Blog là gì? 12 bước viết blog siêu đơn giản cho người mới!

Bạn đang quan tâm đến Blog là gì? 12 bước viết blog siêu đơn giản cho người mới! phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách viết blog

Video Cách viết blog

Tôi thường nhận được câu hỏi từ người mới về các blog như:

 • blog là gì?
 • sự khác biệt giữa trang web và blog là gì?

Nếu bạn cũng có những câu hỏi này, việc hiểu các thuật ngữ này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, tôi sẽ giải thích blog là gì và nó khác với một trang web như thế nào. Tôi cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết từng bước để giúp bạn tạo blog có nội dung tuyệt vời.

hãy bắt đầu ngay bây giờ!

blog là gì?

Blog là một nhật ký web đã xuất hiện từ những năm 1990. Nó giống như nhật ký trực tuyến dành cho cá nhân. giúp họ viết những suy nghĩ và câu chuyện của họ trên trang web của riêng họ.

blog là gì?

viết blog là việc tạo và duy trì nội dung cho một blog. chúng thường ở dạng văn bản nhưng cũng có thể bao gồm hình ảnh, video hoặc âm thanh.

Các bài đăng trên blog thường mang tính cá nhân hơn nhiều so với các bài viết của các nhà văn và nhà báo. Ngày nay, nhiều người hoặc tổ chức thuộc mọi tầng lớp xã hội thường chia sẻ những phân tích, hướng dẫn, phê bình, v.v. của họ. trên blog cá nhân của họ.

ngoài ra, chúng tôi viết blog kiếm tiền từ các bài đăng trên blog chất lượng, thu hút nhiều lượt xem và do đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong Blog. Viết blog cũng được coi là một trong những hình thức tiếp thị trực tuyến quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả hơn.

Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thiết kế và viết blog mỗi ngày. Tôi sẽ chia sẻ với bạn cách viết blog tốt, viết blog ở đâu và quy trình viết blog từng bước. Nó giúp bạn có kiến ​​thức tốt nhất để bắt đầu công việc của mình và hơn nữa là kiếm tiền trực tuyến với việc viết blog.

Với những gì tôi chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ viết blog hiệu quả như một nhà tiếp thị nội dung thực thụ.

12 bước để viết blog tốt

1. hiểu người dùng

Trước khi bắt đầu viết các bài đăng trên blog, bạn cần hiểu rõ về đối tượng mục tiêu của mình.

tìm hiểu thông tin họ muốn biết? điều gì sẽ thu hút họ? Tìm hiểu về sở thích và tính cách của họ. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những chủ đề vô cùng hấp dẫn và phù hợp với độc giả của mình. Ví dụ: độc giả của bạn là người muốn bắt đầu kinh doanh.

Bạn có thể không cần cung cấp cho họ thông tin về cách bắt đầu sử dụng mạng xã hội. hầu hết họ sẽ bỏ qua thông tin này. thay vào đó bạn có thể phát triển bài viết theo hướng kinh doanh online hiệu quả không? mô hình kinh doanh mới trên thế giới? các bước để kinh doanh trực tuyến,…

cách viết blog này sẽ giúp bạn loại bỏ các bài viết có nội dung trùng lặp. cũng hạn chế thông tin mà người dùng của bạn không muốn nghe.

2. tạo miền cho blog

Tiếp theo, bạn cần một nơi để lưu trữ mỗi bài đăng trên blog. điều này đòi hỏi bạn phải có hệ thống quản lý nội dung (cms – hệ thống quản lý nội dung) và dịch vụ lưu trữ tên miền trang web.

đăng ký cms – hệ thống quản lý nội dung

cms sẽ giúp bạn tạo một miền trang web. đây là nơi để bạn hoàn thành công việc viết blog của mình. Nền tảng cms có sẵn để bạn đăng ký để quản lý tên miền hoặc tên miền phụ. đây là nơi bạn tạo một trang web kết nối với các trang web hiện có.

wordpress: Một ý tưởng không tồi nếu bạn muốn giữ nguyên nội dung bài viết của mình. nó sẽ được lưu trữ tự động trên wp engine.

sau khi bạn đã tạo miền hoặc miền phụ để bắt đầu viết blog . bạn phải chọn dịch vụ lưu trữ tên miền sau khi chọn cms.

đăng ký miền / miền phụ với máy chủ lưu trữ trang web

miền của bạn có dạng: www.tublog.com miền này tùy thuộc vào bạn, miễn là chúng không tồn tại trên internet.

Bạn đang muốn tạo một miền phụ cho blog của mình?

nếu bạn đã có một trang web nấu ăn với tên www.yourcompany.com. bạn có thể tạo một blog như blog.yourcompany.com. Nói cách khác, tên miền phụ của blog sẽ nằm trong một phần riêng biệt trên trang web chính của bạn.

một số nhà cung cấp cms cung cấp tên miền phụ miễn phí. điều đó có nghĩa là blog của bạn ở dạng cms thay vì trang web của công ty bạn.

example : có thể trông giống như “yourblog.contentmanagementsystem.com”. (ví dụ: daynauan.contentmanagementsystem.com)

Tuy nhiên, để tạo miền phụ thuộc trang web của công ty, bạn phải đăng ký miền phụ này với máy chủ của trang web.

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ trang web đều tính phí rất ít cho việc lưu trữ tên miền gốc. trên thực tế, chi phí của trang web không vượt quá $ 3 / tháng. Dưới đây là 5 dịch vụ lưu trữ web phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • godaddy
 • hostgator
 • dreamhost
 • bluehost
 • ipage

Bài đăng có Liên quan: Tên miền phụ là gì? cách tạo miền phụ?

3. tùy chỉnh chủ đề blog

Sau khi thiết lập miền cho blog của bạn, hãy chỉnh sửa giao diện blog. hãy để nó phản ánh chủ đề nội dung mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Một chủ đề được thiết kế tốt sẽ thu hút nhiều người đọc hơn và tăng trải nghiệm người dùng, giúp họ ở lại trang web của bạn lâu hơn và cũng giúp các blog kiếm tiền của bạn ở đó hiệu quả hơn nhiều.

Nếu bạn đang viết bài về cuộc sống và môi trường, thì màu xanh lá cây sẽ là màu nên được ưu tiên trong giao diện blog. nếu bạn đang quản lý một trang web và viết bài đầu tiên cho trang web đó. cân nhắc lựa chọn chủ đề cũng như hình thức xuất bản phù hợp. hai điều cần ghi nhớ:

 • logo: có thể là tên hoặc biểu tượng công ty của bạn. đó là một trong những thứ khiến người đọc nhớ đến tác giả của bài viết.
 • về trang “giới thiệu”: có thể bạn đã có phần giới thiệu về bản thân hoặc doanh nghiệp của mình. tuy nhiên, phần “về” trên blog là một phần mở rộng của thông tin. bao gồm tuyên bố sứ mệnh của bạn, mục tiêu của bạn cho blog này.

4. xác định chủ đề của bài đăng đầu tiên của bạn

Trước khi bạn viết bất cứ điều gì, bạn cần chọn một chủ đề cho bài viết. đầu tiên bạn cần một chủ đề chung để bắt đầu viết. Ví dụ: nếu bạn là một thợ sửa ống nước, bạn có thể cân nhắc viết blog về các vòi nước bị rò rỉ. thì bạn có thể nghiên cứu và mở rộng chủ đề. Chia sẻ thông tin về cách sửa vòi nước bị rò rỉ dựa trên các nguyên nhân rò rỉ khác nhau là một ý tưởng không tồi.

tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một bài viết “hướng dẫn” cho bài đăng blog đầu tiên của mình. không sao cả.

Nếu có thể, hãy viết một bài đăng trên blog về cách chọn các vòi phổ biến nhất hiện nay. hoặc viết về cách bạn sửa một vòi nước trước khi nó làm ngập nhà ai đó.

nếu bạn gặp khó khăn khi nghĩ ra ý tưởng chủ đề bài viết. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật sau để biến chủ đề cũ thành chủ đề mới, độc đáo và hấp dẫn hơn.

 • thay đổi phạm vi chủ đề
 • chọn đối tượng mới
 • điều chỉnh khung thời gian (ví dụ: cập nhật thông tin, …)
 • chọn đối tượng mới
 • áp dụng các phương pháp tiếp cận mới
 • giới thiệu các định dạng mới

Các chủ đề blog thú vị có thể nhận được nhiều lượt truy cập hơn từ thị trường và thu nhập từ blog của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

5. chọn đúng tiêu đề

Việc chọn đúng tiêu đề cho bài viết là vô cùng cần thiết. Nó giúp người đọc tiếp cận bài viết dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tập trung vào chủ đề bài viết của mình.

ví dụ: bạn quyết định giới hạn chủ đề của mình trong phạm vi “công cụ sửa vòi nước bị rò rỉ” hoặc “nguyên nhân phổ biến khiến vòi nước bị rò rỉ”. một tiêu đề cụ thể sẽ hướng dẫn bạn đến đúng nội dung và chủ đề của bài viết.

Tiêu đề của bài viết phải cung cấp đủ thông tin để bạn tập trung vào bài đăng trên blog của mình.

6. viết phần giới thiệu blog hấp dẫn

Phần mở đầu là yếu tố đầu tiên thu hút người đọc. nếu phần giới thiệu không đầy đủ, chỉ cần đọc đoạn đầu tiên hoặc thậm chí một vài câu đầu tiên sẽ khiến người đọc ngay lập tức dừng đọc và thoát ra.

Có nhiều công thức viết nội dung khác nhau để bạn viết phần giới thiệu hấp dẫn. Kể một câu chuyện hài hước, thống kê hoặc sự thật thú vị sẽ thu hút nhiều người đọc.

Xem thêm: Cách viết chữ n thường và hoa giúp viết chữ đẹp hiệu quả

Để có nội dung hấp dẫn hơn, bạn có thể xem ngay hướng dẫn của tôi về cách viết nội dung hay. Trong nội dung này, tôi sẽ chia sẻ với bạn 26 cách viết nội dung hiệu quả ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu.

Tiếp theo, mô tả mục đích của bài đăng viết blog và giải thích nội dung của bài đăng bằng một vài từ. điều này sẽ cung cấp cho người đọc một lý do để tiếp tục đọc. đồng thời giúp người đọc hiểu được giá trị mà bài viết có thể mang lại.

7. sắp xếp nội dung blog rõ ràng

Đôi khi, các bài viết trên blog chứa quá nhiều thông tin cho cả người đọc và người viết. Bí quyết giúp người đọc dễ dàng theo dõi bài viết của bạn là …

sắp xếp thông tin theo thứ tự cụ thể và rõ ràng.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để tổ chức thông tin trong một bài báo. ví dụ: chia, danh sách, mẹo, v.v. tùy theo nội dung mà bạn có thể tự chọn cách sắp xếp phù hợp.

xem bài đăng trên blog “tỷ lệ thoát là gì?” Tỷ lệ thoát Google Analytics bao nhiêu là tốt? của tôi. Blog này có rất nhiều nội dung. vì vậy tôi đã chia nó thành các phần khác nhau bằng cách sử dụng các tiêu đề:

 • “Tỷ lệ thoát là gì? kiến thức cơ bản về tỷ lệ thoát trong google analytics ”
 • “ tỷ lệ thoát: tỷ lệ thoát được tính như thế nào trong google analytics? ”
 • “ 9 “thủ thuật thần thánh” “tối ưu hóa tỷ lệ thoát cho trang web ”

Sau đó, các phần này được chia thành các phần nhỏ hơn để đi vào chi tiết để người đọc có thể dễ dàng theo dõi nội dung. Để hoàn thành bước này, tất cả những gì bạn cần làm là lập dàn ý cho bài viết của mình.

Vì vậy, trước khi bắt đầu viết blog , bạn sẽ biết những điểm cần thực hiện trong bài viết và sắp xếp thông tin hợp lý.

8. viết bài và đăng trên blog của bạn

Bước tiếp theo là viết bài và đăng chúng lên blog của bạn. đây không phải là bước cuối cùng nhưng sẽ là bước quan trọng nhất.

Sau khi bạn có dàn ý cho bài viết của mình, hãy sử dụng nó làm hướng dẫn viết blog . Nó sẽ giúp bạn viết và truyền đạt thông tin một cách dễ dàng. viết về những gì bạn biết. nếu cần, hãy nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Bạn cũng có thể trích dẫn các nguồn thông tin để tạo thêm uy tín cho người đọc của mình. Kết hợp với nhiều nguồn thông tin bên ngoài sẽ giúp blog của bạn hấp dẫn hơn.

nếu bạn gặp khó khăn khi ghép các câu lại với nhau. sau đó đừng lo lắng! vì đây cũng là điều mà nhiều người trong cộng đồng viết blog tìm thấy.

May mắn thay, có nhiều công cụ với các tính năng được thiết kế để giúp bạn cải thiện bài viết của mình. Dưới đây là một số công cụ hữu ích:

 • power thesaurus: Đây là một công cụ hữu ích cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn từ để thay thế các từ trùng lặp trong bài viết.
 • zenpen: > Nếu bạn khó tập trung, hãy tìm công cụ này. sẽ tạo cho bạn một “vùng viết” tối giản được thiết kế để bạn cảm thấy thoải mái khi viết mà không cần định dạng hoặc chỉnh sửa ngay lập tức.
 • Cliché Finder: Nếu bạn cảm thấy bài viết của mình nhàm chán hoặc gặp khó khăn viết. công cụ này sẽ giúp bạn.

Xem Thêm : Múi giờ Pháp là bao nhiêu? Cách chuyển đổi múi giờ chính xác?

Tuy nhiên, để có bài viết hoàn chỉnh, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog qua 5 bước sau:

# 1: lập kế hoạch cho các bài đăng trên blog của bạn

Toàn bộ quá trình viết blog của bạn thường mất vài giờ. ngay cả khi bạn có thể gõ 80 từ mỗi phút và kỹ năng đánh máy của bạn khá tốt. và từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thành bài viết, thường mất vài ngày, thậm chí cả tuần để viết một bài đầy đủ.

Tuy nhiên, để thiết kế một bài viết viết blog có giá trị và sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả, bạn cần phải lập kế hoạch viết của mình. Ngoài ra, bạn nên nghĩ đến khả năng ứng dụng của bài báo khi nó được xuất bản.

Trước khi bạn bắt đầu viết vài dòng đầu tiên của bài đăng trên blog của mình, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng. nhiều blogger thường bỏ qua bước lập kế hoạch này. điều này thực sự không tốt. vì không ai muốn viết lại và nghĩ xem nên viết tiếp những phần nào hoặc liên tục chỉnh sửa nội dung bài viết.

lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. không chỉ vậy, nó còn tạo một thói quen tốt cho bạn bằng cách viết blog .

Các bước lập kế hoạch cho một bài đăng viết blog bao gồm:

 • chọn một chủ đề mà bạn quan tâm

Có câu: “Người viết không vui, người đọc không vui”. Điều này có nghĩa là nếu bản thân bạn không quan tâm đến những gì bạn viết, thì đừng mong đợi người đọc quan tâm đến nó. Nếu bạn là một blogger chân chính, bạn nên sống chết với câu nói này.

Trước khi bắt đầu làm bất cứ điều gì, bạn cần chắc chắn về chủ đề mà bạn quan tâm. Tôi muốn nói với bạn rằng: không gì có thể giết chết một bài báo hiệu quả hơn sự thiếu nhiệt tình của chính người viết. nếu một nhà văn thực sự cảm thấy nhàm chán với chủ đề mà họ đang viết, thì đó là điều cực kỳ đáng sợ.

Và nếu tôi không đam mê tiếp thị seo trực tuyến, có lẽ tôi sẽ không thể viết nhiều bài báo. và chắc chắn bài viết này của tôi sẽ không thể ngăn cản bạn.

Nếu tôi phải ngồi viết blog về những lĩnh vực khó khăn như tài chính, thủ tục pháp lý, v.v., tôi sẽ không thể “chắt chiu” được chữ nào. nhưng nếu bạn có thể viết, có lẽ bạn sẽ không hào hứng với những bài báo đó. đơn giản vì tôi không đam mê.

Tuy nhiên, điểm nổi bật của một blogger chuyên nghiệp là khả năng viết tốt về bất kỳ chủ đề nào. không có vấn đề gì nó khô. tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào một chủ đề nhất định và thực sự yêu thích chủ đề đó, thì blog của bạn sẽ thành công hơn.

viết blog không khó như bạn nghĩ. nhưng chấp nhận rằng không phải tất cả các bài viết của bạn sẽ được mọi người thích. có thể một số bài viết không nhận được nhiều tương tác từ khách hàng. tuy nhiên, nếu bạn có thể kiểm soát chúng, mọi thứ sẽ ổn thôi.

hãy nhớ rằng bạn càng hào hứng với chủ đề của mình thì độc giả của bạn càng hào hứng đọc nó.

 • tóm tắt bài luận của bạn

Một bài đăng trên blog sẽ không hoàn chỉnh nếu không có dàn ý. Ngay cả những người viết blog giỏi nhất cũng cần có những ý tưởng sơ bộ để bài viết của họ đi đúng hướng.

Một dàn ý không cần dài và chi tiết. nó chỉ là một hướng dẫn sơ bộ để đảm bảo rằng bạn không viết blog lan man. Tóm lại, mục đích của đề cương bài viết là:

 • đảm bảo bạn biết mình sẽ trình bày những gì?
 • các phần sẽ xuất hiện theo thứ tự nào?
 • mỗi phần bao gồm những gì?

Dàn ý sẽ giúp bạn tập trung vào chủ đề của bài viết mà không cần nghĩ đến các ý tưởng khác.

đôi khi bạn cũng có thể tạo sơ đồ chi tiết hơn sơ đồ tôi chia sẻ với bạn. Tùy bạn nếu bạn thấy cần thiết.

 • điều tra và tìm hiểu

một bí mật lớn nhất mà các blogger chuyên nghiệp không muốn bạn biết. là họ thực sự không biết tất cả những gì bạn nghĩ. Nói thật, đôi khi bạn thậm chí không biết gì về chủ đề mình sẽ viết.

Điều này là hoàn toàn bình thường.

việc chọn một chủ đề khó sẽ kích thích bạn tìm hiểu chúng. Nếu bạn viết blog để kiếm sống, bạn thường phải viết về những chủ đề mà bạn không biết gì về nó. nhưng để có kết quả tốt, bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ trước khi bắt tay vào làm.

nếu bạn cần một bên thứ ba để có được những kiến ​​thức cơ bản về nội dung của bạn. chọn các nguồn đáng tin cậy.

các hiệp hội, trang web của chính phủ, các tài liệu nghiên cứu được trích dẫn nhiều và các chuyên gia trong cùng lĩnh vực, v.v. là những ví dụ về nguồn thông tin cần tìm. tuy nhiên, không ai hoàn toàn đúng. vì vậy hãy tiếp cận thông tin với sự hoài nghi của một nhà báo. Hãy đặt câu hỏi cho mọi thứ cho đến khi bạn chắc chắn rằng thông tin bạn có là chính xác.

 • kiểm tra độ chính xác của bài viết

mọi người đều mắc lỗi. tuy nhiên, bạn nên hạn chế và có cách giải quyết hợp lý nếu điều đó xảy ra.

nếu bạn là một blogger mới bắt đầu hoặc ngay cả khi bạn đã có một blog với hàng triệu độc giả trung thành. Việc bạn trích dẫn thông tin không chính xác sẽ ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng và công việc kinh doanh của bạn.

trong trường hợp bạn mắc lỗi cung cấp thông tin sai lệch. ngay lập tức chứng minh và xuất bản các bài viết đã chỉnh sửa lên blog . trung thực, tự chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình. bạn xử lý nó càng nhanh, bạn sẽ càng nhận ít thiệt hại hơn.

# 2: Tạo dòng tiêu đề có nhiều thông tin và thu hút sự chú ý của người đọc

Có 2 suy nghĩ khác nhau ở đây khi tạo tiêu đề blog.

Xem thêm: Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về việc học tiếng Anh [4 mẫu] – Step Up English

Có những người nói: Bạn nên viết tiêu đề càng cụ thể càng tốt . điều này là để tránh gây hiểu lầm cho người đọc. hơn thế nữa, bạn có thể đạt được mong muốn của mình.

Tuy nhiên, những người khác nói: Bạn nên tạo tiêu đề trừu tượng để thu hút người đọc. Tôi không phủ nhận rằng nó hoạt động tốt. nhưng nó chỉ phù hợp với các blogger chuyên nghiệp. bạn chỉ cần chọn tiêu đề cụ thể để thu hút người đọc. Có 2 cách để viết tiêu đề của bài báo.

 • Xác định tiêu đề ngay khi bạn soạn thảo bài viết. sau đó điều hướng đến tiêu đề này trong toàn bộ bài viết.
 • hoàn thành bài viết, sau đó chọn một tiêu đề thích hợp.

Cá nhân tôi không tuân theo một quy tắc cứng nhắc để chọn tiêu đề. đôi khi tôi chọn một tiêu đề tuyệt vời ở đầu và theo dõi nó qua bài báo. nhưng đôi khi tôi sẽ làm ngược lại với các bài đăng viết blog khác của mình.

Hiện nay có nhiều trang web sử dụng tiêu đề clickbait để thu hút sự chú ý của người đọc. tuy nhiên, kỹ thuật này không thực sự hiệu quả. Cá nhân tôi rất hiếm khi đọc loại bài viết viết blog này. có lẽ vì tôi hiểu giá trị thực của những món đồ đó.

May mắn thay, ngày càng ít người sử dụng kỹ thuật này. viết tiêu đề cho các bài đăng trên blog cũng là một nghệ thuật. Để tạo ra những dòng tiêu đề hấp dẫn, tôi khuyên bạn nên tìm ra những gì phù hợp nhất với người đọc của mình.

nếu hầu hết người đọc của bạn muốn tìm hiểu về các trường hợp cụ thể hoặc cách xử lý các công cụ nhất định, chẳng hạn. làm cho chúng xuất hiện trong tiêu đề của bạn.

Tuy nhiên, đừng quá cố gắng làm điều gì đó chỉ vì lợi ích của một vài người và không tạo ấn tượng tốt.

# 3: viết bản nháp đầu tiên cho blog của bạn

Sau khi nghiên cứu chủ đề của bài viết, hãy lập dàn ý và tạo tiêu đề. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để viết nội dung cho blog của mình.

Cũng giống như tiêu đề, có 2 cách chính để viết một bài đăng trên blog. bạn có thể ngồi xuống và viết toàn bộ bài báo trong một lần. tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn viết một ít mỗi ngày.

Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây. bạn chỉ cần chọn cách viết blog hay mà bạn cho là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên viết càng nhiều càng tốt trong một lần ngồi. điều này sẽ giúp bạn tập trung vào đối tượng dễ dàng hơn. nó cũng ngăn bạn quên những chi tiết quan trọng. nó cũng cho phép bạn sửa lỗi nhanh hơn.

ngay cả khi bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách viết một ít mỗi ngày. cố gắng viết nhiều nhất có thể mỗi lần. bạn càng làm điều này, bạn càng phải đọc đi đọc lại các phần trước đó và cố gắng theo kịp chuỗi blog . ngoài ra, có thể bạn cứ cố thêm một câu vào đây, một từ ở đó sẽ khiến blog của bạn bị rối, lạc đề.

Giống như hầu hết các kỹ năng, việc viết trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn nếu bạn thực hiện nó thường xuyên.

Khi bạn mới bắt đầu, có thể mất một tuần hoặc hơn để viết một bài đăng. nhưng bạn thực sự có thể hoàn thành chúng sau vài giờ.

lưu ý: nhiều người dành quá nhiều thời gian cho phần giới thiệu. một chiến lược tuyệt vời là viết phần này sau cùng. tập trung vào phần chính của bài viết thay vì phần giới thiệu.

# 4: Sử dụng hình ảnh để nâng cao bài viết của bạn

Viết nội dung cho một trang web hoàn toàn khác với viết bài cho báo in. mọi người thường không có thời gian, ý chí hoặc khả năng tập trung vào các bài đăng dài mà không có một số kích thích thị giác.

ngay cả khi bài đăng của bạn được định dạng tốt. nhưng nếu chúng chỉ bao gồm văn bản và văn bản, người đọc sẽ ngay lập tức cảm thấy nhàm chán. do đó, việc đưa hình ảnh vào bài viết là vô cùng quan trọng.

 • hình ảnh làm cho bài đăng của bạn có giá trị hơn

Một trong những lý do lớn nhất để đưa hình ảnh vào các bài đăng trên blog của bạn là chia nhỏ văn bản. một ấn phẩm có hình ảnh minh họa xen kẽ trong văn bản sẽ trông đẹp hơn và hấp dẫn hơn nhiều.

 • hình ảnh tuyệt vời

Chọn hình ảnh phù hợp có thể giúp làm sáng màu bài đăng của bạn. những hình ảnh vui nhộn cũng khiến người đọc cảm thấy thoải mái hơn. điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang viết blog về một chủ đề khô khan hoặc nhàm chán.

 • hình ảnh giúp hiểu rõ hơn

Lưu ý rằng các chủ đề kỹ thuật và một số chủ đề kỹ thuật khác là những chủ đề khó tiếp cận nhất đối với người mới. Đó là lý do tại sao hình ảnh là một phần thiết yếu trong bộ công cụ viết blog của bạn nếu bạn muốn mở rộng đối tượng của mình.

Sơ đồ, đồ thị, đồ họa thông tin và biểu đồ có thể giúp người đọc của bạn hiểu các chủ đề trừu tượng hoặc phức tạp. và đạt được điểm bạn đang cố gắng đạt được.

Xem: kích thước hình ảnh chuẩn seo: 5 mẹo quan trọng để tối ưu hình ảnh lên top google

# 5: Chỉnh sửa bài đăng trên blog của bạn

Viết bài đăng trên blog đã khó, chỉnh sửa chúng còn khó hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉnh sửa viết blog chỉ đơn giản là sửa lỗi từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

mặc dù cấu trúc câu và ngữ pháp rất quan trọng. nhưng việc chỉnh sửa không đơn giản như vậy. bạn cần phải xem lại toàn bộ bài báo. đôi khi bạn phải sẵn sàng xóa những đoạn văn đã từng khiến bạn mất hàng giờ để viết. điều đó làm cho bài viết mạch lạc và liên quan đến nhau hơn. Tôi sẽ không nói về việc kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

chúng khá dễ dàng cho bạn. tuy nhiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo xuất bản trên máy tính để bàn để điều chỉnh văn bản, làm cho văn bản trở nên mạch lạc, chặt chẽ hơn. tất cả những điều này sẽ giúp các ấn phẩm tiếp cận gần hơn với độc giả.

 • tránh lặp lại

Việc lặp lại các từ hoặc cụm từ nhất định sẽ gây khó chịu cho người đọc. sau khi hoàn thành bản thảo đầu tiên của bài báo. đọc, kiểm tra và sử dụng các từ thay thế để tránh lặp lại.

Xem Thêm : Resume Là Gì? Cách Viết Resume Chuẩn Gồm Những Thông Tin Gì?

phần thưởng: mỗi người viết có một hoặc nhiều từ khóa. (từ hoặc cụm từ được sử dụng ngay cả khi bản thân nó không có nghĩa trong câu). Dù họ có cẩn thận đến đâu cũng không thể tránh khỏi điều này. xác định “cái nạng” của bạn là gì, đảm bảo nó không xuất hiện thường xuyên trong các bài đăng của bạn.

 • đọc to bài báo để kiểm tra

Đây là một thủ thuật được nhiều nhà văn sử dụng. nếu một tờ giấy được đọc to một cách vụng về, thì cuối cùng nó có thể quay cuồng trong tâm trí người đọc.

Điều này có vẻ hơi lạ. nhưng buộc bản thân phải đọc to bài đăng của bạn để tìm những từ không liên tục hoặc dài.

 • thu hút người khác đọc bài viết của bạn

Điều này rất quan trọng và cần thiết đối với những người viết blog thiếu kinh nghiệm. yêu cầu một người bạn hoặc đồng nghiệp của bạn đánh giá lại bài viết. nó không phải là sự thừa nhận của sự yếu kém hay một dấu hiệu của sự thất bại. đây là cách làm cho blog của bạn hoàn thiện nhất có thể.

Tốt nhất nên nhờ người có kinh nghiệm chỉnh sửa đọc bài viết của bạn. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. nghe họ nghĩ gì về tính mạch lạc của bài viết.

 • Bài viết của bạn có giá trị không?
 • Các chủ đề trong bài viết của bạn gây tranh cãi như thế nào?
 • Tác phẩm có khiến người đọc suy nghĩ hoặc thay đổi suy nghĩ về điều gì đó không?
 • Lời khuyên của bạn có giá trị không? ”

Đây là những câu hỏi mà người giúp bạn đọc viết blog có thể trả lời.

 • giữ câu ngắn và đoạn văn ngắn hơn

không có gì làm người đọc khó chịu hơn những bức tường văn bản khổng lồ. là một lỗi khá phổ biến ở các blogger thiếu kinh nghiệm và không chuyên nghiệp. lỗi này có thể được nhìn thấy khá thường xuyên trong các bài đăng trên blog.

Các câu càng ngắn càng tốt vì chúng giúp người đọc dễ theo dõi hơn.

các đoạn văn cũng phải ngắn gọn và mạch lạc. đoạn văn càng ngắn thì khả năng độc giả của bạn tiếp tục đọc càng cao. có thể quy tắc cấu trúc đoạn văn của bạn đã thay đổi một chút. nhưng hãy cố gắng viết những đoạn văn ngắn thể hiện một ý tưởng nhất định.

như trường hợp của tôi. hầu hết các câu của tôi có nhiều nhất là 20 từ. một đoạn văn không quá 3 câu, tránh để bài viết nhiều chữ. điều này dễ khiến người đọc nhầm lẫn.

 • chấp nhận rằng bài đăng trên blog của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo

Không có cái gọi là một bài báo hoàn hảo. bạn hiểu điều này càng sớm thì càng tốt.

Tôi không ủng hộ việc viết các bài đăng thiếu cẩn trọng. Tôi cũng không nói rằng hãy ngừng chú ý đến những chi tiết nhỏ. tuy nhiên, những bài đăng bạn cho là hay nhất vẫn có thể trở nên tốt hơn theo thời gian.

Xem thêm: Cách gấp Đông Tây Nam Bắc cho trẻ vừa dễ mà nhiều điều thú vị

làm cho mỗi bài viết của bạn trở nên tốt nhất có thể. học hỏi kinh nghiệm và sau đó tiếp tục cố gắng.

 • Đừng ngại cắt bài đăng

có thể là sau khi hoàn thành một bài báo và đọc lại để chỉnh sửa. bạn nhận ra rằng một số câu hoặc đoạn trong bài viết trở nên thừa thãi và không có giá trị gì.

vui lòng xóa chúng khỏi bài đăng của bạn. trừ khi có một số thông tin quan trọng cần đưa vào bài viết theo yêu cầu của cấp trên hoặc khách hàng. Nếu không, bạn có quyền xóa chúng nếu thấy không phù hợp.

9. chỉnh sửa bài đăng và định dạng

Chỉnh sửa là một phần quan trọng của việc viết blog. bạn có thể nhờ các đồng nghiệp đáng tin cậy đọc bài báo và cho bạn phản hồi trước khi xuất bản.

Bạn cũng có thể tranh thủ sự trợ giúp của các công cụ như danh sách kiểm tra chỉnh sửa cuối cùng, trình kiểm tra ngữ pháp hoặc ngữ pháp, …

hình ảnh nổi bật

chọn một hình ảnh có liên quan và được tối ưu hóa tốt sẽ làm cho bài đăng của bạn hấp dẫn hơn.

Ngày nay khi các kênh trên mạng xã hội quản lý nội dung bằng hình ảnh phát triển hơn. hình ảnh bây giờ vô cùng có giá trị đối với sự thành công của nội dung blog của bạn. và tiếp thị trên mạng xã hội cũng là một kênh hoàn hảo để chia sẻ nội dung blog của bạn với độc giả.

tìm hiểu thêm: cách tạo chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả cho năm 2021!

Thực tế đã chứng minh: các bài đăng có hình ảnh liên quan nhận được nhiều lượt xem hơn 94% so với các bài đăng không có hình ảnh.

một định dạng blog hấp dẫn

Không ai thích một bài báo trình bày xấu, xấu xí. Để có một bài viết hấp dẫn, ngoài hình ảnh đẹp, bạn cũng cần định dạng và sắp xếp thông tin sao cho hợp lý và bắt mắt.

Với một bài đăng trên blog được định dạng tốt, bạn sẽ thấy rằng các tiêu đề chính và tiêu đề phụ được sử dụng để chia nhỏ các khối văn bản lớn. tiêu đề phải được thiết kế nhất quán và đẹp mắt. nếu không bài viết của bạn sẽ trở nên tẻ nhạt và nhàm chán đối với người đọc.

Ngoài ra, ảnh chụp màn hình phải luôn có đường viền. điều này ngăn chúng xuất hiện nổi trong bài đăng.

duy trì tính nhất quán sẽ làm cho nội dung của bạn trông chuyên nghiệp và dễ nhìn hơn.

chủ đề / thẻ

Thẻ

là các từ khóa rõ ràng và cụ thể mô tả một bài đăng. cho phép người đọc tìm hiểu thêm về cùng chủ đề trên blog của bạn.

chọn các thẻ có chủ đề hoặc danh mục. chọn từ 10 đến 20 thẻ đại diện cho tất cả các chủ đề chính mà bạn muốn đưa vào blog của mình.

10. chèn lời kêu gọi hành động (cta: call to action) vào cuối bài đăng

Ở cuối mỗi bài đăng trên blog, bạn nên có lời kêu gọi hành động nêu rõ bạn muốn người đọc của mình làm gì tiếp theo. Ví dụ: đăng ký blog của bạn, tải xuống sách điện tử, đăng ký hội thảo trên web hoặc sự kiện, đọc một số bài báo liên quan, v.v. Nếu khách hàng nhấp vào cta trên blog của bạn, bạn đang tạo ra lưu lượng khách hàng tiềm năng cho trang web của mình.

Ngoài ra, cta cũng là một tài nguyên quý giá cho người đọc về nội dung của bạn. họ sử dụng cta để xem thêm nội dung tương tự như chủ đề của bài viết họ vừa đọc và bài viết này cũng có cta. xem hình ảnh bên dưới:

11. Tối ưu hóa SEO cho trang

Sau khi viết blog , hãy quay lại và tối ưu hóa bài đăng của bạn. giúp bạn dễ dàng tìm thấy trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Đừng quá chú ý đến số lượng từ khóa trong bài viết. Nếu có cơ hội, hãy kết hợp các từ khóa mục tiêu của bạn vào bài viết nếu nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc.

Nếu có thể, hãy làm cho url của bạn ngắn hơn và gần với từ khóa hơn. tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét từ khóa hoặc làm cho từ khóa dày đặc. google thông minh hơn bạn nghĩ.

thông tin thêm: 20 phương pháp tối ưu hóa onpage cho trang web của bạn.

thẻ mô tả meta

Mô tả meta là mô tả bên dưới tiêu đề bài đăng trên các trang kết quả tìm kiếm của google. Cung cấp cho người tìm kiếm một bản tóm tắt ngắn gọn về bài viết trước khi họ nhấp vào.

Sẽ là lý tưởng nếu chúng dài từ 150 đến 160 ký tự và bắt đầu bằng một động từ. (chẳng hạn như “tìm hiểu”, “đọc”, “khám phá”) mặc dù mô tả meta không còn ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng từ khóa của google. nhưng họ sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một bản tóm tắt về những gì họ sẽ nhận được sau khi đọc viết blog .

Ngoài ra, nó sẽ giúp trang web của bạn tăng đáng kể số lượt truy cập.

tiêu đề và tiêu đề trang

Hầu hết phần mềm viết blog sử dụng tiêu đề bài đăng của bạn làm tiêu đề trang. Đây là yếu tố seo trên trang quan trọng nhất.

Một tiêu đề tốt sẽ bao gồm các từ khóa và cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm. đừng phức tạp hóa tiêu đề bằng cách cố gắng áp dụng các từ khóa một cách bất thường.

Ngoài ra, hãy cố gắng giữ tiêu đề ngắn gọn, khoảng 65 ký tự. điều này ngăn chúng bị cắt trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

văn bản liên kết

anchor text là một từ hoặc liên kết đến một trang web khác trên trang web của bạn. Cẩn thận chọn từ khóa bạn muốn liên kết đến các trang bài viết khác. các công cụ tìm kiếm sẽ tính đến điều này khi xếp hạng trang web của bạn.

Một điều nữa cần xem xét là liệu các trang bạn muốn liên kết có xếp hạng cao cho từ khóa đó hay không.

tối ưu hóa điện thoại di động

với tình hình sử dụng thiết bị di động ngày càng phổ biến như hiện nay. ngày càng trở nên quan trọng hơn khi có một trang web đáp ứng hoặc thiết kế nó cho các thiết bị di động.

cũng như đảm bảo rằng những khách hàng ghé thăm blog của bạn có trải nghiệm tốt nhất. tối ưu hóa thiết bị di động sẽ đánh giá trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Vào năm 2015, Google đã thực hiện một thay đổi thuật toán để phạt các trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Vào tháng 5 năm 2016, Google đã phát hành phiên bản thứ hai của các bản cập nhật thuật toán thân thiện với thiết bị di động của mình. điều này giúp quản trị viên web nhanh chóng tối ưu hóa trang web của họ.

12. chọn một tiêu đề hấp dẫn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là điểm nổi bật trong bài viết của bạn. May mắn thay, tôi có một công thức đơn giản để viết tiêu đề hấp dẫn. Nó sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của người đọc. Dưới đây là những điều cần ghi nhớ:

 • bắt đầu bằng tiêu đề chính xác.
 • khi bạn bắt đầu chỉnh sửa tiêu đề của mình. hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải giữ cho tiêu đề chính xác và rõ ràng.
 • sau đó làm cho tiêu đề của bạn hấp dẫn
 • tối ưu hóa seo nếu có thể bằng cách thêm một số từ khóa vào tiêu đề theo cách tự nhiên nhất.
 • Cuối cùng, hãy cân nhắc việc rút ngắn tiêu đề. không ai thích một tiêu đề dài ngoằn ngoèo. Hãy nhớ rằng Google chỉ thích các tiêu đề có 65 ký tự trở xuống. nếu không, nó sẽ bị cắt ngắn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

nếu bạn đã thành thạo các bước ở trên. Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về cách viết hay trong blog , hướng dẫn trên blog để làm cho blog trở nên chuyên nghiệp. vui lòng thêm các ví dụ thực tế vào các bài đăng trên blog của bạn. điều này sẽ làm tăng sự thu hút đối với người dùng.

Bạn vừa tìm hiểu 12 bước đầy đủ để viết blog hiệu quả, vậy viết blog bây giờ ở đâu? Hãy cùng khám phá 11 trang blog hàng đầu của năm 2002!

viết blog ở đâu?

 1. blogger.com
 2. wordpress
 3. tumblr
 4. drupal
 5. quora
 6. media
 7. tình cờ
 8. ma
 9. thiết lập
 10. phụ
 11. mong manh

bạn có thấy bài viết này của tôi hữu ích không? Bạn có mẹo nào để hiển thị blog tốt không? vui lòng để lại bình luận bên dưới!

tài liệu tham khảo:

 1. cách bắt đầu một blog tạo ra $ 3817 một tháng vào năm 2020 | neil patel
 2. cách bắt đầu một blog: hướng dẫn từng bước để tạo blog của riêng bạn | websitesetup.org
 3. cách bắt đầu một blog: hướng dẫn cho người mới bắt đầu viết blog vào năm 2020 | hướng dẫn trang web đầu tiên

đọc thêm:

 • bài viết chuẩn seo là gì? Hướng dẫn 7 bước để viết bài chuẩn seo 2020
 • hướng dẫn seo web: lộ trình học seo chi tiết cho người mới bắt đầu!
 • tạo nội dung cho doanh nghiệp – từ chiến lược đến nghiên cứu điển hình
 • nghiên cứu điển hình là gì? 7 bước để viết một nghiên cứu điển hình để tăng chuyển đổi
 • thị trường mục tiêu là ai? 6 bước để xác định trang đích của thị trường mục tiêu 2020
 • là gì? làm thế nào để tạo một trang đích đẹp cho trang web liên kết của bạn
 • ? bí quyết kiếm tiền với tiếp thị liên kết
 • tiếp thị kỹ thuật số là gì? tổng hợp kiến ​​thức cơ bản (2020)
 • mô hình swot là gì? hướng dẫn a-z cho người mới bắt đầu – 2020
 • hack tăng trưởng là gì? Bí quyết thành công của nhiều công ty khởi nghiệp trẻ tuổi 2020
 • 4p trong lĩnh vực tiếp thị là gì? Các ví dụ về tiếp thị 4p và các nghiên cứu điển hình thực tế
 • Tiếp thị 7p: Áp dụng Mô hình hỗn hợp tiếp thị 7p hiệu quả vào năm 2020
 • bạn chuẩn bị tốt chưa? mọi thứ bạn cần biết về seo bằng yoast wordpress

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

                       

Vậy là đến đây bài viết về Blog là gì? 12 bước viết blog siêu đơn giản cho người mới! đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button