Cách viết phần Kinh Nghiệm Làm Việc trong CV cực chuẩn | Glints

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv

Vẫn còn nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết nên viết gì vào sơ yếu lý lịch và cách viết kinh nghiệm làm việc của bản thân sao cho nổi bật và gọn gàng. glints tin rằng bài viết dưới đây sẽ là “vị cứu tinh” cho bạn!

cv là phiên bản chuẩn của bạn và trải nghiệm của bạn. Thông tin cơ bản sang một bên, điều đầu tiên nhà tuyển dụng muốn biết là công việc bạn đã làm, kỹ năng của bạn và cách bạn phát triển sau này.

vậy đâu là cách ghi kinh nghiệm làm việc trong cv sao cho thông minh, vừa đủ và không thừa? đọc nội dung bên dưới!

tại sao kinh nghiệm làm việc lại quan trọng trong cv?

Kinh nghiệm làm việc trong CV là chìa khóa vàng, giúp bạn thu phục người quản lý tuyển dụng thông qua việc viết đơn.

Đây là minh chứng thực tế nhất về sự lựa chọn và kỹ năng của bạn cho vị trí, thuyết phục bên tuyển dụng rằng: “Tôi là một ứng viên tiềm năng”.

<3

kinh nghiệm làm việc nên bao gồm những gì trong cv?

nội dung chính

kinh nghiệm làm việc trên cv phải chứa thông tin liên quan đến quá trình làm việc trước đây của bạn. Tùy thuộc vào tình huống hoặc vị trí bạn đang ứng tuyển, những kinh nghiệm này nên được lựa chọn cẩn thận và bổ sung.

có thể bao gồm các vị trí toàn thời gian, công việc bán thời gian, các vai trò tạm thời, kinh nghiệm thu được từ thực tập. bao gồm công việc tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa khác (tiếp theo bên dưới).

Thông thường, mỗi công việc trong phần kinh nghiệm làm việc tiêu chuẩn phải có 5 phần, bao gồm:

 • tên công ty
 • thời gian làm việc
 • vị trí đã đảm nhiệm
 • mô tả vai trò chung
 • mô tả ngắn gọn thành tích của bạn (nếu có ).

Có nên đưa công việc tình nguyện vào phần kinh nghiệm làm việc không?

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm “thực chiến” thì thông tin việc làm từ các hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa hoặc nhóm đại học cũng có thể là một giải pháp thay thế giúp bạn “dày dặn” kinh nghiệm của mình.

Ngoài ra, điều này còn giúp bạn thể hiện sự năng động và kỹ năng quản lý thời gian, tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

đọc thêm: cách viết cv cho người chưa có kinh nghiệm

Tuy nhiên, nếu bạn hiện có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc được trả lương, hãy bỏ qua phần mô tả công việc tình nguyện.

bạn có thể thêm chúng vào danh sách bổ sung của mình hoặc đưa chúng vào thư xin việc nếu chúng thực sự nổi bật, mang lại cho bạn những bài học quý giá.

viết kinh nghiệm làm việc trong cv: mô tả công việc hoặc định hướng kết quả?

Có một bí quyết viết CV mà bạn có thể chưa biết: thay vì mô tả công việc mơ hồ, hãy tập trung vào những thành tích định tính và định lượng.

Nhân viên thường dự đoán thành công trong tương lai thông qua hiệu suất trong quá khứ. Vì vậy, chìa khóa để viết một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng là biến sơ yếu lý lịch của bạn từ bản mô tả công việc thành một tài liệu báo cáo hiệu suất ngắn gọn.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ không lương mới nhất năm 2022

Bằng cách mô tả trải nghiệm của mình theo hướng kết quả, bạn đang cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng đáng tin cậy để đo lường hiệu suất công việc trong quá khứ.

Phương pháp này sử dụng các chỉ số cụ thể hoặc thành tích cụ thể để thể hiện những gì bạn đã làm, thay vì chỉ những gì bạn đã làm.

cách đưa thành tích vào cv?

thành tựu thường có thể được phân loại theo định lượng và định tính.

 • định lượng : bao gồm các con số, tỷ lệ phần trăm, thống kê và so sánh. cũng có thể bao gồm cả bề rộng và phạm vi trách nhiệm.
 • bằng cấp : Bao gồm các danh hiệu, giải thưởng, bằng khen, danh hiệu và tiền thưởng của công ty.

hãy cố gắng thể hiện kết quả và thành tích của bạn bất cứ khi nào có thể khi viết kinh nghiệm làm việc trong cv. nhớ tránh sử dụng ngôn ngữ chủ quan và so sánh nhất. Ví dụ: xuất sắc, tốt hơn, tốt hơn, v.v.

Xem Thêm : Tổng hợp 11 cách làm cơm nắm thơm ngon, đơn giản ai cũng làm được

Để chuyển đổi kinh nghiệm làm việc của bạn từ mô tả công việc thuần túy thành các câu ngắn gọn thể hiện kết quả và hiệu suất, hãy thử cấu trúc câu sau:

“mô tả công việc + kết quả”

5 bước để viết sơ yếu lý lịch kinh nghiệm làm việc hướng đến kết quả

Dựa trên công thức trên, hãy tối ưu hóa cách bạn viết kinh nghiệm làm việc vào CV để tạo ấn tượng lớn nhất với nhà tuyển dụng!

Bước 1: Xem lại sơ yếu lý lịch hiện tại của bạn

Bước đầu tiên để viết sơ yếu lý lịch phù hợp là xem xét cẩn thận sơ yếu lý lịch gần đây nhất của bạn. xác định và đánh dấu các phần mà bạn có thể kết hợp các chỉ số hoặc thành tích có liên quan.

Bước 2: Đánh dấu các câu mô tả công việc thuần túy

Khi bạn hiểu tuyên bố kinh nghiệm làm việc theo định hướng kết quả là gì, bạn sẽ nhanh chóng biết cách ghi kinh nghiệm làm việc vào sơ yếu lý lịch không hiệu quả trước đây của mình.

Dưới đây là một số câu mô tả công việc mẫu mà bạn nên đánh dấu để xem xét sửa đổi hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi sơ yếu lý lịch của mình. ví dụ:

 • “thu thập và quản lý dữ liệu khảo sát người đăng ký email.”
 • “giám sát các hoạt động tiếp thị và bán hàng của công ty”
 • “giám sát và cải thiện phần mềm ứng dụng quản lý thanh toán cho công ty ”

Đây là những mô tả mơ hồ và không giúp người đọc đánh giá trải nghiệm của họ. thay vào đó, bạn nên cho biết hành động của mình đã có tác động và giúp ích như thế nào cho công ty.

bước 3: lập danh sách các thành tích trong quá khứ

khôi phục bộ nhớ của bạn một bộ sưu tập các thành tích xuất sắc trong công việc trước đây của bạn.

Chúng có thể là những con số thể hiện doanh số bán hàng vượt trội, mức độ hài lòng của khách hàng hoặc giải thưởng Nhân viên của tháng hoặc Nhân viên của năm của công ty.

bước 4: tích hợp kết quả / thành tích vào mô tả công việc

khi bạn đã có bản mô tả công việc và kết quả, hãy ghép chúng lại với nhau thành những câu hoàn chỉnh và có ý nghĩa theo cấu trúc đã cho ở trên.

“thu thập và quản lý dữ liệu khảo sát từ 1000 người đăng ký email, sử dụng dữ liệu để phân tích tâm lý và hành vi của khách hàng cho chiến lược tiếp thị mới, giúp tăng doanh số bán hàng lên 15% trong 3 tháng”

Xem thêm: Mẫu chữ và cách viết chữ E sáng tạo, nghệ thuật – Luyện chữ đẹp

Với phương pháp này, việc viết một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng không còn khó khăn và bạn vẫn có thể dễ dàng đánh bại sự tỉ mỉ của nhà tuyển dụng.

Phương pháp này không chỉ áp dụng cho những người có kinh nghiệm. Các bạn trẻ mới ra trường cũng có thể dùng nó để viết về kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án ngắn hạn, hoặc công việc độc lập khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hãy nhớ rằng, để viết một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng cho nhà tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc quý giá là chìa khóa chính mở ra mọi cánh cửa.

Sau đó, hãy học cách ghi kinh nghiệm làm việc của bạn vào sơ yếu lý lịch một cách chính xác để không phải hối hận khi đánh mất cơ hội việc làm mơ ước.

đọc thêm: điều chỉnh cv của bạn cho phù hợp với một công việc cụ thể

Bước 5: Chỉnh sửa và định dạng bản trình bày

độ dài : Bạn có thể mô tả trải nghiệm của mình trong khoảng 150 ký tự. Luôn giữ các tiêu chí ngắn gọn và đi vào trọng tâm. những điều quan tâm khác ở vị trí cũ có thể được xem xét trong thư xin việc.

Trình kiểm tra chính tả mạnh mẽ : Đây là lỗi phổ biến gây mất điểm với nhà tuyển dụng. xin vui lòng đọc nó hơn và hơn nữa. bạn cũng có thể sao chép và dán vào phần mềm khác như từ hoặc ngữ pháp (nếu được viết bằng tiếng Anh) để bắt những lỗi không cần thiết này.

định dạng : Bạn có thể nhập thông tin sau cho phần kinh nghiệm làm việc của mình:

 • vị trí: bạn có thể đặt ngay sau phần tóm tắt sơ yếu lý lịch. tuy nhiên, đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể xếp họ ngay sau khi học nếu họ chưa có đủ kinh nghiệm.
 • Bao gồm thông tin “chức danh, công ty, thời gian làm việc” đáng tin cậy và trung thực. chú ý tô đậm hoặc sử dụng phông chữ khác.
 • thông tin về công việc nên được trình bày dưới dạng danh sách chung, giúp người đọc hiểu thông tin nhanh hơn. .

bố cục : Bạn có thể chọn thiết kế trong Microsoft Word hoặc phần mềm thiết kế hiện đại. canva là một trong những lựa chọn sáng suốt. Với nhiều mẫu khác nhau, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để có trải nghiệm thuyết trình ấn tượng.

thông tin thêm: các trang web hỗ trợ thiết kế cv miễn phí tốt nhất

một số lưu ý khác khi viết kinh nghiệm làm việc

Bao nhiêu kinh nghiệm làm việc là đủ để viết vào CV?

Xem Thêm : Cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn, thể hiện sự chuyên nghiệp

Ngày nay, hầu hết những người trẻ năng động đã không ngừng tìm kiếm và thử các công việc bán thời gian, công việc thực tập hoặc công việc tự do kể từ khi họ còn đi học.

Tuy nhiên, khi trình bày kinh nghiệm làm việc trên sơ yếu lý lịch, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. cv của bạn nên được giữ ở định dạng ngắn gọn thể hiện tất cả những trải nghiệm nổi bật nhất của bạn.

Các công ty nổi tiếng với số lượng hồ sơ nhận được lên đến hàng trăm, hàng nghìn mỗi ngày sẽ chọn cv rất nhanh. họ hầu như chỉ đọc lướt qua những thông tin có giá trị. do đó, việc sắp xếp thông tin, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc, một cách thông minh là rất quan trọng.

Không có con số cụ thể nào mang tính khuôn mẫu, nhưng tốt hơn hết bạn nên chọn những công việc có thời hạn trên 6 tháng hoặc ít nhất 3 tháng để có kinh nghiệm.

Mặc dù làm việc chăm chỉ sẽ cho thấy bạn là người đam mê học hỏi, nhưng nó cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không phải là người phù hợp an toàn. sẽ không có công ty nào muốn bạn rời đi sau một buổi tập luyện căng thẳng.

Xem thêm: Đánh giá nhân viên cuối năm: Tiêu chí và mẫu đánh giá

đọc thêm: 8 bí quyết tạo bản sơ yếu lý lịch ấn tượng khiến nhà tuyển dụng “nhìn là muốn nhận”

chọn kinh nghiệm làm việc dựa trên mô tả công việc

Để tránh thêm những kinh nghiệm không liên quan và làm cho sơ yếu lý lịch trở nên khó hiểu và dài dòng, điều cần thiết là phải so sánh mô tả công việc của công ty. có thể chọn các công việc liên quan cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn đối với công việc này.

Bỏ qua bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào không thể hiện các kỹ năng bạn cần cho công việc bạn đang ứng tuyển. thêm những công việc như vậy có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đã không nghiên cứu kỹ mô tả công việc của mình.

xây dựng một lịch sử sự nghiệp có ý nghĩa

Một sơ yếu lý lịch thành công là một sơ yếu lý lịch cho biết quá trình làm việc của bạn trong suốt mỗi nhiệm kỳ. họ sẽ cho bạn biết bạn đã làm gì và bạn đã thu được kinh nghiệm làm việc nào, cũng như cho thấy sự phát triển của bạn.

Nếu bạn đã giữ một vị trí không liên quan đến công việc hiện tại của mình và vẫn muốn thêm nó vào sơ yếu lý lịch của mình, hãy cân nhắc đưa vào các kỹ năng mềm hữu ích mà bạn đã học được trong suốt quá trình làm việc.

Tìm hiểu Thêm: Phần mềm Quản lý Tuyển dụng Hệ thống Theo dõi Ứng dụng là gì?

liệt kê thứ tự từ gần đến xa

Bắt đầu bản trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn với những công việc gần đây nhất ở trên cùng.

tầm mắt đọc sẽ từ trên xuống dưới. vì vậy đặt chúng theo thứ tự tuổi là cách thông minh nhất để trình bày chúng.

cũng đảm bảo rằng tất cả các dấu đầu dòng của bạn đều khớp và tuân theo một tiêu chuẩn nhất quán về ngữ pháp và văn phong.

Ngoài ra, chỉ liệt kê những công việc bạn đã làm trong 3 năm qua. lợi nhuận sau đó có thể không hiệu quả trong việc chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của họ. một số công cụ kinh doanh mà bạn sử dụng cho những trải nghiệm đó cũng có thể đã lỗi thời và không còn hữu ích nữa.

đừng quên liệt kê các bằng cấp và thành tích của bạn

Đừng chỉ liệt kê các kỹ năng đã học ở các vị trí khác nhau trong quá khứ. Nếu bạn đã cập nhật các kỹ năng của mình bằng một khóa học được chứng nhận, hãy tự tin đưa nó vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Ngoài ra, đừng quên bất kỳ chỉ số hoặc thành tích đi kèm nào để cho biết bạn đã thể hiện tốt như thế nào trong công việc trước đây của mình!

đính kèm danh mục đầu tư (nếu có)

Hầu hết các bạn làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, quảng cáo và báo chí sẽ cần một danh mục đầu tư. Nó sẽ giúp bạn liệt kê một cách chi tiết và sinh động nhất những kinh nghiệm làm việc và những dự án mà bạn đã từng tham gia.

Nếu CV của bạn được sắp xếp tốt và hấp dẫn, bao gồm cả danh mục đầu tư trong thư xin việc cũng sẽ giúp bạn nổi bật.

đọc thêm: cách viết cv cho người chưa có kinh nghiệm

ví dụ về cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv cho từng ngành

viet kinh nghiem lam viec cho nghe sale

kinh nghiem lam viec marketing
kinh nghiem lam viec khi viet cv nganh tai chinh ngan hang
viet kinh nghiem lam viec cho cv cong nghe thong tin IT
cv nghe nhan su - cach viet kinh nghiem lam viec

Tác Giả

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button