Anđehit Fomic Là Gì? Công Thức Và Tính Chất Lý Hóa Của Anđehit Fomic

Công thức của fomanđêhit là

Video Công thức của fomanđêhit là

Anđehit fomic là một hóa chất công nghiệp được sử dụng khá thường xuyên hiện nay. vậy cấu tạo, công thức hóa học và tính chất vật lý, hóa học của anđehit fomic là gì? Có những phương pháp nào để điều chế anđehit này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về hợp chất này.

anđehit fomic là gì? công thức hóa học anđehit fomic

Anđehit fomic là anđehit đơn giản nhất, nó có công thức hóa học là hcho hoặc ch2o. Hợp chất này có nhiều tên gọi khác như fomanđehit, metylen oxit, metanol, formalin, metyl aldehyde,…

cấu trúc phân tử của anđehit fomic

Anđehit fomic là hợp chất hữu cơ trong đó phân tử có nhóm −ch = o được gắn trực tiếp với nguyên tử hydro.

tính chất vật lý của anđehit fomic

  • Ở điều kiện thường, anđehit fomic tồn tại ở trạng thái khí và có mùi hắc.
  • Anđehit này tan tốt trong nước, độ tan thấp. lớn hơn 100h / 100ml (ở 20 ° c) và tạo thành dung dịch fomanđehit.
  • điểm nóng chảy: -117occ.
  • điểm sôi: 19,3occ.

tính chất hóa học của anđehit fomic

phản ứng cộng hydro

Hợp chất anđehit này phản ứng với khí hiđro trong điều kiện đun nóng, có xúc tác niken để tạo thành rượu chính:

phản ứng oxy hóa

Xem thêm: Lý thuyết ankin cơ bản cần nắm vững trong chương trình Hóa học 11

Ở điều kiện nhiệt độ cao, anđehit fomic phản ứng với o2 tạo thành axit cacboxylic (xúc tác bởi mn2 +):

phản ứng bạc

phản ứng với cu (ồ) 2

trong môi trường kiềm. hcho phản ứng với cu (ồ) 2 tạo thành kết tủa màu đỏ gạch của cu2o.

phản ứng với br2

phản ứng làm mất màu dung dịch kali pemanganat kmno4

phương pháp điều chế fomanđehit

Xem Thêm : 3 cách làm muối ớt xanh chấm hải sản cho món ăn thêm thơm ngon tròn vị

Trong công nghiệp, để điều chế fomanđehit , người ta oxi hóa metanol ở nhiệt độ 600 – 700c (có xúc tác ag hoặc cu):

Ngoài ra, bạn có thể điều chế hợp chất này bằng cách oxi hóa metan không hoàn toàn:

ứng dụng của aldehyde formic

sử dụng y tế

các hợp chất

andehit formic được sử dụng rộng rãi trong y học với tác dụng diệt khuẩn và diệt khuẩn. ngoài ra nó còn là dung môi giúp bảo vệ các mẫu thí nghiệm hoặc các cơ quan trong cơ thể người, hoặc dùng để ướp xác, …

được sử dụng trong bảo tồn

Xem thêm: Nước Ép Hoa Quả – 13 Công Thức Tốt Cho Sức Khỏe 2021

Hợp chất aldehyde này có thể kết hợp với protein (chủ yếu là thành phần thực phẩm) để giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

được sử dụng trong sản xuất

Formaldehyde là thành phần chính của keo được sử dụng trong ngành công nghiệp gỗ, chất này có thể liên kết với cellulose trong gỗ tạo độ bền cao. Đồng thời, hợp chất này có đặc tính kết dính mạnh, giúp cải thiện độ cứng và chống lại sự ăn mòn của côn trùng và mối mọt, đồng thời giữ nguyên hình dạng ban đầu của vật phẩm.

Anđehit fomic cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa, mỹ phẩm, dệt may, xây dựng, nhựa, giấy than, sản phẩm tẩy rửa, toner máy photocopy, sản phẩm nha khoa, v.v. Ngoài ra, nhờ đặc tính sát trùng rất cao, hợp chất này được dùng làm chất khử trùng trong nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp.

học toán – lý – hóa – văn – anh – sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 trong cuộc thi marathon giáo dục

Xem Thêm : Cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong Excel dễ hiểu, có ví dụ minh họa

<3 Với nội dung chương trình bám sát chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, giáo dục marathon sẽ giúp học sinh lấy lại tư thế vững vàng, đánh bại điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên thuộc top 1% giáo viên giỏi trên toàn quốc . tất cả các giáo viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo và dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

<3 cá nhân hóa lộ trình học tập của bạn.

Xem thêm: Tính chất hoá học của Photpho (P), cấu tạo phân tử và bài tập về Photpho – hoá 11 bài 10

Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp giáo dục marathon luôn đảm bảo đường truyền ổn định với tác động / độ trễ tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

Nhờ nền tảng học tập phát trực tuyến trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học ở trường.

Khi trở thành học sinh giáo dục marathon, các em còn nhận được sổ tay toán, lý và hóa “rất tốt” tóm tắt tất cả các công thức và nội dung chủ đề được biên soạn chi tiết, cẩn thận và cẩn thận để giúp học sinh học và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

giáo dục marathon cam kết mang lại kết quả 8+ hoặc tăng ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt được số điểm đã hứa, cuộc thi marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký xem trực tuyến môn Toán, Lý, Hóa, Văn trực tuyến lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 trong cuộc thi giáo dục marathon ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, dưới 699k chỉ còn 399k.

các khóa học trực tuyến về giáo dục chạy marathon

Trên đây là những thông tin về khái niệm, công thức hóa học, cấu tạo phân tử, tính chất hóa lý của anđehit fomic và phương pháp điều chế, cũng như một số ứng dụng quan trọng của hợp chất này. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích về andehit fomic và nâng cao kiến ​​thức môn hóa học của mình. Chúc các bạn luôn có những giờ học vui vẻ và thú vị!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button