Công Thức Tính Vận Tốc Truyền Sóng V, Bước Sóng Λ, Chu Kỳ T, Tính Vận Tốc Truyền Sóng

Bạn đang quan tâm đến Công Thức Tính Vận Tốc Truyền Sóng V, Bước Sóng Λ, Chu Kỳ T, Tính Vận Tốc Truyền Sóng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các cách tính tần số sóng hữu ích nhất và đa dạng nhất. của công thức tính tần số dựa trên bước sóng trong phần sóng, sóng điện từ ở tần số góc của chuyển động tròn.

những gì bạn đang thấy: công thức tính tốc độ của sóng

Bạn đang xem: Công thức tính vận tốc truyền sóng

tần số, hoặc tần số sóng, là thước đo số lượng dao động được ghi lại trong một thời gian cụ thể. tùy thuộc vào thông tin đã cho, bạn có thể tính toán tần suất theo cách này hay cách khác.

vậy tại sao bạn không lấy giấy bút ra, thực hành và hiểu ngay tất cả các công thức bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi như thế này? Hãy bắt đầu!

tôi . công thức tần số : dựa trên bước sóng.

1. công thức: khi biết trước bước sóng và tốc độ của dao động thì tần số có thể được tính như sau: f = v / λ

– trong công thức này, v là tốc độ sóng, f là tần số và λ là bước sóng.

– ví dụ: một âm thanh truyền trong không khí có bước sóng 322 nm, tốc độ của nó là 320 m / s. tần suất là bao nhiêu?

2. chuyển đổi bước sóng sang m nếu cần thiết. nếu bước sóng được tính bằng nanomet, bạn phải chuyển đổi đơn vị tiêu chuẩn sang mét bằng cách chia giá trị đó cho số nanomet trong một mét.

Lưu ý rằng khi giá trị bạn đang xử lý là rất nhỏ hoặc rất lớn, bạn nên chuyển đổi giá trị đó sang dạng số liệu khoa học tiêu chuẩn để làm cho nó dễ dàng hơn. trong bài viết này, một số giá trị có thể không được ghi theo tiêu chuẩn, vì vậy khi bạn làm một nhiệm vụ hoặc bài kiểm tra hoặc tham gia vào một diễn đàn khoa học, bạn nên thay đổi nó.

ví dụ: = 322nm

322nm x (1m / 109nm) = 3,22 x 10-7m = 0,000000322m (đơn vị tiêu chuẩn)

3. tốc độ sóng chia cho bước sóng. Để tính tần số f, chúng ta lấy tốc độ truyền sóng, v và chia nó cho bước sóng tính bằng mét, λ.

ví dụ: f = v / λ = 320 / 0,000000322 = 993788819,88 = 9,94 x 108 hz (đơn vị tần số)

ii. công thức tần số : tần số của sóng điện từ trong chân không

Xem ngay: Tính từ ngắn và tính từ dài [Nhận biết & cách sử dụng chính xác] – Tiếng Anh Free

Xem Thêm : Tính chất hóa học của Chì (Pb) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng

1. công thức. công thức tần số sóng trong chân không cũng sẽ giống như trong môi trường không chân không. tuy nhiên, trong chân không, tốc độ của sóng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, vì vậy tốc độ của sóng điện từ trong trường hợp này sẽ bằng tốc độ ánh sáng. thì công thức là: f = c /

chúng ta có, c là tốc độ ánh sáng, f là tần số và λ là bước sóng.

Ví dụ, một sóng điện từ có bước sóng 569 nm lan truyền trong chân không. Tần số f của sóng điện từ này là bao nhiêu?

2. chuyển đổi bước sóng sang chuẩn m nếu cần thiết. tuy nhiên, nếu bước sóng được đưa ra bằng một đơn vị khác, ví dụ: nhỏ hơn một micromet so với tiêu chuẩn, bạn phải chuyển đổi sang hệ mét bằng cách chia giá trị đó cho số micromet trong một mét.

Lưu ý rằng khi giá trị bạn đang xử lý là rất nhỏ hoặc rất lớn, bạn nên chuyển đổi giá trị đó sang dạng số liệu khoa học tiêu chuẩn để làm cho nó dễ dàng hơn. trong bài viết này, một số giá trị có thể không được ghi làm mặc định, nhưng khi bạn thực hiện một nhiệm vụ hoặc bài kiểm tra hoặc tham gia vào diễn đàn khoa học, bạn nên thay đổi nó.

xem thêm: soạn bài Mùa xuân nho nhỏ lớp 9, văn học hiện đại lớp 9

ví dụ: = 573nm

573nm x (1m / 109nm) = 5,73 x 10-7m = 0,000000573m

3. chia tốc độ ánh sáng cho bước sóng. & lt; 1 & gt; tốc độ ánh sáng là một hằng số, vì vậy trong trường hợp bài toán cho giá trị này hay không, chúng ta vẫn sẽ sử dụng 3,00 x 108 m / Nó giống như tốc độ ánh sáng. chia giá trị này cho bước sóng tính bằng m.

ví dụ: f = c / λ = 3,00 x 108 / 5,73 x 10-7 = 5,24 x 1014 hz (đơn vị tần số)

iii. công thức tần suất : dựa trên thời gian hoặc khoảng thời gian

1. công thức. tần số và thời gian là hai đại lượng cần thiết để hoàn thành một dao động sóng và tỉ lệ nghịch với nhau. thì công thức tần số khi biết thời điểm hoàn thành dao động là: f = 1 / t & lt; 2 & gt;

trong đó f là tần số và t là khoảng thời gian hoặc khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một dao động.

Ví dụ, một sóng hoàn thành dao động trong 0,32 giây. tần suất sống là bao nhiêu?

Xem ngay: 4 cách làm nước rửa chén từ thiên nhiên tại nhà vừa đơn giản vừa an toàn

Xem Thêm : Thời gian lao động xã hội cần thiết là gì? Công thức tính và đặc trưng?

2. Chia số dao động cho tổng thời gian. thông thường bài toán sẽ cho ta thời gian cần thiết để hoàn thành một dao động, trong trường hợp này ta lấy nghịch đảo của khoảng thời gian (chia 1 cho t). nếu khoảng thời gian khả dụng là khoảng thời gian có nhiều dao động, bạn phải chia số lượng dao động cho tổng khoảng thời gian để hoàn thành tất cả.

ví dụ a: f = 1 / t = 1 / 0,32 = 3,1252

3. viết câu trả lời. thực hiện phép tính trước đó chúng ta sẽ thu được tần số của sóng. phải bao gồm đơn vị tần số là hz.

ví dụ a: tần số của sóng là 3,125 hz.

iv. công thức tần số : dựa trên tần số góc

1. Khi đã biết tần số góc của sóng, để tính tần số chuẩn của sóng đó, chúng ta áp dụng công thức sau: f = ω / (2π) & lt; 3 & gt;

trong đó, ω là tần số góc và f là tần số chuẩn. giống như bất kỳ vấn đề nào khác, nó là một hằng số pi.

Ví dụ, một sóng chuyển động tròn có tần số góc là 7,16 radian trên giây. tần số của sóng là bao nhiêu?

2. chúng tôi nhân đôi giá trị của số pi để chúng tôi có thể xác định mẫu số theo công thức trước đó, chúng tôi nhân giá trị của số pi, đó là 3,14, với 2.

ví dụ: 2 * = 2 * 3,1415 = 6283

3. chia tần số góc cho 2π. lấy tần số góc của sóng, tính bằng radian trên giây, chia cho 6,283 (2 π) giá trị thu được bằng cách nhân đôi giá trị của hằng số π.

ví dụ: f = ω / (2π) = 7.17 / (2 * 3.1415) = 7.17 / 6283 = 1.14hz

Chúng ta vừa xem qua công thức tính tần suất phổ biến nhất mà chúng ta có thể bắt gặp khi còn ngồi trên ghế nhà trường. chăm chỉ luyện tập để thành thạo khi sử dụng.

với điều đó cho mỗi công thức sẽ gắn liền với một kiến ​​thức nhất định của chương trình học hoặc học cách hiểu những phần đó để không áp dụng sai giữa công thức tính tần suất khi làm bài tập và thi.

Chúc bạn may mắn với những công thức nấu ăn này và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết công thức nấu ăn trong tương lai!

Xem ngay: Lý thuyết và bài tập về công thức độc lập thời gian vật lý 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Công Thức Tính Vận Tốc Truyền Sóng V, Bước Sóng Λ, Chu Kỳ T, Tính Vận Tốc Truyền Sóng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button