Top 18 bài Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên hay nhất

Viết bài văn về có chí thì nên

Video Viết bài văn về có chí thì nên

tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các em học sinh đang trong quá trình ôn tập bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ nên văn lớp 7 (18 bài), tài liệu gồm 40 trang giúp các em học sinh có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình làm bài. của việc ôn tập, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi Tiếng Anh sắp tới. Chúc các em ôn tập thật hiệu quả và thu được kết quả như mong đợi.

mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo và tải nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

bài văn mẫu lớp 7

bài giảng: những câu nói về con người – xã hội

giải thích câu tục ngữ “có chí thì nên”

lược đồ giải thích câu tục ngữ nếu có ý chí

1. mở bài đăng

– Giới thiệu câu tục ngữ: có chí thì nên.

– câu tục ngữ là lời khuyên của các bậc cha mẹ muốn nói với con cái mình rằng hãy kiên trì và nỗ lực để vươn tới thành công.

2. nội dung bài đăng

– giải thích câu tục ngữ:

 • “will”: nghĩa là ý chí, nghị lực và tinh thần của một người.
 • “should”: ở đây chỉ sự thành công, chỉ mục tiêu cần đạt được. đạt được trong cuộc sống.
 • “nên có ý chí”: muốn cảnh báo chúng ta rằng ai có ý chí sẽ thành công. vì vậy, bạn phải biết giữ vững ý chí, tinh thần và quyết tâm kiên trì để đạt được mục tiêu đã đề ra, làm được những điều “phải” thì bạn mới có được thành công như mong muốn.

– tại sao bạn lại nói “Tôi nên có chí”?

 • khi bạn có ý chí, bạn sẽ có động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong quá trình tiến tới thành công.
 • có ý chí, có ước mơ thì làm nên bạn sẽ biết tìm tòi, khám phá và vạch rõ con đường đi đến mục tiêu của mình.
 • nếu có ý chí, bạn sẽ có lòng kiên trì, quyết tâm và nỗ lực đến cùng, biến ước mơ thành hiện thực.

– Làm thế nào để triển khai câu tục ngữ “có chí thì nên”?

 • bạn phải xây dựng cho mình một mục tiêu để phấn đấu. Nếu bạn có lý tưởng và ước mơ, bạn có thể bắt đầu hiện thực hóa ước mơ của mình.
 • bạn phải lập những kế hoạch nhỏ, những công việc nhỏ, thực hiện một bước để hướng tới những mục tiêu và tiến bộ lớn hơn. để từng bước chạm tới ước mơ của mình.
 • bản thân luôn phấn đấu trước mọi khó khăn, sóng gió và thử thách, luôn kiên trì và quyết tâm, bạn sẽ thành công.

– bằng chứng:

 • thạc sĩ nguyễn ngọc ký, tuy không viết được bằng cả hai tay nhưng ông đã luyện viết bằng chân và trở thành giáo sư đại học.
 • nhà khoa học edison đã phát minh ra quả bóng. một nghìn bài kiểm tra …

– ý nghĩa của câu tục ngữ đối với mỗi người trong xã hội:

 • đối với thế hệ trẻ: cần có lí tưởng, thực hiện lí tưởng
 • đối với thế hệ học sinh, sinh viên: cần biết phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp học tập để trưởng thành để giúp ích cho xã hội.

3. kết thúc

– khẳng định lại bài học mà câu tục ngữ dạy chúng ta.

– là điều mà con cháu chúng ta phải làm để xứng đáng với lời dạy của ông cha.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – Mẫu 1

Bác Hồ từng nói:

Xem thêm: Tả cảnh sông nước lớp 5 hay nhất – 3 bài văn miêu tả dòng sông quê hương em miền tây 2023

“không có gì khó, chỉ sợ không bền, đào núi, lấp bể bằng ý chí”

Đó là câu nói mà mọi người muốn khuyên những người trẻ ở mọi thế hệ hãy kiên trì đạt được mục tiêu của mình bất chấp mọi khó khăn và thử thách to lớn đang chờ đợi họ. Lời khuyên của người chú cũng được đúc kết từ kho tàng ca dao, tục ngữ của cha ông ta để lại. đó là câu tục ngữ “có chí thì nên”. câu tục ngữ là lời khuyên cho tất cả những gì kiên trì, nỗ lực và định hướng rõ ràng sẽ tạo nên sự nghiệp lớn.

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã để lại nhiều lịch sử hào hùng của dân tộc. không chỉ vậy, chúng còn để lại cho chúng ta một kho tàng văn hóa dân tộc vô cùng to lớn. kho tàng ca dao, tục ngữ dân gian là những lời khuyên, lời dạy mà cha mẹ chúng ta muốn truyền lại cho chúng ta, qua nhiều thế hệ. khi ông bà muốn khuyên con cháu chọn bạn, chọn người để học hỏi, ông bà khuyên “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. cũng như với câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”, cha mẹ chúng ta muốn khuyên chúng ta rằng chúng ta phải biết kiên trì thì mới thành công. Và khi muốn khuyên chúng ta phải có lý tưởng và ý chí lập nghiệp, ông bà ta đã dạy rằng “có chí thì nên”.

vậy “nếu bạn có chí thì nên” là gì? “ý chí” ở đây có nghĩa là ý chí, nghị lực, nghị lực tinh thần của con người, qua đó con người sẽ có thêm động lực để lập nghiệp. và “nên” ở đây được hiểu là thành công, một sự nghiệp viên mãn, một lý tưởng, một mục tiêu đã được hiện thực hóa. Câu tục ngữ “có chí thì ắt có chí” nhằm cảnh báo chúng ta rằng chỉ cần có ý chí và lòng quyết tâm thì con người sẽ đạt được những điều to lớn. bạn phải biết giữ vững ý chí, lòng quyết tâm cũng như nỗ lực rất nhiều thì nhất định chúng ta sẽ làm được những điều mình muốn.

Vì khi có ý chí, chúng ta sẽ có động lực thôi thúc chúng ta làm việc, quyết tâm hướng tới mục tiêu đã đề ra thì dù có khó khăn bao nhiêu cũng không thấy mệt mỏi. có ý chí nghĩa là có lý tưởng và ước mơ trong tay. những lý tưởng và ước mơ đó sẽ mở đường cho chúng ta, giúp chúng ta xác định con đường phía trước sẽ như thế nào. có ý chí kiên trì, lạc quan vào những điều tốt đẹp, những mục tiêu tươi sáng của mình. chính ý chí là nguồn gốc cho chúng ta và tiến bộ cùng chúng ta. nghĩ về điều đó, nếu không có ý chí và lý tưởng, chúng ta sẽ không biết mình nên làm gì, nên hành động như thế nào. điều đó có thể dẫn đến việc chúng ta mất phương hướng, có những hành động sai lầm. tức là có ý chí là rất quan trọng, có ý chí thì mới hướng tới mục tiêu đã định trước, sẽ vượt qua mọi thử thách, khó khăn để thực hiện.

Nhưng không phải ai cũng có ý chí kiên cường như vậy. Muốn có ý chí thì trước hết chúng ta phải đặt ra những mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. những gì chúng tôi muốn và những gì chúng tôi muốn làm. Từ đó, bạn có thể đặt ra mục tiêu và lý tưởng cho riêng mình. đó sẽ là kim chỉ nam dẫn đường cho mọi hành động của chúng ta. khi bạn có lý tưởng và mục tiêu của riêng mình, hãy lập những kế hoạch nhỏ, những bước nhỏ để chuẩn bị tinh thần đạt được mục tiêu. bằng cách làm những việc nhỏ, những ý tưởng nhỏ, bạn đang từng bước tiến tới cánh cửa cuối cùng mà bạn đang hướng tới. khi làm những điều này, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn. nhưng hãy luôn nhớ rằng “có ý chí thì phải làm được” hay “thất bại là mẹ của thành công”. đừng bao giờ nản lòng vì với mọi khó khăn gặp phải, bạn đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Xem Thêm : Soạn bài Những ngôi sao xa xôi | Ngắn nhất Soạn văn 9

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều tấm gương có ý chí và nghị lực vươn lên, minh chứng cho câu tục ngữ “có chí thì nên” của ông cha ta. Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe đến tên thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay không cầm được bút để viết. Tuy nhiên, giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành một giáo sư đại học. anh đã dùng đôi chân thay vì đôi tay để học chữ để soi sáng tâm hồn mình và cả thế hệ tương lai. Anh ấy đã dạy chúng tôi về ý chí, sự quyết tâm và nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình. Nếu bạn không có lý tưởng, mục tiêu mà biết cách viết thì bạn có làm được điều mà không phải ai cũng làm được không? nếu không có ý chí kiên cường thì làm sao đôi chân có thể thay thế đôi bàn tay khéo léo trong việc học viết?

hay như nhà khoa học thomas edison anh ấy cũng khiến mọi người khâm phục về ý chí của mình. Ông là người đã phát minh ra bóng đèn điện qua hai nghìn lần thử nghiệm. mỗi lần thử nghiệm thất bại, anh tự nhủ lần sau sẽ thành công. sau khi làm điều này hơn hai nghìn lần, anh ấy đã thực sự thành công. vì vậy mỗi bước nhỏ trong kế hoạch cũng là một viên gạch giúp chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. nếu không có ý chí, liệu hai người này có thể làm nên những điều kỳ diệu như vậy không? liệu nguyen ngoc ky có trở thành bậc thầy được nhiều thế hệ ngưỡng mộ? hay thomas edison, thế giới sẽ được gọi là nhà khoa học vĩ đại nhất?

với các bạn trẻ, những người trẻ tuổi, câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta về ý chí, chí hướng cần thiết trong cuộc sống để lập nghiệp, giúp ích cho xã hội. nếu không có ý chí thì chắc chắn sẽ không có thành công, thậm chí có thể đi sai hướng. Khi còn là học sinh, chúng ta cũng nên đặt ra những chỉ dẫn rõ ràng cho bản thân và nỗ lực thực hiện chúng bằng cách học tập và tu dưỡng bản thân thật tốt.

Tác giả Paul Poelo đã nói trong cuốn sách “Nhà giả kim” rằng “khi bạn thực hiện được ước mơ của mình, cả thế giới sẽ xích lại gần nhau để giúp bạn”. vì vậy hãy đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu, kiên trì, bền bỉ cho đến hết mục tiêu đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công như lời ông cha ta đã nói “có chí thì nên”.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – Mẫu 2

Trong cuộc sống, con người ta dễ nản lòng khi gặp thất bại, khó khăn. Vì vậy, ông cha ta từ xa xưa đã khuyên chúng ta phải cố gắng, kiên trì và nhẫn nại trong học tập. cuộc sống và không ngừng phấn đấu để đạt được thành công. Câu tục ngữ “có chí thì nên” đã được ông cha ta truyền từ đời này sang đời khác. Nó giống như một lời khuyên, một thông điệp cho thế hệ tương lai và nó khích lệ ý chí.

Câu tục ngữ “có chí thì nên” nghe ngắn gọn và đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. “ý chí” ở đây có thể có nghĩa là quyết tâm, hoài bão, nghị lực, lý tưởng trong việc thực hiện một kế hoạch hay một việc gì đó. và “nên” là đạt được kết quả và thành công mà bạn đã đặt ra cho chính mình. do đó, cùng với cặp từ “vâng… thì” như một lời khẳng định rằng tổ tiên ta đã tạo dựng được vai trò quan trọng cả về ý chí và nghị lực trong cuộc sống, cụ thể hơn là thể hiện ở con cái, trên con đường thành công của mỗi người. con người cần phải có quyết tâm, kiên trì và có lý tưởng thì khó khăn thử thách nào cũng vượt qua và đạt được kết quả như mong muốn.

Đường đời của mỗi người không phải lúc nào cũng suôn sẻ, dễ dàng mà sẽ có những lúc thăng trầm. Đối mặt với những đoạn đường khó khăn này, liệu chúng ta có dừng lại, hay sẽ quay đầu lại và không tiến về phía trước? nếu vậy chắc chắn rằng con người sẽ không bao giờ phát triển và có thể đạt được thành công. Thay vào đó, tại sao chúng ta không cố gắng và quyết tâm để vượt qua những tảng đá sắc nhọn đó, cho dù mất nhiều thời gian, hoặc quá trình đó sẽ gây ra nhiều khó khăn, đau đớn nhưng cuối cùng chúng ta vẫn phải vượt qua và tiếp tục. trên hành trình đó.

nếu có ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng với mỗi chúng ta. nhưng nếu bạn chỉ biết nản lòng, nản chí và không dám tiến bước khi gặp khó khăn, thử thách thì bạn sẽ làm được gì trong cuộc đời? Từ xa xưa, trong chiến tranh, ông cha ta đã tỏ ra kiên cường, anh dũng trước giặc ngoại xâm để bảo vệ tổ quốc, tất cả đều nhờ vào ý chí quyết tâm, đoàn kết, thống nhất và dũng cảm trước kẻ thù mạnh.

Ngày nay, trong thời bình, nhân dân ta cũng đã và đang ra sức xây dựng đất nước và vinh quang. Có lẽ với tất cả người Việt Nam, không ai có thể quên được kỳ tích vừa qua của u23 châu Á, những “người hùng” trên sân bóng đã mang về vinh quang cho cả dân tộc bằng một ý chí quyết tâm và bền bỉ. họ đã chiến đấu hết mình, vượt qua thời tiết khắc nghiệt mà không bỏ cuộc. bất kỳ cơ hội nào và cuối cùng họ đã thành công và làm rung động hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam.

thì có thể thấy rằng mọi thất bại, mọi khó khăn, mọi gian khổ sẽ không phải là điều gì quá khó khăn mà chúng ta không thể vượt qua, bất cứ lúc nào chúng ta cũng không thể gục ngã, chỉ cần chúng ta có quyết tâm và lý tưởng thì chúng ta sẽ đạt được. mục tiêu và đạt được nguyện vọng mà chúng ta muốn.

mỗi lần vấp ngã chúng ta sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, thử thách cho chúng ta biết nhiều cách suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, càng cố gắng chịu đựng khó khăn thì vinh quang càng lớn. Đừng từ bỏ bất cứ điều gì cho đến khi bạn đến đích, đừng nản lòng trước khó khăn, vì khi đó cánh cửa thành công sẽ đóng lại trước mắt bạn.

Tất nhiên, chúng ta không thể mãi theo đuổi những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng của mình, dù bạn có ý chí đến mấy nếu không có trình độ, kiến ​​thức và kỹ năng thì sự kiên trì đó cũng vô giá trị. nghĩa là không thể đạt được thành công mà chỉ cần thêm thời gian.

Muốn vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần rèn luyện và tu dưỡng bản thân thật tốt, có đủ trình độ và kiến ​​thức chuyên môn để làm hành trang vững chắc cho thành công, nhưng chỉ ý chí và sự kiên trì thôi thì chưa đủ. o Hãy luôn tin tưởng vào bản thân, lạc quan, đừng sợ hãi, rồi chúng ta sẽ gặt hái được thành công.

Câu tục ngữ “có chí thì nên” là bài học vô cùng quý giá mà ông cha ta đã truyền lại cho thế hệ sau. cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu chúng ta không có mục tiêu phấn đấu và sẽ càng buồn chán hơn khi chúng ta không có nghị lực để đạt được ước mơ đó. chăm chỉ sẽ mang lại kết quả rất ngọt ngào. vì vậy hãy cố gắng ngay từ khi còn là học sinh, luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất, để mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – mẫu 3

cuộc sống của mỗi người giống như một bức tranh đầy màu sắc. sẽ có sọc hồng, nhưng cũng sẽ có sọc đen, đó là những khó khăn và thử thách của cuộc sống mà chúng ta phải nỗ lực để vượt qua. Muốn vậy, con người phải có ý chí, nghị lực, quyết tâm mới xóa được những vệt đen đó. đó là lý do tại sao ông cha ta có câu “có chí thì nên làm”.

Xem thêm: Bài Văn Tả Cảnh Đẹp Quê Hương Em Lớp 7 ❤️️15 Bài Hay Nhất

Câu tục ngữ nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản, nhưng nó chứa đựng một lớp ý nghĩa to lớn. “ý chí” có thể hiểu là quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay một việc gì đó. “có chí thì nên”: “should” ở đây có nghĩa là thành công, đạt được kết quả như mong muốn, như đã nói. Như vậy, cùng với cách nói “có… thì có” như một lời khẳng định chắc nịch, ông cha ta đã xác lập vai trò của ý chí và nghị lực trong cuộc sống, tức là đối với con đường thành công của mỗi người. . con người cần phải có lòng kiên trì, quyết tâm, có lý tưởng thì mọi khó khăn, gian khổ, thử thách, thất bại mới có thể vượt qua và đạt được kết quả như mong muốn.

trước tiên, đường đời của mỗi người không phải lúc nào cũng suôn sẻ, dễ dàng mà sẽ có những ngã rẽ khó khăn, gập ghềnh. đứng trước những đoạn đường ấy, liệu chúng ta có dừng lại hay quay đầu bước đi không nữa? nếu vậy, mọi người sẽ không bao giờ có thể đạt được thành công, và họ sẽ luôn không thể phát triển. Thay vào đó, tại sao chúng ta không có đủ can đảm và quyết tâm để trèo qua những tảng đá sắc nhọn đó, dù chỉ trong chốc lát, cho dù quá trình đó có thể rất đau đớn và gian khổ? sẽ tiếp tục và tiếp tục cuộc hành trình.

nếu có ý chí, nghị lực, quyết tâm thì có lẽ mọi việc sẽ không quá khó đối với chúng ta. nhưng nếu chúng ta chỉ biết nản lòng và nản lòng trước mỗi khó khăn, thử thách này thì chúng ta sẽ làm được gì trong cuộc sống? Từ xa xưa, trong thời chiến tranh, ông cha ta kiên cường, anh dũng dựng nước, chống giặc ngoại xâm, tất cả là nhờ ý chí quyết tâm, đoàn kết, căm thù giặc ngoại xâm, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. sống ”, không sợ kẻ thù xâm lược. Ngày nay, trong thời bình, nhân dân ta đã, đang và hăng hái xây dựng quê hương, làm rạng danh Tổ quốc. của u23 châu Á. những “người hùng” quần đùi áo số đã đem lại vinh quang cho dân tộc khi lao vào thi đấu bằng ý chí, quyết tâm, vượt qua thời tiết khắc nghiệt và kiên trì thi đấu đến giọt mồ hôi cuối cùng, cuối cùng họ không bao giờ bỏ cuộc và cuối cùng họ đã thành công , có thể không thuộc lĩnh vực đó, nhưng họ đã chạm đến trái tim của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam nhờ ý chí và nghị lực của mình.

một ví dụ điển hình khác là thạc sĩ nguyen ngoc ky. Dù bị liệt cả hai tay nhưng nhờ sự cố gắng, ham học hỏi và những đau đớn đã trải qua, anh đã học viết bằng chân và đến nay đã trở thành một nhà giáo ưu tú, tài năng. Như vậy có thể thấy, mọi thất bại, mọi bất hạnh, mọi khó khăn, gian khổ sẽ không phải là điều mà chúng ta không thể vượt qua, gục ngã bất cứ lúc nào, chỉ cần chúng ta có lòng quyết tâm. . nếu chúng ta có hoài bão và lý tưởng, chúng ta vẫn sẽ đạt được mục tiêu của mình và đạt được nguyện vọng mà chúng ta mong muốn.

mỗi lần vấp ngã sẽ cho ta trải nghiệm, mỗi thử thách sẽ cho ta biết cách suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, khó khăn càng nhiều thì vinh quang càng lớn. Đừng từ bỏ bất cứ điều gì khi chúng ta chưa đạt được mục tiêu, đừng nản lòng, đừng ngại khó khăn, vì khi đó cánh cửa thành công sẽ đóng lại trước mắt bạn. Tất nhiên, chúng ta không thể tiếp tục theo đuổi những thứ vượt quá khả năng của mình, dù bạn có ý chí và nghị lực nhưng nếu không có kỹ năng, trình độ, kiến ​​thức thì sự kiên trì đó cũng không thể thành hiện thực. thời gian của chúng tôi. Muốn vậy, cần phải rèn luyện và tu dưỡng thật tốt, có trình độ, kiến ​​thức đầy đủ mới là hành trang vững chắc dẫn đến thành công, nhưng chỉ ý chí và sự kiên trì thôi thì chưa đủ. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân, lạc quan, không sợ hãi, tự ti, có như vậy chúng ta mới đạt được kết quả như mong muốn.

Không có gì ngoài đó, chỉ là bạn có muốn tiếp cận nó hay không. muốn vậy, cần phải có “ý chí”, lòng quyết tâm và sự kiên trì. câu tục ngữ của ông cha ta thật đúng và giàu ý nghĩa.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – mẫu 4

Câu tục ngữ “có chí thì nên” đã dạy cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Câu tục ngữ này có hai mặt: “có chí thì nên có ý chí kiên định và bền bỉ. “Nên” có nghĩa là đạt được kết quả thành công. Cả câu nói như muốn nói lên rằng có ý chí, nghị lực, có hoài bão, có lý tưởng cao đẹp, kiên trì thì sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống. thiếu ý chí không làm được gì, dễ nản lòng, bỏ cuộc trước khó khăn.

thực tế của cuộc sống cho chúng ta biết nhiều điều. Đơn cử như thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả hai tay, nhưng vì lòng yêu học, ý chí vươn lên nên thầy đã học viết bằng chân. Nhờ sự cố gắng, kiên trì, bền bỉ, giờ đây thầy là tấm gương sáng cho học trò noi theo. hay như moc dinh chi con nhà nghèo phải dựa vào ánh sáng đom đóm làm đèn để học. Nhờ làm việc rất nhiều và kiên trì, ông đã có thể trở thành một vị quan lớn để giúp đỡ mọi người. vì vậy, kiên trì, nhẫn nại là đức tính cần có của mỗi con người. Ở đời ai chẳng có ước mơ và hoài bão, nhưng ước mơ sẽ mãi là ước mơ nếu chúng ta không kiên trì theo đuổi. kiên nhẫn luôn là động cơ, là sức mạnh giúp con người vượt qua khó khăn và tiến về phía trước.

trái ngược với “ý chí, phải” người “nhìn thấy sóng và rơi xuống dòng.” Những người này thường bi quan, không có tính kiên trì, quyết tâm, xem công việc khó là lực đẩy, tưởng không được và từ đó bỏ mặc tất cả. sống từ ngày này qua ngày khác, sống không có ý nghĩa, không có ý nghĩa, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công. thử hỏi, trong một xã hội đầy rẫy những con người như thế, xã hội không còn phát triển thì còn đâu mà đi lên?

Nói tóm lại, “có chí thì nên”, chúng ta ai cũng phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. vì chỉ khi đó, nó mới trở thành lẽ sống đẹp đẽ trong mỗi con người.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – mẫu 5

Xem Thêm : Những Tải font chữ Tiểu học, font chữ viết tay tiếng Việt và cài trên máy tính

Một người chỉ thực sự trưởng thành khi vượt qua được những khó khăn, thử thách của cuộc sống và điều đó cần rất nhiều niềm tin, ý chí và nghị lực. ông cha ta từ ngàn đời nay đã hiểu được nguyên lý sống đó nên đã dạy con cháu trong câu tục ngữ: “có chí thì nên”. những câu tục ngữ vô cùng súc tích, ngắn gọn nhưng chứa đựng những bài học quý giá, là chìa khóa thành công trong cuộc sống.

vậy chúng ta nên hiểu câu tục ngữ “có chí thì nên hiểu” như thế nào? bạn phải phân biệt rõ ràng giữa “tâm trí” và “ý chí”. “trí tuệ” là trí tuệ và sự hiểu biết của con người, có được sau quá trình nỗ lực học tập. “ý chí” là sự quyết tâm, là ý chí, là nghị lực giúp con người dũng cảm làm được việc gì đó, có được sau quá trình rèn luyện bản thân. “nên” ở đây được hiểu là thành công khi có “ý chí” nghị lực. đó là thành quả của công việc, là trái ngọt mà chúng ta phải dày công thương lượng và cố gắng mới đạt được. Vì vậy, câu tục ngữ cảnh báo chúng ta rằng nếu có quyết tâm, có hoài bão và nỗ lực không mệt mỏi thì chúng ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. những điều tốt đẹp nhất sẽ chỉ xuất hiện khi được đánh đổi bằng nỗ lực và cam kết. Nếu không có đức tính này, chúng ta sẽ nhanh chóng chán nản và mệt mỏi trước khó khăn. ý nghĩa khái quát của câu tục ngữ này tương tự như câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”, “nước chảy đá mòn”.

“sức mạnh không đến từ thể chất, mà từ ý chí bất khuất” (mahatma gandhi). ý chí là động lực to lớn giúp chúng ta đi thẳng đến mục tiêu của mình mà không do dự, sợ hãi. cuộc sống sẽ không bao giờ nói cho chúng ta biết những khó khăn, vất vả phía trước nên muốn thành công thì phải rèn cho mình một tinh thần thép. tuyệt vời hơn, ý chí còn là ngọn đèn trong đêm tối khi ta cảm thấy muốn bỏ cuộc, gục ngã. nó sẽ nhắc nhở chúng tôi lý do tại sao chúng tôi bắt đầu, nó sẽ tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi tiếp tục trong những bước tiếp theo.

nhìn vào cuộc sống, chúng ta sẽ tìm thấy vô số tấm gương có ý chí phi thường. Họ đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, thật đáng khâm phục. ông lão tuy có tài văn chương thiên phú nhưng vì chữ viết xấu nên luôn xấu hổ với mọi người. cậu tự học thức khuya tập viết, buộc tóc trần ngủ nướng, tóc đau nhức, sáng dậy lại tập viết. Bằng sự kiên trì và nỗ lực của mình, ông đã để lại tiếng vang lâu dài không chỉ về tài năng văn chương mà còn về chữ viết “rồng bay, phượng múa”. nhìn rộng hơn một chút, ở nước ngoài, thomas edison – nhà phát minh với hơn mười nghìn lần thất bại trong việc tìm ra vật liệu làm dây tóc bóng đèn. Tôi tự hỏi nếu ngày đó bị bỏ rơi sớm, liệu sau này nhân loại có được hưởng nền văn minh như bây giờ? Và có lẽ đáng khâm phục nhất là Bác Hồ. Hơn ba mươi năm, người ta bôn ba khắp năm châu bốn bể tìm đường cứu nước: “ăn miếng ngon cũng bùi ngùi về nước / chẳng nguôi khi nhìn bó hoa. ”(che lanvien). Cả một đời cố gắng vì nhân dân cả nước và họ đã thay đổi tất cả để chúng ta được hưởng hòa bình ngày hôm nay.

Thật bất hạnh cho những ai dễ nản lòng, dễ nản lòng, nhìn thấy khó khăn thì nhanh chóng chùn bước mà không nghĩ cách giải quyết. họ sẽ dễ có cái nhìn bi quan về cuộc sống, họ sẽ cảm thấy áp lực với mọi thứ xung quanh. họ sống không mục đích, không lý tưởng nhưng lại dễ sinh lòng oán hận với xã hội, lại đi hãm hại người khác. điều đó thật đáng sợ làm sao! chính họ trở thành gánh nặng cho người khác, làm chậm sự phát triển của xã hội.

Chúng ta nên làm gì để tránh tình huống này? mỗi chúng ta hãy trân trọng bài học truyền đạt qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”. không hiểu đó là một điều gì đó quá lớn lao, xa vời. rằng “ý chí” có thể đến từ những điều đơn giản nhất. hôm nay, bạn quyết tâm tìm ra cách giải một bài toán khó, bạn dồn hết tâm trí vào nó và bạn quyết tâm đạt được mục tiêu học tập của mình… thật đáng khen ngợi. chúng ta phải rèn luyện tính kiên nhẫn và nỗ lực thực hiện ước mơ của mình để có thể trở thành người có ích cho cộng đồng và xã hội.

Câu tục ngữ “có chí thì nên” thực sự là một bài học quý giá mà ông cha ta đã truyền dạy cho thế hệ sau. cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu không có những mục tiêu và phương hướng rõ ràng, và càng buồn tẻ hơn nếu chúng ta không có nghị lực để đạt được những mục tiêu đó. công sức bỏ ra sẽ mặn mà với mồ hôi, thậm chí là nước mắt nhưng thành quả lại vô cùng ngọt ngào. Bạn có muốn nếm thử vị ngọt ngào đó không? vì vậy chúng ta hãy cố gắng ngay từ hôm nay, vì chúng ta còn là học sinh và còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy cố gắng từ những điều nhỏ nhất, mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân và cho cả thế giới còn lại.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – văn mẫu 6

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 9 Đồng chí | Giải vở bài tập Ngữ Văn 9 hay nhất tại VietJack

Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là phẩm chất cao quý mà mỗi con người cần có trong cuộc sống. nói về ý chí của nhân dân ta có câu tục ngữ: “có chí thì nên”. câu tục ngữ đã nâng cao ý chí và nghị lực trong cuộc sống và khuyên chúng ta phải sống có ý chí và nghị lực. vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu về câu tục ngữ này.

trước tiên, chúng ta cần hiểu chấy ở đây có nghĩa là gì. “ý chí” là nghị lực và ý chí của mỗi người, nó giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để vươn tới mục tiêu và thành công. Từ xa xưa, ý chí đã có ở mọi người Việt Nam. Trong nhiều cuộc chiến tranh chống thực dân xâm lược, tinh thần, ý chí và nghị lực của nhân dân ta đã được phát huy rất nhiều.

Với sự xâm lược của các đế quốc hùng mạnh như Pháp và Mỹ, chúng ta đang phải đối mặt với một tình thế cực kỳ nguy hiểm. nhưng với ý chí vượt khó, nhân dân ta đã đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu nhiều gian khổ, thậm chí hy sinh nhưng nhân dân ta vẫn không lùi bước. chúng ta đã đánh thắng và đánh đuổi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ ra khỏi đất nước, đem lại hòa bình cho nhân dân ta. chiến thắng đó là chiến thắng của ý chí và nghị lực.

Không chỉ vậy, chúng ta còn thấy được ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam qua nhiều tấm gương sáng còn được lưu truyền cho đến ngày nay. trong những chiếc gương đó có một chiếc gương của mr. nguyen ngoc ky. anh là người bị liệt từ nhỏ, tay không viết được. Nhìn thấy các bạn cùng lớp đi học mà anh ấy ở nhà, anh ấy rất buồn và tủi thân.

nhưng với ý chí kiên cường, anh không chấp nhận số phận, tập viết rất nhiều bằng chân, anh viết không biết chữ và rất xấu. nhưng anh không nản lòng, anh vẫn cố gắng, chăm chỉ viết lách. sau một thời gian, anh ấy đã có thể viết và chữ viết tay của anh ấy đã được cải thiện.

Sau này người ta nói rằng nét chữ của anh ấy không khác gì nét chữ của một nhà văn và thậm chí còn đẹp hơn của nhiều người. kết quả là anh ấy đã trở thành một giáo viên tốt. Ông. nguyen ngoc ky là một tấm gương sáng để chúng ta học hỏi và noi theo. Với ý chí vươn lên trong cuộc sống, anh đã hòa nhập với mọi người và trở thành người có ích cho cộng đồng.

và ngày nay, ý chí và nghị lực cũng rất cần ở mỗi người. nó còn được phát huy trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. trong lao động sản xuất đã có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. và rồi ngay trong học tập đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập và trở thành người hiền tài có ích cho đất nước như cô. nguyen thi thao.

Em gái tôi rất nghèo nhưng không nản lòng vì nghèo, em đã vươn lên, vượt lên hoàn cảnh, được học bổng và được đi du học. Hiện tại, cô là một giáo sư giỏi của một trường đại học. đó chỉ là trong một số lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống mà nhiều tấm gương thể hiện lòng dũng cảm. nhưng nhìn chung, tất cả những người trong những lĩnh vực đó đều đứng lên bằng sức mạnh ý chí của mình và có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng nhận thức được vai trò của ý chí đối với cuộc sống của mỗi người. có những người chỉ biết đến mình mà không nghĩ đến người khác. Đặc biệt ngày nay, giới trẻ hư hỏng thường gây ra nhiều tệ nạn xã hội. họ sống không ổn định và sa vào các tệ nạn xã hội như ma tuý, nghiện ngập, nghề nghiệp… do bị người xấu rủ rê. nếu họ có một ý chí mạnh mẽ, có lẽ họ đã có thể tránh được những tệ nạn này.

Ai có chí tiến thủ thì sẽ nhận được hạnh phúc và luôn thành công. còn người không có ý chí nghị lực thì cuộc sống của họ như chết đi, chẳng còn ý nghĩa gì mà cuộc sống trở nên buồn tẻ, tẻ nhạt không có mục đích lý tưởng, ý chí vươn lên. thậm chí họ sống đơn giản là có hại cho gia đình, cho đất nước và cho xã hội ngày nay. vì vậy mỗi chúng ta cần phải có ý chí sống thì cuộc sống mới có ý nghĩa, có cạnh tranh bình đẳng, đất nước phát triển, xã hội ngày càng tốt đẹp, không còn tệ nạn xã hội nữa.

những người có ý chí vươn lên trong cuộc sống, đều xuất thân từ những hoàn cảnh kém may mắn, bất hạnh hơn người. đó cũng là lý do họ có ý chí vươn lên và họ đã thành công. và những người không có ý chí là những người xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, họ không vững niềm tin của chính mình, và những người đó có một kết cục bi thảm và đau đớn hơn những người khác. họ bị xã hội chỉ trích, lên án và ghét bỏ.

Từ nhận thức trên, chúng ta hiểu rằng cuộc sống cần phải có ý chí. Chỉ có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa và chúng ta sẽ trở thành những người thành đạt, những người có ích, không hổ thẹn với mọi người và đất nước.

Tóm lại, câu tục ngữ đã đề cao tinh thần sống có ý chí nghị lực, ý chí kiên cường cũng cần được giữ gìn và phát huy. chúng tôi kết luận rằng câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng.

giải thích câu tục ngữ có ý chí – văn mẫu 7

sống phải có dũng khí. Nhờ lòng dũng cảm, chúng ta có thể vượt qua mọi thử thách trên con đường thành công. Nói đến lòng dũng cảm trong cuộc sống, người ta có câu tục ngữ rất có lý: “có chí thì nên”, đúng trong mọi hoàn cảnh.

“ý chí” là sự quyết tâm, kiên trì và nhẫn nại. cũng chính là tự mình chiến đấu vươn lên, không phụ thuộc vào người khác. thậm chí là ý chí kiên trì, kiên trì. “nên” có nghĩa là chiến thắng, thành công, những gì tốt đẹp mà chúng ta nhận được. “có chí” là nhân duyên, là nguyên nhân; “nên” là hệ quả, kết quả. Câu tục ngữ cô đọng, ngắn gọn, vỏn vẹn 4 chữ nhưng đã nêu lên một bài học sâu sắc, nhắc nhở mọi người phải rèn luyện ý chí, lòng kiên trì, quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, lập nhiều chiến công, gặt hái nhiều thành công.

Có chí nghĩa là có dũng khí để sống một cuộc đời tươi đẹp. “chi” không nên nhầm lẫn với “trí tuệ”, “trí tuệ” là trí tuệ, lý trí, trí tuệ, sự hiểu biết, sự thông minh. thông qua học tập chúng ta có trí tuệ. chính là nhờ rèn luyện trong thử thách và khổ nạn mà một người có ý chí. trí tuệ và ý chí là hai phẩm chất tốt đẹp nhất của con người. tất cả những nhân tài lỗi lạc xưa nay đều có ý chí và trí tuệ hơn người. chỉ có “ý chí” thì họ mới có thể chống chọi, đứng vững trước mọi thử thách khó khăn và không bị thất bại nhất thời đánh gục.

đi học, đi làm, sản xuất, kinh doanh … cái gì cũng cần có chí. sức mạnh càng cao thì càng lâu thành công. đường đời khó đi (đường đi khó) nên chúng ta phải có ý chí. Đường xa, núi cao, dốc đứng, sông sâu, tuyết rơi dày đặc … bạn phải vượt qua chúng bằng sự cô đơn. đi thi là phải “cá vượt vũ môn”. kéo pháo đánh Pháp ở điện biên, bộ đội ta tỏ rõ quyết tâm: “Núi cao thì dốc, nhưng lòng quyết tâm cao hơn núi”. “Nước chảy đá mòn”, “kiến già cũng đầy tổ”, “lò rèn đã thành kim”.

ai cũng nói về tuổi trẻ của chúng ta trên con đường học tập, bước vào mặt trận khoa học công nghệ cũng phải có ý chí thực hiện ước mơ hoài bão của mình, mới có thể cống hiến tài năng của mình. góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. từ đất nước. Học câu tục ngữ “có chí thì nên” em càng hiểu sâu sắc lời dạy của Bác Hồ:

“không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không cao đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button