rubik, nó đề cập đến việc chạm vào khối lập phương lần đầu tiên khi mua một khối mới, giai đoạn này bao gồm việc tạo ra sự mài mòn phần nhựa thừa của khối, tạo ra các hình dạng mới trên bề mặt của khối, làm cho nó trở nên mềm dẻo và mịn hơn, sau giai đoạn vỡ, khối lập phương sẽ bước vào giai đoạn cực đại.

– pop: là hiện tượng khi chơi rubik mà một bộ phận nào đó bật ra đột ngột. hiện tượng này thường xảy ra với các rubik có chất lượng kém.

– góc cắt: là khả năng của khối lập phương xoay một hàng khi hàng đó không thẳng.

ví dụ: xoay u r ‘, bạn chưa xoay xong đầu u nhưng bạn đã làm xong r’. khi đó mặt chữ u sẽ được đặt vào đúng vị trí của nó để chúng ta thực hiện bước tiếp theo r ‘, không cần xoay nó về đúng vị trí của nó.

khối lập phương tốt có khả năng cắt góc tốt nhưng khả năng nổ thấp.

– ngón tay lừa: là thao tác của các ngón tay để làm cho công thức trở nên hoàn hảo.

– chuyển động kết hợp: là các chuyển động liên tiếp dễ bị đánh lừa bằng các ngón tay, chẳng hạn như rur’u ‘hoặc r’frf’.

Xem thêm: Thời gian lao động xã hội cần thiết là gì? Công thức tính và đặc trưng?

– nhìn về phía trước – nhìn về phía trước: nhìn về phía trước trong khi xoay khối rubik là quá trình khi tôi quay, tôi không dừng lại để nhìn mà liên tục. bởi vì trong khi chúng tôi thực hiện một trường hợp nhất định, chúng tôi đã nhận ra trường hợp tiếp theo là chúng tôi phải làm gì. hoặc làm liên tục mà không dừng lại.

– lube = bôi trơn: là một cách để làm mềm khối rubik, thường là bình xịt silicone.

– overlubed: nghĩa là bạn xịt quá nhiều sulicone, nó sẽ làm cho khối rubik không được như trước. giải pháp là xoay nhiều để khối rubik hết silicone.

– lỗi chẵn lẻ: là một trường hợp đặc biệt xảy ra khi giải các hình lập phương và yêu cầu một công thức đặc biệt để giải, vì có thể xảy ra nhiều giải pháp khác nhau. chẵn lẻ, hoặc có thể không, không phải lúc nào cũng chẵn lẻ.

nhãn hiệu / loại hình khối

– rubik’s: khối rubik chính thức

– DIY: do it yourself: có nghĩa là khi mua một khối rubik chỉ bao gồm các bộ phận riêng biệt, bạn cần lắp các vít, lò xo … để tạo ra một khối rubik.

– westsheen: là một nhà sản xuất rubik ở Đài Loan.

– v-cubes: là một công ty mới có công nghệ sản xuất hình khối từ 2x2x2 đến 11x11x11 (hiện đã ra mắt 6x6x6 và 7x7x7)

kỷ luật / cách chơi khối rubik

– speedolve: là cách giải nhanh nhất và cũng là cách phổ biến nhất để chơi rubiks

– bld = bịt mắt: bạn đang chơi rubik bị bịt mắt. người chơi sẽ nhớ tất cả thời gian 1 khi khối lập phương được xáo trộn và sau đó bị bịt mắt để giải nó, thời gian đạt được cho thể loại này là cả thời gian nhớ và thời gian giải, không chỉ là thời gian giải.

– oh = one-hand: là để chơi rubik bằng một tay.

– fmc = cuộc thi di chuyển ít nhất: là để tìm ra giải pháp ngắn nhất. Ở thể loại này, người chơi sẽ có 60 phút để xem xét và tìm ra giải pháp tốt nhất mà không cần phải làm bất cứ điều gì nhanh chóng, các bước quay sẽ được ghi lại trên giấy để bạn đánh giá.

wf = bằng chân : giống như chơi rubik bằng chân

điều khoản trò chơi

– cross, f2l, oll, pll: các bước trong giải pháp của phương pháp cfop (fridrich)

– fb, sb, cmll, lse: các bước giải pháp trong phương pháp roux

cách ghi thành tích

– duy nhất: có nghĩa là thành tích duy nhất, quyết tâm duy nhất

– trung bình (trung bình): thành tích được tính trung bình trên 5 giải pháp (trung bình của 5) hoặc 12 giải pháp (trung bình của 12), không chỉ tính trung bình, wca (tổ chức rubik thế giới) có cách tính riêng của nó phương pháp (không phức tạp lắm).

– tốt nhất đơn lẻ: là trình giải quyết tốt nhất trong số các trình giải quyết hàng loạt trung bình

– chưa hoàn thành (dnf): là thời điểm khi giải chưa hoàn thành, khối lập phương chưa được giải nhưng bộ đếm thời gian dừng, nó sẽ được coi là dnf

– dns: có thể được hiểu trong 2 trường hợp

không giải quyết được: bạn không thực hiện giải pháp đó (trong thời gian diễn ra cuộc thi) vì một số lý do như: vắng mặt, hối hả đột xuất trong cuộc thi (vào nhà vệ sinh, nghe điện thoại)… )

không bắt đầu: đang nhấn đồng hồ nhưng bỏ tay bạn ra khỏi bộ đếm thời gian xếp chồng quá sớm, khiến đồng hồ không đánh dấu và do đó giải pháp không hoạt động. tính toán “từ đầu”, kết quả vẫn được coi là không thực hiện giải pháp đó.

– cộng 2 (+2): khi chưa giải xong chỉ còn 1 lần di chuyển, nhưng nếu đồng hồ đã dừng, thành tích sẽ được cộng thêm 2 giây.

– hình phạt: trường hợp “bất thường” xảy ra, trường hợp này sẽ được xử lý khác với các bộ giải đầy đủ hợp lệ thông thường, dnf và +2 là các ví dụ.

– sub-x: có nghĩa là thời gian dưới x giây (trung bình hoặc duy nhất)

ao5, ao12 .. (trung bình của …) và mo3 (trung bình là 3): độ phân giải duy nhất trong speedcubing có thể phụ thuộc rất nhiều vào may mắn. Do đó, thành tích Rubik thường được nhắc đến nhất sẽ liên quan đến mức trung bình tốt nhất mà người giải có thể đạt được. ao5 hoặc trung bình của 5 hoặc trung bình của 5 được tính bằng cách sử dụng năm nghiệm liên tiếp bất kỳ. thời gian nhanh nhất và chậm nhất trong giá trị trung bình bị loại bỏ (để loại bỏ mọi bộ giải nhanh hoặc chậm bất hợp lý có thể đã xảy ra và khiến giá trị trung bình cao hơn hoặc thấp hơn) và sau đó giá trị trung bình được tính với 3 giải pháp cuối cùng.

ao12 hoặc trung bình của 12 được tính theo cách tương tự, với 10 giải ở giữa được sử dụng.

mo3 hoặc trung bình là 3 thường được sử dụng trong các cuộc thi, sử dụng 3 giải pháp để thực hiện và tính trung bình của ba giá trị đó.

ernő rubik – cha đẻ của rubik và hành trình tạo ra rubik đầu tiên

erno rubik là ai?

ernő rubik sinh ngày 13 tháng 7 năm 1944 tại Budapest, Hungary. cha của ông, ernő rubik sr., là một kỹ sư hàng không tại nhà máy esztereim. và mẹ của ông, magdolna szántó, là một nhà thơ. anh ấy lớn lên nhờ sự kết hợp giữa sự lãng mạn của tình mẫu tử và nguồn cảm hứng của tình phụ tử, điều mà chính ernő rubik đã nhấn mạnh nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn.

vào năm 1967, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiến ​​trúc tại trường đại học kỹ thuật budapest, ernő rubik tiếp tục theo học ngành điêu khắc và kiến ​​trúc nội thất. Từ năm 1971 đến 1975, ông làm kiến ​​trúc sư và sau đó trở thành giáo sư tại Khoa Nghệ thuật Ứng dụng Budapest. có lẽ chính nền tảng đó đã khiến anh luôn có niềm đam mê với không gian, chuyển động trừu tượng và luôn theo đuổi sở thích xây dựng các mô hình hình học.

Sự ra đời của khối Rubik

vào giữa những năm 1970, khi đang giảng dạy thiết kế tại học viện nghệ thuật ứng dụng cao cấp nhất, ông đang cố gắng tìm ra cách cho sinh viên của mình thấy chuyển động ba chiều của các hình thức. Và khi Erno bất ngờ nhìn ra cửa sổ về sông Danube, trước cách nước di chuyển quanh những viên sỏi thô ráp, ý tưởng đó chợt lóe lên.

Chính sự chuyển động của nước đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho cơ chế quay và xoắn của khối rubik. “việc bạn có thể xoay từng khuôn mặt mà không làm sụp khối thực sự là một điều kỳ diệu” – mr. erno.

erno đã tiến hành thử nghiệm trực tiếp trong căn hộ của mẹ anh ấy. Sử dụng gỗ, dây chun và kẹp giấy để tạo ra một khối Rubik nguyên mẫu. anh ấy cần tìm cách mã hóa các mặt của khối lập phương, vì vậy anh ấy đã sử dụng giải pháp đơn giản nhất nhưng mạnh mẽ nhất: sử dụng các màu cơ bản. vì vậy anh ấy đã dán các hình dán lên các mặt của khối với sáu màu cơ bản mà chúng ta biết: đỏ, cam, trắng, vàng, xanh dương, xanh lá cây.

Khi mọi thứ đã hoàn thành và khoảnh khắc đầu tiên khi vặn hai bên khối Rubik, ông thấy đây thực sự là một câu đố, món đồ chơi tuyệt vời và nó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới !

tuy nhiên, vào thời điểm đó, tôi không chắc liệu câu hỏi có thể được giải quyết hay không. với 43 triệu hoán vị và khối rubik ernő mất hàng tuần để giải. sau khi giải nó, ernő rubik biết rằng trò chơi có thể bán được trên thị trường. nhưng phải mất ba năm để đưa nó ra thị trường.

Erno Rubik và con gái Anna vào năm 1981

Đưa Rubik ra thế giới

rubik đã nhận được bằng sáng chế của mình vào tháng 1 năm 1975 tại Hungary với tên gọi khối lập phương ma thuật . khối lập phương mang tên đó trong 5 năm, trước khi nó được đổi thành rubik . Vào khoảng thời gian này, Erno Rubik đã kết hôn.

ngay sau đó, một công ty có tên là securechnika chịu trách nhiệm sản xuất “khối lập phương ma thuật” . tuy nhiên, công việc kinh doanh không mấy thuận lợi. doanh số bán hàng rất chậm cho đến khi một doanh nhân Hungary tên tibor laczi nói với erno: “Tôi có thể phân phối sản phẩm của bạn ở phía bên kia của bức màn sắt. ) ”.

“Vào thời điểm đó, tibor laciz mô tả tôi là một người ăn mặc rất kém, giống như một người ăn xin với điếu thuốc rẻ tiền trong miệng”. – không tính.

tibor laczi cho biết họ có thể bán được hàng triệu USD. với sự chấp thuận sơ bộ của erno, mr. Laczi đã không vung tiền để quảng cáo trò chơi Rubik ở Tây Đức, mà thay vào đó, ông chạy đến hội chợ đồ chơi ở NumberG, Đức với một số khối Rubik trong túi vào năm 1979, nơi Tom Kremer đang ở.

nhờ laczi, erno đã gặp được tom kremer , người nắm giữ “chìa khóa” cho sự phát triển của rubik trên thế giới. Giống như Laczi, ngay từ đầu, Tom Kremer đã coi đây là một món đồ chơi đầy tiềm năng và ma thuật. Bị ấn tượng, Kremer sắp xếp để Erno đặt hàng một triệu Rubiks từ công ty đồ chơi lý tưởng.

Tom Kremer và Erno Rubik

Từ hợp tác ban đầu với doanh nhân Tibor Laczi, rồi thương gia kinh doanh đồ chơi Tom Kremer, trải qua không ít khó khăn thử thách cuối cùng vào đầu năm 1980, Rubik được ra mắt toàn thế giới tại các hội chợ ở London, Paris, New York và Numberg.

vào ngày 5/5/1980, rubik cũng xuất hiện trong hollywood. từ đây bắt đầu những tháng ngày huy hoàng của trò chơi đấu trí này.

hàng trăm triệu khối rubik được bán trên toàn thế giới. Cơn sốt rubiks cũng dẫn đến sự ra đời của một môn thể thao gọi là speedcubing. Đây là cuộc đua tốc độ dành cho những ai yêu thích và có khả năng chơi Rubik cực nhanh.

cha đẻ của một loạt trò chơi đấu trí

không chỉ tạo ra trò chơi rubik 3 × 3 đầu tiên, erno rubik còn tập trung nghiên cứu và phát minh ra nhiều trò chơi trí tuệ khác. tất cả các khối xếp hình bạn tạo ra đều được đặt tên là rubik như:

ma thuật của rubik

Rubik’s Magic là một trò chơi giải đố do Erno Rubik tạo ra vào năm 1980.

câu đố bao gồm tám hình vuông màu đen (được đổi thành hình vuông màu đỏ với những chiếc nhẫn vàng vào năm 1997) được sắp xếp thành một hình chữ nhật 2 × 4; Các khe chéo trong ô xếp hỗ trợ cáp kết nối chúng, cho phép chúng xếp chồng lên nhau và mở theo hai hướng vuông góc. mặt trước của câu đố cho thấy, ở trạng thái ban đầu, ba vòng bảy sắc cầu vồng khác nhau; mặt sau bao gồm một hình ảnh hỗn hợp của ba vòng kết nối với nhau. Mục tiêu của trò chơi là gấp khối hình thành hình trái tim và sắp xếp lại các hình ảnh ở mặt sau để kết nối các vòng.

Rubik rắn

rubik’s rắn hay còn gọi là rubik rắn, rubik dài, rubik xoắn, rubik rắn biến hình, rubik rắn xếp hình … là một trò chơi xếp hình do ernő rubik tạo ra vào năm 1981 Con rắn rubik được tạo thành từ 24 mảnh hình nêm: một lăng trụ tam giác cân. Khi mới mua, rubik rắn thường là “quả bóng” với 8 mặt hình tam giác và 18 mặt vuông lõm, không đều. bằng cách xoay các mảnh của con rắn rubik, chúng ta có thể tạo ra nhiều hình dạng giống với các đồ vật, động vật hoặc hình học khác nhau.

Rubik 360

vào năm 2009, erno rubik đã phát hành một trò chơi trí óc mới có tên là rubik 360 . rubik 360 có cấu tạo trong suốt dưới dạng một khối cầu, bên trong có 2 khối cầu phụ khác. Yêu cầu của trò chơi này là xoay các quả bóng nhỏ bên trong sao cho các khối màu của chúng tương ứng với màu của khối cầu lớn bên ngoài. Rubik 360 đã nhanh chóng trở nên cực kỳ phổ biến vì cũng giống như Rubik truyền thống, nó đòi hỏi tư duy thông minh và hợp lý, sự nhanh nhẹn và khéo léo. đây là một thách thức đối với những người yêu thích trò chơi đấu trí.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về ✅ Công thức Rubik ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button