Sử thi Odyssey – Homer

Tác phẩm odyssey

Có thể nói, Odyssey là đỉnh cao hoàn hảo của nghệ thuật sử thi Hy Lạp, con người và vùng đất Hy Lạp cổ đại. Quay trở lại Odyssey là quay trở lại cuộc sống, với những người dân Hy Lạp, quay trở lại lịch sử Hy Lạp sơ khai.

Câu hỏi chung

Về bối cảnh xã hội thời Homer

Hy Lạp cổ đại là một quốc gia có vị trí chiến lược và là trung tâm của sự giao lưu, hội tụ và hòa quyện của nhiều nền văn minh khác nhau thời cổ đại. Sự can thiệp này đã tạo nên nét độc đáo của văn hóa Hy Lạp và biến nó trở thành một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại.

Xã hội Hy Lạp cũng nhanh chóng hình thành và ổn định trên một cấu trúc nhà nước cho phép thành lập các cộng đồng ổn định và thiết lập các hình thức và phong tục hoạt động xã hội. Thành phố-nhà nước cũng là nơi giao thương, gặp gỡ và trao đổi, nơi mọi người kể những câu chuyện từ các quốc gia khác nhau.

iliade và odyssey ra đời trên cơ sở lịch sử xã hội Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Đây là giai đoạn cộng đồng người Hy Lạp bước vào kỷ nguyên mới. Họ từ bỏ thời kỳ man rợ, tạm biệt quá khứ man rợ và bước vào thời đại văn minh với một hình thức nhà nước mới – nhà nước nô lệ – công xã thị tộc dựa trên cơ sở đơn vị là thành phố – nhà nước. Người hát rong đã truyền bá và phổ biến những truyền thuyết anh hùng, trong đó có truyền thuyết về cuộc chiến thành Troy, một cuộc chiến tranh bộ lạc điển hình trong ký ức dân gian diễn ra vào khoảng thế kỷ 12 trước Công nguyên. Trung Quốc. Khi diễn giải lại quá khứ thần thoại, nghệ sĩ lấp đầy ảo ảnh thần thoại bằng những ý tưởng về hiện tại và tương lai, do đó liên kết thời gian, mặc dù một cách tự phát và cảm xúc. Họ truyền đạt cho công chúng những ngày xưa tốt đẹp, những lý tưởng của cộng đồng, họ ca ngợi vinh quang và danh dự cuộc sống của người dân Hy Lạp, họ truyền cho công chúng niềm tự hào của người dân Hy Lạp, một cách tự nhiên, với kẻ thù.

Về Homer và Odyssey

Homer là người con đặc biệt của Hy Lạp, vùng đất của những vị thần bất tử, vùng đất của những sáng tạo thần thoại có một không hai và vô song. Bản thân tác giả của Homer là một vấn đề gây tranh cãi. Cho đến nay, đã có chín tiểu sử nhà điều hành khác nhau và bảy đến mười một thành phố cạnh tranh để được vinh danh là quê hương của ông. Câu chuyện phổ biến hơn là Homer sinh ra bên bờ sông Meren và được đặt tên là melexigien. Có thể nói Homer là một thiên tài nghệ thuật đã lớn lên và trưởng thành trong nghệ thuật hát rong Hy Lạp, và trong văn học dân gian Hy Lạp, xuất hiện vào thế kỷ thứ IX hoặc VII. cn ở Hy Lạp cổ đại. Ông là tác giả của hai sử thi nổi tiếng, The Iliad và The Odyssey.

Nếu iliade là một bài hát về ilion (hay còn gọi là troy), gồm 15.683 câu thơ kể về cuộc chiến 10 năm thành Troy, thì odyssey là phần tiếp theo của sử thi iliat, gồm 12.110 câu thơ chia thành 24 câu hát. “The Odyssey” kể về hành trình trở về nhà của Ulysses 10 năm sau chiến thắng trước thành Troy. Odyssey tôn vinh trí tuệ, lòng dũng cảm và sức sống của những con người khao khát chinh phục thế giới xung quanh và ước mơ được sống một cuộc sống hòa bình, yên tĩnh và hạnh phúc. Nó còn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình vợ chồng, tình cha con, tình bạn cao cả, lòng thủy chung.

Tóm tắt Odyssey

Sau chiến thắng vĩ đại tại thành Troy, quân đội Hy Lạp rút lui từng người một. Odyssey và đội quân chiến binh của mình đã vượt qua một cuộc hành trình dài và nguy hiểm trên biển cả bao la. Hạm đội của Odyssey dạt từ đảo này sang đảo khác, trôi dạt vào bờ biển châu Phi, vùng đất của những người trồng “đậu phộng”, rồi trôi dạt vào phía tây Địa Trung Hải. Anh và đồng đội tiến vào hòn đảo khổng lồ Polyphemus “Một mắt”, đến vùng đất của gã khổng lồ “to như núi”, vào nhà của phù thủy nhẫn, xuống “thế giới linh hồn”, và né tránh. Được canh giữ bởi những con khổng lồ charybdis và scylla ở hai bên eo biển, họ đặt chân đến hòn đảo Helios, thần mặt trời … đói quá nên đồng bọn của Odyssey đã ăn thịt một số gia súc của mình nên Zeus đã tung ra một cơn bão lớn để trừng phạt. Sau nhiều thảm họa, những người bạn của Odyssey dần chết. Odyssey trôi dạt đến Đảo Tiên xinh đẹp của Calypso. Nàng tiên yêu Odyssey, tặng cho anh ta một lọ thuốc tiên, khiến anh ta trở nên bất tử, và kết bạn với anh ta trăm năm. Sau khi bị Calypso giam cầm trong 7 năm, Odyssey cuối cùng cũng được các vị thần giải thoát, tiếp tục du hành vượt đại dương cho đến ngày thứ 18, khi những người bạn của Odyssey bị thần bão Pocido đánh chìm để trả thù cho con trai bị hắn giết hại. . Odysseus trôi dạt đến vương quốc Phaesia, được công chúa Nausicaa cứu, và được vua Alcinus tiếp đón nồng hậu, người đã cho anh một chiếc thuyền nhẹ như cánh chim để đưa anh về nhà. Trong bữa tiệc chia tay, Odyssey đã xúc động rơi nước mắt khi nghệ sĩ hát về kỳ tích của con ngựa thành Troy. Nhà vua yêu cầu được biết tên thật của ông. Nhà vua yêu cầu anh kể về cuộc hành trình của mình sau khi rời thành Troy. Nhà vua và các cận thần vô cùng xúc động khi nghe ông kể về những khó khăn, nguy hiểm trong quá khứ. Sau 20 năm chiến tranh, Odyssey đến quê hương của Isaac. Anh cải trang thành một người ăn xin và đến gặp người chăn lợn già Eumaeus, sau đó anh bí mật gặp con trai mình là Telemachus. Hai cha con âm mưu giết người cầu hôn. Sau 10 năm trì hoãn, cuối cùng với Penelope, vợ anh phải ra điều kiện ai bắn trúng 12 vòng trong của trục 12 thì sẽ cưới người đó. Đột nhập vào cung điện của vợ mình với tư cách là một người ăn xin. Y tá theo thói quen Yuriquelia đã rửa chân cho anh ta và phát hiện ra Odyssey từ những vết sẹo trên chân anh ta. Anh ta đã ra hiệu cho Uricriya giữ bí mật. Khi bắt đầu cuộc thi, 108 người cầu hôn đã thất bại, và chỉ có người ăn xin bị bắn xuyên qua 12 chiếc rìu. Hai cha con nhà Odyssey trừng phạt những kẻ cầu hôn và phản bội. Nhưng Penelope vẫn không chịu nhận anh. Penelope không nhận ra chồng mình cho đến khi Odyssey chỉ ra rằng chân giường là một gốc cây. Một cuộc dàn xếp đã đạt được vài ngày sau đó với người thân của những người cầu hôn bị sát hại.

Nội dung học tập

Hình tượng Ulysses – người anh hùng đại diện cho trí tuệ và lý tưởng của Hy Lạp cổ đại

Anh hùng tri thức

Sartre từng nói, “Mỗi chúng ta đến thế giới này để vẽ khuôn mặt của chính mình, và không gì khác ngoài khuôn mặt đó”. Một tác phẩm trường tồn với thời gian phải tạo hình nhân vật sống đầy tính nhân văn thì khi “bước vào đời” chúng mới tạo ra giá trị thẩm mỹ lớn. Chính nhân vật Ulysses trong Odyssey là người đã tạo nên một “gương mặt” đẹp nhất để đại diện cho người dân Hy Lạp, như một nhà văn đã nhận xét: “Homer đã khiến Ulysses trở thành một nhân vật mà những phẩm chất cao đẹp nhất thể hiện.”

Anh hùng là nhân vật trung tâm trong các tác phẩm sử thi. Vẻ đẹp đó trước hết đến từ hình thức bên ngoài. Chúng thường cao và lớn hơn mình. Theo tiêu chuẩn riêng của cộng đồng, họ định hình vẻ đẹp theo quan điểm thẩm mỹ. Anh hùng là người dũng cảm, nhân nghĩa, mưu trí hơn người, lập được nhiều chiến công hiển hách, biết hy sinh lợi ích cá nhân để bảo vệ xã hội. Một phẩm chất khác không kém phần quan trọng của người anh hùng sử thi là có lí tưởng cao cả, khát vọng cao cả. Người phương Tây nói chung và người Hy Lạp nói riêng tin rằng lý tưởng của một anh hùng là khát vọng chiến thắng và vinh quang trong trận chiến. Và chiến công này phải có ý nghĩa to lớn, mang lại vinh dự và hạnh phúc cho bộ tộc cộng đồng.

Nếu ở Iliad, con người luôn tìm cách khẳng định vinh quang của bản thân thông qua chiến tranh kết thúc trong mất mát đau thương, thì Odyssey chính là bài hát trở về của khao khát. Bằng cách này, hình ảnh anh hùng của Iliad sẽ là những người giỏi chiến đấu và chiến đấu nhanh. Thay vào đó, các anh hùng của Odyssey sẽ là những nhà thông thái giống như thần thánh, những người phải dựa vào sự khéo léo của bản thân để vượt qua hành trình gian khổ tìm lại hòa bình cho nhân loại.

ulysses là người kế vị của achille và có chất lượng trí tuệ cao đến mức ngay cả khi còn ở trong nước, Ulysses đã được mô tả là có trí thông minh tương đương với thần Zeus. Homer mô tả sự thông minh này theo nhiều cách, chẳng hạn như những âm mưu mà anh ta nghĩ ra, những hành động khôn ngoan hay những hành động đơn giản, những việc khó nhưng Ulysses đều giải quyết rất gọn gàng. chu.

Từ cuối iliat, đầu Odyssey, trí tuệ của Ulysses được bộc lộ thông qua việc sử dụng con ngựa thành Troy và đánh chiếm thành Troy. Sau đó là một loạt thử thách buộc Ulysses phải sử dụng những người tinh nhuệ của mình. Sự khôn ngoan của Ulysses thể hiện trong suy nghĩ, lời nói, hành động và cách đối nhân xử thế, đặc biệt là biết cách lấy lòng các vị thần.

Trí tuệ của Ulysses lần đầu tiên được thể hiện qua ngôn ngữ. Chiến tranh kết thúc, những đứa con của Ulysses đã tìm được đường về nhà, chỉ còn Ulysses ngày nào vẫn còn sống, luôn lang thang trong thế giới loài người xa xôi. Khi còn ở trong hang đá của nữ thần Calypso, hàng ngày ông vẫn ngồi trên bờ biển mà nước mắt lưng tròng, luôn khao khát được nhìn thấy khói hương bay lên từ quê hương và chỉ muốn chết đi cho xong. Theo yêu cầu của zues, calypso buộc phải để anh ta đi. Có lẽ sống trong tù túng quá lâu đã khiến người ta nghi ngờ về việc lấy lại tự do. Ulysses tỏ ra cảnh giác khi Calypso đồng ý trở về quê hương. Chi tiết này cũng chứng tỏ ông là một người nhanh nhạy, thậm chí Calypso đã phải thốt lên rằng “ông ta không thông minh”. Nhưng theo Calypso Ai cũng rất yêu quý anh hùng tài ba này, nếu không phải lệnh của Zues, cô sẽ không để anh đi, cô nói nhưng trái tim cô không ngừng đập, cô vẫn một mực yêu anh. Cô khoe khoang với Ulysses rằng cô không kém Penelope, “vì không một người phụ nữ phàm trần nào có thể sánh được với các vị thần bất tử về sắc vóc và sắc đẹp”. Sự khôn ngoan trong lời nói của Ulysses đã được anh áp dụng, và anh biết cách lấy lòng người khác khi họ được khen ngợi đúng lúc. Khen ngợi Calypso vì đã không cân được vợ với nữ thần kiêu hãnh này, người rất tài giỏi khi biết giữ chữ tín cho gia đình và những người thân yêu của mình. “Xét về kích thước và vẻ đẹp của cô ấy, Penelope khôn ngoan không thể so sánh với cô ấy, vợ tôi là một người phụ nữ phàm trần, và cô ấy là một vị thần bất tử trường sinh bất lão. Nhưng, mỗi ngày, tôi vẫn muốn về nhà và xem ngày tôi trở về quê hương. “Làm sao calypso có thể giữ chân anh ấy sau khi nghe những lời có cánh như vậy?

Không chỉ là một người biết nói, Ulysses còn là một anh hùng tài năng và rất thông thạo về kỹ thuật. Có vẻ như tài năng được sinh ra để dành cho tài năng này? Khi calypso chỉ cho anh ta cách đóng một chiếc bè, anh ta đã làm chủ nó như một vị thần tài giỏi. “Hắn chặt hết hai mươi cái cây, dùng rìu đồng chặt, đẽo khéo, đẽo đều; khoan hết thân cây, đóng lỗ mộng lại với nhau … làm cột buồm, lắp buồm, làm bánh lái. , quấn bè bằng mây … “

Sau nhiều ngày chuẩn bị kỹ lưỡng, Ulysses đã được thả. Nhưng số phận thật trớ trêu, anh phải chịu thêm nhiều trắc trở, gian khổ. Trong lòng vẫn còn hận các vị thần oai phong lẫm liệt, Ulysses không bằng lòng khi trở về quê hương, nhưng không thể một mình chiến đấu với các vị thần, đặc biệt là Zus, phải làm cho Ulysses xấu hổ. Chúa đánh anh vất vả trên biển nhiều ngày, nhưng khó khăn gì anh cũng không vượt qua được, “dù trong vụ khốn nạn, anh cũng không quên chiếc bè, người qua sông bắt được nó bơi vào giữa.” Xem trong cảnh tượng bi thảm này, Thần Ino xinh đẹp không thể không ra tay cứu người anh hùng bất hạnh, nàng đã trao cho anh một chiếc khăn thần để giúp anh tránh khỏi tai họa và một cái chết không đáng có. Nhưng sự khéo léo của cậu con trai Y-sác đã khiến anh suy nghĩ lại và quyết định rằng không cần vội vàng sử dụng chiếc khăn, có lẽ lúc đó sẽ cần nhiều hơn nữa. Cuối cùng, bản lĩnh, sức mạnh và trí thông minh đã giúp anh có được chiến thắng đáng mừng một lần nữa.

Xem thêm: Tác phẩm tiêu biểu của coóc nây – 123doc

Trong cuộc hành trình của mình, Ulysses một lần nữa phải sử dụng tài hùng biện của mình để giải thoát cho chính mình. Khi anh trôi dạt vào vùng đất Feyakia, người đầu tiên anh gặp là công chúa xinh đẹp Nausicaa. Anh biết mình không thể thô lỗ với một cô gái quý tộc, vì vậy anh đã nói với cô ấy bằng những lời dịu dàng và khôn ngoan, mong được sự giúp đỡ của anh. Giống như nữ thần Calypso, công chúa Nausicaa thừa nhận rằng “có vẻ như ông không phải là người không có trí tuệ”. Và khi cúi xuống ôm chân Nữ hoàng Arete cầu cứu để trở về nhà, độc giả cũng có thể thấy câu “không phải không có trí”. Có lẽ chính nhờ sự khéo léo này mà anh đã chiếm được cảm tình của vua Alcinus và công chúa Nausicaa. Ông được nhà vua của đất nước thân thiện này tiếp đón ân cần và nghe các nghệ nhân nổi tiếng kể về chiến công của ông.

Anh ta không chỉ biết cách đối phó với những người đáng kính mà ngay cả những kẻ ác, ác thú Ulysses cũng có cách giải quyết của riêng mình. Số phận lại trêu đùa Ulysses và những người bạn của anh khi anh du hành đến vùng đất của những con Cyclops mắt tròn khổng lồ. Nhưng anh đã cố gắng dụ dỗ con cá mập khổng lồ bằng cái miệng mềm mại của mình, đưa cho nó loại rượu ngon nhất và dùng những lời có cánh với con cá mập khổng lồ, mong rằng nó sẽ thương xót những con người xuyên qua vùng đất xa lạ, nhưng tên khổng lồ vô cùng độc ác và tàn nhẫn, thậm chí họ không sợ hãi. Nhưng người xưa cho rằng “Vỏ quýt dày thì móng tay cũng nhọn”, nhưng ác ma yêu tinh lại có tài chiến đấu siêu phàm của Ulysses. Độc giả rất mãn nhãn khi đọc đến cảnh Ulysses chém chết con quỷ gớm ghiếc. Ulysses không muốn nhìn thấy đồng đội của mình bị ăn thịt bởi những người khổng lồ trước mặt mình hàng ngày, vì vậy anh phải vận dụng trí não của mình để tìm cách thoát khỏi nơi khủng khiếp này. Ai có thể nghĩ ra cái tên “Không ai” để đánh lừa một Polyphemus như Ulysses? Ai có thể tận dụng tình huống này và đi chơi với chính con cừu của mình như Ulysses? Có mấy ai nghĩ ra được cách chặt cây băng giá như chùy đâm vào mắt mình như Ulysses? Tất cả chúng ta đều phải cúi đầu thán phục trước trí tuệ của người anh hùng Y-sác.

Du hành qua vùng đất của Cyclops không phải là điểm đến mà Ulysses và bạn bè có thể dừng chân, và vẫn còn đó những khó khăn về tinh thần ảnh hưởng đến lý do khiến Ulysses phải tự nuôi sống bản thân. Nó giống như việc phải vượt qua Đảo Tiên đầy nguy hiểm, phù thủy vòng tròn độc ác, tiếng còi quyến rũ, nhưng với một âm thanh “chết người”. Nếu Ulysses không hài lòng và khuyên các anh em của mình để anh ta nghe lời họ một mình, hãy nhớ buộc anh ta vào cột buồm bằng dây thừng và buộc anh ta phải đứng yên tại chỗ, “dù anh ta van xin hay ra lệnh, anh ta sẽ không được thả ra, nhưng để bị trói chặt hơn ”, anh và đồng đội đã không thể tiếp tục hành trình.

“The Odyssey” là bài hát về con người khám phá những bí ẩn của tự nhiên và từng bước chinh phục thiên nhiên, buộc thiên nhiên phải phục vụ loài người. Việc chinh phục thiên nhiên chủ yếu cần đến trí tuệ. Có rất nhiều tình huống yêu cầu Ulysses và đồng đội nếu không có trí thông minh, không thể vượt qua thử thách. Đặc biệt hơn, cuộc hành trình gặp phải khó khăn không chỉ với những tác động từ bên ngoài, mà còn với những đối tượng, đồng đội trên đường đi và về. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên, sức mạnh của thần thánh … đã làm nản lòng họ. Bây giờ Ulysses phải khuyến khích họ bằng những lời lẽ khéo léo. “Chúng tôi không phải là chưa thử thách. Thảm họa đang chờ đợi chúng tôi không hẳn tồi tệ hơn thảm họa xảy ra với Cyclops, nhưng chúng tôi đã sống sót. Vì vậy, hãy can đảm ngay bây giờ và lắng nghe tôi.”

Xem Thêm : Nghệ thuật miêu tả loài vật trong dế mèn phiêu lưu ký – vhnt.org.vn

Sau nhiều khó khăn, Ulysses trở về vùng đất itac của mình. Nhưng sự hóm hỉnh của một nhà thông thái mách bảo rằng nếu không cẩn thận sẽ khó lấy lại những gì thuộc về mình. Anh phải cải trang thành một ông già tội nghiệp và đến gặp người chăn lợn xuất sắc, Yumaus, để đảm bảo rằng ít nhất một người hầu trung thành vẫn còn phục vụ anh, và may mắn thay, ông già đã không phản bội một người tốt. Ulysses cũng phải cẩn thận tìm người con trai ngoan ngoãn của Telemachus và thực hiện kế hoạch trừng phạt những người hầu phản bội và những kẻ cầu hôn độc đoán. Có lẽ phần cuối tác phẩm là phần mà độc giả thấy thú vị và hồi hộp nhất, từ việc y tá Yuriquelia phát hiện ra Ulysses cho đến việc anh tham gia thi bắn cung và trừng trị thích đáng kẻ xấu. Nhưng cao trào của câu chuyện có thể là khi sự nhanh trí của Ulysses cho thấy anh phải vượt qua thử thách của vợ mình là Penelope bằng cách chỉ ra dấu hiệu độc nhất của chiếc giường – một vật chứng minh tình yêu đôi lứa. Và đó là khi cảm xúc của người đọc vỡ òa vì mãn nguyện và hạnh phúc.

Sự khôn ngoan của Ulysses cũng là niềm tin vào thánh, niềm tin vào thần thánh. Biết được điều này ngay từ đầu tác phẩm, khi người đọc nghe các zues trò chuyện với nữ thần Athena, chính cô cũng thừa nhận rằng Ulysses “khôn ngoan hơn tất cả những người phàm trần, và đã hiến dâng sự hy sinh vĩ đại nhất cho tất cả những vị thần bất tử. “Thường xuyên cầu nguyện, dù là trước khi ăn, uống hay chuẩn bị cho một trận chiến cam go. Anh ấy luôn nhẹ nhàng nói với các vị thần, và giữ bình tĩnh ngay cả khi bị đối xử tiêu cực bởi Cyclops khổng lồ. Anh ấy nói:” Xin hãy tôn trọng các vị thần . Chúng tôi đến với bạn để trả thù cho cơn thịnh nộ của người cầu hôn và những người cư ngụ. “Hay trong những lúc bất trắc, anh và những người bạn của mình luôn trăn trở và cầu xin thần linh. Tin vào thần linh không chỉ là tôn giáo, mà còn là tư tưởng của con người. Nếu Ulysses biết rằng mình sống dưới trời đất của các vị thần thì việc chầu văn sẽ được chú ý và quan trọng đáng kể. Không ai có thể phủ nhận rằng chính khả năng tri thức của vị anh hùng tri thức này đã giúp anh có được cái nhìn thiện cảm và sự giúp đỡ nhiệt thành của các vị thần.

Nói ngắn gọn, “The Odyssey” là một bài hát nói về con người khám phá những bí ẩn của tự nhiên và từng bước chinh phục nó, buộc nó phải phục vụ nhân loại. Việc chinh phục thiên nhiên chủ yếu cần đến trí tuệ. Có rất nhiều tình huống buộc Ulysses và đồng đội phải hợp tác, nếu không có sự khôn ngoan thì không thể vượt qua các thử thách để tìm được mái ấm và gia đình. Nếu ở iliade achille là hình tượng điển hình của thể lực, sức mạnh cơ bắp, thì Ulysses là trí lực, một phẩm chất trí tuệ của người Hy Lạp. Cả hai kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể hùng mạnh – một biểu tượng của Hy Lạp.

Những anh hùng với tình cảm cao cả
  • Yêu quê hương đất nước

Sau nhiều năm chiến đấu gian khổ, Ulysses và những người bạn của mình đã vội vã trở về quê hương của mình, Isaac thân yêu.

Trong cuộc hành trình đó, anh đã đến Vùng đất của các loài ăn kiến. Có những món ăn lạ, ăn vào rồi sẽ không khỏi nhớ quê. Ở đây có trồng một loại cây tên là sen, nếu ăn phải trái này, họ sẽ không muốn về nhà ngay. Nhận thấy vùng đất quá hiểm trở với bạn bè và bản thân, anh không ăn bất cứ thứ gì bằng mọi giá trong khi không cho ai ăn gì để bảo vệ tình cảm quê hương trong lòng. Họ cũng vậy, hãy tiếp tục yêu thương họ. quê hương riêng.

Hoặc khi anh bị nữ thần Calypso bỏ lại trên đảo. Đây là một hòn đảo có phong cảnh tuyệt đẹp. “Động được bao quanh bởi một khu rừng rậm rạp … cây nho với tán lá sum suê, trĩu quả bám vào vách hang. Bốn dòng suối, nước trong vắt, nằm cạnh nhau và chảy về bốn hướng khác nhau. Động được bao bọc bởi đồng cỏ , rau mùi Nở. Khi đến đây, ngay cả thần tiên cũng phải trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp trong lòng, tuy nhiên nỗi nhớ quê hương trong lòng không thể ngăn được, nỗi nhớ quê ngày càng lớn, và Cảnh đẹp rất đẹp. Đối với anh đó chẳng là gì cả, thần thánh bất tử mà ai cũng mong muốn, nhưng với anh tất cả đều trở nên vô vị vì anh đang ở một vùng đất xa lạ. Mỗi ngày, “mọi người nhìn ra biển, luôn cảm động và khóc. “Với anh,” chỉ có quê hương mới đẹp hơn “. Điều này đủ cho thấy tình yêu quê hương sâu đậm của anh.

Trong sâu thẳm trái tim, tình yêu của anh dành cho đất nước sẽ luôn là bất diệt và anh sẽ luôn tự hào về nơi mình đã từng trị vì. Vì vậy, khi đưa những con người nồng hậu, mến khách của mình đến với mảnh đất Fias màu mỡ, anh đã kể cho họ nghe đường về quê bằng câu mở đầu: “Không có gì ngọt ngào hơn quê hương của tổ tiên.” Tình yêu này đã luôn ở bên anh. nung nấu trong lòng bấy lâu nay.

Sau hai thập kỷ lang thang, Ulysses bước xuống để nắm lấy vùng đất – vùng đất của Isaac mà anh ta không bao giờ quên – và sẵn sàng cho tất cả mọi người được nhìn thấy. “Dù chỉ là làn khói bay lên từ quê hương”.

Qua đây chúng ta thấy: chính tình cảm thiêng liêng ấy đã giúp anh có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua những thử thách, gian khổ mà có lúc tưởng chừng như anh sẽ chết ở mảnh đất này. khách từ nước khác.

  • Gia đình

Trong cuộc hành trình đó, anh đã gặp rất nhiều “bóng hồng” xinh đẹp với tình yêu rực lửa và sự cám dỗ ngọt ngào. Tuy nhiên, anh từ chối mọi mỹ từ, vì trong thâm tâm anh chỉ yêu một lần chờ vợ.

Vượt qua sự cám dỗ của mụ phù thủy xiếc bằng câu thần chú mất trí nhớ, nhưng không thể khuất phục được anh ta vì tình yêu của anh ta dành cho vợ quá sâu đậm nên câu thần chú không có tác dụng với anh ta. Thật là một cảm giác thật và cao quý.

Xem thêm: Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự tình 2 | Văn mẫu 11

Chàng được yêu say đắm bởi thần núi xinh đẹp có mái tóc xoăn calypso và luôn muốn giữ chàng bên cạnh nàng và chung sống với nàng. Cô cũng hứa với anh ta “cuộc sống bất tử và tuổi trẻ vĩnh cửu”, nhưng anh ta kiên quyết từ chối. Có thể thấy anh ấy yêu vợ đến nhường nào. Dù biết rằng vẻ đẹp của vợ không thể sánh với Calypso, và dẫu biết rằng cuộc sống hôn nhân với Penelope không phải là vĩnh cửu, nhưng chàng vẫn độc thân với vợ, trung thành với người vợ phàm trần của mình. phong tục đó.

<3 Hay công chúa Nausicaa xinh đẹp nhưng những mỹ nhân đó vẫn không thể quyến rũ được chàng. Anh là người chồng thủy chung, son sắt, không bao giờ dao động trước những mỹ nhân quyến rũ mình.

Thật không thất vọng, Penelope – người vợ thủy chung đã chờ đợi anh suốt hai mươi năm, trải qua bao khó khăn và lừa người cầu hôn trong bốn năm. Khi cô đánh đập người cầu hôn và kiểm tra Ulysses bằng chi tiết giường chiếu, cặp đôi nhận ra nhau, những giọt nước mắt hạnh phúc từ hai trái tim yêu thương, sự thương cảm cho người vợ tội nghiệp và Ulysses chân thành: “Ulysses càng muốn khóc hơn. Anh ấy ôm chầm lấy người mình yêu. vợ, người bạn đời chung thủy của mình. Anh ta đưa con trai từ xa trở về với người vợ yêu quý của mình để đoàn tụ gia đình đã mất tích từ lâu.

Tình yêu thương gia đình là động lực để con người vượt qua tất cả, theo đuổi tình cảm cao cả, thực hiện lý tưởng cao cả.

  • Anh hùng với lý tưởng cao cả

Nếu Iliad là sử thi anh hùng về những trận chiến khốc liệt, nơi sự sống và cái chết được quyết định bởi lề lối hẹp, thì The Odyssey là một sử thi về hòa bình và cuộc sống yên bình, mặc dù có nhiều nguy hiểm và thử thách. Với sự trở lại của Ulysses, sử thi ca ngợi ý chí và nghị lực của con người trước những khó khăn, hiểm nguy của số phận và số phận.

Trong suốt Odyssey, mong muốn cao quý nhất và mạnh mẽ nhất luôn ở trong trái tim và tâm trí của Ulysses là được quay trở lại. Nhưng không phải cứ đóng bè, đoán hướng gió, anh em sống chết có nhau. Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng. Có rất nhiều nguy hiểm rình rập trên hành trình trở về thực sự khiến mọi người không khỏi chạnh lòng. Ở xứ sở của hoa sen, ở tận Châu Phi xa xôi, trong một thoáng chốc, quá khứ, quê hương, và thậm chí chúng ta là ai, sẽ trở nên tầm thường và không thể nhận ra như một cơn gió. Đâu là vùng đất của Cyclops, nơi Polyphemus ngốc nghếch nhưng dũng mãnh sinh sống. Quá sốc trước sức mạnh và sự tàn bạo của Polyphemus, Ulysses và những người bạn đồng hành của mình đã bị giam cầm trong một hang động tối tăm, cùng với một đàn “những đám mây mảnh mai”, để rồi khi bình minh ló dạng, một số người phải nhận một kết cục bi thảm. Ulysses – Được biết đến với biệt danh “trí tuệ ngang bằng với zues”, chính anh đã nghĩ ra cách làm mù mắt Polyphemus, cứu bản thân và bạn bè khỏi cái chết đang rình rập. Ngoài ra còn có quái vật charybdis, scylla, nàng tiên cá xinh đẹp và nguy hiểm hú còi, cơn bão biển bất ngờ và dữ dội do Poseidon mang đến, Ulysses đã đánh bại chúng bằng sự gian xảo và xảo quyệt, với sự giúp đỡ của các vị thần, nhưng không có nghị lực, sự kiên trì và quyết tâm chiến thắng số phận, có thể mọi thứ sẽ rẽ theo hướng khác?

Thiên nhiên trong Odyssey cũng là một chướng ngại vật mà Ulysses phải vượt qua. Đôi khi bản chất dịu dàng ẩn hiện trong dòng suối, và khi u sầu u ám trong tâm trạng của Ulysses, nó biến dữ dội thành cơn bão biển. Chi tiết mô tả nó rất kinh hoàng “Poseidon rung chuyển mặt đất và tạo ra một con sóng rất lớn, kinh hoàng, rùng rợn, cao như vòm cuốn trên đầu một người đàn ông và rơi thẳng vào người… Mọi người bật dậy và ôm lấy hòn đá. , nhưng bị sóng cuốn trôi và ném xuống biển ”(Bài ca 5). Dù Ulysses có dũng cảm và xảo quyệt đến đâu, anh cũng chỉ là một con người, với những giới hạn của một người bình thường và do số phận sai khiến. Đến nỗi Ulysses kiệt sức khi đối mặt với những con sóng không do vị thần nào tạo ra, ngoại trừ Poseidon vĩ đại, “hai bàn tay dũng cảm của Ulysses cũng bị lột da và chết chìm trong sóng” nhưng chàng không bỏ cuộc, tiếp tục bơi đi tìm con khác. cửa sông. Tìm hy vọng. Ulysses đã dũng cảm chịu đựng cơn bão biển, mối nguy hiểm khôn lường do cơn thịnh nộ của Athena gây ra, cơn thịnh nộ của thần biển cả Poseidon, kẻ đã giết chết đứa con thân yêu của mình bằng trí tuệ. Trí tuệ, lòng dũng cảm là khát vọng điều khiển thiên nhiên của con người. Sinh mệnh và vận mệnh đều nằm trong tay mỗi người, chỉ cần một người nỗ lực quyết tâm, thì cả thiên nhiên phải cúi đầu, cầu cứu và ca tụng Chúa.

Một người anh hùng dũng cảm như vậy của cuộc chiến thành Troy, vượt qua thử thách vinh quang như vậy do Poseidon tạo ra, đã không thể cầm được những giọt nước mắt “ngồi trên bãi biển nơi người ta từng ngồi.” Hóa thành những giọt nước mắt và nỗi đau xót xa. Nhìn biển động mãi, lòng người xót xa “(Bài ca 5) Nhớ quê hương quá xa, nhưng lại bị mắc kẹt ở nơi này, dẫu” nơi này “là một hòn đảo biệt lập, thần Hermes đã bối rối cho một trong khi, rồi chàng tỉnh lại, được nữ thần “những lọn tóc đẹp” của Calypso săn sóc và muốn kết hôn.Trước Calypso, Ulysses cũng được rất nhiều phụ nữ yêu thích, chẳng hạn như xếp Ulysses vào hàng hai mươi người đàn ông của Ulysses. Bức tranh ghép của hai mươi phù thủy độc tài biến thành lợn, công chúa Nausicaa ngây thơ và tốt bụng đã tình cờ giúp đỡ quê hương của cô ấy, mẹ của Ulysses nhanh hơn. Tất cả đều được đưa đến với Ulysses bởi lẽ thường Một thử thách rất thực tế, anh hùng xuyên qua mỹ nhân Sân khấu, đặc biệt là sự bất tử đi kèm với sắc đẹp, là một bước rất gần với ngôi vị cao quý của các vị thần. đối với sự trở lại của Calypso, người anh hùng Hy Lạp đã bộc bạch những cảm xúc thật của mình: “Tôi biết rất rõ rằng nàng Penelope khôn ngoan không thể so sánh được với nàng về kích thước và vẻ đẹp của. Vợ tôi chỉ là một người phụ nữ phàm trần, cô ấy, cô ấy là một vị thần bất tử, trẻ mãi không già “(Song Five) Chính vì lý do này mà Ulysses đã hành động” khi mặt trời lặn và màn đêm buông xuống. “Hai con người ở cuối hang, nằm bên nhau và làm tình” Đối với Calypso, điều này không hề mâu thuẫn với tâm lý nhân vật mà Homer đang cố gắng miêu tả từ đầu tác phẩm, ngược lại, nó càng củng cố tâm hồn nhân ái. đặc biệt là L ly giải: Hoàn vốn.

Tương tự với người vợ yêu dấu của tôi, cách nhau 20 tuổi, khi ánh mắt chúng tôi chạm nhau, tôi đã nghĩ Ulysses sẽ chạy đến và ôm Penelope để thỏa mãn nỗi nhớ quay cuồng. Nhưng Homer không để Ulysses làm điều đó, anh bắt Ulysses phải vượt qua bài kiểm tra của vợ mình – bài kiểm tra về sự kiên nhẫn. Penelope đưa ra câu hỏi về chiếc giường – một chi tiết chỉ có hai vợ chồng mới nghi ngờ. Ulysses trả lời vợ một cách bình tĩnh, chính xác và rõ ràng, xua tan mọi nghi ngờ của Penelope. Những giọt nước mắt hạnh phúc lặng lẽ rơi trên gương mặt ngỡ ngàng khi cô vẫn chưa tin vào sự thật, Ulysses càng thương cảm và yêu thương người bạn đồng hành thủy chung của mình “Ulysses càng muốn khóc. Anh ôm lấy người vợ yêu dấu của mình, anh là Người đồng hành chung thủy” (song xxiii) .

Ulysses kết hợp những phẩm chất tốt nhất của một người: can đảm và thông minh, khéo léo và sáng tạo, tình yêu và lòng trung thành. Đây là tiêu chuẩn cho các anh hùng trong xã hội Hy Lạp cổ đại, một xã hội đề cao tính cộng đồng. Các anh hùng trong Odyssey không chỉ biết điều đó. Trong mọi nguy hiểm, Ulysses không bao giờ bỏ chạy một mình, anh luôn cố gắng cứu càng nhiều bạn bè và anh em của mình càng tốt. Ulysses có niềm tin vững chắc vào công lý và bản thân, đối mặt với thử thách, Ulysses không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ nào từ Thần tối cao, luôn nghĩ mình phải làm gì và có thể làm gì trước. Trước những kẻ cầu hôn, Ulysses không vội hỏi tên, anh chấp nhận thử thách như một người cầu hôn bình thường. Để khiến 108 người cầu hôn phải từ bỏ càng sớm càng tốt, Penelope đã đưa ra một thử thách cực kỳ khó khăn, đó là tổ chức một cuộc thi bắn cung để công bố ai có thể nâng cung và bắn một mũi tên qua mười hai vòng và mười hai rìu. Sẽ có được cô ấy. Chỉ có Ulysses mới có thể làm được điều đó. Trên thực tế, Ulysses có thể nhận ra tên của anh ta khi anh ta quay trở lại và giết những người cầu hôn bằng một liều thuốc độc, trong khi họ dễ bị tổn thương. Nhưng những quý tộc thấm đẫm máu anh hùng không cho phép Ulysses trả thù trong bí mật. Chàng phải nói rõ cho những kẻ cầu hôn hợm hĩnh và kiêu ngạo mới xứng đáng là kẻ thống trị Ithaca xinh đẹp và là chồng của mỹ nữ Penelope. Sau đó, Ulysses đã làm rõ danh tính của mình, và anh ta trở lại với danh nghĩa người đứng đầu gia tộc để đòi lại những gì là của mình, và trừng phạt những kẻ đã chà đạp lên danh dự và lòng tự trọng của anh ta bằng vũ lực. Sự công bằng.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố

tran cum dat bình luận: “Nếu achille là sự lý tưởng hóa về thể lực, thì ulysse là sự lý tưởng hóa về trí tuệ con người, một yếu tố rất cần thiết của thời đại con người. Hy Lạp khám phá thế giới xung quanh, mở rộng tầm nhìn, lĩnh vực hoạt động ”. Hệ thống thần thoại đầy màu sắc, những quái vật nửa người nửa thú, những giống loài kỳ quái chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng, hành trình dài của Ulysses không chỉ là hành trình trở về, mà là hành trình trở về. Một người đàn ông mong muốn tìm hiểu thế giới xung quanh mình. Khát khao khám phá của Ulysses là sở thích, đam mê hay bản năng khi anh đến bất kỳ vùng đất mới nào: vùng đất của Cyclops, vùng đất của Phù thủy đeo nhẫn, v.v. Mọi Ulysses đều có chung một câu hỏi: “Người ăn bánh mì nào làm chủ vùng đất này?”. Sau đó, khi bạn tìm hiểu về vùng đất, hãy chuẩn bị trốn thoát, cứu bản thân và bạn bè khỏi nguy hiểm, Ulysses và bạn trai của bạn tiếp tục lên đường và tiếp tục khám phá.

Đọc “The Odyssey” càng cảm động hơn. Đôi khi người ta bị đánh gục bởi hoàn cảnh khó khăn của số phận và tự đặt ra câu hỏi: “Mình có nên bỏ cuộc không? Hay chúng ta bỏ cuộc?” đoàn tụ, vì sự chào đón Phản đối từ những kẻ cầu hôn, những người muốn lấy đi mọi thứ: nhà cửa, tài sản của anh ta, sự bình yên của anh ta, và buộc anh ta phải bắt đầu một trận chiến mới. Điều đáng nói là trong bất kỳ tình huống nào, Ulysses cũng sẽ chiến đấu hết mình, dùng chính nghị lực của mình làm vũ khí để vượt qua. Hóa ra cuộc sống vẫn rất công bằng, thử thách nào cũng có giá trị riêng, để hạnh phúc càng được nâng niu và gìn giữ. Tình cảm vợ chồng, tình cha con và tình yêu bản năng dành cho nơi sinh thành, qua cách miêu tả của Homer càng làm cho hình tượng anh hùng của Ulysses thêm màu sắc. Mong muốn trở về và đoàn tụ của Ulysses không chỉ là mong muốn của riêng nhân vật, mà còn là mong muốn của những anh hùng ít người biết đến đã từng sống và chiến đấu khắp nơi. Mọi chiến trường, không chỉ ở vùng đất của Hy Lạp-Thần Zeus mà trên toàn thế giới, vì vậy hình ảnh thần Ulysses là biểu tượng của nghị lực con người, mang tính “nhân văn sâu sắc”.

Các biện pháp sử thi trong Odyssey

Sử thi là tác phẩm tự sự phản ánh khái quát một giai đoạn lịch sử lâu dài của một dân tộc. Nó kể về những sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại, quyết định đến vận mệnh của cả dân tộc, không phải trong quá khứ gần đây mà là quá khứ xa xôi từ rất lâu. thế kỷ đình trệ. Khi một nhà thơ kể chuyện, một mặt, anh ta dựa vào những tư liệu truyền thống và tuân theo những quy tắc chặt chẽ của truyền thống, mặt khác, anh ta không thể không thêu dệt nó. Vì vậy trong cách kể chuyện, các nhà thơ sử thi làm được hai việc: vừa lạc hậu vừa hiện đại hoá hiện thực. Do yêu cầu và đặc điểm của nghệ thuật kể chuyện trong bối cảnh lịch sử công xã thị tộc đã hình thành nên quy mô kỹ thuật của nghệ thuật sử thi.

Yếu tố tường thuật cần đạt được mức độ hoàn hảo trong việc sử dụng ngôn ngữ để có thể gói gọn toàn bộ hình ảnh mà nó xây dựng, toàn bộ thế giới cộng đồng tuyệt vời mà nó xây dựng. đang được mô tả. Ngôn ngữ sử thi đậm chất trữ tình. Tính cách mạnh mẽ và tình yêu nồng cháy. Dưới cách kể và miêu tả của tác giả sử thi, cảnh vật và nhân vật rất thơ mộng, mang vẻ đẹp trong sáng, yêu người say đắm. Ngôn ngữ say đắm lòng người đưa độc giả vào một thế giới thần tiên, nơi mà hầu hết mọi thứ đều có linh hồn, lấp lánh và đầy huyền ảo. Về cách diễn đạt, đây là một ngôn ngữ giàu hình tượng, các phép tu từ khá đặc sắc, tạo cảm giác cân xứng, hài hòa về phát âm, giàu ngữ nghĩa. Trong đời sống tập thể, ngôn ngữ sử thi mang đặc trưng của thơ ca, nhạc họa và kịch nói. Giá trị hình thức được lồng vào giá trị nội dung làm nên chất sử thi có sức sống lâu bền, để người nghe, người đọc luôn đắm mình trong thế giới thực và ảo, đầy mơ ước và khát khao. thời cổ đại. Như Gorky đã nhận xét một cách sâu sắc: “Vẻ đẹp được cảm nhận là sự kết hợp của nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm âm thanh, màu sắc và ngôn từ, được tạo ra thông qua chúng bởi con người và những người thợ thủ công lành nghề. và niềm vui ”.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các kỹ thuật sử thi được sử dụng trong The Odyssey tạo nên vẻ đẹp của ngôn ngữ Odyssey và biến Odyssey của Homer trở thành một thiên tài. Sử thi Paragon đạt đến độ hoàn thiện nghệ thuật sử thi.

Chi tiết, cụ thể, chi tiết

Xem thêm: TOP 5 tác phẩm nổi tiếng của Mozart ❤️ Bài viết TOP 5 tác phẩm nổi tiếng của Mozart – BloghocPiano.Com

Khác với hình thức muộn, có rất nhiều diễn viên tham gia, nhân vật cụ thể, có lời thoại cụ thể, động tác cụ thể, trang phục và bối cảnh được nâng cao. Trong quá trình biểu diễn, sử thi chủ yếu được truyền miệng, đến công chúng thông qua sự trình diễn của người hát rong, đặc biệt ở Hy Lạp vẫn được gọi là Aedes hay Rhapsody (Sutter). bài hát). Chính “Người đàn ông khâu những bài hát” này sẽ “một tay” mang đến cho người nghe và người đọc tất cả những điều và con người trên thế giới mà họ kể về. Điều này đòi hỏi một mô tả cụ thể, chi tiết và tỉ mỉ làm cơ sở để tái tạo, chuyển tải bối cảnh, bối cảnh và nhân vật, như thể Aedes can thiệp vào cuộc sống, nhân vật và sự kiện. Bạn có thể tận mắt chứng kiến.

Với cách miêu tả như vậy, Homer trong sử thi Odyssey đã vẽ nên một bức tranh sống động về con người Hy Lạp trước khi chúng ta bước vào cuộc sống mới với khát vọng chinh phục vùng đất. Cái mới mang lại cho ta cảm xúc nghệ thuật mạnh mẽ và ấn tượng nghệ thuật sâu sắc.

Đoạn văn này miêu tả Ulysses đang lên một chiếc bè và gặp một cơn bão “… những người lướt sóng đuổi theo nó, tóm lấy nó, trèo vào và ngồi ở giữa, hy vọng thoát chết. Những con sóng xô đẩy chiếc bè qua đó là tất cả trên mặt đất, trôi theo dòng nước Như gai quấn quýt, cuốn ngang cánh đồng bị gió thu phương bắc, bè lũ xô ngược trên biển, có khi gió nam nhường chỗ cho gió bắc, và bây giờ là gió đông nhường chỗ cho gió tây. Đuổi theo …. .. ”

Mô tả về cái chết của người cầu hôn Antinus: “… nhưng Ulysses đã bắn một mũi tên vào cổ họng Antinus. Mũi tên xuyên qua chiếc cổ mềm mại của anh ta đến tận gáy anh ta. Anh ta lùi lại vài bước và đặt ly rượu xuống, máu đỏ tươi trào ra từ mũi, hai chân vùng vẫy đạp mạnh xuống bàn, thức ăn như thịt nướng, bánh mì rơi xuống đất, lẫn lộn với bùn đất … “

Tôi phải nói rằng nếu không có óc quan sát, thì không thể có một cách miêu tả sinh động, sáng sủa và đẹp đẽ như vậy.

Một biến thể của mô tả chi tiết, cụ thể, chi tiết là một số mô tả mở rộng thành một cảnh, điều này làm chậm hoàn toàn hành động của câu chuyện, sự phát triển của cốt truyện chính. Giống như đoạn y tá già Orrick rửa chân cho Ulysses nhìn thấy vết sẹo và nhận ra chủ nhân của mình, nhà thơ tạm dừng để chèn hình nền của vết sẹo và tiếp tục câu chuyện của mình. Cũng có những đoạn văn miêu tả rất ngắn, chẳng hạn như đoạn miêu tả về cây cung của Ulysses.

Nhìn chung, mô tả chi tiết này đã phát triển thành các đoạn văn dài làm đảo lộn sự cân bằng và hài hòa của việc trình bày các sự kiện trong cốt truyện và hành động. Nhưng dường như tác giả cũng không nhận ra. Các nhà nghiên cứu gọi mô tả về việc phát triển các chi tiết thành các cảnh độc lập là “sự chậm trễ sử thi”. Cách miêu tả này là điển hình của những câu chuyện sử thi chậm rãi, một trong những dấu ấn của phong cách sử thi.

Mô tả không khớp với thứ tự thời gian

homer sử dụng miêu tả, kể chuyện không có góc nhìn và không tuân theo quy luật xa gần. Khi nhà thơ miêu tả các sự kiện, họ không theo một trình tự thời gian nhất định trước sau mà miêu tả và chia sự kiện thành các đoạn hoàn chỉnh độc lập, để các sự kiện xảy ra trong cùng một chuỗi thời gian không phối hợp. Những câu chuyện như vậy được gọi là mô tả không theo quan điểm hoặc mô tả không theo trình tự thời gian.

Trong Odyssey, trong khi mô tả các sự kiện của telemachus để tìm kiếm thông tin về cha mình, Ulysses rời Đảo Ogidie và trôi dạt đến Đảo Fiki, nơi anh ta ở lại vài ngày. Nhà thơ chia hai sự kiện đồng thời này thành hai đoạn riêng biệt, như thể cuộc hành trình của Ulysses diễn ra sau cuộc hành trình của Telemachus, và chỉ trong mười lăm bài thơ, nhà thơ mới đề cập đến cuộc gặp gỡ giữa hai cha con.

Lặp lại

Một trong những yêu cầu của công chúng – người nghe – và của nghệ thuật kể chuyện là nhà thơ phải làm cho công chúng biết và dễ dàng nắm bắt được nội dung chính của câu chuyện của mình, đồng thời trong quá trình lắng nghe cốt truyện, họ cũng có thể Dễ dàng theo dõi sự phát triển của các sự kiện và chi tiết của cốt truyện. Sự lặp lại và lặp lại của lời tường thuật do yêu cầu tạo thành. Chẳng hạn như đoạn Penelope dệt tấm vải liệm cho bố chồng mà cô dệt ngày đêm để trì hoãn việc đáp lại những người cầu hôn, được nhà thơ thuật lại trong bài hát i, sau đó được lặp lại trong bài hát. xix và bài hát xxiv. Nhìn chung, cách kể lại này giúp kể lại câu chuyện và mang lại một số hứng thú mới cho những người nghe chỉ mới nghe từng đoạn.

Tính từ

Thứ gần nhất với bản sao là một số nhận dạng. Các vị thần, con người, anh hùng, chiến binh và các đối tượng trong sử thi đều được Homer kể lại bằng thành ngữ. Chính những thành ngữ này giúp người nghe hiểu được đặc điểm, thuộc tính của người hoặc vật.

<3

Lý thuyết

Trong Odyssey nói riêng và Homer nói chung, chúng ta còn bắt gặp một biện pháp kỹ thuật khác của nghệ thuật sử thi, đó là những đoạn các nhân vật trò chuyện với nhau, nhưng lại tách rời từng đoạn của nghệ thuật sử thi. Đặc điểm của nhân vật, chúng được gọi là đoạn văn lý thuyết. Qua những đoạn văn này, chúng ta có thể hiểu được những lý lẽ, luận điểm đơn giản của người xưa, phản ánh trình độ tư duy của thời đại. Những đoạn lý thuyết này thường chậm, trang trọng và chi tiết, nhưng rõ ràng và có sức thuyết phục, mặc dù lập luận hơi đơn giản và sơ bộ. Trong The Odyssey, Ulysses trả lời calypso, và đoạn ulysses cầu xin nausicaa là một đoạn hay, phản ánh rất sinh động tính cách của nhân vật. Đặc điểm của các chương lý thuyết này là chúng có xu hướng được mô tả chi tiết và chậm rãi. Vì vậy, người ta thường cho rằng các nhân vật trong sử thi của Homer đều nói ngược với kim đồng hồ, nói rất lâu và nói chậm, kể cả trong những tình huống khẩn cấp, cấp bách.

Kết luận

The Odyssey – Một sử thi sử thi kể về anh hùng Ulysses, nhiều anh hùng xảo quyệt, sau khi đánh bại thành Troy thần thánh bằng siêu phẩm, đã phiêu lưu khắp nơi và chiến đấu để bảo vệ mạng sống của họ. Bản thân anh cùng những người bạn đồng hành trở về quê hương, Ulysses phải chịu đựng bao gian nan, cám dỗ, gian khổ, nguy hiểm… Anh đã chiến thắng tất cả bằng sự xảo quyệt. Ulysses là hiện thân của trí tuệ, sự thông thái. Anh ấy không biết nhượng bộ, không biết nản chí và là hình ảnh của một người tiên phong mở đường cho những điều vĩ đại. Ulysses đã rèn giũa số phận của mình bằng tinh thần đấu tranh không ngừng nghỉ chống lại các thế lực của thiên nhiên và chống lại kẻ thù xã hội. Ulysses đại diện cho một sự giải phóng tinh thần quan trọng, thể hiện sự trưởng thành mạnh mẽ của con người. Sau hai mươi năm lưu lạc, Ulysses đặt chân lên quê hương, sống cuộc sống vợ chồng, cha con, bạn thân, chủng tộc, đất nước và quê hương … một anh hùng Hy Lạp cổ đại.

Epic Odyssey thực sự là một “tiếng vang lớn” của huyền thoại thành Troy, đạt đến sự hoàn hảo của nghệ thuật sử thi, nơi người ta “có thể nhìn thấy những đường nét của nó.” Các nhân vật thể hiện mình một cách năng động, bốc đồng, trẻ trung, ai cũng muốn bùng lên với sự nhiệt huyết rực lửa, sự vênh váo dễ thương và đôi khi là biểu cảm hoang dã. “

(dhkhxh & amp; nv)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button