Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

Tác phẩm lê anh trà

tác giả lê anh tra là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông không chỉ là một nhà văn mà còn là một chiến sĩ, một nhà văn hóa. Để giúp các bạn tìm hiểu về tác giả, bài viết xin chia sẻ với các bạn về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của tác giả.

1. tiểu sử tác giả le anh tra

Tác giả Lê anh tra (1927 – 1999), sinh tại xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. ông vừa là một quân nhân vừa là một nhà văn hóa tiêu biểu.

le anh tra lấy bằng tiến sĩ tại đại học bang moscow năm 1965, được phong hàm phó giáo sư năm 1984, giáo sư năm 1991. Trong kháng chiến chống Pháp, ông từng giữ chức chủ tịch liên đoàn văn học. cứu quốc ở Quảng Ngãi, đồng thời giữ các chức vụ quan trọng trong các tờ báo cổ động cách mạng như biên tập báo “tiến hóa”.

Tác giả Lê Anh Trà - Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

Lê Anh Trà là nhà văn, nhà quân sự, nhà hoạt động văn hóa tiêu biểu

Xem Thêm : Chiếc lá cuối cùng – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

Một số chức vụ quan trọng Lê Anh Trà từng đảm nhiệm là: Uỷ viên ban giám đốc Sở Thông tin Tuyên truyền Nam Trung Bộ, hiệu trưởng một trường trung học ở tỉnh Quảng Ngãi, tham gia Ban liên hiệp đình chiến ở Quảng Ngãi, Tổng biên tập tạp chí Văn hoá Nghệ thuật (nay là báo Văn hoá), Thư kí khoa học kiêm Thường trực Viện Nghệ thuật, Phó Viện trưởng Viện Nghệ thuật, Viện trưởng Viện Văn hoá (Bộ Văn hoá), Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật (nay là tạp chí Văn hoá Nghệ thuật).

2. những nét chính về sự nghiệp văn học của tác giả lê anh tra

le anh tra là nhà văn, nhà văn hóa tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. bằng ngòi bút chân thực và sắc sảo, ông đã có nhiều đóng góp cho nền văn học hiện đại với nhiều tác phẩm hay, đặc biệt là thể loại chính luận.

khi nói về sự nghiệp sáng tác của ông không thể không nhắc đến bài “Phong cách Hồ Chí Minh”. bài báo đã đưa cây bút của mình đến gần hơn với độc giả.

“Phong cách Hồ Chí Minh” là tác phẩm nói về sự giản dị trong cuộc sống và phong cách làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh. bằng ngòi bút giản dị và chân thực của mình. tác giả le anh tra đã khắc họa cuộc sống giản dị, tiết kiệm và đức tính của vị chủ tịch cả trong cuộc sống và công việc.

Tác giả Lê Anh Trà - Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

“Phong cách Hồ Chí Minh” là tác phẩm nghị luận xuất sắc của Lê Anh Trà

Xem thêm

  • hồ xuân hương là ai? tổng quan về cuộc đời và sự nghiệp
  • những đặc điểm nổi bật về phong cách của nhà soạn nhạc

Xem Thêm : Chiến Binh Cầu Vồng – Top 1 cuốn sách tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia

công việc đã giúp chúng tôi rút ra những bài học về tiết kiệm và giản dị trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong công việc. với những đóng góp to lớn của ông đối với hoạt động của đảng cũng như đối với hoạt động văn học của dân tộc.

Nhiều người biết đến bài báo như một bài văn tế tiêu biểu về Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. viết về phong cách Hồ Chí Minh, Lê anh tra đã nêu lên một điểm chính: Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và tính nhân văn, truyền thống và hiện đại, giữa cao cả và giản dị, với hệ thống lập luận chặt chẽ và dẫn chứng thuyết phục.

  • tác phẩm của nguyễn thái minh – nhà thơ triết học – nxb. văn hóa 1957. Đây là tác phẩm ông viết chung với tác giả Lê Văn Khánh.
  • tác phẩm “giáo dục thẩm mỹ và xây dựng con người Việt Nam mới” – chủ biên. đúng 1982.
  • một số đặc điểm văn hóa đồng bằng sông Cửu Long – chủ biên – viện văn hóa xuất bản năm 1984.
  • tác phẩm “đáp ứng nhu cầu văn hóa và nâng cao thị hiếu thẩm mỹ” xuất bản năm 1986.
  • Đường lối Văn hóa, Nghệ thuật của Đảng Cộng sản Việt Nam – Đồng xuất bản, Bộ Văn hóa, 1987.
  • Đường đến văn hóa (Tuyển tập chọn lọc), Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam & amp; tạp chí văn hóa nghệ thuật xuất bản năm 1993.
  • Hồ Chí Minh, tác giả, tác phẩm, nghệ thuật chữ, viết chung, xã luận. giáo dục, 1997.

Ngoài ra, tác giả lê anh tra còn có nhiều bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành.

Tác giả Lê Anh Trà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng 2, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 1, Huy hiệu Đảng viên 50 năm, Huy hiệu Chiến sĩ văn hóa. . , phần thưởng, phần thưởng.

Trên đây là phần khái quát về tiểu sử và sự nghiệp của tác giả. Bài viết hi vọng đã đem lại sự trao đổi hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button