5 Cách ghi chép tiếng anh giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn

Cách viết từ vựng tiếng anh

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn học tiếng Anh là ghi chép. Nghe thì có vẻ rất đơn giản, nhưng ghi chú chính xác trong tiếng Anh sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn! Hãy xem 5 cách ghi chú bằng tiếng Anh giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng dưới đây!

viết ghi chú

Sử dụng giấy ghi chú để ghi nhớ từ là rất quan trọng khi học tiếng Anh. note paper có thể là nơi tổng hợp các từ mới trong ngày hôm nay hoặc các mẫu câu đặc biệt hoặc bất cứ điều gì bạn muốn ghi nhớ.

nhưng điều quan trọng nhất của ghi chú này là viết nó ra giấy. Theo nghiên cứu, viết bằng tay sẽ mang lại hiệu quả ghi nhớ mạnh hơn nhiều so với gõ trên điện thoại hay gõ trên máy tính. Để duy trì điều này, bạn cần có sổ tay riêng, giúp ghi chép nhiều và tiết kiệm thời gian. bạn có thể tiến hành như sau:

 • viết từ trong câu
 • xem ngữ pháp trong câu để học từ vựng
 • ôn tập và luyện tập mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tăng khả năng tập trung và ghi nhớ như: đánh dấu các từ quan trọng, hiệu ứng hình ảnh có viền, xung quanh các từ chưa biết, đặt dấu, đặt vấn đề,….

ghi chép tiếng anh

áp dụng phương pháp dấu đầu dòng để tạo ghi chú khoa học

bullet journal là một phương pháp học tiếng Anh bằng cách ghi chép do ryder carroll phát minh và được nhiều chuyên gia đánh giá cao. đây là cách hiệu quả nhất giúp bạn tập trung vào giao tiếp tiếng Anh. vì vậy không có lý do gì bạn lại từ chối áp dụng phương pháp này vào quá trình học tập của mình.

hãy dừng ngay thói quen “viết gì thì viết nấy”, chúng sẽ khiến bạn mất kiểm soát và việc học sẽ trở nên phản khoa học và gượng ép. Ví dụ, khi bạn học tiếng Anh để giao tiếp, bạn không thể viết tất cả các đoạn hội thoại ra giấy phải không?

Xem thêm: Bộ quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phương pháp ghi nhật ký có dấu đầu dòng, bạn sẽ đạt được cách ghi chép khoa học và hiệu quả nhất. bạn có thể dễ dàng lập bảng, phân chia chủ đề, tạo mục lục và sử dụng các ký hiệu để phân loại các mục. bạn có thể sử dụng phương pháp này như sau:

trang đầu tiên, sử dụng làm chỉ mục:

 • kỹ năng, vấn đề cần học
 • phân chia từ vựng theo chủ đề (môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống, …)
 • mẹo phát âm
 • cụm động từ
 • mẹo để nghe tiếng Anh

Xem Thêm : Những lời chúc ngày 20/11 hay và ý nghĩa nhất 2020

> ul>

sau đó truy cập trang bạn muốn và nhập tiêu đề thích hợp vào trang đó, như: thú cưng, thể thao, …

sau đó quay lại mục lục, gõ lại tiêu đề và số trang bạn vừa nhập để tham khảo trong tương lai. chọn sách có dấu trang để thuận tiện.

phương pháp bullet journal

tạo sổ ghi chú

bước 1:

trước tiên, bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ và chuẩn bị một bảng có 5 cột:

 • cột 1: cách các từ cần nhớ có cách phát âm giống với ngữ âm
 • cột 2: Nghĩa tiếng Việt
 • cột 3: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với các từ ở cột 1
 • cột 4: các từ liên quan (từ các họ từ)
 • cột 5: các câu ví dụ có chứa từ vựng

bước 2:

Xem thêm: Mách bạn cách viết phong bì phúng viếng chân thành, lịch sự nên biết

Xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ, v.v. mỗi chủ đề bạn phải đưa vào bảng có từ 20 đến 40 từ mới.

bước 3:

sử dụng sự trợ giúp của từ điển để điền vào tất cả các cột của bảng. Bạn phải đặt câu bằng cách sử dụng từ vựng với mỗi từ mới mà bạn thu thập được. Đối với những chủ đề quá rộng, hãy chia nhỏ để dễ ghi nhớ. cố gắng tìm tất cả các từ vựng liên quan đến gốc của từ như họ, từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa,…

bước 4:

Xem Thêm : 6 Mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất và thông dụng nhất

Sau khi hoàn thành vở, bạn cần chăm chỉ ghi nhớ các mục theo bảng đã đăng ký. luyện tập thường xuyên để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả học tập bằng cách kết hợp việc nghe với cách phát âm của những từ này.

sổ tay tiếng anh

học từ vựng qua sơ đồ tư duy

Học từ vựng qua sơ đồ tư duy cũng là một cách học tiếng Anh vô cùng sáng tạo và hiệu quả. Phương pháp học này là sự kết hợp giữa từ và hình ảnh giúp truyền ấn tượng từ vựng vào não bộ. vì não có xu hướng ghi nhớ hình ảnh nhanh hơn và lâu hơn từ ngữ.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ không lương mới nhất năm 2022

cách ghi chép qua mind map

luyện thi toeic bằng hình vẽ

Học từ vựng bằng cách vẽ hình là một phương pháp mới, hiệu quả và rất phổ biến. Cách học này giúp kích thích não bộ nhớ từ mới nhanh hơn. bộ não con người sẽ cảm thấy thích thú khi tiếp xúc với hình ảnh và sẽ dễ dàng ghi nhớ sâu hơn là nhìn hàng nghìn từ. tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Nếu bạn muốn vẽ một đối tượng, bạn cần hiển thị các thuộc tính của nó để vẽ trên giấy. Khi bạn có đầy đủ các kỹ năng này, não của bạn sẽ có tư duy phong phú hơn.

luyện thi toeic bằng vẽ tranh

Điều gì cần lưu ý khi ghi chú bằng tiếng Anh để đạt hiệu quả cao nhất?

Để học tiếng Anh qua cách ghi chép hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • hãy cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập của bạn trước khi đến lớp. Bạn cũng có thể thử đoán xem giáo viên sẽ dạy gì trong bài học tiếp theo. và đặc biệt là các bạn cần đi học đầy đủ, nếu bỏ bài sẽ trở thành lỗ hổng kiến ​​thức lớn.
 • Khi chọn vở tiếng Anh nên sử dụng vở có đinh hoặc gáy xoắn để không gây khó khăn khi ghi chép. Đối với mỗi mục khác nhau, hãy sử dụng một chiếc kẹp giấy để tách chúng ra.
 • chỉ viết ghi chú trên một mặt của tờ giấy để sắp xếp chúng dễ dàng hơn, tránh bị thiếu từ ở mặt sau.
 • đảm bảo rằng bạn Luôn mang theo một cuốn sổ hoặc bút bên mình khi học, ngay cả khi bạn đang học nói. khi ghi chép, hãy suy nghĩ và chọn lọc những điều cần thiết nhất để ghi vào vở, đừng chỉ ghi chép đúng như lời thầy cô đã dạy.
 • nếu bạn đã bỏ sót điều gì đó, hãy bỏ một đoạn ra khỏi bài học để đặt câu hỏi bổ sung sau. luôn dành chỗ trong vở để ghi chép.
 • nếu có thể, hãy chuẩn bị thiết bị ghi bài giảng để không bỏ sót bài học. chú ý lắng nghe bài giảng và ghi chú lại những gì được viết trên bảng.
 • chú ý lắng nghe 10 phút cuối cùng của lớp học. đây là lúc giáo viên tổng kết và bổ sung những thông tin hữu ích về bài vừa học. sau đó dành khoảng 15 phút để xem lại, thêm và sắp xếp lại các ghi chú của bạn.

Trên đây là những phương pháp ghi chú tiếng Anh giúp bạn học nhanh, nhớ lâu và hiệu quả hơn. Hi vọng với những hiểu biết hữu ích trên sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ tiếng Anh và đạt kết quả cao nhất! chúc bạn thành công!

xem thêm:

& gt; & gt; Tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

& gt; & gt; 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button