Nhận xét về tác phẩm : sống chết mặc bay . có ý kiến cho rằng :” tên quan phụ mẫu lòng lang dạ thú ấy chính là hiện thân. – Hoc24

Nhận xét về tác phẩm sống chết mặc bay

Video Nhận xét về tác phẩm sống chết mặc bay

bản văn xuôi đầu tiên bằng chữ quốc ngữ có sự đóng góp của pham duy do. truyện ngắn Sống chết mặc bay của ông là một trong những thành tựu của văn học hiện thực thời kỳ đầu. Truyện được viết vào tháng 7 năm 1928 và đăng trên báo Nam Phong ngày 18 tháng 12 năm 1928.

Đoạn đê ​​ở thị trấn x, huyện x, có hai hoặc ba đoạn nước bị rò rỉ. còn sông Nhị Hà tiếp tục lên nên có nguy cơ vỡ đập. bên ngoài tiếng trống vang lên từng hồi, hàng trăm người đã chiến đấu với thiên nhiên từ chiều cho đến gần một đêm để bảo vệ con đập. trời mưa không ngớt, nước sông cứ dâng cao, sức dân tưởng chừng như kiệt quệ, tuy nhiên trong long đình đèn sáng rực, quan ngự uy nghiêm. những người lính túc trực bên cặm cụi, tay quạt điếu thuốc … bên cạnh, bên trái đặt bát cháo yến chưng đường trên khay nạm khói nghi ngút. chung quanh sập có đủ các loại giáo viên, sư phụ, thiếu úy, chánh tham mưu. mọi người đang tụ tập vui chơi trong tổ tôm. cảnh này hoàn toàn trái ngược với cảnh bên ngoài con đập, nơi họ đang làm việc chăm chỉ, rửa gió tắm mưa, như kiến ​​bò trên đập.

Xem Thêm : TOP 12 bài Phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất

Rõ ràng từ hai cảnh này, chúng ta thấy rằng đó là một quan chức vô trách nhiệm đối mặt với sự sống hoặc cái chết của hàng trăm người dân. anh ấy chỉ biết tận hưởng cuộc sống hạnh phúc một mình.

Bên ngoài đê, người dân phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt mạnh và cực kỳ hung hãn từng phút. có người dùng đất, có người thì vác tre, có người đắp, có người đắp thì nổi dưới bùn, gió mười thì trượt trơn, ướt như chuột lột. tuy nhiên, cha và mẹ của ông là người uy nghiêm và trang nghiêm trong gia đình. lục bát, thất văn… có khi nhanh chóng, có khi đục lỗ rất nhịp nhàng. ngoài trời, bầy kiến ​​chui rúc mưa không bằng trong long môn cao thấp bài xích. Giống như bị ma lực hấp thụ trong một trăm hai mươi quân bài đỏ đen mà quên đi mạng sống của người tốt, thật đáng thương. Cả năm, Thượng Quan không biết cuộc sống của người dân và công việc mà mình phụ trách, có rất nhiều người phụ trách dưới ghế của Thượng Quan đang giữ chân cậu và tuân theo.

Thậm chí, họ còn thi nhau bày bài cho đại gia: Mình vào được nhưng không dám ăn mấy cái kẹp. rằng: Tôi có một đôi nhưng tôi không dám đi ngang qua. đây là cách họ đã say mê quan lại ”(anh thắng 2 ván liên tiếp). Vậy bạn nhớ nhiệm vụ của mình như thế nào? vả lại, cung điện đã cao, đèn còn sáng, đêm đó sao dám xuống cái nơi lầy lội, lầy lội kia? những người mà chúng ta gọi là đom đóm, họ làm sạch nhau rất khéo léo.

Và sau đó là trò chơi tiếp theo, Thượng Quan vừa ăn xong bát cháo yến mạch, vừa vuốt râu vừa rung đùi. cô chỉ nhìn chằm chằm vào bộ bài với hy vọng rút ra một lá bài cho anh ta lấy. bỗng có người nói nhỏ rằng khi vỡ đập, quan bảo “mặc kệ”. bên ngoài tiếng kêu thảm thiết của người dân, tiếng trâu gà vang vọng tứ phía, một người dân ướt sũng vội nói “đập vỡ rồi”. rồi như không cần suy nghĩ, vị quan phũ phàng, thoái thác trách nhiệm “sẽ biệt ly, biệt cô”… rồi lại tiếp tục cuộc chơi dang dở. nhà cầm quyền lớn để vỡ đập, dân chúng phát điên, những sinh linh bé bỏng sẽ bị lũ cuốn trôi. rằng ông là một người cha của nhân dân, rằng ông quan tâm đến nhân dân, rằng ông yêu thương nhân dân. bộ mặt của bọn quan lại thời phong kiến ​​hiện rõ hơn bao giờ hết.

Xem Thêm : Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập – Phần 2: Tác phẩm | Soạn văn 12 hay nhất

bạn có biết sau trận đấu ầm ĩ, khi nước tràn bờ, xoáy thành vực sâu, nhà tan cửa nát, người sống không còn nơi nương tựa, người chết mất xác … oái oăm! Mọi người có biết tin ai không? câu chuyện làm chúng ta nhớ đến “dong hao có ma” của nguyen cong hoan. ***** nhận làm ăn trộm, báo cướp, chẳng những không báo cướp, mà còn bị quan huyện tài ba ăn chặn bằng thủ đoạn cực kỳ bẩn thỉu. con ma huyện trơ trẽn ăn thịt đồng tiền xương máu của nhân dân. và tại đây, vị tộc trưởng yêu dân đã bỏ rơi con đập bị vỡ và chối bỏ trách nhiệm.

sống chết mặc bay: tên truyện ngắn thể hiện sâu sắc bộ mặt của người cha, người mẹ vô trách nhiệm với công việc, mặc cho con người đối mặt với cái chết chỉ lo không được diễn vở kịch. đăng, bạn chỉ sống và chết.

Bằng nghệ thuật chứng minh, tác giả vạch trần và lên án thói vô trách nhiệm, vô cảm, vô nhân đạo của bọn quan lại coi thường mạng sống của nhân dân. họ chỉ quan tâm đến cờ bạc và bóc lột người da đen đến tận cùng.

truyện ngắn này giúp chúng ta đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của những người nông dân trong xã hội cũ. đồng thời lại càng căm ghét, ghê tởm những quan chức bất lương. chúng là lũ sâu bọ, du khách mà xã hội luôn phải thanh trừng. câu chuyện “sống chết mặc bay” mang giá trị hiện thực sâu sắc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button