Điện ảnh cách mạng Việt Nam những ngày đầu lập nước

Bạn đang quan tâm đến Điện ảnh cách mạng Việt Nam những ngày đầu lập nước phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phim cách mạng việt nam đầu tiên là phim gì

Ngay từ những ngày đầu tiên sau cách mạng tháng Tám, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của một nước mới độc lập, chính quyền cách mạng lâm thời đã tổ chức bộ phận “điện ảnh – nhiếp ảnh”, ở bộ phận thông tin tuyên truyền.

theo lịch sử điện ảnh việt nam (tập 1), ở miền bắc khoảng năm 1945-1946, bộ phận “điện ảnh – nhiếp ảnh” đã ghi lại những đoạn phim sau: Tổng thống Pháp trở về (1946), Pháp tấn công hang hơn phố (1946), trận ô cau am (1946), nhưng tiếc là những hình ảnh chưa in này đã bị thất lạc. những người tiên phong xây dựng rạp chiếu bóng tham gia cùng nhân dân mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ, đưa chiếc máy chiếu cũ và máy quay phim “cine-sept” ra khỏi rạp vào chiến trường, gây dựng nền điện ảnh cách mạng.

Xem Thêm : Cách viết bảng mô tả công việc mẫu tiêu chuẩn

trong khi đó, ở miền Nam, tác giả điện ảnh Khuông me nhập cảnh báo điện ảnh – kỷ yếu điện ảnh cách mạng có đoạn: “Ngày 15-10-1947, Bộ Tư lệnh Liên khu 8 quyết định phát triển tổ nhiếp ảnh để phát triển sâu hơn đề tài điện ảnh. đồng chí mai lộc phụ trách, lấy tên là tổ nhiếp ảnh – điện ảnh phụ thuộc ban tuyên giáo, ban chính trị khu, chẳng mấy chốc đã tập hợp được đội mê phim… Không có phòng lạnh, anh em chủ động xây dựng. một hộp gỗ đựng ống đựng thuốc và một cuộn phim, sau đó cho đá xung quanh hộp để giữ nhiệt độ 18 độ C (tiêu chuẩn để đảm bảo phim không bị cháy).

sử dụng thuyền di động để tránh địch, di chuyển đến hậu cứ của địch để lấy nước ngọt và mua nước đá, biến con thuyền thành một căn phòng tối được bao phủ trong phim. Vừa đối phó với địch vừa vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy giữa vùng Đồng Tháp Mười ngập phèn, “làm phim không điện”, ngày 24/12/1948, bộ phim tài liệu Trận đánh Mộc đã ghi lại Trận đánh đồn. của tiểu đoàn 307 lộ diện. bộ phim được thực hiện bởi mr. mai lộc khiến quân và dân đồng nát tan nát cõi lòng, thậm chí tiếng vang còn bay đến tận Sài Gòn.

Trận chiến thành mộc là bộ phim tài liệu đầu tiên của điện ảnh miền Nam, cũng là bộ phim hoàn chỉnh đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. rạp chiếu bóng khu 8 đã làm nên những bộ phim tài liệu nổi tiếng cho đến ngày nay như: chiến dịch Bến Tre, chiến dịch tra vinh, chiến dịch kè cầu cấm, lễ xuất quân của trung đoàn 115, xưởng công binh và công dân xây dựng hàng rào chống địch. Tàu chiến … Tháng 6-1949, Khu điện ảnh 9 được thành lập với tên gọi Đoàn K9 Cine, làm phim tài liệu về nhà in chống địch, trại thiếu sinh quân, tiệm dệt, các chiến dịch. chăm sóc trăng, hoa màu, xưởng quân giới khu 9, đón tiếp đoàn công tác của Trung ương … cuối năm 1949, rạp chiếu bóng khu 7 ra đời và hoàn thành các phim chiến dịch bến cát, trận đánh bùng binh, du kích. trận chiến và trận chiến. kênh dong, trận bom, chiến khu d và phim khoa học kỷ niệm một năm philatop. những thước phim đầu tiên thấm đẫm ý chí cách mạng và tinh thần chiến đấu đã là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với đồng bào, chiến sĩ và cho đến ngày nay vẫn là nguồn tư liệu vô giá không gì thay thế được. Tháng 10 năm 1951, ba khu 8, 9 và 7 được hợp nhất thành rạp Nam Bộ, nay thường gọi là rạp Bưng Biền, một trong hai cái nôi đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

tại chiến khu Việt Bắc, bộ môn điện – ảnh do ông phan nghiêm làm trưởng ban văn nghệ tuyên truyền (thành lập tháng 7 năm 1950). thu đông 1950, phan nghiem được trực tiếp “điều quân” ​​quay trận mở màn chiến dịch biên giới nên bộ phim trận đánh đồng khe đã thành hình với những tư liệu quý chưa từng có: đại bác ta bắn, đồn đồng khe cháy. , địch đẩy nhau ra khỏi hầm ngầm … thưa ông. Phan Nghiêm tiếp tục quay vụ trao đổi tù nhân Khả Khê, và cả hai phim đều được chiếu tại Liên hoan Thanh niên Thế giới ở Berlin, Đức như một sự khởi động cho những thước phim bắn súng nóng bỏng từ đất nước Việt Nam non trẻ. cùng với mr. phan nghiem, một nhà quay phim cao cấp, mr. Nguyễn Hồng nghi, sau này là đồng đạo diễn bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam Bên dòng sông (1959) và cũng là Tổng bí thư đầu tiên. hội điện ảnh, quay bộ phim những công dân phục vụ ngoài tiền tuyến với những hình ảnh quý hiếm còn lại: từng đoàn người khiêng hàng, từng đoàn xe ngựa trên những con đường ngoằn ngoèo để kiếm tiền.

Xem Thêm : 2 kế hoạch khởi nghiệp mẫu kèm quy trình khởi sự cho Startup

Năm 1951, một số nhà quay phim từ miền Nam được cử ra Bắc để chiếu phim, trong đó có mai lộc và nguyễn phú can (từ khu 8). Ông. Mai Lộc là tác giả của bộ phim đoạt giải thưởng Tây Bắc (1952), phim 35mm đầu tiên, đánh dấu một bước tiến mới của điện ảnh Việt Nam; sau này, anh làm đạo diễn phim truyện nổi tiếng Vợ chồng son. Anh ấy và mr. Lê Minh Hiền (sau này là đạo diễn bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam Xứng danh là cáo – 1960) và Nguyễn Thế Đoàn (ở Khu 9), người đã quay những thước phim vô cùng quý giá về Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, miền Nam. để đồng bào thỏa lòng mong mỏi về Người. Sau đó, có thêm 23 người từ rạp chiếu phim bung bét tập kết ra phía Bắc, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng đã đóng góp cho nền điện ảnh cách mạng như khương me, vu sơn, cao thủ, an sơn, nguyễn liệt, tây hồ. , trở lại vui vẻ …

Ở miền Bắc, những người làm điện ảnh chủ yếu là nhiếp ảnh gia và cán bộ tuyên truyền, với những tên tuổi đã đi vào lịch sử điện ảnh cách mạng như khoa văn, phan nghiem, nguyen hong, nghi, nguyen tien loi, nguyen dang 7, phan trong quang, nguyen ngoc trung, vu pham de…

các đạo diễn hình ảnh hai miền Nam – Bắc đã gặp nhau tại chiến khu Việt Bắc, cái nôi thiêng liêng của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Vinh danh Chiến sĩ – Nghệ sĩ Điện ảnh: Ngày 15/3/1953, tại Khu đồi Cọ, xã Điềm Mô, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147 / sl thành lập “điện ảnh và nhiếp ảnh quốc doanh Việt Nam”, do đó tổ chức điện ảnh nhà nước chính thức của nước cộng hòa dân chủ Việt Nam được hình thành. Đạo diễn Phạm Văn Khoa, người được giao phụ trách “nhà máy” rạp chiếu phim đồi cọ, miêu tả: “Thời kỳ này, khu rạp chiếu phim nhộn nhịp hẳn lên. 65 căn nhà lá dựng trên ba ngọn đồi trong rừng cọ Bắc Việt ngày đêm. , động cơ tạo ra điện không ngừng phát ra tiếng động. Máy in, máy ghi âm, máy chiếu, máy nổ và đài thi nhau góp phần xây dựng nền điện ảnh ”(Theo Lịch sử điện ảnh Việt Nam, tập 1).

Từ đó, chúng ta đã có những bộ phim tài liệu Việt Nam phản ánh cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chiến thắng chấn động thế giới, như: Vệ quốc quân, giữ nước (1954), Điện biên phủ. (1954) và nhiều tác phẩm điện ảnh vô giá khác, đánh dấu một chặng đường non trẻ nhưng hào hùng của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam những ngày đầu lập nước.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

                       

Vậy là đến đây bài viết về Điện ảnh cách mạng Việt Nam những ngày đầu lập nước đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button