Cách làm bài văn tự sự lớp 9 kết hợp miêu tả hay, đạt điểm cao

Viết bài văn tự sự lớp 9

Trong chương trình ngữ văn lớp 9, văn tự sự là thể loại chiếm nhiều thời lượng nhất. Muốn viết được một số bài văn tự sự lớp 9 trước hết các em học sinh cần nắm được phương pháp làm bài. từ đó biết cách dẫn dắt câu chuyện của mình một cách mạch lạc, trôi chảy và giàu cảm xúc nhất. Để đạt điểm cao môn Văn lớp 9 cho kì thi hk1, hk2 và chuyển tiếp lên các cấp học tiếp theo, chúng ta cùng tham khảo các bước làm bài văn tự sự lớp 9 dưới đây nhé.

1. tường thuật là gì?

tường thuật là một chuỗi các sự kiện. hết sự kiện này đến sự kiện khác. cuối cùng chúng dẫn đến một kết thúc có ý nghĩa. Tường thuật giúp người kể giải thích các sự kiện và hiểu mọi người. đặt ra vấn đề và bày tỏ ý kiến ​​phản biện. học sinh phải phân biệt được sự khác nhau giữa tường thuật, miêu tả và biểu cảm.

cách làm bài văn tự sự lớp 9 khái niệm

Văn bản tự sự cung cấp hiểu biết về sự việc và con người (nhân vật), giúp người đọc, người nghe hiểu được một cách đúng đắn, đầy đủ. Ảnh: Internet.

Tự sự khác với miêu tả ở chỗ nó không tả tỉ mỉ, chi tiết theo chủ quan của người kể. (Không nhằm mục đích làm cho người đọc cảm thấy mà chủ yếu là làm cho họ nắm được). Đối với văn bản biểu cảm tự sự khác ở chỗ trình bày sự việc một cách khách quan, theo trình tự, lớp lang, không bộc lộ trực tiếp tình cảm riêng của người kể. (Mặc dù có tỏ thái độ khen, chê). Bản chất khác biệt lớn nhất của tự sự với biểu cảm, miêu tả chính là chuỗi các sự việc.

2. cách lập dàn ý bài văn tự sự lớp 9 hay

Để làm một bài văn tự sự tốt, bạn cần tuân thủ quy trình 4 bước: nghiên cứu chủ đề, tìm ý tưởng, lập dàn ý, viết và hiệu đính bài báo. Sau khi tìm hiểu đề làm bài văn tự sự, việc tìm ý tưởng cho bài viết, lập dàn ý là vô cùng quan trọng. dàn ý bài văn tự sự lớp 9 cũng được thiết kế 3 phần (mở đầu, thân bài và kết bài). Khi viết dàn ý, bạn có thể thêm bớt các ý cho toàn bộ dàn ý. Cuối cùng, hãy đọc lại bài báo bằng cách hiệu đính, sửa lỗi chính tả và ngữ pháp.

quy trình làm bài

Việc lập dàn ý rất quan trọng trước khi tiến hành viết một bài văn tự sự. Ảnh: Internet.

2.1. Cách xác định thể loại, tìm sự việc khi làm bài văn tự sự lớp 9

Không phải tất cả các câu chuyện đều được tạo ra như nhau, nhưng có nhiều hình thức kể chuyện khác nhau. chẳng hạn, với yêu cầu đề: “em hãy kể chuyện tấm cám” hay truyện “con rồng cháu tiên” nghĩa là học sinh sẽ kể lại những câu chuyện có sẵn. học sinh sẽ tìm thấy các sự kiện xuất hiện trong một bài báo và những sự kiện đó sẽ giúp học sinh tóm tắt một bài báo. đây là dạng bài đầu tiên, cũng là dạng bài văn tự sự dễ nhất lớp 9.

Xem thêm: Thuyết minh về mũ bảo hiểm (16 mẫu) – Văn 8

Loại thứ hai, với mức độ cao hơn, là số lượng các câu chuyện không có sẵn. chẳng hạn, đề bài hỏi: “kể cho tôi nghe về ông của bạn”, “kể cho tôi nghe về công việc hàng ngày của bạn” hoặc “kể cho tôi nghe về cuộc gặp gỡ của bạn với một nhân vật tưởng tượng”, “kể cho tôi nghe trong tương lai” … với những câu chuyện được không có, sinh viên phải thiết kế các sự kiện và những sự kiện đó phải là những sự kiện có vấn đề. nó thậm chí có thể thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và suy nghĩ của người viết.

Ví dụ: Khi kể lại cuộc gặp gỡ của mình với anh lính lái xe tải trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính”, học sinh phải đặt chủ đề trong một tình huống có vấn đề. có thể đó là cuộc gặp gỡ ở viện bảo tàng, khi người lính lau nước mắt khi nhìn hình ảnh các thành viên trong lữ đoàn tươi cười trên chiếc xe không kính. sự kiện đó sẽ khơi gợi cảm xúc để người viết nhập truyện một cách đầy cảm xúc.

2.2. cách sắp xếp các sự việc theo một trình tự nhất định khi làm bài văn tự sự lớp 9

Xem Thêm : Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ | Ngắn nhất Soạn văn 7

Các sự kiện trong văn tự sự phải được trình bày cụ thể: khi nào, ở đâu, có những nhân vật nào, nguyên nhân của sự việc, sự việc, kết quả. . điều rất quan trọng là phải sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. vì đôi khi học sinh viết rất ngẫu hứng, thứ tự nào cũng được. tuy nhiên, là một câu chuyện, nó phải theo đúng thứ tự.

Có 3 thứ tự sự kiện phổ biến. đó là: trình tự thời gian, trình tự không gian và trình tự thời gian ngược. đối với các sự kiện theo thứ tự thời gian, điều gì xảy ra trước được tính trước, điều gì xảy ra tiếp theo được tính sau cùng. Đây là những câu chuyện mang màu sắc cổ tích và đời thường. trên thực tế, trình tự thời gian có thể gây nhàm chán cho bài báo. học sinh có thể sắp xếp câu chuyện theo thứ tự không gian từ xa đến gần. nếu khéo léo hơn, người viết thậm chí có thể đảo ngược trình tự thời gian.

cách làm bài văn tự sự lớp 9 sắp xếp sự việc

Có 3 trình tự sắp xếp sự việc. Ảnh: Internet.

Một ví dụ minh chứng cho việc đảo lộn thời gian rất hay đó là tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Trong tác phẩm, từ cuộc gặp gỡ người con đã tưởng thành của đồng đội tác giả đã kể lại những câu chuyện trong quá khứ sau đó lại quay trở về hiện thực.

Khi tổ chức sự kiện, bạn nên cố gắng xác định sự kiện nào sẽ là tình huống của câu chuyện. bởi vì tình huống của câu chuyện là một lát cắt. qua đó làm nổi bật tính cách, số phận và hoàn cảnh của nhân vật. do đó, học sinh nên cố gắng tìm ra một tình huống quan trọng. biến nó thành một tình huống câu chuyện, chỉ khi đó, bài văn tường thuật mới nổi bật.

2.3. cách tìm nhân vật cho truyện khi làm bài văn tự sự lớp 9

Xem thêm: Soạn bài Vội vàng (Xuân Diệu) siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

Nhân vật của văn bản tự sự là người thực hiện các sự việc được thuật lại trong văn bản. nhân vật được thể hiện ở các khía cạnh sau: tên, lai lịch, tính cách, hình thức, nghề nghiệp, v.v., đặc biệt là trong mối quan hệ với các nhân vật khác.

Trong bài văn tự sự, có hai tuyến nhân vật. kể cả nhân vật chính và nhân vật phụ, học sinh phải tự xác định chính xác. nhân vật chính có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của văn bản. nhân vật phụ giúp nhân vật chính và khai sáng cho nhân vật chính. Chính những nhân vật này sẽ giúp làm nổi bật dụng ý nghệ thuật của bài văn, hướng tới vấn đề cần nghị luận mà đề bài yêu cầu.

cách làm bài văn tự sự lớp 9 nhân vật

Nhân vật trong văn tự sự là người thực hiện các sự việc được kể trong văn bản. Ảnh: Internet.

Ví dụ, bài văn tự sự “kể về ông của em”, nhân vật chính sẽ là người ông. Nhưng một câu chuyện chỉ có mình nhân vật người ông thì sẽ không còn hấp dẫn. Người viết nên xây dựng một hệ thống nhân vật phụ xung quanh. Mục đích là để làm nổi bật tính cách, tâm tư, suy nghĩ, tình cảm của nhân vật chính. Và những nhân vật phụ đó có thể được gọi tên hoặc không. Tuy nhiên đối với một nhân vật phải lưu ý đến các yếu tố:

  • Bối cảnh: Giới thiệu hoặc kể một câu chuyện nêu bật lý lịch của ông bà.
  • Ngoại hình: Đừng nhầm lẫn ngoại hình với ngoại hình được mô tả.
  • Hành động, Tính cách, số phận , đối thoại, độc thoại.

2.4. cách chọn người kể trong bài văn tự sự lớp 9

Việc lựa chọn ngôi thứ nhất hay ngôi thứ ba phụ thuộc vào hai yếu tố. Yếu tố đầu tiên là theo yêu cầu của đối tượng. Ví dụ: “Hãy đóng vai người kể chuyện …” thì học sinh phải kể ở ngôi thứ nhất. nếu chủ đề không bắt buộc, học sinh vẫn có quyền chọn người kể chuyện.

Xem Thêm : Soạn Bài Sông Núi Nước Nam

người kể chuyện ở ngôi thứ nhất, người kể chuyện xưng “tôi”, kể lại câu chuyện mà anh ta tham gia hoặc có mặt. ở ngôi thứ ba, người kể chuyện ẩn bằng cách chỉ gọi các nhân vật bằng tên của họ.

ngôi kể

Văn tự sự có thể kể theo ngôi thứ nhất hoặc thứ 3. Ảnh: Internet.

Cũng có sự kết hợp giữa ngôi kể thứ nhất với ngôi kể thứ ba theo cách chuyển đổi hoặc thêm ngôi kể. Hoặc kể theo ngôi thứ ba nhưng lại thông qua điểm nhìn, cách suy nghĩ của một nhân vật nào đó. Hoặc ngôi kể là chúng tôi, nhưng thực chất chỉ là một trong số các nhân vật.

Xem thêm: Soạn bài Hạnh phúc của một tang gia | Soạn văn 11 hay nhất

Việc chọn người kể phù hợp trong bài tường thuật là rất quan trọng. tùy theo năng lực và sở thích, phong tục tập quán của người tạo ra văn bản. ngôi thứ nhất sẽ tạo ra màu sắc chủ quan. trong khi lời tường thuật của người thứ ba sẽ tạo ra màu sắc khách quan hơn và dễ nhận xét hơn.

2.5. cách kết hợp văn tự sự với các phương thức biểu đạt khác

Nếu câu chuyện chỉ là một câu tường thuật, điều đó có nghĩa là học sinh chỉ đang xây dựng cốt truyện. nếu chỉ là một tình tiết thì sẽ rất khô khan, nhàm chán và không hấp dẫn người đọc. vì vậy trong bài văn tự sự, người viết cần kết hợp linh hoạt nhiều phương thức. văn tự sự kết hợp với miêu tả lớp 9 hoặc kết hợp với phương thức biểu đạt … để bài văn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

2.6. cách chọn từ khi làm bài văn tự sự lớp 9

Tiếng Việt rất đa dạng, vốn từ tiếng Việt cũng vô cùng phong phú. ví dụ từ “wife” được gọi một cách kính trọng là “ma’am”, đối với tình cảm thì dùng “my Dear”…. hoặc từ “chết” được nói một cách trang trọng là “hy sinh.” để bày tỏ sự tiếc nuối, hãy sử dụng từ “ẩn trong núi”.

lựa chọn từ ngữ

Lựa chọn từ ngữ phù hợp thể hiện giá trị của bài văn. Ảnh: Internet.

Có thể thấy, việc lựa chọn từ ngữ trong những cuộc đối thoại, độc thoại của nhân vật là vô cùng quan trọng. Ngoại hình, hành động, tính cách,… của nhân vật sẽ được thể hiện sâu sắc hơn khi chúng ta biết lựa chọn từ ngữ một cách sinh động. Nhất là khi thể hiện được độc thoại và đối thoại của nhân vật.

Qua những phân tích trên, chúng tôi mong rằng các em học sinh sẽ hệ thống lại được phần nào cách làm bài văn tự sự lớp 9. Tổng hợp kiến ​​thức và thường xuyên rèn luyện kỹ năng viết để bài viết của bạn trở nên trau chuốt và ấn tượng hơn. Chúc các bạn đạt điểm cao trong phần viết bài văn tự sự.

ruby ​​

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button