Axit photphoric là gì? Công thức, tính chất, ứng dụng axit photphoric

Công thức hóa học của axit photphoric

Video Công thức hóa học của axit photphoric

axit photphoric là một trong những axit thường được sử dụng trong công nghiệp ngày nay. vậy bạn có biết axit photphoric là gì và nó được sử dụng như thế nào không? hãy cùng vietchem đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết hôm nay

axit photphoric là gì?

axit photphoric là một hợp chất cô lập được liên kết với nhiều cation hóa trị II như fe2 +, cu2 +, ca2 + và mg2 +. nó là một axit ba vòng không có tính oxi hóa vì nó có cấu trúc tứ diện và có độ bền trung bình.

Trên thị trường ngày nay, axit photphoric được cung cấp thường ở dạng xi-rô không màu, không mùi, không bay hơi và có nồng độ 85% trong nước. các hợp chất tinh khiết là chất rắn không màu và mặc dù không phải là axit mạnh, ở nồng độ 85% có thể gây kích ứng da nghiêm trọng và thậm chí gây hại cho mắt.

Axit photphoric là gì

Axit photphoric là gì

cấu trúc phân tử của axit photphoric

Công thức hóa học của axit photphoric là h3po4 và cấu trúc của nó như sau:

Ngoài tên axit photphoric, nó còn được gọi là axit orthophosphoric. Trong phân tử của axit này, photpho có số oxi hóa cao nhất (+5).

công thức hóa học của axit photphoric

Công thức hóa học của axit photphoric

tính chất vật lý của axit photphoric

– Axit photphoric tồn tại ở 2 dạng là chất lỏng trong suốt không màu và chất rắn kết tinh không màu. ở cả hai dạng, chúng đều có vị chua, hòa tan vô hạn trong nước và etanol.

– mật độ của h3po4 là 1,87 g / cm3

– điểm nóng chảy khan là 42,35 độ C. và ở dạng ngậm nước h3po4.h2o điểm nóng chảy là 29,32 độ C.

– nhiệt độ phân hủy là 213 độ C.

tính chất hóa học của axit photphoric

Axit photphoric là một axit mạnh vừa phải và có các tính chất sau:

– phân ly thuận nghịch theo 3 bước khi ở trong dung dịch có hằng số axit ở 25 độ C như sau:

h3po4 ↔ h + + h2po4-; k1 = 7,10−3

h2po4- ↔ h + + (po4) 2-; k2 = 8,10−6

(hpo4) 2- ↔ h + + (po4) 3-; k3 = 4.10−13

Ba hydro trên có tính axit nhưng có độ mạnh khác nhau và có thể bị mất khỏi phân tử dưới dạng proton dưới dạng ion h +. khi cả ba ion h + bị mất một ion orthophosphat (po4) 3- sẽ được tạo ra và thường được gọi là “photphat”. axit orthophosphoric cũng tạo thành các este là các photphat hữu cơ. tên “axit orthophosphoric” có thể được sử dụng để phân biệt nó với “axit photphoric” khác, chẳng hạn như axit pyrophosphoric.

Xem thêm: Magie Oxit là gì? Công thức hóa học và các ứng dụng

– chuyển quỳ đỏ thành đỏ

– phản ứng với oxit bazơ để tạo thành muối và nước

2h3po4 + 3na2o → 2na3po4 + 3h2o

– phản ứng với bazơ để tạo thành muối và nước

Tùy thuộc vào tốc độ phản ứng giữa h3po4 và bazơ, các muối tạo thành cũng khác nhau:

h3po4 + koh → kh2po4 + h2o

Xem Thêm : Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Ngọt Lành – Nấu Rất Nhanh

h3po4 + 2koh → k2hpo4 + 2h2o

h3po4 + 3koh → k3po4 + 3h2o

– phản ứng với kim loại trước h để tạo ra muối và khí h2

2h3po4 + 3mg → mg3 (po4) 2 + 3h2

– phản ứng với muối để tạo thành muối mới và axit mới

h3po4 + 3agno3 → 3hno3 + ag3po4

– oxi hóa – khử

Trong phân tử h3po4, photpho có trạng thái oxi hóa cao nhất, nhưng nó không có tính oxi hóa cao như axit nitric vì nguyên tử p có bán kính lớn hơn n và điều này làm cho mật độ electron cao hơn. nó trở nên nhỏ hơn, dẫn đến khả năng nhận electron thấp hơn.

– phản ứng nhiệt phân xảy ra dưới tác dụng của nhiệt độ

nhiệt độ là 200 đến 250 độ C., axit photphoric bị nhiệt phân theo phương trình:

2h3po4 → h4p2o7 + h2o

Xem thêm: Tổng hợp cách chế biến bánh mì sandwich ăn sáng cực đơn giản

nhiệt độ là 400 đến 500 độ C., axit photphoric bị nhiệt phân theo phương trình

h4p2o7 → 2hpo3 + h2o

các phương pháp điều chế axit photphoric

1. điều chế axit photphoric trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, h3po4 được điều chế bằng cách sử dụng hno3 đậm đặc để oxy hóa photpho ở nhiệt độ cao:

p + 5hno3 → h3po4 + 5no2 + h2o

điều chế axit photphoric trong phòng thí nghiệm

Điều chế axit photphoric trong phòng thí nghiệm

2. điều chế axit photphoric trong công nghiệp

Trong công nghiệp, h3po4 chủ yếu được sản xuất bằng hai phương pháp, đó là quá trình nhiệt khô) và quá trình ướt (phương pháp chiết xuất). cụ thể như sau

2.1. quá trình nhiệt

Các nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất axit trong quá trình này là phốt pho và không khí. Ban đầu P được phun trong lò và nung trong không khí ở nhiệt độ khoảng 1527-2726 độ C để thu được điphotphat pentoxit P2O5. khi đó p2o5 sẽ tan trong dung dịch axit photphoric loãng. các phản ứng sẽ được thực hiện theo quá trình p → p2o5 → h3po4, cụ thể như sau:

4p + 5o2 → 2p2o5

p2o5 + 3h2o → 2h3po4

Phương pháp nhiệt thường tạo ra axit photphoric đặc hơn và tinh khiết hơn vì khi đốt trong lò điện, hầu hết các tạp chất đều được loại bỏ. tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tiêu tốn nhiều năng lượng.

2.2. phương pháp ướt

Phương pháp ướt sẽ sử dụng axit sulfuric để phá vỡ khoáng chất canxi photphat, chủ yếu được tìm thấy trong quặng apatit tự nhiên. axit photphoric được sản xuất từ ​​florit ca3 (po4) 2 (photphat đá) bằng cách thêm axit sunfuric đặc 93% vào một loạt các lò phản ứng có khuấy. florua được loại bỏ dưới dạng hợp chất không hòa tan natri silicofluoride na2sif6. Nó có thể được cô đặc để sản xuất h3po4 thương mại, chứa khoảng 62% p2o5 với nồng độ 85% h3po4. tiếp tục loại bỏ nước sẽ tạo ra axit superphotphoric với nồng độ p2o5 lớn hơn 70%, tương ứng với nồng độ h3po4 là 100%.

quá trình ướt sẽ tạo ra h3po4 và canxi sunfat caso4 (thạch cao) cùng với các tạp chất không hòa tan khác. Caso4 như một sản phẩm phụ sẽ được loại bỏ dưới dạng phosphogypsum. các phương trình phản ứng sẽ diễn ra như sau:

ca5 (po4) 3x + 5h2so4 → 5cas4 + 3h3po4 + hx

Xem Thêm : Công thức tính hiệu điện thế – Hoàng Vina

ca3 (po4) 2 + rắn 3h2so4 → 3cass4 + 2h3po4 (nhiệt độ xúc tác)

Axit thu được bằng phương pháp chiết xuất, mặc dù không tinh khiết, vẫn có thể được sử dụng mà không cần tinh chế thêm. nó thường được sử dụng để sản xuất phân bón.

ứng dụng của axit photphoric trong sản xuất

1. trong nông nghiệp

Khoảng 90% sản lượng axit photphoric trên thế giới được sử dụng để sản xuất phân bón. Nó chủ yếu được sử dụng để chuyển đổi thành ba loại muối photphat được sử dụng trong sản xuất phân bón supephotphat đơn và kép, chẳng hạn như diammonium hydrophosphate (DAP), superphosphate (TSP) và monoammonium dihydrogen phosphate (MAP). Loại phân này không chỉ dùng để bón cho cây trồng mà còn được dùng làm thành phẩm trong thức ăn chăn nuôi.

ngoài ra, h3po4 cũng là một chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu

ứng dụng của axit photphoric

Ứng dụng của axit photphoric trong công nghiệp

2. sức khỏe

axit photphoric là một thành phần cấu trúc của xương và răng, tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất.

Axit photphoric với nồng độ nhỏ hơn 35% được sử dụng trong nha khoa và chỉnh hình răng như một dung dịch khắc, giúp làm sạch và làm nhám bề mặt răng nơi có thiết bị nha khoa hoặc vật liệu trám răng. và ngoài ứng dụng trong nha khoa, đây còn là loại axit thường được dùng trong các loại thuốc chống buồn nôn.

3. trong mỹ phẩm

Xem thêm: 10 Công thức chỉnh màu VSCO miễn phí cực bắt mắt và nghệ thuật

h3po4 là một thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm làm sạch, nước hoa, thuốc nhuộm và một số sản phẩm làm móng, trang điểm, chăm sóc da, v.v., như một chất kiểm soát độ pH.

4. trong ngành công nghiệp thực phẩm

h3po4 được sử dụng như một chất phụ gia trong quá trình sản xuất nước giải khát, mứt và thạch trái cây để tạo hương vị cho thực phẩm và kiểm soát sự hình thành của nấm và vi khuẩn. Trong sản xuất coca, h3po4 được sử dụng để tạo vị chua và tăng mùi. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm ngọt bằng cách kết hợp với HFCS được xử lý bằng enzym.

axit photphoric sản xuất nước ngọt

axit photphoric sản xuất nước ngọt

5. các ứng dụng khác

– nó được sử dụng như một chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ và làm chất ngâm tẩm cho gỗ chống cháy để tạo ra các sản phẩm gia dụng hàng ngày như cửa chống cháy, bàn ghế, … – kim loại, khi để lâu thời gian trong môi trường môi trường, nó sẽ bị oxy hóa và tạo thành một lớp màng cứng, màu nâu, giòn gọi là gỉ. Việc sử dụng h3po4 làm chất chống ăn mòn cho kim loại sẽ giúp bảo vệ vật liệu khỏi bị oxy hóa.

Sử dụng axit photphoric có nguy hiểm không?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống coca thường xuyên trong thời gian dài gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ trung niên. điều này được cho là do sự hiện diện của axit photphoric trong thành phần của nước có ga này.

Ở nồng độ vừa phải, dung dịch h3po4 gây kích ứng da và nếu tiếp xúc trực tiếp, có thể gây bỏng da nghiêm trọng và thậm chí tổn thương mắt vĩnh viễn. do đó, khi làm việc với hóa chất này, người lao động phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với axit.

cách đối phó với axit photphoric

– hít phải khói axit: đưa nạn nhân đến nơi có không khí trong lành, nới lỏng quần áo và đưa đến cơ sở y tế gần nhất nếu nạn nhân cảm thấy không khỏe.

– Tiếp xúc với da: Cởi bỏ kịp thời quần áo, giày dép, dây đai, thắt lưng, v.v., sau đó rửa sạch vùng da dính axit bằng nước ấm trong ít nhất 30 phút. sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

quần áo, giày dép, v.v. bị nhiễm hóa chất cần được làm sạch kỹ lưỡng trước khi tái sử dụng hoặc thải bỏ.

– Tiếp xúc với mắt: ngay lập tức rửa mắt bằng nước sạch hoặc dung dịch nước muối trung tính trong ít nhất 30 phút. trong quá trình rửa, nó là cần thiết để giữ cho mí mắt mở. sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

– nuốt: để nạn nhân súc miệng bằng nước sạch. nếu nôn mửa, nghiêng nạn nhân về phía trước để giảm nguy cơ hít phải khói axit, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

vietchem – nhà cung cấp axit photphoric đáng tin cậy và giá cả phải chăng

Trên thị trường cung cấp axit photphoric , công ty vietchem là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách hàng, trong đó có nhiều công ty, tập đoàn và trường đại học lớn trên cả nước. Các sản phẩm mà Vietchem đang cung cấp hiện nay bao gồm Axit photphoric H3PO4 85% Trung Quốc 35kg / lon và Axit photphoric H3PO4 Trung Quốc. tất cả các sản phẩm đều được vietchem nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất nên giá cả rất phải chăng.

Mua axit photphoric giá tốt - VietChem

Mua axit photphoric giá tốt

Đến với vietchem, khách hàng không chỉ được cam kết về chất lượng, giá cả của sản phẩm mà còn được đảm bảo về thời gian giao hàng, cũng như cước phí vận chuyển rẻ nhất. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi theo số 096 302 9988 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. theo dõi https://ammonia-vietchem.vn/ để xem những bài viết mới nhất!

xem thêm:

  • benzen là gì? mua hóa chất benzen ở đâu chất lượng, giá rẻ tại hà nội

    glycerin là gì? tác dụng của glycerin trong mỹ phẩm

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button