TOP 14 bài Phân tích Chữ người tử tù siêu hay

Bạn đang quan tâm đến TOP 14 bài Phân tích Chữ người tử tù siêu hay phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

phân tích lời văn của tử tù nguyễn tuấn gồm 14 bài văn mẫu cực hay trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10, 11 có thêm gợi ý ôn tập. từ đó biết vận dụng những kiến ​​thức, kỹ năng đã học để viết những bài văn phân tích hay.

Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là một truyện cổ tích đã đạt đến độ “gần như toàn mỹ”. Chữ người tử tù đã thể hiện được phong cách nghệ thuật đặc sắc của nhà văn, khắc họa tính cách nhân vật thông qua biện pháp tương phản. Qua câu chuyện Chữ người tử tù, tác giả khẳng định cái đẹp tồn tại vĩnh hằng, thể hiện lòng yêu nước thầm kín của Nguyễn Tuân. vì vậy đây là 14 bài văn hay phân tích những câu nói của người tử tù, mời các bạn đón đọc.

lược đồ phân tích lịch sử của những kẻ bị kết án tử hình

i. mở đầu

Bạn đang xem: Người tử tù

– Giới thiệu sơ lược về tác giả nguyễn tuấn: một nhà văn tài hoa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong nền văn học hiện đại Việt Nam

– miêu tả chung về tác phẩm của một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách tài năng nghệ thuật của ông, được in trong tập vang bóng một thời (1940)

ii. nội dung bài đăng

1. tình huống câu chuyện

  • gian: nhà tù. đây không phải là nơi tụ tập.
  • thời gian: vài ngày cuối cùng trước khi rời trường trung học.

⇒ không gian và thời gian góp phần tạo nên kịch tính của tình huống.

– cuộc gặp gỡ bất thường của hai con người bất thường:

⇒ cuộc hội ngộ diễn ra giữa nhà tù căng thẳng

2. nhân vật được đào tạo chuyên sâu

a. một nghệ sĩ tài năng

– mọi người từ khắp nơi trong tỉnh khen ngợi họ là ai:

  • có tài viết chữ “rất nhanh và rất đẹp”.
  • “Chữ ông cao thì đẹp, chữ thì rất vuông… nếu bạn có chữ ông thì quả là một báu vật. . cuộc sống. ”

b. một người có lòng dũng cảm bất khuất

– là thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình.

– ngay khi bạn đặt chân vào nhà tù: hãy bình tĩnh rũ bỏ đám rệp trên cầu thang:

⇒ sự hiền lành, thanh đạm của cây nho

– khi quản giáo đối xử đặc biệt với bạn: “thoải mái tiếp rượu và thịt” như “làm mọi việc trong tâm trí bình thường”

⇒ tinh thần tự do, cách cư xử ung dung, bất chấp cái chết.

– Người quản giáo trả lời với thái độ khinh bỉ: “Bạn hỏi tôi muốn gì… vào đi”.

⇒ không phục tùng quyền lực.

⇒ khí phách của một anh hùng.

c. một nhân cách, một thiên tài cao quý

<3

– khi bạn không biết lòng người quản giáo: hãy coi anh ta là kẻ nhỏ nhen

– biết rõ tấm lòng “đặc biệt” của quản ngục: rèn luyện cao mới chấp nhận lời nói đó

⇒ chỉ dành cho những người biết quý trọng tài năng và quý trọng sắc đẹp.

– câu nói của trường trung học với quản giáo: “hầu như … trên thế giới”

⇒ tôn trọng những người có sở thích cao cả, có nhân cách cao đẹp.

⇒ cao cao là một nghệ sĩ anh hùng, một thiên tài thuần túy.

3. nhân vật quản giáo

a. trái tim của những tài năng lẫn nhau

– Trong những ngày tháng rèn luyện cao độ, quản ngục luôn tỏ thái độ tôn trọng và khiêm tốn

– đối xử đặc biệt một cách dũng cảm

<3

b. khao khát và đánh giá cao vẻ đẹp

<3

– lo rằng nếu không nghe lời sư phụ trước khi bị xử tử thì “sẽ ân hận suốt đời”

4. cảnh văn bản

– thời gian: đêm trước ngày trung học bị xử chém, khi chỉ nghe thấy “tiếng mồm trong chòi canh”

– địa điểm: nhà tù tỉnh

– không gian: phòng tối, ẩm thấp và hẹp …

– đây là “cảnh tượng chưa từng có”:

  • danh tính và hành động của người phát hành và người nhận các bức thư đặc biệt:
  • các cặp được xây dựng từ các danh mục đối lập nhau

– Chi tiết viên quản ngục cúi đầu trước kẻ bị kết án: thức tỉnh trước cái đẹp, viên quản ngục đã thoát ra khỏi cái tầm thường, an phận để đến với cái đẹp.

⇒ Toàn cảnh từ là một bài ca dao tôn vinh vẻ đẹp, lòng nhân hậu, nhân hậu của những con người trong hoàn cảnh tăm tối nhất của chốn lao tù.

iii. kết thúc

– khẳng định những đặc sắc nghệ thuật làm nên thành công của tác phẩm

– từ bị giam cầm là một tác phẩm xuất sắc đạt đến mức “gần như hoàn mỹ và hoàn mỹ” (vu ngọc phan)

……………..

xem chúng: phân tích sơ đồ lời nói của những người bị kết án tử hình

phân tích đôi lời của bị án tử hình nguyễn tuấn

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 1

Nguyễn tuấn được coi là “một đại văn hào, một nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp”, ông có một vị trí và ý nghĩa quan trọng trong nền văn học Việt Nam. trước cách mạng ông trốn chạy thực tại tìm về một thời oanh liệt, tập truyện là tuyển tập tiêu biểu nhất cho phong cách của ông trước cách mạng. trong đó không thể không nhắc đến chữ tử tù đối với chữ hiếu truyền thống.

Chữ người tử tù được in trong tập Tiếng vang từng xuất bản năm 1940, khi tác phẩm xuất hiện trên tạp chí tao đàn, dòng cuối cùng được đặt tên, sau đó đổi thành chữ “tù binh” sau được in thành sách. . tác phẩm đã truyền tải trọn vẹn tinh thần của tác giả, cũng như giá trị nhân văn của tác phẩm. “chữ” là hiện thân của cái đẹp, là tài năng tạo nên cái đẹp, cần được tôn vinh, ca ngợi. “Chữ người tử tù” là đại diện cho cái xấu, cái ác, cần phải loại bỏ khỏi xã hội. ngay từ tiêu đề đã có những mâu thuẫn gợi mở tình huống truyện khó hiểu, khơi dậy trí tò mò của người đọc. từ đó làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm: tôn vinh cái đẹp và tài năng, khẳng định sự bất tử của cái đẹp trong cuộc sống.

tác phẩm có một tình huống gặp gỡ rất độc đáo và lạ lùng, họ diễn ra trong một hoàn cảnh tù tội, những ngày cuối cùng của một tử tù được đào tạo bài bản, một con người có chí và có tài nhưng không thể vượt qua thời gian. địa vị xã hội của hai nhân vật cũng có nhiều mặt đối lập. đào tạo những nghĩa sĩ, những kẻ muốn lật đổ trật tự xã hội đương thời. còn quản giáo là quản giáo tỉnh, đại diện cho trật tự xã hội và pháp luật hiện hành. nhưng xét về nghệ thuật, vị trí của chúng hoàn toàn đảo ngược: chủ nhân là nhà thư pháp tài ba, người sáng tạo ra cái đẹp, còn thần vệ là người yêu quý và trân trọng cái đẹp, người sáng tạo ra cái đẹp. là mối quan hệ mật thiết với nhau. với tình huống truyện độc đáo, anh đã giúp câu chuyện diễn biến một cách logic và hợp lý đưa nó lên cao trào. từ đó giúp bộc lộ tính cách nhân vật và làm nổi bật chủ đề của truyện: sự bất tử của cái đẹp, sự chiến thắng của cái đẹp. sức mạnh gợi cảm của vẻ đẹp.

Điểm nổi bật trong vở kịch là Huấn Cao, người có tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắp nơi: “ai ở tỉnh ta vẫn khen ông viết rất nhanh và rất đẹp” mà tiếng tăm của ông khiến ai ai cũng biết. tài năng của ông còn gắn liền với khát vọng và sự kính trọng của mọi người. có được những con chữ cao cao là niềm mong ước của mọi người, được treo chữ của ông tại nhà là một niềm vui và vinh dự lớn. tài năng luyện cao không chỉ dừng lại ở mức bình thường mà đã đạt đến mức phi thường, siêu phàm.

Không chỉ tài năng, vẻ đẹp của huấn luyện viên cao còn là vẻ đẹp của sự thuần khiết trong sáng: “vốn dĩ đoản mệnh, ngoại trừ tri kỷ thì ít khi mở lời”. “khoảnh” ở đây có thể hiểu là sự kiêu ngạo về tài năng sáng tác, bởi ông ý thức được giá trị của tài năng, luôn trân trọng từng con chữ mình viết ra. Mỗi chữ anh viết ra đều như một món quà mà thượng đế ban tặng cho chính mình, vậy nên anh chỉ có thể dùng những lời đó để trao gửi đến trái tim người đời. Trong cuộc đời, bà không bao giờ buông lời quyền uy với ai: “Tôi không bao giờ sinh ra vàng bạc châu báu hay quyền lực buộc tôi phải viết một câu đối”. Đặc biệt, tấm lòng bao dung ấy còn được thể hiện qua việc anh đồng ý nhường lầu cho viên quản ngục: “Tôi cảm nhận được tấm lòng tài hoa có một không hai của anh. Suýt nữa thì mất một trái tim trên đời ”, huấn luyện viên trải lòng với những người coi trọng sắc đẹp và tài năng.

trong cao cao, chúng ta cũng có thể nhìn thấy ở anh vẻ đẹp của một người đàn ông có khí chất và khí chất hơn người. ông là người kiệm lời nhưng không theo đạo, dám cầm đầu đại loạn chống lại triều đình. khi bị bắt, hắn vẫn giữ tư thế kiêu hãnh, trước sự đe dọa của tên cai ngục dẫn giải, quản giáo không quan tâm, khinh bỉ, hắn vẫn lạnh lùng đập mũi vào bệ đá … khi sự. cán bộ quản giáo xuống buồng giam hỏi han, ân cần và khinh khỉnh: “anh hỏi tôi muốn gì, tôi chỉ muốn một điều, đó là anh đừng đặt chân đến đây”. Lúc nhận tin dữ (ngày mai sẽ cắt kính), hãy bình tĩnh, mỉm cười.

và đẹp nhất là cảnh chữ, ba vẻ đẹp của nó hội tụ và tỏa sáng. trên tấm vải trắng vẫn còn nguyên nét chữ “vuông tươi” nói lên hoài bão và sự phấn đấu của một con người có bản lĩnh. anh ấy không chú ý đến mọi thứ xung quanh mình, anh ấy chỉ tập trung vào việc tạo ra những bài viết tuyệt vời. cùng viên quản ngục xin chữ, trường trung học cũng hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, trong những giây phút cuối đời ông đã viết thư cho viên quản ngục, dành tặng tấm lòng tài hoa có một không hai trên đời.

Người quản giáo là một người có số phận bi thảm. Ông có một tính cách hiền lành, ông tôn trọng những người ngay thẳng, nhưng ông đã phải sống trong tù, một môi trường chỉ có sự tàn nhẫn và lừa dối. nhân cách cao đẹp của ông đối lập với hoàn cảnh sống tù đày. anh ta nhận thức được bi kịch của mình, bi kịch của sự lạc lối, của một nghề nghiệp sai lầm. nhưng dẫu vậy, tâm hồn cao đẹp, tâm hồn nghệ sĩ vẫn được lưu giữ trong Quản ngục. anh khao khát có được những lời từ hồi cấp ba để treo ở nhà, và sẽ thật tiếc nếu anh không nhận được lời từ huấn luyện viên. nhưng việc xin chữ của người tử tù là điều vô cùng khó: bản thân là quản giáo, nếu có thái độ ngăn cản hoặc xin chữ của tử tù: luyện cao, chắc chắn sẽ gặp tai họa. Thêm vào đó, “phong bì” vốn cao không phải dành cho tất cả mọi người. trong những ngày huấn luyện cuối cùng, quản giáo đã có những hành động bất thường, thờ ơ với tử tù. ngoài vẻ đẹp tâm hồn viên quản ngục được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn văn. anh ta kính trọng và ngưỡng mộ, chính vì vậy mà anh ta đã bất chấp tất cả để tổ chức một đêm xin thẻ chưa từng có. ba con người, ba nhân cách cao đẹp quây quần chứng kiến ​​chữ viết dần xuất hiện…, người bảo vệ khiêm tốn cất từng đồng tiền kẽm để đánh dấu ô chữ, với thái độ trân trọng, ngưỡng mộ cái đẹp. Trước sự giải bày của quan cao huấn, viên quản ngục khoanh tay cúi đầu lạy tên quản ngục, “thằng ngu dốt này lạy”.

Tác phẩm đã tạo ra một tình huống truyện độc đáo. Với nghệ thuật tạo hình nhân vật độc đáo, mỗi nhân vật đều có vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp tự nhiên, khí phách, trọng những người hiền tài. Đồng thời, vở kịch cũng thành công khi Nguyễn Tuân gợi được không khí xưa nay chỉ còn ầm ầm. nhịp điệu của các cụm từ chậm rãi và có chủ ý, giúp khôi phục không khí cũ của tác phẩm. lối viết tương phản được áp dụng một cách khéo léo và khéo léo.

Qua truyện ngắn Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân đã thể hiện niềm tin vào sự chiến thắng tất yếu của cái đẹp, cái trời trước cái xấu, cái độc ác. đồng thời cũng thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống, từ đó thầm bày tỏ lòng yêu nước của mình. Với nghệ thuật xây dựng tình huống độc đáo, ngôn ngữ tài hoa đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

phân tích từ ngữ của các tù nhân bị kết án tử hình – mẫu 2

nguyen tuan là một người rất tài năng, một bậc thầy về truyện ngắn. các sáng tác của ông được chia thành hai thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám. thời kỳ trước, ông được coi là nhà văn có “gu thẩm mỹ”, say mê cái đẹp và coi cái đẹp là đỉnh cao của nhân cách con người. “vang bóng một thời” là tập truyện tiêu biểu cho sáng tác thời kỳ này của Nguyễn tuấn, không tin vào hiện tại và tương lai, đi tìm vẻ đẹp quá khứ của một thời xa xưa, vẻ vang với phong tục, thú vui tao nhã. vui nhộn trong đó có trò chơi chữ của Huấn Cao và Quản ngục trong truyện Chữ người tử tù. Hai nhân vật có nhân cách cao đẹp, thiên lương trong sáng, dung dị được thể hiện trong tác phẩm đã làm nổi bật tài năng và tư tưởng văn học của Nguyễn Tuân.

bậc thầy sử học là người có tài viết chữ đẹp, nhưng bị kết án tử hình vì chống lại triều đình. trước khi xử án, ông bị đưa đến nhà giam với một quản ngục và một nhà thơ yêu văn, kính trọng những người tài cao, nên ông đã cho các tù nhân đối xử đặc biệt, mong rằng ông sẽ dạy cho ông cách viết. Thấu hiểu nỗi lòng ấy, một tử tù với lương tâm trong sáng đã thốt lên những lời lẽ chưa từng thấy. tình huống truyện là cuộc gặp gỡ giữa hai con người khác nhau, một bên là thầy giáo cấp ba có tài viết lách nhưng lại phải đối mặt với triều đình, một bên là viên quản ngục đại diện cho người bảo vệ xã hội phong kiến ​​hiện nay. đặt hàng. nhưng khao khát ánh sáng của lời nói. hai con người đối lập trên bình diện xã hội, nhưng lại là bạn chung trên bình diện nghệ thuật. nhân vật đã được Nguyễn tuấn đặt vào một tình huống đối lập, tạo kịch tính cho câu chuyện và sắp đặt để từ đó là nút thắt được cởi trói.

người thầy là một anh hùng tài năng, uyên bác, dũng cảm, bất khuất và có thiên tư trong sáng thể hiện trong tác phẩm. trước hết là gián tiếp ở phần đầu qua cuộc đối thoại của viên quản ngục với nhà thơ. tài viết chữ đẹp của anh được nhân dân trong tỉnh khen ngợi khiến viên quản ngục đau đáu một nỗi niềm với mong muốn có được cái chữ của anh. rất “. Nguyễn Tuân đã miêu tả khát vọng của viên quản ngục làm nổi bật tài năng nghệ thuật mà bao người trong giới khao khát có được. Không những thế, người tử tù rất anh dũng lại là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình vì bất mãn với. pháp trị của phủ, vốn không sợ hãi trước sự đe dọa của những người lính áp giải hắn, ngược lại còn thoải mái và kiêu hãnh, hắn mặc cho mưa bọ rơi trên sàn nhà, bình tĩnh tiếp nhận rượu và thịt như một. tù nhân tự do trong nhà tù. Có bao nhiêu người trước khi chết vẫn giữ được dũng khí và cách cư xử như vậy? anh ta tỏ vẻ khinh thường quản ngục, nói: “Anh hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều duy nhất là anh không đặt chân vào đây ”. Xưa nay tôi chỉ thấy cán bộ quản giáo mắng nhiếc phạm nhân chứ hiếm khi ngược lại. Người đó hiện lên trong tâm trí những tên quan coi anh ta là tội phạm nguy hiểm, chọc trời chọc nước. để nhận một nhát chém, vẫn chấp nhận cái chết một cách bình tĩnh và tự tin. được đào tạo chuyên sâu để không bao giờ khuất phục trước uy quyền, sức mạnh và bạo lực. ông là một nhân vật hiếm có do sự kết hợp giữa tính nghệ thuật và tính anh hùng, tạo nên nét riêng biệt, độc đáo khác hẳn với những nhân vật của “thời oanh liệt”. người đó cũng có thiên tư thuần túy, không phải ai trong đời cũng cho lời, đời người cũng chỉ có ba lần như vậy ba người tâm tình. nhưng khi hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, ông đã mỉm cười và nhắc nhở nhà thơ phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để có cơ hội được đáp lại tấm chân tình ấy. giọng nói lớn đã trở nên nhẹ nhàng và dịu dàng hơn rất nhiều: “Hãy về thưa với thầy cô, đêm nay khi lính canh trở về trại nghỉ ngơi, hãy mang đến đây mực, bút và cả đuốc, tôi sẽ truyền lời cho cậu.” cho chữ thay vì viết chữ nghe như lời người trên trao cho người dưới. Anh ấy nói rằng “lời nói là quý giá. Tôi không bao giờ sinh ra vàng bạc hay quyền lực mà bắt tôi phải viết đôi câu đối “Hắn không sợ giàu có vinh hoa, cũng không sợ cường quyền mà ép mình làm điều mình không thích. Dù ở trong tù.” bị giam cầm về thể xác, tâm hồn của anh ấy không bao giờ là tù nhân, anh ấy luôn tự do về nhân cách.

quyết định phát biểu trong tình huống “vô tiền khoáng hậu”, theo nguyen tuan. tả cảnh đúng chất là một nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn tài hoa đáng khâm phục. thời gian là đêm cuối cùng của một tù nhân trước khi đưa ra xét xử. cảnh từ vừa lạ vừa đẹp như ảo ảnh. lạ bởi trước đây, người ta thường nói lời trong phòng sạch sẽ, sáng rực ánh nến, nghi ngút khói hương, nhưng ở đây trong nhà tù không có gì khác ngoài “một căn phòng nhỏ, ẩm thấp, tối tăm, vách cuội”. Đất đầy phân chuột, phân gián ”, chỉ có ánh sáng từ ngọn đuốc bôi dầu đỏ rực, khói như cháy nhà.“ Chỉ có ánh sáng từ ngọn đuốc bôi dầu đỏ rực, khói như lửa đốt nhà. ”Nhà thơ lại rùng mình, cầm cái ống mực. viên quản ngục dùng hai tay nâng tấm lụa trắng tinh trải trên mặt bảng. “cổ thì còng, chân thì xích, giẫm chữ trên lụa”, từng nét chữ viết vội “, người tù viết xong một chữ. , viên quản ngục cúi xuống cất những đồng tiền kẽm đã đập đi. trò chơi ô chữ đặt trên tấm lụa sáng. ta thấy thế đối lập giữa một người tù bị giam cầm và hai con người tự do, những người đại diện cho sức mạnh thời bấy giờ. Vị đại sư ung dung tự tại, và đối lập với lập trường đó là cái “quằn quại” của viên quản ngục và cái “rung rinh” của nhà thơ. “Cái cúi đầu” của viên quản ngục không phải là cái cúi đầu khiêm tốn mà thay vào đó là rất trân trọng. anh cúi đầu kính cẩn trước cái đẹp là điều nên làm ở đời. vị trí và thái độ hoàn toàn bị đảo ngược. kẻ có quyền không có uy, kẻ bị kết án tử hình có quyền giết người, kẻ đáng lẽ phải giáo dục, dạy dỗ tội phạm thì nay lại bị kẻ phạm tội giáo dục lại nhân cách. và đức hạnh. lời khuyên thay đổi nơi ở, “người quản lý phải tìm về quê hương của mình để sống, chúng ta hãy thoát khỏi cái nghề này trước, sau đó nghĩ đến chơi chữ. Hãy đến và làm vấy bẩn cuộc sống lương thiện của mình” là lời khuyên chân thành để giữ vững một nhân cách tốt. trước tấm lòng chân thành ấy, viên quản giáo đã lùi lại một bước và nói gần như vừa khóc vừa xúc động: “thằng ngu dốt này xin kính phục”. cả ba người đều ở cùng một trang, cùng một tình yêu say đắm cái đẹp, cái đẹp của chữ viết gắn liền với vẻ đẹp tâm hồn và tính cách trong sáng như thiên thần.

như vậy, qua tác phẩm “Chữ người tử tội” nguyễn tuấn đã cho ta thấy được ba thái độ sống của con người đối với cái đẹp. thứ nhất là thái độ phá phách. điều đó thể hiện ở những người lính mà nhà văn miêu tả ngắn gọn ở phần đầu với thái độ hách dịch, coi thường cấp trên và bạn tù. họ là những tia chớp tàn bạo chỉ biết đánh nhau ở đó, trong nhà tù từ lâu đã nhiễm thói đầu trâu mặt ngựa. hơn nữa, qua mệnh lệnh của quan đại thần ở hưng sơn, đốc đường đại diện cho chính quyền phong kiến ​​bảo thủ, trì trệ, ra sức tiêu diệt bậc hiền tài để bảo toàn ngai vàng độc ác, tàn ác cho nhân dân.

Thái độ thứ hai là yêu cái đẹp và coi trọng người tài. thể hiện qua tấm lòng và hành động của viên quản ngục và nhà thơ. họ yêu những lời dạy cao đẹp qua những lời đồn đại, họ luôn mong muốn được gặp những người hiền tài, thậm chí là liều mạng để có thể thực hiện được ước nguyện cao cả là xin chữ của mình. họ than thở rằng lẽ ra một người tài giỏi như anh ta đã bị thanh gươm hủy diệt. cái đẹp được mọi người đánh giá cao, nhưng biết đẹp đẽ quý giá thì cũng đáng trân trọng vì nó làm cho con người đẹp hơn, phẩm chất cao hơn, thơm hơn cho tấm lòng trong sáng và thuần khiết.

Thái độ thứ ba là sự cao thượng, hào hiệp của những người chính trực và cao thượng, những nghệ sĩ tài hoa xuất thân từ trường phổ thông. điều đó thể hiện qua tính cách và hành động của anh ta được tác giả khắc họa. cao cao là con người đặc sắc, độc đáo trong các tác phẩm của Nguyễn tuấn, để lại cho tác giả niềm kính trọng và nỗi xót xa, tiếc nuối cho một con người tài hoa, bạc mệnh mà gặp lại. Đó không phải là thời điểm thích hợp, đúng điểm đến. giáo dục đại học ngày nay rất nhiều, nhưng nhiều người đang dần bị vùi lấp bởi quyền lực và sức mạnh của đồng tiền. Theo thông tin từ Bộ giáo dục ngày 17/7/2018 tại hà giang, sau khi thanh tra kiểm tra công tác bằng cấp, 114 thí sinh đã bị hạ bằng do điểm thi đã công bố gian lận và tăng quá nhiều so với điểm thi thực tế. kỹ năng của trẻ em. vấn nạn chảy máu chất xám, mua điểm, mua công chức, bán chức … đã khiến nhiều người tài năng, thực sự bị đánh đập dã man. đó là nỗi đau lớn của ngành giáo dục cả nước và nhân dân Việt Nam. tài năng ở vị trí HLV đẳng cấp nhưng lại bị cướp đi một cách trắng trợn cơ hội cống hiến cho đất Việt.

thông qua các tác phẩm tác giả có thể bày tỏ suy nghĩ của mình về nghệ thuật và phẩm giá con người. nhân cách cao đẹp là sự tổng hòa của tài và trí, cái đẹp luôn phải gắn với cái thiện không thể tách rời, cái đẹp tự nó là đạo đức. cái đẹp không chỉ được tạo ra ở nơi thanh cao, trong sạch, mà ngay cả trong môi trường xấu xa, gian ác, nó vẫn luôn tồn tại nhưng không chết, trái lại càng ngày càng tỏa sáng. chỉ có vẻ đẹp mới có thể chạm vào tâm hồn con người để khiến họ trở nên tốt đẹp hơn trên thế giới.

Sự tinh tế nghệ thuật của

nguyenobedece đối lập với lối viết hiện thực và lãng mạn đan xen, ngòi bút sắc sảo điêu luyện đã miêu tả người và cảnh một cách chi tiết và tỉ mỉ, để lại ấn tượng sâu sắc. Nguyễn tuấn hẳn là một người yêu quý, tôn trọng tài năng và sắc đẹp mới viết nên câu chuyện “Chữ người tử tù” với sự hóa thân thành hai con người có nhân cách cao đẹp như Huấn Cao và viên quan. quản giáo rất tốt.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 3

Nhà thơ nổi tiếng người Mỹ Ralph Emerson đã từng nói rất hay rằng: “Yêu cái đẹp là lẽ thường. Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật. Nhưng biết trân trọng cái đẹp mới là người nghệ sĩ chân chính”. Có lẽ nhà văn Nguyễn Tuân đã thấm nhuần tư tưởng trên từ lâu, nhưng cả cuộc đời ông là một hành trình thú vị đi tìm cái đẹp cao cả, cái đẹp của những chuẩn mực của tạo hóa. những tác phẩm của ông về những người bị kết án tử hình đã khắc họa thành công vẻ đẹp hoàn mỹ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vẻ đẹp ấy vẫn luôn tỏa sáng và trường tồn theo thời gian.

nguyễn tuấn (1910 – 1987) xuất thân trong một gia đình nghệ nhân, quê ở làng nay là khu phố chính, quận thanh niên, hà nội. Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn có những đóng góp vô cùng quan trọng cho nền văn học Việt Nam hiện đại, cả cuộc đời ông luôn tâm huyết đi tìm cái đẹp trong cuộc sống để thổi luồng sinh khí mới vào những tác phẩm của mình, cái đẹp của con người. trong số các tác phẩm chính của ông có: hành trình (1938), vang bóng một thời (1940), song da (1960), … truyện kể về một người tù được đặt tên ban đầu trên hành lang tử thần như dòng cuối cùng. in tạp chí tao đàn năm 1939, sau in thành tập truyện gây tiếng vang một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù. hình tượng rèn luyện cao: một con người tài hoa, lỗi lạc, có chí khí hào hoa, bất khuất, dù đại bại cũng không bao giờ bỏ cuộc, vẫn giữ tâm hồn cao thượng đối mặt với ngục tù, tăm tối, gấm vóc.

thành công của một tác phẩm truyện đến từ tình huống truyện độc đáo, đó là mấu chốt đưa cốt truyện lên cao trào, như cụ Nguyễn minh châu đã từng nói: “hoàn cảnh của truyện, chính là thời khắc của cuộc đời. có vẻ rất đậm đặc. “Chữ người tử tù cũng là một câu chuyện như vậy, nguyễn tuấn đã đặt nhân vật của mình vào nghịch cảnh trớ trêu, là cuộc gặp gỡ giữa hai thế lực đối nghịch nhau. Một bên đại diện cho người tài, một bên là thế lực đen tối của xã hội phong kiến. Cuộc gặp gỡ diễn ra theo một cách kịch tính, lôi cuốn người đọc và cuối cùng, vẻ đẹp thanh lịch và tự nhiên đã chiến thắng xã hội tàn bạo và xấu xa.

Chữ người tử tù xây dựng thành công tuyến nhân vật chính, họ là trung tâm đại diện cho vẻ đẹp cao quý trong tâm hồn, bất chấp hoàn cảnh, dù hiện thực xã hội tồi tệ đến đâu, cũng không thể vướng bận nhân cách trời sinh của anh ta. trước hết là hình ảnh người thầy giáo vùng cao – một liệt sĩ, anh là thủ lĩnh của những con người vùng lên đấu tranh đòi lại công bằng cho chính mình. tuy nhiên, trong con mắt của hệ thống phong kiến, ông bị gọi là “kẻ nổi loạn”, một thủ lĩnh nguy hiểm cần bị tiêu diệt. Có ý kiến ​​cho rằng Nguyễn Tuân đã tạo dựng hình tượng Huấn Cao dựa trên nguyên mẫu Huấn Cao: một con người tài hoa, nghệ sĩ, dũng cảm và đặc biệt là tài viết chữ ở mức xuất sắc. học cao là cách gọi kính trọng, là người có họ cao, làm quan – chức việc học ở huyện.

nguyễn tuấn tiêu biểu cho vẻ đẹp của nhân vật thanh cao qua nhiều phương diện để thấy được vẻ đẹp cao thượng vươn tới chân, thiện, mỹ của bậc đại tài. Trước hết, nhà văn miêu tả Huấn Cao là một nghệ sĩ tài hoa, nổi tiếng khắp thiên hạ. gián tiếp xuất hiện trong câu chuyện của viên quản ngục và nhà thơ, rằng “quan tỉnh ta vẫn khen tài viết lời rất nhanh và rất đẹp”, không những thế còn có tài “bẻ khóa”. . và vượt qua những trở ngại. “nhà tù”. vị huấn luyện viên cao thủ xuất hiện trong vở kịch quả là một người “văn võ song toàn”, hội tụ đủ khí chất của một bậc anh hùng tài ba. Tác giả giới thiệu trường trung học với cách miêu tả vòng vo, hoàn toàn khéo léo và toàn diện. ông muốn nhân vật của mình xuất hiện một cách tự nhiên, không đột ngột, từ đó cho người đọc thấy được hình ảnh. hình ảnh một nhân vật phi thường có tiếng thơm đã lan tỏa khắp thế giới. trên khắp thế giới hễ nhắc đến tên quản ngục hay nhà thơ là ai cũng đã từng nghe qua. Tài năng và nghệ thuật của Huấn Cao còn được thể hiện rõ nét hơn khi viên quản ngục dù nguy hiểm đến mấy cũng chỉ mong có được đôi chữ “thật đẹp, thật vuông” của ông. Những câu đối của Huấn Cao quanh quẩn trong nhà là “mãn nhãn” nhiều lần, dường như không có gì trên đời có thể làm cho quản giáo vui hơn thế.

Ông cũng là một anh hùng có khí phách hiên ngang, dù ở trong tù và đối mặt với án tử hình, ông vẫn không sợ hãi mà vẫn giữ được nhân cách cao thượng, không nể nang, cường quyền. trước những lời chế giễu của quản ngục, ông chủ im bặt, “lạnh lùng, nặng tay, anh khom lưng đẩy đầu thang lên bậc đá”, một hành động dứt khoát như một lời cảnh cáo chắc nịch từ cõi chết. nhà tù với những tên bạo chúa, bạo chúa. trong chốn ngục tù tăm tối, lặng lẽ “tiếp rượu thịt, coi như việc ở đời thanh thản”, hiếm có người tù nào chết mà vẫn giữ được phong thái ung dung, điềm đạm. không sợ cường quyền, khinh thường hệ thống xã hội tàn bạo, mặc dù biết trước sẽ phải đối mặt với một trận “báo thù, thủ đoạn tàn bạo”, nhưng anh hùng không thể dối trá “bạn hỏi tôi rằng tôi có muốn gì không? Tôi chỉ muốn một điều. Tôi không đặt chân ở đây “câu nói mạnh như một gáo nước lạnh vào mặt tên phong kiến.

nguyen tuan cũng mô tả một anh hùng cứng rắn với tấm lòng cao cả. được đào tạo bài bản ngay từ khi sinh ra, không bao giờ tham lam phù phiếm, danh vọng mà bán chữ. trong cuộc đời của mình, ông chỉ viết “hai bộ tứ thơ và một bức ở giữa” cho những người bạn thân của mình. Anh cho rằng vẻ đẹp cao quý cần được trao cho đúng người để phát huy hết giá trị của nó. giáo viên trung học cảm động trước sự đối xử chân thành của người chủ và người hầu của viên quản ngục. một trái tim nhân hậu không muốn trở thành “một trái tim trên thế giới”.

ngoài nhân vật trung tâm đào tạo, nguyễn tuấn còn xây dựng thêm một tuyến nhân vật quản ngục, một con người yêu cái đẹp, tâm hồn nghệ sĩ tài hoa nhưng lại lưu lạc vào chốn dơ dáy, thô tục. đồng thời, nhà văn xây dựng hai nhân vật chính song song với nhau, đều tỏa sáng với vẻ đẹp tâm hồn tao nhã. người quản giáo dường như đã chọn nhầm nghề, anh ta là “giọng ca trong trẻo giữa khúc nhạc mà tiếng nhạc hỗn loạn”. như tác giả đã nói “thần thường chơi ác, đày ải người trong sáng giữa một đống cặn bã”. thật đáng trân trọng khi sống giữa xã hội xô bồ, hỗn loạn nhưng vẫn giữ cho tâm hồn mình không bị vùi trong bùn, còn biết quý cái đẹp, trọng người tài, quả là người dũng cảm bất chấp hiểm nguy.

vào một đêm vắng vẻ, trong nhà tù tỉnh lẻ, “một cảnh tượng chưa từng xuất hiện”. trong phòng giam tối và chật hẹp, mùi ẩm mốc bốc lên, xung quanh đầy mạng nhện, mùi hôi thối của phân chuột, gián. trong không khí mịt mù, ngọn đuốc đỏ rực cháy rực. “Một người tù, còng cổ, chân bị xích, vẽ đậm nét chữ trên tấm lụa trắng tinh”, viên quản ngục “cúi đầu”, nhà thơ “run run cầm mực” dường như là vị trí của nhân vật. bất ngờ khép nép, thành kính trước một tử tù. cái đẹp không đơn độc, không tồn tại cùng cái ác mà chinh phục họ, nhân hóa những tâm hồn vướng bụi trần để giúp họ thức tỉnh và tìm lại con người vốn có của mình.

Chữ người tử tù của tác giả Nguyễn Tuân là một câu chuyện cổ tích đã đi đến “gần hơn với cái hiểu và cái đẹp”. tác phẩm thể hiện phong cách nghệ thuật tài tình của nhà văn, tạo dựng thành công tình huống truyện độc đáo, khắc họa tính cách nhân vật thông qua biện pháp tương phản, tương phản sắc nét, ngôn ngữ trang trọng giàu hình ảnh sinh động. . Trong suốt chiều dài lịch sử, tác giả đã khẳng định cái đẹp tồn tại vĩnh hằng, thể hiện lòng yêu nước thầm kín của Nguyễn Tuân.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 4

nguyễn tuân trước cách mạng tháng tám là một nhà văn mỹ học. ông say mê cái đẹp, ca tụng cái đẹp, tôn thờ cái đẹp. Theo anh, Mỹ là đỉnh cao của nhân cách con người. Anh ta tìm kiếm vẻ đẹp một cách dễ dàng. miêu tả vẻ đẹp bằng ngôn ngữ phong phú của riêng nó. Những nhân vật xuất hiện trong tác phẩm của Nguyễn Tuân phải là hiện thân của cái đẹp.

Họ là những người tài năng hoạt động trong những hoàn cảnh và môi trường đặc biệt và phi thường. đã phát hiện và miêu tả vẻ đẹp bên ngoài và bên trong của nhân vật. trong vẻ đẹp của mình, cô ấy bao gồm cả sự thật và lòng tốt. nó cũng kết hợp vẻ đẹp với lòng dũng cảm. truyện “Chữ người tử tù” (1939) trích trong tuyển tập “Vang bóng một thời” là tác phẩm văn học tiêu biểu và hay nhất của Nguyễn tuấn. giá trị tư tưởng và nghệ thuật sử dụng của nguyễn tuấn chủ yếu được thể hiện ở đoạn văn miêu tả “cảnh tượng vô tiền khoáng hậu”, cảnh người tử tù cho chữ quản giáo.

vị Huấn cao trong truyện “Chữ người tử tù” là một nhà Nho tài giỏi của thời đại đã qua, nay chỉ còn “tiếng vang”. Nguyễn tuấn đã dựa trên nguyên mẫu của một nhà thơ, một nhà giáo, một thủ lĩnh khởi nghĩa nông dân, một cao ba, một con người tài năng và dũng cảm phi thường để tạo nên nhân vật cao cả. họ, dạy là dạy). Trước khi trở thành một thủ lĩnh nông dân, ông cũng là một nhà giáo. Nguyễn Tuân đã dựa trên hai đặc điểm của cổ mẫu để xây dựng nhân vật Huấn cao. cao ba bao, nhà viết thư pháp nổi tiếng và ngôi chùa lừng lẫy. Xây dựng nhân vật bậc cao, Nguyễn Tuân thể hiện lí tưởng thẩm mĩ và thoả mãn tinh thần quật khởi trước xã hội đen tối tàn bạo bấy giờ.

câu chuyện có hai nhân vật chính, một người là cao huấn có tài viết lời hay, nửa còn lại là viên quản ngục mê nét chữ đẹp, quyết tìm mọi cách “xin chữ” để treo trong nhà. ông già coi lời nói của mình cao như báu vật.

Họ gặp nhau trong hoàn cảnh trớ trêu của một nhà tù. người có tài viết chữ đẹp là “đại thần” lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân (triều đình gọi là loạn, là giặc) và đang bị giam giữ chờ ngày xử tử. nhưng người đàn ông yêu những lời hoa mỹ của ông. Huấn Cao là viên quản ngục đại diện cho trật tự xã hội đó. trên bình diện nghệ thuật họ là bạn tâm giao, trên bình diện xã hội họ thấy mình ở hai vị trí đối lập nhau. tình hình của lịch sử là đầy kịch tính. từ tình huống gay cấn đó, tính cách của hai nhân vật được bộc lộ và thể hiện sâu sắc chủ đề của câu chuyện.

huấn luyện viên cao lớn nói: “Tôi sinh ra không có vàng và sức mạnh, điều đó buộc tôi phải viết một câu ghép.” giáo dục đại học coi thường tiền bạc và chức quyền, nhưng giáo dục đại học lại làm vui lòng quản ngục bởi vì con người sống ở nơi bùn lầy này, nơi mà con người chỉ biết sống bằng sự độc ác, bằng sự gian dối, có người coi trọng của cải, có thể nói là coi trọng cái đẹp. “Tôi cảm nhận được tấm lòng độc đáo và tài năng của các bạn. Tôi không biết liệu một người như cô giáo ở đây có những sở thích cao cả như vậy không.” không dễ để quản giáo nhận được lời chuẩn bị cao. đã bị nghi ngờ, bị sa thải. có lần anh vào trại giam gặp và được đặc trị để xin chữ nhưng bị anh hắt hủi: “anh hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều. Anh không đặt chân đến đây”. sau này, hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, anh ta đã nói một lời sâu sắc và cảm động: “Suýt nữa thì tôi đã phản bội một trái tim trên đời”.

bất chấp quyền lực và tiền bạc, giáo dục đại học chỉ tôn trọng những trái tim biết làm đẹp, tài năng và sở thích cao quý. những người này làm theo lời chỉ dạy cao mà vẫn giữ được “lương trên trời”. anh ta khuyên quản ngục nên bỏ công việc bẩn thỉu của mình, “lương thiện ở đây khó mà giữ được lương thiện rồi đến làm hoen ố cả đời lương thiện của anh”.

đào tạo cao vẫn đẹp trong đền thờ. anh là một tử tù cận kề cái chết vẫn giữ được tư thế hào sảng, thực sự là khí phách của một bậc anh hùng chỉ huy. “Đêm đó, khi trong trại tù tỉnh chỉ nghe thấy tiếng mõm trên đồng hồ, một cảnh tượng chưa từng có đã diễn ra trong một căn phòng chật chội, ẩm thấp, đầy mạng nhện và phân chuột đầy phân gián. tác giả cố tình miêu tả bằng cách đối lập tính cách cao quý của trường trung học với sự bẩn thỉu và bẩn thỉu của ngục tù, một mô hình thu nhỏ của xã hội lúc bấy giờ.

Người đẹp trung học rạng rỡ xuất hiện vào ban đêm để viết thư cho hiệu trưởng. chính trong tình tiết này, vẻ đẹp và lòng dũng cảm đã hòa hợp với nhau. Dưới ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc bôi dầu, “một phạm nhân bị còng trên cổ, bị xích ở chân, đang dập chữ viết tay trên tấm lụa trắng tinh trải trên mặt bảng. Anh ta dừng lại… Nhanh chóng cất những đồng tiền kẽm đi. đánh dấu trò chơi ô chữ trên tấm lụa bóng. ” hình ảnh người bị kết án tử hình trở nên thật hào hùng. cai ngục và thư ký trở nên nhỏ bé, thụ động và nghiêng về phía tử tù.

tại sao nguyễn tuấn lại nói đây là “cảnh tượng chưa từng có”?

cảnh này thực sự rất lạ, chưa từng có vì cách chơi chữ thanh tao với phần radio không diễn ra ở phòng làm việc, thư viện mà ở trong ngục tối chật chội, bẩn thỉu và hôi hám.

một cảnh tượng kỳ lạ chưa từng có là hình ảnh người tử tù nổi bật trong vẻ uy nghiêm lộng lẫy, trong khi viên quản ngục và viên lục sự, đại diện cho xã hội đương thời, run sợ.

cho thấy trong ngục tù tăm tối, hiện thân của cái ác, sự tàn bạo, không phải cái xấu, cái ác đang thống trị mà chính cái đẹp, lòng dũng cảm, cái thiện và cái cao cả đang ngự trị. với cảnh từ này ngục tù tăm tối đã sụp đổ, bởi không còn người tử tù, không có người giám hộ và không có thư từ, chỉ còn một nghệ sĩ tài hoa tạo nên cái đẹp trước con mắt ngưỡng mộ. với ánh sáng thuần khiết của vẻ đẹp, vẻ đẹp của ân sủng và khí chất thần thánh. cũng với cảnh này, kẻ bị kết án tử hình đi vào cõi bất tử. sáng mai anh sẽ bị xử tử, nhưng bức thư vuông đẹp đẽ thể hiện hoài bão cả đời trong lụa trắng của anh vẫn sẽ ở đó. và đặc biệt là lời khuyên của ông đối với viên quản ngục có thể coi là minh chứng của ông cho đạo đức con người trong thời đại đầy biến động đó. Nguyễn Tuân quan niệm cái đẹp đi liền với cái thiện. người yêu cái đẹp trên hết phải là người của trời cho. vẻ đẹp của sự vâng lời nguyễn còn gắn liền với lòng dũng cảm. hóa thân của cái đẹp là hình ảnh một người thầy cao đẹp có khí phách lừng lẫy, ngày đêm soi sáng cho con chữ trong chốn lao tù.

Ngoài hình ảnh hùng vĩ của trường trung học, chúng ta còn thấy một trái tim trên thế giới. trong đêm chữ, hình ảnh người quản giáo cũng thật xúc động. đó là âm thanh trong trẻo xen vào giữa bản nhạc mà âm nhạc hỗn loạn. tư thế khom lưng, giọng nói nghẹn ngào, cung kính và cử chỉ run run cầm lọ mực không phải là sự khuất phục hèn nhát mà là thái độ chân thành khiến chúng ta cảm thương cho con người tội nghiệp này. .

Xem Thêm : đông trùng hạ thảo tiếng anh là gì

<3 Lối viết sắc sảo, điêu luyện khi dựng người, dựng cảnh, từng chi tiết đều gợi cảm, ấn tượng. Ngôn ngữ Nguyễn biến hóa, sáng tạo, chuyển động, có nhịp điệu. một không khí trang nghiêm xưa cũ đầy xúc động, có phần bi thương trong đoạn văn.

“từ kết án tử hình” không còn là “lời nói”, không chỉ là mỹ từ, mà là “lời ca tươi trẻ nói lên những hoài bão hoang dại của đời người”. đây là sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối. đó là chiến thắng của cái cao đẹp, cái cao cả, trước cái trần tục bẩn thỉu, cũng là chiến thắng của tinh thần bất khuất trước thái độ khuất phục nô lệ. Sự hài hoà giữa vẻ đẹp và bản lĩnh trong hình tượng Huấn Cao là đỉnh cao của nhân cách theo lí tưởng thẩm mĩ của Nguyễn Tuân, theo triết lí “mĩ học” của Nguyễn Tuân.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 5

Xem ngay: Thương mại điện tử (TMĐT) là gì? Sau này làm nghề gì? Các trường đào tạo TMĐT tổt

Nguyễn tuấn là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. nói đến nguyễn tuấn là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. Mỗi chữ của nguyễn tuấn là một nét vẽ tuyệt vời như một nét khắc tinh trên đá quý của ngôn ngữ (xin cảm ơn). một trong những nét vẽ tuyệt vời là cách diễn đạt của người tù bị hành quyết. mối liên hệ xuất hiện trong tác phẩm là hình tượng nhân vật cao lớn và cảnh cho chữ, một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây.

Giáo sư là một nhân vật khá điển hình trong thể loại viết tình cảm. chúng ta đều biết rằng văn học lãng mạn thường đại diện cho những hình mẫu duy tâm. có nghĩa là các nhà văn thường để trí tưởng tượng của mình chạy lung tung để tìm kiếm những vẻ đẹp hoàn hảo nhất. do đó, nhân vật được viết theo kiểu lãng mạn có tầm vóc phi thường. nó là sự thể hiện những gì mà nhà văn mơ ước và mong muốn. đó là độ cao của nó. Từ đầu đến cuối, anh ấy là một người phi thường. từ tài năng đến khí phách, từ khí chất đến khí chất, hầu hết đều có tầm vóc phi thường. Có thể nói, học lên cao là ước mơ đầy tính nhân văn của cây bút Nguyễn Tuân.

Ông là một nghệ sĩ tài năng, phẩm chất đầu tiên của cao là tài năng. câu chuyện bắt đầu bằng cuộc đối thoại giữa hai viên quản ngục và một bài thơ. ở đây, tuy lời dạy của Cao xuất hiện một cách gián tiếp nhưng cũng đủ cho ta thấy ông nổi tiếng văn võ song toàn, tiếng tăm lừng lẫy khắp tỉnh. Tài năng nổi bật nhất ở nhân vật này là khả năng viết chữ đẹp. đó là nghệ thuật thư pháp, một nghệ thuật truyền thống và siêu phàm của dân tộc. trong sự phó thác, giao phó tất cả những khát vọng sâu xa của bạn. do đó, mỗi câu chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. vì vậy, mỗi con chữ là một tác phẩm nghệ thuật, là kết tinh của vẻ đẹp tâm hồn nhà văn. mỗi con chữ là hiện thân của khí chất, thiên lương và tài năng. nhân vật được đào tạo cao thể hiện một nhân cách được đào tạo cao. nó đáng quý không chỉ vì nó viết rất nhanh, rất đẹp, rất đẹp, rất vuông vắn, mà hơn hết vì chúng là những dòng chữ thể hiện khát vọng của một đời người. vì vậy, trông chờ vào lời nói của người huấn luyện viên hàng đầu đã trở thành tâm nguyện lớn nhất, thiêng liêng nhất của Giám thị trại giam. Để có được trình độ huấn luyện cao, người cai ngục sẵn sàng thay đổi mọi thứ, kể cả hy sinh quyền lợi và mạng sống của mình. nhưng cao cao không chỉ là một người có tài, hơn thế nữa, anh còn có một tấm lòng, đó là một tấm lòng biết quý trọng phẩm giá con người.

một nhà văn nước ngoài đã nói về một sự thật sâu sắc. trái tim bạn đập, thiên tài ở đó. cho nên cái gốc của tài là ở tâm, cái gốc của tài là ở tâm. tấm lòng kính trời là gốc của phẩm chất đạo đức cao đẹp. Trong mắt Cao quản giáo chỉ là một người bình thường không làm việc trái đạo lý. bởi vì giáo viên trung học lộ ra vẻ khinh thường không che giấu, cho đến khi hắn nhận ra ngục giam thanh âm rõ ràng chen vào giữa bản nhạc mà hỗn độn hỗn độn âm nhạc, hắn mới hối hận. với tất cả sự xúc động, vị huấn luyện viên cao kều nói: Tôi cảm nhận được trái tim tài năng và độc đáo của các bạn … Suýt chút nữa tôi đã giúp được một trái tim trên thế giới. cụm từ đó đã tiết lộ cho chúng ta rằng phương châm của một nhân cách là xứng đáng với trái tim.

Cảm hứng lãng mạn luôn thúc đẩy các nghệ sĩ khắc họa hình ảnh một cách hoàn hảo, thậm chí đến mức phi thường. thầy tế lễ thượng phẩm cũng vậy. Nguyễn Tuân đã làm cho hình tượng này trở nên siêu phàm bằng cách làm nổi bật một khí phách siêu việt. căm ghét xã hội thối nát, ông lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình, sự nghiệp không thành, bị kết án tử hình. nhưng tù đày, gông cùm và cái chết không thể làm anh choáng ngợp. anh luôn ở những nơi mà tự do của anh đã bị lấy đi. đến trường trung học, tất cả sự ràng buộc, tra tấn và bỏ tù đều vô nghĩa. và khi quản giáo hỏi anh ta muốn giúp gì, anh ta chế nhạo tại sao … những lời nói của anh ta có thể là nguyên nhân để trả thù. nhưng một khi đã nói ra thì không sợ hãi, không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền và bạo lực. nó có thể được rèn luyện để hiên ngang trong suốt chiều dài lịch sử như một khí phách hiên ngang, bất khuất, một oai phong bất khuất.

Những phẩm chất tuyệt vời ấy của Huấn Cao đã tỏa sáng trong cảnh cuối cùng mà Nguyễn Tuân gọi là cảnh tượng vô tiền khoáng hậu: cảnh cho chữ. cảnh từ là một biểu hiện sống động và rực rỡ của tài năng, thiên tài và khí phách của trường trung học.

Nếu chúng ta muốn hiểu giá trị sâu sắc của cảnh cho từ đó, chúng ta không thể ngừng nói về quá trình dẫn đến cảnh cho từ đó. những người tinh ý sẽ dễ dàng nhận thấy câu chuyện có hai phần rõ rệt: phần đầu giới thiệu các nhân vật và lèo lái câu chuyện để chuẩn bị cho phần sau. phần cuối thể hiện khung cảnh của văn bản. không có phần thứ hai, phần thứ nhất chỉ là tạp nham, thiếu sức sống. nên phần hai tuy ngắn nhưng nó là kết tinh của cả câu chuyện. và lông vũ nguyễn tuấn tập trung nhiều nhất ở phần này. toàn bộ câu chuyện xoay quanh một tình huống cụ thể. đó là một cuộc gặp gỡ rất khó xử của cha tuyên úy và giám đốc nhà tù: nơi gặp gỡ là nhà tù, thời gian là những ngày cuối cùng trước khi rời tòa án trung học. những điều này làm cho tình hình trở nên khó khăn, bức xúc, khó xử lý. nhưng trớ trêu nhất vẫn là thân phận của hai nhân vật, xét về mặt xã hội, họ là kẻ thù của nhau. một bên là kẻ dám nổi dậy chống lại chế độ hiện tại, và một bên là quan chức đại diện cho chế độ đó. nhưng về phương diện nghệ thuật, họ là hai người biết nhau: một người có tài viết chữ đẹp và một người rất ngưỡng mộ tài năng ấy. Sự mâu thuẫn này đã khiến viên quản ngục đứng trước một sự lựa chọn nghiệt ngã: hoặc làm quan thì phải chà đạp lên người bạn tâm giao, hoặc muốn tri kỷ thì phải phản bội nghĩa vụ làm quan của mình. quản ngục sẽ hành động như thế nào? anh ấy hành động như thế nào thì tư duy của vở kịch sẽ nghiêng theo hướng đó.

Với tương quan như vậy, quan hệ giữa họ thoạt đầu rất căng thẳng. Mong muốn lớn nhất của quản giáo là nhận được lời nói của anh ta, nhưng đây là cơ hội cuối cùng của anh ta. Huấn Cao tuy có tài viết chữ nhưng ông chỉ dành chữ cho những người mà ông coi là bạn tâm giao. do đó, để có lời nói sẵn sàng cao, quản giáo trại giam phải được anh ta công nhận là bạn tâm giao trong vòng vài ngày tới. điều đó một lần nữa dường như không thể đạt được. trong mắt cao trung hiệu trưởng chỉ là một người nhỏ mọn, giữa bọn họ có vực sâu thăm thẳm. trên thực tế, quản ngục cũng có lợi thế trong việc đối xử với những người tù chung thân. người có nhiều quyền lực và tiền bạc. nhưng giáo dục đại học không phải là kẻ nhỏ mọn như vậy, quyền lực không thể bắt hắn phải cho lời nói, tiền bạc cũng không mua được lời nói của hắn. May mắn thay, viên quản ngục có một trái tim trong sáng, một tấm lòng ưu tú. và trái tim này đã khiến huấn luyện viên cảm động. cái chạm cao này là nguồn cảnh cho từ này.

vì vậy, học chữ không giống như việc trả một món nợ tầm thường, không giống như việc một người đàn ông sắp bị xử tử trao tài sản cuối cùng của mình cho người còn sống, cũng không phải là cơ hội cuối cùng tại một buổi biểu diễn tài năng được đào tạo bài bản, về bản chất, cho lời nói là cảm xúc của trái tim trước trái tim.

và cảnh cho chữ được nguyễn tuân là cảnh tượng chưa từng có. bởi trước hết, lẽ ra sự việc phải diễn ra ở một nơi sang trọng, tươm tất nhưng lại diễn ra trong một phòng giam chật chội, hôi hám và bẩn thỉu. và người ban cho vẻ đẹp đáng lẽ phải có trong thế giới tự do ở đây là một người đàn ông bị kết án sắp bị hành quyết. Đặc biệt, một cuộc đổi ngôi chưa từng có đã diễn ra tại đây. kẻ nắm quyền thì bị tước hết quyền hành, phải nhún nhường trước lyceum, kẻ tưởng như mất hết quyền sống lại là vị cao thủ trở nên quyền lực bằng cách chép lại lời bài hát một cách cẩn thận và đưa ra lời khuyên của bọn cai ngục. và viên cai ngục phủ phục như một người khôn ngoan: người đàn ông si mê này cầu xin sự tôn trọng của anh ta. cảnh trữ tình khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp, cái thiện trước cái xấu, cái ác. Trong căn gác tháp ẩm thấp ấy, ánh sáng của ngọn đuốc đã xua đi bóng tối, mùi lọ mực xua đi mùi phân chuột, phân gián, màu trắng của tấm lụa trắng xóa đi sự u ám của nhà tù. lúc này cái đẹp đang lên ngôi, cái đẹp đang lên ngôi, đánh bại hoàn toàn cái ác. ở những người như vậy bây giờ chỉ có sự tôn trọng và tôn kính cái đẹp. và thần đèn của trường trung học đang tỏa sáng, soi đường cho người quản giáo, một người đàn ông lạc lõng và ương ngạnh.

ở đây tác giả cũng cho rằng cái đẹp có thể tồn tại ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, đánh bại mọi cái xấu, cái ác. và cái đẹp có thể cứu rỗi tâm hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. vẻ đẹp sẽ không bị mất đi ngay cả khi bị nghiền nát. đó là giá trị nhân văn của công việc.

Với nghệ thuật vẽ mây, giăng trăng, nghệ thuật đối lập, nguyễn tuấn đã làm nổi bật hình tượng cao cả và khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp. Đồng thời, nhà văn còn sử dụng hệ thống ngôn ngữ cổ: phân biệt tài sắc, phú quý, tôn nghiêm, mong muốn đưa không khí, nhịp sống của thời phong kiến ​​xa xưa vào truyện, giúp nhà văn tái hiện lịch sử một thời. vinh quang.

phân tích lời nói của tù nhân bị kết án tử hình – mẫu 6

Đi sâu vào văn học Việt Nam, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hiện hữu khắp nơi, ghi dấu trên từng trang văn: “trong toàn vũ trụ” (thach lam). đến với những trang văn của Nguyễn tuấn – “một người dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp và chân lý”, chúng ta thấy một cuộc gặp gỡ, một cuộc hội ngộ của những mỹ nhân trong một hoàn cảnh đen tối và tàn khốc. Đó là cuộc gặp gỡ của những nhân cách cao đẹp, biết sáng tạo và trân trọng cái đẹp trong cuộc sống.

Có người đã nói rằng: “cái đẹp chiêm nghiệm là nét nổi bật trong sáng tác của Nguyễn tuẫn”. Quả thực, cái đẹp như một chất xúc tác kỳ diệu và khi bước vào trang viết của Nguyễn Tuân, nó tự bộc lộ và tỏa sáng một cách kỳ lạ. từ “viên quản ngục” là cuộc gặp gỡ mỹ miều của viên quản giáo và viên quản ngục, cuộc gặp gỡ bất thường của hai con người khác thường giữa chốn ngục tù. Với lòng say mê và ngưỡng mộ, viên quản ngục, kẻ có quyền trong ngục đã dành sự đối xử đặc biệt với người tử tù nổi tiếng với tài năng và khí phách phi thường. đó cũng là một cuộc gặp gỡ đặc biệt, một cuộc gặp gỡ chưa từng có của một tù nhân hình sự với đại diện của pháp luật và chính quyền. nhưng trong lĩnh vực cái đẹp, họ là những cá tính giống hệt nhau, những người biết cách làm nảy nở và nuôi dưỡng vẻ đẹp trong cuộc sống. xét cho cùng, “chữ người tử tù” là tập hợp những nhân cách đẹp đẽ bị giam cầm bởi bạo lực và hoàn cảnh, những người là hiện thân của cái đẹp trên cuộc đời này!

người đã hình thành và sinh ra cái đẹp trong chữ “tù” không ai khác chính là huấn luyện viên cao – “người tỉnh lẻ”, “viết chữ rất nhanh và đẹp” và “có nếu treo lên chữ “thiên sư”, trên đời có một kho báu ”. giọng ca thơm của người nghệ sĩ đã được ca tụng qua sự khao khát và ngưỡng mộ của người quản giáo. ca ngợi tài năng của huấn luyện viên cao, coi những lời nói của ông là công lao vô giá, Nguyễn tuấn đã thể hiện tình yêu cái đẹp và sự trân trọng văn hóa truyền thống của dân tộc, như cụ Nguyễn Đăng Mạnh đã nhận xét: Nguyễn tuấn là một trí thức giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. lòng yêu nước của họ mang một màu sắc riêng: gắn liền với các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. nhưng ai đó đã nói rằng “đào tạo là sự nổi loạn của vẻ đẹp”. quả là không tồi bởi vì cao không chỉ bộc lộ vẻ đẹp của thiên lương mà còn làm toả sáng vẻ đẹp rạng ngời của một dũng sĩ. Trong hoàn cảnh bị quản chế nhưng tính khí vẫn chưa nguội, hắn dám chống lại triều đình phong kiến, tỏ ra khinh thường, bất chấp vai trò hợm hĩnh của cai ngục, thái độ ngạo mạn, coi thường cách đối xử của quản ngục. nó giống như một thách thức đối với quyền lực bạo lực. khi viên quản ngục hỏi huấn luyện viên, “nếu anh cần gì khác, hãy cho tôi biết.” Tôi sẽ cố gắng cung cấp ”. huấn luyện viên trả lời: “Bạn hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều. Đó là nhà của ngươi, đừng có bước chân vào đây “. phong thái cho thấy trong bất cứ hoàn cảnh nào anh vẫn hoàn toàn tự tại. Sự nhã nhặn và khiêm tốn của viên quản ngục càng làm nổi bật thêm tầm vóc vĩ đại và vẻ đẹp kiêu kỳ của cỗ xe. ba người bạn thân, nhưng khi biết tâm tư, tấm lòng của quản giáo, thầy giáo cấp ba bỗng thay đổi: “Không biết, một người như quản giáo này lại có những sở thích cao cả như vậy. suýt nữa, ta đã đánh mất một tấm lòng trong thế gian “. Sự dạy dỗ cao đã thu phục và duy trì ánh sáng của thiên đàng và ân huệ của lời nói là hành động” trả một tấm lòng cho một trái tim trong thế gian “, hành động trả lại một tấm lòng trong Thế giới giáo huấn cao cả nhất là sự hiện diện của vẻ đẹp toàn vẹn, “sự trong sáng của trái tim” xuyên suốt “Chữ người tử tội” lấy nguyên mẫu là cao ba bất tận, nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn tuấn tuấn cao đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp thiêng liêng, thanh tao của văn hóa truyền thống, kết tinh tinh hoa dân tộc, tôi yêu, ca ngợi và xót xa những người như cụ huân, cụ nguyễn đã gián tiếp bày tỏ tấm lòng của mình với những giá trị cổ kính, đồng thời thể hiện quan niệm thẩm mỹ tiến bộ của mình. : cái đẹp, cái thiện luôn song hành và làm nên nhân cách con người ai đó đã nói “nguyễn chấp vào nghề văn như chơi với thiên hạ” đâu đó thấp thoáng bóng dáng của một người tù bị kết án. đến chết ta cũng thấy một cái “ngông” kinh điển và kế thừa truyền thống tài hoa của thế hệ trước, một cái ngông luôn muốn phản ứng với hiện thực xã hội đương thời, một cái ngông chỉ xuất hiện trên những trang viết của Nguyễn tuấn.

Đằng sau tài năng trung học, nhân vật viên quản ngục hiện lên như hiện thân của lòng say mê, quý trọng cái đẹp. nó như một phép màu biến viên quản ngục trở thành “một âm thanh trong trẻo xen giữa một bản nhạc mà hỗn độn, hỗn loạn”. Mong ước cả đời của viên quản ngục, không gì khác, là có những bức thư của thầy giáo để treo tại nhà riêng của mình. khát vọng ấy bỗng chốc biến người quản ngục xinh đẹp thành một nghệ sĩ chân chính, say mê và hướng tới cái đẹp như lời của ralph waldo emerson: “Tình yêu cái đẹp là lẽ thường tình. tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật. nhưng biết trân trọng cái đẹp mới là người nghệ sĩ chân chính. ”Quản ngục đã dành cho chàng sự đối xử đặc biệt, luôn cung kính, nhã nhặn trước thái độ ngạo mạn của chủ, và kính cẩn nhận lời khuyên của chàng. Đó là điều mở đường cho chàng quản ngục hướng tới cái đẹp. tư thế khom lưng, thái độ và những hành động có vẻ ủy mị khi nghe lời khuyên của Cao cao đã làm sáng lên vẻ đẹp nhân cách của vị quan, làm cho nhân vật trở nên đáng quý, đáng trân trọng, đặc biệt, anh cũng kính cẩn cúi đầu tiếp thu lời dặn dò của vị quan anh. cúi đầu nhưng không làm cho mình kém cỏi, ngược lại còn khiến anh trở nên cao cả hơn bao giờ hết.Nguyễn Đăng manh đã từng nói: “có những cung làm cho người ta thấp hèn, có những cung làm cho người ta trở nên hèn hạ. nhưng cũng có những chiếc cà vạt khiến người ta cao hơn, to hơn, quyền lực hơn, sang trọng hơn. đó là lòng thành kính trước cái tài, cái đẹp ”. và vòm thần hộ mệnh cũng đẹp như vòm cao ba bảo ngày xưa: “tiên sinh bái hoa mai” (cả đời sinh ra để cúi đầu trước hoa mai). Nếu như trường THPT là nơi nhà văn gửi gắm những quan niệm thẩm mỹ tiên tiến thì viên quản ngục là nơi nhà văn gửi gắm những quan niệm sống sâu sắc: mỗi con người luôn khát khao cái đẹp. do đó, người ta phải biết nhìn sâu vào tâm hồn con người để nắm bắt ánh sáng của trời. và hơn hết, cái đẹp “có sức lan tỏa khắp vũ trụ”, nó tồn tại ngay cả trong cái ác để đẩy lùi bóng tối, hướng con người đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảnh đẹp nhất trong “Chữ người tử tù” là cảnh cho chữ, một cảnh tượng xưa nay chưa từng thấy, nhất là trong khung cảnh nhà tù, nơi “con người sống độc ác, lừa dối”. , mỹ nhân vẫn là bẩm sinh không biết xấu hổ. chúng tôi ngạc nhiên khi thấy “một tù nhân bị còng cổ, chân bị xiềng xích, giẫm đạp với nét chữ của mình trên tấm lụa trắng tinh trải dài trên bảng.” bóng tối của nhà tù thực dân bị ánh sáng của tài hoa, thiên tài đẩy lùi, nhường chỗ cho cái đẹp ra đời. cái đẹp đã trở thành tác nhân đánh đổ ý thức xã hội, nó được sinh ra ở vùng đất chết, từ tay người tù sắp chết, nhưng nó vẫn bộc lộ một cách rực rỡ và có sức lay động mạnh mẽ. Lời khuyên của viên quản ngục đối với những người bị kết án tử hình đã thể hiện một quan niệm nghệ thuật sâu sắc: cái đẹp không bao giờ cùng tồn tại với cái ác, mãi mãi. Đó cũng là niềm tin sắt đá của Nguyên khi tuân theo sức mạnh của cái đẹp, cái đẹp sẽ cứu thế giới này!

vu ngoc phan cho biet: “Đọc văn nguyễn tuấn mỹ luôn thấy có một hứng thú đặc biệt: chiều sâu của suy nghĩ, sự chắt lọc quan sát, lối viết hoàn toàn thuần Việt.” thực tế, sự quan tâm đặc biệt đó không chỉ toát ra từ tác phẩm mà còn từ loại hình nghệ thuật độc đáo. sử dụng phong cách tương phản để tạo ra sự tương phản giữa sáng và tối, làm nổi bật vẻ đẹp ưu thế trong cuộc sống. có người nói rằng “ngôn ngữ của nguyenobedece tuôn trào như muốn cạnh tranh với hóa học”. nhà văn với lối viết “đặc việt” (vu ngo) đã khéo léo sử dụng từ Hán Việt tạo nên màu sắc cổ kính, xứng tầm cho tác phẩm, để “Chữ người tử tù” đã trở thành một trong những “nén tâm hương cầu vẻ đẹp của truyền thống Việt Nam “(văn tam). câu chuyện như một thước phim quay chậm, người đọc có cảm giác như ánh sáng được hồi sinh, tỏa sáng và bao trùm bóng tối. và chữ viết xuất hiện “giống như một nét vẽ tuyệt vời, được chạm khắc tinh xảo vào mặt như đá quý của các từ.”

“Chỉ những ai đọc văn nguyễn tuấn mỹ mới thấy thú vị, vì văn nguyễn tuấn kiệt không phải là loại văn chương dành cho người lười thưởng thức” (vu ngoc phan). do đó, khi đến được với chữ tử tù, hãy từ từ đón nhận ánh sáng của cái đẹp để thanh lọc tâm hồn, thấu hiểu và cảm nhận… ”chữ tử tù không chỉ“ vang lên một thời ”mà còn in bóng mãi mãi.

phân tích lời nói của những người bị kết án tử hình – mẫu 7

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học, Nguyễn Tuân cả đời đi tìm cái đẹp hướng tới chân – thiện – mỹ. Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Tác phẩm “Chữ người tử tù” trích từ tập “vang bóng một thời” là một thiên truyện độc đáo đánh dấu tài năng nghệ thuật của Huấn Cao trước cách mạng tháng Tám và được coi là một tác phẩm gần như đã đạt đến độ hoàn thiện.

ở phần cuối vở kịch, cảnh văn là cảnh tác giả tập trung miêu tả và làm nổi bật vẻ đẹp của người anh hùng trung học, qua đó tác giả muốn khẳng định chiến công của người nghĩa sĩ. có thể nói đây là lần xem đắt giá nhất trong lịch sử.

Như chúng ta thấy, từ xưa đến nay, chơi chữ là thú vui tao nhã và cao quý của những người có học, những bậc tử sĩ, … những câu đối, châm ngôn sống, những bài thơ nổi tiếng được các nhà thư pháp viết trên giấy dó giúp thư thái tâm hồn con người. . cách chơi chữ cố gắng thể hiện vẻ đẹp, tài năng và trí thông minh của con người. chúng ta thường sẽ bắt gặp những cảnh cho chữ diễn ra ở những nơi trang trọng, có đủ trăng hoa để khơi dậy cảm xúc và từ đó, một bài văn uyển chuyển có hồn riêng. nhưng với sự sáng tạo của nguyễn tuấn thì chữ cảnh là một thể hiện rất lạ, vượt ra khỏi chuẩn mực xã hội xưa và cho đến bây giờ ta vẫn gọi là “cảnh vô tiền khoáng hậu”. nhưng chính chi tiết lạ này đã nâng tầm giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, từ đó tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn cho người đọc.

Không gian và thời gian trong khung cảnh văn bản được tác giả miêu tả rất sinh động và chân thực. vào một đêm yên tĩnh, khi bóng tối đã bao trùm và thống trị nơi này. cộng với tiếng đập phá, nhà tù như chật chội, tù túng, ẩm thấp, mệt mỏi và những tiếng thở dài bất lực trước xã hội đương thời. một nghệ sĩ uyên bác và tài năng nay bị giam cầm trong ngục tù tăm tối, nhưng ở nơi khiêm tốn và tăm tối ấy, một cảnh tượng đã xảy ra làm rung động trái tim của những con người chân chính tài hoa.

một không gian tối tăm không thể nhìn thấy mặt trời dù là ngày hay đêm, trong cảnh tượng như vậy có ba người “chăm chú trên một tấm khăn trắng vẫn còn nguyên vẹn”. lúc này căn phòng đang tràn ngập “khói như ngọn lửa đốt nhà”, “ngọn đuốc châm dầu đỏ rực”, họ tập trung với niềm vui tràn trề để tạo nên một tác phẩm hoàn mỹ. đối lập với vị thế giữa ông giáo trung học – người đưa thư và người nhận thư – viên quản ngục, tác giả đã khắc họa rõ nét, sinh động từng hành động, cử chỉ, thái độ của hai nhân vật này. Chỉ qua một chi tiết nhỏ này, tác giả đã bộc lộ hết những phẩm chất tốt đẹp của con người trong bóng tối.

có lẽ vì quá đẹp mà cảnh vật xung quanh bỗng như chậm lại, khiến lòng người loạn nhịp, như có điều gì đó ngột ngạt, không ai nói với nhau một lời, nhưng vẫn đủ để cảm nhận được niềm hạnh phúc và vui sướng ấy. chảy trong lồng ngực. của mỗi con người yêu vẻ đẹp của nơi chật hẹp này. ta có thể thấy lạ, giống như quản ngục “quyền cao chức trọng” nhưng lại cúi đầu trước quản ngục, thực ra quản ngục lại cúi đầu trước vẻ đẹp tài hoa còn quản ngục lại có tấm lòng bao dung trong cuộc sống. Khi làm xong việc cuối cùng, vị cao thủ thở dài buồn bã, ông khuyên quản ngục nên đổi công tác, thay đổi nơi ở để giữ cho sạch sẽ, tỉnh ngộ và cứu lấy linh hồn của tên quản ngục đang bị giáng chức, hoang mang. , rơi vào nơi bẩn thỉu của xã hội. Trước những lời khuyên ấy, viên quản giáo cảm động, biết ơn và kính trọng thầy, những giọt nước mắt lăn dài trên má là những giọt nước mắt thể hiện sự thương tiếc cho số phận của người anh hùng nghĩa sĩ.

qua cảnh xúc động, tác giả nguyễn tuấn đã ngầm khẳng định vị trí của cái đẹp, ở mọi nơi, kể cả nơi tăm tối nhất, cái đẹp vẫn tồn tại, thậm chí tồn tại, không chỉ. nó như một sức mạnh vô hình chỉ lối cho những con người tốt có tấm lòng nhân hậu đang chìm trong bóng tối và tội ác hoành hành trở về con đường chân chính, cao đẹp. người đọc có thể cảm nhận được tác giả là người giàu kiến ​​thức, có trí tưởng tượng phong phú và độc đáo. chính vì vậy mà tác giả có thể vẽ nên một bức tranh với hai gam màu sáng tối tương phản, một bên là màu của cảnh ngục tù tăm tối, một bên là ánh sáng chói lọi của vẻ đẹp hoàn mỹ. .

được kết tinh bởi tài năng, óc sáng tạo và những ý tưởng độc đáo, Nguyễn tuấn đã biến sân khấu ngôn từ trở thành một sân khấu chưa từng có. tác phẩm đã nói lên nỗi niềm của tác giả và người đọc đối với số phận của những con người yêu cái đẹp, luôn đi tìm chân – thiện – mỹ. ở giữa, tác giả đã khéo léo bày tỏ nỗi lòng của mình một cách kín đáo, xót xa cho số phận của một người anh hùng nhân hậu, chính trực và nhân cách cao cả.

phân tích từ ngữ về tử tù – mẫu 8

Trong các sáng tác của nguyễn tuấn, các nhân vật thường được miêu tả và được xem như một nghệ sĩ. và tác phẩm “Chữ người tử tội” cũng được xây dựng với sự ghi nhận như vậy. Hơn nữa, nhà văn đã khéo léo tạo ra một tình huống truyện vô cùng độc đáo. là cảnh của từ trong tù, phần độc đáo nhất của câu chuyện “chưa từng thấy” này.

Văn bản được tìm thấy ở cuối vở kịch, khi tình huống được đưa lên cao trào vì viên quản giáo bất ngờ nhận được một công văn về việc xử tử những kẻ nổi loạn, bao gồm cả trường trung học. vì vậy, cảnh cho chữ mang ý nghĩa cởi trói, giải tỏa nỗi lo lắng, chờ đợi cho người đọc, từ đó toát lên những giá trị to lớn của tác phẩm.

Sau khi nhận được công văn, Giám thị trại giam đã thổ lộ tâm tình của mình với nhà thơ. Nghe xong câu chuyện, nhà thơ chạy xuống buồng giam trên để kể cho anh nghe nỗi niềm của viên quản ngục. và đêm đó, trong một căn phòng chật hẹp, tối tăm với ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc bôi dầu, “một cảnh tượng không giống ai” đã diễn ra. Thông thường, để sáng tạo nghệ thuật, người ta thường đến những nơi có không gian đẹp, thoáng mát và tĩnh lặng. nhưng trong một không gian đầy bóng tối, sự bẩn thỉu của nhà tù, việc sáng tạo nghệ thuật vẫn diễn ra. thời tiết ở đây cũng gợi cho ta liên tưởng đến tình cảnh của những kẻ bị xử tội. đây có lẽ là đêm cuối cùng của người tử tù, người cho và cũng là giờ cuối cấp ba. và trong hoàn cảnh đó, “người tù bị cùm cổ, chân bị cùm” vẫn điềm tĩnh, đĩnh đạc “dập chữ trên tấm lụa trắng tinh”. trong khi đó, quản giáo và nhà thơ di chuyển với má lúm đồng tiền, ở đây dường như trật tự xã hội đang đảo lộn. lẽ ra giám đốc nhà tù phải khuyến khích và cảnh báo các tù nhân. nhưng trong cảnh này, quản giáo lại trở thành người vừa dạy vừa làm đẹp.

Thực ra, đây là cuộc gặp gỡ chưa từng có giữa một giáo viên trung học có tài viết chữ đẹp và nhanh, và viên quản ngục, một nhà thơ lại thích chơi chữ. họ gặp nhau trong những hoàn cảnh rất đặc biệt: một bên là kẻ phản bội nhận án tử hình (được đào tạo chuyên sâu) và mặt khác là các nhân viên thực thi pháp luật. trên bình diện xã hội, họ ở hai phía đối lập nhau, nhưng về mặt nghệ thuật, họ là những người bạn tâm giao với nhau. nên thật buồn vui lẫn lộn vì đây là lần đầu tiên nhưng cũng là lần cuối cùng mà ba người này gặp nhau. Ngoài ra, họ gặp được con người thật của họ, những mong muốn thực sự của họ. trong đoạn văn, nhà văn đã sử dụng sự tương phản giữa sáng và tối để làm cho câu chuyện cũng chuyển động theo sự chuyển động của sáng tối. sự hỗn loạn, hỗn loạn của nhà tù với sự tinh khiết của nền lụa trắng và nét chữ đẹp. nhà văn đã làm nổi bật hình tượng cao đẹp, làm nổi bật sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái đẹp trước cái ác và cái thiện trước cái ác. ngay lúc đó, từ một mối quan hệ đối lập kỳ lạ: ngọn lửa công lí bùng cháy trong ngục tù tăm tối, cái đẹp được tạo dựng giữa nơi hôi hám, bẩn thỉu … ở đây, Nguyễn tuấn đã làm nổi bật chủ đề của tác phẩm: cái đẹp bại trận. cái ác, trời chiến thắng cái ác. đó là một vinh dự tuyệt vời cho vẻ đẹp và lòng tốt.

Sau khi dứt lời, huấn luyện viên trung học khuyên quản giáo rời khỏi nhà tù bẩn thỉu: “đổi chỗ ở” để anh ta tiếp tục khát vọng cao cả của mình. muốn chơi chữ thì phải giữ cái lương trên trời. trong một môi trường xấu xa, cái đẹp khó có thể bền vững. cái đẹp có thể đến từ nơi tăm tối, dơ bẩn, từ môi trường xấu xa (vì chữ trong tù) nhưng không thể sống chung với cái ác. Nguyễn Tuân đã đề cập đến việc chơi chữ là một nghệ thuật không chỉ đòi hỏi sự cảm nhận bằng thị giác mà còn cả sự cảm nhận về tâm hồn. người thưởng thức nhưng không mấy ai nhìn thấy và cảm nhận được mùi thơm của chả mực. biết tìm ở mực trong chữ mùi vị của thien lượng. gốc của từ là tốt và chơi chữ là biểu hiện của lối sống có văn hóa.

trước lời khuyên của bị án tử hình, viên quản giáo xúc động “cúi đầu trước quản giáo, chắp tay và nói một câu mà nước mắt lưng tròng: tên ngu dốt này lạy”. Bằng nghị lực của một nhân cách cao cả và tài năng xuất chúng, người tử tù đã dẫn dắt viên quản ngục đến với cuộc sống tốt đẹp. và trên con đường chết, gieo mầm sự sống cho những ai đã lạc lối. trong cảnh ngục tù tăm tối, hình ảnh người thầy giáo vùng cao bỗng trở nên cao cả, vượt lên trên những dung tục hèn mọn của thế giới xung quanh. đồng thời thể hiện niềm tin vững chắc của con người: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người luôn hướng đến chân – thiện – mỹ.

có ý kiến ​​cho rằng: nguyễn tuấn là một nhà văn đam mỹ, nghĩa là cái mà ông quan tâm chỉ là cái đẹp và nghệ thuật. nhưng qua truyện “Chữ người tử tù”, đặc biệt là chữ Cảnh, ta thấy nhận xét trên là hời hợt, thiếu chính xác. Đúng là trong truyện này, nguyễn tuấn ca ngợi cái đẹp, nhưng cái đẹp luôn gắn liền với cái thiện và phẩm giá con người. Tầm nhìn này đã bác bỏ những định kiến ​​về nghệ thuật trước cách mạng, Nguyễn tuấn là một nhà văn có tư tưởng thẩm mỹ, theo quan điểm nghệ thuật vì nghệ thuật. Ngoài ra, truyện còn hát lên rằng viên quản ngục và nhà thơ là những con người dù sống trong hoàn cảnh nghiệt ngã, độc ác nhưng vẫn là những “tiếng nói trong sáng”, biết hướng về điều thiện. qua đó cũng thể hiện lòng yêu nước, căm thù bọn thống trị đương thời và thái độ trân trọng đối với những người có “thiên lương” trên cơ sở đạo đức truyền thống của nhà văn.

“Chữ người tử tù” là một khúc ca bi tráng, bất hủ về thiên lương, về tài năng và nhân cách cao đẹp của con người. Theo lời của Huấn Cao, những dòng cuối đời của con người mang ý nghĩa trao truyền tài nguyên cho những người tri kỉ, tri kỉ của hôm nay và mai sau. nếu không có sự truyền tải này, vẻ đẹp sẽ bị mất. đó cũng là tấm lòng muốn lưu giữ vẻ đẹp của cuộc sống.

Với tiết tấu chậm, văn bản giàu hình ảnh gợi nhớ đến một bộ phim quay chậm. từng hình ảnh, từng chuyển động dần hiện ra dưới ngòi bút điện ảnh của Nguyễn tuấn: căn phòng chật hẹp, tối tăm … hình ảnh một con người “ba đầu ngồi trên tấm lụa trắng tinh”, hình ảnh người tù còng cổ, chân bị xiềng xích. , đang viết thư. trình tự miêu tả cũng bộc lộ rõ ​​tư tưởng: từ bóng tối đến ánh sáng, từ bẩn thỉu đến đẹp đẽ. ngôn ngữ và hình ảnh cổ kính cũng tạo nên không khí cho tác phẩm. ngôn ngữ mà nhiều từ Hán Việt dùng để miêu tả đối tượng là một cách chơi chữ. tác giả đã “phục chế” cổ trang bằng những kỹ xảo hiện đại như viết hiện thực, phân tích tâm lý nhân vật (văn học cổ đại nhìn chung không miêu tả hiện thực hay phân tích tâm lý nhân vật)

Chữ cảnh trong “Chữ người tử tù” đã kết tinh tài năng, sức sáng tạo và tư duy độc đáo của Nguyễn Tuân. tác phẩm đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tiếc thương đối với những con người có tài năng, đức độ và nhân cách cao đẹp. đan xen vào đó, tác giả cũng kín đáo bộc lộ nỗi đau chung cho sự tàn phá cái đẹp chân chính, chân chính. tác phẩm mang tiếng nói nhân văn: dù cuộc đời tăm tối nhưng vẫn có những tấm lòng tỏa sáng.

phân tích từ ngữ về tử tù – mẫu 9

Nguyễn tuấn là một nhà văn tài năng của nền văn học Việt Nam. sự nghiệp sáng tác của ông được chia thành hai thời kỳ trước cách mạng tháng Tám và sau cách mạng tháng Tám. trước cách mạng, ngòi bút của ông nghiêng về phương châm “vang bóng thời đại, truất tận gốc”. truyện ngắn “Chữ người tử tù” là một tác phẩm xuất sắc trước cách mạng tháng Tám, khắc họa thành công hình ảnh người thầy giáo cấp 3, một học giả tài hoa, có tấm lòng giản dị.

Giáo sư là một chiến sĩ hi sinh vì đại nghĩa, lên án và tố cáo sự ngang ngược của triều đình, bất chấp tất cả để chống lại triều đình mục nát, thối nát. trong mắt quân nhân, hắn là một kẻ “kiêu ngạo và nguy hiểm nhất”, nên hãy coi chừng. đối với nhà thơ thì “toàn tài văn võ song toàn” còn đối với viên quản ngục, ông giáo trung học là kẻ “hiếu nước”, coi thường đồng tiền, bạo tàn. Với những ý kiến ​​đó, Huấn Cao là một người tài giỏi trong mắt mọi người, một người tù nhưng có tấm lòng kiên trung, toát lên vẻ cao thượng giữa xiềng xích dơ bẩn.

với ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn tuấn đã vẽ nên hình ảnh một huấn luyện viên thẳng thắn, đầy chí khí, từng đường nét rất dung dị, rất độc đáo. là một tù nhân, anh ta dường như không sợ trời, cũng không sợ đất, anh ta có thể la mắng bất cứ ai. anh ấy không cần phải diễn, nhưng khí phách của anh ấy đã khiến mọi người khâm phục anh ấy.

Người thầy giáo vùng cao giữa chốn lao tù này còn được mệnh danh là một học giả tài hoa, được thiên hạ ngưỡng mộ là “người được tỉnh nhà khen ngợi về khả năng viết rất nhanh và đẹp”. những nghệ sĩ có chữ đẹp luôn được tôn sùng và ngưỡng mộ. lời nói của anh ta được ví như “báu vật trên đời”, ai may mắn sở hữu được lời nói của anh ta là sở hữu được một kho báu trên đời. vị thượng tế không biết rằng viên quản ngục luôn ao ước có được một ngôi trường cao, treo những bài văn của ông trong nhà, chữ của ông được thanh cao và đẹp đẽ. một con người liêm khiết, một con người không chỉ có tài mà còn có cái tâm rất trong sáng, ngay thẳng. trên thực tế, anh ấy viết một cách tuyệt vời, nhưng anh ấy chưa bao giờ “ép mình phải viết”. đây là một cách thực sự có giá trị. anh ấy chỉ viết cho những ai thực sự xứng đáng, những người có thể khiến anh ấy khâm phục và ngưỡng mộ hơn.

nguyen tuan thật sự rất tài năng, tài năng đến mức đọc từng câu từng chữ của anh khiến người ta ngỡ như anh đang vẽ nên một bức tranh sống động giữa thế giới của một học giả được kính trọng như huấn luyện viên cao.

người thầy cũng là người quý trọng tình bạn và ngưỡng mộ những con người “trưởng thành” trên thế giới. Qua lời kể của người kể chuyện, em hiểu được tấm lòng của viên quản giáo và cảm phục tấm lòng chân thành cũng như lòng yêu nghề, ham chữ của anh ta. anh xúc động khi nhận ra rằng con người tận hưởng niềm vui thanh tao ở nơi bẩn thỉu này, “Tôi cảm nhận được trái tim tài năng và độc đáo của họ. Ai mà biết được, một người đàn ông như thầy giáo lại có thể có những sở thích cao cả như vậy. Chỉ một chút nữa thôi, tôi đã đánh mất một trái tim trong thế giới”. chỉ một câu nói “thay tấm lòng trên đời”, đội hình cao ngất đã khiến người đọc không kìm nén được xúc động. một người biết trân trọng cái đẹp, hướng tới cái đẹp, đó là lối sống hướng đến “chân-thiện-mỹ”.

Cảnh văn bản xuất hiện ở cuối vở kịch dường như là cảnh khó quên nhất trong vở kịch. một khung cảnh khiến người đọc lưu luyến mãi không thôi. cảnh từ không diễn ra ở chốn cao sang mà diễn ra giữa chốn lao tù, quả là “cảnh tượng vô tiền khoáng hậu”. hình ảnh ba con người hiện lên trong khung cảnh ấy thật đẹp, thật tươi sáng, họ không còn là tù nhân, quản ngục mà là những con người yêu cái đẹp, mê cái đẹp. cảnh cho chữ ấy thật thiêng liêng và xúc động, cuộc gặp gỡ quá đỗi muộn màng giữa những con người yêu cái đẹp, yêu cái đẹp hoàn mỹ nhất. hình ảnh người thầy giáo vùng cao vướng xiềng xích, cầm bút viết những con chữ vuông vắn nhất thực sự là hình ảnh đẹp nhất, đáng ngưỡng mộ và đáng khâm phục. hình ảnh viên quản ngục “cúi mình” trước chiếc xe ngựa cao lớn và chiếc xe ngựa cao lớn giam giữ viên quản ngục bằng dây thừng thực sự là một hình ảnh gây xúc động khi lật từng trang sách. khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết càng làm cho người nghệ sĩ ấy trở nên lộng lẫy, lung linh hơn. một người bị kết án tử hình không thể có một nhân vật như vậy, chỉ có một anh hùng xứng đáng với nó. và huấn luyện viên cao là một anh hùng.

Vẻ trong trẻo, hùng vĩ và xúc động qua từng nét bút của Nguyễn Tuân thực sự khiến người đọc không thể rời mắt khỏi trang sách. Lời dạy cao là biểu tượng của vẻ đẹp vĩnh hằng, của những gì hoàn hảo và vững chắc nhất. một người “khó tìm” trên thế giới.

Thực tế, những trang sách được gấp lại, nhưng hình ảnh cao ráo vẫn hiện rõ trong tâm trí người đọc. đó là hình ảnh tiêu biểu của những người anh hùng dũng cảm, bất khuất giữa sự ô uế và bất công của thời đại.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 10

Nguyễn tuấn là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. nói đến nguyễn tuấn là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. người ta có thể nhận thấy dưới ngòi bút của ông, những nét bút hiện lên đều là những nét bút tinh xảo như một nét khắc tinh xảo trên đá quý đầu lưỡi. một trong những nét vẽ tuyệt vời là cách diễn đạt của người tù bị hành quyết. hình tượng thanh cao và cảnh cho chữ – một cảnh tượng chưa từng thấy trong suốt đoạn trích của tác giả.

truyện ngắn Người tử tù ban đầu có tên là Dòng cuối cùng, in năm 1938 trên tạp chí tao đàn, sau đó được chọn lọc in thành tập truyện gây tiếng vang một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù. . Tù nhân. Nhân vật chính của Chữ người tử tù là Huấn Cao, một nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm Nguyễn Tuân trước cách mạng. đó là những người có tài và không muốn. Họ không chỉ có tài mà còn có cái tâm trong sáng, dù ý chí không thành nhưng tư thế hiên ngang, bất khuất.

câu nói của người tử tù là câu chuyện về một viên quản ngục ngưỡng mộ tài năng của anh ta, đặc biệt là khả năng viết chữ Hán đẹp của anh ta, nhưng không may, thay vì trở thành một người bị kết án tử hình (bị cắt), đối mặt với tài năng và sắc đẹp, giám đốc nhà tù đã bí mật đối xử và tôn trọng những người bị kết án tử hình với mong muốn có được những bức thư quý giá. đã cố hết sức để xin chữ nhưng do rèn luyện cao độ: người tử tù tưởng quản giáo là người xấu nên không cho, cao trào của đoạn trích tăng lên khi người tử tù bị dẫn đi. xa nơi hành quyết, người tử tù đã đưa ra những lời tâm sự và những lời khuyên quý giá trong cuộc sống.

tình huống truyện là tình huống xảy ra trong truyện, làm cho truyện trở nên đặc sắc hơn. nguyễn tuấn đã xây dựng tình huống truyện tưởng chừng như lộn xộn, nhưng chính cái eo đó lại mang đến kịch tính của truyện giữa nhân vật này với nhân vật khác, giữa nhân vật với hoàn cảnh để làm nổi bật đặc điểm cái hay của truyện. những người tài năng.

với ngòi bút của văn học lãng mạn, tức là bắt chước những hình mẫu lý tưởng. có nghĩa là các nhà văn thường để trí tưởng tượng của mình chạy lung tung để tìm kiếm những vẻ đẹp hoàn hảo nhất. do đó, nhân vật được viết theo kiểu lãng mạn có tầm vóc phi thường. Trong đoạn trích này, Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng nhân vật trung học khá điển hình của văn học lãng mạn. tác giả để nhân vật chính xuất hiện gián tiếp qua cuộc đối thoại giữa ông thơ và viên quản ngục. tuy xuất hiện một cách gián tiếp nhưng có thể thấy rằng, hoa khôi cấp ba là một vẻ đẹp của một học giả tài năng, danh giá lan tỏa khắp tỉnh. Tài năng của Huấn Cao nổi bật bởi những ca từ đẹp đẽ, mà người ta thường có câu “luyện tài”. chữ nó “rất xinh, rất vuông” mà nhiều người mơ ước có được. do đó, mỗi câu chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. nó là sự kết tinh vẻ đẹp tâm hồn của nhà văn. mỗi con chữ là hiện thân của khí chất, thiên lương và tài năng. nhân vật được đào tạo cao thể hiện một nhân cách được đào tạo cao. nó đáng quý không chỉ vì nó viết rất nhanh, rất đẹp, rất đẹp, rất vuông vắn, mà hơn hết vì chúng là những dòng chữ thể hiện khát vọng của một đời người. vì vậy, trông chờ vào lời nói của người huấn luyện viên hàng đầu đã trở thành tâm nguyện lớn nhất, thiêng liêng nhất của Giám thị trại giam. để đạt được trình độ huấn luyện cao, người quản giáo sẵn sàng thay đổi mọi thứ, kể cả việc hy sinh quyền lợi và mạng sống của mình.

Ngoài tài năng tuyệt vời, ông còn là người có tấm lòng trong sáng và cao thượng. Mặc dù anh ấy tài năng, và nhiều người sẵn sàng mua lời bài hát của anh ấy, nhưng anh ấy không bán. anh chỉ cho chữ, khi người đó thực sự đáng kính, đáng nể và cũng phải có cái đẹp, biết trân trọng cái tốt, cái đẹp.

tính cách của anh ấy rất cao, đến nỗi khi quản giáo cố gắng xin thẻ và đối xử tốt với anh ấy, anh ấy luôn tỏ ra bất cẩn và không quan tâm. xem ra quản ngục là người không làm điều thiện và là nhóm tay sai của bọn quan lại hủ bại, thối nát, không đáng làm quan. tuy nhiên, ngược lại, viên quản ngục hiện lên trong mắt người đọc như một nhân vật lương thiện, giỏi phân biệt cái đẹp, với một thú chơi tao nhã: chơi chữ. Tâm nguyện cả đời của ông là có được đôi câu đối do thầy viết để treo trang trọng trong nhà. Ước muốn này mạnh mẽ vượt lên cả sự sợ hãi, bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân, làm đảo lộn trật tự trong trại giam, biến người tù có án tử hình thành thần tượng để tôn thờ.

Tuy nhiên, biết lương thiện và ước muốn công bằng, biết trân trọng cái đẹp ngay lập tức đã dạy cho quản ngục. cái hay ở đây là người ta thường thấy cảnh cho chữ diễn ra trong phòng, người cho chữ có tâm trạng thoải mái. mà ở đây cao cao là tử tù, ngày mai sẽ bị đưa ra tòa xử tử hình. trong khi đó, không gian chật hẹp, đầy phân gián, phân chuột, đuốc thắp sáng ban đêm. mặc dù vậy, cảnh đẹp được thể hiện chính là sự sắp đặt cho lời nói của những con người biết làm đẹp, biết trân trọng cái đẹp chân chính. vẻ đẹp kết hợp giữa tài và tâm. có thể nói là cảnh tượng ngôn từ chưa từng thấy. sau khi gửi thư, cao thủ còn khuyên quản ngục nên về quê sinh sống, tránh xa chốn đông người, sống bẩn thỉu, không hợp với người thích chơi chữ như quản ngục. ở những người như vậy bây giờ chỉ có sự tôn trọng và tôn kính cái đẹp. và thần đèn của trường trung học đang tỏa sáng, soi đường cho người quản giáo, một người đàn ông lạc lõng và ương ngạnh.

cũng ở đây tác giả cũng khẳng định cái đẹp có thể tồn tại ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, đánh bại mọi cái xấu, cái ác. và cái đẹp có thể cứu rỗi tâm hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. vẻ đẹp sẽ không bị mất đi ngay cả khi bị nghiền nát. đó là giá trị nhân văn của công việc.

phân tích đầy đủ nhất về lịch sử của kẻ bị kết án tử hình

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 1

nguyen tuan sinh năm 1910 tại làng Nhân Mục, được mệnh danh là làng tăng, hà nội. ông là người có bản lĩnh trong cuộc sống và trong sáng tạo văn học; hiểu biết rộng, trọng tài, trọng nghề, sáng tạo độc đáo cả về cách viết và cách cảm. sự nghiệp văn học của ông bao gồm hai giai đoạn. Tác phẩm tiêu biểu trước năm 1945: Một thời vang vọng (1940), Tiểu luận I (1941), Tiểu luận II (1943). sau năm 1945: tình cảm chiến dịch (1950), tiểu luận kháng chiến (1955), bài ca dao (1960), một số bài phê bình và giới thiệu chân dung văn học. Nguyễn Tuân đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn xuôi hiện đại, nhất là ở thể loại chính luận, bằng sự nhạy cảm sâu sắc và văn phong tinh tế, đa dạng như thấu kính trăm màu.

Chữ người tử tù là câu chuyện kể về một viên quản ngục ngưỡng mộ tài năng, đặc biệt là khả năng viết chữ Hán nổi tiếng của một tử tù đã bị chém, đã thầm thương trộm nhớ người tử tù. lời bài hát đáng yêu xin vui lòng. cuối cùng, nghĩ rằng anh ta đã từ bỏ hy vọng xin thẻ, người tù vui vẻ đưa cho anh ta những tấm thẻ.

Theo lời khuyên, hãy bỏ nghề quản ngục, về quê sống nghèo khó để giữ cho tâm hồn trong sạch, xứng đáng là lối chơi chữ đẹp. Qua câu chuyện ấy, nhất là cảnh cho chữ về đêm dưới ánh đuốc đỏ rực, tác giả muốn nêu bật giá trị cao đẹp, đáng quý của cái đẹp: nét chữ đẹp, đức tính đẹp, nhân cách cao đẹp. đồng thời ca ngợi những ai biết trân trọng và giữ gìn vẻ đẹp ấy như một báu vật trong cuộc sống mà vàng bạc, quyền lực không gì thay đổi được.

Người đọc ngày nay luôn phải vượt qua một rào cản khó khăn để tìm hiểu về văn học cổ. nó là vốn văn hóa và lịch sử làm nền tảng cho tác phẩm. Nói đến chế độ phong kiến ​​là nói đến vua và quan, địa chủ và nông dân. Nói đến Nho giáo là nói đến Cương thường, trên quân, dưới dân. Nói đến đạo Phật là nói đến luân hồi, từ bi … thì có thể hiểu đôi chút, nhưng trước khi nói đến những sản phẩm vật chất và tinh thần của nền văn hóa phong kiến ​​cách đây hơn một thế kỷ, chạm đến câu chuyện này quả thật không dễ hiểu.

Những câu nói của tử tù được đúc kết từ tập truyện gây tiếng vang một thời. như tên sách gợi ý, đây là cuốn sách ghi lại một thời và một lớp người đã khuất mà bóng hình vẫn còn in sâu trong trí nhớ, sự kính trọng và lòng thành kính của tác giả.

nguyen tuan có chủ đích rõ ràng khi tái hiện một bầu không khí quá xa xưa trong lịch sử của người bị kết án tử hình. cảnh vật, con người, sự kiện đều xuất hiện cùng một màu sắc, cách đây hơn một trăm năm.

văn bản giới thiệu, bên trong văn án: lệnh sơn hưng quản đường, muốn hiểu rõ ngọn ngành, ta sắp tóc bạc. bình thường người ta viết là lệnh tòa hay lệnh tòa, nhưng tác giả vẫn giữ nguyên cách gọi thời đó với ý nghĩa nghiêm minh của trích dẫn, tại sao lại không viết: do quan tổng đốc sơn hưng, tổng đốc phủ. đường đồng ý với kết luận. cấu trúc của văn học Trung Quốc như bằng thạch cao nên vẫn giữ được tính chất trang trọng, toát lên mùi quyền lực chỉ trong từng chữ … doc duong là từ dùng để chỉ chức quan tổng đốc. lại thêm tên tắt của ba tỉnh sơn (sơn tay), hưng (hưng hòa) và tuyền (tuyền quang), vì lúc bấy giờ, tỉnh nhỏ đứng đầu ngành là vị trí tuần tra. , và hai hoặc ba tỉnh nhỏ gộp lại để có chức tổng đốc đứng đầu: ba tỉnh này được đặt dưới quyền cai trị của một thống đốc. các mệnh lệnh của dinh thống đốc ban hành ở cấp phủ và cấp huyện rất hoành tráng.

Người cầm bút đã mượn chữ xưa để gợi lên không khí và khung cảnh của một thời đã qua. khi tả cảnh, vọng cảnh là tháp canh được dựng lên đủ cao để bạn có thể nhìn ra xa (vọng), chậu hoa, giá kiếm, cuốn thư, dòng sông, cấm giấy, ty niết bàn, phế tích. , cái gông. , lọ mực, cây viết … tả người, thầy giỏi, tù tốt, thánh giá, chủ tiệm … tả bài kiểm tra chữ, đổi bút, hoàn thành bài toán, lấy ý, bày tỏ lòng kính trọng … Đằng sau từ đó có một nền văn hóa cổ đại, mà câu chuyện này cắt ngang một đoạn, đủ để đưa người đọc vào không khí của một cổng ngục điển hình của triều đình thời bấy giờ, đầy quyền lực nhưng lại ngu xuẩn, tiêu diệt lẫn nhau. và tài năng. May mắn thay, ở anh vẫn còn đó một trái tim dè dặt nhưng sâu sắc, biết trân trọng và trân trọng vẻ đẹp của đức và tài. là điều được chú ý đầu tiên.

Cốt truyện Chữ người tử tù xoay quanh tài viết chữ đẹp của người tử tù. Tất nhiên, ý nghĩa có thể được mở rộng cho nhiều người, nhưng đó là điều cốt lõi. có ba loại người và ba thái độ đối với vẻ đẹp đó. thái độ đầu tiên là hủy diệt; thái độ thứ hai là tôn trọng và ngưỡng mộ; thái độ thứ ba là sự rộng lượng, tự trọng và tôn trọng con người của một người công chính. Ba thái độ đối với cái đẹp được thêu dệt trong câu chuyện.

nói rằng chủ đề của câu chuyện là tôn vinh cái đẹp, điều đó có khó hiểu không? vẻ đẹp ấy trong bức thư của người bị tuyên án tử hình là điều không thể chối cãi. Giám đốc trại giam nghe cả tỉnh vẫn khen khả năng viết rất nhanh và đẹp của phạm nhân này. Tất nhiên, khả năng viết lách đó gắn liền với một cái tên cụ thể, đó là cao cao. vị linh mục cao từng làm giáo viên ở tỉnh Sơn Tây, nơi được quản giáo trìu mến gọi là tỉnh Sơn Tây. Người chỉ đạo cao đó hiện đứng đầu danh sách sáu tử tù phạm tội phản quốc và dám cầm gươm chống lại triều đình. văn chỉ nói vậy, nhưng nhân vật trung học là cao ba ba, nổi tiếng văn thơ hay chữ đẹp, từng bị triều đình đày đi làm giáo thụ ở phủ quốc oai, nổi tiếng nông dân. có đi ngược lại với vua hay không, tôi không biết. đó là nơi bí ẩn của ngòi bút, là nơi trăng ẩn trong mây như người xưa nói. nếu điều gì đó là ngẫu nhiên, nó được coi là trùng hợp.

Lẽ thường, mọi thứ đẹp đẽ trong cuộc sống cũng đều đáng quý vì nó làm cho cuộc sống trở nên vui tươi và ý nghĩa hơn. lời bài hát hay quá. Đây là một loại chữ Hán cổ, một loại chữ viết tượng hình, các nét chữ được cách điệu qua nhiều đời thành một nghệ thuật viết theo đúng quy tắc (thư pháp). Sách cổ và Trung Quốc của ta đều nhắc đến thẻ Vương Hi Chi Lan Đình là nói đến kiểu chữ đẹp nổi tiếng, đồng thời cũng ghi lại sự xuất hiện của nhiều trường phái viết chữ Hán. Ngày xưa, những người giàu có, nhất là những người có học, thường treo nhiều biểu ngữ, câu đối, hoành phi, liễn đối … bằng lụa trắng, giấy dày in hoa, gỗ sơn son thếp vàng, hoặc khảm sành. Ngọc trai. nhất là bức tranh, bộ tứ bình lụa tơ tằm biến thành những bức tranh thư pháp xếp nếp, những bài thơ tang gia bạn tri kỷ treo trong nhà là niềm tự hào, vinh dự, là bảo vật quý hơn vàng ngọc. .

chữ đẹp là một mỹ từ hiếm có trên đời, nhưng đáng buồn thay, nó lại thuộc về một người tử tù, nghĩa là nếu anh ta chết, anh ta cũng sẽ bị mất. nguy cơ mất một kho báu trên thế giới đã rõ ràng. ngọc cũng tìm được, nhưng kiếm đâu ra rồng bay phượng múa, lời người cả tỉnh ca tụng? điều đó làm cho vẻ đẹp của cô ấy trở nên rạng rỡ hơn bất ngờ.

Bông hoa viết tay xinh đẹp đó cũng đi kèm với một phẩm giá cao quý kỳ lạ. nhà văn đề cập đến khả năng vượt ngục của viên quản ngục có lẽ là để làm nổi bật tài năng võ nghệ bên cạnh tài năng văn chương. xin đừng gọi nó là một sự hạ cấp. phá khóa, vượt ngục, dám chống lại vua quan độc ác, cứu dân lành, ai dám cho rằng đây là điều đáng xấu hổ? viên cai ngục nói một cách nhã nhặn về người tù là một người tốt; một người gọi anh ta, người kia gọi anh ta, bạn cần gì khác xin hãy cho tôi biết … nhất định không phải vì danh đào cao và nhớ lời đồn đẹp đẽ, mà vì đã nghe và nghĩ đến nhiều điều khác. về con người ấy: người khuấy nước chọc trời, đến đầu người ta, người ta còn chẳng biết mình là ai nữa … ở tính cách thanh cao, tâm hồn cũng đẹp, nhân cách cũng đẹp, hành động cũng đẹp. cũng đẹp. , nhưng tất cả chúng đều ẩn sau một phông chữ đẹp. vẻ đẹp khác là vẻ đẹp đạo đức, trong khi thư pháp đẹp là nghệ thuật. nghệ thuật hay và đẹp, không ai là không say đắm và ngưỡng mộ. nguyễn sau nó như một âm mưu.

Trong tác phẩm, Nguyễn Tuân đề cập đến ba thái độ đối với cái đẹp.

thái độ đầu tiên là sự hủy diệt.

Một số người được miêu tả trong truyện, nhưng họ là loại người chỉ đánh nhau ở đó, sống lâu ngày trong tù nên có thói quen đầu trâu mặt ngựa. ngựa. đó là những người lính, những người thánh giá, những người con ni, những tên cai ngục, những tên cai ngục. cách sống của họ là sống bằng sự tàn nhẫn, bằng sự lừa dối. họ là một đống cặn bã, một đống cặn bã mà họ thấy các tử tù bảo nhau quỳ xuống đất để đẩy xiềng xích trên bậc đá để rệp rơi ra, một người trong đoàn áp giải nói đùa: t phải luyện tập lại. một ngày nào đó, sẽ có một người sành sỏi hướng dẫn bạn làm những chiêu trò trên chốn quan trường. sau đó thoải mái luyện tập. anh ta tiếp tục, giọng hách dịch: Hãy đứng dậy nếu không bạn sẽ lây lan nó một lần nữa ngay bây giờ. cùng một giọng nói, anh nhớ tới viên quản giáo khi thấy anh lộ vẻ kinh ngạc và một tình cảm đặc biệt dành cho thầy tế lễ thượng phẩm: anh là người khởi xướng. Xin chú ý. anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong tất cả. đó là sai, đó là tất cả. nơi đó, tất nhiên, đã được sinh ra như anh ấy. nếu ai đó có tấm lòng trong sáng, thì khó mà giữ cho trời lành, rồi làm hoen ố tất cả cuộc sống lương thiện. những lời Huấn cao khuyên nhủ viên quản ngục ở cuối truyện chỉ gợi cho ta một chân lý vĩnh hằng nơi cửa ngục của giai cấp thống trị trong thời kỳ suy thoái. nhà thơ cao ba shou đã viết bài thơ về cái cùm: bạn chỉ biết bẻ cong người ta, nhưng bạn biết đâu là đúng đâu là sai, đâu là đúng sai trên đời, chỉ để ám chỉ những con bò tót này. những người tù đó, dù được đào tạo bài bản hay những sĩ quan, dù tài giỏi đến đâu, đối với họ họ cũng chỉ là tù nhân, còn họ là tử tù thì họ chỉ nói bằng tay, bằng roi, bằng gươm. chúng chỉ tuân theo lệnh tiêu diệt.

một kiểu người khác, mặc dù không xuất hiện trong câu chuyện, nhưng là một người đàn ông tai dài, người ra lệnh từ xa. đó là núi quản đường, là hình tượng thừa tướng trong kinh sách, là niết bàn, hay trừu tượng hơn nhưng khủng khiếp hơn là quốc triều… vô hình, nhưng chính nó là cỗ máy hủy diệt. . tài năng, đức độ, tính tự giác, dũng cảm, lo cho nước, lo cho dân, văn học, nghệ thuật … thì ông không cần. anh ta chỉ cần những người hầu ngu ngốc nhất có thể để giúp anh ta bám lấy ngai vàng bẩn thỉu, mục nát của mình.

Thái độ thứ hai là thái độ tôn trọng, quý trọng tài năng và đức độ. đó là thái độ của viên quản ngục và nhà thơ.

Vẻ đẹp là điều quý giá đối với mọi người, nhưng bạn phải biết rằng nó đẹp mới biết rằng nó đáng quý. nhà thơ biết dạy cả văn lẫn võ, nhưng qua lời kể của quản ngục thì mới biết, chỉ nghe đồn thôi. tuy nhiên, khi tôi nghe nói rằng một người như vậy sẽ bị chặt đầu, tôi cảm thấy rất tiếc. Cái thiên lương này đáng quý biết bao, khi thấy tài thì thương, lúc khổ thì yêu ở nhà thơ này trong sáng, giản dị! Đối với một người cai ngục, chữ hiền có thể không có nhiều ý nghĩa, nhưng trình độ học vấn được thể hiện qua câu thần chú: học như thóc như gạo, không học thì như trấu như cỏ. quý nhất là con mắt có thể nhìn thấy cái đẹp, coi việc thưởng thức cái đẹp như một thú tiêu khiển tao nhã trong cuộc sống. tính cách của anh ấy là một nhân cách trên mức trung bình. Biết quý trọng vẻ đẹp của nét chữ, vẻ đẹp của khí chất, biết quý trọng khí phách của người có tài viết chữ đẹp, còn đáng quý hơn! yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp, tôn trọng cái đẹp cũng làm cho con người đẹp hơn, phẩm chất to hơn, cao hơn, thơm hơn.

Viên quản ngục đã bắt mạch trái tim trong sáng của nhà thơ, trước hết là vì cảm giác ăn năn vô tội, sau đó là vì thế mà ông khẳng định rằng: người biết kính trọng, biết chăm sóc mình. Tiếc thay, tôn trọng người tài chưa chắc đã là người xấu. không chỉ đơn giản là suy luận, mà từ tử cung của chúng ta suy ra tử cung của con người. Đó là nhận xét của con người, nhưng bản thân tôi không thể che giấu sự tôn trọng của mình, một sự phân biệt đối với việc đào tạo cao và sử dụng sức mạnh của phép thuật và nước để áp đảo những người lính thông thường. anh do dự hồi lâu mới dám vào phòng giam, ngậm miệng nói, một làm phiền anh, hai cầu xin anh, chỉ nhận được một câu ngạo mạn như đuổi thẳng ra khỏi trường trung học: anh hỏi em muốn thế nào? Tôi chỉ muốn một điều là bạn đừng đặt chân đến đây. thì anh ta lịch sự rút lại bằng một câu: hãy nhận lời, đừng đóng vai kẻ tiểu nhân rồi còn mời cơm rượu muộn hơn trước. đó là trịch thượng, trịch thượng một cách thái quá. Thông thường, các quan từ trên xuống đến quân tử khiêm tốn, chỉ nói bằng tử hình, bằng gông cùm, bằng côn đồ, không bằng đạo lý đúng sai. nhưng viên quản ngục này lại đến với tử tù như một người chinh phụ, theo đúng giá trị của quy luật: người hiền tài ít tôn trọng người tài … người tử tù ấy càng muốn một chữ tài, và nếu thế. người chết, cũng sẽ chết. chơi chữ đẹp, một mặt đã là một thú tiêu khiển tao nhã, nhưng việc giữ gìn nét chữ đẹp đẽ ấy suốt đời là một ý thức bảo tàng quá hiếm hoi trong một xã hội coi trọng chức tước, tiền bạc hơn học thức và văn hóa lúc bấy giờ. sở thích đó, nhận thức đó, quản ngục muốn biến nó thành hiện thực. sự chuẩn bị ngày càng kỹ lưỡng và sự chờ đợi nghiêm túc hơn mọi ngày. anh ta mua hàng chục tấm lụa trắng, nhưng tấm vải quá mềm. ồ! làm ơn hiểu giùm anh ấy: từ ngày nào, mong muốn của viên quản ngục này là một ngày nào đó sẽ được treo vài câu đối do chính tay thầy viết trong nhà mình … để có chữ ông. treo là một kho báu trên thế giới. một người có khát vọng như vậy, nhân cách của anh ta không có chỗ đứng đáng trân trọng sao?

chưa kể tôi đang ở một nơi đầy rẫy những cảnh tượng của vua chúa địa ngục, có: không vạc, không ngục tối, không cưa, không cùm, không tra tấn, thậm chí biến tù nhân thành những con ma không đầu … nơi duy nhất tàn ác và quằn quại, ở đó người ta vui khi thấy máu của tù nhân, người ta cười khi thấy tù nhân quằn quại. không có chỗ cho lý trí, tình yêu, đạo đức, một chút cũng không. tuy nhiên, nếu còn lại hai tâm hồn, một trong sáng và một cao thượng, thì sự cao thượng cao quý ấy còn đáng trân trọng biết bao! trong bùn mà sen vẫn thơm.

đặc điểm của nhà thơ và viên quản ngục bổ sung cho nhau thể hiện đầy đủ trật tự của bảng giá trị lí trí và đạo lí trong truyện này. cảnh viết trong phòng giam vào ban đêm dưới ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc và niềm vui nhất thời của người hướng dẫn, sự hài lòng của viên quản giáo với cái cúi đầu kính cẩn sau lời khuyên của người hướng dẫn là sự hòa quyện nở rộ của ba vẻ đẹp của ba con người đáng làm người. .

Thái độ thứ ba là thái độ cao và rộng của người công bình và hào hiệp.

Đầu tiên, một nhân vật cấp cao xuất hiện thông qua tin đồn. nhưng đó là tin đồn, không phải tất cả mọi thứ đều là sự thật. không nên né tránh khuếch đại theo luật truyền khẩu như tài mở ngục chẳng hạn, nhưng khả năng viết rất nhanh và rất đẹp, cả tỉnh khen là chắc. và phạm tội phản quốc hoặc chiến tranh, như đã nêu rõ trong các tài liệu chính thức nói trên. nhưng hắn đã dám làm như vậy, đương nhiên phải là người giỏi giang, tài giỏi, nay lại bị giết, hắn cảm thấy rất tiếc. những gì anh ta làm là kinh doanh của nhà nước, quản giáo biết gì để nói. như vậy, người được đào tạo bài bản chưa thấy mặt, nhưng uy tín và danh tiếng đã lừng lẫy.

Trong suy nghĩ của hai cán bộ quản giáo, có điều gì đó cũng đề cao tinh thần, trong đó có lời cảnh cáo của người lính dẫn giải. ba nhân vật có ba chữ rõ ràng hàm ý đánh giá: nhà thơ buồn. (nếu có tài mà ra trận thì buồn lắm). giám đốc trại giam nói với anh rằng, việc huấn luyện là một khoảnh khắc (tính vốn liếng, ngoại trừ tri kỷ, anh rất ít khi cho lời). người lính áp giải thành kiến ​​mô tả người tù là kiêu ngạo: anh ta là người khởi xướng. Xin chú ý. anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong tất cả.

tại sao nhà thơ buồn? chính vì nhận thấy người tử tù có tài. có tài thì phải sống để giúp ích cho đời, đó là tâm nguyện của người xưa. có tài và có đức thì dù gian khổ đến đâu cũng làm được. Đã từng đọc một câu chuyện cổ, nhà thơ nghĩ: nếu mình tài giỏi như vậy thì buồn lắm vì không biết thiện ác mà bị kết án tử hình. hiền tài ấy không được vua, quan trọng dụng mà bị tiêu diệt, thiên hạ bao nhiêu tổn hại?! buồn gì cho đời! đây là một cách đánh giá tài năng nhưng cũng là vẻ đẹp của cuộc sống.

Còn về thời điểm này? thời gian của cái gì? khoảnh khắc với ai? chữ anh đẹp, nhưng anh chỉ viết cho những tâm sự của mình. xin lỗi hay một phần? Không! nhưng anh cho rằng những lời hoa mỹ không được mọi người trân trọng và quý trọng.

Bạn biết mình hiểu vẻ đẹp, trân trọng vẻ đẹp đó và những vẻ đẹp khác của con người bạn. viết cho người bạn tâm giao của bạn là chia sẻ tâm hồn, tài năng và vẻ đẹp của bạn với bạn. khoảnh khắc như vậy là tôn trọng bản thân, tôn trọng bạn bè, coi sắc đẹp như báu vật trên đời, không dễ gì phung phí. vừa viết văn vừa làm thơ. tam nguyên yên làm liên hệ ngắn gọn với mr. dao (nhà thơ dao tuồng nổi tiếng của Trung Quốc) và cảm thấy xấu hổ khi ngừng viết. nhiều người tài giỏi trước khi chết đã đốt hết lời vì cho rằng mình không đáng sống. đặt bút xuống vẽ ở đâu thì dễ? chúng ta sẽ thấy từ chính miệng anh ấy rằng anh ấy đã nói điều tương tự như điều trước đó. biết cách nhìn nhận cái đẹp, tất nhiên, chúng ta cũng biết cách trân trọng nó. phải mất năm trăm năm để ra một quả duy nhất, nhưng ý nghĩa của sọc là để quảng bá vẻ đẹp.

và anh lính hộ tống cao trung ngạo nghễ thì khỏi cần bàn cãi. mắt ếch ngồi đáy giếng thấy trời lồng lộng như cái vung. niềm tự hào cấp ba coi anh ta là kẻ kiêu ngạo. Theo bà, là tù nhân mà bạn chỉ biết cúi đầu chịu đựng thì bạn cũng phải chịu đựng, giữ gìn phẩm giá làm người của mình thì càng khó hơn. bọn tay sai lúc đó không khác gì xiềng xích, chúng chỉ biết làm gì, không biết đâu là đúng đâu là sai, đạo đức và danh dự. nhưng được coi trọng như vậy, kẻ sĩ đã gián tiếp coi giai cấp trên là thượng lưu, dám công khai coi thường họ.

Trên đây là tiếng tăm lừng lẫy qua lời đồn đại, trong suy nghĩ của hai người quý trọng trong ngục, cũng là trong lời nói của gã sai vặt. Và bạn nghĩ thế nào về bản thân, về mọi người cũng như cách bạn nói và hành động?

trước sự đối xử đặc biệt của viên quản ngục, người trực tiếp chăm sóc nhà thơ, lúc đầu, ông giáo trung học bình thản tiếp rượu và thịt, như thể vẫn là một công việc với tâm trạng bình thường. khi đích thân người quản giáo bước vào phòng giam, gọi anh ta là người có thiện chí, và hỏi anh ta có cần gì khác không, anh ta trịch thượng trả lời: Đừng đặt chân đến đây. đẩy người và chờ phản ứng bằng vũ lực, nhưng người ta chỉ lịch sự lùi lại bằng một câu bất ngờ: xin nhận, tức là chấp hành mệnh lệnh, thử hỏi làm sao mà không chần chừ? thủ đoạn dụ dỗ và làm hỏng nhà tù là một thủ đoạn rất phổ biến, và người huấn luyện còn khó chịu hơn vì cho rằng quản giáo có một kế hoạch thâm độc. cuối cùng, anh phát hiện ra rằng không phải vậy. Mãi cho đến khi nhà thơ vội vàng mang đến cho ông tâm nguyện sâu sắc của viên quản ngục, cùng với tin khẩn cấp rằng sáng hôm sau ông và các bạn sẽ bị đưa về kinh để trừng phạt, sau đó là giáo viên cấp ba. Hành động của sư phụ và các đồ đệ thật kỳ lạ và họ nhận ra rằng tên quản ngục này là loại người rất biết quý trọng cái đẹp. ông cười và dặn dò nhà thơ phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để có cơ hội đáp lại tình yêu của viên quản giáo trong đêm nay. giọng nói sắc bén trở nên chậm rãi: hãy đi nói với chủ nhân, tối nay … hãy mang lụa, mực, bút lông và một ngọn đuốc xuống đây, tôi sẽ nói cho anh biết. đối với các bức thư, không phải để viết. lắng nghe những gì cấp trên và thiên thần của bạn nói. học vấn cao khẳng định: lời nói là quý giá. Tôi chưa bao giờ sinh ra vàng hay quyền lực buộc tôi phải viết một câu đối. Tôi chỉ từng viết hai bộ tứ tấu và một bộ phim về con đường cho ba người bạn thân nhất của tôi trong đời.

đây là lần thứ tư dạy chữ cái. anh ấy vẫn giữ nét chữ đẹp của mình cho đến thời điểm đó, vậy điều gì đã khiến anh ấy đặt bút xuống lần này? đó là vì sự chân thành, tôn trọng và gìn giữ vẻ đẹp hiếm có hơn vàng ngọc của viên quản ngục: Tôi cảm nhận được tấm lòng đa nghĩa và độc nhất vô nhị của các bạn. Không biết một người như cô giáo ở đây lại có những sở thích cao cả như vậy. bớt đi một chút, cái ác đã làm mất lòng thế giới. sự tự tôn của chủ nhân đã được đáp ứng với sự tôn trọng của người bảo vệ. Không phải tri thức mà còn là sự đồng cảm, và sự kính trọng cao hơn đã nâng anh lên vị trí của một nhà thông thái, một tấm lòng đa đoan hiếm có trên đời. sau đó lời khuyên của huấn luyện viên cao phát âm một cách tự nhiên. Tôi phải rời khỏi cuộc sống tù tội này, tắm rửa trong cuộc sống trong sạch ở quê nhà, để giữ gìn bản chất tốt đẹp của mình và làm theo một lối chơi chữ đẹp.

Khung cảnh buổi huấn luyện vừa kỳ lạ vừa đẹp đẽ, cũng như một ảo ảnh, một luồng khí không phải của thế giới này mà là của bất kỳ cảnh giới thần thoại nào, một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây. Phòng giam chật hẹp, bẩn thỉu, ẩm thấp, tối tăm và ánh sáng từ những ngọn đuốc đỏ rực như lửa cháy nhà. ba bóng hoạt động. một người đang ngồi trên sàn nhà, hai tay cầm tấm lụa trắng tinh trải trên tấm ván. một người khác cầm bát mực với đôi tay run rẩy. người thứ ba bị còng tay, xích chân, cầm bút viết nhanh trên lụa. ông là quản ngục, nhà thơ và nhà giáo. viết xong, anh đỡ quản giáo đứng dậy, rồi nhìn lại nét chữ đẹp đẽ của anh, anh nói về những hoài bão của đời người, anh cho quản giáo lời khuyên cuối cùng: Em muốn treo trong nhà. từ phải thay đổi môi trường sống. lần này người quản giáo lùi lại một bước và nói, gần như rơi nước mắt: tên ngốc này cầu xin sự tôn trọng của bạn. trong cuộc họp cuối cùng, sau sự bộc phát của huấn luyện viên, người quản giáo lịch sự lùi lại và lắp bắp: Xin lỗi! lần này, lời nói của anh thật nghẹn ngào vì xúc động. ở trên là không hiểu nhau, ở đây ba người đoàn kết một lòng: nhiệt thành yêu cái đẹp, cái đẹp của chữ viết đi đôi với cái đẹp của tâm hồn.

Câu chuyện kết thúc bằng những câu nói nhiều ý nghĩa đến nghẹt thở. thái độ rèn luyện cao độ trước sau khác nhau, nhưng đó vẫn là phong thái của một đấng nam nhi chính trực. đối với thầy trò quản ngục, Người vẫn giữ khoảng cách nhất định trên dưới, trước lạnh lùng, sau thân mật, ân cần; anh ấy vẫn có một thái độ cân bằng, ung dung, hào phóng và nâng cao cái đẹp, dù là nhỏ nhất, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Khi tôi viết câu chuyện này, nguyen tuan có nghĩa là gì khác không? sự thật là tác giả muốn gửi gắm nỗi niềm tiếc thương cho một con người có tài, có đức, có nhân cách lớn trong lúc đất nước suy vong, đồng thời cũng kín đáo lồng vào nỗi niềm chung cho đất nước, cho mọi điều tốt đẹp. và tài năng trong cuộc sống mà bọn thực dân phong kiến ​​thống trị dã man đè bẹp. đồng thời, tác giả khẳng định: cuộc sống dù tăm tối đến đâu thì vẫn có những tấm lòng tươi sáng trong con người.

phân tích từ ngữ của các tù nhân bị kết án tử hình – mẫu 2

Nguyễn Tuân, một nhà văn luôn đi tìm cái đẹp đã mang đến cho nền văn học Việt Nam một phong cách độc đáo và tài hoa. Trước cách mạng, các tác phẩm của Nguyễn tuất, nhất là trong Tuyển tập vang bóng một thời, thường viết về những nhà nho quá cố, những con người tài hoa nhưng uất ức, từ bỏ cuộc đời nhưng vẫn có những mâu thuẫn sâu sắc với xã hội, với thời đại “tây vui”. . những tác phẩm vang bóng một thời miêu tả những con người tài hoa, hào hiệp giữa cuộc đời, lấy thái độ làm trái với xã hội. Trong số những tác phẩm đó, nổi bật nhất là tác phẩm có lời của một nghĩa sĩ, cũng như một nhân vật có khả năng cao: một con người tài năng, dũng cảm với tấm lòng vô cùng trong sáng, nhân hậu, tuy rơi vào hoàn cảnh bất thành nhưng cũng không vì thế mà mất đi. tư thế kiêu hãnh và tự hào về cuộc sống.

Xem ngay: Những nguyen manh bi the do

Lời nói của tử tù được in trong một tập sách được vinh danh một thời xuất bản năm 1940, ban đầu được đặt tên cho dòng cuối cùng. tác phẩm cũng có chung mạch cảm xúc với các tác phẩm cùng truyện bằng cách ca ngợi, khẳng định cái đẹp, đồng thời ngợi ca những con người sống đẹp với lối sống giản dị, trong sáng. và vẻ đẹp là trung tâm của toàn bộ câu chuyện.

Xem Thêm : Chuẩn mực hành vi (Code Of Conduct – COC) là gì? Nội dung

nguyễn tuấn đã xây dựng một chữ tử tù độc đáo không chỉ bằng ngôn từ tài hoa, mà còn ở tình huống truyện vang bóng một thời. những tình huống của truyện, là những tình tiết tạo nên những sự kiện đặc biệt, được nhà văn tạo ra trong tác phẩm của mình, và chính ở đó cuộc sống hiện lên một cách sinh động nhất và ý đồ của nhà văn được bộc lộ rõ ​​ràng nhất. Trên cơ sở đó, Nguyễn tuấn đã tạo ra một tình huống truyện khi viên quản giáo gặp gỡ Huấn Cao, một người tài năng, đặc biệt là tài viết văn hiếm có trên đời, nhưng đồng thời cũng là kẻ giết người trong ngục tù. và vị hiệu trưởng vốn rất hâm mộ dòng thơ trữ tình cấp ba đã quyết tâm xin chữ của tử tù để thực hiện “tâm nguyện” của mình. Những tình huống truyện được Nguyễn Tuân tạo ra rất độc đáo, rất riêng, giàu kịch tính nhưng cũng đầy tréo ngoe. đó là thứ đã tạo ra từ kết án tử hình: một tác phẩm có vẻ đẹp độc đáo.

Đọc tác phẩm, người ta không khỏi ấn tượng với nhân vật chính của truyện, Huấn Cao, một nhân vật đại diện cho tầng lớp nho sĩ có tài nhưng không thích ứng được với thời cuộc và bất cần đời. Huấn Cao – Một anh hùng thất sủng, xuất thân nho học nhưng cũng là người lãnh đạo nhân dân vùng lên chống lại triều đình để đòi lại công bằng cho chính mình. Cuộc đấu tranh thất bại, ông bị bắt, ông bị tòa án xét xử là kẻ phản bội, ông bị kết án tử hình, vì với Nho giáo ngày xưa, lòng yêu nước là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định phẩm giá của một con người. có nhiều ý kiến ​​cho rằng nhân vật cao ba được lấy cảm hứng từ người anh hùng cao ba, một người nghĩa sĩ cũng vô cùng tài năng, dũng cảm, có tài viết chữ tuyệt vời, được xưng tụng là “thánh” tướng quân, cũng là một vị lãnh tụ đứng mũi chịu sào. . lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại triều đình.

giáo viên, đó là một cái tên rất tôn trọng đối với một viên chức trường học trong huyện, và đối với người quản giáo tại nơi làm việc, rất được kính trọng bởi ông ta. đối với hiệu trưởng, trường trung học giống như “một ngôi sao lấp lánh buổi tối” hay “một ngôi sao chính trực”. với thân phận của mình, một người như quản ngục, sau khi nhận được tin một kẻ “phản nghịch” vào ngục của mình, ắt phải giận, phải hận, nhưng quản ngục thì khác, thưa ngài. anh ta dường như rất tôn trọng đào tạo, tôn trọng cao đối với đào tạo. bạn có thể thấy rằng một phần của nó chứa đựng sự ưu ái rằng nguyen tuân theo một anh hùng đã mất như huấn luyện viên cao.

Hình tượng nhân vật Huấn Cao được lấy cảm hứng từ người anh hùng cao ba, có lẽ vì thế mà Huấn Cao còn là người có tài, không chỉ về nghệ thuật thư pháp mà còn là con người. một anh hùng với tinh thần mạnh mẽ và một con người có lương tâm trong sáng. Nguyễn Tuân đã khắc họa những lời dạy cao đẹp ở nhiều khía cạnh để thấy được một vẻ đẹp cao cả, nhận ra chân – thiện – mỹ của cuộc sống.

đầu tiên, nguyễn tuấn miêu tả huấn luyện viên cao là một nghệ sĩ, cực kỳ tài năng về nghệ thuật viết lách, nổi tiếng khắp nơi. Nguyễn Tuân không ca ngợi tài năng của Huấn Cao một cách trực tiếp mà gián tiếp qua câu chuyện của viên quản ngục và nhà thơ. Trong câu chuyện của hai viên quản ngục, có sáu tên tội phạm phản quốc phải hầu tòa, trong đó có một tên được gọi là “huấn luyện viên cao? Nhanh và đẹp, phải không?”. không những thế, hai thầy trò người giám hộ còn khuyên nhau rằng “ngoài tài viết chữ đẹp thì còn có tài giải mã, trốn ngục”, đó là tất cả những gì người ta gián tiếp nghe được khi nhắc nhở đến các vị cao. đào tạo. . Tào Tháo dường như là một người “văn võ song toàn”, có khí phách của một bậc anh hùng tài ba. Nguyễn tuấn đã rất tinh tế khi khéo léo để nhân vật của mình xuất hiện một cách tự nhiên trong truyện của người khác một cách tự nhiên như vậy, khi giọng hát thơm của anh đã nổi tiếng và lan truyền khắp thế giới.

tuy nhiên, tài năng của cao cao thậm chí còn được thể hiện rõ ràng hơn trong hành động và suy nghĩ của người quản giáo, người khao khát có được một nền giáo dục vượt trội hơn bất cứ điều gì khác trên thế giới.

Ngay khi tôi nhận được “giấy triệu tập” thông báo “chúng tôi sắp nhận sáu tù nhân bị chém. Trong số đó, tôi nhận thấy tên cầm đầu nhóm phiến quân cao”, quản giáo đã gần như có mặt. anh ta ngay lập tức muốn được đối xử đặc biệt cho trường trung học. người quản giáo đã “dọn dẹp căn phòng trong cùng. Có một công dụng”. anh ta muốn những ngày cuối cùng của người tù lớn tuổi được thoải mái nhất có thể, vì vậy anh ta đã mạo hiểm và đối xử với anh ta hết sức tử tế. đối với một vị chủ nhân cao tay như vậy, hắn không chỉ muốn bày tỏ sự kính trọng, kính nể đối với tài năng của nàng, mà còn muốn đạt được ước nguyện, chính là có chữ của hắn. đối với anh, có được lời dạy của cao cao đã trở thành một “điều ước” mà chỉ cần thực hiện được thì “sẽ toại nguyện”. sắc đẹp thực sự có sức ảnh hưởng rất lớn, khiến người ta mê mẩn, phải cố gắng phấn đấu để đạt được điều đó, bất chấp nguy hiểm, hiểm nguy đang chờ đón.

Tài năng của Huấn Cao chưa bao giờ được Nguyên trực tiếp bộc lộ, tuy nhiên, mọi người dường như vẫn nhìn thấy những bức thư pháp “rất đẹp, rất vuông” của người quá cố hiện ra trước mắt. qua những hành động nguy hiểm của viên quản ngục đối xử với thầy tế lễ và những suy tư của ông ta, chúng ta càng cảm phục tài năng của một người quá cố nổi tiếng từ miền sơn cước ấy. Và chỉ đơn giản bằng cách miêu tả khát vọng cháy bỏng được học cao của viên quản ngục, Nguyễn Tuân đã nâng tầm tài năng của anh ta, khiến anh ta trở thành một người tài năng hơn, trở thành một “thánh thơ”. ”Thái độ của viên quản ngục đối với anh quản ngục đầy rẫy sự ngưỡng mộ và kính trọng, phải chăng đây cũng là sự ngưỡng mộ cái đẹp của nguyễn tuấn? phải chăng nguyễn tuấn là người luôn đi tìm cái đẹp, cái đẹp trong tài thư pháp của ông đã đạt đến cái đẹp tuyệt đối mà nguyễn tuấn đang tìm kiếm? và đó cũng là một lời trân trọng của cụ nguyễn tuấn đối với nét văn hóa truyền thống của dân tộc đang bị mai một?

Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng với nghệ thuật thư pháp, một tử tù được đào tạo bài bản mà ông còn được biết đến là một người có khí phách anh hùng.

Nguyễn tuấn đã dày công xây dựng hình tượng người anh hùng “gài đá giữ nước”, một con người tuy chỉ là một viên quan học ở huyện nhưng dám vươn lên lãnh đạo nhân dân chống lại triều đình. để lập lại trật tự xã hội. một vị quan nho nhỏ, với công việc của mình, lẽ ra cả đời được thanh thản, bình lặng, nhưng giữa cảnh “Hán học sa sút”, “bọn tây vui” đã buộc ông quan với mong muốn lập lại công bằng cho xã hội, có một xã hội tốt đẹp hơn. Như lời viên quản ngục nhận xét về Huấn Cao, không chỉ đánh giá cao tài năng viết lách của ông mà còn khâm phục tài trí của viên quản ngục, gọi ông là “ngôi sao chiều tà”, “ngôi sao chính sắp rời vũ trụ” hay “tòa nhà chọc trời rung chuyển”. nước”. vài câu của giám đốc trại giam, người ta đã thấy quy mô bức hại công việc của Cao cao, nó lớn và lớn như thế nào!

<3

Khí phách của ông được thể hiện gián tiếp qua lời kể của các nhân vật trong truyện, chủ yếu qua lời kể của người lính dẫn ngục. khi vừa cùng anh em đưa cấp ba vào trại giam của viên quản ngục, người lính nói với quản ngục: “thầy ơi, anh ta là người khởi xướng. Xin mọi người chú ý đến anh ta. Anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong bọn chúng.” ” một anh hùng dù đã gục ngã nhưng vẫn là một người đặc biệt nguy hiểm cần được đặc biệt chú ý. Đó là khí phách ngạo nghễ thời trung học, khí phách của một anh hùng luôn tỏa sáng ngời ngời.

và nếu theo dõi, người ta sẽ nhận thấy một chi tiết nhỏ trong câu chuyện, một chi tiết thuyết phục. Nguyễn tuấn đã lồng vào một chi tiết nhỏ trong toàn bộ câu chuyện, nhưng lại là chi tiết nổi bật nhất, phản ánh mạnh mẽ nhất khí phách dũng cảm, cao ngạo của người anh hùng được đào tạo bài bản. thực tế thì chỉ có nguyễn tuấn mới làm được điều này!

Sau khi đi về phía cửa ngục, ở vị trí đó có một người khác, người này chắc chắn sẽ không chỉ buồn bã mà đôi khi còn biến chất, trở thành một kẻ nhỏ mọn, nhưng không được đào tạo cao. lời nói và hành động của anh ấy dường như vô cùng thoải mái, bình thản, nhẹ như không khí, đọc lên, người ta tưởng rằng anh ấy vẫn tự do trong thế giới rộng lớn. Thầy giáo vùng cao nói “bọ cắn tôi, cổ tôi đỏ bừng! Tôi phải bình tĩnh!”, một câu nói nhẹ nhàng như mọi khi, nhưng không ai nghĩ rằng đây là lần anh ta phải đeo còng vào tù. Nghe câu đó, người ta ngờ rằng Huấn Cao vẫn bình thản như đang làm chuyện bình thường ở đời.

Và rồi, vẻ hiền lành kiêu ngạo ấy càng được thể hiện mạnh mẽ hơn bằng hành động “thuyết phục”: “lạnh lùng thuyết phục, cúi người nặng nề, cúi người đẩy đầu thang lên bệ đá một đoạn”. Chỉ với một chữ “thuy”, nguyễn tuấn đã gói ghém tất cả sự cao ngạo của một anh hùng vào trong lời nói. chữ “duyên” nghe mà ngân vang, người đọc như được tận mắt chứng kiến ​​nghề “luyện bùa”, tận mắt nghe âm thanh của “người làm bùa” vang lên trong đầu. “Đẩy dây”, huấn luyện viên làm điều đó một cách rất tình cờ, giống như anh ta đang làm một việc bình thường hàng ngày. nếu như 5 bạn tù của mình phải “hú hét” vì “chiếc gông cộc cộc cộc cộc vào cổ” thì thầy giáo vùng cao lại không hề biểu lộ cảm xúc. đó là khí phách của một anh hùng làm được việc lớn, khiến mọi người kính nể.

Khí phách của một người anh hùng trượng nghĩa được thể hiện qua hình tượng người tử tù. Nhà tù luôn là nơi khiến mọi người khiếp sợ và lay động, nơi có thể biến anh hùng thành kẻ vô lại, nhưng với sự huấn luyện cao thì lại khác. đối với anh, nhà tù giống như một nơi để sống, bởi vì tinh thần của anh đã lan tỏa khắp thế giới. Ở trong tù nhưng cũng như ở nhà, cao cao vẫn thản nhiên tự tại, được sự “đối xử đặc biệt” của quản giáo, anh “thoải mái rượu thịt, coi như công việc anh vẫn làm trong môi trường bình thường”. . cuộc sống khi không bị giam cầm. “

“vẫn là một thiên tài, vẫn giàu có, vẫn mệt mỏi, vẫn ở trong tù”

Sự hiền lành cao ngạo của những anh hùng chân chính khiến những người bình thường như chúng ta càng thêm khâm phục. và khí phách của bậc trung học còn được thể hiện ở sức mạnh “bất chấp vạn vật”.

Đó là khi vị giám đốc lui về “phòng kín, khẽ hỏi huấn luyện viên” và yêu cầu anh ta giữ bí mật về vấn đề này, lịch sự hỏi anh ta “nếu anh cần điều gì khác, hãy cho tôi biết. Tôi sẽ cố gắng thực hiện. “. Tuy nhiên, trước sự ân cần của viên quản ngục, Huấn Cao chỉ đáp lại bằng thái độ ngạo mạn “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn một điều. Đừng đặt chân đến đây.” đối với ông, tất cả những người thuộc về triều đình, là những quan lại của triều đình, là những kẻ xấu, những kẻ xấu, những kẻ sống cắt cổ thiên hạ, nên ông cũng coi quản ngục là kẻ xấu xa. đó là lý do tại sao anh ta “không tôn trọng” những người thấp hèn này. Khi vị thần hộ mệnh nghe lời và đáp lại bằng “xin hãy chấp nhận”, dân chúng đã thấy được tầm cao của vị đại sư, ông trở nên lộng lẫy hơn, uy nghi hơn. Nếu một viên quản ngục, vị quản ngục “chắp tay xin lỗi” một cách kính cẩn với một tử tù, thì tử tù phải có chí khí đến mức nào khiến người ta nể phục?

Trước đây, đối với những anh hùng dũng mãnh, cái chết đối với họ chỉ là “lông hồng”, họ không còn quá coi trọng sinh tử nữa. cùng sự rèn luyện cao độ, trước ngày hầu tòa, anh vẫn bình thản trong động tĩnh. Nếu người khác đối mặt với cái chết không run sợ thì cũng phải hoảng sợ, nhưng với những anh hùng như ngươi, cái chết không đáng sợ, nên nó vẫn làm cho người đó cảm động và nguôi ngoai, nhớ đến lời nói cuối cùng của cuộc đời mình ” quảng trường mát mẻ. lời bài hát nói về những hoài bão hoang dã của một đời người. “

Nếu ở trên, người ta chỉ thấy tài năng của anh một cách gián tiếp qua lời kể của các nhân vật khác thì ở đây, khí phách của anh bộc lộ trực tiếp qua lời nói, hành động, còn gián tiếp, tiếp tục qua lời kể của quản ngục. Nguyễn Tuân đã xây dựng tính giáo dục cao trong cảm hứng lí tưởng hoá bút pháp, gieo vào lòng ta hình ảnh một con người có khí phách hiên ngang.

không chỉ là tài năng, biết chiều khách, học vấn cao còn nổi tiếng là người có tâm hồn rất trong sáng.

thien luong là từ dùng để chỉ bản chất tốt đẹp của con người được thể hiện từ khi sinh ra. Người thầy được đào tạo bài bản là người có tấm lòng trong sáng, điều này được thể hiện qua lời nói và quan niệm của người đó về chữ nghĩa. vì như quản ngục đã nói về rèn luyện cao thì “tính nết vốn có, ngoại trừ tri kỷ thì ít cho lời”, bởi vì có rèn luyện cao thì chữ là cái quý, không thể tùy tiện cho “chúng ta sinh ra. chẳng để làm gì. vàng, châu báu hay sức mạnh buộc tôi phải viết một câu đối “. Cao cao luyện chữ đẹp là vậy, nhưng cả đời ông chỉ viết “hai bài tứ tuyệt, trung đạo cho ba người bạn thân”, ông chỉ dành lời ca của mình cho những người xứng đáng, những người cùng chí hướng. địa chỉ. chỉ có. đó là quan niệm trung học của cái chữ, cái đẹp trong cuộc sống. Cô giáo trung học đưa thư cho quản giáo vì “Tôi cảm nhận được tấm lòng đa tài và độc đáo của cậu”, không muốn phản bội trái tim của một người có “khí chất thanh cao” và cái tâm coi trọng cái đẹp.

Hành động cho chữ luyện cao của quản ngục thể hiện tấm lòng trọng dân, trọng nghĩa khí, nâng đỡ ánh sáng trời ở một người học cao khác. viết thư, viết câu đối là một hành động sáng tạo mang tính thẩm mỹ, nhưng ở đây nó cũng là một cảm xúc đạo đức.

Thiên lương của huấn luyện viên cao được thể hiện rất rõ khi ông kiên quyết thốt ra chữ thần vệ, ông cảm động trước tấm lòng biết trân trọng cái đẹp, yêu cái đẹp của thần bảo và cũng vì vẻ đẹp đó mà khuyên bảo. kho báu riêng. con người vốn nhân hậu, cao đẹp, nhưng khi biết chia sẻ, giúp đỡ người khác tử tế thì cái tốt đó càng được nhân lên, và nhà trường cấp 3 đã thực sự làm được điều đó khi nhắc nhở thầy hiệu trưởng “Tôi nói thật, nếu cô nghĩ cô nên quay lại. về quê sinh sống, hãy dẹp bỏ cái nghề này đi… ở đây, cơm lành canh chẳng ngọt để rồi vấy bẩn cuộc sống lương thiện của mình ”. một người tử tù đã dùng hết tấm lòng của cuộc đời để giúp đỡ người khác hướng thiện, anh ta mang thiên tài trong sáng vô hạn của mình để đánh thức tinh thần nhân ái trong trái tim người khác. đó là một anh hùng thực sự trong cuộc sống!

tao cao là một nhân vật do Nguyễn Tuân xây dựng với lối viết lãng mạn, lý tưởng hoá người anh hùng yêu nước, đồng thời qua đó ông cũng bộc lộ lòng yêu nước thầm kín của mình, kết luận quan điểm về vẻ đẹp của nhân vật ở khía cạnh của nghệ thuật và con người. nghệ thuật chân chính sẽ có một sức hút kỳ lạ đối với những người thực sự yêu thích nó, những người thực sự trân trọng nó. cái đẹp sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, tâm hồn của con người, nó là sự hòa hợp của tài và trí.

tuy nhiên, từ tù nhân tử hình sẽ vô nghĩa nếu không đề cập đến nhân vật quản giáo, một tên quản ngục sống trong nhà tù “tàn nhẫn”, “lừa dối”, “cặn bã”, nơi mà con người dễ bị sa ngã. , thật dễ dàng để lộ những con vật hoang dã và độc ác nhất của họ.

cứ ngỡ sống trong môi trường có “đám đông êm ái”, người quản giáo cũng sẽ giống họ, hòa mình vào thứ “âm nhạc” hỗn độn ấy, nhưng không, người quản giáo được ví như “tiếng đàn” giữa một bản nhạc. của âm nhạc nơi âm nhạc hỗn loạn và hỗn loạn “. Ông là một người đàn ông” nhân hậu và trái tim tốt “, một người đàn ông” trong sáng giữa cặn bã “. Quản ngục xuất hiện hoàn chỉnh trong một miêu tả trữ tình, gợi lên hình ảnh của một người đàn ông có tâm hồn cao đẹp, biết trân trọng sắc đẹp và tài năng.

Viên quản ngục được nguyễn khéo léo dựng lên để tuân theo hai khía cạnh: một là người say mê cái đẹp, hai là người biết hướng thiện, sống có thiện chí.

p>

Quản giáo là một người đam mê coi trọng cái đẹp, đó là khi ông ta vừa nhận được “lệnh truy nã” thì biết rằng một người đàn ông được đào tạo bài bản sắp bị chuyển đến trại giam của mình. viên quản ngục gần như ngay lập tức bày tỏ mong muốn được “chuyên chính” với vị thượng tế: tử tù nổi loạn cùng những người bạn khác, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng nếu bị lộ. Nếu như những quản ngục khác muốn thể hiện uy quyền của một tên quản ngục trong ngục thất của mình thì quản ngục ở đây lại thể hiện sự “đối xử đặc biệt” đối với một tên cai ngục kiêu ngạo. .

Quan niệm sống của quản giáo là coi trọng sắc đẹp, tài hoa thì sắc đẹp là tiêu chí hàng đầu để đánh giá nhân cách của một con người. do đó, nhờ được huấn luyện cao độ trong nhà tù của mình, quản giáo đã “chuyên” huấn luyện rất đặc biệt. yêu cái đẹp, coi trọng tài phán đoán, đó là lý do tại sao viên quản ngục luôn khắc khoải trong “ước nguyện” của mình khi có quyền cao chức trọng, đó là “một ngày nào đó sẽ treo cổ đôi câu đối trong nhà riêng”. ”,“ nếu không kịp nói vài câu thì sẽ hối hận cả đời ”. Mong muốn này của ngài thị trưởng không phải ai cũng có thể đạt được, đó là một nguyện vọng cao cả mang phẩm chất của một nghệ sĩ. Nếu bạn không yêu cái đẹp, bạn tôn trọng cái đẹp thì người ta mới hiểu được cái đẹp của cuộc sống và biết quý trọng tài năng tạo ra cái đẹp đúng không?

có lẽ vì lý do này, mỗi hành động của quản giáo đối với huấn luyện viên là sự tôn trọng và khiêm tốn vô hạn. cao thủ xuất hiện trước mặt quản giáo, ngạo nghễ trước hành vi “gian dối”, nếu như những tù nhân khác, quản giáo sẽ “giở trò tra tấn thường ngày”, nhưng với cao thủ, hắn “không nể nang, mặc dù cố gắng. giữ nó trong bí mật, nó đã quá rõ ràng. phải, một người coi trọng sắc đẹp và tài năng như quản ngục, làm sao có thể không tôn trọng một người tài năng và dũng cảm như một giáo viên cấp ba?

cho đến khi bị huấn luyện hiểu lầm mà “bất kính”, quản ngục vẫn giữ thái độ cung kính, đáp lại bằng “lễ phép lui ra bằng một lời cầu nguyện:” xin hãy chấp nhận “, bởi vì anh ta hoàn toàn hiểu tính cách của những anh hùng như cao cao.” kẻ vượt lên trên mặt nước, lên trên thiên hạ, thiên hạ còn không biết là ai, hơn nữa là cái gì, bọn họ chỉ là ngục tù mà chui vào “. hắn lại càng thêm khinh thường hắn, càng khiến hắn cảm thấy nể phục, nhưng “cơm rượu vẫn đưa. thậm chí và có nhiều kết thúc hơn “.

người quản giáo, một nhân vật có thân phận khác xa với linh hồn, nguyễn tuấn cũng thẳng thắn thừa nhận rằng “ông trời thường chơi ác, đày ải người trong sạch giữa một đống cặn bã. Còn những người có tâm và có đạo thì phải sống ở đời với một lũ ăn trộm ”. thần hộ mệnh là người yêu cái đẹp, khao khát có được cái đẹp để nâng niu, giữ gìn. và như Nguyễn tuấn đã từng khẳng định: một người yêu cái đẹp và trân trọng cái đẹp không bao giờ có thể là một kẻ xấu.

nhưng quản giáo vẫn là người biết hướng thiện, đủ dũng cảm để sống theo tiếng gọi của trời.

có lẽ khi bước chân vào công việc kinh khủng này với tư cách là người bảo vệ, người bảo vệ đã từng nghĩ “có lẽ anh ta cũng như mình, đã chọn nhầm nghề!”. vì anh hiểu rằng môi trường mà “con người sống vì độc ác, vì lừa lọc” sẽ hủy hoại tâm hồn “tốt đẹp, giản dị” và cả tình yêu cái đẹp của họ. khi gặp cấp ba, anh lại càng bối rối giữa lý lẽ, đâu là nghĩa vụ của triều đình, và tiếng gọi của trời trong lòng. một người đàn ông có tài năng và sắc đẹp đến mà anh ta kính trọng, “quản ngục lo lắng bóp thái dương”, anh ta không biết phải xử sự như thế nào, phải chăm sóc anh ta như thế nào? bởi vì, hắn một mặt không muốn vi phạm quy tắc việc công của triều đình, mặt khác lại muốn xử một tên tử tù phản nghịch mà hắn yêu quý. tình thế khiến giám đốc trại giam đau đầu lựa chọn. có người vì công ích mà quên đi vẻ đẹp mình yêu quý, trân trọng, nhưng quản ngục thì không. Sau một đêm ngồi ngẫm nghĩ, “những nếp nhăn trên khuôn mặt trầm tư giờ đã hoàn toàn biến mất. Ở đó, giờ chỉ còn lại mặt nước ao suối, phẳng lặng, không tỳ vết và phẳng lặng”, anh nói. đã chọn lắng nghe tiếng nói của trái tim, đi theo tiếng gọi của cái đẹp và cái thiện.

được huấn luyện cao độ, chứng kiến ​​màn “thuyết phục” ngông cuồng, nhưng viên quản giáo không hề lo lắng, cảm động mà trực tiếp bộc lộ tấm lòng chân thành của mình, khiến tất cả binh lính đều phải khóc thét. bạn phải ngạc nhiên khi “nhớ”.

p>

ở đoạn cuối, khi thầy giáo cấp 3 đồng ý cho điểm sàn và khuyên quản ngục rằng “giám đốc nên tìm về quê mà ở, trước hết nên thoát khỏi nghề này rồi mới nghĩ đến chuyện chơi chữ. ở đây, khó giữ được trời cho lành rồi lại hủy hoại cuộc sống lương thiện ”, nghe đến đây, viên quản giáo không khỏi xúc động, cúi đầu, nhìn“ đinh ghim ”,“ cúi đầu quản ngục một chút ”. Cuối cùng, bầu trời của một chúa ngục đã hoàn toàn được mở ra nhờ vẻ đẹp.

Người cai ngục đã vượt quá giới hạn tư cách của mình để sống thật với chính mình, với lương tâm của mình, mặc dù điều đó có thể khiến tính mạng của anh ta gặp nguy hiểm. một người đầy mâu thuẫn, anh ta là tù nhân của chính mình, một người lạc lõng giữa nhà tù mà anh ta cai quản.

người bảo vệ được xây dựng bởi nguyen để tuân theo cảm hứng lãng mạn, với tình yêu cái đẹp của mình. Thông qua nhân vật viên quản ngục, nguyễn tuấn muốn khẳng định cái nhìn về cái đẹp sẽ là cội nguồn để con người trở về với cái đẹp của cuộc sống, hay một người yêu cái đẹp thì quan toà sẽ không bao giờ trở thành kẻ xấu xa.

bằng cách hiểu chữ tử tù mà không tìm hiểu kỹ, không đi sâu phân tích phân đoạn đắt giá nhất của tác phẩm “cảnh cho chữ” thì sẽ không ai có thể hiểu hết những ý nghĩa sâu xa mà nguyễn muốn gửi gắm. cảnh văn bản là cảnh đắt giá nhất trong toàn bộ vở kịch, một cảnh “vô tiền khoáng hậu”.

giữa không gian chật hẹp của phòng biệt giam, “căn phòng tối tăm, chật hẹp và ẩm thấp, tường đầy mạng nhện, sàn nhà bừa bãi phân chuột, phân gián” là nơi thể hiện cho con người vẻ đẹp tài hoa. hoa của một người. nửa đêm “chỉ nghe tiếng pháo”, những từ ngữ được tạo ra vào lúc không ngờ nhất, bởi xưa nay, người ta thường phát âm từ khi trời còn sáng, khi mặt trời còn ló dạng. . trầm đẹp trên thế giới. và người cho chữ cũng vậy, người làm công việc sáng tạo này phải là người giỏi chữ, trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ nhất, chứ thay vào đó, người cho chữ ở đây là một tử tù mai này sẽ bị dắt mũi. lĩnh vực thực hiện. có lẽ bây giờ là lần cuối cùng người hùng có thể để lại di sản với “những hoài bão và ước mơ của cả cuộc đời.”

Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử văn học Việt Nam, một từ nào đó mà vị trí của các ký tự bị đảo lộn như vậy. Những kẻ mạnh mẽ như quản ngục, thi sĩ phải khom lưng khom lưng, còn người tù tội lại kiêu hãnh, điềm đạm, lặng lẽ và bay bổng trên từng lời ca như thế! và nếu chúa ngục là người phải khuyên răn dạy quản ngục thì ở đây quản ngục lại là người nói và dạy quản ngục. tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng bản lĩnh và tài năng của vị tử tội đó đã khiến những kẻ quyền thế như quản ngục phải cúi đầu khuất phục. và sự tôn kính đó không hề làm cho người bảo vệ thấp đi mà càng trở nên cao đẹp hơn, bởi những lời dạy đó đã đánh thức lòng tốt trong anh ta, biết cúi đầu trước cái đẹp, sự uy nghiêm để nhận lấy những lời kỷ luật không bao giờ thấp.

Viên quản giáo rất kính trọng trung học, sự tôn kính đó không khiến cậu trở nên hèn nhát mà ngược lại còn khiến nhân cách cao đẹp, thánh thiện, tôn sùng vẻ đẹp, tài năng và bản lĩnh của anh hùng.

người quản giáo là nhân vật mà nguyen tuân theo quan niệm sống sâu sắc của mình. Điều đó ẩn chứa đằng sau mỗi con người, rằng dù sống trong cái xấu, cái ác nhưng vẫn luôn có một tâm hồn khát khao cái đẹp, khát khao cái thiện và chờ đợi ánh sáng trời soi để vực dậy sức mạnh.

Với lối viết lãng mạn và tài hoa của mình, Nguyễn tuấn đã tạo nên những nhân vật một cách hoàn hảo, hoàn hảo đến mức lý tưởng hóa. như một giáo viên trung học: một người xuất chúng, không chỉ tài năng mà còn dũng cảm hơn người với trái tim đầy thiên tài. còn viên quản ngục – một con người dù sống giữa bao nhiêu tệ nạn nhưng lại trở thành “tiếng trong veo giữa tiếng đàn nơi hỗn mang âm nhạc”, biết yêu cái đẹp, biết quý trọng tài năng, biết cung phụng. lòng tốt. ông cũng xây dựng các nhân vật đối lập trong từ kết án tử hình như cao cao với giám đốc nhà tù (tử tù và chúa ngục), hoặc đối lập trong trạng thái của chính nhà tù và nội tâm.

Ngoài ra, trong khung cảnh văn bản, tác giả còn xây dựng những hình ảnh tương phản về không gian và thời gian, cũng như cái đẹp đối lập với cái xấu. ngôn ngữ trong lời kể của người tử tù vô cùng giàu hình ảnh và đa dạng từ Hán Việt, tạo nên không khí cổ kính cho vở kịch.

Chữ người tử tù là tác phẩm thành công nhất trong tuyển tập Nguyễn tuấn vang bóng một thời. đã cho chúng ta thấy vẻ đẹp của một người anh hùng tài hoa, dũng cảm, đồng thời cũng cho chúng ta thấy cái nhìn về vẻ đẹp của nghiêm trang trong cuộc sống.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 3

Chữ người tử tù là một truyện hay, thể hiện tài năng sáng tác của Nguyễn tuấn trước cách mạng tháng 8. Đã có 11 truyện ngắn in trong đó sớm được bạn đọc đánh giá cao, có vị trí khá xứng đáng trên văn đàn trước năm 1945, vào thời điểm văn học chữ quốc ngữ đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Nếu như nhà chí sĩ không đồng tình sâu sắc với xã hội phong kiến ​​trong sự giao thoa lối sống đông tây qua thơ thì Nguyễn Tuân cũng thể hiện sự bất hòa đó qua truyện của mình. nếu như chức tế vạch trần lối sống ăn nếp, dối trá … của những tên thời đại, xu nịnh, thì cụ Trạng nguyên lại ca ngợi những vị cố nhân rất tài hoa, dũng cảm, sống có truyền thống cao đẹp. theo lẽ thường, ngay cả khi đối mặt với những điều không may mắn. từ kết án tử hình được in thành tập vang bóng một thời.

Chữ người tử tù là một câu chuyện có bối cảnh lạ, tình huống lạ. và hai nhân vật chính đối lập, người huấn luyện vĩ đại và người quản giáo, gặp lại nhau trong một cuộc sống trên thiên đường.

Giám đốc nhà tù đã nhận sáu tù nhân bị chém do trường trung học lãnh đạo. cao cao là người có chí khí, có tài hát hay, nổi tiếng khắp vùng. Tuy là quản ngục nhưng viên quan này rất kính trọng những người có tài, có khí, và hẳn là thích những lời hoa mỹ. sau khi phát hiện nhà thơ lại là kẻ giúp sức, quản giáo đã tiếp đón tử tù một cách nồng hậu, đặc biệt huấn luyện cho anh ta cách chờ người tử tù viết vài chữ. Khi được lệnh triệu tập 6 tử tù này về kinh để xử chém, qua sự tiếp xúc của nhà thơ, Huấn Cao đã đồng ý viết. đêm đó, dưới “ánh sáng đỏ của ngọn đuốc châm dầu.” được đào tạo chuyên sâu để viết chữ trên lụa cho cán bộ quản giáo. viết một bài hát, bình tĩnh nói:

– … ở đây, thật khó để giữ bầu trời trong lành rồi đến và hủy hoại toàn bộ cuộc sống lương thiện của bạn.

– … viên quản ngục xúc động, cúi đầu chào quản giáo …: “kẻ ngu dốt này xin cúi đầu”.

Kết cấu truyện rất đơn giản nhưng không hề loãng, ngược lại rất chặt chẽ trong từng tình tiết, từng tình huống mà các tình huống này đều liên kết với nhau theo mối quan hệ nhân quả. câu chuyện có ba tình huống chính xoay quanh sự chuẩn bị kỹ càng của giám đốc trại giam và những người bị kết án tử hình.

Nhận được lệnh nhà tù sẽ tiếp nhận sáu tù nhân bị chém nguy hiểm. Nghi ngờ có người viết văn nổi tiếng nên cán bộ quản giáo chuẩn bị đón tiếp.

Nhà tù đến và đón các tù nhân. cai ngục đã đối xử đặc biệt với họ, đích thân đến thăm họ và khi nghe sáu tử tù kể về những việc làm đó, quản giáo đã yêu cầu viên quản ngục quay trở lại, được đào tạo bài bản và có năng khiếu viết lách cũng như lời khuyên.

Những chi tiết đó kết hợp với nhau thành một dòng chảy liền mạch nhờ vào cách diễn đạt từng câu và từng đoạn, đặc biệt là nghệ thuật sử dụng từ ngữ gọn gàng, chính xác và ngẫu hứng một cách tự nhiên.

những từ thuộc tiêu đề được sử dụng trong truyện cho thấy người viết đã nghiên cứu rất kỹ về chủ đề này trước khi viết. Hầu hết các sắc phong này được sử dụng trong thời kỳ phong kiến ​​triều Nguyễn. “Phen trát” là công văn, “đường biểu” dùng để chỉ tổng đốc của chín (chín) hạng, và người cao nhất là bên thứ nhất: “phải, mười” là người đứng đầu một đạo quân gồm 10 binh sĩ, “cần thiết” “là luật ..

Theo quan niệm của nhà văn, tả người hay tả cảnh đều có những đoạn hay, đẹp, phù hợp với hoàn cảnh tâm lý nhân văn:

“… viên quản ngục ngồi day day thái dương …” – người ngồi đó, đầu đã bạc, râu đã bạc màu. những nếp nhăn trên khuôn mặt trầm tư của anh giờ đã biến mất. đây, bây giờ chỉ là nước suối cao, êm đềm, kín đáo và nhân hậu: viên quản ngục tử tế, đoan chính, còn trọng tài là hình ảnh của một con người trong hoàn cảnh khó khăn.

<3 một trận mưa như trút nước làm nền đá xanh trở nên tối tăm … ": tù đày, nỗi nhục không thể chịu đựng mà người tù đã phải chịu đựng trước khi chết vì tội phản quốc.

Bên cạnh các nhân vật phụ là quản ngục và nhà thơ, truyện còn có hai nhân vật chính vốn là người cùng chiến trường. viên cai ngục được đào tạo bài bản là quan phụ trách giáo dục trong phủ và huyện. chẳng lẽ vì chống lại triều đình nên bị buộc tội phản quốc chăng?

giờ đây, dù đã trở thành hai tuyến nhân vật trái ngược nhau, đối lập nhưng nhân vật của hai tuyến đó đều mang bản chất nhân ái. họ tôn trọng lẫn nhau, nếu có mâu thuẫn trong câu chuyện cũng chỉ là hiểu lầm, sau khi biết chuyện thì thông cảm cho nhau, sẵn sàng thỏa mãn mong muốn của người khác, nhất là những người có học thức cao. do đó, các chi tiết tâm lý của một người được liên kết với suy nghĩ hoặc hành động của người kia, khiến câu chuyện càng liên quan đến nghệ thuật thể hiện.

Qua lời giới thiệu của quản ngục, Huấn không chỉ viết giỏi mà còn có tài phá khóa, tẩu thoát. võ thuật hoàn chỉnh và anh ta cũng đã từng ở tù hơn một lần …

Khi đến nhà tù, “được huấn luyện, điềm tĩnh, mũi nặng, họ khom người xuống để đẩy đầu thang ngang qua bệ đá và đánh nó một phát.” người đó mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, quyết đoán hơn người khác. nó chỉ là về hình dạng cơ thể.

về mặt tâm lý, qua ngòi bút của nguyễn tuấn, nhân vật này cũng có nhiều điểm đặc biệt. thứ nhất, tội danh được ghi trong bản “trích dẫn”: phản quốc tổ quốc, bị kết án chém. người đã chống lại chế độ phong kiến. một người “nổi loạn” nổi tiếng và được mọi người kính trọng phải có những đặc điểm đặc biệt. kỹ năng của người viết nằm ở việc khơi dậy sự tò mò và hiểu biết về tính cách của người đọc.

cao cao không khỏi tự hỏi tại sao có thể ngay từ đầu: “tiểu thơ gầy đem rượu uống trước giờ cơm tối.” tuy nhiên, “anh ta vẫn bình tĩnh tiếp nhận rượu và thịt, như thể đó là công việc anh ta vẫn làm trong một cuộc sống hạnh phúc khi không bị giam cầm”. đó là thái độ của một người điềm tĩnh, của một người biết trước hậu quả việc làm của mình. Với tư cách là người trông coi việc giáo dục ở cấp huyện, chính quyền chắc chắn phải dạy cho cấp trên hiểu được đức tính của người hiền. Vừa bước vào cổng ngục, Huấn Cao đã thể hiện đức tính đó khi tự ý ra lệnh cho đồng bọn “dụ” trừ rệp! thanh thản, tự tại, anh không hề tỏ ra mất bình tĩnh kể cả khi bị nhà thơ bảo rằng anh phải về kinh để đối mặt với án tử hình. viên quản ngục rất thông minh và tỏ ra khinh thường. khi gặp quản giáo đến thăm anh, cao cao vẫn lạnh lùng. biết được ý định của tên quản ngục, anh ta trả lời bằng một câu hỏi đầy xúc phạm:

“bạn muốn tôi làm gì? Tôi chỉ muốn một điều. bạn không bao giờ nên đặt chân đến đây. ”

Qua miêu tả của nhà văn, “trường trung học đã mong đợi một cơn bão trả thù và những thủ đoạn tàn bạo của các sĩ quan cải huấn bị sỉ nhục” mà họ biết nhưng vẫn nói. nói để làm gì? để kiểm tra sự thân thiện của viên chức kia, để nếu bạn thực sự tôn trọng anh ta, bạn sẽ không bị liên lụy. ai làm cho người ấy đau khổ cũng là đức tính của một ân nhân.

và cuối cùng là dạy cao kính trọng người khôn, kính trọng người say mê cái đẹp nghệ thuật. Tuy nguyễn tuấn không để cho nhân vật của mình thể hiện nhưng có lẽ cao cao cũng tự vấn bản thân khi được viên quản ngục đối xử tử tế.

và khi gặp quản ngục, dùng những lời lẽ khinh thường, hùng hồn để đáp lại yêu cầu của anh ta, cao cao vẫn không nhận được đòn thù địch nào. giáo dục đại học được đối xử thuận lợi hơn. và “ông huấn luyện viên còn ngạc nhiên hơn: năm đồng đội của ông ấy được đối xử đặc biệt như vậy” chắc chắn ông ấy không khỏi thắc mắc. Mãi cho đến khi huấn luyện viên “phá cửa buồng giam và tình cờ nói với tử tù” về cảm xúc của viên quản giáo, và ngập ngừng thông báo cho anh ta về kinh nghiệm thi hành án tử hình, huấn luyện viên mới nhận ra nguyên nhân dẫn đến việc mình và các đồng chí của tôi đã bị đối xử khác nhau trong tù. Nguyễn Tuân cho Huấn Cao “nghĩ thầm một lát”. anh nghĩ đến quản ngục để rồi đáp lại tấm lòng của viên quan. giọng điệu của câu văn cũng đầy hùng hồn nhưng chất chứa bao nỗi niềm thương cảm: “… ta sinh ra không phải để vàng, châu báu hay quyền lực nên ta buộc mình phải viết vài câu đối … ta cảm nhận được sự độc đáo của sự khéo léo của tấm lòng đôi lứa. Không ngờ một người như cô giáo ở đây lại có những sở thích cao cả đến thế … “.

Nhưng kính trọng một nhà hiền triết không chỉ thỏa ước nguyện, dù đó là việc lớn đối với viên quản ngục, mà đối với một giáo viên trung học, đó chỉ là một phần giá trị của cuộc sống. giáo dục đại học mong muốn mọi người biết đến giá trị của vẻ đẹp đó để sống tốt hơn, thanh cao hơn. đó là lý do nguyen nghe theo các nhân vật này để thấy mình trong một khung cảnh “vô tiền khoáng hậu” trong những gam màu chập chờn, nửa linh thiêng, nửa ma mị. và sau khi “một người tù, bị còng cổ, bị xiềng xích, những nét chữ được vẽ đậm trên tấm lụa trắng tinh được căng ra trên một tấm bảng. Nguyên phù hộ cho nhân vật vào vai một quản giáo “giúp quản ngục đứng vững”. Hình ảnh đó rất có giá trị. trong hoàn cảnh đó, cán bộ trại giam dừng lại thì không sao, nhưng tại sao lại có cử chỉ ngược lại? sự thay đổi cử chỉ đáng kể đó làm nổi bật lý tưởng mà mọi người đang sống. lý tưởng đúng đắn tạo nên sức mạnh của con người. tại viên quản giáo, huấn luyện viên cao cấp khuyên:

“Thật khó hiểu ở đây. Tôi khuyên người quản lý nên thay đổi nơi ở của anh ấy … thật khó để giữ cho bầu trời trong lành ở đây rồi lại đến và làm hoen ố cả cuộc đời lương thiện của anh ấy. “

nhân vật cao thủ qua ngòi bút của Nguyễn tuấn là một người tài hoa đức độ, sống ở ngoài thời gian. còn viên quản ngục thì sao?

đầu đã bạc, râu đã ngả màu. những đường nhăn trên khuôn mặt trầm tư .. “: tuổi già. một số chi tiết về tóc, râu, nếp nhăn trên khuôn mặt của nguyễn tuấn cũng nói lên một phần quan trọng trên cơ thể con người. Từ những nét đặc biệt đó, nguyễn tuấn đã đưa ra nhận xét của mình về người đó: “Trong hoàn cảnh quản chế, con người sống độc ác, hiền lành và tôn trọng mọi người. của viên quản ngục này là âm thanh trong trẻo xen vào giữa khúc nhạc mà tiếng nhạc hỗn độn ”: phép so sánh càng làm tôn lên vẻ đẹp tâm hồn của viên quản ngục. Nguyễn Tuân nhận xét rõ hơn sự tương phản giữa tâm hồn và hoàn cảnh sống của viên quan: “thần thường chơi ác và đày ải người trong sạch giữa một đống cặn bã. còn những người chất phác thì phải sống kiếp khốn nạn “. Câu nói có hai tác dụng: tôn lên người quản ngục và tố cáo xã hội đương thời. Vậy sự trong sạch của viên quản ngục là gì? Đó là:

yêu cái đẹp: “… từ những ngày đó, người quản giáo này ao ước một ngày nào đó được treo trong nhà riêng của mình một đôi giày do Huấn luyện viên cao viết” … khi người tù viết xong. một lời nói, người quản giáo nhanh chóng cúi xuống xếp những ô chữ … “nghĩa cử của một người coi trọng chữ hiền, tôn trọng tinh hoa của một người cho dù đó là người đã khuất. Nhưng tại sao anh ta lại đến đây? vì “chọn nhầm nghề …”.

Cẩn thận, chu đáo ngay từ đầu, biết rằng sắp tới phải rèn luyện cao độ, viên quản ngục đã khéo léo trong câu chuyện để tìm hiểu xem pháp sư có thái độ như thế nào. cũng trong đêm đó, “viên quản ngục ngồi day day thái dương”, ông phải suy nghĩ rất nhiều, tìm ra tất cả sự thật trong câu nói của nhà thơ, rồi dự đoán: “có lẽ ông lão này cũng là người hay… người biết. đối nhân xử thế, người biết ăn năn, biết kính trọng người tài, không phải là kẻ xấu xa, nhẫn tâm. “Tôi biết, nhưng tôi cũng cố gắng tìm hiểu sâu, đừng nóng vội. Nếu bạn là người biết chữ như anh ấy. bạn biết rõ lời khuyên của người xưa: “đam mê bất thành”.

Khi biết nhà thơ đồng ý với cô, giám đốc trại giam mới dám yêu cầu anh ta được đối xử đặc biệt.

Cá nhân tôi đến trường trung học với một thái độ “đóng cửa”. khi được đào tạo bài bản để bị trục xuất, ông lễ phép: “xin nhận” như thuộc hạ của thừa phát lại, kẻ tiểu nhân làm quan lớn, nhưng không dùng uy quyền của viên quản ngục với tử tù. thầy tế lễ thượng phẩm đã mong đợi sự trả thù thông thường đó. nhưng quan lại không hành động “ông cũng hiểu, nhà chọc trời khuấy nước, đếm đầu người, còn không biết là ai, trừ một người đi tiểu mà ở tù”.

có thể là một người tỉnh táo. được người tử tù rèn luyện kỹ năng làm quà và dặn dò, có lẽ cán bộ quản giáo đã nhìn rõ thân thế của anh ta nên “… cảm động quá, anh ta cúi đầu chào quản giáo, chắp tay và nói một câu mà nước chảy ròng ròng. mắt nhìn vào giữa miệng khiến cô nghẹn ngào: tên ngốc này thực sự đang đòi hỏi sự tôn kính, đó chỉ là lời nói, nhưng văn học có nghĩa là để mở ra chứ không phải đóng cửa ở cuối câu chuyện này? Có ba trường hợp sẽ xảy ra:

– Kẻ bị kết án tử hình được triệu tập đến thủ đô và bị kết án ở đó. nếu quản giáo vẫn làm công việc cũ thì anh ta là kẻ dối trá …

– Kẻ bị kết án tử hình được triệu tập đến thủ đô và bị kết án ở đó. viên quản ngục đã xin phép bạn …

– viên quản ngục và một nhóm tử tù trốn thoát …

Trong số ba khả năng ở trên, khả năng thứ hai có thể xảy ra vì nhân viên hiệu chỉnh nghĩ rằng bạn đã chọn sai đường. xin phép từ góc độ thưởng thức của người làm vườn cũng có thể là một thái độ chờ đợi thời điểm thích hợp. và dòng sông chống lại vận mệnh bất chính … vẫn tồn tại trên đời.

Chữ người tử tù là một truyện hay, thể hiện tài năng sáng tác của Nguyễn tuấn trước cách mạng tháng 8. tài năng ấy được thể hiện qua lối viết ngắn gọn, mạch lạc, qua kết cấu chặt chẽ của truyện, qua những tình huống truyện độc đáo, có sức sống, lạ lùng nhưng vẫn không vượt ra khỏi khuôn khổ giá trị sáng tạo của nhân vật. Nhân vật trung học trong truyện mang nét độc đáo của một nhà Nho luôn sống trung thành với Thiên Lương, kể cả thầy hiệu trưởng. truyền thống kính trọng, khinh bạc tiền bạc của cha mẹ ở hai nhân vật trái ngược nhau trong hoàn cảnh sống đã vượt lên chính mình, vượt lên hoàn cảnh sầu muộn của mỗi người để hình thành nên một thái độ xin, cho độc đáo trong truyện văn rất giống nhan đề. của một cuốn sách nổi tiếng.

phân tích từ ngữ của các tù nhân bị kết án tử hình – mẫu 4

Chữ người tử tù và bữa cơm rượu huyết là hai câu chuyện vang bóng một thời (1940), thể hiện rõ tinh thần dân tộc của nhà văn nguyễn tuấn.

tên công sứ và quan tổng đốc, các quan đại thần đầu tỉnh đã “thưởng thức” sung sướng “rượu huyết” trong trận tử hình 12 nghĩa quân mía. thế là một cơn lốc phẫn uất “đuổi các quan xuất hành”, ném “mũ trắng lên đầu sứ thần” và lăn mấy vòng trên bãi cỏ. Khi nói đến từ kết án tử hình, thái độ ca ngợi những tên tội phạm chính trị, những kẻ “nhân hậu”, “dân giàu mà khuấy nước”… của nhà văn là quá rõ ràng.

hình ảnh của vị huấn luyện viên cao lớn nhất định liên quan đến cao ba ba, một nhà thơ tài hoa, phóng khoáng (văn chương siêu hạng, gào thét, không tiền đồ), từng làm quan đến chức Lễ, bị giáng chức. Ông trở thành giáo thụ phủ Quốc công (Sơn Tây), tham gia khởi nghĩa nông dân Sơn Tây chống lại triều đình (1854), sau đó bị ám sát. Huấn Cao là một nhân vật đẹp với dáng người oai phong, đầy bản lĩnh và tài hoa trong tác phẩm của Nguyễn Tuân. Con người lý tưởng hóa này, cũng như những kẻ lãng du tài hoa, lãng tử khác trong Vang bóng một thời là bóng dáng của Nguyễn Tuân, là giấc mơ của Nguyễn Tuân. bởi vì những nhân vật lý tưởng của văn học lãng mạn – trong khi họ có thể xuất thân từ nguyên mẫu đời thực – thì cuối cùng vẫn phản ánh nhân cách của nhà văn yêu nước, có tinh thần dân tộc mạnh mẽ. chính vì vậy, ông đã tìm thấy ở cao ba đảm đang – một nhà Nho yêu nước, một con người nghĩa hiệp, dám cùng nhân dân chống lại triều đình: một tâm hồn chan hòa, một hình tượng cao đẹp. nhưng nguyen tuan meh truyen cao còn vì một lẽ khác, cao cao không chỉ là “thần đồng khuấy nước”, có “khí phách hiên ngang”, mà còn là một nghệ sĩ tài hoa, có ca từ đẹp. viên quản ngục đã từng mơ ước “có chữ ‘xe tải hạng nặng’ được treo như báu vật trên đời …” chính nhờ phẩm chất nghệ sĩ tài hoa ấy mà Huấn mới đứng vào hàng ngũ tài tử giai nhân Nguyễn tuấn. , trong thế giới nhỏ của nguyễn tuấn mang dáng dấp của phong cách nguyễn tuấn.

Trước cách mạng, Nguyễn Tuân, một người nghệ sĩ duy tâm yêu cái đẹp, đã lấy cái tôi tài hoa, khinh bạc và kiêu ngạo của mình để chống lại cái xã hội “oi ả ba phe”. của các thương gia, người đưa tin và mật vụ. lạc vào cái xã hội tàn nhẫn và lừa lọc có một nhóm nghệ sĩ tài hoa, tài tử, lang thang cơ nhỡ, chỉ đem tình yêu và tài năng cho nhau. người quản giáo hơi tài năng và có học thức cao thuộc loại người hiếm có này.

“Tôi sinh ra không phải để dành cho vàng hay quyền lực, nhưng tôi phải ép mình viết một câu ghép. trong cuộc đời mình, tôi chỉ viết hai bộ tứ thơ và một hình ảnh ở giữa cho ba người bạn thân nhất của tôi. Tôi cảm nhận được sự xa cách, lòng tốt của mọi người. Không biết một người như cô giáo ở đây lại có những sở thích cao cả như vậy. Gần như, tôi đã phản bội một trái tim trên đời. ”

rất được đào tạo là một nhân vật lãng mạn tiến bộ. nhân vật lãng mạn ít nhiều được phóng đại và lý tưởng hóa. ở đây, tác giả xây dựng một đôi nhân vật có tính cách gần như tương đồng (quản ngục và thượng tế) và nhân vật quản ngục sẽ tôn lên vẻ đẹp cao quý của ngôi trường trung học. Trước khi Huấn Cao xuất hiện, tử tù này đã được quản giáo và các học trò khen là “văn võ song toàn”, là người nổi tiếng trong tỉnh về “tài viết chữ nhanh và rất đẹp”. và bản án tử hình của cao cao dường như cũng bỏ mặc trời đất, u tối sau tiếng trống thành phố, như để tiễn biệt một người anh hùng: “tiếng chó sủa ma, tiếng trống từ trong thành. , tiếng chuông và tiếng huýt sáo vang lên rất nhiều. Bao nhiêu âm thanh phức tạp vượt lên trên mặt đất tốt, hỗ trợ cho một ngôi sao chính trực muốn từ biệt vũ trụ. ” Cuối truyện ngắn Huấn Cao nổi lên như một thần tượng. sau khi ra lệnh, bị án tử hình “khuyên quản giáo nên thay đổi nơi ở. nơi đây không phải là nơi treo một bức tranh lụa trắng với những nét chữ vuông vắn tươi tắn mà nó nói lên những hoài bão, những bon chen của kiếp người… tù cảm động, lạy người tù một lần, chắp tay vái. nói một câu mà nước mắt giàn giụa, nghẹn ngào “thằng ngu này, xin cúi đầu xuống”.

sự đối lập giữa lí tưởng và hiện thực, giữa tính cách và hoàn cảnh là đặc điểm cơ bản của chủ nghĩa lãng mạn. Huấn cao và quản ngục cũng không màng đến hoàn cảnh, đặt mình lên trên hoàn cảnh: “Trong hoàn cảnh tù đày, con người sống bằng sự tàn nhẫn, lừa lọc, hiền lành và đoan trang. phẩm giá của người cai ngục này là một giọng hát trong trẻo giữa một thứ nhạc cụ có âm nhạc hỗn loạn. không chỉ lạ lùng mà còn đối lập với hoàn cảnh: “thần thường làm điều ác và đày ải người trong sạch giữa dòng cặn bã”. Nguyễn tuấn đã sử dụng rất thành công thủ pháp đối lập ấy ở cuối tác phẩm. Cái đêm mà người tử tù ra lệnh cho quản giáo là một tình huống kỳ lạ, tương phản đến mức thực sự là “một cảnh tượng chưa từng có”. những tình huống lạ đã giúp làm nổi bật tính cách của các nhân vật lãng mạn, biết đứng trên hoàn cảnh, không chịu sự chi phối của hoàn cảnh khách quan. Ngay cả trong các tiểu thuyết hiện thực của Dostoevsky, đôi khi cũng xảy ra những tình huống kỳ lạ như vậy. một cô gái điếm, một kẻ giết người tụ tập trong một căn phòng hẹp, với ngọn nến thắp sáng, trước cuốn sách kinh thánh vĩnh cửu (tội ác và hình phạt). ở đây cũng vậy, trong một căn phòng tối chật hẹp, đầy mạng nhện và phân chuột, phân gián trong không khí, khói như lửa, ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc châm dầu chiếu sáng ba cái đầu trên tấm lụa trắng với mặt hồ còn nguyên vẹn. người bị kết án tử hình, bị cùm chân, bị cùm chân, nổi bật những nét chữ vuông đẹp trên nền lụa trắng tinh, bên cạnh là viên quản ngục “uốn mình” và nhà thơ lại run run cầm bình mực… giữa chốn ngục tù. Không phải bóng tối và sự tàn bạo có thể chinh phục con người, mà chính con người có sức mạnh tình cảm kỳ diệu. Bằng nghị lực của một nhân cách cao cả và tài năng tuyệt vời, người tử tù đã là chủ ngục, quản ngục đã cúi đầu chắp tay lạy người tử tù như một thần tượng. hành động theo lời của huấn luyện viên cao, những dòng cuối cùng của cuộc đời một con người, như một lời khẳng định cuối cùng về khí phách của mình, truyền tài năng và sự hồn nhiên của mình cho những người có trí tuệ và tâm hồn hôm nay và mai sau. trong cảnh ngục tù tăm tối, hình ảnh người tử tù bỗng trở nên to lớn, cao cả lạ thường, vượt lên trên sự thô tục của thế giới xung quanh và sự trong trắng của những ô lụa, cũng như đường nét. chữ sáng và tài, thơm cũng như sáng, tất cả như muốn trở thành bất tử, như một lời nhắn nhủ mọi người hãy giữ cho thiên tài luôn cao đẹp, trong sáng.

Trong truyện Người bị hành quyết và kẻ uống máu, các thủ pháp lãng mạn (lý tưởng hóa, phóng đại, nghệ thuật tương phản …) đôi khi xen kẽ với phong cách hiện thực (cụ thể, chi tiết chính xác, giàu chất dẻo). ngoài tinh thần dân tộc và thái độ phê phán một xã hội đồng tiền bẩn thỉu nát thịt người, con người là nghệ thuật; cảm xúc, màu sắc và âm thanh của con người vẫn hiện rõ trên từng trang.

Xem ngay: Hướng Dẫn Sử Dụng Mp3Tag Miễn Phí Tốt Nhất, Mp3Tag Full

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về TOP 14 bài Phân tích Chữ người tử tù siêu hay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button