Cách để viết Rap – Hướng dẫn chi tiết cách để viết Rap cho Newbie – Cool Mate

Cách viết rap

Là một rapper, không thể không biết cách viết rap . đây là một kỹ năng mà ngay cả những rapper giỏi nhất cũng cần phải trau dồi mỗi ngày. Và đối với người mới học rap , đây là một thử thách không hề nhỏ. Trong bài viết này, coolmate sẽ hướng dẫn bạn 4 bước để viết rap, cũng như các kỹ năng cần thiết trong mỗi bước. hãy cùng tìm hiểu.

1. tìm nhịp điệu

Bước đầu tiên để cách viết rap là tìm nhạc có nhịp điệu. Trước hết, chúng ta hãy tóm tắt lại những điều quan trọng về nhạc beat. beat đơn giản và dễ hiểu là nhạc nền. tuy nhiên, nhạc nền của rap khác với nhạc nền của các thể loại khác. phần rap chủ yếu dựa trên nhịp điệu của âm trầm và âm trầm. Vì vậy, với nhạc beat, một rapper chỉ cần tập trung vào nhịp trống của mình. Chính vì sự đơn giản đó nên có rất nhiều cách để tạo beat, có thể dùng miệng (máy đánh trống), hoặc chỉ bằng tay và 2 cây bút chì, … nhưng để tạo ra beat nhạc chất lượng thì phải cần đến những người có kiến ​​thức và người sáng tạo. của nhịp điệu chuyên nghiệp.

nhạc beat trong rap

Các tân binh nên nhớ đừng bao giờ viết rap rồi mới đi tìm cảm hứng. việc nghe nhịp, cảm nhận nhịp và tạo lời bài hát dựa trên nền đó luôn dễ dàng hơn nhiều so với việc làm ngược lại. bạn chỉ cần nhớ nhịp trống, nhớ dòng chảy, bạn có thể tạo ra nhiều bài hát dựa trên bản nhạc đó.

Tuy nhiên, việc tìm ra nhịp điệu phù hợp không phải là điều dễ dàng. có khi nghe cả trăm nhịp vẫn không “có cảm xúc”. việc lựa chọn beat hoàn toàn dựa trên “cảm xúc” của rapper. và khi luyện tập đủ, bạn sẽ dần dần phát triển sự nhạy cảm với nhịp điệu.

2. chọn chủ đề để viết rap

Để tìm ra ý tưởng kẻ hiếp dâm , hãy lấy cảm hứng từ mọi thứ xung quanh bạn trong cuộc sống. bạn nên lấy một cuốn sổ và một cây bút để viết ra những ý tưởng nảy ra trong đầu. Từ cảm xúc hiện tại của bạn, hình ảnh bạn nhìn thấy hoặc câu chuyện của bạn bè … bất cứ điều gì có thể là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn.

học rap

3. viết chữ cái và tạo dòng chảy

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình viết rap, tạo lời bài hát và tạo dòng chảy. Ở bước này, tôi sẽ gợi ý một số kỹ năng tạo dòng chảy và tạo chữ cái. luyện tập thường xuyên và liên tục để hoàn thiện các kỹ năng cơ bản này cũng như các kỹ năng nâng cao hơn.

3.1. kỹ năng tạo luồng

3.1.1. về chiều dài

Các câu / thước đo của bài hát rap phải có cùng độ dài về thời lượng. Ví dụ, nếu trong 3 giây bạn đọc một câu có 3 từ, sau đó câu tiếp theo khoảng 4-5 từ, bạn vẫn phải đọc trong 3 giây. tuy nhiên, điều này cũng có thể thay đổi dựa trên nhịp trầm của beat. nếu âm trầm của nhịp có quãng dài hơn, bạn có thể đọc câu dài hơn. miễn là bạn làm theo dòng chính xác, nó sẽ theo nhịp rất tốt.

3.1.2. về điểm nổi bật của dòng chảy

không nên đọc đồng nhất tất cả các bài rap, bạn cần tìm ra điểm đắt giá của bài rap đó ở đâu. ví dụ trong bài hát “cùng cầu nguyện” có đoạn rap như sau:

“… em bé xinh đẹp tuyệt vời tuyệt vời

ngã nhẹ xuống bước chân ngã

nụ cười rạng rỡ mạnh mẽ xinh xắn

váy cưới buông loi … ”

Các từ in đậm như “beautiful”, “great”, “step” … được nhấn mạnh vì có một nhịp trầm ngay trước nó. và những từ khác được gọi là “nhịp điệu từ” được đặt ở cùng một vị trí với cùng một cấu trúc thì. hoặc một ví dụ khác với “lời hứa” của eddyviet:

“… yêu ta xa lắm / nhưng đ ượ c này vẫn còn yêu em nhiều ngày quá khứ / như thế nào / vì anh quên em vì khi yêu anh đã mù quáng mặc tình yêu … ”

các chữ cái in đậm là điểm nổi bật của luồng vì âm trầm đập ở đó. và / là một khoảng dừng.

3.1.3. về tốc độ dòng chảy

flow là linh hồn của một bài hát rap. nếu chỉ có một cấu trúc dòng chảy lặp đi lặp lại nhiều lần, bài rap sẽ rất đơn điệu và nhàm chán. ví dụ:

Tôi là người Việt Nam

thích ăn bưởi ăn cam

có một chiếc mũ màu vàng

Cửa hàng của Tommy rất trang nhã …

Cách đọc rap như thế này không khác gì đọc thơ con ếch. hoặc nếu có thêm một vài thay đổi từ và độ dài ngắn và dòng chảy vẫn giữ nguyên, thì đó vẫn là một bài hát rap tệ.

vậy làm cách nào để có tốc độ dòng chảy tốt? không có khuôn mẫu nào để tạo luồng tốt. điều quan trọng bạn phải làm là luyện tập và luyện tập. nghe kỹ các bài hát rap của những người lớn tuổi hơn như 2pac, rundmc, … để sử dụng nó làm trải nghiệm dòng chảy của bạn. hơn nữa, một luồng phong cách khá mẫu mực và về cơ bản là nhỏ. Khi nghe nhạc của anh ấy, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được dòng chảy mạch lạc, cơ bản nhưng cũng rất kỹ thuật, rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

3.2. một số kỹ năng viết thư

3.2.1. so sánh

so sánh là sự so sánh sự vật, hiện tượng với sự vật, hiện tượng khác có tính chất tương đồng nhằm tăng sức gợi hình, sức gợi hình cho cách diễn đạt. ví dụ:

“… dòng chảy của tôi hung hãn như một chiếc xe tăng

luồng của bạn bị tắt như xe lăn … ”

– không –

cách để viết rap

3.2.2. meta / ẩn dụ

ẩn dụ là cách gọi tên sự vật, hiện tượng bằng tên của những sự vật, hiện tượng khác có những nét tương đồng với nhau để tăng tính hình tượng, sức gợi hình. Không giống như so sánh, ẩn dụ đạt đến một cấp độ cao hơn. Thay vì yêu cầu mô tả một sự vật, hiện tượng theo cách thông thường, ẩn dụ yêu cầu mô tả sự vật, hiện tượng bằng cách chụp ảnh các sự vật, hiện tượng khác.

“… những người ghét tôi muốn trở thành trung tâm của sự chú ý

xin lỗi bạn là cầu thủ … ”

-binz-

3.2.3. metho / metonymy

Xem thêm: Cách gửi hồ sơ xin việc qua email tạo điểm nhấn tốt cho nhà tuyển dụng

Phép hoán dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng bằng tên của sự vật, hiện tượng khác có đặc điểm tương tự nhằm tăng sức gợi, sức gợi của cách diễn đạt.

“… đi chân trần anh ấy bước đi một cách mệt mỏi sau thảm kịch.

bất cứ ai.

đi vào cuối những ngày dài của tháng 5.

mờ dần.

dại dột đeo ngọc trai và ngà voi vào tương lai.

tương lai… ”

– dế –

3.2.4. prosopopeia + anthropomorphism

nhân cách hóa là hành động gọi hoặc mô tả các đồ vật, thực vật, động vật, v.v. với những từ ngữ thông dụng đối với con người như suy nghĩ, tính cách, giúp cách diễn đạt sinh động, gần gũi và hấp dẫn.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết thư formal bằng Tiếng Anh ấn tượng nhất – The Edge

“… theo tôi, dâu tây muốn bay lên trời một lần

có điều gì đó thú vị ở đó, hãy nói cho tôi biết

con chim sẻ vỗ cánh nhẹ nhàng, nó rất khỏe

dâu tây thì thầm nhẹ nhàng, bài hát này là dành cho bạn

dâu yêu bạn… ”

– dế –

học cách viết rap

3.2.5. chơi chữ / chơi chữ

chơi chữ là một kỹ năng trữ tình khá khó trong rap, nếu không muốn nói là khó nhất. ngay cả trong một bài hát mới, 1 cách chơi chữ đã xuất hiện và một số bài hát mới có 1 lần chơi chữ. lối chơi chữ trong rap Việt chủ yếu vẫn là “từ đồng âm, khác nghĩa”.

“… ồ, bạn đang rất vui phải không?

cô ấy muốn đi chơi

Tôi không có áo mưa, vì vậy tôi phải quay lại nhà nghỉ … ”

– mềm –

3.2.6. Thìa

nói lái (vần) là một cách nói chơi chữ yêu thích của người Việt Nam.

phương pháp 1: thay đổi âm tiếp theo, giữ nguyên chữ cái đầu tiên và dấu gạch chéo. ví dụ: gata → mài kéo, đơn giản → chơi (đối với miền nam), đại học = & gt; độc hại (cho miền nam), vô giá trị = & gt; gypsy (cho miền nam), hiện đại = & gt; làm hỏng điện, …

phương pháp 2: chuyển đổi mọi thứ, từ trước ra sau, nhưng giữ nguyên thanh. ví dụ: first = & gt; tiền ở đâu, từ đâu = & gt; đầu tư,…

phương pháp 3: thay đổi trọng âm cao độ (hướng bắc). ví dụ: sweden = & gt; thủy điện, năng lượng nhà xác = & gt; mông nặng,…

dạng 4: thay đổi phụ âm đầu. ví dụ: college = & gt; đau chân (từ miền nam), giải pháp = & gt; áo giáp chính xác, …

5 cách: thay đổi âm sau và sau số đo, giữ nguyên phụ âm đầu. ví dụ: secret = & gt; tiết lộ, một = & gt; trụ mái, jack = & gt; giàn mái, trâu cái = & gt; quả cau (đối với miền nam), đời = & gt; chôn cất mạnh mẽ,…

“Em bé phải phù hợp với sự thành công

bạn không cần phải trở thành một vị vua

khi ai đó hỏi bạn làm gì ?

chỉ có thể là chỉ cần trở nên giàu có … ”

– ngôi sao ricky –

3.2.7. đa âm tiết / đa nhịp điệu

Xem thêm: 4 cách ứng tiền Vietnamobile 10k, 20k, 50k thành công 100%

Đây là một khả năng rất phổ biến trong rap. polysyllables là những từ có cách phát âm giống nhau, hoặc gần giống nhau, được sử dụng để tạo âm sắc trong thơ và rap. là quy tắc nối các câu trong bài thơ, đa âm thường được áp dụng cho từ cuối cùng của câu rap.

không có vần: không có vần

“… bố tôi đã làm tôi đau đớn cho đến khi tóc ông bạc trắng

động lực đó sẽ không cho phép bạn biến mất, đồ ngốc … “

– sơn tùng m-tp –

vần đơn giản: câu có vần đơn.

“… Tôi biết bạn không cần một chai rượu hay một điếu thuốc, nhưng bạn cần .

Tôi thấy bạn cần một chai nước cùng với chậu … “

– vần –

vần kép: chữ cái ghép vần của hai từ

“… xung quanh tôi có nước, ôi

cơ thể của bạn đang ướt át

nó đầy nước, ouch

mượt mà như trước đây trước đây … “

– kền kền đen –

gieo vần trong rap

vần thứ ba: chữ cái có vần ba chữ cái

“… Tôi cũng cần bạn nhưng tôi không biết bạn

Anh ấy không quan tâm lắm và quyết định đưa nó cho anh ấy

cho tôi tất cả ánh nắng mặt trời suốt đêm dài

Xem Thêm : Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn mới nhất 2022 – Hotelcareers.vn

Hãy nhìn thẳng vào mặt tôi, bạn có nghĩ rằng tôi hối hận vì bạn không? … ”

– kền kền đen –

vần 4, 5, 6, …: giống nhau nhưng nhiều vần, đôi khi vần cả câu.

“… bạn có biết cách yêu trên đường phố, hoặc bạn có biết làm thế nào để yêu tôi?

những thứ mang đậm chất hoài cổ, hãy viết tay chi tiết hơn … “

– mc ốm –

phụ âm mạnh

“… tổ tiên vĩ đại của vị tướng khét tiếng mà chúng ta cử đến để tạo tang …”

-dabee-

3.2.8. quay nhanh / rap

thường được gọi là bước ngoặt trong rap. tức là rap với tốc độ cực nhanh. đây là một kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập và thành thạo.

“… nếu tôi lo lắng về việc chơi, mẹ tôi sẽ không bình tĩnh vì tôi

vì cuộc sống này cho tôi niềm đam mê trong những từ ngữ, vần điệu, câu văn

Xem thêm: 10 Cách viết Email Marketing đơn giản mà không bao giờ cạn ý tưởng! 2022

vì vậy nó đã ở trong tai tôi 30-50 năm

nhưng khi tôi quên, bên tôi luôn vang vọng những âm thanh của khu chợ quen thuộc khu trung tâm

những người đi ngang qua và một địa điểm không thú vị

và bạn đang “xách ba lô lên” hay bạn đang ăn?

hạt giống này “gieo” nó có thể sống được bao lâu

khi ở ngôi trường giữa bốn bức tường, trong môi trường mọi thứ đều bất thường

mọi thứ dường như trong tầm tay, tôi không cần phải “nhai lại” lời ai cả

và hãy để ngày mai chỉ cho bạn những việc cần làm

Tôi là người bùng nổ trong từng bài hát để làm mọi thứ

bạn sẽ muốn có cuộc sống như bạn đã bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ muốn có nó

Tôi thấy mẹ vắng nhà… ”(178 từ trong 20 giây)

– kỳ lạ về phạm vi –

3.2.9. lược đồ

trường từ vựng là tập hợp tất cả các từ có nghĩa chung.

“bạn không thể đánh bại tôi mặc dù bạn đã cố gắng hết sức. Vẫn còn một chút thần thái nhưng nếu anh chàng cứng đầu này nói dối, denmark bạn sẽ áo sơ mi để viết bản nháp ngay cả khi nó không phải là tiếng Pháp nhưng điều đó khiến tôi chỉ “.

– tiếng cười –

3.2.10. bác bỏ

phản công là thực hiện đòn tấn công ngược lại sau đòn tấn công của đối thủ. trong battle-diss, phản đòn cũng chính là khai thác kẽ hở trong nét chữ của đối phương và / hoặc dựa vào nét chữ của đối thủ để gây sát thương nặng hơn.

“… nếu bạn nói tỷ số là 0-9 (không 9)

đúng là thang long so với cuu long, tỷ số là 0-9 … “

-rick-

tìm vần rap

4. trộn và chỉnh sửa âm nhạc

Đây là bước cần thiết trong cách viết rap , để giúp bạn tránh trở nên độc đáo. sự kết hợp giữa nhạc beat với lời bài hát là điều cần thiết để tránh sai sót. do đó, bạn phải rất tỉ mỉ và cẩn thận ở bước này. nếu bạn phát hiện ra điều gì đó không đồng điệu, hãy sửa lời bài hát cho phù hợp với âm trầm của nhịp. hoặc bằng cách thêm hoặc bớt từ, thay đổi luồng, tạo điểm nhấn mới, … hoặc tạo ra những khoảng nghỉ hợp lý cho bài rap. Và đừng quên nhận mẹo từ bạn bè và gia đình của bạn. họ sẽ cho bạn những lời khuyên khách quan nhất, sát với cảm nhận của đại đa số khán giả. và đừng ngại viết lại lời bài hát, nếu chúng thực sự quan trọng.

học viết rap

Nếu bạn rất tự tin vào khả năng của người bạn thân nhất của mình, thì đừng ngại tạo ra nhịp điệu của riêng bạn. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tạo beat mà bạn có thể dễ dàng sử dụng trên máy tính cá nhân của mình. Với kỹ năng và kỹ thuật đủ tốt, bạn chắc chắn sẽ tạo được nhịp điệu cụ thể cho bài rap của mình.

5. cách viết rap và những điều cần nhớ

5.1. giữ cho bản rap mới mẻ

không chỉ lặp đi lặp lại cùng một luồng hoặc điều chỉnh nhiều lần. một lời khuyên nhỏ rằng bạn nên thay đổi thứ gì đó trong bản rap của mình sau mỗi 4 ô nhịp. Nếu bạn không giữ sự thay đổi và sáng tạo, bài rap của bạn sẽ trở nên đơn điệu, nhàm chán và không có điểm nhấn. vì vậy hãy thay đổi nhịp độ, vần, cao độ, tốc độ, … bất kỳ kỹ thuật nào giúp bài rap hấp dẫn hơn.

5.2. đừng tạo một đoạn rap có quá nhiều từ

Một điều mà người mới bắt đầu thường thấy khi học đọc rap là sử dụng quá nhiều từ để diễn đạt ý tưởng. rõ ràng là có rất nhiều rapper thành công với điều này. nhưng với những bạn mới vào nghề thì tốt nhất nên viết rap với những câu ngắn gọn, tránh ôm đồm quá nhiều. nếu bạn không có nhiều kỹ năng thì rất dễ dẫn đến đoạn rap của bạn không khớp với giọng hát và nghe hơi “cẩu thả”. Nếu bạn không thể đặt tất cả các từ bạn muốn vào cùng một thanh, hãy tìm cách xóa các từ hoặc cắt chúng thành một thanh mới.

5.3. đừng ngại viết lại đoạn rap

trong sáng tạo nghệ thuật không thể tránh khỏi việc phải bố cục lại tác phẩm. từ các nhà văn, nhạc sĩ, … đến nghệ sĩ rap cũng cần nó. vì vậy nếu bạn cảm thấy công việc của mình chưa hoàn thiện, đừng ngại biên soạn lại phần rap của mình. Có một thực tế là việc biên tập một tác phẩm khó gấp trăm lần việc viết một tác phẩm mới. và khi viết lại đoạn rap của mình, bạn có thể nảy ra một ý tưởng hay.

viết rap

Học rap chưa bao giờ dễ dàng. và cả cách viết rap nữa. chăm chỉ và tinh thần học hỏi là điều cần thiết. sự kiên trì và quyết tâm chắc chắn sẽ đưa bạn đến thành công.

phông chữ tổng hợp:

fandom.com

tuamviet

= & gt; & gt; xem thêm:

  • Cấu trúc bài hát rap – cấu trúc bài rap chuẩn là gì?
  • Thuật ngữ rap – thuật ngữ mà một rapper nên biết
  • hướng dẫn rap cho người mới bắt đầu: 4 mẹo cho người mới

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button