Top 8 bài phân tích Cảnh ngày hè hay nhất – Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

Văn mẫu phân tích bài thơ cảnh ngày hè

Video Văn mẫu phân tích bài thơ cảnh ngày hè

phân tích cảnh ngày hè: phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của nguyễn trai để thấy được hình ảnh chân thực, sinh động của thiên nhiên cảnh ngày hè qua hồn thơ của nguyễn trai cũng như tình yêu quê hương đất nước của con người. được tác giả truyền tải qua bài thơ Cảnh ngày hè sau đây là tổng hợp các bài văn mẫu phân tích cảnh ngày hè cùng với các bài văn mẫu phân tích bài thơ cảnh ngày hè, cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè hay và chi tiết. sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn học sinh.

 • top 4 bài văn mẫu phân tích bài hát
 • top 4 bài văn mẫu phân tích bài hát
 • top 4 bài văn mẫu phân tích bài thơ lòng người hay nhất

  Cảnh ngày hè là một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt trong Tuyển tập quốc âm của tác giả Nguyễn Trãi. bài thơ được viết theo thể thơ lục bát. bố cục của cảnh ngày hè được chia thành hai phần. phần đầu miêu tả một cách sinh động hình ảnh thiên nhiên làng quê, phần hai là vẻ đẹp tâm hồn của thi sĩ nguyễn trai. để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của bài thơ tả cảnh mùa hè, hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu phân tích cảnh ngày hè, phân tích bài thơ cảnh ngày hè của tác giả nguyễn trai. vui lòng kiểm tra nó.

  1. phân tích dàn ý của cảnh mùa hè

  1. mở đầu

  – “Cảnh ngày hè” của nguyễn trai là bài thứ 43 trong chùm thơ “cảnh thủy chung” trong “quốc âm thi tập”.

  – đoạn thơ cho ta thấy vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên và tấm lòng yêu nước thương dân của tác giả.

  2. nội dung bài đăng

  – vẻ đẹp của hình ảnh thiên nhiên là cuộc sống mùa hè:

  một cây mía xanh với tán lá nhô cao.

  cây lựu trước hiên nhà ngập tràn sắc đỏ.

  bông sen hồng đang tỏa ra hương thơm của nó.

  = & gt; Qua những chi tiết trên, chúng ta thấy khung cảnh tươi tắn và sáng sủa.

  – với động từ: “gặp nhau, phun, tan” ta thấy cảnh ngày hè nở hoa.

  – cùng với các từ: “đùn đẩy, xôn xao, ủy mị” đã vẽ nên bức tranh ngày hè sôi động.

  – tác giả đã sử dụng phép đảo ngữ: “lật mặt chợ cá, nắm ve sầu” để cho chúng ta thấy một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và viên mãn.

  – Nhà thơ đã cảm nhận một cách trực quan hình ảnh ngày hè khi thấy lau xanh, lựu đỏ, sen hồng, ve sầu, người dân làng chài.

  – Ngoài ra, nhà thơ còn nghe thấy tiếng cười nói của những người đánh cá và tiếng ve kêu leng keng trong buổi chiều tà như tiếng đàn lanh lảnh.

  – nhà thơ cũng có thể ngửi thấy hương thơm ngào ngạt của hoa sen.

  = & gt; nguyen trai là người yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu cuộc sống.

  – Chúng ta có thể thấy tác giả đi dạo nhẹ nhàng và thưởng thức phong cảnh qua câu “rồi hóng mát trong những ngày đi học”.

  – tác giả mong muốn có được tiếng đàn của nhà vua để hát ca ngợi cuộc sống thanh bình.

  – nguyen trai luôn mong muốn mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho mọi người.

  = & gt; Nguyễn Trãi là người yêu nước, thương dân.

  3. kết thúc

  đánh giá nội dung bài thơ, tấm lòng của nguyễn trai.

  Phân tích cảnh ngày hè

  2. phân tích bài thơ cảnh ngày hè của nguyễn trai

  Xem thêm: Luận văn là gì?

  nguyễn trai là một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. tài năng kiệt xuất của ông không chỉ được khẳng định trong lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao mà còn qua sự nghiệp văn học đồ sộ với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà.

  Lý tưởng mà Nguyễn Trãi tán thành là phò vua, giúp nước thái bình, nhân dân thịnh vượng. lý tưởng cao cả đó là nguồn động viên mạnh mẽ để anh vượt qua mọi thử thách, khó khăn trên đường đời. cả khi được vua tin cậy lẫn khi hết ân nghĩa, mối quan tâm đến nước và dân luôn canh cánh trong lòng. những giông tố cuộc đời cũng không thể dập tắt được ngọn lửa nhiệt huyết trong tâm hồn người con người tài hoa, đức độ ấy.

  Bài thơ Cảnh ngày hè được sáng tác trong kỳ nghỉ hè của con trai. tạm xa thủ đô nhộn nhịp xe ngựa, nguy hiểm để trở về với thiên nhiên thôn quê trong trẻo, yên bình, được với những người nông dân, với mây trời, chim muông, hoa lá. . trong những tháng ngày thanh nhàn dài dằng dặc ấy, nhà thơ có lúc chạnh lòng trước cảnh hè tưng bừng và thầm gửi vào những vần thơ tả cảnh một chút khát vọng dân giàu, nước mạnh. bài thơ phản ánh tâm hồn của một Nguyễn Trãi đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và đất nước.

  Bài thơ mở đầu bằng một câu tục ngữ cho biết hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ:

  ngày nghỉ / mới / đi học.

  Câu thơ phải có bảy chữ mới là câu thơ tám chữ, bảy chữ quen thuộc, nhưng nguyễn trai đã lược bỏ một chữ. Đây cũng là một cách tân táo bạo và mới mẻ trong thơ ca nước ta lúc bấy giờ. nhịp thơ 1/2/3 chậm rãi thể hiện tư thế ung dung tự tại vốn có của tác giả.

  từ vu vơ được tách ra ở thì bộc lộ cảm xúc của tác giả về hoàn cảnh của mình. nhàn hạ là một từ cổ có nghĩa là nhàn nhã, không dính mắc vào bất cứ điều gì. Cuộc sống của Nguyên thường không mấy suôn sẻ. đây là lúc để bạn sống một cuộc sống bình yên, thực hiện mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên mà bạn hằng yêu quý.

  không có gì quan trọng, cần làm gấp, chỉ cần “làm việc” là làm mới. ngày học là những ngày dài. Đây là cảm giác tâm lý về thời gian của một người sống nhàn hạ, thấy ngày tháng như dài ra. Với người thích suy nghĩ và hành động như Nguyễn Trãi, cảm giác đó càng rõ nét hơn bao giờ hết. Giữa lúc tái thiết đất nước sau chiến tranh, trớ trêu thay ông lại ngày ngày phải thảnh thơi, vì thế mà rơi vào trạng thái nhàn hạ, bồn chồn. . Đằng sau câu thơ trên dường như còn có một nụ cười chua xót của Nguyễn Trãi trước tình huống trớ trêu này.

  Chỉ có vẻ đẹp hồn nhiên và vô tư của cảnh vật mới có thể tạm thời xua tan những đám mây buồn vướng víu trong tâm hồn nàng. anh ấy đã mở lòng mình với thiên nhiên và rất vui khi thấy nó:

  hoe luc đùn ra và lan rộng.

  thạch lựu vẫn còn màu đỏ,

  Màu hồng còn sót lại đã tỏa hương.

  Chỉ với một vài nét phác thảo, hình ảnh cánh đồng đã hiện lên tươi tắn và hài hòa. cây cối trong sân, cây cối trong ao đang trong tình trạng căng tràn sức sống, đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm. cây với tán lá xanh rộng, trong khi lựu nở những bông hoa đỏ thắm và hoa sen hồng thơm. sự sống trên cây là ra cành, lá, hoa. cây đổ bóng xuống sân, soi bóng vào tâm hồn nhà thơ.

  ba câu thơ lướt qua ba loại cây: cây rum, cây thạch lựu, cây sen, nhưng tác giả chỉ nói đến cây gì? Dường như có một con người trong đó, rất kín đáo. các từ đùn, (chợt đổ), căng (nở ra), phun, gửi (én, nức nở) gợi lên tất cả sức sống chứa đựng bên trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. câu thơ thứ hai ngắt nhịp 4/3. hai câu thơ tiếp theo chuyển nhịp sang 3/4 tạo cho khung cảnh một vẻ náo nhiệt, náo nhiệt. Giữa cảnh và người có điểm nào giống nhau không? sinh mệnh của người anh hùng cũng đã cạn kiệt, nhưng giống như một cây tùng trải qua sương gió, sức sống vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản của anh ta. Màu đỏ (đỏ) của hoa lựu là lương tâm đỏ của lòng dân và đất nước?! Phải chăng hương sen thơm ngát là lí tưởng không bao giờ phai nhạt của Nguyễn Trãi trong cuộc đời đấu tranh cho đất nước thái bình, cho nhân dân hạnh phúc? rõ ràng ở đây, cảnh và người có những nét tương đồng và đẹp đẽ, hài hòa.

  Ở bốn dòng trước, nhà thơ đề cập đến màu, mùi, cây cỏ; trong hai câu thơ tiếp theo có vị, âm, hình ảnh người và cảnh:

  chợ cá vui vẻ ở làng chài,

  doi giay chet ve sầu trên sàn của phủ tổng thống.

  Từ tượng thanh “xôn xao” được đặt trước chợ cá làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng chài. tiếng trao đổi xôn xao, tiếng nói cười rộn rã. tất cả đều là hướng về một cuộc sống cần cù, chân thành. những âm thanh xôn xao ấy hòa cùng tiếng ve kêu chợt vang lên trong buổi chiều tà, báo hiệu một ngày hè ở quê đã kết thúc. tiếng ve đêm thường gợi lên nỗi buồn man mác, nhưng đối với nhà thơ lúc này nó lại trở thành tiếng nhạc náo nhiệt khiến tâm trạng nhà thơ càng thêm phấn chấn.

  Cây cỏ, hoa lá và con người tràn đầy sức sống đánh thức những xúc cảm ngọt ngào, sâu lắng và những tâm tư, tâm huyết nhất trong trái tim nhà thơ. đó là tình yêu cuộc sống, tình yêu đồng bào và trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Nguyễn trai luôn tâm niệm lấy dân làm gốc (dân làng, quý trọng) nên trước thiên nhiên xanh tươi, trước những con người cần cù, siêng năng, lòng anh trỗi dậy một khát vọng mãnh liệt:

  Xem thêm: Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc 2023

  có lẽ một kẻ ngốc cầm cây đàn nguyệt,

  người giàu ở khắp mọi nơi.

  Lúc này anh ước ao được cầm cây đàn của nhà vua, chơi một tiếng để cất lên ước nguyện lớn nhất của mình là mọi người ở khắp nơi đều được giàu có và viên mãn. ẩn sau ước nguyện ấy là lời trách móc nhẹ nhàng nhưng đanh thép đối với bọn thống trị triều đình lúc bấy giờ thối nát, không còn nghĩ đến dân, vì nước. Theo anh, với cảnh đẹp non nước và những con người chất phác, chịu khó, lẽ ra cuộc sống đã trở lại ấm no, hạnh phúc từ lâu.

  thì dù hòa mình vào thiên nhiên nhưng nguyễn trai vẫn không ngăn được tình cảm của những con người đất nước, anh tìm thấy ở thiên nhiên tươi đẹp ấy nguồn cảm hứng, nguồn động viên, an ủi, động viên. cho chính mình. điều đó góp phần tạo nên nhân vật Nguyên trai, bậc trượng phu – chính trực – kiêu hãnh như cây tùng, cây bách trước những giông tố cuộc đời.

  cảnh ngày hè là một sáng tạo độc đáo của nguyễn trai bằng thể thơ lục bát. câu bảy chữ xen kẽ sáu chữ, đối lập cũng được, cách dùng từ rất nhuần nhuyễn. để tăng sức biểu đạt của tính từ và động từ, tác giả đặt chúng ở đầu câu. Đây là một bài thơ miêu tả một ngày hè tràn đầy sức sống. bài thơ không chỉ tả cảnh mùa hạ đặc trưng mà còn là “tả cảnh ngụ tình”. Cảnh ở đây thể hiện niềm vui sống, tình cảm, sự tươi mới, tươi trẻ của tâm hồn thi sĩ và ước nguyện hạnh phúc của Nguyễn Trãi cho mọi người ở khắp mọi nơi.

  3. phân tích cảnh ngày hè – mẫu 1

  đăng cho bài “cảnh giới kính cẩn số 43”, trong “quốc âm thi tập” của nguyễn trai, tựa “cảnh ngày hè” cũng đúng. hầu hết các bài thơ thuộc nhóm “thuộc về thế giới” vẫn nghiêng về ngọc tự bạch, chủ đề chung của cả nhóm cũng vậy. trong khi đó, bài học 43 này, mặc dù không phải là không có cảnh báo trước, nhưng lại nghiêng về hiện trường nhiều hơn. toàn bộ bài thơ là cảm xúc an ủi của uc trai trước khung cảnh nở hoa của một ngày hè.

  mặc dù được viết cách đây hơn sáu thế kỷ, nhiều từ ngữ quá cổ xưa với người hiện đại, thậm chí kèm theo chú thích dài gần hai mươi mục từ, nhưng “cảnh ngày hè” vẫn vượt qua được khoảng cách thời gian, vượt qua được ngôn ngữ dày đặc. rào cản để tiếp cận độc giả ngay bây giờ. điều gì mang lại sức sống cho bài thơ này? thiên tài của cây bút sự tinh tế của tâm hồn? sự vĩ đại của trái tim một người đàn ông? có lẽ không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là sự kết tinh của tất cả chúng thành một tổng thể thơ sống động, một kiến ​​trúc ngôn từ cô đọng cộng hưởng.

  “Cảnh ngày hè” trước hết là cảnh tươi sáng, nhộn nhịp. nếu tuân theo nguyên tắc “thơ nhiếp ảnh”, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận bài thơ như một hình ảnh. một bức tranh được vẽ bằng các từ. một bức tranh được hỗ trợ bởi màu sắc ấm áp, theo phân loại của bức tranh. màu đặc trưng của ngày hè.

  hai câu, với những nét bút đầu tiên, ngay lập tức đã mang đến không khí mùa hè cho người đọc:

  “và sau đó tận hưởng những ngày tháng cũ mát mẻ, đùn đẩy và lan tỏa”

  ngày hè hiện ra với tâm thế, thời gian, không gian khá tương hợp với nhau. ba từ “mát mẻ đi” đã gợi lên hình ảnh một đứa trẻ trong những lúc rảnh rỗi hiếm hoi đang tận hưởng một ngày hè. nhưng ba chữ ngày khai trường mới có sức gợi nhiều hơn. nếu ngày dài thì đúng là sự chênh lệch giữa đêm ngắn và ngày dài khá đặc trưng của mùa hè. nhưng nó chỉ là vấn đề thời gian? Nó dường như là một cái gì đó tâm lý. Khoảng thời gian nào có thể khiến một người hăng hái đảm nhận nhiệm vụ xã hội này cảm thấy như “thời đi học”? khi anh đang bận làm rường cột giữa triều đình một quan chức cao cấp? Tôi không thể. khi đó, những người đam mê hành động khó có thể cảm nhận được thời “cắp sách đến trường”. do đó, từ “school day” gợi ý những ngày nhàn rỗi không mấy dễ chịu bên ngoài cuộc sống của trẻ em. nhưng không chỉ ở nghĩa của từ, thái độ đó còn ẩn chứa trong dư âm của ngôn từ. câu mở đầu đã gây xúc động lạ lùng cho những ai đã quen đọc thơ khải huyền. có một cái gì đó giống như sự giao thoa giữa các cảm giác khác nhau: ngắn và dài, nhanh và nhàm chán. toàn bộ chuỗi từ ngắn, mỗi nhịp dài. số lượng phách tích lũy, mỗi phách tản ra. lắng nghe tiếng vọng của nó:

  “sau đó hãy tận hưởng những ngày học thú vị”

  chẳng phải nó tạo ra một ngữ điệu hoàn toàn khác, chứa những âm điệu dường như đối lập: vừa khẩn trương vừa nhàn nhã sao? nhàn nhã mà khẩn trương, nhàn nhã mà ưu tư, là tâm trạng thường trực của thi nhân. có lẽ sẽ không ngoa khi nói rằng chính tâm trí này đang ngầm tìm kiếm một cấu trúc từ như vậy trong câu mở đầu.

  Kết hợp câu thứ hai với câu thực tế, chúng ta sẽ thấy thiên nhiên rực rỡ được thể hiện qua màu sắc tươi tắn của cỏ cây hoa lá:

  “Những nốt mụn xanh được bao phủ bởi thạch lựu, những nốt đỏ son vẫn phun ra màu đỏ hồng, và mùi hương đã bay mất”

  Xem Thêm : Bài văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất, giúp hút tài lộc

  trật tự không gian kéo dài từ cao xuống thấp, điểm nhìn của nhà thơ cũng chuyển từ mặt đất đến hiên nhà rồi xuống đầm sen. thiên nhiên ở cấp độ nào thì sức sống bên trong cũng tuôn trào. các sinh vật của tự nhiên không tĩnh tại. những chiếc lá xanh mướt “đùn ra” như cuộn lại từng mảng, và những tán cây “nở hoa” như một chiếc ô. Màu đỏ của lựu không lặng lẽ tô điểm cho màu sắc, cũng không tạo ra tia lửa, mà thay vào đó, bùng lên thành từng chùm đỏ rực, giống như pháo hoa thắp sáng cả hiên nhà. từ dưới ao, bông sen cũng đáp lại bằng màu hồng chín và hương thơm bay lên không trung. mật độ ngày càng tăng của các động tác “đùn”, “nổ”, “phun”, “thoát”… đã tạo nên sự náo nhiệt đằng sau từng đám cỏ tưởng như đã lắng dịu. do đó, sự chuyển động mạnh mẽ cộng hưởng với sự khắc nghiệt của dải màu sắc, tất cả đều đánh thức sức sống của thiên nhiên sinh sôi.

  nhà thơ đã nắm bắt được một nhịp chuyển động vô hình thúc giục và đẩy lùi tạo vật. chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ thấy điều này: thảo mộc liên tục từ trên xuống dưới, chuyển động liên tục từ trong ra ngoài, lá, hoa và hương nối tiếp nhau, tiết tấu đặc biệt gấp gáp. truong: thạch lựu vẫn phun ra màu đỏ hồng liên tục và đã ra mùi hôi. loài này bây giờ, loài kia đã, đáp trả nhau, xô đẩy nhau gợi lên bầu không khí của các sinh vật tranh nhau phô bày màu sắc và mùi hương của chúng.

  cuộc sống sông nước nhộn nhịp hòa cùng thiên nhiên rực rỡ. theo đó, hình ảnh vốn đã đầy màu sắc của một ngày hè thịnh vượng nay tràn ngập âm thanh:

  “Chợ cá vui vẻ ở làng chài”

  Chợ là một hình ảnh rất đặc trưng của cuộc sống. khi đông đúc, chợ là một bức tranh vui nhộn của cuộc sống ngày càng bận rộn. và khi chợ đóng cửa là hình ảnh tan tác của một cuộc đời đang xuống dốc. chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài của chợ, bạn cũng có thể thấy được những dư âm của cuộc sống. tiếng “xình xịch” từ chợ cá làng chài đã nói lên sự nhộn nhịp của cuộc sống xung quanh. thậm chí là hình ảnh của cây bạch đàn. mặt trời lặn, bóng tối trùm lên bao trùm tứ phía, những âm thanh của cuộc sống thường ngày cũng dần trở nên khan hiếm hơn. lúc lâm chung dù ở miền sơn cước hay nơi đài các cũng khó tránh khỏi không khí hiu quạnh.

  nhưng bầu không khí đó ở đây đã bị âm nhạc của những chú ve sầu làm tan biến. tiếng ve kêu như một nhạc cụ làm cho hoàng hôn cũng trở nên sống động. phải là một tâm hồn rộng mở, một tâm hồn hào hứng mới có thể nghe được tiếng ve mạnh mẽ trong tiếng đàn như thế. từ làng chài xa xôi của những người nghèo của tầng lớp hạ lưu đến căn gác xép màu đỏ son của tầng lớp thượng lưu, tất cả mọi nơi đều nhộn nhịp và tươi vui. cái nhìn tổng quan đã thu được toàn bộ, cảnh đời trong đôi nét điêu luyện. Trước đây, vẽ thiên nhiên là từ trên xuống, bây giờ vẽ dòng đời từ dưới lên, từ xa đến gần. lối viết đảo ngược cú pháp, đặt những tiếng lẩm bẩm ở đầu mỗi câu như để tạo điểm nhấn. chúng tôi nghĩ rằng nhà văn đang cố gắng phát tán một hệ thống âm thanh náo nhiệt vào không gian. khung cảnh phồn hoa của một ngày hè, thậm chí còn trở nên thịnh vượng hơn.

  nếu chúng ta dừng lại ở hiện trường, chúng ta có thể thấy một phần trái tim của những người vẽ cảnh. Cảnh tượng như vậy không chỉ nói cho ta thấy được sự tinh tế của một tâm hồn, đó còn là niềm vui của khát vọng sống. nhưng chúng ta có một tâm hồn, đó cũng là tình cảm của một trái tim nhiệt thành với cuộc sống. nhưng chúng ta có cơ hội hiểu được tấm lòng ấy trực tiếp hơn qua mong muốn trực tiếp của nhà thơ:

  “Kẻ ngu dễ cầm đàn cả tiếng đồng hồ, người giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

  Giá như tôi có cây đàn tính của vua, tôi chơi hợp âm phương nam để cầu giàu có về muôn phương. cặp câu cuối này cho chúng ta biết về ý chí của oc trai. Ở đời, về địa vị, Nguyễn Trãi là một công thần. nhưng trong thơ, trong thế giới của những ước muốn riêng tư nhất, ông đã bày tỏ một khát vọng lớn lao như những bậc quân vương là thần tượng của lịch sử. ông muốn cầm cây đàn của vua để chơi bài nam phong để cầu cho thiên hạ ngày càng ấm no. Anh mong muốn có một cuộc sống bình yên thực sự. đó là khát vọng sống sâu sắc và cháy bỏng. vì điều này anh ta đã phải trả giá bằng cuộc sống và tôn giáo của mình. tại sao cứ phải nhào nặn nó thành một câu tục ngữ, một câu nói đột ngột rút gọn, như để khoét sâu thêm nỗi đau?

  “Cảnh ngày hè” là sự giao hòa tuyệt vời giữa tâm hồn, ngòi bút của một con người tài hoa với tấm lòng của một vị vua sáng suốt?

  4. phân tích cảnh ngày hè – mẫu 2

  nguyen trai – nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam. ông luôn sống giao cảm bằng thơ với cuộc sống thiên nhiên và con người. vị trí của viên quan trước những âm mưu đàn áp đã khiến anh quyết định trở về với thiên nhiên để tâm hồn được trong sáng. trong thời gian đó ông đã viết những bài thơ về thiên nhiên, nhưng trong những bài thơ đó có những tâm sự về những trăn trở đối với nhân dân đất nước. bài thơ “cảnh ngày hè” là một trong những bài thơ như thế. trong thiên nhiên mùa hạ và cảnh sinh hoạt đời thường của người dân Nguyễn Trãi vẫn thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

  trước hết, dòng đầu nói lên tâm trạng của thi nhân trong những ngày hè, nhưng ngày cáo ẩn:

  “sau đó hãy tận hưởng những ngày học thú vị”

  chúng ta có thể thấy rõ từ “thì” ở đầu câu thể hiện một trạng thái tâm hồn tự do của nhà thơ trước cánh đồng. nó không có sự thúc đẩy của sự đố kỵ, sự áp bức của các linh hồn. Tại sao nhà thơ không nói là “tự do” mà là “đã”? có thể nói từ “tự do” và từ “rồi” cùng gửi gắm một tâm trạng, nhưng nhà thơ lại dùng từ “rồi” để gợi lên một tình cảm già dặn hơn. vì từ “tự do” ra đời sau, nó mang tính chất hiện đại. nhà thơ trở về với thiên nhiên làng cảnh Việt Nam.

  Những dòng sau đây nhà thơ vẽ nên một bức tranh ngày hè vô cùng tươi sáng. bức tranh đó không chỉ có thiên nhiên mà còn có con người.

  đầu tiên là bức ảnh chụp một ngày hè ở vùng nông thôn. có thể nói nguyễn trai giống như một người họa sĩ dùng ngôn từ để vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp đó:

  “hoe luc đang đùn ra và lan rộng

  thạch lựu vẫn còn màu đỏ,

  hồng lâu đã tỏa hương ”

  Cây có bóng rộng kéo dài qua đầu bức tường. tiếp theo, nhà thơ vẽ thêm những bông hoa lựu trước hiên nhà rực một màu đỏ rực như cái nắng như thiêu đốt của mùa hè năm ấy. nhắc đến quê hương người ta không thể quên hình ảnh những đóa sen hồng tỏa hương thơm diệu kỳ. nhà thơ không nói đó là hoa sen mà dùng hai chữ “sen đỏ” ​​để gợi lên vẻ trang nghiêm cổ kính. trong hình ảnh đó, chúng ta không chỉ nhìn thấy màu sắc của mùi hương, mà chúng ta còn thấy sự phát triển của nó. cây hoa thì “đùn”, cây lựu thì “phun”, hoa sen thì “toả” hương thơm. thực chất mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở của muôn loài cây cỏ. lực lượng quan trọng đó cũng mạnh như những động từ mạnh đó. hương hoa sen còn bay xa hơn vào không gian qua từ “tạm biệt”. lời từ biệt không phải là từ biệt mà là lời từ biệt thể hiện hương sen bay trong gió, làm thơm cả không gian làng quê.

  Hình ảnh đó cũng bao gồm cuộc sống hàng ngày của người dân thị trấn. thực ra, hình ảnh thiên nhiên vốn đã đẹp, nhưng càng đẹp hơn khi xuất hiện những hoạt động của con người:

  “Vấn đề ở chợ cá làng chài,

  doi giữ một con ve sầu trên mặt đất của nghĩa trang ”

  Từ “bấn loạn” dường như đã nói lên tất cả niềm vui của những người lao động trong các phiên chợ. nếu thị trường đông đúc, sẽ có rất nhiều niềm vui và ồn ào. âm thanh ấy dường như tác động đến tâm hồn người nghệ sĩ. chợ cá kia hình như có nhiều thứ người mua bán náo nhiệt. Có thể nói chỉ là cuộc sống đời thường nhưng sao khi cảm nhận nơi đây ta lại thấy đẹp đến lạ. đôi khi vẻ đẹp đến từ những điều rất bình thường? rồi tiếng ve kêu hè về. tiếng ve kêu tạo thành dàn đồng ca mùa hè ngân nga suốt ngày đêm không ngơi nghỉ.

  trước thiên nhiên và con người, nhà thơ như bày tỏ những khát khao của mình. nhà thơ đã thành thật bày tỏ nỗi lòng của mình:

  “Thật dễ dàng để kẻ ngu ngốc cầm đàn một lúc

  mọi người đủ giàu để hỏi đường ”

  dòng thể hiện tâm nguyện của nhà thơ được mượn tiếng đàn của nhà vua để hát cho phú quý bốn phương. Từ truyền thuyết về cây đàn của vua, nhà thơ thể hiện niềm mong mỏi, trăn trở của mình đối với nhân dân. Tôi hy vọng mình có thể giúp mọi người có cuộc sống đầy đủ và bình yên.

  nên ở đây chúng ta thấy một hình ảnh thiên nhiên rất đẹp, tất cả các màu sắc đều thể hiện đặc trưng của mùa hè. có thể nói nhà thơ phải là một người yêu thiên nhiên lớn mới có thể cảm nhận được từng bước sinh trưởng của cây cối mùa hạ. đồng thời cũng thấy được một tâm hồn trung thành với nhân dân. Dù đã ở xa vị trí chính thức, nhưng ông vẫn không ngừng quan tâm đến nhân dân, mong muốn nhân dân có cuộc sống bình yên, yên ấm.

  5. phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 3

  Xem thêm: Luận văn là gì?

  nguyễn trai là một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. tài năng kiệt xuất của ông không chỉ được khẳng định trong lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao mà còn qua sự nghiệp văn học đồ sộ với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà.

  Lý tưởng mà Nguyễn Trãi tán thành là phò vua, giúp nước thái bình, nhân dân thịnh vượng. lý tưởng cao cả đó là nguồn động viên mạnh mẽ để anh vượt qua mọi thử thách, khó khăn trên đường đời. Cả khi được vua tin cậy và khi thất sủng, sự lo lắng của đất nước và nhân dân luôn hướng về phía ông. những giông tố cuộc đời cũng không thể dập tắt được ngọn lửa nhiệt huyết trong tâm hồn người con người tài hoa, đức độ ấy.

  bài thơ “Cảnh ngày hè” được sáng tác trong kỳ nghỉ của con trai Nguyễn Trãi. tạm xa thủ đô nhộn nhịp xe ngựa, nguy hiểm để trở về với thiên nhiên thôn quê trong trẻo, yên bình, được với những người nông dân, với mây trời, chim muông, hoa lá. . trong những tháng ngày thanh nhàn dài dằng dặc ấy, nhà thơ có lúc chạnh lòng trước cảnh hè tưng bừng và thầm gửi vào những vần thơ tả cảnh một chút khát vọng dân giàu, nước mạnh. bài thơ phản ánh tâm hồn của một Nguyễn Trãi đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và đất nước.

  Bài thơ mở đầu bằng câu tục ngữ thể hiện rõ hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ: “rảnh rỗi sinh nông nỗi”. câu thơ phải có bảy chữ mới là câu thơ tám chữ, bảy chữ quen thuộc nhưng cụ nguyễn trai đã lược bỏ một chữ. Đây cũng là một cách tân táo bạo và mới mẻ trong thơ ca nước ta lúc bấy giờ. nhịp thơ 1/2/3 chậm rãi thể hiện tư thế ung dung tự tại vốn có của tác giả.

  Từ “thì” ngắt thành một thì bộc lộ cảm xúc của tác giả về hoàn cảnh của mình. “có” là một từ cũ, cũ có nghĩa là nhàn nhã, không có phiền nhiễu. Cuộc sống của Nguyên thường không mấy suôn sẻ. đây là lúc để bạn sống một cuộc sống bình yên, thực hiện mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên mà bạn hằng yêu quý.

  không có gì quan trọng, cần làm gấp, chỉ cần “làm việc” là làm mới. “ngày học” là một ngày dài. đây là tâm lý cảm nhận thời gian của người sống nhàn hạ, thấy ngày như dài ra. Với người thích suy nghĩ và hành động như Nguyễn Trãi, cảm giác đó càng rõ nét hơn bao giờ hết. giữa công cuộc xây dựng dòng sông thời hậu chiến, thật trớ trêu khi con người buộc phải tắm mát ngày này qua ngày khác. do đó, anh ta rơi vào trạng thái nhàn hạ nhưng tâm trí không yên. Đằng sau câu thơ trên dường như còn có một nụ cười chua xót của Nguyễn Trãi trước tình huống trớ trêu này.

  Chỉ có vẻ đẹp hồn nhiên và vô tư của cảnh vật mới có thể tạm thời xua tan những đám mây buồn đang trú ngụ trong tâm hồn bạn. anh ấy đã mở lòng mình với thiên nhiên và rất vui khi thấy nó:

  “hoe luc đang đùn ra và lan rộng

  thạch lựu vẫn còn màu đỏ,

  hồng lâu đã tỏa hương ”

  chỉ là một vài bản phác thảo, nhưng hình ảnh hiện trường trông mới mẻ và hài hòa. cây cối trong sân, cây cối trong ao đang trong tình trạng căng tràn sức sống, đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm. cây với tán lá xanh rộng, trong khi lựu nở những bông hoa đỏ thắm và hoa sen hồng thơm. sự sống trên cây là ra cành, lá, hoa. cây đổ bóng xuống sân, soi bóng vào tâm hồn nhà thơ.

  Ba dòng thơ lướt qua ba loại cây: “cây hòe, cây lựu, hoa sen”, nhưng tác giả chỉ nói đến cây gì? Dường như có một con người trong đó, rất kín đáo. các từ đùn (rửa), vươn (trải), phun, gửi (nuốt, nức nở) gợi tả sức sống tràn trề chứa đựng bên trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. câu thơ thứ hai ngắt nhịp 4/3, hai câu tiếp theo đổi nhịp 3/4 tạo cho khung cảnh một vẻ sôi động, huyên náo. Giữa cảnh và người có điểm nào giống nhau không? sinh mệnh của người anh hùng cũng đã cạn kiệt, nhưng giống như một cây tùng trải qua sương gió, sức sống vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản của anh ta. Lương tâm đỏ (đỏ) của hoa lựu có phải là lương tâm đỏ của một tấm lòng son sắt với nhân dân, với đất nước? Hương sen thơm ngát là lí tưởng không bao giờ phai nhạt của Nguyễn Trãi suốt đời đấu tranh cho đất nước thanh bình, nhân dân hạnh phúc. rõ ràng ở đây, cảnh và người có những nét tương đồng và đẹp đẽ, hài hòa.

  Ở bốn dòng trước, nhà thơ đề cập đến màu, mùi, cây cỏ; trong hai câu thơ tiếp theo có vị, âm, hình ảnh người và cảnh:

  “Vấn đề ở chợ cá làng chài,

  doi giữ một con ve sầu trên mặt đất của nghĩa trang ”

  Từ tượng thanh “xôn xao” được đặt trước hình ảnh chợ cá làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng chài. tiếng trao đổi xôn xao, tiếng nói cười rộn rã. tất cả đều là hướng về một cuộc sống cần cù, chân thành. những âm thanh xôn xao ấy hòa cùng tiếng ve kêu chợt vang lên trong buổi chiều tà, báo hiệu một ngày hè ở quê đã kết thúc. tiếng ve sầu chiều muộn thường gợi lên nỗi buồn man mác, nhưng với những người thợ thủ công lúc này nó lại trở thành tiếng đàn huyên náo khiến tâm trạng nhà thơ càng thêm rộn ràng.

  Cây cỏ, hoa lá và con người tràn đầy sức sống đánh thức những xúc cảm ngọt ngào, sâu lắng và những tâm tư, tâm huyết nhất trong trái tim nhà thơ. đó là tình yêu cuộc sống, tình yêu đồng bào và trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Nguyễn trai luôn tâm niệm lấy dân làm gốc (dân làng, quý trọng) nên trước thiên nhiên xanh tươi, trước những con người cần cù, siêng năng, lòng anh trỗi dậy một khát vọng mãnh liệt:

  “Kẻ ngu ngốc dễ dàng cầm cây đàn nguyệt,

  mọi người đủ giàu để hỏi đường ”

  Lúc này anh ước ao được cầm cây đàn của nhà vua, chơi một tiếng để cất lên ước nguyện lớn nhất của mình là mọi người ở khắp nơi đều được giàu có và viên mãn. ẩn sau ước nguyện ấy là lời trách móc nhẹ nhàng nhưng đanh thép đối với bọn thống trị triều đình lúc bấy giờ thối nát, không còn nghĩ đến dân, vì nước. Theo anh, với cảnh đẹp non nước và những con người chất phác, chịu khó, lẽ ra cuộc sống đã trở lại ấm no, hạnh phúc từ lâu.

  thì dù hòa mình vào thiên nhiên nhưng nguyễn trai vẫn không ngăn được tình cảm của những con người đất nước, anh tìm thấy ở thiên nhiên tươi đẹp ấy nguồn cảm hứng, nguồn động viên, an ủi, động viên. cho chính mình. điều đó góp phần tạo nên nhân vật Nguyên trai, bậc trượng phu – chính trực – kiêu hãnh như cây tùng, cây bách trước những giông tố cuộc đời.

  cảnh ngày hè là một sáng tạo độc đáo của nguyễn trai bằng thể thơ lục bát. câu bảy chữ xen kẽ sáu chữ, đối lập cũng được, cách dùng từ rất nhuần nhuyễn. để tăng sức biểu đạt của tính từ và động từ, tác giả đặt chúng ở đầu câu. Đây là một bài thơ miêu tả một ngày hè tràn đầy sức sống. bài thơ không chỉ tả cảnh mùa hạ đặc trưng mà còn là “tả cảnh ngụ tình”. Cảnh ở đây thể hiện niềm vui sống, tình cảm, sự tươi mới, tươi trẻ của tâm hồn thi sĩ và ước nguyện hạnh phúc của Nguyễn Trãi cho mọi người ở khắp mọi nơi.

  6. phân tích cảnh ngày hè – mẫu 4

  thiên nhiên là nguồn cảm hứng thi ca vô tận, để người nghệ sĩ mài mực viết nên những trang hoa của mình. đặt chân đến khung cảnh ngày hè, người đọc được bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên mới mẻ, sinh động và tràn đầy sức sống tỏa ra từ chính cảnh vật. Điều làm nên nét đặc sắc của bài thơ là hình ảnh ngày hè xen lẫn những đường nét mới mẻ, hiện đại, in đậm nét sinh hoạt đời thường vốn có vô cùng hạn chế trong văn học trung đại, kết hợp với chất liệu cổ điển của một mùa hạ huyền thoại, do đó làm bài thơ mang dấu ấn riêng của hồn thơ nguyễn trai.

  “và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị.”

  Là một vị công thần của quốc gia, hàng ngày gánh vác việc chính trị và việc quốc gia, hình ảnh của Nguyễn Trãi trong câu thơ đầu tiên này chắc chắn có chút gì đó xa lạ. nhưng “giải nhiệt ngày đi học”, phần nào cho người đọc thấy một thái độ khác với nguyễn trai, tạm gác công việc nhà nước, gác lại sóng gió, tạm ẩn mình trong bộn bề cuộc sống, sống cuộc đời bậc hiền triết không bụi trần. có lẽ một phần vì lẽ đó mà tâm hồn thơ mộng, tình yêu thiên nhiên trong nhà thơ đã làm cho khung cảnh thiên nhiên quen thuộc, bình dị trở nên bừng bừng sức sống xanh tươi:

  “Những nốt mụn xanh được bao phủ bởi thạch lựu, những nốt đỏ son vẫn phun ra màu đỏ hồng, và mùi hương đã bay mất”

  Nếu trong thơ mới, chúng ta nắm bắt được một thế giới muôn màu, muôn vẻ, mang đậm dấu ấn cá nhân của người nghệ sĩ, thì văn học trung đại xưa nay vẫn hạn chế tính sáng tạo và cái tôi. thiên nhiên cũng không được tự do bộc lộ bản sắc và sức sống nội tâm đa dạng của mình, thiên nhiên trong văn học trung đại vẫn là những ước lệ điển hình nối tiếp cái sau và cái trước. tuy nhiên, khi đến với cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi, ta như cảm nhận được một nội lực khác toát ra từ bài thơ. chúng vẫn là những hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên ngày hè, những bông hoa, trái lựu, và cả những trái hồng. Cái mới ở đây là cách mà nguyễn trai khơi gợi sức sống của từng loài thảo mộc, nó ở trong ngòi bút rất xúc động của nhà thơ như thể ông đã chắp bút cho những thứ tưởng chừng như rất vô tri vô giác. các động từ mạnh “đùn, phun, gửi” thể hiện sức sống dồi dào, căng tràn, thấy sức sống đang nảy nở ở tâm điểm của vạn vật. thơ trung đại thích vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, âm thanh trong hương vị, chất đạm trong màu sắc. Chúng ta hiếm khi thấy thiên nhiên trong thơ ca trung đại với những chuyển động mạnh mẽ, tuy nhiên, trong thơ Nguyễn Trãi, sự sống dường như nảy nở từ trái tim. cảnh của chính nó. nó không chỉ là sức sống, mà còn là sức sống căng tràn dường như tuôn chảy trên trang sách. Nghe được những chuyển động tinh tế và huyết mạch quý giá trong cảnh vật thiên nhiên, Nguyễn Trãi đương nhiên phải là một hồn thơ vô cùng tinh tế với những sợi dây nhạy cảm ấy. Nếu bạn có được cảm xúc đó, bạn phải là một tâm hồn yêu thiên nhiên và luôn cháy bỏng niềm tin vào cuộc sống và vào dòng chảy của đất trời. Thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi nhờ những chuyển động mạnh mẽ đó, bớt đi vẻ tao nhã thông thường của văn học cổ điển mà mang hơi thở của cuộc sống:

  “Chợ cá vui vẻ ở làng chài”

  phía trên là hình ảnh thiên nhiên sôi động, phía dưới là hình ảnh cuộc sống bình dị, câu trên là dân thường, câu dưới vẫn pha chút ước lệ cổ điển từ văn học trung đại. rõ ràng, trong tâm thức người Việt, hình ảnh chợ phần nào nói lên phẩm chất của cuộc sống, ở câu ca dao này, chợ cá “trở mình”, phần nào thấy được cuộc sống buôn bán đầy đủ, tấp nập, nhộn nhịp của người dân, nhưng đã không còn ” rải rác bên sông và chợ bởi một vài ngôi nhà ”. là những ẩn ý nho nhỏ của câu ca dao này, nhưng dưới mong muốn của tầng lớp trung lưu, lòng yêu nước, thương dân càng sâu sắc:

  “Kẻ ngu ngốc dễ dàng giữ được cây đàn trong một giờ, còn người giàu ở khắp nơi thì đòi địa chỉ.”

  Sự tích cây đàn nguyệt của nhà vua là hình ảnh của cuộc sống, hòa bình và no ấm của nhân dân. từ đây có thể hiểu được nỗi lòng của tác giả là khao khát, mong ước, mong mỏi cho nhân dân có được cuộc sống thanh bình, yên ả, không phải trải qua sự tra tấn của bộ đội. ước mơ ấy đã phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về tấm lòng của nguyễn trai, một nhà thơ lớn với tấm lòng nhân đạo cao cả. anh ấy luôn nghĩ về cuộc sống của mọi người, anh ấy quan tâm đến cuộc sống của họ.

  Xem Thêm : Soạn bài Đặc điểm của văn bản biểu cảm | Soạn văn 7 hay nhất

  Sử dụng những động từ mạnh sinh động, linh hoạt mang lại sức mạnh nội tâm từ bên trong vạn vật, nguyễn trai dường như không chỉ khắc họa hình ảnh mùa hè mà còn khiến vạn vật khắc họa chính mình trên trang viết, thể hiện nội lực và sức sống căng tràn của chính bạn. Có lẽ vì vậy mà mặc dù có sử dụng kết hợp một số thi liệu cổ điển quen thuộc nhưng thơ văn Nguyễn Trãi vẫn để lại những dấu ấn riêng trong hồn thơ của ông. Đặc biệt, đằng sau hình ảnh thiên nhiên, điều đọng lại để lay động lòng người đọc là sự quan tâm của nhà thơ đối với đất nước và nhân dân.

  bằng cách sử dụng con thuyền tâm hồn với mái chèo bằng lông vũ, nguyễn trai đã mang tình yêu thiên nhiên và vẻ đẹp của mình vào trang viết của mình, để làm cho mọi thứ như trở nên sống động và thể hiện sức sống nội tâm bên trong cảnh vật. . Hơn nữa, một cách giản dị mà sâu sắc, bài thơ còn khiến người đọc càng cảm thấy bâng khuâng và thấm thía tấm lòng cao cả của Nguyễn Trãi là luôn có lòng yêu nước, thương dân.

  7. phân tích bài thơ ngắn cảnh ngày hè

  “sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

  tán gương và đùn ép xanh

  thạch lựu vẫn còn rắc màu đỏ

  bông hồng bền bỉ đã tỏa hương thơm

  Chợ cá vui vẻ ở làng chài

  <3

  có thể một kẻ ngốc cầm đàn piano

  mọi người đủ giàu để hỏi đường ”

  Bài thơ “Cảnh ngày hè” của nguyen trai thể hiện một tâm hồn đầy yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và yêu đất nước.

  Trong hình ảnh tối, nền trời buổi tối đỏ rực, một tòa nhà yên tĩnh, một cây hoa cổ thụ ngoài sân với tán xanh thẫm mọc um tùm, và một cây lựu đỏ trước hiên nhà. vài con ve trên cành. đầm sen hồng và xa xa có xóm chài có chợ. có một người đàn ông đang ngồi thiền trên lầu. khi chúng ta nhìn vào hình ảnh, đầu tiên chúng ta thấy tư thế của một người đang ngồi ở đó. câu mở đầu là “tuyệt vời”: du lịch nhàn nhã và nhàn nhã.

  còn nhớ, đây là hình ảnh thơ mộng của một vị tướng quân từng xông pha trận mạc, từng “nức lòng” mà vận nước đã từng “dựng nên trúc phất cờ” để rồi đóng vai một ẩn sĩ mà tấm lòng đối với đất nước của nhân dân không bao giờ ngơi nghỉ: “ngày đêm nước triều dâng”. khoác lên mình những gian truân của cuộc đời nguyễn trai, chỉ để trân trọng khoảnh khắc hiếm hoi này, để thấy rằng cái dáng nhàn hạ mới là cái hưởng thụ thực sự. sau tư thế ấy, có thể thấy không khí yên bình của cả một thị xã, đất nước vừa qua cơn binh lửa.

  Người này có một cái nhìn tinh tế và đầy đam mê. người xem có con mắt rất tinh tường: ba loại cây, ba dáng, không trùng lặp. chúng tượng trưng cho cái cây, nó cho thấy bộ mặt của mùa hè. Cây cối: Tán xanh tươi tốt, lan tỏa – sức sống vươn cao. lựu: màu đỏ – màu tươi sáng của sức khỏe. sen hồng: hương thơm đậm – tâm hồn ấm áp, thanh cao. ba loại cây, ba hình dáng, ba màu nửa sắc (xanh, đỏ, hồng) đều có hồn. ngôn ngữ của thơ thay cho chất liệu màu của tranh là những lời lẽ sống động của đời thường. từ “đùn” khiến ta cảm thấy sự sống nở hoa mạnh mẽ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. từ “phun” thậm chí còn xa lạ. không tả hoa đỏ, nhưng cảm thấy cây lựu phun, đổ màu đỏ. sen hồng thơm. đánh dấu khác cũng cho thấy tốt nhất của nó trong các cuộc gọi cuối cùng của nó. chợ làng chài đông đúc nên ồn ào …

  Đột nhiên tôi nhận thấy điều gì đó kỳ lạ. họa sĩ ở thế kỷ XIX, nhà thơ nguyễn trai ở Việt Nam không liên quan gì đến họa sĩ vĩ đại người Hà Lan ở thế kỷ thứ mười, v.v. van-nguyên. không phải ở màu sắc được sử dụng, mà ở cách nó được thể hiện. van-oc vẽ ruộng lúa, ta tưởng ruộng cháy. cây cối bên đường cũng quằn quại trong ngọn lửa. van-ban đầu bị đốt cháy trong sơn. Nguyễn Trãi cũng bị thiêu đốt trong thơ. những từ “đùn”, “rắc”, “tạm biệt”, “lao xao”, “dung dăng dung dẻ” là ngọn lửa sống trong lòng người con, dẫu cho những lúc như đang phải rút “dạ, vui ngày xưa”. . ngày học. ”

  Xem thêm: Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ bài thơ hay và đạt điểm cao

  Trong hình ảnh này, thính giác nhạy bén đã giúp nguyen trai “vẽ” khung cảnh bằng âm nhạc. Xa xa không thấy rõ chợ cá, nhưng tiếng rao “réo rắt” mang đến sự nhộn nhịp của cuộc sống thanh bình cho tâm hồn người đọc. nếu “lao” là bản giao hưởng của cuộc sống đời thường của người dân, thì “dang dai cầm ve” cất lên tiếng đàn độc tấu, tha thiết vang lên trong buổi chiều tà, vương vấn đặc tính quý tộc, cô đơn lầu cao. hai phong cách dân gian và quý tộc hài hòa, gắn bó với đời thường, đậm đà hơi thở cuộc sống.

  để vẽ nên bức tranh này không chỉ là vấn đề cảm quan nghề nghiệp của một họa sĩ hay một nhà thơ, mà còn là kỹ năng và phẩm chất của tâm hồn: tâm hồn tinh tế và yêu đời của một con người rất yêu đời, say mê cuộc sống. .

  hình ảnh “cảnh ngày hè” có lời bình: phản ánh độc lập và độc lập:

  “Kẻ ngu ngốc cầm đàn trong một giờ thật dễ dàng

  mọi người đủ giàu để hỏi đường ”

  mạch thơ từ hướng ngoại sang hướng nội. từ miêu tả đến biểu cảm, từ đối tượng đến chủ đề. Nguyễn Trãi đã trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình trong hai câu thơ cuối bài. đó là một giấc mơ, và một học thuyết nhân văn ấp ủ đã thành hiện thực. Giấc mơ, đó là giấc mơ trở thành hiện thực. một giấc mơ cổ xưa của những người phương hướng sống ở thời trung cổ. Mong có vua hiền để được bình yên, hạnh phúc ngập tràn. Hơn bốn trăm năm trước, vào thời Tiền Lôi, Pháp Thuận đã nói: “Nước như mây cuộn / Trời phương nam mở ra thái bình / Ta không thấy trong các cung điện / Vùng đất của các chiến binh”. cho dù vận thế đất nước có rối ren đến đâu, cũng mong hai chữ thái bình, vua làm gì có chuyện can ngăn, khắp nơi sẽ không có thương vong. Sau mấy chục năm, vị vua sáng suốt Lê Thanh Tông đã làm hết sức mình để hoàn thành tâm nguyện của mình:

  “Nam và Bắc đều có mặt

  lộng lẫy với một bài hát thanh bình ”

  bây giờ, lấy vị trí của cuộc sống, nhìn cuộc sống, từ cây cỏ, vạn vật cho đến chúng sinh đều vui vẻ sống như vậy, nguyên trai lại khát khao khát vọng lâu dài này. ước muốn trị nước, bình thiên hạ để dân giàu, nước mạnh là ước mơ của một bậc vĩ nhân.

  nếu giấc mơ kia thuộc về vĩ nhân, thì cốt lõi tư tưởng của giấc mơ thuộc về nhà hiền triết. đó là tư tưởng “dĩ hòa vi quý” (vì dân mà ở) đã được phác họa rõ nét trong thông điệp lớn về ngô – “nhân dĩ hòa vi quý”. đó là suy nghĩ lớn. với nguyễn trai, tư tưởng ấy sục sôi trong hành động, háo hức trong suy nghĩ, bùng cháy trong thơ. cả bài thơ có 8 chữ, đến câu cuối cùng mới nhảy ra chữ “người”, nhưng đó là cái nền tư tưởng, tình cảm của tác giả, là linh hồn của bài thơ. nó là sợi chỉ đỏ nối tám câu thơ.

  “Cảnh ngày hè” không nhằm mục đích giảng dạy chung chung. trước khi cuộc sống trỗi dậy, quá đỗi bình yên, nguyen trai tự cảnh báo bản thân, nhất định phải khiến cuộc đời này mãi mãi chỉ chịu “ưu tiên” đó.

  8. cảm nghĩ về bài thơ cảnh ngày hè

  Không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Nguyễn Trãi còn là nhà thơ lớn có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam, mang đến cho thơ ca trung đại nhiều tìm tòi, hơi thở mới, diện mạo mới. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của nguyễn trai có thể kể đến bài thơ “Cảnh ngày hè” trích từ quốc âm thi tập.

  Quốc âm thi tập là tập thơ du mục lâu đời nhất, đặt nền móng và tiền đề cho văn học, thơ ca Việt Nam ta sau này, chủ yếu phản ánh vẻ đẹp con người của Nguyễn Trãi, hơn là vẻ đẹp của tư tưởng, tâm hồn và khát vọng của đất nước. anh hùng. đó là vẻ đẹp của lí tưởng nhân văn, của lòng yêu nước thương dân sâu sắc, tốt đời đẹp đạo, yêu thiên nhiên, gắn bó với con người bình dị, một nhân cách tự tại, cao thượng. . Về nghệ thuật, thể thơ Đường luật đã được Nguyễn Trãi vận dụng nhuần nhuyễn như một thể thơ dân tộc, thể hiện tài năng của thi nhân. Cảnh ngày hè là bài thứ 43 trong tổng số 61 bài có nhan đề Cõi kính, thể hiện bài thơ không đề trong tuyển tập thơ quốc âm. Bài thơ được sáng tác vào thời Nguyễn Trãi không còn được vua tin dùng, ông lui về sống ẩn dật, xa lánh thế sự.

  “sau đó mát mẻ vào những ngày đi học

  hoe luc đùn và mở rộng tán cây

  thạch lựu vẫn còn rắc màu đỏ

  bông hồng bền bỉ đã tỏa hương thơm

  Chợ cá vui vẻ ở làng chài

  dang doi ôm ve sầu trong phủ tổng thống “

  mở đầu bài thơ là hình ảnh nhà thơ xuất hiện trong tư thế ung dung, thư thái, rất ung dung, “rồi hóng gió mát ngày học” cảm giác như một người cư sĩ ngồi bên hiên nhà, bên thềm nhà. đó là một ấm trà pha sẵn tỏa ra mùi thơm thoang thoảng, cô bước tới và ngắm nhìn cảnh vật. hình ảnh thiên nhiên hiện ra trước mắt tác giả với đầy đủ các sắc độ, đủ sắc và mùi, thật tươi sáng và đẹp đẽ, màu xanh của vòm cây càng làm nổi bật màu đỏ của cây lựu rung rinh và trong ao có hàng nghìn bông sen hồng xen kẽ. với những chiếc lá xanh mướt tỏa hương thơm ngào ngạt, tươi mát. các điệp từ “đùn”, “rắc” mang đến cho cảnh vật một trạng thái sống động, giản dị, chứa đựng một sức sống căng tràn, mạnh mẽ, bền bỉ. Những hình ảnh này không mang tính ước lệ hay trừu tượng mà là những gì bình dị, gần gũi, thân thuộc với người đọc, tất cả được kết hợp lại, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, đại diện cho cảnh vật của một ngày hè. Như vậy, bằng sự tinh tế, nhạy bén của các giác quan, cái nhìn đa chiều của Nguyễn Trãi đã thành công trong việc tái hiện một ngày hè sinh động, tươi sáng và tràn đầy sức sống, đồng thời cũng thể hiện phong cách nghệ thuật mới của nhà thơ Nguyễn Trãi. và để có được những góc nhìn đẹp và mới lạ ấy, nguyên trai phải là người có tình yêu thiên nhiên sâu sắc, gắn bó với cuộc sống bình dị, đủ nhạy bén để nắm bắt chi tiết, đầy nghệ thuật giản dị nhưng sâu sắc với phong cách cao thượng, cởi mở, tâm hồn tự do và tự tại. phong cách nghệ thuật quan sát sự vận động và phát triển, khác với tư tưởng chủ đạo của văn học trung đại là “tĩnh”, nguyễn trai đã có những bước đột phá mới lạ và độc đáo.

  thì ngoài cảnh vật thiên nhiên, tác giả còn thấy sự xuất hiện của những con người, những con người bình dị với những tiếng động “rơi” phát ra khi trao đổi, mua bán ở “cá làng”. người đánh cá “. để tô điểm thêm cho hình ảnh ngày hè, làm sao có thể thiếu” tiếng ve kêu trên lầu cung “, dù đã cuối ngày nhưng vẫn tràn đầy sức sống, không ồn ào, sôi động, Tiếng ve gợi lên một cuộc sống yên bình, hạnh phúc, dù hình ảnh cuộc sống con người khá giản dị nhưng vẫn thể hiện một cuộc sống nhộn nhịp, thanh bình và giàu có.

  “Thật dễ dàng để kẻ ngu ngốc cầm đàn một lúc

  mọi người đủ giàu để hỏi đường “

  Khác với những câu thơ mở đầu tâm hồn thưởng ngoạn cảnh mùa hạ, hai câu cuối là dòng tâm sự của Nguyễn trai, giọng trầm, mang nhiều nét suy tư. Tuy bị vu oan, không còn được vua trọng dụng như xưa, lui về ở ẩn, lánh xa thế gian đau thương nhưng Nguyễn Trãi chưa bao giờ nguôi ngoai nỗi lo cho dân, cho nước. tư tưởng chính trị lấy con người làm đầu, làm tiền đề là lòng yêu nước thương dân, từ sâu thẳm trái tim nhà thơ luôn mong muốn đem lại cho nhân dân cuộc sống ấm no hạnh phúc, không phải lo cơm ăn áo mặc. . đó là mong ước về một triều đại lý tưởng của yao vương, vương phi và những vị vua tài năng, đức độ, thoải mái ôm chuột lang, tấu lên một bản nhạc nam nhi thái bình thịnh trị. Vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ đã được khắc họa sâu sắc, đó là tâm hồn của một con người luôn gắn bó với cuộc sống của người dân lao động chân quê, tình yêu thiên nhiên tha thiết luôn rung động trước những biến đổi của thiên nhiên. Nguyên trai cả cuộc đời luôn trăn trở, lo lắng cho nhân dân, luôn chứa đựng tình cảm chân thành đối với dân tộc, đất nước, một lòng một dạ, suốt đời trung thành, tận tụy, hết lòng vì dân vì nước. nan.

  Về mặt nghệ thuật, nguyễn trai đã rất tài tình trong việc Việt hóa thành công và sử dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát song thất lục bát, để lại cho hậu thế những bài thơ hàm súc, ý nghĩa, rất dễ hiểu, dễ đọc. . Ngôn ngữ tuy có nhiều từ cổ nhưng dung dị, tinh tế, cách lồng ghép khéo léo những câu chuyện cổ điển và những hình ảnh giàu sức gợi đã góp phần tạo nên một bài thơ xuất sắc.

  Cảnh ngày hè không chỉ đơn giản là bức tranh vẽ cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn khắc họa thành công cuộc sống của người nông dân. ẩn sâu trong sâu thẳm là vẻ đẹp tâm hồn của đại thi hào với tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tâm hồn thanh cao, ung dung nhưng luôn trăn trở đến đời người và vận mệnh quê hương, đó là tư tưởng sâu sắc, thiết tha. chính trị của anh hùng dân tộc nguyễn trai.

  9. phân tích đoạn thơ ngắn hơn Cảnh ngày hè

  Trong những ngày ở ẩn trong con trai, nguyễn trai đã viết rất nhiều bài thơ đặc biệt, trong đó có bài 43 của tập thơ cõi Bao kinh. bài thơ là hình ảnh phong cảnh mùa hè độc đáo nhưng lại thấp thoáng niềm tin của tác giả.

  câu đầu tiên, chúng ta đọc sơ qua, sao có vẻ bình yên, thanh thản và thanh thản.

  “sau đó hãy tận hưởng những ngày học thú vị”

  câu thơ cho thấy hình ảnh nhà thơ nguyễn trai đang ngồi thẫn thờ dưới bóng cây như đang tận hưởng cái mát thực sự. Việc quân, việc nước hẳn đã hoàn thành, Người trở về với cuộc sống giản dị, thẳng thắn, mộc mạc nhưng chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. một số sách dịch là “thời gian rảnh trong những ngày đi học”. nhưng “miễn phí” hay “bây giờ” cũng gây được sự chú ý của người đọc. thời gian rảnh, tất cả công việc đã được hoàn thành, “ngày học” kết thúc, điều này thu hút sự chú ý. Toàn bộ đoạn thơ không còn đơn giản là hình ảnh Nguyễn Trãi ngồi phơi phới mà toát lên tình cảm, tâm sự của tác giả: “Lúc nhàn hạ vui ngày dài”. một xã hội đã bị suy yếu, khát vọng và ý chí của tác giả đã bị chôn vùi, không còn gì cả, ông đành phải rời đi, từ quan về ở ẩn, suốt ngày nằm “hóng mát” để thảnh thơi. gánh nặng là trên vai của bạn. cả câu thơ phảng phất nét u tịch, không còn thanh thoát êm ả.

  trở về với thiên nhiên, anh có cơ hội gần gũi với thiên nhiên hơn. Tôi bị mê hoặc, mê mẩn trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

  “hoe luc đang đùn ra và lan rộng

  thạch lựu vẫn còn rắc màu đỏ

  Hồng lâu năm đã tỏa hương. ”

  cảnh mùa hè qua tâm hồn, cảm xúc của anh tràn đầy sức sống. cây mía phát triển nhanh chóng, tán của nó mở rộng và bao phủ mặt đất như một chiếc vương miện rộng vươn ra trên bầu trời với cành và lá xanh. cây lựu vẫn phun đỏ, đầm sen tỏa hương, sắc hồng của cánh hoa tô điểm. qua lăng kính của nguyễn trai, cuộc sống vẫn tươi sáng tràn đầy, cuộc đời là một vườn hoa, một vườn thiên nhiên muôn màu. Cảnh vật như một câu chuyện cổ tích có lẽ bởi nó được nhìn qua con mắt của một thi nhân đa cảm, giàu khát vọng sống …

  Xuyên suốt khung cảnh mùa hè, cảm xúc của nguyễn trai cũng được thể hiện sâu sắc:

  “Chợ cá vui vẻ ở làng chài

  dang doi giong ve ve tren san khau dinh tổng thống. ”

  “Chợ” là hình ảnh của sự bình yên trong tâm thức của người Việt Nam. nếu thị trường no ấm, hạnh phúc thì đất nước thái bình thịnh trị, nhân dân no ấm. khi chợ tan, người ta dễ liên tưởng đến hình ảnh đất nước với bao đổi thay, bạo loạn, chiến trận, chiến tranh và binh đao… cộng với tiếng ve kêu lúc chiều tà gợi lên cuộc sống thôn quê. Chính những màu sắc này của cánh đồng đã làm sâu sắc thêm cảm xúc của bạn và nhắc nhở bạn về những ý tưởng mà bạn theo đuổi.

  “Thật dễ dàng để kẻ ngu ngốc cầm đàn một lúc

  mọi người đủ giàu để hỏi đường. ”

  “Dân giàu có”, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc là điều mà nguyen trai luôn mong muốn và mong muốn. Ở đây ông đề cập đến kẻ ngốc vì vào thời vua Nghiêu, vua Thuấn nổi tiếng là thịnh vượng và thái bình. Vua Thuấn có chơi đàn “nam phong” để ca ngợi người giàu có, sản xuất được nhiều lúa, ngô, khoai. vì vậy, tác giả muốn có tiếng đàn của vua dệt nên cuộc sống của nhân dân để ca ngợi cuộc sống ấm no, vui tươi, hạnh phúc của nhân dân. những ước mơ đó chứng tỏ nguyễn trai là một nhà thơ lớn với tấm lòng nhân đạo rộng lớn. anh ấy luôn nghĩ về cuộc sống của mọi người, anh ấy quan tâm đến cuộc sống của họ.

  Đó là một giấc mơ tuyệt vời. Có thể nói, dù bị triều đình đày Nguyễn Trãi nhưng ông vẫn sống lạc quan, mong ước nguyện vọng lý tưởng của mình được thực hiện để nhân dân có cuộc sống ấm no.

  Bài thơ này đã làm sáng tỏ tình cảm của Nguyễn Trãi trong thời gian ở Conson với lòng yêu nước thương dân vẫn ngày đêm “cuộn trào đông triều”. anh yêu thiên nhiên một cách say đắm. Và có lẽ chính thiên nhiên đã cứu Nguyên thoát khỏi những giây phút bi quan của cuộc đời. Dù sống thiên thu nhưng Ức Trai vẫn chăm chút cho “một tấc lòng thiên cổ”. Nguyễn trai vẫn chưa quên lý tưởng của nhân dân, lý tưởng của con người, lý tưởng: Mong dân làng vắng bóng than phiền.

  Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button