Nhạc sỹ Phú Quang và những tác phẩm bất hủ theo thời gian

Các tác phẩm của nhạc sĩ phú quang

Nhạc sĩ Phú Quang trút hơi thở cuối cùng vào ngày 8/12 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Soo (Hà Nội). Ông qua đời ở tuổi 72 sau một thời gian điều trị bệnh. người nhạc sĩ tài hoa qua đời để lại một di sản nghệ thuật đồ sộ với hơn 600 ca khúc. Âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang đã gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt Nam trong và ngoài nước từ nhiều thập kỷ qua.

Nhạc sĩ Phú Quang tên đầy đủ là Nguyễn Phú Quang, sinh năm 1949 tại Cẩm Khê, Phú Thọ, quê quán ở xã Thượng Lương, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Năm 5 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Hà Nội, năm 37 tuổi anh chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh và năm 2008 anh trở lại Hà Nội.

img-bgt-2021-nhac-si-phu-quang-2625-1638931131-width700height470-16389342757541339733790.jpg

Nhạc sĩ Phú Quang trút hơi thở cuối cùng vào ngày 8/12 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp kèn cor vào năm 18 tuổi, từ năm 1967-1978, nhạc sĩ Phú Quang công tác tại Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch. Năm 1978 ông học tại Nhạc viện Hà Nội ngành Chỉ huy dàn nhạc. Năm 1982, sau khi tốt nghiệp, nhạc sĩ công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Xem thêm: Thông điệp ẩn giấu đằng sau các tác phẩm đạt giải Cuộc thi YOP – YOUR OWN PLANET

vào năm 1985, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời của nhạc sĩ khi ông quyết định theo đuổi sự nghiệp của nam giới. nhạc sĩ công tác tại phòng ca múa nhạc sở văn hóa thông tin thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là lúc Phú Quang viết ca khúc, nhạc phim, nhạc cho sân khấu, làm chương trình, dựng phòng thu riêng, ở nhà và ngoài trời, gọi là tigon studio.

Xem Thêm : Cô bé bán diêm – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

Năm 1986, ca khúc em ơi Hà Nội ra đời đã ghi dấu tên tuổi của nhạc sĩ Phú Quang trong lòng công chúng. bài thơ hỡi ơi, hà nội đ ược nhà thơ phan vũ viết năm 1972, trên căn gác nhỏ trên phố hàng bún, trong những ngày thành phố chìm trong mưa bom B52 xối xả.

Anh ấy thân với trường phái họa sĩ bui xuan, nên anh ấy thường đi theo nó. bui xuan phái sơn phố nghĩ phố. Anh chắt lọc cảm xúc và bối cảnh thơ về những gì đẹp nhất của người phụ nữ Hà Nội, những góc phố phủ đầy rêu, những mùa đông Hà Nội.

Xem thêm: Kim Dung có bao nhiêu tác phẩm truyện võ hiệp? – Thư Viện Hỏi Đáp

Tiết lộ về ca khúc này, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ anh và nhạc sĩ Trần Tiến, nhà thơ Phan Vũ đã gặp nhau trên sân khấu TP.HCM vào một buổi chiều.

nhạc sĩ phan vũ đã đọc bài thơ này cho anh ấy nghe. sau khi nghe nhạc sĩ phu quang nói: “bạn viết cho tôi và bạn nghe tôi đọc, tôi nghĩ bạn viết cho tôi. Bạn có thể chắc chắn rằng, từ bài thơ này của bạn, tôi sẽ có rất bài hát hay. Tôi nghĩ nó sẽ nổi tiếng “ Chỉ hai ngày sau, bài hát em phố hà nội ra đời.

“sau khi nghe xong, phan vũ nói:” Quang, âm nhạc của bạn làm cho thơ tôi tỏa sáng! Tôi không mong đợi bạn làm tốt như vậy! Cảm ơn bạn rất nhiều. Sau này, anh ấy cũng chia sẻ cảm xúc đó khi xuất hiện trong chương trình của tôi ”, Phú Quang tiết lộ. các ca khúc của anh thu hút người nghe ở nhiều lứa tuổi khác nhau, làm hài lòng công chúng.

với bài ca mùa thu (năm 1990), nhạc sĩ phu quang đã từng chia sẻ kỷ niệm đẹp đẽ này của ông với ca sĩ lê dung và nhà thơ hồng thanh quang.

Xem Thêm : Kể tên các tác phẩm văn học trung đại lớp 10 – Xuân Mai Complex

Chàng ca sĩ kiêm nhà thơ gạo cội vẫn giữ một chuyện tình đẹp và gây nhiều tò mò cho đến tận ngày nay. Chứng kiến ​​cảnh tình tứ giữa hai người và tình cờ đọc được bài thơ của Hồng Thanh Quang, nhạc sĩ Phú Quang đã đặt nhạc cho ca khúc cùng tên.

le dung là một trong những ca sĩ đầu tiên hát bài hát này và anh ấy đã để lại một ấn tượng sâu sắc khó ai có thể vượt qua được. “Sau khi nghe bài hát mùa thu qua tiếng hát lê dung, hồng thanh quang gửi lời cảm ơn” , phú quang xúc động chia sẻ.

Xem thêm: Top 30 bộ truyện tranh đam mỹ hay nhất năm 2022 – POPS

những tác phẩm nổi tiếng của phú quang có thể kể đến như: nỗi nhớ mùa đông, trong miền thương nhớ, nơi còn lại mùa hạ, nỗi nhớ, biển nhớ và em, khúc thu , không dành cho mùa thu, biển thời gian đã mất, khát khao, khoảng lặng của đêm Hà Nội, chiều hoang, bản tình ca 24

Các tác phẩm nhạc cụ tiêu biểu có thể kể đến như: Niềm tin, khát vọng, câu chuyện tình yêu, câu chuyện truyền thuyết, … ngoài ra anh còn có những tác phẩm âm nhạc cho phim nghệ thuật như: Tình ca 68, Chưa bao giờ đến tháng mười, hương vị đắng cay của tình yêu, mà đi xuống vạn li, trăng biển, có một tình yêu như thế, vượt qua bóng tối, huyền thoại về người mẹ

Nhạc sĩ Phú Quang có 3 đời vợ và 3 người con: cô giáo dạy piano trinh hương, giáng sinh và một cậu con trai, phu nhân, sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa tại Singapore. trong đó, con gái đầu lòng của nhạc sĩ Phú Quang, nghệ sĩ piano Trinh Hương, kết hôn với nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng Bùi Công Duy.

với nghệ sĩ phu quang, những người phụ nữ đi qua đời ông đều được ông trân trọng, dành những mỹ từ. nhạc sĩ hết lời ca ngợi người vợ thứ ba, người cũng ở bên phu quang, chăm sóc anh trong những ngày anh chống chọi với bạo bệnh.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button