Công thức hóa học của kim cương là gì? Cấu trúc tinh thể kim cương

Công thức hóa học của kim cương

cong-thuc-hoa-hoc-cua-kim-cuong

Công thức hóa học của kim cương là gì? Kim cương chắc hẳn là đã quá quen thuộc với chúng ta. Đây là một loại đá quý được săn đón nhất hiện nay. Kim cương thường được sử dụng làm trang sức, công nghiệp….

– Để hiểu thêm về kim cương, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về kim cương.

xem ngay:

  • magma là gì?
  • rượu là gì?
  • công thức hóa học của clorua vôi (cacl2)

cong-thuc-hoa-hoc-cua-kim-cuong

kim cương là gì?

– kim cương là một trong hai dạng thù hình nổi tiếng nhất của cacbon, dạng còn lại là than chì.

– kim cương có độ cứng cao và tính chất quang học tuyệt vời, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và đặc biệt là những viên kim cương có chất lượng tốt nhất được sử dụng trong ngành trang sức.

– tên “kim cương” có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc có nghĩa là kim loại cứng và trong tiếng Hy Lạp chúng được gọi là “admas”, có nghĩa là “không thể phá hủy”.

– được thu thập dưới dạng đá quý và được người Ấn Độ sử dụng trong các biểu tượng tôn giáo cách đây 2500 năm. người xưa đã biết sử dụng khoáng chất này để làm mũi khoan.

– Kim cương rất phổ biến vào thế kỷ 19, khi kỹ thuật cắt và đánh bóng thực sự phát triển lên một tầm cao mới và nền kinh tế thế giới bắt đầu phát triển vượt bậc.

Xem thêm: Kinh tế tri thức là gì? Tổng quan về nền kinh tế tri thức Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

– nhu cầu về các sản phẩm làm đẹp tăng lên và các nhà kim hoàn bắt đầu tung ra các chiến dịch quảng cáo rầm rộ cho loại đá quý hiếm này.

công thức hóa học của kim cương

– công thức hóa học của kim cương được tạo thành từ các nguyên tử cacbon (c). Trong tự nhiên, các nguyên tử cacbon tạo nên kim cương được tìm thấy trong thực vật và các muối cacbonat.

Xem Thêm : Công thức tính chiều dài dây dẫn và bài tập có lời giải

– khi bị chôn vùi trong các lớp địa chất, chúng trở thành than đá, than bùn, cacbon, than chì…. khi môi trường gặp các điều kiện như nhiệt độ, áp suất cao. sau đó cacbon sẽ nén lại để tạo thành một viên kim cương trong hệ tinh thể lập phương.

– công thức hóa học của kim cương được tạo thành từ các nguyên tử cacbon (c)

cấu trúc tinh thể kim cương

– các tinh thể kim cương có cấu trúc lập phương, vì vậy chúng rất đối xứng và chứa các nguyên tử cacbon bậc bốn.

– do mật độ nguyên tử tương đối cao, đá có cấu trúc rất chặt, cùng với độ cứng lên đến 10 mohs. độ cứng đứng đầu trong cả đá quý tự nhiên và nhân tạo.

– Trong tự nhiên, nguồn cacbon để hình thành kim cương chủ yếu được tìm thấy trong thực vật và các muối cacbonat. khi bị chôn vùi, trong quá trình địa chất, chúng biến thành than bùn, than đá, than chì. . .

– khi môi trường đáp ứng các điều kiện về nhiệt độ và áp suất, các nguyên tử cacbon bị nén lại để tạo thành kim cương trong hệ tinh thể lập phương.

– trong ô cơ sở của hệ thống này, các nguyên tử c chiếm các vị trí đỉnh, tâm của các mặt hình vuông và ruột chứa thêm 4 nguyên tử c nữa. vì vậy kim cương có nhiều đặc tính độc đáo.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong Excel dễ hiểu, có ví dụ minh họa

cong-thuc-hoa-hoc-cua-kim-cuong 1

tính chất vật lý

độ cứng

– kim cương là chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên và nhân tạo, với độ cứng 10/10 trên thang độ cứng mohs đối với khoáng chất. điều này đã được biết đến từ lâu, và đó là nguồn gốc của cái tên “kim cương” – kim loại cứng.

giòn

– độ giòn của kim cương chỉ ở mức trung bình. Cấu trúc tinh thể của kim cương không có khả năng chống vỡ cao, vì vậy kim cương cũng có thể bị vỡ trong quá trình sử dụng.

Xem Thêm : Khúc xạ ánh sáng là gì? Định luật và công thức khúc xạ ánh sáng

màu sắc

– Kim cương có nhiều màu: không màu, xanh lam, xanh lục, cam, đỏ, tím, hồng, vàng, nâu và thậm chí cả màu đen. Kim cương tự nhiên thường bị lẫn nhiều tạp chất và chính những tạp chất này đã tạo nên màu sắc rực rỡ của chúng. Nitơ thường là nguyên nhân tạo ra màu sắc của kim cương.

khả năng chịu nhiệt độ

Ở áp suất khí quyển (1 atm), kim cương không bền với các đặc tính tương tự như than chì có thể bị phân hủy. kim cương cháy ở khoảng 800 ° c trong điều kiện có đủ oxy.

Xem thêm: Công Thức Tính Vận Tốc, Quãng Đường, Thời Gian chính xác nhất

Ở nhiệt độ và áp suất bình thường, một viên kim cương chỉ có thể chuyển đổi thành than chì sau một khoảng thời gian bằng với thời gian nó hình thành vũ trụ cho đến nay (15 tỷ năm).

đặc tính quang học

– Kim cương có khả năng tán sắc tốt do chiết suất của nó thay đổi nhanh chóng theo bước sóng ánh sáng. Điều này giúp những viên kim cương biến những tia trắng thành những tia nhiều màu sắc, tạo nên sự quyến rũ độc đáo của trang sức kim cương. chiết suất cao của kim cương là khoảng 2417, gấp 1,5 lần thủy tinh thông thường.

– độ sáng của kim cương, đặc trưng cho cách ánh sáng tác động lên kim cương, thường được mô tả là “adamantine”.

độ dẫn điện

– ngoại trừ kim cương xanh, tất cả kim cương hạt điều đều là chất cách điện tốt. lý do, trong viên kim cương xanh có chứa loại vật liệu dẫn điện còn các loại kim cương khác thì không.

– tuy nhiên, một số viên kim cương xanh tìm thấy ở Úc không dẫn điện do thành phần không chứa tạp chất dẫn điện.

độ dẫn nhiệt

– kim cương có cấu trúc tinh thể liên kết chặt chẽ với nhau nên khả năng dẫn điện gần như hoàn hảo.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button