Cách viết và cấu trúc chi tiết một bài báo khoa học – ISI-JOURNAL.VN

Cách viết bài báo khoa học

Đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách viết một bài báo khoa học

Một bài báo khoa học là một báo cáo về kết quả nghiên cứu của một người hoặc một nhóm. bài báo khoa học được công bố phải có đủ 5 bước:

– chọn một chủ đề nghiên cứu phù hợp

– nghiên cứu thiết kế

– thu thập dữ liệu

– phân tích dữ liệu

– hiển thị kết quả

phương pháp viết bài báo khoa học gồm 4 phần chính (theo tiêu chuẩn imrad)

– Introduction: i (intro) đặt vấn đề đã chọn thành học tập

– method: m (method) Sử dụng phương pháp nào và làm như thế nào?

– kết quả: r (kết quả) phù hợp với nghiên cứu từ.

– và: an (và)

– thảo luận: d ( thảo luận) ý nghĩa của những phát hiện này của cuộc điều tra.

Picture5

sơ đồ mô tả tổng quan về các bước cần thiết để viết một bài báo khoa học

cấu trúc chi tiết của một bài báo bao gồm các phần sau :

– tiêu đề

– quyền tác giả

– tóm tắt (tóm tắt hoặc tóm tắt)

– từ khóa

Xem thêm: Mẫu chữ và cách viết chữ E sáng tạo, nghệ thuật – Luyện chữ đẹp

– nêu vấn đề (giới thiệu) và mục tiêu của nghiên cứu (mục tiêu)

– phương pháp nghiên cứu (vật liệu và phương pháp)

– kết quả

– thảo luận

– kết luận, có thể được kết hợp với thảo luận

– cảm ơn

Xem Thêm : Cách vào BBC Việt Nam bị chặn bằng VPN – VPNchecked

– tài liệu tham khảo

– phụ lục (phụ lục)

Để được xuất bản trên nhiều loại tạp chí khác nhau, tác giả cần phải nói rõ về loại bài báo mình định viết, tuân theo các nguyên tắc yêu cầu của mỗi tạp chí. văn phong rõ ràng, lối viết khoa học, phản ánh trung thực, chính xác sự việc điều tra, tránh sử dụng ngôn ngữ nói trong báo cáo.

cách diễn đạt cụ thể của bài viết bao gồm các phần sau:

* tiêu đề bài viết: được viết trên trang đầu tiên của bài báo , thường ở chính giữa, không gạch chân, in nghiêng, bên dưới tiêu đề là tên tác giả, nơi công tác của từng tác giả. để có một tiêu đề hay, phải xem xét một số khía cạnh, không viết tắt, không có tiêu đề mơ hồ, cần có các yếu tố mới, các từ khóa có liên quan được sử dụng trong cơ sở dữ liệu, không quá 20 từ.

* tóm tắt: Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 kiểu tóm tắt:

Phần tóm tắt không có cấu trúc hoặc không có tiêu đề là một đoạn văn tóm tắt bài nghiên cứu.

bản tóm tắt có cấu trúc hoặc bản tóm tắt có tiêu đề của một số đoạn văn dưới các tiêu đề sau: cơ sở và mục tiêu (nền tảng và mục tiêu), phương pháp luận (phương pháp), kết quả nghiên cứu (kết quả) và kết luận (kết luận). số lượng từ tóm tắt khoảng 200-300 từ, chi tiết như sau:

– nền tảng và mục đích của nghiên cứu :

Câu 1: Nêu điều tác giả quan tâm, hiện trạng kiến ​​thức.

Câu 2: Mô tả ngắn gọn nhưng rõ ràng mục đích của cuộc điều tra.

phương pháp nghiên cứu : nghiên cứu được thiết kế theo mô hình nào, người tham gia nghiên cứu đến từ đâu và đặc điểm của họ, phương pháp đo lường, các yếu tố nguy cơ thường là 4-5 câu.

kết quả : phát hiện chính của nghiên cứu, bao gồm số lượng điểm yếu. được trình bày theo cách trả lời câu hỏi nghiên cứu được đặt ra từ câu đầu tiên, khoảng 4-8 câu.

Kết luận : 1 hoặc 2 câu kết luận và biểu thị kết quả điều tra. đa số người đọc chú ý câu này trước khi đọc các phần khác, nên chọn những câu thật “thuyết phục” và hấp dẫn.

Xem thêm: Chênh lệch múi giờ Việt Nam và giờ Mỹ hiện tại

từ khóa : 3 – 6 từ khóa về chủ đề chính, dễ tìm.

* vấn đề hoặc phần giới thiệu: bạn cần trả lời câu hỏi ” tại sao lại nghiên cứu này? ”, bao gồm các nội dung sau: nêu bối cảnh, tình trạng hiện tại của vấn đề nghiên cứu, định nghĩa của vấn đề hoặc các thuật ngữ chuyên môn; tình trạng hiện tại của cơ sở tri thức (tóm tắt các kết quả đã công bố của nghiên cứu trước đây); chỉ ra những thông tin còn thiếu, mô tả những lỗ hổng kiến ​​thức hiện có; cho biết mục tiêu của nghiên cứu này là gì và mô tả cách chuẩn bị nghiên cứu để đáp ứng mục tiêu của nghiên cứu.

chú ý cách phát biểu bài toán đảm bảo nguyên tắc “từ cái chung đến cái cụ thể”, từ cái rộng đến cái cụ thể, từ cái chung đến cái cụ thể, từ xưa đến nay, chiếm xấp xỉ các trang, thông tin trong phần vấn đề phải liên quan đến vấn đề nghiên cứu và có mục tiêu nghiên cứu.

* đối tượng và phương pháp: đây là phần quan trọng đối với lý do khoa học, 70% bài báo bị từ chối vì sai sót về phương pháp luận. đây là phần mà các nhà khoa học thường quan tâm đến trước khi đọc toàn bộ bài báo. độ dài gấp 2-3 lần bài toán, khoảng 7 đoạn văn. nội dung trình bày là một mô tả toàn diện về nghiên cứu, có thể học hỏi và áp dụng bởi các nhà nghiên cứu khác khi đọc, bao gồm các thành phần như bạn đã làm gì? Gì? Và làm thế nào để phân tích dữ liệu? chi tiết như sau:

thiết kế nghiên cứu: mô tả ngắn gọn về mô hình nghiên cứu. đây là một câu đơn giản nhưng nó thể hiện giá trị khoa học của tác phẩm.

– đối tượng nghiên cứu: Thông tin về đặc điểm của đối tượng nghiên cứu đóng vai trò quan trọng để người đọc đánh giá khái niệm và khái quát công trình nghiên cứu. bao gồm các đặc điểm của đối tượng nghiên cứu: tuổi, giới tính, dân tộc, trình độ học vấn, hôn nhân … tiêu chí lựa chọn và tiêu chí loại trừ: chỉ ra các biến.

địa điểm và thời gian nghiên cứu: địa điểm có thể ảnh hưởng đến kết quả điều tra. cho biết địa điểm và thời gian thực hiện.

cỡ mẫu và chọn mẫu: rất quan trọng trong nghiên cứu, thường gồm 1 câu mô tả cách xác định cỡ mẫu. không nhất thiết là công thức, mà là các giả định đằng sau phép tính. cách chọn mẫu: ngẫu nhiên, thuận tiện hay tất cả….)

công cụ điều tra và kỹ thuật thu thập thông tin: mô tả tập hợp các công cụ, biến số và thử nghiệm. quá trình nghiên cứu và thu thập dữ liệu bao gồm các bước nghiên cứu, thu thập dữ liệu, can thiệp, thử nghiệm can thiệp …

phân tích dữ liệu: lưu ý rằng 50% bài báo trên các tạp chí quốc tế (chẳng hạn như jama) bị từ chối vì sử dụng sai số liệu thống kê. đặc biệt lưu ý các biến (độc lập, phụ thuộc), kiểm tra thống kê, phần mềm được sử dụng.

– Đạo đức nghiên cứu: nếu được tổ chức chấp thuận (số chứng chỉ), thực hiện thực tế (đồng thuận, tự nguyện, có hại, bí mật). p>

* kết quả nguyên tắc là trình bày những phát hiện thông qua nghiên cứu, trả lời các câu hỏi “bạn đã khám phá ra điều gì?” hoặc đáp ứng các mục tiêu của cuộc điều tra. điều quan trọng là phải phân biệt giữa kết quả chính và phụ, chỉ nên trình bày những kết quả quan trọng. trình bày hợp lý theo quy định, bảng / bảng có tiêu đề phù hợp, đối với bảng / bảng có trên 5-10 dòng, dữ liệu được phân nhóm theo mục tiêu / đặc điểm, không thể hiện hàng / cột. cho bảng / hình: tiêu đề bên dưới, màu sắc hạn chế, chú thích rõ ràng, dễ hiểu.

khi trình bày kết quả cần giải thích ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, không lặp lại (từ ngữ, bảng biểu, cách diễn đạt), đặc biệt trung thực với kết quả (kể cả phủ định, mâu thuẫn), tuyệt đối không đưa ra cao hay thấp, dở hay được. … nhưng hãy để điều này trong cuộc thảo luận.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Dịch Tiếng Anh Sang Tiếng Việt Hiệu Quả, Chi Tiết

kiểu thì quá khứ, dạng hiện hoạt, cho thống kê (chẳng hạn như tên bài kiểm tra, giá trị p ) phải được đặt trong ngoặc với kết quả chính.

* thảo luận đây là phần khó viết nhất, vì tôi không biết bắt đầu từ đâu. Không biết phải làm nổi bật khía cạnh nào? làm thế nào để viết một cách thuyết phục nó được viết theo cấu trúc nào? hãy nhớ rằng không có cấu trúc cụ thể. tuy nhiên, các báo cáo tốt thường có cấu trúc 6 điểm tương đương với 6 đoạn văn chính sau:

– tóm tắt nền tảng, giả thuyết, mục tiêu và những phát hiện chính trong đoạn đầu tiên;

– so sánh các kết quả này với các nghiên cứu trước đây;

– giải thích kết quả bằng cách đề xuất một mô hình hoặc giả thuyết mới; giả định và dự đoán;

– khả năng tổng quát và ý nghĩa của các kết quả;

– thảo luận về ưu và nhược điểm của nghiên cứu (nó có ảnh hưởng đến kết quả không?)

– một kết luận tổng hợp được rút ra từ các kết quả và cuộc thảo luận.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Thái cho người mới bắt đầu

* kết luận và khuyến nghị

một kết luận chung rút ra từ kết quả và thử nghiệm. Ý nghĩa quan trọng nhất của nghiên cứu của tác giả là gì? Những khuyến nghị nào là cần thiết?

* ghi nhận cảm ơn các nhà tài trợ cho nghiên cứu, hoặc các nhà hảo tâm đã hỗ trợ tài chính / kỹ thuật cho tác giả. cảm ơn các đồng nghiệp đã giúp đỡ nghiên cứu nhưng không đủ tiêu chuẩn để làm tác giả. Cảm ơn bạn đã tham gia nghiên cứu. một số tạp chí cần có sự đồng ý của tác giả để thừa nhận, vì sợ bị lợi dụng.

* tài liệu tham khảo sử dụng tài liệu tham khảo có liên quan và cập nhật để chứng minh quan điểm trong tuyên bố vấn đề, phương pháp và thảo luận. lưu ý rằng chỉ tài liệu được đọc. sử dụng một phong cách trích dẫn phù hợp và nhất quán theo yêu cầu của từng tạp chí, phần mềm (endnote) được khuyến khích để trích dẫn và định dạng tài liệu tham khảo. độ dài của danh mục tài liệu tham khảo dưới 10 tài liệu đối với bài báo Việt Nam và 15 đến 30 tài liệu đối với bài báo quốc tế.

lý do bài viết bị từ chối và cách khắc phục chúng

– không thuộc lĩnh vực quan tâm. bạn nên chọn một tạp chí phù hợp với chuyên ngành.

– phạm vi hẹp, cỡ mẫu nhỏ, phương pháp cho kết quả không mới. chọn tạp chí phù hợp.

– kết quả và thảo luận không thuyết phục, do phân tích dữ liệu mặc dù thiết kế tốt. cần phân tích thống kê, trình bày đầy đủ kết quả, đánh giá tài liệu.

– hình dạng và cấu trúc không phù hợp. bạn cần nghiên cứu kỹ và làm theo hướng dẫn

– không tuân thủ tiêu chuẩn ngôn ngữ (tiếng Anh). viết cẩn thận từ đầu, được sửa bởi một nhà ngôn ngữ học.

– không đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức. tuân thủ các nguyên tắc đạo đức thông qua một ủy ban đạo đức.

– các lý do khác (đạo văn, tài liệu tham khảo …). đảm bảo rằng bạn trung thực, sử dụng phần mềm dùng thử. sử dụng chú thích cuối để trích dẫn tài liệu tham khảo.

một số kinh nghiệm :

viết đi viết lại nhiều lần, phản ánh, viết các câu ngắn. Bạn phải tạo các tiêu đề theo một thứ tự logic theo quy định của tạp chí. lưu ý việc sử dụng các thì của động từ trong các phần như phần câu hỏi và thảo luận, thường sử dụng thì hiện tại và quá khứ; phần phương pháp, kết quả và kết luận ở thì quá khứ thuần túy; phần này đề xuất thì tương lai, các dạng và đồ thị đơn giản, tránh sử dụng bảng 3d, không màu và không trùng lặp.

Để chỉnh sửa bài viết sau khi xem xét, bạn cần đọc kỹ các bình luận để chỉnh sửa bài viết và phản hồi từng bình luận. nguyên tắc là luôn làm hài lòng người đánh giá, cụ thể là:

– chấp nhận và chỉnh sửa: chỉ định cách nó đã được sửa, thêm kết quả của việc sửa chữa

– đồng ý và không thể sửa chữa: cho biết rằng không thể sửa chữa do thiếu dữ liệu và / hoặc thừa nhận những hạn chế của nghiên cứu.

– Không đồng ý: Nói rõ rằng sau khi cân nhắc, nhóm nghiên cứu muốn bảo vệ ý kiến ​​của họ và cung cấp bằng chứng hỗ trợ.

Trên đây là những nội dung quan trọng cần tuân thủ khi viết một bài báo khoa học, việc thực hiện đầy đủ cấu trúc chi tiết trên sẽ giúp bài báo được đăng trên tạp chí.

(nguồn: https://hucotu.com/cach-viet-va-cau-truc-chi-tiet-mot-bai-bao-khoa-hoc/)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button