Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Chuyện người con gái nam xương thuộc tác phẩm nào

Phân tích truyện Đàn bà xương xẩu : Tài liệu hướng dẫn theo dàn ý chi tiết và tham khảo các ví dụ của các bài văn hay, phân tích truyện Đàn bà con trai của tác giả Nguyễn Du.

lược đồ phân tích cú pháp

mở một bài viết phân tích câu chuyện của một cô gái với xương đàn ông

– giới thiệu sơ lược về tác giả và tác phẩm:

+ Nguyễn Du là một học giả tài năng, nhân cách trong sáng, sống trong xã hội loạn lạc, chế độ phong kiến ​​thối nát, viết sách và để lại một số sách, truyện văn xuôi lãng mạn cổ. bản ghi được viết bằng kanji.

+ truyện thiếu nữ xương cốt là một câu chuyện bi thảm về cái chết oan uổng của nhân vật cô vũ nữ, tác giả thể hiện sự thương cảm sâu sắc đối với thân phận của người phụ nữ, đồng thời ca ngợi những phẩm chất đáng quý của nó. trong xã hội phong kiến.

phần nội dung bài viết phân tích câu chuyện của một cô gái có bộ xương nam tính

* phân tích tính cách của nữ diễn viên múa

– những phẩm chất cao quý của nhân vật vũ công:

<3<3

+ khi tiễn chồng đi lính: không màng vinh hoa, chỉ mong chồng bình an trở về, không muốn phong ấn nên chỉ có thể mang theo hai chữ bình yên.

+ đồng cảm với những vất vả mà chồng sẽ phải chịu đựng “việc quân khó lường, địch họa khó lường”

<3

– & gt; Cô ấy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người phụ nữ tam tòng, tứ đức.

<3

  • Trong ba năm chồng đi bộ đội, một mình nuôi con và chăm sóc mẹ chồng
  • với mẹ chồng, cô đã một người con dâu hiếu thảo: khi ốm đau bà thuốc thang cúng phật và lấy lời khôn răn dạy để vơi bớt nỗi nhớ nhà cho con cháu. khi chết thì hết lời thương tiếc, thương tiếc và cẩn thận hy sinh như cha mẹ ruột của mình. trên tường và nói rằng anh ấy là bố để con trai anh ấy có thể cảm thấy ít tình yêu của bố hơn.

– sự bất công và cái chết của công chúa:

<3

+ cô đau đớn và thất vọng trước sự đối xử bất công và tàn nhẫn của chồng mình

+ vu niang chọn cái chết để rửa hận – & gt; đây là hành động quyết liệt nhất chứa đựng nỗi tuyệt vọng cay đắng, sự bất lực của hiện trạng.

+ khi sống trong thủy cung, anh vẫn không khỏi nhớ về cuộc sống trần thế

+ nguyên nhân cái chết của công chúa:

  • trực tiếp: lời nói vô tội của dan
  • gián tiếp: chồng thiếu tin tưởng, ghen tuông và cư xử thiếu bình đẳng, thô bạo
  • do không bình đẳng trong hôn nhân từ rất sớm
  • do chiến tranh và các giáo phái phong kiến ​​khắt khe.

= & gt; vu nu tuy mang trong mình những phẩm chất tinh thần đáng quý nhưng lại là nạn nhân của nam tính, một xã hội mà hôn nhân không có tình yêu và tự do, nạn nhân của những cuộc chiến tranh phi nghĩa, phải tìm đến cái chết để tồn tại, giải quyết bất công, giữ gìn danh dự.

= & gt; tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công, phi lý đương thời chà đạp lên hạnh phúc của con người và đồng cảm với số phận bất hạnh của họ.

* phân tích các ký tự ngày sinh

– con một gia đình giàu có ít được học hành

– chàng cưới vu nữ chỉ vì hạnh phúc nên đã đem trăm lượng vàng đến hỏi nàng

– anh ấy là một người chồng thiếu tin tưởng, bảo vệ vợ quá mức

Xem thêm: Chữ người tử tù – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

– & gt; nhân cách hóa chế độ phụ quyền của Trung Quốc.

– Sự nghi ngờ, ghen tị với tuổi thọ đã gây ra bi kịch trong cuộc đời nữ diễn viên múa ba lê, buộc cô phải đi đến cái chết thương tâm:

<3

+ phớt lờ mọi lời bào chữa của vũ công và lời khuyên từ những người hàng xóm.

– & gt; một người chồng bội bạc, độc ác, gia trưởng, ghen tuông mù quáng. Tính cách bướng bỉnh và bảo thủ của Trương Sinh phản ánh chế độ trọng nam khinh nữ.

Xem Thêm : Hình tượng người phụ nữ trong các tác phẩm của Nguyễn Du

– nghĩa là vô tình bị mất:

<3 tuy nhiên, sinh mệnh thậm chí còn không nghĩ đến.

+ khi vu nương chết, tuy rất tức giận nhưng cũng động lòng thương, tìm thi thể của hắn nhưng không tìm được, sau đó cũng không cố tìm nữa.

<3

= & gt; bản chất sinh tồn hay còn gọi là bản chất thối nát, bất công của xã hội phong kiến ​​đương thời chà đạp lên số phận con người.

* ý nghĩa chi tiết của cái bóng

– cái bóng trong truyện là chi tiết tạo nên nút thắt cho câu chuyện:

+ đối với cô vũ nữ: những ngày chồng đi chinh chiến, vì không muốn con mình bị bỏ rơi không có cha nên đêm nào cũng chỉ vào cái bóng của mình mà nói rằng mình là cha của dan – & gt; khiêu vũ những lời nói dối của nữ hoàng với mục đích rất tốt.

+ cho bé dan: mới 3 tuổi, còn ngây thơ, chưa hiểu hết những chuyện phức tạp nên tin rằng đêm nào cũng có bố đến, mẹ dan cũng đi, mẹ dan cũng ngồi dậy, nhưng em bé gầy và không bao giờ bế.

+ Về việc sinh nở: Lời kể của Đan về người cha khác (đồng bóng) làm dấy lên nghi ngờ vợ không chung thủy với mình, nảy sinh thái độ ghen tuông và lấy đó làm bằng chứng để mắng nhiếc, khủng bố hoàng hậu. – & gt; kết quả là vũ công phải ném mình xuống sông thật để thanh minh cho bản thân.

– tạo mở đầu câu chuyện: sau khi hiểu được bóng đen chính là người cha mà bé dan nhắc đến, truong sinh đã hiểu ra nỗi oan của vợ mình.

– nỗi bất công mà vũ công phải chịu đã được cái bóng khởi xướng và giải quyết.

– Cách thắt, nút thắt với chi tiết cái bóng đã khiến cái chết của vuột trở nên oan uổng hơn, có giá trị tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy rẫy bất công đối với người phụ nữ. nhiều màu sắc hơn.

= & gt; cái bóng là một chi tiết độc đáo, một sáng tạo nghệ thuật độc đáo khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn một câu chuyện cổ tích.

* giá trị nội dung và nghệ thuật

– giá trị nội dung

+ giá trị hiện thực: phê phán xã hội phong kiến ​​bất công chà đạp lên số phận người phụ nữ, người phụ nữ chịu nhiều bất công, tù túng nhưng không thể tự bảo vệ mình

+ giá trị nhân đạo: khơi dậy phẩm chất tốt đẹp và lòng nhân ái của người phụ nữ qua hình tượng nhân vật vũ nữ

– giá trị nghệ thuật

+ xây dựng tình huống câu chuyện độc đáo, đặc biệt là chi tiết cái bóng

Xem thêm: Đánh nhau với cối xay gió – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

+ nghệ thuật xây dựng tình huống vặn vẹo, bất ngờ thú vị, tăng tính bi kịch cho câu chuyện

+ xây dựng thành công nhân vật thông qua lời nói và hành động, kết hợp với các biểu tượng tượng trưng.

phần cuối của phân tích lịch sử của phụ nữ

– mô tả chung về giá trị nội dung của tác phẩm:

+ câu chuyện về một người phụ nữ xương xẩu là một tác phẩm xuất sắc góp phần tạo nên tiếng nói chung đòi bình đẳng cho phụ nữ.

+ truyện xây dựng thành công hình tượng nhân vật vu nữ, thể hiện niềm tiếc thương cho thân phận phụ nữ thời xưa và từ đó ca ngợi phẩm chất trung thành, cao đẹp của họ.

2 bài luận hay nhất phân tích lịch sử của một người phụ nữ có thân hình xương xẩu

cùng thpt sóc trăng điểm qua 2 bài văn mẫu được chọn lọc nhiều nhất giúp các bạn hiểu và phân tích rõ hơn về tác phẩm này nhé:

phân tích câu chuyện của người phụ nữ có xương ở vị trí số 1

Nguyễn Du là một học giả rất tài năng, ông sống trong thời kỳ vương triều của ông bắt đầu sụp đổ, các tập đoàn phong kiến ​​tranh giành quyền lực và giành địa vị lẫn nhau. nên ông làm quan không lâu sau đó lui về sống ẩn dật. khi đi ở ẩn, ông đã sưu tầm truyện dân gian để biên soạn lại thành tập truyện “truyen ky man luc”. trong số hai mươi truyện truyền thuyết về người đàn ông, nổi bật nhất là tác phẩm chuyện chàng trai xương xẩu . tác phẩm giàu giá trị hiện thực và thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Vở kịch xoay quanh số phận và cuộc đời của người vũ công. vu nương là một cô gái xinh đẹp: “tính tình nhu mì, dịu dàng, cũng như ý tốt”, cô có vẻ đẹp toàn diện cả về hình thức lẫn tâm hồn. nàng là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. chi tiết về đấng sinh thành “người yêu cả đời, xin đem một trăm lượng vàng đi làm đám cưới” với mẹ càng làm nổi bật thêm vẻ đẹp và phẩm hạnh của nàng.

vu nương là người có nhiều phẩm chất cao quý. Hơn hết, chị còn là một người vợ, người mẹ tốt, người con dâu hiếu thảo, hết lòng vì mẹ chồng. Khi chồng đi lính, bà là phụ nữ nhưng một mình gánh vác công việc gia đình. mẹ chồng già yếu, thương nhớ con mà đổ bệnh, bà chăm sóc chu đáo, “thuốc thang cúng phật” mong mẹ mau khỏi bệnh. Trong xã hội phong kiến ​​xưa, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu thường chỉ mang tính chất ràng buộc, ông bà ta thường có câu: “Trời mưa thì lá ướt, mẹ hiền thì con”. lấy làm tiếc”. đối với con. ”hay“ lương thiện cũng được lái trâu / tình nghĩa như dâu con chồng ”… nhưng lời trăn trối của một người mẹ trước khi mất đã khẳng định tấm lòng hiếu thảo, chân thành và tình cảm sâu nặng của người vũ nữ với mẹ chồng, lời cảm ơn của người mẹ đã thể hiện tình yêu thương hết mực của nàng đối với nàng, nên nàng cũng coi nàng vũ nữ như con ruột của mình. khi mất bà đã lo tang lễ tận tình như cha mẹ ruột của mình, qua những việc làm đó ta thấy vu nữ là một người con dâu rất nhân hậu, hiếu thảo, tiếng thơm còn mãi.

không chỉ vậy, cô còn là một người vợ nhân hậu, chung thủy và vị tha. Vào thời điểm kết hôn, công chúa hiểu rằng chồng mình không tin tưởng, ghen tuông và quá đề phòng, vì vậy cô luôn giữ kỷ luật, để hai vợ chồng không xảy ra bất hòa. vì vậy, trong suốt những năm tháng chung sống, trước khi ra đời chiến tranh, gia đình họ luôn sống trong cảnh đầm ấm, hạnh phúc. trong ngày sinh ra chiến tranh, lời dặn dò của chồng không phải về danh lợi, mà là về việc “chỉ xin ngày trở về mang theo hai chữ bình yên là đủ”. Sau ba năm xa chồng, một mình chị sinh con trai, chị nhớ chồng da diết, bỏ hết đồ trang điểm, dành trọn thời gian chăm sóc gia đình, làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ. Thậm chí, khi quay lại, nghi ngờ mình mất kỷ luật nhưng cô chỉ biết khóc và giải thích bằng những lời lẽ chân thành, tử tế, mong chồng hiểu cho nỗi lòng của mình.

khi bị chồng nghi oan, mắng mỏ, đá xéo, không cho cơ hội thanh minh giải thích, chị chỉ biết đau khổ, cố gắng thanh minh mà không hề oán hận người chồng ích kỷ, hẹp hòi. được thần thiếp cứu sống bình yên bất tử nhưng trái tim nàng vẫn luôn hướng về quê hương, về gia đình nhỏ bé của mình. Việc cô gặp lại Phan Lang ở thủy cung và trả lại chiếc thoa cho chồng cho thấy cô rất vị tha và sẵn sàng tha thứ cho chồng. Trong khoảnh khắc thoắt ẩn thoắt hiện trên bến tàu Hoàng Giang, Vu Nương không một lời oán hận hay trách móc: “Cám ơn tình yêu của ngươi. Ta không còn có thể trở lại nhân gian.” Qua đây ta thấy vu nữ không chỉ là một người phụ nữ đức hạnh, một người con dâu tốt mà còn là một người phụ nữ bao dung, vị tha với người chồng đã đẩy mình vào đường cùng. vu nương là hiện thân cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, đức hạnh.

Dù có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp để tận hưởng một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc, nhưng cuộc đời của anh lại đầy rẫy những bất hạnh và mâu thuẫn. Còn về cuộc hôn nhân của nàng, giữa hai gia đình không có mâu thuẫn, xét về phẩm chất giữa hai người: nàng có đủ các vẻ đẹp và phẩm chất: công – dung – ngôn – hạnh, nhưng lại tái sinh, vô học, đa nghi, ghen tuông. Không lâu sau khi kết hôn, anh phải phục vụ trong quân đội, sống trong cảnh cô đơn, vất vả: đảm việc nhà, nuôi dạy con cái, chăm sóc mẹ già; Nỗi nhớ chồng, nỗi lo cho chồng nơi biên ải, ngày đêm tha thiết. khi chồng về, cô lại gánh nỗi oan lạ lùng, cô bị oan mất dữ mà không có cơ hội tìm hiểu nguyên nhân. cuối cùng, anh phải chấp nhận cái chết để chứng minh tấm lòng chung thủy và trong sáng của mình. đây là phản ứng gay gắt và quyết liệt của người vũ nữ để bảo vệ nhân phẩm và thể hiện sự bất hạnh tột cùng của mình. tuy bất tử ở thủy cung nhưng anh không vui, vì hạnh phúc đích thực của con người là ở trần gian, được sống cùng nhau, được hưởng không khí đầm ấm của gia đình. nhưng điều đó sẽ không bao giờ có thể đối với cô ấy. thân xác ở thủy cung, trái tim luôn hướng về dương thế, nơi có chồng con khiến nỗi bất hạnh của cô càng thêm khắc nghiệt. vu nữ là đại diện cho số phận bạc mệnh của bao người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bất công, tàn bạo và nặng nề.

Xem Thêm : Khoa Văn Học Ngôn Ngữ : 40 Năm Dấu Ấn Những Thế Hệ, Khoa Văn Học Và Ngôn Ngữ

Ngoài nhân vật vu niang, chúng ta cũng không thể quên một sinh linh đáng ngờ đã đẩy người ta vào chỗ chết. Trương Sinh là con một gia đình giàu có, ít học, cục cằn, hay ghen. do không được học hành nên khi chiến tranh nổ ra, ông là người đầu tiên trong danh sách nhập ngũ. cũng vì nghi ngờ, ghen tuông mù quáng cuộc đời, anh chỉ biết nghe đứa con thơ ngây không chịu nghe vợ giải thích. chính trượng phu đã trực tiếp đẩy công chúa vào chỗ chết. Đến khi tôi nhận ra mọi chuyện thì đã quá muộn. sinh ra để sống với hối tiếc và đau đớn cho đến cuối đời. Trượng sinh là đại diện tiêu biểu cho những người đàn ông vũ phu, lễ giáo phong kiến ​​hà khắc đã đẩy người phụ nữ đến bi kịch.

tác phẩm đã xây dựng tình huống trần thuật độc đáo, các tình tiết thắt nút, đẩy câu chuyện lên cao trào, đạt đến điểm: cái bóng là điểm mấu chốt của câu chuyện, là chi tiết thắt và cởi nút. sự phát triển của tác phẩm. nghệ thuật kể chuyện độc đáo: dẫn dắt đúng tình huống. một sự kết hợp hoàn hảo giữa thực tế và tưởng tượng. nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng là một điểm nhấn, nội tâm nhân vật được miêu tả khá phong phú. những yếu tố này góp phần tạo nên thành công của tác phẩm.

Câu chuyện về một cô gái xương xẩu thấm đẫm giá trị hiện thực và nhân đạo. vở kịch là tiếng nói thương xót cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. đồng thời cũng lên án tố cáo xã hội nam quyền và chiến tranh phi nghĩa đã tước đi hạnh phúc của con người và đưa họ đến đường cùng.

Nghe bài phân tích câu chuyện người đàn bà bằng xương bằng thịt của thpt sóc trăng:

thảo luận câu chuyện về người đàn bà xương trong bài 2:

Nguyễn Dũng là một gương mặt tiêu biểu trong văn học trung đại Việt Nam thế kỷ XVI. Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Án tuy mới chỉ có tập truyện ngắn “Truật Ký Mạn Lục”, nhưng tập truyện ngắn ấy lại có một vị trí đặc biệt, được ví như “Thiển cổ kỳ bút”. ), “là văn hay của vĩ nhân”. đây là tập truyện viết bằng chữ Hán, khai thác các câu chuyện dân gian và truyền thuyết lịch sử, dã sử việt nam. “ câu chuyện về một cô gái có bộ xương nam tính ” là câu chuyện thứ 16, trong tổng số 20 câu chuyện về “truyền thuyết về người đàn ông luc”. Thông qua bi kịch của Vũ Nương, truyện thể hiện sự thương cảm cho số phận nghiệt ngã của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến ​​đồng thời khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ. tác phẩm là một tác phẩm văn học độc đáo, đánh dấu sự thành công của nghệ thuật tự sự; thể hiện sự miêu tả nhân vật và sự kết hợp giữa tự sự với trữ tình, giữa yếu tố hiện thực và kỳ ảo.

Trước hết, “chuyện trai gái” đã khắc họa thành công vẻ đẹp truyền thống và số phận nghiệt ngã của người phụ nữ đương thời. điều này được thể hiện qua nghệ thuật dựng truyện và xây dựng hình tượng nhân vật người múa. vu nương là một người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần, tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến: “tính nết nhân hậu, tâm tính tốt”. sinh lòng trung hiếu với đức tính đó, chàng đã xin mẹ một trăm lạng vàng để cưới chàng. Sau đó, nhà văn tập trung làm nổi bật vẻ đẹp tài đức của nàng, bằng cách đặt nàng công chúa vào nhiều tình huống, hoàn cảnh, mối quan hệ xung quanh nàng như với chồng, với mẹ chồng, với con trai tên Đản, từ đó góp phần để bộc lộ đầy đủ tính cách và đức tính của cô ấy.

Đầu tiên là nàng vũ nữ trong mối quan hệ của nàng với chồng là Trương Sinh. Cô ấy có vẻ là một người vợ chung thủy, rất mực yêu thương chồng. Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, lần đầu kết hôn, hiểu chồng hay nghi ngờ, mất lòng tin vào vợ quá nhiều nên Vu Nương đã cư xử khéo léo, đúng mực, biết nhường nhịn và giữ đúng cách cư xử. thời bất hòa trong gia đình. vì vậy ta thấy chị là một người phụ nữ hiểu chồng, biết mình và rất mực đức độ. khi chồng sắp đi lính, cô đào rót cho anh một ly rượu đầy khuyên anh sống bằng những lời lẽ yêu thương, trìu mến. cô không muốn ánh hào quang, chỉ cần chồng trả lại cho cô hai chữ “bình yên”. Ở nhà, công chúa rất nhớ chồng. mỗi khi nhìn thấy “bướm bay đầy vườn, mây che núi”, chị lại thấy “thổn thức cảm xúc”, nhớ chồng nơi xã xa. sự trong trắng của nàng còn được khẳng định khi bị chồng oan: “biệt ly ba năm, cầm lớp. tô son điểm phấn đã nguôi lòng ta, ngõ trúc liễu hoa chưa hề giẫm gót ta …” . Khi Trương tiên sinh đi nghĩa vụ quân sự trở về, cho rằng mình vô kỷ luật, công chúa đã cố hết sức giải thích cho chồng hiểu, nói về thân thế, đề cập đến tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng thủy chung, son sắt của chàng. với chồng. thậm chí cô ấy còn cầu xin chồng “đừng nghi ngờ em”. điều đó có nghĩa là vũ nữ đang cố gắng giữ gìn và cứu chữa hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ. điều đó cho thấy anh ấy rất trân trọng hạnh phúc gia đình có được và làm nổi bật mong muốn của vũ công về một gia đình hạnh phúc và đầm ấm.

tiếp theo, vu nu về mối quan hệ của cô với mẹ chồng và bé dan. Cô tỏ ra là một người con gái hiếu thảo, một người mẹ tâm lý và rất chu đáo. chồng đi bộ đội, ở nhà một mình sinh con và nuôi con, vừa làm mẹ, vừa làm cha. Anh sợ con mình thiếu vắng tình thương của cha nên ban đêm thường mượn bóng anh, chỉ vào tường và nói anh là bố Dần. bà thay chồng làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một người con dâu tốt: chăm sóc, bốc thuốc, lễ phật, hết lòng khuyên nhủ mẹ chồng. khi mẹ chồng mất thì tổ chức tang lễ, cúng tế chu đáo như bố mẹ đẻ của mình. chính vì lẽ đó, bà mẹ chồng đã viện đến cả bầu trời xanh để tỏ lòng hiếu thảo của con dâu: “Trời xanh kia quyết không giúp cũng như không giúp mẹ”. Điều đó đã thể hiện nhân cách cao cả và công lao to lớn của người vũ nữ đối với gia đình của người chồng này.

thì lẽ ra một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, dũng cảm, hiếu thảo, thủy chung và hết lòng chăm sóc, trân trọng hạnh phúc gia đình như người phụ nữ ấy, lẽ ra phải được hưởng hạnh phúc một cách trọn vẹn nhất. , tìm được một người chồng tâm lý, đồng cảm và chia sẻ những trăn trở của mình, nhưng thật không may và trớ trêu thay, cô lại phải chịu một cuộc sống gia đình không hạnh phúc và phải ra đi trong đau đớn, tủi hờn, đầy nước mắt. Đó là khi trở về nhà sau ba năm đi nghĩa vụ quân sự, bé Đan không chịu nhận cha, nghe lời con trai: “Ngày xưa, có một người đêm nào cũng đến, mẹ Đan sẽ đi. còn mẹ dan thì ngồi, mẹ cũng ngồi chứ chả bao giờ giữ dan cả ”, lời nói sung hơn là“ vợ hư. ”Mặc dù vu niang đã cố gắng giải thích cho nhiều người thân hơn, bà con lối xóm bênh vực, bênh vực nhưng tr mối nghi vợ của sinh càng thêm sâu, không gì gỡ được, cuối cùng “thú vui nghi ngờ nhà” không còn ”bình rơi, trâm gãy, mây tạnh mưa, sen rơi xuống ao, liễu khô héo. trong gió ”, cho đến khi nỗi đau chờ chồng hóa đá không còn cứu chữa được nữa:“ Ta không về núi Vọng Phu kia nữa ”nàng đã chìm trong dòng nước lạnh của sông hoàng. đó là một hành động quyết liệt để giữ gìn danh dự và nhân phẩm trong nỗi đau tuyệt vọng hoặc và đau đớn.

Xem thêm: Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 8 phần Văn học – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng của công chúa là gì? đó là ngay từ đầu do những chi tiết bóng tối và những lời nói ngây thơ của đứa bé. mà nguyên nhân sâu xa đằng sau chuyện này là một người chồng đa nghi và thô lỗ. Ngay từ đầu truyện, nhà văn đã giới thiệu Trương Sinh là “con nhà giàu nhưng ít học”, đa nghi, với vợ lại quá đề phòng, thiếu cả tin tưởng và tình yêu thương đối với người đồng loại. . Đó là mầm mống của bi kịch, để rồi trong hoàn cảnh ba năm đi lính xa nhà, xa vợ, lòng ghen tuông và ích kỷ nổi lên, anh ta đã ra tay sát hại vợ mình. Đồng thời, chế độ phong kiến ​​hà khắc và nam quyền độc đoán đã dung túng cho chế độ gia trưởng của đàn ông, cho phép họ đối xử tệ bạc với phụ nữ của mình. còn phụ nữ không có quyền nói, không có quyền bảo vệ mình, kể cả khi có “bà con, làng xóm bênh vực”… tất cả đã đẩy vu nữ, người đẹp đương thời xuống con đường bi đát, hủy hoại. hạnh phúc gia đình của phụ nữ, dẫn dắt họ trên con đường bất tận.

cũng cần nói thêm, thành công của “truyện nữ nhi đồng cốt” còn thể hiện ở chỗ, Nguyễn ngữ đã khéo léo dẫn dắt câu chuyện trên cơ sở cốt truyện có sẵn, sắp xếp, tô đậm, thêm bớt. nó trước đây câu chuyện sinh động, kịch tính làm tăng thêm tính bi kịch. Có thể nói, dưới ngòi bút của Nguyễn Án, “Chuyện chàng trai chàng trai xương” đã thành công rực rỡ so với truyện dân gian “Vợ người ta”. điều này được thể hiện qua chi tiết chiếc bóng và lời nói của em bé. từ đó tạo ra những nút thắt, mở của câu chuyện, làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và chặt chẽ. đầu tiên là “nút thắt” của câu chuyện: chỉ là một câu nói hồn nhiên của một cậu bé lên ba với bố, nhưng lại như một cơn bão dây chuyền, nó tạo ra biết bao cơn lốc cuộc đời, đảo lộn tất cả những bình yên trước đó. để rồi trong một phút nóng giận, sự nghi ngờ trong lòng của một con người độc đoán, chuyên quyền đã phá hủy hạnh phúc êm đềm mà anh đang có; đã đẩy cuộc đời của người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần đến cái chết bi thảm và đẫm nước mắt. và thật bất ngờ, câu chuyện đã được “mở nút” bằng một câu nói trẻ con. Khi nhìn thấy bóng Trương Sinh trên vách, Bé Đản nói: “Bố ơi bố ơi!”. thì bao nhiêu việc làm xấu sẽ bị vô hiệu. vũ công ngây thơ!

Ngoài ra, truyện còn sử dụng nghệ thuật đối thoại, lời tâm sự của các nhân vật được sắp xếp đúng chỗ khiến câu chuyện trở nên sống động, giúp khắc họa diễn biến tâm lý và tính cách của các nhân vật: từ một người mẹ tốt bụng và từng trải; lời vu vơ luôn chân thành, nhẹ nhàng, mềm mỏng, hợp tình hợp lý: lời nói của người phụ nữ hiền thục, đức độ; Những lời nói của Dan rất ngây thơ, trong sáng và trung thực.

ở cuối truyện, công chúa xuất hiện trên một chiếc kiệu hoa giữa sông, mắc võng, chiếc kiệu sặc sỡ lấp ló dưới sông, tạ ơn linh phi và từ biệt cõi đời rồi biệt tích. Đó là những chi tiết, hình ảnh thể hiện sự sáng tạo của Nguyễn Dũng trong kết cấu truyện bằng cách sử dụng yếu tố kì ảo, hoang đường, giúp làm tăng giá trị hiện thực và ý nghĩa nhân văn của tác phẩm đặc trưng của thể loại truyền thống. Nếu như trong truyện dân gian, sau khi công chúa chết, sinh tử tỉnh dậy và nhận ra lỗi lầm của mình thì đó cũng là lúc câu chuyện cổ tích kết thúc, để lại cho người đọc nỗi xót xa, đau đớn cho thân phận. của một người phụ nữ tài đức vẹn toàn, trong truyện “trai gái thấu xương” của Nguyễn Ngữ đã tạo thêm một phần truyện, góp phần tạo nên giá trị tư tưởng và thẩm mĩ mới cho truyện. đó là hoàn thiện vẻ đẹp của nhân vật, phẩm chất của nhân vật và thể hiện người múa là trong sáng. ở thế giới bên kia, cô đã được đối xử với nhân phẩm. vì vậy, nguyễn du đã thực hiện được ước mơ trường sinh bất tử, chiến thắng của cái thiện, cái đẹp, thể hiện ước vọng về cuộc sống công bằng, hạnh phúc của những người lương thiện, nhân ái, đặc biệt là phụ nữ đương thời.

nói tóm lại, “truyện người thanh niên” nói chung và “truyện người con gái nói riêng” của Nguyển ngữ là một tác phẩm đặc sắc, đánh dấu một bước tiến lớn trong sự phát triển của văn xuôi tự sự thời trung đại. Văn học Việt Nam. tác phẩm đã đạt được những thành tựu nghệ thuật xuất sắc trên ba phương diện: xây dựng chi tiết, kết cấu; xây dựng nhân vật; sự kết hợp của các yếu tố thực và tuyệt vời. Qua cuộc đời và số phận bất hạnh của người vũ nữ, tác giả phản ánh số phận bi thảm của người phụ nữ thời phong kiến, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ. đồng thời bày tỏ thái độ phê phán một xã hội vô nhân đạo đã gây cho con người biết bao nhiêu đau khổ. Mặc dù câu chuyện còn cách xa chúng ta vài thế kỷ, nhưng tính hợp thời của câu chuyện vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay!

& gt; & gt; & gt; đọc thêm các ví dụ hay: bài luận về phụ nữ có xương

thảo luận về câu chuyện người đàn bà xương trong bài 3:

“khói ghềnh tỏa hương

có nơi tôn nghiêm giống như đền thờ vợ vua. ”

(lê thần thánh)

bạn đang xem: phân tích truyện nữ nhi thấu xương nam (nguyễn ngữ)

từ một câu chuyện có thật ở nhân gian về nỗi oan của một thiếu nữ, nguyễn ngữ đã viết nên “câu chuyện của một cô gái bằng xương”. Là tác phẩm văn xuôi kể về sự tích Man Lục, phản ánh hiện thực xã hội, thể hiện ước mơ nhân đạo của con người, ca ngợi phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam.

Truyện phản ánh sinh động thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. truyện kể về vu thị cô gái quê nam bộ, tính tình đôn hậu, tốt tính nhưng lại lấy phải người chồng thư sinh, là con nhà giàu nhưng thất học, thất đức. không lâu sau, chiến tranh nổ ra và anh phải đi lính. Khi chồng đi được một tuần, cô sinh được một đứa con trai tên là Dần. cô ở nhà nuôi con và chăm sóc mẹ chồng. rồi mẹ chồng cũng mất, cô lo tang lễ. Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh lại đưa các con về thăm mộ mẹ. Chỉ vì lời nói vô tội của cô gái, anh ta lại xúc phạm cô và đuổi việc cô vì cho rằng cô không chung thủy. vì nỗi oan không được giải thích, nàng đã nhờ sông hoàng gột rửa mối tình oan trái. sau này anh mới hiểu nỗi oan của vợ nhưng đã quá muộn.

lịch sử đã phản ánh hiện thực xã hội đầy rẫy những bất công, bất công. chính chiến tranh loạn lạc, xã hội bất công đã gây ra bi kịch cuộc đời anh. ngày chồng trở về, những tưởng mọi sự đền bù sau bao ngày nhớ nhà đã được đền đáp thì đó chính là bi kịch của cuộc đời cô. Do thói “nam nhi gia trưởng”, Trương Sinh đã bỏ ngoài tai những lời bào chữa của vợ. đó là sự bất công tàn khốc của xã hội phong kiến. quyền sống và quyền tự do của phụ nữ không được tôn trọng. sinh ra ghen tuông – đó là điều bình thường trong đời sống vợ chồng, nhưng tuổi thọ phải lên án bởi cái tục “gia trưởng” không nghe lời vợ dẫn đến cái chết oan uổng của phu nhân. Đồng thời, truyện cũng tố cáo cuộc chiến tranh giành quyền lực của các tập đoàn phong kiến ​​đã gây ra sự chia cắt của đôi trai gái, gián tiếp gây ra cái chết của vũ nữ. nguyễn ngữ phản ánh hiện thực xã hội đương thời đầy rẫy những bất công đã đẩy nhiều người, đặc biệt là phụ nữ vào những con đường cụt. một nàng vũ nữ vì oan khuất đã cầu sông hoàng giang để rửa sạch mối tình oan trái của mình, nàng kiều kiều trong truyện của nguyễn du kiều đánh đổi mười lăm năm đau khổ tủi nhục hay cả một đời đau thương ở nước ngoài của nguyễn đình chiểu. tất cả đều do xã hội phong kiến ​​tàn ác đó tạo ra.

Không chỉ vậy, trong “Chuyện người con gái có xương bằng thịt”, Nguyễn Du đã nhấn mạnh đến tấm lòng nhân đạo và phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. dù dòng đời có đổi thay, dù xã hội bất công, bất công nhưng những phẩm chất ấy vẫn lặng lẽ tỏa sáng. vu nương – một cô gái hiền lành, nhân hậu, giỏi giang, hội tụ đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. kể cả khi lấy nhau, anh biết tính tình không hợp nhau nhưng “cũng giữ gìn kỷ cương, không bao giờ để vợ chồng bất hòa”. nhưng cuộc đoàn tụ chẳng được bao lâu thì chồng nàng ra trận. cô ở nhà đợi chồng, nuôi con, chăm mẹ chồng. Thậm chí, trước khi mất, mẹ chồng cô còn nói: “… cô lầu xanh đó nhất quyết không giúp tôi, cũng như cô không giúp mẹ”. lòng hiếu thảo của người con dâu đối với mẹ chồng trong xã hội phong kiến ​​có lẽ hiếm thấy. Ông bà ta ngày xưa dùng câu “mẹ chồng nàng dâu” để nói lên sự khắc nghiệt của mối quan hệ đó. tuy nhiên, trước tấm lòng của chàng vũ công, bà mẹ chồng đã rất cảm động và tuyên bố rằng “sau này trời sẽ xét xử nhân hậu, ban phúc lành …”. nhớ ngày tiễn chồng lên đường vào chiến trường, chị nói “anh đi đường này, em không dám mong đeo ấn, mặc áo gấm để về quê cũ, chỉ xin ngày về. và mang hai chữ bình yên, đủ đầy …. ”. Thật hiếm có một cô gái đáng thương như cô ấy có thể nói ra những lời như vậy. anh không cần áo gấm, không cần người giúp việc, anh chỉ cần một mái ấm hạnh phúc. Nguyễn Dũng viết ra đây để người đọc thấy được khát vọng rất đỗi bình dị mà không mấy ai ước ao có được. nhưng khi chồng cô trở về, đó là chuỗi ngày bi thảm trong cuộc đời cô, chỉ vì ghen tuông mù quáng đã đẩy cô đến cái chết oan nghiệt. vu nữ khóc nói: “Ta tin ngươi vì ta vui vẻ gia đình. Bình rơi, trâm gãy, mây tạnh mưa, sen rơi xuống ao, liễu rũ trong gió, khóc trong mưa.” . “tuyết, hoa đã rụng gốc, gọi chim én bay đi. Đàn, nước sâu buồm xa, ta lại đi đâu đến ngọn núi hi vọng kia?” Nếu một người đàn bà mang trong mình một đứa con với nỗi buồn sâu sắc và hy vọng rằng chồng mình sẽ hóa đá, thì công chúa không thể thanh minh cho mình, vì vậy cô ấy đã yêu cầu sông hoàng gia để rửa sạch nỗi oan của mình. Trước khi tự tử, bà ngửa mặt lên trời giải thích với trời đất: “Người đàn bà bất hạnh này có số xui xẻo, chồng con bỏ mình… nếu đáng giữ cho mình sự trinh trắng, tấm lòng son sắt. , nàng xuống nước xin ngọc anh ơi, xuống đất làm cỏ ngu Em yếu lòng chim sơn ca, lừa chồng, xin mồi tôm cá, về đòi kiếm cơm. con diều và con quạ, là đối tượng để mọi người phỉ nhổ “. Bà bày tỏ hậu quả của mình nếu bà không có tấm lòng trung trinh đợi chồng rửa sạch trời đất. Thật cay đắng! Một người vợ chung thủy, một người con dâu ngoan ngoãn như bà mẹ chồng lúc lâm chung đã nói: “Xanh kia quyết không bỏ con…”, nhưng đành phải mượn nước hoàng đằng để gột rửa nỗi đau cuộc đời.

Trong “câu chuyện về cô gái mang xương nam”, nguyễn dũng đã xây dựng nên một thế giới thủy cung đầy ắp tình yêu thương. Phan Lang, làm trùm ở bến tàu Hoàng Giang, ban đêm nằm mơ thấy một cô gái mặc áo xanh cầu xin sự sống của mình. sáng hôm sau, một ngư dân đưa cho anh ta một con rùa xanh và ngay lập tức thả nó. rồi cũng nhờ con rùa đó: hoàng hậu phối linh cứu giúp mà phan lang thoát khỏi hiểm nguy. Nguyễn Án đã tạo nên một thế giới thủy cung đầy dung dị và duyên dáng, tạo nên một câu chuyện lịch sử hấp dẫn, lôi cuốn, đồng thời thể hiện một ước mơ cao cả, nhân văn. một người trung thành và dịu dàng như công chúa nên được kính trọng. đó là khát vọng về quyền sống của phụ nữ trong xã hội phong kiến.

nguyễn du đã thực hiện thành công nghệ thuật có một không hai trong lịch sử. Một số yếu tố hoang đường, hấp dẫn của truyện vẫn không làm lu mờ giá trị hiện thực và nhân đạo, mà còn nêu cao khát vọng về quyền sống và quyền tự do của phụ nữ. người đọc thực sự bị sốc trước những lời nói ngây thơ của cậu bé, bàng hoàng và đau buồn trước cái chết của nữ diễn viên ba lê, cũng như bị sốc khi cậu bé chỉ vào tường và nói: “Bố ở đằng kia.” rồi hóa ra nguyên nhân của những đau khổ, bất công của một con người và sự tan vỡ của một gia đình chỉ vì một “bóng hồng” trong lời nói của trẻ thơ. chi tiết cái bóng là điểm nhấn độc đáo, là cao trào của câu chuyện. cái bóng ấy chính là hình ảnh của lòng chung thủy, thủy chung, tình yêu thủy chung son sắt của nàng. Dù chiến tranh đã chia cắt đôi bên nhưng trong lòng công chúa hình ảnh trường sinh vẫn luôn hiện hữu như một bức tranh vẽ với bóng không thể tách rời. cách xây dựng cốt truyện độc đáo tạo nên sức hấp dẫn cho người đọc. một gia đình, mỗi người có tính cách riêng: cô vũ nữ ngọt ngào, chung thủy và cam chịu, cậu bé nóng nảy và đa nghi, và cậu bé vô tư dẫn đến bi kịch của mình. câu chuyện kết hợp giữa thực tế và thần thoại để tạo cảm xúc cho người đọc.

Câu chuyện kết thúc bằng hình ảnh công chúa cứ thế xuất hiện, khơi gợi bao suy nghĩ và cảm xúc. câu chuyện là bi kịch, đặc biệt là với số phận của nữ diễn viên ba lê. cái kết đó khiến tim tôi đập thình thịch vì xót xa. ngậm ngùi vì vu nương là người xứng đáng, tài đức vẹn toàn mà phải chịu nỗi tủi nhục phải tự tử để rửa hận, đến khi tam sinh hiểu ra chân tướng, lập đàn thanh minh thì đã quá muộn. . Phải chăng số phận của người vũ nữ cũng là số phận bi thảm của những người phụ nữ thời phong kiến? số phận ấy mong manh như ngọn nến trước gió, sẵn sàng vụt tắt bất cứ lúc nào. vu nữ, kiều kiều… và biết bao số phận sầu nữ vẫn lặn lội ngõ tối. cuộc cách mạng tháng 8 là một cuộc tái sinh kỳ diệu, mang đến cho phụ nữ “làn gió mới từ ngàn phương”, “một khu vườn tràn đầy sắc xuân”.

Qua 2 bài văn mẫu phân tích câu chuyện của chàng trai xương xẩu trên, chúng ta hiểu rõ hơn số phận nghiệt ngã của những người phụ nữ đương thời là như thế nào. Mặt khác, để lưu tài liệu giúp bạn hiểu và nhớ nội dung chính, hãy xem sơ đồ tư duy sau:

sơ đồ tư duy để phân tích câu chuyện của một người phụ nữ và một người đàn ông có xương

Sơ đồ tư duy phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

một số bình luận về câu chuyện của một cô gái bị hóc xương

“Hạnh phúc trong cuộc đời của vũ nữ là một hạnh phúc rất mong manh và ngắn ngủi. mong manh như làn khói và ngắn ngủi như kiếp phù du sớm nở rồi tàn. ”

(Tiếng sáo của nhà phê bình đồng thi)

thì thpt sóc trăng vừa gửi tới các bạn những gợi ý chi tiết về cách lập và dàn ý phân tích truyện bộ xương nam nguyễn du . Dựa vào gợi ý này cùng với hai bài văn mẫu kèm theo, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ tự mình viết được một bài văn phân tích hay và ý nghĩa. Chúc các bạn học tốt môn Văn khi tham khảo văn mẫu 9!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button