Methanol với vấn đề ngộ độc rượu – Tuổi Trẻ Online

Công thức của rượu uống

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông, chúng ta thường nghe thông tin về vấn đề ngộ độc rượu do methanol, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng dẫn đến tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này và chúng ta nên làm gì để phòng tránh ngộ độc rượu, đặc biệt là ngộ độc methanol?

Thành phần chính của rượu chúng ta thường uống là etanol, với công thức hóa học là c2h5oh, trong khi metanol có công thức hóa học là ch3oh, thuộc nhóm rượu không bão hòa đơn (ancohol). cả hai loại rượu đều được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất. Không giống như etanol, được lên men từ tinh bột như ngũ cốc, củ chứa tinh bột hoặc đường, metanol được lên men từ nguyên liệu có chứa xenlulo (gỗ).

mặc dù có nhóm ch2 trong công thức phân tử, nhưng chỉ có thể dùng ethanol trong thực phẩm để sản xuất đồ uống có cồn, còn methanol là chất độc. Khi dùng đường uống, tại gan dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, các alcol này chuyển hóa thành aldehyde, sau đó nhanh chóng chuyển hóa thành acid, sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất là CO2 và nước.

với etanol, chất chuyển hóa là axit axetic (axit giấm, thành phần chính của giấm) không độc, trong khi chất chuyển hóa của metanol là axit formic (axit kiến, thành phần chính của nọc kiến) rất chất độc hại. . Axit formic được coi là thủ phạm đầu độc gây ngộ độc methanol, gây tổn thương tế bào, đặc biệt là ở mắt và não.

Các triệu chứng thông thường của ngộ độc methanol ban đầu tương tự như ngộ độc rượu, sau đó xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, mờ mắt, thở nhanh, hôn mê, chậm chạp, co giật, mê sảng, nếu ngộ độc nặng có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí là cái chết.

Xem thêm: 7 Cách Làm Nước Ép Diếp Cá Giảm Cân, Thanh Mát, Dinh Dưỡng

Xem Thêm : Cách Tính GDP Danh Nghĩa Và GDP Thực Tế Chính Xác Nhất

Vậy tại sao rượu trên thị trường lại chứa methanol?

nguyên nhân có thể là:

– Trong quá trình sản xuất rượu vang luôn có các sản phẩm phụ, bao gồm metanol, với số lượng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nguyên liệu, loại men hoặc công nghệ sản xuất được sử dụng. Có thể loại bỏ metanol trong quá trình chưng cất rượu, vì metanol có nhiệt độ sôi thấp hơn, đơn giản bằng cách loại bỏ rượu ban đầu thu được trong quá trình chưng cất. tuy nhiên, vì lý do kinh tế, nhà sản xuất không thực hiện công đoạn này dẫn đến sản phẩm rượu bị nhiễm metanol.

– do sử dụng mật mía hoặc mật mía làm nguyên liệu sản xuất rượu. trong mật mía có chứa một lượng lớn các mẩu nhỏ của thân mía có chứa xenlulôzơ. lên men đường thành etanol trong khi cũng lên men xenluloza để sản xuất metanol.

Xem thêm: 4 Cách pha màu nâu từ các màu cơ bản Chuẩn nhất

– Sử dụng rượu kém chất lượng để nấu rượu. Rượu mạnh kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn rượu ăn được thường chứa methanol do chúng chưa được tinh chế. tuy nhiên, vì rẻ hơn nhiều so với cồn thực phẩm, nên đôi khi nó cũng được dùng để nấu rượu.

– Metanol còn được gọi là cồn công nghiệp và rẻ hơn cồn thực phẩm. Có thể do nhầm lẫn hoặc thiếu hiểu biết, người ta sử dụng methanol để pha rượu trực tiếp hoặc trộn với cồn thực phẩm để giảm giá thành. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm vì sản phẩm trong trường hợp này chứa hàm lượng methanol rất cao, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu rất nặng dẫn đến tử vong.

Xem Thêm : Xét tính đồng biến nghịch biến của hàm số

Làm gì để chống say rượu do metanol?

Trước hết, hãy nhớ rằng nếu không uống rượu, bạn sẽ không bao giờ bị say rượu, bản thân rượu là một chất có thể gây độc cho cơ thể khi lạm dụng. tuy nhiên, từ lâu, rượu đã là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ, tết ​​của người Việt. Uống một lượng rượu bia vừa phải giúp tăng cường tuần hoàn máu, tạo hưng phấn, trong một số trường hợp, rượu bia đóng vai trò là phương tiện để ma túy hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

Xem thêm: Làm cách nào để tính ngày kết thúc từ ngày bắt đầu và khoảng thời gian trong Excel?

theo tổ chức y tế thế giới, mỗi người chỉ nên uống một “đơn vị rượu” (1 ly) mỗi ngày là đủ. mỗi “đơn vị rượu” chứa từ 8 đến 14 g cồn nguyên chất, tương đương với một lon bia, một ly rượu 125 ml hoặc một ly rượu 40 ml. nam giới uống hơn 3 “đơn vị rượu” hoặc phụ nữ uống hơn 2 “đơn vị rượu” mỗi ngày được coi là nghiện rượu.

Thứ hai, đừng uống rượu khi bạn không biết nó là gì, bạn không biết rượu từ đâu ra. Bởi thông thường, chúng ta không thể phân biệt được rượu có chứa hay không chứa metanol. Thời gian gần đây, hầu hết các trường hợp ngộ độc rượu methanol đều do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Rượu vang có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng do nhà sản xuất công bố và cam kết bảo hành chất lượng sản phẩm theo đúng mức chất lượng đã công bố. Đây là cơ sở pháp lý để chúng ta có thể chắc chắn về chất lượng của loại rượu mà chúng ta đang uống.

Để uống được rượu tự nấu, rượu thuốc ngâm rượu thuốc, bạn cũng cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ của rượu cũng như các vị thuốc dùng để ngâm rượu.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button