42 bài văn nghị luận thi THPT Quốc gia 2022

Các bài văn nghị luận xã hội hay nhất

Video Các bài văn nghị luận xã hội hay nhất

Bài văn nghị luận xã hội ôn thi THPT Quốc gia 2022 gồm 42 bài văn mẫu hay nhất. Thông qua bài văn mẫu này, các em học sinh lớp 12 có thêm tài liệu tham khảo, trau dồi kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng viết văn của mình.

Với mỗi đề văn nghị luận xã hội, download.vn giới thiệu 2 hoặc 3 bài văn mẫu để các em hình dung cách làm, các bước và cách giải quyết vấn đề đã nêu trong đề. bạn có thể so sánh bài viết của mình dựa trên bài văn mẫu này để rút ra kinh nghiệm giải quyết một vấn đề. Các bạn lưu ý những bài văn mẫu ở đây chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn học sinh có thể lựa chọn cách viết và cách diễn đạt phù hợp nhất. Ngoài ra, để viết một bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao, học sinh phải nắm vững cách viết một bài văn nghị luận xã hội. vậy đây là 42 bài phát biểu xã hội cực hay, mời các bạn cùng đọc.

bài văn xã hội hoặc bài thi trung học phổ thông quốc gia

1. chủ đề: thành công chỉ đến khi chúng ta nỗ lực hết mình và không ngừng cải thiện bản thân.

nhiệm vụ 1:

khi mới sinh, bản năng sinh tồn là thứ mà mọi loài động vật đều có. chúng có thể tự đứng lên và có thể chạy nhảy. thiên nhiên đã ban tặng cho họ những khả năng kỳ diệu này. nhưng con người thì khác, khi cất tiếng khóc chào đời là tất cả những gì họ nhận được. âm thanh cất lên chỉ cho mọi người biết rằng một mầm mới đã được sinh ra. những chồi non đó sẽ như thế nào? và tương lai của nó sẽ như thế nào. cuộc sống phía trước là của riêng nó và do nó quyết định. như một triết gia đã nói: “Mọi loài vật đều được sinh ra với tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là không là gì từ khi sinh ra. Làm thế nào anh ta làm điều đó sẽ trở thành như vậy, và nó liên quan đến tự do của chính mình. Tôi chỉ có thể trở thành những gì bản thân tôi làm”. . “

“Mọi loài vật đều được sinh ra với tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là không là gì từ khi sinh ra” câu nói này thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng khi bạn để ý đến từng câu, từng chữ thì đây là quy luật của tự nhiên. Điều rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy là những con non của một loài nhất định được sinh ra với tất cả các đặc điểm hình thái và tính chất của bố mẹ chúng. mèo con mới sinh đã thừa hưởng tất cả các đặc điểm của bố mẹ chúng. màu lông bao phủ cơ thể giống như móng vuốt sắc nhọn của chim bố mẹ từ thói quen bắt chuột sau này. hay đàn rùa con vừa cắn vỏ trứng vừa ra khơi, nhưng sao con non yếu ớt, bơi trong nước lạnh mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng khả năng có hai chân như hai mái chèo. có thể di chuyển dễ dàng trong nước. những khả năng đặc biệt này chỉ có thể tìm thấy ở động vật sống trên cạn.

nhưng con người thì sao? Một bé gái hay bé trai vừa sinh ra trông bụ bẫm, nhưng bằng mắt thường không ai có thể biết được cha mẹ của chúng là ai. cơ thể yếu ớt đó không thể tự mình chống chọi với sự khắc nghiệt của cuộc sống bên ngoài. không giống như động vật, khi chúng mở mắt để nhìn thấy ánh sáng mặt trời, chúng cũng phải chiến đấu để giành lấy mạng sống của mình. Cũng có loài được bố mẹ chăm sóc nhưng theo năm tháng chúng sẽ tự lập và có thể không bao giờ gặp lại bố mẹ nữa. rất khác với con người. con người từ khi sinh ra, dù không sở hữu bất cứ thứ gì nhưng đã nhận được biết bao tình yêu thương dịu dàng từ mẹ, yêu thương chăm sóc từ cha … theo thời gian chúng ta lớn lên từng ngày trong vòng tay ấm áp ấy.

Cuộc sống không bao giờ êm đềm và trớ trêu đối với nhiều người. nhiều đứa trẻ sinh ra không biết mặt cha, không biết vị ngọt của sữa mẹ. nhưng họ cũng lớn lên theo năm tháng và trở thành công dân của một đất nước mà tương lai và cuộc sống của họ bị chôn vùi sâu trong bốn bức tường của bất hạnh và cô đơn.

sinh ra mỗi người không là gì cả và cũng có những số phận bất hạnh không có quyền được biết ngày sinh của mình. nhưng không vì thế mà tương lai và thế giới bên kia trở nên u ám, tăm tối. và họ không có quyền mơ ước hay hy vọng. và tương lai tươi sáng, thành công và vinh quang sẽ không bao giờ là của bạn. bởi tất cả những ước mơ đẹp đẽ ấy không phải do hoàn cảnh ra đời quyết định mà là ý chí, quyết tâm của mỗi người.

“như nó vốn có, nó sẽ trở nên như vậy, và nó phải được thực hiện vì sự tự do của chính nó. Tôi chỉ có thể trở thành những gì tôi làm.” phần cuối của tuyên bố của nhà triết học đóng vai trò như một lời khuyên. Bạn phải luôn biết vươn lên trong cuộc sống, phải có hoài bão, lý tưởng và vạch ra mục đích sống rõ ràng cho chính mình. không bao giờ dao động khi đối mặt với bất kỳ khó khăn nào.

Giới trẻ ngày nay không chỉ vùi đầu vào sách vở như những người lớn tuổi trong lớp trước đây. cuộc sống hiện đại, khoa học công nghệ tiến bộ và thói quen hàng ngày không gói gọn trong 4 bức tường chỉ học và học. thời gian hàng ngày dường như mở rộng ra với nhiều hoạt động thú vị. như chiến dịch mùa hè xanh. các bạn trẻ được tự do tự do đến những vùng khó khăn giúp đỡ người nghèo vùng sâu vùng xa hay những chuyến đi ngắn ngày chỉ đơn giản là chia quà, chia bánh cho trẻ em ở các làng trẻ mồ côi, tất cả đều xuất phát từ thiện nguyện và tình yêu giống nòi. thanh niên ngày nay không chỉ học tập tốt, lao động tốt mà còn phải có lòng nhân ái, bao dung. những điều kiện đó là nền tảng cho sự thành công trong tương lai. thành công mà họ đạt được là do chính bàn tay và khối óc của họ không phụ thuộc vào bất kỳ ai … “khát vọng là nguồn động lực có sức mạnh vô hạn và tiềm tàng trong mỗi con người. Động lực này được thể hiện qua những hành động liên tục và bền bỉ, đến nỗi con người không bao giờ cho theo đuổi ước mơ của mình, đừng bao giờ nhượng bộ hoàn cảnh. Bất cứ điều gì khi bạn có hoài bão, bạn chỉ thất bại khi bạn từ bỏ khi bạn ước mơ và cố gắng.

nhưng những ý chí quyết tâm ấy không phải lúc nào cũng mỉm cười với tất cả mọi người và họ sẽ không tìm được ai cả, chỉ có những người luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống mới vượt qua mọi khó khăn và đến lúc khó khăn đó mới không ngăn cản họ, đó mới là lúc họ tìm thấy hạnh phúc và những khám phá về tính hữu ích do chính họ khám phá. và có một số lượng lớn những người sẽ không bao giờ khám phá ra những sự thật này bởi vì bi quan luôn yếu đuối trước khó khăn. thất bại là khởi đầu của thành công và thất bại chỉ là thành công khi chúng ta nỗ lực hết mình và không ngừng hoàn thiện bản thân.

con người khi sinh ra chỉ là mầm sống mới sinh ra như một đứa trẻ sơ sinh vô danh, nhưng bằng tất cả nỗ lực không mệt mỏi, lòng quyết tâm bền bỉ và ý chí vươn lên, mầm sống đó sẽ lớn lên và đơm hoa kết trái, góp phần tạo nên Sắc màu của cuộc sống. và khi họ chết, họ có tất cả mọi thứ ngay cả khi họ không còn trên thế giới này.

“tạo ra! xây dựng! phục vụ! đó là những nhiệm vụ của tự nhiên. hãy làm theo chúng, và bạn sẽ thấy rằng sự giàu có và phong phú của vũ trụ là vô hạn.” hãy sống hết mình và phấn đấu không ngừng, bạn sẽ tìm ra được mọi thứ và làm chủ được mọi thứ vì “tôi chỉ có thể trở thành con người mà tôi đã làm”. nhưng. nó không bị cố định hoặc bị ép buộc bởi bất kỳ ai khác và tự do là trang mà chúng tôi có.

nhiệm vụ 2:

Có rất nhiều người trên thế giới đã đạt được thành công cho riêng mình, họ đều có bí quyết riêng, nhưng họ không ngần ngại chia sẻ để mọi người cùng học hỏi. Công thức thành công của anh cũng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được: “thành công chỉ đến khi chúng ta nỗ lực hết mình và không ngừng hoàn thiện bản thân”.

thành công là một thành tựu, một kết quả tốt mà ai cũng muốn đạt được. khi họ thành công, mọi người sẽ cảm thấy tự hào và hạnh phúc với chính mình. Muốn thành công, bạn phải trang bị cho mình ít nhất hai yếu tố: nỗ lực hết mình và luôn hoàn thiện bản thân.

cống hiến hết mình là khi bạn không bao giờ bỏ cuộc khi gặp khó khăn, bạn luôn tìm ra giải pháp để vượt qua những thử thách đó. bởi chặng đường đi đến thành công vô cùng gian nan và vất vả, hết khó khăn này đến khó khăn khác ập đến, chồng chất lên nhau. thất bại không chỉ đến một, hai lần mà còn hơn thế nữa, vì vậy bạn vẫn phải luôn đối mặt với nó, kiên trì, bền bỉ và vượt qua nó. Kết hợp với nỗ lực đó là sự nỗ lực không ngừng trong việc hoàn thiện bản thân. Dù bạn có cố gắng đến đâu mà không hoàn thiện bản thân thì thành công sẽ không đến nhanh chóng. tại sao? vì xã hội ngày càng phát triển, con người không thể chỉ giỏi một lĩnh vực là có thể thành công ngay được mà cần phải có những kỹ năng mềm cần thiết như sự tự tin, tự lập, tự cường … và rồi không ngừng trau dồi thêm kiến ​​thức, tìm tòi, sáng tạo để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. một khi bạn nắm vững kiến ​​thức cơ bản này, hãy hành động ngay lập tức, rồi thành công sẽ gõ cửa.

Có rất nhiều ví dụ về quá trình dẫn đến thành công, người chú thân yêu của chúng tôi là một trong số đó. là người phải bôn ba nhiều năm ở nước ngoài, nhiều lần bị bắt vào tù nhưng không cam lòng mà tiếp tục đấu tranh tìm con đường giải phóng dân tộc. Trong suốt những năm tháng ấy, anh cũng không ngừng cố gắng rèn luyện bản thân, học hỏi nhiều điều mới từ đất nước phát triển để áp dụng vào dân tộc mình. hoặc một nhân vật rất nổi tiếng trong thế giới ngày nay, mr. Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc từng trải qua hàng nghìn lần thất bại. anh trượt đại học hai lần, nhưng vẫn không bỏ cuộc và tiếp tục học để thi và đỗ. Sau khi tốt nghiệp, anh ấy đã nộp đơn xin việc hơn 30 công việc và bị từ chối một lần nữa. Nhưng không dừng lại ở đó, anh ấy vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ và phát triển công ty của riêng mình và bây giờ anh ấy đã trở thành một tập đoàn lớn của Trung Quốc. chú ho hay jack ma hay những người thành công khác, họ đều là những người truyền cảm hứng cho chúng ta. chúng tôi học hỏi ở họ sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực không ngừng để chúng tôi cũng có được thành công của riêng mình.

nỗ lực, cố gắng để đạt được thành công là điều vô cùng đúng đắn, nhưng không có nghĩa là bạn coi thường thiện ác để đạt được điều mình muốn, mà bạn cho là thành công. Ngoài ra, cũng cần phê bình một số người khi gặp khó khăn đã từ bỏ hoặc khi đã đạt được điều mình mong muốn nhưng lại trì trệ, không chịu tiến bộ thì thành công sẽ không được lâu dài mà chỉ là tạm thời. Là học sinh, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, điều đầu tiên chúng ta nên làm là học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức không ngừng và quan trọng nhất là trang bị kỹ năng sống để tự tin bước vào đời.

Hãy nỗ lực và phấn đấu không ngừng, hai tiền đề này sẽ mang đến cho bạn ánh sáng thành công, bởi “thành công chỉ đến khi chúng ta nỗ lực hết mình và không ngừng hoàn thiện bản thân”. Từ đó, khi bạn đạt được thành công mà bạn hằng mong ước, bạn đã khẳng định được mình trong cuộc sống, đồng thời bạn cũng góp phần làm cho gia đình và xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

2. đề xuất xã hội học 12: một triết học nói: “mọi loài động vật được sinh ra với tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là không có gì từ khi sinh ra. Anh ta sẽ trở thành như vậy, và điều đó liên quan đến tự do của chính mình. Tôi chỉ có thể trở thành những gì tôi làm”

bài tập 1

Bạn đã bao giờ nghe câu nói “Tôi chỉ có thể trở thành người mà tôi biến thành của tôi” chưa? có lẽ cụm từ lạ đúng không ?, đây là câu nói của một triết gia, tuy khó hiểu nhưng nó lại mang một ý nghĩa rất sâu sắc, ý của triết gia muốn nhắc nhở chúng ta điều này là gì? vậy bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu này nhé.

không chỉ với một cụm từ ngắn gọn như vậy, nhà triết học còn nói: “mọi loài động vật được sinh ra với tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là từ khi sinh ra, anh ta không phải là bất cứ điều gì anh ta sẽ trở nên như vậy, và nó phải làm vì sự tự do của chính anh ấy. Tôi chỉ có thể trở thành những gì bản thân tôi làm. ” ở đây một phần của cánh cửa dường như mở ra.

Tại sao người ta nói “mọi loài động vật được sinh ra với tất cả những gì nó có”? Mỗi loài vật khi sinh ra đều biết kiếm ăn, biết đi, biết bắt mồi, … tất cả là do bản năng sinh tồn của nó, giống như mèo con khi mới sinh ra đã bò lại gần mẹ để bú, để hưởng hơi ấm ngọt ngào mà mẹ. tặng cho những đứa con thân yêu của mình, rồi từng chút một mở đôi mắt nhỏ xinh và bắt đầu tập đi, rồi chạy nhảy, đến chơi, đến xem, bắt chuột, mọi thứ đều tự nhiên, không ai dạy, mèo con trưởng thành và mèo con. toàn bộ vòng đời vẫn như cũ, không thay đổi. Thật tuyệt vời, thiên nhiên đã ban tặng cho loài vật một bản năng đặc biệt để có thể thích nghi với cuộc sống, nhưng “chỉ có con người là không có gì từ khi chúng ta sinh ra”.

đúng vậy, con người không có bất kỳ bản năng đặc biệt nào, mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào người khác, phải trải qua rèn luyện và luyện tập mới có năng lực. con người sinh ra không biết gì, chỉ nhắm mắt rên rỉ với những tiếng kêu bú, thực sự không thể chạm vào mẹ của chúng. tất cả là nhờ mẹ nuôi dưỡng, ôm ấp, hòa tan dòng sữa ngọt ngào chạm môi hồng cho con tiếp tục sống. không những thế, con người có thể đi, đứng, bò như thế nào? mọi người đều phải trải qua quá trình rèn luyện ngay từ đầu. hai tháng lăn lộn, ba tháng tập bò, sáu tháng tập đi, mười tháng bắt đầu hoàn thiện sải chân… không phải tự nhiên mà có! tất cả đều được bàn tay ấm áp của mẹ dìu dắt từng bước, từng bước tạo nên khả năng sinh tồn và hòa nhập cuộc sống của một sinh linh bé bỏng từng chút một bước vào đời.

Con người khác động vật ở chỗ có tri thức và phẩm chất đạo đức, nhưng điều này không phải vốn có của mỗi người, mà được phát huy và phát triển qua ngày học, ngày được dạy. Cũng như chúng ta từ nhỏ đã được dạy rằng phải hiếu thuận với cha mẹ, ngoài xã hội cần tôn trọng người khác, trung thực, công bằng, … và nhiều điều nữa, những lời dạy này là đúng. theo thời gian khi chúng ta già đi và được ứng dụng trong cuộc sống. thử hỏi bản thân, không rèn luyện, không tu tập thì làm sao có thể hòa nhập với cuộc sống hiện tại, rồi “nó như thế nào thì nó sẽ thành như vậy, và nó phải tự làm”. Chính vì vậy chúng ta cần phải biết sống, biết hành động, biết nỗ lực. cũng như khi chúng ta muốn chơi nhạc hay, chúng ta phải tập chơi đàn nguyệt, đó là xuất phát từ niềm yêu thích của chúng ta, nó xuất phát từ ý chí của chúng ta, không bị ép buộc hay bó buộc. Con người là một tờ giấy trắng, chỉ từng nét, từng nét bút mới có thể vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh, vì vậy cần phải luyện từ dưới lên, từ dễ đến khó thì mới có thể tiếp thu được kiến ​​thức cuộc sống. Cũng giống như trong học tập, không phải ai ban đầu cũng có thể ngồi trên ghế đại học mà phải bắt đầu từ lớp 1 và trải qua mười hai năm rèn luyện gian khổ mới có thể ngồi vững trên chiếc ghế đó. Tóm lại, để đạt được thành công, mong muốn và khát vọng, bạn phải nỗ lực thực sự, cố gắng hết mình thì thành công sẽ nằm trong tầm tay của bạn. tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đi đến tận cùng thành công. có nhiều bạn đang học rất giỏi nhưng vì ham chơi mà bỏ học, mất trắng một thời gian thì chắc chắn rằng cũng sẽ nhận được kết quả như mình! vì vậy, hãy luôn nhớ rằng “ta chỉ có thể trở thành người do ta tự mình làm ra”, chỉ có ta mới có thể quyết định vận mệnh của mình, ta như thế nào là do chính ta làm ra. một người biết chăm chỉ học tập, chú trọng phẩm chất đạo đức, …. thì sẽ làm rạng danh, góp phần đưa đất nước đến một góc trời vinh quang, xây dựng đất nước ta lâu đài đẹp đẽ nhất muôn thuở. khác sức mạnh có thể phù hợp. nhưng tiếc thay, trong xã hội hiện nay của chúng ta vẫn không thiếu những kẻ tự ti, những kẻ sa đọa vì ăn chơi trác táng dẫn đến AIDS và nghiện ngập, cũng tự tạo cho mình, làm cho mình, cho mình một cuộc sống khốn khổ, bị mọi người chối bỏ. bên cạnh họ là những người chỉ biết tin tưởng vào người khác, không biết tự nỗ lực cả trong học tập và công việc. phê bình!

Qua câu nói vô cùng quý giá của triết gia, có lẽ ông đã thức tỉnh chúng ta rằng, lúc này chúng ta phải biết rèn luyện bản thân, học tập thật tốt, khắc phục những hạn chế mà bản thân còn chần chừ, chờ đợi người khác, phát triển bản thân. hơn nữa, và nhất là phải hợp thời thì xã hội mới phát triển, đất nước giàu mạnh. nhưng cũng nên nhớ rằng chúng ta không đơn độc trong cuộc chiến với vận mệnh, mà còn với gia đình và xã hội. những ảnh hưởng tương tự có thể định hình bản thân của ngày mai. Câu nói của nhà triết học thật thú vị phải không? Có rất nhiều điều ý nghĩa và vô giá ẩn trong câu nói này. khẳng định cái tôi của chính mình và biến mình thành hiện thực và có giá trị đối với xã hội này nhé các bạn! “Tôi chỉ có thể là người của riêng tôi”

nhiệm vụ 2

Khi chúng ta ở ngay trước gương, nhìn vào chính mình, chúng ta nhìn thấy chính mình mà không phải là một người khác, chúng ta thấy rằng hình ảnh của chính mình không phải là xấu. nhưng nếu trước mặt chúng ta không phải là gương kính mà là gương soi cuộc đời thì liệu khi soi lại chính mình chúng ta có thể nhìn thấy chính mình không? Hay chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy một cái bóng mờ nhạt giữa những cái bóng khác? Hay khi bước vào đời, chợt nhìn lại, thấy mình đã thay đổi ngay cả bản thân cũng khó nhận ra? nếu đúng như vậy thì vô tình cuộc đời ta không thuộc về ta nữa. Suy nghĩ về điều này, một triết gia nhận xét: “Mỗi loài động vật sinh ra đều có tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là không có gì từ khi sinh ra. Anh ta phải làm như thế nào. Tôi làm”. những câu triết lý đã gợi lên trong chúng ta những suy nghĩ về cách sống là chính mình.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng. mặc dù tạo hóa đã dành cho muôn loài (kể cả con người) hai từ “bản năng” nhưng “mọi loài vật sinh ra đều có tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là do sinh ra, chúng chẳng là gì cả”. con vật đã có thể trở nên rất hoàn chỉnh sau khi sinh. những điều kỳ diệu mà anh ta được hưởng sẽ tồn tại mãi mãi với anh ta, không thay đổi: kiếm ăn, bảo vệ lãnh thổ của mình, sinh con, … anh ta có thể tồn tại với phần lớn những gì anh ta có từ khi tạo ra. con người không thể. khi sinh ra, con người chỉ đơn giản mang hình hài nhỏ bé, yếu ớt. con người vật chất là hoàn chỉnh, nhưng con người xã hội thì không. nó có nghĩa là chúng ta không thể sống nếu chúng ta chỉ bảo tồn những gì thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. người đàn ông có một phương tiện sinh tồn khác có một sức mạnh kỳ diệu khác để sống. đó là khả năng suy nghĩ, tư duy, đi theo con đường của chính mình, của sự hoàn thiện bản thân. nếu mạng sống của loài vật là do tạo hóa quyết định thì mạng sống của mỗi người hoàn toàn nằm trong tay mình. mỗi hành động của chúng ta đều là một viên gạch dù lớn hay nhỏ xây dựng nên cách sống của chính chúng ta. “nó phải như thế nào thì nó sẽ trở nên như vậy. Tôi chỉ là con người do chính tôi tạo ra” – đại ý của câu nói là phẩm chất và nhân cách của một con người hoàn toàn do chính con người tạo ra. .

Trưởng thành đồng thời trong môi trường tự nhiên và xã hội, con người có đủ điều kiện để hoàn thiện bản thân. môi trường tự nhiên nuôi dưỡng chúng ta về thể chất, nhưng giáo dục tinh thần không gì khác hơn là môi trường xã hội. Nếu môi trường tự nhiên như người mẹ chăm lo giấc ngủ, bữa ăn cho chúng ta thì môi trường xã hội như người cha nghiêm khắc cho chúng ta thấy sự phức tạp của cuộc sống. Không phủ nhận tầm quan trọng của hai môi trường này, nhưng cũng giống như người cha, người mẹ không thể theo ta suốt đời, môi trường xã hội và tự nhiên không hoàn toàn quyết định ta sống như thế nào, đi đâu, nhìn đời bằng con mắt màu gì. .. Tại sao cậu học sinh sống trong cảnh khốn cùng cho đến khi gục ngã lại là người khiến cả đất nước Trung Quốc tự hào khi giành huy chương vàng giải imo (olympic toán quốc tế) năm 1997? Điều này có thuộc về lý do môi trường sông nước hay không khi những gì anh nhận được hoàn toàn trái ngược với hoàn cảnh của anh? Tại sao những người sống ở những nơi giàu có, có điều kiện lại không thể xây dựng bức tường nhân cách vững chắc mà xung quanh mình lại chỉ xây những bức tường bất quy tắc?

Họ ích kỷ, họ đua đòi, họ học tính toán … câu trả lời nằm ở cách sống của mỗi người. họ “làm những gì” họ sẽ “trở thành”.

nhân cách được hình thành khi chúng ta tô màu những gì chúng ta nhìn thấy bằng con mắt trân trọng cuộc sống, muốn sống chứ không tồn tại một cách hời hợt. nó phát triển khi chúng ta hiểu rằng điều mình làm là đúng hay sai, biết chắt lọc để những điều tốt đẹp về nhân cách không bị mai một và hạn chế dần những mặt tiêu cực. nó sẽ được nâng cao khi chúng ta biết nhào nặn những suy nghĩ đó thành những hành động đúng đắn. khó có thể nói trước khi nào hành trình hoàn thiện nhân cách của con người sẽ dừng lại. đôi khi chỉ cần một phút lơ đễnh cũng đủ khiến chúng ta lạc lối để rồi phải mất cả cuộc đời để tìm lại chính mình. quá trình hình thành và phát triển nhân cách ở con người đòi hỏi ở họ rất nhiều nghị lực và sự cố gắng. bởi vì chỉ có đôi chân của chính tôi mới dẫn tôi đến nhân cách. bạn không được đợi ai đó đưa bạn đến hoặc chờ đợi phương tiện hiện đại đưa bạn đến cá tính, cũng không phải là một con đường tắt để trở thành nhân cách … đối với cá tính thì chỉ có một cách để trở thành, hãy cố gắng.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ biết đến bản thân, “ta là một, ta riêng biệt, ta là tiên” (xuan dieu). vai trò của mỗi người là quyết định “sự hình thành nhân cách nhưng chúng ta cũng phải lắng nghe những người xung quanh. chỉ nhằm đi theo một con đường mà chúng ta đã vạch ra chưa chắc đã là con đường đúng đắn vì chúng ta không thể sống một mình. chúng ta đang sống trong một cộng đồng xã hội với những mối quan hệ phức tạp và đa chiều (“con người là một động vật xã hội” – c. mark). Nếu bạn chỉ nghĩ đến bản thân và chỉ sống cho bản thân, bạn sẽ tự tách mình ra khỏi cuộc sống hoặc tự đưa mình vào thế bất lợi khi không có được sự quan tâm của những người xung quanh. vì vậy, sống chan hòa nhưng không đánh mất vai trò của mình cũng là điều rất cần thiết để hoàn thiện nhân cách.

tin tưởng vào bản thân là điều cần thiết. dang le nguyen vu – CEO của công ty cà phê trung nguyên nổi tiếng là người dạy cho chúng ta một bài học về sự tin tưởng. Khi thấy bố ốm không có tiền chữa trị, em dang le nguyen vu, mười sáu tuổi đã tự nhủ “một ngày nào đó mình sẽ thay đổi cuộc đời của cả gia đình”. Niềm tin đó đã đưa chàng sinh viên Y khoa trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay. Nhân cách của con người này được thể hiện qua việc không khuất phục trước giông bão cuộc đời, có niềm tin vững chắc vào bản thân.

câu chuyện về Trạng nguyên dinh chí thuở nhỏ làm đom đóm học bài hằng đêm vẫn là bài học sâu sắc về sự kiên trì, bền bỉ vượt khó vươn lên trong học tập. đó cũng là bài học cho chúng ta trên hành trình hoàn thiện nhân cách và nó cũng thể hiện rõ sự nỗ lực và trách nhiệm của chúng ta đối với tương lai của chính mình.

Câu nói của nhà triết học thực sự gợi ý nhiều hơn chính những lời nói. đồng thời khuyến khích mọi người tin tưởng vào bản thân và đòi hỏi trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân. Việc chúng ta có trách nhiệm với bản thân không phải là ích kỷ, không phải là tách mình ra khỏi thế giới xung quanh. khi chúng ta hoàn thiện nhân cách là chúng ta góp phần làm cho xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

Hoàn thiện bản thân là một con đường dài nhưng không có nghĩa là không thể làm được. cuộc sống nằm trong tay chúng ta, chúng ta quyết định, tại sao lại không làm đúng? khi cánh cửa cuộc đời mở ra để chúng ta bắt đầu con đường hoàn thiện bản thân, bạn còn chần chừ gì nữa mà chưa sẵn sàng thực hiện bước để cải thiện cuộc sống và bản thân mình ?.

3. chủ đề 3: bày tỏ ý kiến ​​của bạn trước chiến dịch: “nói không với tiêu cực thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

bài tập 1

Trong cuộc sống bộn bề và nhiều biến động hiện nay, xã hội và đất nước rất cần một lực lượng sinh viên trẻ có tài và có đức. lúc này, các em học sinh được coi là những mầm non tương lai, những người thừa kế sự phát triển của đất nước, nỗ lực học tập và rèn luyện. nhưng mặt khác vẫn có một số học sinh học không theo đúng năng lực của mình, chính điều này đã tạo điều kiện cho “bệnh” thi vào trường gây xôn xao ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung. đó là căn bệnh thành tích trong học hành cùng với những tiêu cực trong thi cử.

thành tựu là kết quả có thể đo lường được của nỗ lực của con người. kết quả đó không chỉ là lợi ích vật chất hay tinh thần của cá nhân, mặc dù hầu hết các yếu tố tạo ra động lực thúc đẩy con người làm việc chăm chỉ hơn, tốt hơn để đạt được nó là lợi ích của chính họ. nhưng mọi người vẫn có thể nỗ lực hết mình vì lợi ích chung, lợi ích của xã hội và đất nước.

theo định nghĩa đó, nỗ lực của một cá nhân hoặc một tập thể để đạt được thành tích là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng được biểu dương và nhân rộng. hình dung một xã hội mà tất cả các thành viên đều phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn trong các lĩnh vực hoạt động: thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, sản xuất, thương mại, công nghệ … vì lợi ích của bản thân và của cả cộng đồng. xã hội đó chắc chắn sẽ tiến bộ, kinh tế của quốc gia đó chắc chắn sẽ phát triển, đời sống của nhân dân quốc gia đó chắc chắn sẽ giàu mạnh, quốc gia đó chắc chắn sẽ thịnh vượng. nhưng đến một lúc nào đó, khi nỗ lực vươn lên, phẩm chất tốt đẹp và cần thiết của mọi thành viên trong xã hội lại biến thành một căn bệnh mà ngày nay chúng ta gọi là bệnh thành tích.

Nỗi lo chung hiện nay là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục nước ta, lây nhiễm không chỉ cho một bộ phận những người làm trong ngành mà còn nhiều gia đình trong xã hội. Với bệnh thành tích, các phương pháp đánh giá, kiểm định kết quả học tập trở nên dày đặc, rườm rà, phức tạp nhưng rập khuôn, không còn chỗ cho sự sáng tạo của học sinh. Theo quan điểm của ngành giáo dục, thành tích giáo dục là thước đo sự thành công trong nghề nghiệp của giáo viên nói riêng, của nhà trường và địa phương nói chung. Đáng tiếc là những năm gần đây, chính ngành giáo dục lại “thiết kế” biện pháp trên với những tiêu chí giáo dục cứng nhắc. “bệnh thành tích giáo dục” là việc các trường, các địa phương cố gắng đạt được mục tiêu giáo dục bằng mọi giá. Chúng ta đều nhận thức rõ một xã hội muốn phát triển và tiến bộ phải có nhiều nhân tài, hiền tài phải là những người có thực tài mới có thể tiếp thu được tri thức và phẩm chất đạo đức xuất sắc của con người. loại hình và quốc gia thông qua hệ thống giáo dục cộng đồng. giáo dục là điểm xuất phát, là nguồn năng lượng cho sự thịnh vượng của một quốc gia và một cộng đồng dân tộc. một nền giáo dục tốt và trung thực sẽ sản sinh ra những con người tốt và trung thực. những thành tích tốt, trung thực sẽ tạo nên sự tiến bộ vượt bậc cho cộng đồng dân tộc trên con đường phát triển.

Cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” ngay từ khi ra đời đã thu hút được sự quan tâm của xã hội, được người dân đồng tình, hưởng ứng. bởi ai cũng biết nếu “tiêu cực thi cử” tràn lan và “bệnh thành tích học hành” trở thành căn bệnh “mãn tính” thì sẽ rất lãng phí thời gian, sức lực và tính mạng. dành tiền bạc, công sức chăm sóc con cái của cha mẹ; của giáo viên và lãng phí của cải xã hội. đó sẽ là hậu quả tất yếu của sự suy thoái đạo đức ở học sinh; đạo đức trong quan hệ thầy trò và sẽ góp phần làm xấu đi các mối quan hệ xã hội khác. phong trào này là một cuộc chiến khó khăn và khốc liệt. Điều đáng mừng là mọi người và xã hội đang tích cực tham gia vào cuộc chiến chống thất bại trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, sẵn sàng chỉ trích những người hoặc tổ chức không hưởng ứng. một khởi đầu tốt báo hiệu sự thành công của một chiến dịch mang tính nhân văn sâu sắc.

Trong quá trình đổi mới giáo dục, phải loại bỏ bệnh thành tích. Nó không khó lắm nhưng chắc chắn cũng không dễ dàng chút nào. Điều đầu tiên là thay đổi từ những sai sót của ngành giáo dục, phải kiên quyết thực hiện cuộc vận động đã đề ra, bởi đó sẽ là tấm gương để thế hệ trẻ hôm nay tin tưởng và noi theo. học sinh chúng ta ngay từ bây giờ hãy nỗ lực tự học, tuyệt đối nói không với tiêu cực trong thi cử và giúp nhà trường tư vấn, ngăn chặn loại hành vi tiêu cực này.

Đất nước ta tiến trên con đường đổi mới, mở cửa, hội nhập và cạnh tranh với thế giới để có một vị trí đàng hoàng trên hành tinh này. cuộc chiến kinh tế sắp tới rất khốc liệt và sinh tử quyết thắng không khác gì trên sân đấu hay trên võ đài. ở đó, một võ sĩ chỉ có thể đánh bại đối thủ của mình bằng tài năng thực sự của mình, chứ không phải nhờ chứng chỉ cấp cao hơn. Đất nước chúng ta có thịnh vượng trong tương lai hay không phụ thuộc vào hệ thống giáo dục của chúng ta đang đổi mới để đào tạo ra những nhân tài thực sự. vì vậy, chúng ta hãy chung tay góp sức đẩy lùi bệnh thành tích, tiêu cực này, để đất nước chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

xem thêm: bình luận xã hội tất cả các phẩm chất của đức hạnh đều có trong hành động

nhiệm vụ 2

Khi xã hội ngày càng tiên tiến và phát triển kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng. trong đó, có một số người đã quên dần những chuẩn mực đạo đức của xã hội, chạy theo tiêu cực, mắc căn bệnh tiêu cực là bệnh thành tích học tập đang ngày càng lan rộng. Nhìn thấy hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này, Bộ Giáo dục nước ta đã kêu gọi, vận động nhân dân “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh lợi dụng trong giáo dục”.

Nhắc đến hai từ “tiêu cực”, chúng ta có thể nghĩ ngay đến những biểu hiện không lành mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, khiến xã hội xuống dốc. và “thành quả” là thành quả, là kết quả của những nỗ lực không ngừng mà con người đã cố gắng thực hiện. thành tích là kết quả của động lực, mang lại lợi ích vật chất và tinh thần, mang lại lợi ích tốt cho mình nên ai cũng mong muốn có được thành tích tốt. và điều đó kéo theo, có rất nhiều người vì muốn đạt kết quả cao đã chọn cách nói dối, giả vờ, bao che… .đó là bệnh thành tích. bệnh thành tích và bệnh thành tích có hai nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau, một bên là giả và một bên là thật, yếu tố để phân biệt bệnh thành tích đó chính là tính trung thực. do đó, khi một người phấn đấu để đạt được kết quả tốt cho bản thân và cho tập thể thì đó là điều đáng biểu dương, là phẩm chất đạo đức tốt, đáng được trân trọng. còn những điều sai trái, tiêu cực, mắc bệnh thành tích thì phải lên án và loại bỏ ngay.

ở Việt Nam, để đánh giá thành tích của một cá nhân hoặc một tập thể, chúng tôi thường đặt mục tiêu và tổ chức các kỳ thi là phổ biến nhất. có nhiều trường hợp, trường, lớp, giáo viên, để đạt được các tiêu chí trên, đạt mục tiêu chung, có kết quả thi đua tốt, đã cố gắng bằng mọi cách coi thường kết quả, coi thường đạo đức nghề nghiệp. họ cho điểm ảo, kết quả đánh giá ảo. và ngay cả ở các bậc phụ huynh, vì muốn con em mình đạt kết quả cao, đạt học sinh giỏi, muốn được lên lớp thẳng, nhưng thay vì thúc giục con học, họ lại tìm mọi cách để “chạy điểm, đút lót”. bệnh thành tích nhanh chóng lây lan. tất cả đều do lối sống vật chất và thực dụng.

Chúng ta có thể thấy rõ qua các phương tiện truyền thông, thấy được tiêu chí của bệnh thành tích, giống như có những trường học mà học sinh lớp sáu đọc và viết vẫn chưa thành thạo. o Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, không hiếm cảnh học sinh mang tài liệu vào phòng thi, tài liệu vứt đầy sân trường sau mỗi buổi thi. giáo viên không bằng cấp, điểm cao ngất ngưởng nhưng năng lực thì không có … đọc những thông tin trên báo chí, chúng ta phải tự đặt ra câu hỏi, tương lai đất nước sẽ ra sao khi thế hệ trẻ đang ở giữa những gì không đạt được trở nên ốm yếu hơn? khi những người giữ chức vụ cao trong xã hội chỉ có danh mà không có thật thì con đường phát triển của đất nước cũng sẽ đi theo con đường đó.

Tất cả chúng ta cũng hiểu rằng, xã hội muốn phát triển và đổi mới thì cần nhiều người thực sự có năng lực, rất cần nhiều nhân tài cho đất nước. do đó, giáo dục là điểm xuất phát đầu tiên, nơi đánh giá và đào tạo ra những người có năng lực của đất nước phải thực sự tốt và trung thực. người có đức tính trung thực, nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt, sẽ có những bước đi vững chắc trong tập thể, cộng đồng và xã hội, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Việt Nam chúng ta đang từng bước đi lên cùng quá trình phát triển, đổi mới, hội nhập với thế giới. vì vậy, chúng ta cần những người mặc áo thành tích chất lượng, trang bị vũ khí chiến đấu thực sự vững chắc, để có thể cạnh tranh với các nước trên thế giới. Việt Nam của chúng ta có phát triển thịnh vượng hay không phụ thuộc phần lớn vào giáo dục, vì vậy chúng ta hãy đấu tranh chống tiêu cực, chống lại căn bệnh thành tích đang lan tràn mạnh mẽ.

Mỗi chúng ta phải ý thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh thành tích. chúng ta cần ra sức học tập tốt, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trung thực để mai sau có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Cần lên án những trường hợp tiêu cực trong thi cử, hành vi mắc bệnh thành tích trong xã hội.

4. chủ đề: bạn nghĩ gì về khái niệm “mọi đức tính đều có trong hành động”?

bài tập 1

khi mỗi chúng ta làm một việc tốt, cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, thì ai biết được chúng ta có đang thể hiện đức tính của chính mình hay không. hay nói cách khác như nhà văn Pháp m. sizeron: “mọi phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động.”

Xem thêm: Soạn bài Câu nghi vấn (tiếp theo)| Soạn văn 8 hay nhất

mỗi con người sinh ra đều có mặt tốt và mặt xấu. Về mặt tốt, phần lớn đó là đức tính của mỗi người. đức tính là một đức tính, một phẩm chất, một đức tính tốt của con người, có được hoặc có được nhờ rèn luyện. hành động có thể được định nghĩa là những sự việc cụ thể, được thể hiện hàng ngày và quan trọng hơn là một biểu hiện của đức tính. đó cũng là mặt tốt còn lại ở mỗi người. toàn bộ câu của người viết m. sicerong có nghĩa giống như nguyên nhân của nó. tất cả những phẩm chất tốt đẹp phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Người ta không biết rằng một người có đức hạnh bẩm sinh, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào những hành động quan trọng mà anh ta đã làm. đơn giản hơn, đó chỉ là những công việc bình thường, như giúp người già qua đường, nhường đường cho phụ nữ và trẻ em trên xe buýt, hay quan tâm đến người khác và tử tế với những người xung quanh. Đó chỉ là những công việc nhỏ nhặt hàng ngày được sinh ra từ một tâm hồn trong sáng, luôn hướng tới cái đẹp, cái thiện, đó sẽ là biểu hiện của đức tính tốt.

mọi người thường nói:

“Nghĩa là nụ, chữ là hoa và việc làm là quả ngọt. “

Khi chúng ta có ý tưởng về một hành động tốt, chúng ta cần phải nói ra để xem xét. nhưng không phải chỉ nói mà chúng ta phải làm. chúng tôi làm bằng cả trái tim, biến những suy nghĩ, lời nói đó thành hành động cụ thể, từ đó tạo ra “trái ngọt”.

tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp phải tính đến trong từng tình huống. nói dối được coi là một hành động xấu và sai trái. nhưng trong trường hợp bác sĩ phải nói dối về tình trạng của bệnh nhân để họ chắc chắn rằng sẽ tiếp tục điều trị thì đó là một hành động cao cả. tuy nhiên vẫn còn nhiều người thiếu đức hạnh. Họ nói những điều lớn lao và cao cả nhưng lại hành động ngược lại, vì thực chất, họ làm điều đó vì những mục đích ích kỷ của riêng mình. chúng ta không loại bỏ chúng nhưng chúng ta phải thay đổi chúng.

Xã hội tốt là xã hội có những con người làm nhiều điều tốt, tu dưỡng bản thân và hoàn thiện tâm hồn. Điều đó xuất phát từ đức tính tốt hay đó cũng là biểu hiện của một người có đủ các đức tính tốt đẹp?

Thiên tài âm nhạc người Đức Beethoven đã nói rằng “trên đời không có gì cao quý và đẹp đẽ hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”. Ý kiến ​​đó có còn giá trị trong cuộc sống ngày nay không? “hạnh phúc” là cuộc sống tốt đẹp; hạnh phúc, sự thỏa mãn về tinh thần, tình cảm của con người…. và “cao quý” và “đẹp” là những cụm từ dùng để tôn vinh và ca ngợi. Câu nói của Beethoven “ở đời không gì cao cả hơn là mang lại hạnh phúc cho người khác” thể hiện quan niệm sống cao đẹp, khẳng định quan niệm sống ngợi ca sự cống hiến, quên mình… trong cuộc sống. tìm kiếm hạnh phúc, nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Một số người coi sự thỏa mãn về vật chất và tình cảm của bản thân là hạnh phúc. nhưng cũng có nhiều người cho rằng hạnh phúc là giao hàng và giao hàng. Với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc của con người. Beethoven nghĩ như vậy. những người biết sống vì người khác, làm cho người khác hạnh phúc là người có tấm lòng nhân hậu; có một cuộc sống đầy ý nghĩa cao cả, đáng trân trọng… thực ra trong cuộc sống nếu chúng ta có thể mang lại hạnh phúc cho người khác thì thật tuyệt vời. Niềm hạnh phúc ấy có thể dễ dàng có được khi chúng ta giúp một cụ già qua đường, hay chúng ta dọn chỗ cho một bà bầu trên xe buýt… tất cả những điều đó tuy đơn giản nhưng đã mang lại hạnh phúc cho người khác, chúng làm cho mọi người hạnh phúc. và không ở lại đó, hạnh phúc cũng ở lại với chúng ta khi chúng ta làm được điều gì đó tốt, có ích cho người khác, cho xã hội. hành động càng cao càng tốt, lớn hơn là niềm vui hòa bình mà các anh, các chị chiến sĩ cách mạng đã mang lại cho chúng ta. tất cả sự hy sinh của họ cũng chỉ để mang lại hạnh phúc cho chúng ta, cho dân tộc. hạnh phúc ở đây là độc lập, tự do cho cả dân tộc. Một con số đáng trân trọng và đẹp đẽ biết bao!

mang lại hạnh phúc cho người khác thật giản dị nhưng cũng thật cao cả. tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người thậm chí không làm được những việc nhỏ nhất. một số người trong số họ chỉ biết đến bản thân mình, mang lại bất hạnh cho người khác. trong gia đình phải lên án những người chồng ngược đãi, đánh đập con cái, đánh đập con cái, con cái chỉ biết ăn chơi, thỏa mãn nhu cầu cá nhân, làm tổn thương cha mẹ. Tại sao những kẻ này lại nhẫn tâm mang đến bất hạnh cho người thân? … ngoài xã hội còn có một lớp thanh niên thay vì giúp đỡ kẻ yếu lại lợi dụng để trộm cắp, ăn cắp … những kẻ tham Bất hạnh của người khác như hạnh phúc của họ phải bị trừng phạt !. “Ở đời, không có gì cao quý và đẹp đẽ hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”. Đó là một tầm nhìn nhân văn về cuộc sống. Nếu tôi có một điều ước, tôi sẽ ước tất cả mọi người trên thế giới này đều được hạnh phúc. nếu vậy thì ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy cố gắng làm nhiều việc dù lớn hay nhỏ để mang lại hạnh phúc cho mọi người, cho gia đình và cho cả bản thân mình …

nhiệm vụ 2

đối với phái mạnh, “lòng tốt” không chỉ là yêu thương con người mà phải được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể. và những nhà tư tưởng vĩ đại dù ở những thời điểm và địa điểm khác nhau vẫn luôn có những tư tưởng giống nhau, nhà triết học La Mã cổ đại m. sizerong, cũng nhận xét: “tất cả đức hạnh là ở trong hành động.”

Đức hạnh là những phẩm chất đạo đức tốt đẹp có ở mỗi con người. đó là tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh, những biểu hiện nhỏ nhưng đó là đức tính tốt. đức tính tốt sẽ là nguồn gốc của những việc làm tốt. hành động là những việc làm cụ thể, thiết thực với bạn bè, gia đình hay cả những người xa lạ khi họ gặp khó khăn, bất hạnh. câu nói của nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã thể hiện sự thống nhất giữa vẻ đẹp trong nhân cách, phẩm chất của con người luôn song hành với hành động của chính họ.

giá trị và phẩm hạnh của mỗi người sẽ được thể hiện rõ ràng và cụ thể hơn thông qua hành động của chính họ. Nếu chỉ nói mà không làm, đó chẳng phải chỉ là lời nói sao? trong cuộc sống mỗi chúng ta sẽ có những cách bộc lộ tính cách và phẩm chất của mình nhưng con đường ngắn và nhanh nhất là thông qua hành động của bạn với những người xung quanh. bạn thấy một đứa trẻ đói khát lang thang, nếu bạn thương và xót mình, bạn sẽ mua cho chúng một cái bánh, một cái áo phông. Nếu bạn thấy một cô gái trên xe buýt bị cướp, hành động chính xác là không bỏ qua cô ấy, mà là giúp cô ấy, bắt kẻ trộm, v.v. những việc làm thiết thực, cụ thể là minh chứng rõ ràng. cách rõ ràng nhất để mọi người thấy được nhân cách cao đẹp của bạn. . Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, hành động là thước đo đáng tin cậy và chính xác nhất để đánh giá bản chất, vẻ đẹp, nhân cách và tâm hồn của một con người, đúng như người ta vẫn nói: “đừng nghe tôi nói, hãy xem anh ta làm như thế nào” . ”

Những việc làm và việc tốt không chỉ mang lại niềm vui, giúp đỡ những người xung quanh mà ngay cả những người làm những việc đó cũng có được niềm vui và hạnh phúc. Beethoven đã từng nói rằng “không có gì vĩ đại và tốt hơn trong cuộc sống hơn là mang lại hạnh phúc cho người khác.” Như vậy, thực hiện một việc tốt, một nghĩa cử cao đẹp sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc vô bờ cho mỗi chúng ta.

biểu hiện của một người có tấm lòng nhân hậu đôi khi rất nhỏ nhặt, đơn giản chỉ cần giúp một bà cụ qua đường là đã dám đứng lên nói ai là người ăn trộm. nhưng đôi khi cũng có những hành động và sự thật phi thường. Những ngày gần đây, chúng ta không khỏi vui mừng và cảm ơn những người lính cứu trợ dũng cảm đã anh dũng cứu một đội bóng nhí ở Thái Lan bị mắc kẹt trong hang nhiều ngày. và một trong những người anh hùng đó đã anh dũng hy sinh trong quá trình điều hướng hang động để giải cứu các em nhỏ. những nghĩa cử và hành động cao đẹp đó, suốt đời này chúng ta không bao giờ quên được. nó cũng cho chúng ta một bài học về sự đầu hàng và hy sinh thầm lặng trong cuộc sống.

nhưng bên cạnh những người sống có đạo đức, luôn quan tâm, giúp đỡ người khác bằng những hành động thiết thực thì cũng có không ít người sống giả dối, dối trá. chỉ là những lời nói đơn giản, không phải là những hành động cụ thể để giúp đỡ người khác. hoặc sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân, chăm lo cho lợi ích cá nhân. hoặc cũng có những đối tượng khi thực hiện hành vi của mình phục vụ lợi ích cá nhân, không tự nguyện thì đây cũng là một hành vi đáng bị lên án. Khi giúp đỡ những người xung quanh, chúng ta phải giúp đỡ bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi, chỉ có như vậy hành động của bạn mới có ý nghĩa.

Nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã cho chúng ta những lời khuyên chân thành và giá trị trong cuộc sống. câu nói đã khẳng định mối dây liên kết thống nhất giữa lí tưởng, nhân cách cao đẹp và hành động thiết thực của mỗi người. Là học sinh, đang trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, chúng ta phải tích cực học tập, tu dưỡng nhân cách, dám nhận lỗi và sửa chữa, không ngừng hoàn thiện để ngày càng là chính mình. Trong quá trình này không thể tránh khỏi những lúc sợ hãi khi gặp khó khăn, bị cám dỗ bởi nhiều yếu tố xung quanh. trong những lúc đó, cần phải mạnh mẽ, vững vàng để không bị tha hóa về nhân cách và tinh thần.

tình yêu không chỉ là một lời nói, nó còn là một hành động, một việc làm thiết thực cụ thể. Nếu mọi người luôn yêu thương, quan tâm nhau bằng những hành động thiết thực thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

nhiệm vụ 3

mỗi người đều có những phẩm chất riêng và họ cũng thể hiện những phẩm chất của mình theo nhiều cách khác nhau mà không giống bất kỳ cách nào khác. nhưng sau đó chúng ta nhận ra rằng mọi phẩm chất và đức tính đều được thể hiện qua hành động. Đó là lý do tại sao nhà văn Pháp m.sizerong đã nói: “mọi đức tính đều ở trong hành động”.

thì “phẩm chất của đức hạnh” là gì? đó là những đạo đức, phẩm chất tốt đẹp của con người trong cuộc sống. và trong tất cả chất lượng này chỉ là khi họ có muốn thể hiện nó hay không. Không phải ai sinh ra cũng biết tất cả những điều này, nhưng phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài mới hiểu được đức tính là như thế nào.

“Mọi phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động” có nghĩa là những đức tính và phẩm chất tốt đẹp mà con người thể hiện hàng ngày, chẳng hạn như lời ăn tiếng nói, mối quan hệ giữa người với người, giữa người với người. rồi dần dần chúng ta nhận ra tầm quan trọng mà những phẩm chất và hành động này mang lại cho bản thân và cho xã hội.

hành động được coi là thước đo phẩm chất, nhân cách của con người, của một tập thể, của cộng đồng dân tộc, của một đất nước tươi đẹp. đồng thời, hành động là sự chuyển hóa kết tinh của nhiều phẩm chất tốt đẹp khác.

Dân tộc ta luôn đề cao những phẩm chất tốt đẹp của con người và đúc kết trong những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ vẫn được dân gian lưu truyền và phát huy đến nay như “trăm nghe không bằng một thấy”. . . đồng thời phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội “nói như rồng bay, hành như mèo nôn”.

Nhất là khi đất nước còn bị xâm lăng, những phẩm chất tốt đẹp đó càng thể hiện rất rõ. Đất nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến oanh liệt để có được nền hoà bình như ngày nay là nhờ lí tưởng và hành động cao đẹp của những con người đã cống hiến trọn đời mình để bảo vệ Tổ quốc như ông. tăng lên, bà. vo thi six, mrs. trung, mrs. triêu, nguyễn huệ … hay những người nông dân bình dân cũng xung phong ra chiến trường cùng nhau chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. đó là những đức tính tốt và chúng thể hiện qua những hành động mà bao năm qua, chúng ta vẫn cảm thấy tự hào và nhớ về những người đẹp này.

Xem Thêm : Soạn bài Cụm danh từ | Soạn văn 6 hay nhất

đặc biệt là chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng, cao cả của cả dân tộc Việt Nam với những việc làm cao cả của Người. ông đã hiến dâng cuộc đời vì dân vì nước, đồng lòng ra đi tìm đường cứu nước. ông đã đi nhiều nước như Liên Xô, Pháp, Mỹ latin rồi tìm đường cứu nước cho cả dân tộc thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. bảy mươi chín suối của bạn là bài ca về hành động, về những đức tính tốt cho nhân dân, cho đất nước.

Và giờ đây, khi đất nước hòa bình, con người thể hiện những phẩm chất tốt đẹp qua những việc làm trong cuộc sống hàng ngày như giúp đỡ nhau, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, tạo tiếng cười, niềm vui cho cuộc sống. vì vậy đừng ngại không thể hiện những việc làm tốt. những hành động nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng cao cả, nghĩa lớn làm cho cuộc sống chan hòa hơn giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. vì vậy bạn đang mang lại hạnh phúc cho người khác và cho chính mình.

vì mỗi người có một hoàn cảnh riêng, đừng quá xa lánh, tự kiêu hay chà đạp lên nhân phẩm của người khác, coi như bạn đang tự làm hoen ố danh dự của chính mình. đừng để lối sống ích kỷ và tầm thường của một cá nhân cuốn đi mà hãy suy nghĩ chín chắn trước khi thực hiện. những điều đó sẽ khiến bạn tụt lùi trong xã hội và khiến những người xung quanh xa lánh bạn hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống thật tẻ nhạt và đầy tăm tối.

có lẽ qua đó chúng ta thấy rằng sự tu dưỡng và học hỏi của bản thân còn rất nhiều hạn chế. vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng tiếp thu, rèn luyện và học tập thật nhiều vì thầy cô, nhà trường không chỉ dạy chúng ta kiến ​​thức mà còn dạy chúng ta cách làm người.

Câu nói hay và đúng đến mức khiến chúng ta phải suy nghĩ lại xem những việc làm mình đang làm có phù hợp với tiêu chuẩn phẩm chất, phẩm hạnh hay không. những hành động nhỏ không chỉ nâng cao phẩm giá cá nhân mà còn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người xung quanh, làm cho xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

công việc 4

Mỗi chúng ta có một sứ mệnh khác nhau trong cuộc sống. Nó không chỉ là để sống mà còn là để khẳng định vị trí của bạn trong cuộc sống. hành động là bằng chứng của sự tồn tại. nhà triết học La Mã cổ đại m.sizerong cũng đã phát biểu rằng: “tất cả những phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động”. Câu nói đó khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về việc tu dưỡng và học tập của bản thân.

“đức hạnh” là đức tính tốt của một người. “phẩm chất” là giá trị nội tại, nó đối lập hoàn toàn với “hành động”: những hành động, cử chỉ cụ thể biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài. Câu nói của m.xiserong mang ý nghĩa sâu sắc và đúng đắn, nhấn mạnh giá trị thực của một con người bằng những hành động cụ thể.

tại sao tất cả phẩm chất của đức hạnh trong hành động? có nhân cách và phẩm giá tốt cần phải trải qua cả quá trình hình thành và trưởng thành. Không phải ngẫu nhiên mà một người được biết đến là có đức hạnh, điều đó còn phụ thuộc vào những hành động quan trọng mà anh ta đã thực hiện. bạn có một nhân cách tốt, những suy nghĩ tốt, nhưng bạn không bao giờ thể hiện nó qua hành động và việc làm. đức hạnh, chỉ suy nghĩ thôi thì chưa đủ. Nhìn vào hành động của một người, người ta có thể kết luận rằng người đó có đức tính tốt hay không. “Đừng nghe anh ta nói, hãy xem anh ta làm” cái nhìn thậm chí còn chân thật hơn lời nói và suy nghĩ. Trên xe buýt, bạn và một bạn khác đang ngồi chung một ghế, bạn nghĩ nên nhường ghế cho cụ già vừa lên xe, nhưng bạn vẫn ngồi vào ghế, trong khi người bạn kia nhanh chóng nhường ghế của mình. ghế. chắc chắn mọi người trên xe sẽ dành cho bạn hai con mắt khác nhau, ánh mắt thù địch sẽ không hướng về ai khác ngoài bạn. Bạn không phải là người ích kỷ, nhưng sự trì hoãn trong hành động khiến người khác nghĩ bạn là người ích kỷ.

Khi rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, câu nói trên cũng hoàn toàn đúng. sứ mệnh của chúng ta là “rèn đức – luyện tài để mai sau làm ăn”. không ngừng nâng cao năng lực và hoàn thiện bản thân, giúp ích cho xã hội và phát triển đất nước. đó là những lý tưởng, những phẩm chất tốt đẹp, là “đức tính” rèn luyện, tu dưỡng đó. nhưng nếu chí trong tâm trí bạn chỉ là lý tưởng, thì nó sẽ không có giá trị nó. bạn đặt báo thức và liên tục tự nhủ mình phải dậy sớm học bài, nhưng sáng hôm sau trời quá lạnh và bạn bỏ qua kế hoạch tối qua. điều đó chỉ cho thấy bạn là người không có dũng khí, chỉ biết nghĩ, không làm. họ phải dùng hành động để thử thách lòng quyết tâm và đạo đức, tự giác tập thể dục thường xuyên và chăm sóc sức khỏe của bản thân. không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực học tập, biết vận dụng hiệu quả những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống.

có những suy nghĩ tích cực và cũng có những hành động cụ thể và ý nghĩa. Ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất như yêu thương gia đình, hiếu thảo với cha mẹ, đừng ngần ngại thể hiện nó bằng hành động. một sự giúp đỡ hay những cái ôm nhỏ chắc chắn sẽ khiến bố mẹ bạn hạnh phúc hơn rất nhiều. trong cộng đồng sẵn sàng, tự nguyện, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện có tổ chức. không chỉ tránh xa mà còn tích cực đấu tranh chống lại các tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu hấp dẫn. Để có hành động đúng đắn, bạn cũng cần suy nghĩ kỹ càng để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Một khi chúng ta hiểu rằng “đức tính cần kiệm là ở hành động”, chúng ta cũng cần có một tầm nhìn tổng thể, đặt mình vào một tình huống cụ thể khi nhìn vào một sự việc hay một con người. tránh quan điểm thụ động, một chiều.

Mỗi chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng rèn luyện đạo đức, trau dồi kiến ​​thức. yêu thương và cống hiến nhiều hơn, cư xử tốt hơn để cuộc sống hạnh phúc hơn.

“nghĩa là nụ hoa. lời nói là hoa. công việc mới là quả ngọt”.

bài luận mẫu 5

Những phẩm chất cao quý trong tâm hồn con người luôn là mục tiêu mà chúng ta hướng tới. đó là đức hạnh. những phẩm chất đó tô điểm cho tâm hồn chúng ta, khiến chúng ta hoàn thiện mình. đối với điều này, chúng ta phải thể hiện nó qua hành động của chúng ta, qua cử chỉ hàng ngày của chúng ta. và do đó, “mọi phẩm chất của đức tính đều ở trong hành động.”

đức hạnh là gì? đức hạnh là những gì cao quý nhất, trong sáng nhất trong tâm hồn mỗi chúng ta. hành động là gì? hành động là cái biểu hiện ra bên ngoài, từ đó thể hiện nhân cách của mỗi người. phẩm chất và hành động của con người khác nhau, tạo nên sự khác biệt về nhân cách của mỗi thành phần trong xã hội.

Vậy chúng ta phải làm gì để có được những phẩm chất cao quý và trong sáng mà chúng ta gọi là đức hạnh? thực ra, đức hạnh là thứ không khó đạt được. nó không quá cao siêu, chỉ đủ nhỏ để đánh giá một con người. giúp đỡ một cụ già qua đường, tìm mẹ cho đứa trẻ lạc đường, hay đơn giản là nụ cười khi gặp người quen trên phố, tất cả đã góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách của mỗi chúng ta. Như vậy, cuộc sống của mọi người sẽ dễ dàng hơn, mối quan hệ giữa mọi người trở nên tốt đẹp hơn và góp phần làm cho xã hội của chúng ta trở thành một nơi “tốt hơn cho bạn và cho tôi”.

đức hạnh đơn giản, dễ dàng và phức tạp để đạt được. nhưng chúng ta không được đơn giản hóa nó quá nhiều. Đừng chỉ nghĩ mà không làm và sau đó ngủ gật và nói rằng, “những gì tôi đã làm là điều tốt nhất để làm.” suy nghĩ phải đi đôi với hành động, và những phẩm chất đó cũng cần hành động để biểu hiện. bây giờ, hãy mở rộng trái tim của bạn với thế giới bên ngoài, nhìn xung quanh bạn và bắt đầu hành động. không khó để xây dựng đức tính tốt trong mỗi chúng ta.

bây giờ, chúng ta còn trẻ, là tương lai và thế hệ tiếp theo của xã hội. Hãy xây dựng một hình ảnh, một nhân vật bằng hành động của mình, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, để xã hội ngày càng tươi đẹp, tốt đẹp hơn. “cho bạn và cho tôi, cho tất cả mọi người”. và hãy nhớ rằng “mọi phẩm chất của đức tính đều ở trong hành động.”

bài luận mẫu 6

Nói đến đức tính của con người, điều đầu tiên chúng ta phải nói đến đó là yếu tố hành động, vì hành động là biểu hiện cao nhất và rõ ràng nhất của đức tính. như nhà văn Pháp m. siserong nói: mọi phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động.

đức hạnh là đạo đức và phẩm chất tốt đẹp (Từ điển tiếng Việt). đức tính được thể hiện qua tình cảm, lời nói và hành động hàng ngày của cá nhân trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

hành động là một phẩm chất quan trọng của đức tính vì nó vừa là sự chuyển hoá vừa là sự kết tinh của những phẩm chất khác. hành động là thước đo phẩm hạnh của một cá nhân, một tập thể và một cộng đồng dân tộc. hành động là yếu tố cao nhất trên bậc thang nhân phẩm, đồng thời cũng là động cơ phát triển của con người và xã hội.

Từ xa xưa, nhân dân ta đã rất coi trọng và đặt ra những yêu cầu cụ thể của đức tính, trong đó đặt lên hàng đầu những yêu cầu hành động. có những câu tục ngữ khẳng định ý nghĩa quan trọng của hành động như: trăm nghe không bằng một thấy; hàng trăm hoặc được sử dụng thủ công; nói hay không bằng một cái cày tốt. Đồng thời, mọi người cũng cười và chỉ trích những người: ăn như rồng cuộn, nói như rồng leo, hành động như một con mèo nôn mửa, ăn miếng ngon, chọn làm những việc nhỏ.

Trong văn học của chúng ta, có rất nhiều nhân vật chứng minh rằng mọi đức tính đều có trong hành động. chàng trai sinh ra ấy thật thà, dũng cảm, giàu lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ người bất hạnh. người đàn ông với chiếc sọ dừa tuy dị dạng nhưng làm ăn giỏi giang, học giỏi, thi đỗ Trạng nguyên. Cậu bé làng lên ba mà vẫn không nói được, không đi được, nhưng khi nghe sứ giả báo tin nhà vua cần người tài giỏi đánh giặc ngoại xâm, lời đầu tiên của cậu bé là nhận trách nhiệm đánh dẹp giặc ngoại xâm. kẻ xâm lược nước ngoài. lòng yêu nước trong chiến tranh của quân đội đã khiến cậu bé lớn lên nhanh chóng và trở thành một chiến binh oai hùng, có khả năng đánh đuổi kẻ thù ra khỏi đất nước. hành động dũng cảm phi thường đó đã đem lại hòa bình cho đất nước, nên trai làng được nhân dân tôn vinh như một vị thánh và đời đời tôn sùng. Trong truyện Đại thi hào Nguyễn Du, người anh hùng biển cả: trời rung nước mặc dù trên đầu không biết ai là người. ông coi thường, khinh bỉ triều đình phong kiến ​​thối nát đương thời và luôn đặt nghĩa vụ của người anh hùng lên hàng đầu: anh hùng kêu trời, giữa đường thấy oan. Trước mong muốn trả ơn của Thúy Kiều, Từ Hải càng mong muốn giúp nàng giải quyết công lý không chỉ cho mình mà còn cho những người bị áp bức. Nhân vật Lục Vân Tiên trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu trên đường đến Lai Kinh thì gặp một bọn cướp đang tàn phá, khủng bố dân lành. anh rất tức giận, anh nhanh chóng bẻ gãy cây gậy làm gậy tìm đường vào, đánh bại bọn cướp để cứu tiểu thư kiều nguyễn và cô hầu kim liên. Khi được yêu cầu nói lời cảm ơn, anh đã kịch liệt từ chối: xin đừng mong người ta báo đáp, vì anh cho rằng làm việc là bổn phận của đàn ông. quan niệm về sáng suốt cũng là quan niệm của người dân miền nam nói riêng và người dân việt nam nói chung.

Lịch sử nước ta còn lưu danh muôn thuở của những anh hùng đã nghĩa hiệp, cống hiến, hy sinh vì lợi ích của đất nước, của dân tộc. hai người phụ nữ cưỡi voi đã lãnh đạo nghĩa quân đánh đuổi quân xâm lược từ triều đại hán, thổi hồn cho họ. trieu trinh với câu nói nổi tiếng: Em muốn cưỡi gió lớn, cưỡi sóng dữ, em muốn chém cá chim biển đông, nhưng em không muốn làm vợ lẽ của ai đó. cô và anh trai của mình, quốc gia triệu dân, đã dấy lên một đội quân nổi dậy chống lại quân xâm lược từ phương bắc. vị tướng quân bình lặng, khi rơi vào tay giặc dụ dỗ, uy hiếp, ông đã hùng hồn tuyên bố: Ta thích làm ma nước phương nam hơn vua phương bắc. Trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ, quân dân Đại Việt đã đoàn kết từ trên xuống dưới. Từ vua chúa đến các tướng sĩ, từ các bô lão trong hội nghị điện hồng cho đến thiếu niên mười sáu tuổi của thiên hạ đều có chung một quyết tâm giết, đuổi chúng ra khỏi nước ta, tạo nên hào kiệt. phương đông vinh quang mãi mãi.

Vào thế kỷ 15, lòng yêu nước thương dân, căm thù giặc ngoại xâm đã thúc đẩy Nguyễn Trãi hành động. Sau khi tiễn cha ra bắc (Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh bắt sang Trung Quốc), Nguyễn Trãi nghe lời cha hết lời khuyên can nên trở về thành Đông Quan, nung nấu ý chí diệt giặc, cứu nước. Quốc gia. ., ông đã ngày đêm miệt mài viết sách rồi lặn lội tìm đường đến lam sơn, phó tướng lê lết đã cùng le loi nếm mật nằm gai, vượt qua bao gian nan thử thách, lãnh đạo nghĩa quân đến đánh đuổi quân thù, làm nên chiến thắng vẻ vang ngàn năm. Tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của Nguyễn Trãi được dân tộc ta ngàn đời ghi nhớ.

Người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ là một trong những tấm gương tiêu biểu về những con người hành động. bất bình trước cảnh nhóm vua chúa lạm dụng sự xa hoa, lấn át quyền lực của vua lê, biến vua lê thành bù nhìn; Điên tiết trước quân Thanh, dưới chiêu bài cướp nước ta, Nguyễn Huệ đã trực tiếp dẫn quân lên phía Bắc, chiêu binh mãi mã, tạo thành một đội quân hùng mạnh có khả năng đánh bại hơn hai vạn quân Thanh trong thời gian rất ngắn. lòng yêu nước của ông đã biến thành những hành động có sức mạnh như vũ bão, quét sạch quân thù, đem lại cuộc sống bình yên cho muôn dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một tấm gương sáng về những hành động cách mạng cao cả của Người. Thương cảm, đau xót trước cảnh ngộ của dân tộc, Người ra đi tìm đường cứu nước. ba mươi năm bôn ba khắp bốn biển, năm châu, Người đã tìm ra con đường đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích nô lệ của thực dân, phong kiến; giành chủ quyền, độc lập, tự do; thành lập nước cộng hòa dân chủ việt nam.

Cuộc đời bảy mươi chín suối của ông là bài ca về hành động và sự hy sinh vì dân, vì nước. Sau ngày đất nước độc lập, ông kêu gọi đồng bào trên cả nước nhịn ăn mỗi tuần một lần để giúp hạn chế nạn đói, và là người mẫu đầu tiên làm như vậy. chúng ta không thể nào quên hình ảnh ông đến thăm một đơn vị bộ đội vào đêm trước của cuộc hành quân biên giới năm 1951. Ông đã thức cả đêm để suy nghĩ về trận đánh mở màn ngày mai.

Một cách cẩn thận, anh ấy trải chăn cho từng người lính và giữ cho ngọn lửa tiếp tục. Tôi không ngủ vì: Yêu đám, đêm nay ngủ rừng, trải lá cây như chiếu, đắp áo như đắp chăn, trời mưa nhiều làm sao không ướt.

Cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi với thắng lợi vang dội khắp thế giới, miền Bắc hoàn toàn giải phóng. trong cuộc sống thanh bình, ông vẫn sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ, ăn uống đạm bạc như bao người lao động khác. điều mà Người đã tâm huyết cả đời phấn đấu thành hiện thực là làm sao giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc, của nhân dân; là đồng bào mình thì ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; chiến đấu quét sạch giặc ngoại xâm, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Tư tưởng và phẩm chất đạo đức tuyệt vời, cao cả, trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là bài học nhân sinh sâu sắc đối với dân tộc và nhân loại.

Cách đây hơn một thế kỷ, trong cuộc trò chuyện với con gái, Mark, vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới, đã có một câu nói nổi tiếng định nghĩa hạnh phúc: hạnh phúc là đấu tranh. câu nói đó đề cao vai trò quyết định của những hành động thiết thực đối với quyền sống, quyền tự do, quyền bình đẳng và quyền hạnh phúc. Tinh thần của tuyên bố trên phù hợp với tinh thần của câu nói của nhà văn Sicero: mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động. theo nhãn, hạnh phúc không đến một cách tự nhiên; hạnh phúc không phải là ngọn lửa thần thánh hay phép màu như trong thần thoại, cổ tích… mà hạnh phúc là kết quả của những hành động do chính con người tạo ra. hành động – đó là quy luật sinh tồn, vận động và phát triển của xã hội loài người.

ngày nay, Việt Nam tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế. nền kinh tế thị trường toàn cầu đòi hỏi mỗi người phải thực sự có tài và có đức. đức và tài được thể hiện trong từng hành động cụ thể, để công việc hàng ngày đạt hiệu quả cao nhất. thuận lợi và thách thức đan xen, đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải vươn lên trong học tập. học, học nữa, học mãi (lenin). học tập là nghĩa vụ và quyền lợi, là hành động cách mạng của tuổi trẻ. hành động thiết thực của chúng ta hiện nay là dám nhận khuyết điểm, sai lầm của mình để khắc phục, sửa chữa, vươn tới những cái mới, tiến bộ để làm giàu cho mình và cho đất nước. điều đáng quý ở tuổi trẻ ngày nay là thái độ cầu tiến, hành động chính nghĩa, thời cơ để khẳng định bản thân. đó là cách tốt nhất để thể hiện phẩm chất và đức tính của bạn.

Trước đây, trong chiến tranh, thanh niên đã hy sinh xương máu trên chiến trường để bảo vệ chủ quyền, độc lập, tự do, thiêng liêng của Tổ quốc. ngày nay, trong cuộc sống hòa bình, tuổi trẻ chúng ta phải không ngừng phấn đấu vươn lên, học tập, cống hiến sức mình góp phần vào sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, sánh vai với các cường quốc. của năm châu như hồi chú ho vẫn hằng mong ước cho chúng tôi.

5. chủ đề: hạnh phúc là gì? – Bài dự thi được chọn vào vòng chung kết cuộc thi “Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời tôi”>

trang tính

Tôi thường tự hỏi mình: “hạnh phúc là gì?” và tôi cố gắng tìm câu trả lời cho chính mình. “Hạnh phúc là cho đi chứ không phải là bóp chết”, “hạnh phúc là được yêu thương”, “hạnh phúc là một hành trình, không chỉ là đích đến”, “hạnh phúc là một hành trình, không chỉ là một cuộc hành trình”. định mệnh ”… đã có rất nhiều câu trả lời cho vấn đề mà tôi luôn tự hỏi mình nhưng tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời cho riêng mình, cho chính mình.

vậy mà trong một phút bất ngờ, phải nói rằng điều kỳ diệu đã đến, tôi đã “khám phá” ra ý nghĩa của hai từ “hạnh phúc”. Một ngày cuối tuần, trong tâm trạng chán chường và tuyệt vọng, tôi đến nhà sách Thăng Long trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để mua vài cuốn. tình cờ dừng chân ở nhà sách văn hóa nghệ thuật, cầm cuốn sách vu vơ đọc vài trang, tôi bị cuốn hút ngay vào những trang viết, câu chữ ẩn chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tế nhị nhưng rất thú vị, rất đời thực. đọc một cách háo hức. từng dòng một. và rồi chính tôi cũng phải ngạc nhiên về sự thay đổi trong suy nghĩ, tư duy và hành động của mình theo hướng lạc quan kể từ ngày đó. Bây giờ, đối với tôi, hạnh phúc thật đơn giản “hạnh phúc là được tìm thấy, đọc và ngẫm nghĩ về cuốn sách đó, cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi” bỏ lại lo toan và tận hưởng cuộc sống “của nhà văn dale carnegie, dịch giả nguyen hien le”. Bản thân tôi sinh ra trong một gia đình tương đối khá giả, là con út, các anh chị em tôi đều có gia đình và công việc ổn định, tôi không phải lo lắng về vấn đề tài chính gì cả, chỉ cần tập trung cho việc đi học, tốt nghiệp là tốt. từ trường và có một công việc để chăm sóc bản thân. Thi vào đại học kinh tế, môn phụ kế toán – kiểm toán, 4 năm miệt mài học tập đã giúp tôi tốt nghiệp loại giỏi. Tôi đã tự mình đi xin việc và được nhận vào một công ty liên doanh của Hàn Quốc.

môi trường mới đầy năng động và áp lực, những mối quan hệ với đồng nghiệp, những va chạm với cuộc sống, những con người … tôi hoàn toàn không biết, những điều mà khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã không được dạy. Những ngày đầu làm việc với nhiều bỡ ngỡ, tôi được giao công việc kế toán thanh toán chi phí đi lại của nhân viên và đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông cho công ty với hơn 300 nhà cung cấp. Công việc này đòi hỏi người kế toán phải biết cách sắp xếp, xử lý và giải quyết công việc một cách khoa học theo trình tự thời gian và theo từng mức độ trọng yếu. Bản thân là người cầu toàn nên khi còn đi học, tôi luôn được thầy cô, gia đình và bạn bè đánh giá cao về học lực, tôi luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để nhanh chóng trở thành người thành đạt, có vị trí xã hội như bao người. những người tôi ngưỡng mộ.

Xem thêm: Giải câu 2 – Luyện tập (Trang 151 SGK ngữ văn 10 tập 1) – BAIVIET.COM

Đó là lý do tại sao tôi luôn muốn hoàn thành các công việc được giao nhanh hơn và trước các đồng nghiệp khác, với mong muốn rút ngắn con đường dẫn đến thành công. ban đầu mọi việc diễn ra khá suôn sẻ vì công việc còn nhẹ nhàng, sau khi kế toán cũ chính thức giao cho tôi thì khó khăn của tôi cũng bắt đầu từ đó. với việc tự đặt ra cho mình rào cản về thời gian, phải hoàn thành nhiều việc cùng lúc và trước thời hạn, tôi tin rằng khả năng của mình sẽ được ghi nhận và đánh giá cao, việc hôm nay chưa làm thì đã xong. nghĩ về những gì bạn phải làm vào ngày mai. chính suy nghĩ đó luôn khiến tôi cảm thấy bị gò ép về thời gian và dẫn đến những lo lắng, căng thẳng bắt đầu tích tụ và ngày càng nhiều hơn dẫn đến hiệu quả giải quyết vấn đề giảm đi rõ rệt. Công việc của tôi bây giờ cứ như sóng xô dạt dào, giữa biển người càng thêm bấp bênh, đó là phải trả tiền cho khách hàng đúng hạn, nếu không sẽ tạm ngưng phục vụ, nhân viên phải trả tiền sớm để họ có tiền đi công tác. nếu không sẽ ảnh hưởng đến công ty, bạn sẽ phải làm sổ sách, báo cáo sếp …, thay vì bình tĩnh tìm cách phân tích nguyên nhân rồi tìm ra lối thoát, hướng mở cho vấn đề của mình, tôi lại loay hoay. , hy vọng tìm thấy một chiếc phao.

kể từ đó, một ngày làm việc của tôi cũng bắt đầu từ 8 giờ sáng, và kết thúc đến 8 giờ sáng, 9 giờ tối, chưa xong việc là tôi mang đồ về nhà làm, với mong muốn “xong việc chứ không phải hết giờ”. nhưng rồi công việc không bao giờ kết thúc và tôi không có thời gian cho bản thân và gia đình. Các đồng nghiệp bắt đầu chú ý đến tôi với ánh mắt lo lắng khi tôi ngày càng gầy gò, hốc hác, xanh xao, sếp cũng nhận xét tôi giảm sút hiệu quả trong công việc và khiển trách lần đầu tiên kể từ khi tôi bắt đầu làm việc cho đến nay. Tôi hoang mang và nghi ngờ khả năng của chính mình, nếu thiếu kinh nghiệm, cách làm việc “có vấn đề” của tôi đã gây ra hậu quả mà tôi cho là vô cùng “tai hại và nghiêm trọng”. nên tôi tự trách mình, nghĩ mình rác rưởi, có quá nhiều việc không làm được, bị sếp phê bình, đồng nghiệp khiển trách. bao nhiêu suy nghĩ tiêu cực về tôi như những mảng màu đen tối vẽ ra trong đầu, tôi ngày càng sống cô lập, tôi lao vào cái vỏ ốc, làm việc, làm việc và làm việc, mong chuộc lại những thiếu sót mà tôi cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty. . . Có đêm, tôi không bao giờ ngủ ngon, tôi cứ canh cánh trong lòng nỗi lo sợ về tương lai, không muốn biết đến ngày mai với công việc bộn bề đầy áp lực và căng thẳng. Tôi bị ốm và phải nghỉ một tuần. Đó là hình ảnh của tôi từ một tháng trước. bây giờ tôi đã thay đổi hoàn toàn, tôi đã thay đổi kể từ khi tôi đọc cuốn sách “rũ bỏ lo lắng và tận hưởng cuộc sống” của nhà văn dale carnegie, dịch giả nguyen hien le. Có lẽ phải đến khi cuộc thi viết sách này trở nên phổ biến, tôi mới phát hiện ra điều kỳ diệu mà cuốn sách này mang lại, đó là thay đổi cuộc đời một con người, như nhà văn dale carnegie, dịch giả Nguyễn Hiền đã nghĩ khi viết và dịch cuốn sách này. “Nếu cuộc đời con người thực sự là một thảm họa, thì cuốn sách này chính là ngọn gió thần thánh đưa con tàu của chúng ta đến cõi niết bàn, một cõi niết bàn ngay tại trần gian này. chúng tôi xin trân trọng gửi tặng đến các bạn đang bị chứng sâu bệnh lo lắng, trằn trọc đêm khuya, tan nát cõi lòng. ngay từ những chương đầu tiên, bạn sẽ thấy những suy nghĩ buồn phiền của mình tan biến như sương mù trong nắng xuân và bạn sẽ mỉm cười và thừa nhận rằng cuộc đời thật đáng sống. Là một giáo viên và nhà văn, Dale Carnegie nhận thấy điều quan trọng là phải dạy cho học sinh của mình, hầu hết đều là những nhân vật quan trọng trong một loạt các hoạt động xã hội, cách vượt qua lo âu và trầm cảm. vì vậy ông đã tìm kiếm tất cả các sách về chủ đề đó trong thư viện lớn nhất ở New York (Mỹ) vào thời điểm đó và chỉ tìm thấy 25 cuốn, và sách về nghiên cứu … rùa, 190 cuốn! Khi không tìm được cuốn sách nào hoàn chỉnh, phù hợp để giảng dạy, ông đã phải dành bảy năm để nghiên cứu tất cả các triết gia cổ kim, đông, tây, đọc hàng trăm cuốn tiểu sử, từ tâm sự đến đời tư của churchill, rồi phỏng vấn hàng chục người cùng thời. và hàng trăm bạn bè đồng trang lứa trung lưu của anh ấy. Nhờ đó, sách của anh có đặc điểm là chứa đầy những câu chuyện có thật mà bất cứ ai đọc cũng thấy hình ảnh của anh ẩn hiện trên từng trang sách. và cùng với lối viết chân thực, hóm hỉnh, có một số điểm ngụ ý, ý nghĩa hơi rời rạc nhưng rất tự nhiên, “khiến ta đọc tưởng tượng như thể thầy đang ngồi cạnh ta, nhìn ta với ánh mắt sâu lắng, sắc sảo. đôi mắt biết cười ”. khéo léo, giải thích cho tôi, nói chuyện với tôi ”(trang 9) đã giúp cho những thông điệp mà anh muốn gửi gắm đến được nhanh chóng và đi sâu vào lòng người đến vậy. Cuốn sách được chia thành 8 phần, mỗi phần được chia thành nhiều chương nhỏ, bao gồm:

………….

6. chủ đề xã hội luận: người vô học không biết sao làm bài tập 1

người xưa có một câu nói:

“ngọc bích liều lĩnh và không thành công

những người không có học thức, phi lý trí ”

có nghĩa là một viên ngọc bích không được mài dũa thì không thể trở thành một vật có giá trị, cũng như người không học thì không thể suy luận được. câu nói đó cho thấy tầm quan trọng của việc học. và ngày nay, để xác định lại mục đích của việc học, unesco đề xuất: “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. học tập là trau dồi kiến ​​thức chung, tiếp thu cái hay, cái mới, sáng tạo đột phá … là nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng khác, đồng thời hoàn thiện nhân cách. . Trước hết, chúng ta “học để biết”, để nhận thức đúng, sai, tốt, xấu và hiểu rõ vấn đề. thực chất là nếu chúng ta không học gì thì bản thân chúng ta sẽ không có kiến ​​thức để đánh giá và xác định một cách chính xác một vấn đề, vấn đề. Điều quan trọng hơn là sau khi hiểu và biết, chúng ta phải “làm” và áp dụng những gì đã học vào thực tế cuộc sống. Chỉ có như vậy, chúng ta mới biết được kết quả học tập của mình, và thông qua đó, chúng ta cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào hoạt động chung của xã hội. mặt khác, chúng ta cũng “học cách sống chung” để tạo dựng mối quan hệ giữa người với người ngày càng hài hòa, tốt đẹp hơn, đầm ấm hơn bằng cách tiếp thu những quy tắc giao tiếp, cách cư xử, sự tinh tế, tế nhị trong mỗi nền văn hóa. có như vậy cuộc sống của chúng ta mới trở nên hài hòa và hữu ích với cộng đồng. hơn thế nữa, chúng ta còn “học để khẳng định mình”, để chứng tỏ rằng chúng ta đang học có mục đích rõ ràng với tâm thế phấn đấu không mệt mỏi để đạt được mục tiêu đó. đó là một quá trình lâu dài và đòi hỏi bản thân các học viên phải cần cù, chịu khó, kiên trì và bền bỉ đến cùng. Tất nhiên, kết quả của quá trình “vừa học vừa làm” này sẽ mang lại nhiều lợi ích và sẽ xứng đáng với công sức mà chúng ta đã bỏ ra. Như vậy, câu nói của UNESCO khẳng định rằng học tập là bước cơ bản cung cấp kiến ​​thức cho chúng ta và hướng dẫn chúng ta sử dụng kiến ​​thức vào những mục đích tốt. Tuyên bố của unesco đã mở ra hai khía cạnh chính của việc học: thứ nhất, học tập phải thông qua việc tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết; hai là học để áp dụng thực hành vào thực tế. hai phạm trù này luôn song hành, bổ sung cho nhau và không thể tách rời nhau. đây cũng là một trong những bước quan trọng để một người học cách đạt được kết quả cao. từ đó tạo cơ sở vững chắc và có khả năng phát triển cho công việc chuyên môn, rèn luyện bản thân tốt hơn, góp phần xây dựng một xã hội ngày càng văn minh, hiện đại và tiến bộ hơn cả về “mặt đối mặt” và con người.

nhưng bên cạnh đó, nhân tiện vẫn có những người học với mục đích buôn bán. do đó, các em nắm bắt kiến ​​thức một cách hời hợt, chưa sâu sắc. Với những kiểu người này, dù có đạt thành tích cao trong học tập cũng rất khó thành công một cách bền vững trong tương lai.

Tóm lại, mỗi chúng ta phải có ý thức học tập, xác định mục tiêu cụ thể, đúng đắn cho bản thân, nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu nhằm phát triển lòng tự tin, lòng dũng cảm mạnh mẽ vào năng lực bản thân, hình thành đạo đức và nhân cách hoàn thiện.

nhiệm vụ 2

người xưa có câu “không có ngọc thì tốt, vô học thì vô nghĩa”, đây là lời nhắc nhở về vai trò của giáo dục đối với con người. Từ xa xưa, con người đã rất coi trọng học vấn, người có học là người có tiếng nói trong xã hội, được mọi người kính trọng, tín nhiệm. Ngày nay, xã hội không ngừng thay đổi và phát triển, con người không chỉ cần tự giáo dục bản thân mà còn phải học tập, mở mang kiến ​​thức để nhận thức đúng thực tế xã hội, khẳng định bản thân, xác định giá trị của bản thân và giúp ích cho cuộc sống của mình.

câu nói “ngọc bất thành không, nhân vô học, phi lý” có hai nghĩa bổ sung, giải thích cho nhau. Phần đầu “ngọc không khuyết” có thể hiểu là loại ngọc tự nhiên vốn đã rất quý, nhưng không qua quá trình mài, cắt gọt thì sẽ không thể hiện được hết vẻ đẹp và giá trị của nó. . Nếu viên ngọc trai không qua bàn tay tỉ mỉ, công phu của con người, chịu bao đau đớn dưới dao, đá mài thì sẽ không thể tạo nên những món đồ trang sức rực rỡ, đẹp đẽ và quý giá. “Những kẻ vô học và phi lý trí”, giống như những viên ngọc quý, những người có bản năng tự nhiên vẫn có thể tồn tại trong xã hội, nhưng nếu không có giáo dục, họ sẽ mãi mãi không có kiến ​​thức và hiểu biết về logic của cuộc sống.

Trang sức trải qua quá trình đánh bóng để trở nên đẹp đẽ và quý giá, cũng như con người phải có học thức để trở thành người có giá trị, hoàn thiện nhân cách và hiểu biết để giúp chúng ta sống có ý nghĩa, có ích cho xã hội. câu nói thể hiện rõ ý nghĩa của việc học và quá trình học tập đối với con người. ngọc và người là vật quý, muốn thành quý thì phải hoàn thiện mình, muốn thành quý thì phải học tập, rèn luyện. người tài được ví như viên ngọc quý trải qua nhiều công đoạn mài giũa, họ say mê, siêng năng không ngừng học tập, chăm chỉ học hỏi, tiếp thu để mở mang kiến ​​thức. Không ai sinh ra đã có sẵn trí tuệ, sự thông minh và nhân cách hoàn hảo, dù có thiên phú hơn người nhưng nếu không biết học tập, bồi dưỡng và rèn luyện thì tài năng đó sẽ mai một dần và không còn giá trị.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã từng nói: “chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều, không học nhiều thì không thể tiến bộ, không tiến bộ là thụt lùi. Máy móc càng tinh vi, không học thì lạc hậu, lạc hậu thì đào thải, Bác Hồ đã nêu rõ ý nghĩa của việc học đối với mỗi người, vị trí của họ trong xã hội, hậu quả của việc không học, phải học để tiến bộ, tiến bộ Để theo kịp sự phát triển của xã hội thì phải học tập không ngừng để không bị tụt hậu và bị đào thải. Sẽ không thể hoàn thành bài tập về nhà, không thể đến lớp, nếu không cố gắng học tập để ôn thi, bạn sẽ không thể tốt nghiệp và đậu đại học. Ngày hôm nay nếu bạn không có bằng cấp 3 sẽ có rất ít công ty, xí nghiệp, tổ chức có thể thuê bạn làm việc, bạn sẽ thất nghiệp hoặc bạn sẽ phải quay trở lại nông nghiệp, đó là sự lạc hậu và tự đào thải khỏi xã hội.

mỗi chúng ta sinh ra đều bình đẳng, chúng ta đều là những viên ngọc tự nhiên thuần khiết, chúng có thể trở thành những viên ngọc quý, sáng bóng và đắt giá hay không phụ thuộc vào ý thức, chúng ta hãy học tập và rèn luyện. cố gắng rèn giũa bản thân bằng cách không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi để trở thành những viên ngọc quý và rực rỡ nhất.

7. chủ đề: nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

trang tính

Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Câu nói trên đã khẳng định tầm quan trọng thiết yếu của việc học. Và để việc học của chúng ta thành công, mỗi cá nhân cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân. Chính vì lẽ đó, unesco đã đề ra: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. vì vậy chúng ta hãy làm rõ vấn đề trên.

“Học tập” là sự tiếp thu kiến ​​thức trong nhiều lĩnh vực, không chỉ trong trường học mà còn trong cuộc sống. Từ xưa ông bà ta thường khuyên con cháu: “không biết thì hỏi, muốn giỏi thì nên học”. trên thực tế, để mở mang tầm hiểu biết và tích lũy những kiến ​​thức quý báu, con người luôn phải trải qua một quá trình học hỏi không ngừng. bạn có thể học những điều mới, thú vị và hữu ích qua sách báo, thầy cô, bạn bè và cuộc sống thực tế. Chỉ cần chúng ta cố gắng và chịu học hỏi, chắc chắn chúng ta sẽ giải đáp được những điều chúng ta muốn biết và ngoài ra chúng ta sẽ hiểu thêm những điều chúng ta chưa biết. Nhờ vậy mà tôi luôn bắt nhịp với thời đại, với sự phát triển vượt bậc của xã hội. Ngoài việc học để tiếp thu kiến ​​thức, chúng ta cũng cần xác định cho mình một mục đích học tập quan trọng khác, đó là “học để làm gì”. ở đây chúng ta có thể hiểu “học để làm” là áp dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống. hay cụ thể hơn là học vì tương lai, học để sau này kiếm được việc làm, nghề nghiệp ổn định để có thể nuôi sống bản thân và cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước… vậy “học để chung sống” là gì nó như thế nào? Như mọi người đã biết, cuộc sống xung quanh chúng ta vốn dĩ muôn màu, muôn vẻ, vô cùng phức tạp với nhiều mối quan hệ. “học” trong trường hợp này được hiểu là học cách đối nhân xử thế, học những điều hay lẽ phải và cách sống cao đẹp. quan hệ giữa con người với nhau sẽ tốt đẹp, hoàn hảo hay mâu thuẫn, xung đột là do tất cả chúng ta quyết định. nếu chúng ta biết cư xử với nhau, biết nghĩ cho người khác, cho tập thể thì mỗi người sẽ cảm nhận được hạnh phúc của sự cho đi và nhận lại. mặt khác, “học để chung sống” còn là học tập và làm theo các chuẩn mực đạo đức, pháp luật để trở thành công dân gương mẫu, góp phần xây dựng bộ mặt văn minh, tích cực cho đất nước. cuối cùng là “học cách khẳng định mình”. ai mà không muốn được mọi người tôn trọng, ai chẳng muốn đạt được địa vị cao và đạt được thành công trong cuộc sống. tuy nhiên không phải cứ muốn là đạt được mà phải rèn luyện, học tập chăm chỉ. vì vậy, mỗi chúng ta hãy luôn nỗ lực học hỏi kiến ​​thức, cố gắng học tập thật tốt để chứng tỏ mình là người có ích, khẳng định tài năng của bản thân. có thể nói 4 yếu tố trên có vai trò rất quan trọng đối với việc học. “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để khẳng định mình” là yêu cầu tiếp thu kiến ​​thức, vận dụng vào thực tế, hành động trong cuộc sống, từ đó hoàn thiện nhân cách và khẳng định bản thân. Là sinh viên, điều đầu tiên chúng ta nên làm là nỗ lực học tập văn hóa để vận dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế. Nhưng học giỏi thôi chưa đủ mà còn phải rèn luyện tư cách, đạo đức. có những người dù rất tài giỏi, thành đạt nhưng chỉ biết đến bản thân mà không nghĩ đến tập thể, mà không hề biết giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Như vậy, họ đã bỏ dở việc học để chung sống với xã hội. cũng có những người không biết tại sao họ học. các em chỉ học qua loa, bao điểm, học chỉ vì nghĩ bố mẹ ép mà các em không hiểu rằng việc học rất quan trọng cho tương lai của các em. vì vậy mỗi học sinh phải luôn có ý thức học tập và có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tóm lại, việc học rất quan trọng không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta, nhất là thế hệ trẻ thế kỷ 20 hãy xác định cho mình mục đích học tập và phấn đấu, nỗ lực hết mình để sau này trở thành những công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

…………

Bài luận văn khoa học 200 chữ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

<3 là cách mới ”

Cuộc sống của mỗi người giống như một cuộc hành trình dài và nó không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ dàng. có một câu danh ngôn rằng “đôi khi bạn có thể đi sai đường, nhưng nếu bạn tiếp tục, đó có thể là một con đường mới” – một thông điệp ý nghĩa về sự nỗ lực và kiên trì trong cuộc sống. mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Trên con đường vươn tới thành công có biết bao gian nan, khó khăn, chông gai, thử thách, thậm chí thất bại và tuyệt vọng, đó chính là lúc bạn cảm thấy mình “đi nhầm đường”. có thể công việc hoặc con đường bạn đang theo đuổi vượt quá sức của bạn, không phù hợp với hoàn cảnh. nhưng “nếu bạn tiếp tục đi, nó có thể là một con đường mới”, hãy tiếp tục cố gắng, không ngừng leo lên, vượt qua mọi thiếu sót, dù chấp nhận rủi ro, cuối cùng, phương hướng và cách làm đó sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa mới của kết quả ngoài mong đợi. và giá trị đó là ý nghĩa mà câu trích dẫn muốn truyền cảm hứng cho chúng ta. Có bao nhiêu người đã đi đến thành công theo cách đó. mark zuckerberg, người sáng lập ra facebook, mạng xã hội toàn cầu, đã có lúc muốn dừng lại do gặp quá nhiều khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của mọi người. Bởi vì anh ấy đã bỏ học Harvard, từ bỏ sự nghiệp vận động viên đấu kiếm để theo đuổi ước mơ của mình là một bước đi sai lầm trong mắt nhiều người. Nhưng rồi chàng trai trẻ ấy cứ kiên trì, sáng tạo để rồi gặt hái thành công khi thành lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh và trở thành tỷ phú khi chưa đầy 30 tuổi. anh đã chinh phục được “con đường mới” do chính mình tìm kiếm. Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có dám chấp nhận rủi ro đó không hay mỗi khi gặp khó khăn, bạn sẽ lập tức lùi bước và từ bỏ ước mơ của mình? nếu không cố gắng vượt khó, cố gắng đặt chân đến những “vùng đất mới” mà chỉ ỷ lại hoặc đi theo lối mòn của những người đi trước thì dù có đến đích cũng chỉ là sự lặp lại, bắt chước của người khác. . những dấu chân không mang tên chính bạn. tìm ra hướng đi mới, tạo ra những điều chưa bao giờ làm đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì, cố gắng gấp ngàn lần, nhưng cách này quả ngọt và thành công mà nó mang lại còn tỏa sáng và ý nghĩa hơn rất nhiều. . cuộc sống luôn cần những người dám nghĩ, dám làm. đối với thế hệ trẻ điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong công việc hay trong cuộc sống hãy luôn sáng tạo, dám đón nhận những thử thách mới. “Đôi khi bạn có thể đi sai con đường, nhưng nếu bạn tiếp tục đi, đó có thể là một con đường mới” đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh và niềm tin để tiếp tục con đường tuổi trẻ mở ra phía trước, không dám đi, không sáng tạo thì khó có thể đến được. đích đến của thành công. không bao giờ dừng lại ở thói quen!

đề 2: trong bài thơ “tự sự thơ”, nhà thơ nguyễn quang vũ đã viết “hạnh phúc như trời này / không riêng một người”. bày tỏ ý kiến ​​của anh / chị về ý kiến ​​trên bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ)

trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. nhưng có lẽ, khát khao lớn nhất chính là “hạnh phúc”. và nhà thơ nguyễn quang vũ đã dành ngòi bút của mình để viết nên những thông điệp ý nghĩa “hạnh phúc như bầu trời này / không chỉ dành riêng cho một người” – một thông điệp nhẹ nhàng nhưng sâu sắc về hạnh phúc. “thiên đường” nếu theo cách hiểu thông thường thì nó là một thực thể rộng lớn, không có bắt đầu, không có điểm kết thúc, chung cho tất cả, là bầu không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày. và khi bạn có được cảm giác bình yên và hài lòng trong cuộc sống thì đó chính là “hạnh phúc”. Quan niệm “hạnh phúc như trời ban” nhằm nhấn mạnh rằng hạnh phúc là món quà của Thượng đế ban tặng cho cả loài người và vạn vật trên đời. nhưng cũng vì thế mà không ai có thể ôm trọn được hạnh phúc của mình. hạnh phúc luôn vây quanh chúng ta, con người càng hạnh phúc thì bầu trời chung càng rộng lớn. và chúng ta sẽ đến gần hơn với thiên đường đó khi chúng ta biết leo lên và cố gắng. Như vậy, trong cuộc sống, nếu chúng ta muốn cảm nhận được ánh hào quang hạnh phúc rạng ngời, chúng ta không chỉ cần nỗ lực, mà còn phải biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người để được hạnh phúc ở khắp mọi nơi. Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng hạnh phúc gắn liền với sự chiếm hữu, tức là gắn liền với chữ “có”: khỏe mạnh, có tiền, có công việc ổn định, gia đình tốt… nhưng chưa chắc đã làm được những điều này. một cảm giác hạnh phúc. Những lời “xin vâng” đó có quá phù phiếm không? Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua được căn nhà mới, cảm giác đó kéo dài trong một tuần hoặc khi bạn có được vị trí cao trong công việc, bạn sẽ hạnh phúc trong bao lâu? thực tế, những người hạnh phúc thực ra là những người biết cách cân bằng và chia sẻ. biết cho đi, biết giúp đỡ người khác thì hạnh phúc sẽ tự tìm đến tâm mình. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến việc làm từ thiện của Mc Phan Anh. anh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng cùng công sức của mình và đồng nghiệp để mua quà cho đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Trước hình ảnh người dân có cơm ăn áo mặc sau những ngày bão lũ, nhìn nụ cười của họ, anh tâm sự “Tôi thực sự cảm thấy rất vui, đường đi tuy khó khăn nhưng đó như một phép màu. Tôi chưa bao giờ mệt mỏi. “Có lẽ, được cho đi, được nhìn thấy nụ cười và niềm vui của người được nhận lại, đó chính là khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Bởi khi chiếm hữu quá nhiều, chúng ta sẽ rộng lòng lo lắng, bảo vệ báu vật của mình, thôi tận hưởng cuộc sống một cách đúng đắn”. nhưng khi biết sẻ chia thì bầu trời hạnh phúc sẽ mở rộng và tỏa nắng ấm khắp nơi, vì vậy hãy luôn biết quan tâm và yêu thương những người xung quanh, hãy luôn giữ sợi dây hạnh phúc của cá nhân và tập thể, hãy cùng tôi và mọi người để cho món quà niềm hạnh phúc quý giá vươn tới mọi nơi, mọi không gian.

chủ đề 3: trong một bức thư gửi cho giám đốc nơi con trai ông theo học, chủ tịch abraham lincoln đã viết “xin hãy dạy nó tránh xa sự đố kỵ”, bạn nghĩ gì về thông điệp này? trình bày ý kiến ​​của bạn trong một đoạn văn lập luận (khoảng 200 từ)

mỗi chúng ta đều không được tạo nên từ những phần đẹp đẽ, đều có những góc tối mà mỗi chúng ta luôn cố gắng vượt qua. và có lẽ hai chữ “đố kỵ” là điều không ai mong muốn, nhưng nó luôn hiện hữu rất nhiều trong chúng ta. Trong một bức thư của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln gửi cho hiệu trưởng của ngôi trường mà con trai ông đang theo học, ông viết “xin hãy dạy nó tránh xa sự đố kỵ.” Mặc dù bức thư đã được viết cách đây hơn 200 năm nhưng dường như thông điệp của nó vẫn còn nguyên giá trị. “Đố kỵ” là một thói quen xấu phổ biến trong xã hội. đó là cảm giác ghen tị, bực bội, bất bình vì thành công, ưu thế hay uy tín của người khác. nhà văn ta duy anh cho rằng “lòng đố kỵ là một thuộc tính của con người: nó luôn tiềm ẩn trong chúng ta và luôn chờ cơ hội để vồ vập chi phối suy nghĩ, hành vi, hành động của chúng ta … con rắn đố kỵ và đố kỵ sẽ tìm cách khuất phục. lý trí ngẩng cao đầu và hành động như một con quái vật. vì vậy chủ tịch lincoln không chỉ muốn gửi đến giáo dục một thông điệp: chúng ta hãy dạy trẻ em tránh xa góc tối đó của sự đố kỵ mà còn với tất cả mọi người, chúng ta phải đoàn kết để thoát khỏi nó. sự đố kỵ bắt nguồn từ đâu? Nó sẽ xuất hiện khi chúng ta cảm thấy xấu hổ về việc mình không thành công hoặc có điều gì đó giống những người khác. nó cũng lẻn vào khi chúng ta muốn thành công, nổi tiếng, v.v., nhưng không cố gắng, không học tập. có rất nhiều câu chuyện của sự ghen tị. Trong truyện cổ tích “Sọ dừa”, hai chị em vì ghen ghét đố kỵ mà lấy được sọ dừa, khi anh tuấn mỹ nhân kế đã làm tổn thương chính em gái của mình. nhưng sau đó họ phải gánh chịu hậu quả. hay hóa ra hàng loạt “anh hùng bàn phím” đã ra tay chỉ trích, bôi nhọ anh khi lấy được lòng tin của đông đảo người dân để đóng góp cho quỹ từ thiện của mình. Ghen tuông để lại nhiều hậu quả. đối với cá nhân, nó bóp nghẹt những tình cảm tốt đẹp, nhiều mối quan hệ thiêng liêng, khiến con người trở nên buồn tẻ, tầm thường, thậm chí độc ác, ích kỷ. đối với xã hội, nó kìm hãm tài năng, cản trở sự phát triển, hoặc làm trì trệ sự phát triển của lịch sử. Trong quá trình học tập, rèn luyện để hoàn thiện nhân cách, chúng ta phải dũng cảm, kiên quyết loại bỏ lòng đố kỵ. nó là một con rắn độc ăn thịt não và làm hỏng trái tim ”(esmondo amisi). thay vì ghen tị, chúng ta hãy coi thành công của người khác là tấm gương để học hỏi, noi theo và phấn đấu. cuộc sống sẽ rạng rỡ và tươi đẹp hơn nếu không có “sự đố kỵ” tồn tại.

Vấn đề 4: Nhà lãnh đạo huyền thoại của Apple Steve Jobs từng nói: Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. điều quan trọng là phải nhận ra nó một cách nhanh chóng và tiếp tục cố gắng. từ câu trước, với một đoạn văn khoảng 200 từ mô tả vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống hiện đại.

Đôi khi trong công việc, bạn cảm thấy bế tắc khi luôn đi theo con đường mà người khác đã vạch ra nhưng bạn lại e ngại và không dám tự mình đi theo con đường của mình. Vì vậy, hãy nhớ câu nói của Steve Jobs “đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi bạn sáng tạo. điều quan trọng là phải nhận ra nó một cách nhanh chóng và tiếp tục cố gắng. ” – một thông điệp mang lại cho chúng tôi rất nhiều năng lượng và cảm hứng. sáng tạo là hoạt động của con người nhằm tìm kiếm và tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần mới mà trước đây không có. đôi khi bạn sẽ mắc phải sai lầm khi sáng tạo, muốn nhắc nhở mỗi chúng ta ý thức rằng rủi ro là có thể xảy ra khi chúng ta sáng tạo vì không phải sự sáng tạo nào cũng được ghi nhận và cho kết quả. những gì chúng tôi muốn trong quá trình sáng tạo để tiếp tục cố gắng trau dồi khả năng sáng tạo của bạn là tìm ra những điều mới mà mọi người chưa từng tìm thấy trước đây. cuộc sống là một chuỗi những bí ẩn đòi hỏi con người phải có ý thức tìm kiếm nó và cố gắng rất nhiều để tìm ra nó. khi bạn tìm thấy thứ mà người khác chưa từng nghĩ đến hoặc chưa biết đến trước đây thì đó được coi là bước đầu tiên của sự sáng tạo. nó có thể là việc tạo ra một ý tưởng sáng tạo tại nơi làm việc hoặc sự phát triển của ý tưởng đó thành các sản phẩm hiện có thực tế. một sáng tạo thành công là khi sự sáng tạo đó được đưa vào thực tế, ý tưởng được sử dụng vào tác phẩm. khi sức sáng tạo đạt đến mức cao nhất, nó hiện thực hóa thành những phát minh khoa học, những bằng sáng chế có giá trị của các nhà phát minh. Đó là thành quả được ghi nhận, tôn vinh và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, trong cuộc sống, sáng tạo mang lại lợi ích gì cho con người để làm việc hiệu quả hơn Người sáng tạo sẽ tìm ra những giá trị mới, khám phá những chân trời tri thức mới. Công việc sẽ được giải quyết hiệu quả hơn nếu con người biết sử dụng sức sáng tạo của mình một cách hợp lý với hoàn cảnh, con người có tư chất sáng tạo sẽ vận động tư tưởng một cách tích cực, không ỷ lại vào những thứ sẵn có mà quên đi những năng lực tiềm ẩn có thể phát huy hết được. mỗi người là một cá thể riêng biệt không giống ai, ai cũng có thể tạo ra những ý tưởng đổi mới, những sáng tạo hữu ích trong xã hội. cuộc sống sẽ ra sao, xã hội sẽ bị bỏ lại phía sau? nếu không có sự sáng tạo của con người thì sao? cuộc sống không có sự sáng tạo là cuộc sống nghèo nàn vì cuộc sống đó chỉ phụ thuộc vào những gì hiện có. người không có óc sáng tạo là người chỉ biết làm theo những gì đã định hình từ trước mà không biết nâng cao cá tính sáng tạo của mình, không phát huy được giá trị cá nhân và xã hội, trì trệ, không phát triển do không hình thành giá trị mới. Đó là một phẩm chất tốt và được khuyến khích, nhưng bạn phải biết sáng tạo đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức, để không dẫn đến những hậu quả quá đáng. có trường hợp đi sai đường sẽ gây ra hậu quả khó lường. Ngoài khả năng sáng tạo, mỗi người cần phát huy những phẩm chất khác trong học tập, công tác như kiên trì trong công việc, quyết tâm, mưu trí trong việc giữ vững lập trường của mình để làm cho phẩm chất sáng tạo được phát huy. trong tất cả các phần mở rộng của nó.

chủ đề 5: Trình bày quan điểm của bạn về việc bảo tồn tiếng mẹ đẻ và học ngoại ngữ.

Thời gian gần đây, việc một số phụ nữ trẻ thích “sinh con ở nước ngoài”, sử dụng tiếng nước ngoài thay vì tiếng Việt đã gây ra nhiều tranh cãi. Với tôi, tiếng mẹ đẻ vẫn là thứ mà chúng ta phải gìn giữ, là di sản quý giá của dân tộc, ngoại ngữ chỉ là phương tiện để giao tiếp với thế giới. “tiếng mẹ đẻ” là ngôn ngữ của dân tộc ta, là tiếng gốc của ông bà, cha mẹ, v.v. Cách đây hàng nghìn năm. “Tiếng nước ngoài” đề cập đến bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng mẹ đẻ. chúng ta cần thực hiện cả việc trau dồi tiếng mẹ đẻ và học ngoại ngữ cùng một lúc. vì mỗi người sinh ra từ văn hóa, truyền thống, bản sắc dân tộc. chúng ta được nuôi dưỡng bằng lời ru của bà, của mẹ, và chúng ta trưởng thành từ thứ ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nhưng sâu sắc ấy. Ngoài ra, ngoại ngữ còn giúp chúng ta hội nhập, mở mang kiến ​​thức … Giữ gìn tiếng mẹ đẻ không có nghĩa là loại bỏ các ngôn ngữ khác, mà cần sử dụng ngoại ngữ một cách hợp lý, không lạm dụng. sử dụng ngoại ngữ bừa bãi, thậm chí gian dối, ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt không làm bạn sang trọng hơn mà chỉ hạ thấp giá trị con người của chính bạn. nhiều người thành công trên đấu trường quốc tế như gs ngo bảo châu hay “thần đồng” làm đẹp nhưng họ vẫn sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp hay viết lách, ngoại ngữ chỉ xuất hiện khi thực sự cần thiết. nhưng nhiều người cho rằng những công việc không cần ngoại ngữ thì không cần học. đó là một suy nghĩ chưa hoàn thiện bởi ngoại ngữ không chỉ là công cụ làm việc mà còn là con tàu đưa chúng ta đi khám phá với các quốc gia khác. vì vậy, mỗi chúng ta ngoài việc giữ gìn những giá trị truyền thống của tiếng Việt còn phải không ngừng học thêm những ngôn ngữ mới để cuộc sống thêm nhiều màu sắc. Đối với tôi, tiếng Việt giúp tâm hồn tôi sáng suốt và tĩnh tại hơn, còn các ngôn ngữ khác sẽ giúp trí óc tôi mở mang và phong phú hơn. Hãy luôn để tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ là chìa khóa đưa chúng ta đến với thế giới.

ĐỀ 6: Mô tả thông điệp trong bài thơ sau:

“hãy chọn bông hoa nhỏ này rồi mang đi, đừng lo lắng về nó. Tôi sợ bông hoa sẽ rụng cánh và rơi thành bụi. Nếu vòng hoa không còn chỗ trống thì tốt hơn là nên làm tự mình sau một lần va chạm đau đớn, ta ngắt hoa, sợ ngày tàn rồi mới biết, thời gian cống hiến đã hết. Dù sắc không tươi, hương không ngọt nhưng lòng người ơi. hãy dùng bông hoa này để dành tặng cho anh, chị và hãy hái hoa khi còn thời gian. ”

(bài thơ số 06 – trích dẫn, tagore)

Chúng ta thường quen với sự an nhàn, giàu sang phú quý nhưng lại quên mất cam kết của mình đối với xã hội và cuộc sống. và đại thi hào tagore đã dùng ý thơ của mình để gửi gắm một thông điệp rất ý nghĩa về sự cống hiến trong cuộc đời “hãy nhặt lấy bông hoa nhỏ này rồi hãy cầm lấy, đừng buông tay. / Tôi sợ hoa sẽ rụng cánh và rơi xuống. cát bụi. / nếu vòng hoa không có chỗ đứng / thì ta cũng phải tự tay làm lấy / qua va chạm đau thương, hãy tôn vinh hoa mà ngắt đi. / Sợ ngày tàn rồi mới biết. và thời gian hiến dâng đã hết. / Dù sắc không tươi, hương thơm chẳng ngọt, nhưng hãy dùng bông hoa này / Đưa cho ta và hái khi còn kịp ”. Trong tập thơ dâng hiến, bài thơ như một bông hoa xinh đẹp trong khu vườn nghệ thuật của tagore với quan niệm sống vô cùng cao đẹp của nhà thơ. Tagore gửi gắm vào hình ảnh một bông hoa tất cả vẻ đẹp của thế giới, tất cả tình yêu đẹp đẽ của người con gái dành cho người mình yêu. Thơ của tagore thường giàu hình ảnh tượng trưng, ​​loài hoa ngoài mang sứ mệnh làm đẹp còn là ẩn dụ cho hình ảnh người con gái đang yêu và mong muốn được hiến dâng tất cả trái tim, tuổi trẻ, sắc đẹp và sự tươi mới cho thế giới. yêu thích khát vọng đó là biểu tượng cho khát vọng cống hiến hết sức lực, tài năng của Tagore cho nghệ thuật và cuộc sống. bài thơ gửi gắm thông điệp của tác giả đến mọi người: hãy cho cuộc sống mọi thứ càng sớm càng tốt, bởi thời gian trôi qua sẽ biến cái “có thể” thành cái “không thể” bất cứ lúc nào. . khát vọng được cống hiến bản thân là một khát vọng vô cùng cao đẹp, giúp con người luôn hào hứng với cuộc sống và có động lực vươn lên. những người cách mạng chính nghĩa khao khát “sống không cho gì mà chỉ nhận cho mình” nên thơ của họ đã đồng hành cùng cách mạng và thôi thúc lòng chiến đấu để giành thắng lợi. và chú ho đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc sống chung của biết bao con người đau khổ “muốn gì được nấy, chỉ biết quên mình”. đặc biệt có những người dường như không có đủ điều kiện để sống như những người bình thường khác,

nhưng họ vẫn nỗ lực hết mình để đóng góp cho đất nước. đó là những tấm gương hỏng nhưng không lãng phí, truyền cảm hứng cho nhiều người trong chúng ta. Vậy những người không biết trân trọng từng giây phút cống hiến hết mình để sống mãi, sống lãng phí? Từ suy nghĩ đến hành động còn cả một chặng đường dài. Mỗi khát vọng cống hiến cần được thực hiện trong khi thời gian vẫn ưu ái cho tuổi trẻ của mỗi người, khi tài năng còn nở rộ, khi cảm hứng vẫn thăng hoa. Là một thành viên của thế hệ trẻ, chúng ta hãy cống hiến hết mình bằng cả tuổi thanh xuân của mình, để ngọn lửa nhiệt huyết bùng cháy hơn, mang lại hơi ấm cho cuộc sống.

chủ đề 7: pgs.ts Văn chương như phân có lần thầy gửi học trò vào ngày đầu tiên đi học, “biển học là bao la, trong đó sách là quan trọng, nhưng chúng chỉ là biển gần đó bờ cao ”. trình bày suy nghĩ của anh / chị về câu nói trong một đoạn văn lập luận (khoảng 200 từ)

Cuộc sống của mỗi người luôn có nhiều thử thách và khó khăn cần chinh phục. và trong vô số hành trình đó có một vùng biển rộng lớn và vô tận mang tên “tri thức” mà có lẽ chúng ta sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể vượt qua được. Nhiều người nghĩ rằng chỉ có con tàu đầy sách của họ mới có thể hoàn thành hành trình này, nhưng dường như đó là chưa đủ. pgs.ts van nhu cung – người thầy đáng kính của bao thế hệ học trò đã gửi những lời chân thành nhất không chỉ đến học sinh mà còn với tất cả chúng ta “biển học là bao la, trong đó sách là quan trọng, nhưng chỉ trong vùng biển gần bờ. nếu chúng ta so sánh biển gần bờ với đại dương bao la thì nó thực sự quá nhỏ bé, đến đó như thể chúng ta đang làm quen với môi trường sống của mình để chuẩn bị cho những khó khăn còn lớn hơn gấp vạn lần trong khu vực … và kiến ​​thức trong sách cũng vậy. Đó chỉ là nền tảng, những thứ cơ bản nhất, còn kiến ​​thức của con người là vô cùng rộng lớn. Có được kiến ​​thức trong sách, chúng ta đã có cho mình một chiếc áo phao. Nhưng để điều khiển một con tàu còn cần khả năng chèo lái con tàu, kinh nghiệm … chính vì vậy mà pgs.ts van as cong nói muốn gửi gắm một thông điệp đến mỗi chúng ta: hãy chuẩn bị với tốt kiến ​​thức sách vở để tạo nền tảng cho việc tiếp thu kiến ​​thức, đồng thời cần được khuyến khích theo khả năng, học trong cuộc sống, thực tế làn sóng học và hành kép là vô cùng quan trọng. đúng là như vậy. nếu chúng ta chỉ luôn giới hạn sự hiểu biết của mình trong những trang sách, những kiến ​​thức đã được định sẵn mà không biết cách tìm tòi, khám phá, suy nghĩ, sáng tạo hoặc không học cách áp dụng những kiến ​​thức đó vào thực tế thì trí óc sẽ mãi chỉ là một thứ vô cùng dễ thấy. tượng nhưng vô hồn. nhưng nếu chỉ chăm chăm vào thực hành, kinh nghiệm kiến ​​thức cơ bản thì rỗng tuếch, thực hành rất dễ đi sai hướng, đi chệch hướng, thậm chí gây ra những hậu quả khó lường. Không ai thông minh, thành công mà không cần kiến ​​thức và không ai tài giỏi mà không cần luyện tập. việc thiếu bất kỳ yếu tố nào có thể khiến chúng ta lạc lõng trên thế giới. Có một câu chuyện về một kỹ sư điện tử có kiến ​​thức chuyên môn rất uyên bác nhưng lại không biết một điều đơn giản “anh nấu canh cua với gì?”. nhiều người đã lên tiếng bảo vệ cô gái, có lẽ do cô làm việc ở nước ngoài nên không quen với những món ăn dân dã. nhưng thử hỏi nếu từ nhỏ cô ấy chưa từng biết món này, thậm chí là không biết nấu, hình ảnh tô bánh canh ghẹ chắc hẳn cô ấy đã từng nhìn thấy.

và là người Việt Nam, anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ s, nhưng anh không biết những món ăn truyền thống. cô ấy có thể giỏi chuyên môn, nhưng cô ấy thiếu kỹ năng sống và kinh nghiệm. mỗi chúng ta cần chủ động và tích cực học hỏi cho cuộc sống của mình. Có lẽ trong quá trình tích lũy kiến ​​thức có những bước lùi và sai sót, nhưng đó cũng là lúc cuộc sống cho chúng ta một bài học khác về thực tế. luôn trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản trong sách vở và cả những bài học mà cuộc sống dạy cho chúng ta để có thể vượt qua mọi sóng gió, thử thách trong quá trình chinh phục tri thức của nhân loại.

đề 8: phân tích vai trò của một số bộ môn nghệ thuật như sân khấu, âm nhạc, hội họa, múa, … trong trường học nói chung, nhiều người tin rằng những môn học này không cần thiết đối với học sinh; nhưng nhiều người khác lại cho rằng chúng không chỉ cần thiết mà còn quan trọng đối với một nền giáo dục toàn diện và hiện đại.

Bạn đồng ý với ý kiến ​​nào? trình bày trong một đoạn văn lập luận (khoảng 200 từ)

Trước đây, chúng ta thường cho rằng học giỏi, thông minh là học các môn kiến ​​thức tự nhiên hoặc xã hội mà bỏ qua hoặc xem nhẹ các môn nghệ thuật như kịch, âm nhạc … và nhiều người cho rằng việc dạy các môn này ở trường THCS là không. cần thiết, nhưng nhiều người khác cho rằng chúng không chỉ cần thiết mà còn là sự sống còn của một nền giáo dục toàn diện và hiện đại. Vậy tôi nên đi con đường nào? chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của các yếu tố nghệ thuật cả trong cuộc sống hàng ngày và trong môi trường giáo dục. nếu cuộc sống không có âm nhạc, không có hội họa… thì sẽ không còn vẻ đẹp thẩm mỹ, tâm hồn chúng ta sẽ không còn được thư thái và nuôi dưỡng. Trong quá trình dạy và học, học sinh không chỉ tiếp thu kiến ​​thức khoa học mà còn phát triển năng lực sáng tạo của cá nhân, trau dồi thị hiếu, sự nhạy cảm thẩm mỹ, v.v. hội họa, múa, âm nhạc… ở Việt Nam và các nước cũng mong muốn được giáo dục toàn diện ở bậc phổ thông. do đó, việc xuất hiện các chủ đề hay hoạt động nghệ thuật là điều hoàn toàn dễ hiểu. Với tôi, đây là hướng đi đúng đắn và cần thiết cho thế hệ tương lai của đất nước. Kiến thức khoa học và kiến ​​thức thẩm mỹ có mối quan hệ như hai mặt của một tờ giấy, sẽ không có tờ giấy nào mà chỉ có một mặt, không ai thành công khi chỉ có kiến ​​thức khoa học hay thẩm mỹ. kiến thức khoa học sẽ giúp các em có nền tảng để cảm thụ vẻ đẹp của nghệ thuật. không hiểu về cuộc sống, về tự nhiên, về xã hội thì không thể hiểu hết thông điệp của các làn điệu, không hiểu được ý của người nghệ sĩ qua các bức vẽ… ngược lại, hoạt động nghệ thuật sẽ tạo cho học sinh óc sáng tạo thẩm mỹ. tư duy để tăng khả năng tiếp thu các kiến ​​thức khác. Ở các nước tiên tiến, môn nghệ thuật từ lâu đã được đưa vào trường học, vừa theo yêu cầu vừa là môn tự chọn, để học sinh tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản để thưởng thức và sáng tạo nghệ thuật, đồng thời nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng hoặc nghề nghiệp chuyên biệt. mà một người có ý định theo đuổi. Một nền giáo dục tiên tiến và thành công cho phép học sinh phát triển toàn diện, đánh thức tiềm năng của mỗi cá nhân. vì vậy, bản thân mỗi học sinh cần chủ động định hướng con đường cho mình, đồng thời phát triển tri thức khoa học và bồi dưỡng tư duy thẩm mỹ. Chúc cho cuộc sống là một vườn hoa muôn màu, nơi có những bông hoa đẹp nhất, tri thức đầy đủ nhất và những bông hoa thơm ngát hương sắc nhất.

<3, người nhận giải Nobel Hòa bình năm 1964: "Trên thế giới này, chúng ta không chỉ đau buồn vì những lời nói và hành động của những người xấu, mà còn vì sự im lặng đáng sợ của những người tốt".

Trong một bài phát biểu của nhà bảo vệ nhân quyền người Mỹ gốc Phi, người đoạt giải Nobel Hòa bình, ông nói rằng “trên thế giới này, chúng ta không chỉ đau buồn vì những lời nói và hành động của những kẻ làm điều xấu xa, mà còn vì những điều khủng khiếp. sự im lặng của những người tốt. ” một quan điểm, một nhận định mà nếu chỉ nghe sơ qua thôi sao mà xót xa, chua xót, nhưng đó không phải là thực tế, không phải là xã hội mà chúng ta vẫn đang sống thì phải hiểu như thế nào? phát biểu? Trước hết, “kẻ xấu” mà những người ủng hộ nhân quyền nói đến là những người như thế nào? Đó là những người có tâm địa xấu xa, làm ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh, cộng đồng. Do đó, “lời nói và hành động” của kẻ xấu là dối trá, giễu cợt, dèm pha, kích động… chúng là hành vi côn đồ, tội phạm, gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của con người, đến lợi ích chung của cộng đồng, còn “người tốt” thì sao? đó là những con người có lối sống đúng đắn, tâm hồn nhân hậu, trong sáng, hiểu đúng sai, đúng sai trong cuộc sống, nhưng “im lặng” ở đây là không hành động, không hành động, thờ ơ hay hèn nhát, ghẻ lạnh trước mọi thứ xảy ra xung quanh mình. im lặng của người tốt ”là thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng của những người vốn dĩ là người tốt. như vậy, câu văn đã làm nảy sinh một câu: bày tỏ thái độ phê phán những người có dã tâm, dùng lời nói hoặc hành động làm tổn hại đến người khác và những người có nhân cách, cao đẹp nhưng thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. bằng lời nói và hành động của kẻ ác? vì những điều đó làm tổn hại trực tiếp đến mọi người, lợi ích của cả cộng đồng, chúng khiến chúng ta đau đớn và bất bình. còn sự im lặng đáng sợ của những người tốt thì sao? đó không phải là một cam kết ngầm, để cái xấu, cái ác lấn át mà là cách tiếp tay cho “hành động và lời nói của kẻ xấu” đấu tranh, “tự do thể hiện bản thân”, gây thiệt hại gián tiếp cho cộng đồng, cho những người xung quanh. khi bạn không thể nói, đừng hành động một cách dứt khoát. chúng ta có thể thấy được nỗi đau mà những lời nói và hành động của kẻ ác đã gây ra cho cộng đồng. Có rất nhiều vụ án khủng khiếp và tội ác xảy ra hàng ngày trên các phương tiện truyền thông. sau này là những vụ tham ô, tham nhũng của cán bộ gây thiệt hại, thất thoát hàng trăm tỷ đồng, một số tiền có thể giúp nhiều nông dân còn nghèo khó. nhưng đáng sợ không kém là sự giúp đỡ và cam kết của những người tốt bằng sự im lặng hèn nhát. chứng kiến ​​tội ác nhưng không ai dám nói hay hành động. Không thể phủ nhận rằng, trên thực tế, đã có nhiều người dám đứng lên, dám bảo vệ lẽ phải, nhưng trong số đó cũng có không ít người phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc và đáng buồn, nhưng hãy tin rằng chỉ có thế. cá nhân và tạm thời, kết quả cuối cùng sẽ giúp mang lại công bằng và tốt đẹp cho xã hội. là tuổi trẻ, là thế hệ tương lai của đất nước, hãy thay đổi ngay lập tức. đừng bao giờ trở thành chủ nhân của những lời nói và hành động xấu, hãy dũng cảm đứng lên đấu tranh với cái xấu, cái ác, lan tỏa, động viên những người xung quanh để tạo nên một cộng đồng tốt đẹp, dũng cảm. chúng ta hãy biến câu nói “trên đời này chúng ta đau buồn không chỉ vì những lời nói và hành động của kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng khủng khiếp của những người tốt” trở thành một quá khứ mãi mãi bị lãng quên. , hãy để tương lai tốt đẹp với những con người tử tế, một xã hội tràn đầy tình yêu thương.

chủ đề 10: “một thực tế phổ biến hiện nay là đối với hầu hết các bạn trẻ, trường dạy nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi ước mơ của bạn thành hiện thực. họ ước mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đậu có ”

(không thể tích hợp trích dẫn với chỉ kỹ sư, bác sĩ – nguyen cong thao, báo vietnamnet).

Xem Thêm : 5 bài Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Tú Xương, văn mẫu 11

nêu suy nghĩ của anh / chị về ý kiến ​​trên trong một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ).

Đối với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm học ở trường, mỗi người đều chọn cho mình một con đường đi đến thành công. Nhưng “một thực tế phổ biến hiện nay là đối với hầu hết các bạn trẻ, các trường dạy nghề chỉ được coi là phương sách cuối cùng khi ước mơ gõ cửa đại học của họ không thành”. Việt Nam là một nước nông nghiệp phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ và kiệt quệ để có được cuộc sống no đủ. vì vậy, suy nghĩ, chỉ có học, học, học mới giúp chúng ta phát triển và vươn lên thoát nghèo sau lũy tre làng đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ của mỗi người. . vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất mà tất cả mọi người đều theo đuổi, cố gắng đạt được bằng mọi giá. nhưng không phải ai cũng đủ tư cách hay đủ may mắn để bước qua cánh cửa đó. Và khi hy vọng vụt tắt, nhiều bạn trẻ mang tâm lý chán nản, tâm huyết, thất vọng chọn vào các trường nghề. nếu các trường đại học tập trung vào việc hình thành kiến ​​thức điều tra, năng lực là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Xét về các mặt, đây là hai yếu tố chính để phát triển kinh tế và được đánh giá ngang nhau. Nhưng ở Việt Nam, nghề giáo chỉ được coi là “định giá thấp”. đây không phải là một hiện tượng cá biệt mà phổ biến trên khắp cả nước. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực cho rằng vào trường nghề là một thất bại cực kỳ lớn. Điều này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa rũ bỏ quan điểm rằng học nghề chỉ dành cho lao động chân tay nặng nhọc, phục vụ những công việc thể chất đòi hỏi ít nghiên cứu hoặc sáng tạo. Dù thực tế hay hiệu quả công việc như thế nào thì trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam luôn đoạt giải và đạt thành tích cao ở các môn lý thuyết, nhưng ở những môn đòi hỏi kỹ năng thì nước ta vẫn rất hiếm. Tôi tin rằng chúng ta cần thay đổi cả về ý thức và hành động để xóa bỏ ranh giới giữa đào tạo đại học và dạy nghề. nguồn nhân lực. mọi người cần thay đổi nhận thức của mình. cho dù đó là sự phát triển, đóng góp kiến ​​thức hay công việc để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì mọi người đều được tôn trọng và có vị trí như nhau. học tập mới đem lại hạnh phúc và thành công. chúng ta hãy thay đổi để trường dạy nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì một con đường mang tính giải pháp tạm thời khi cánh cửa đại học khép lại.

<3 bài luận (khoảng 200 từ )

Lịch sử hàng giả, hàng nhái đã diễn ra trong cuộc sống của chúng ta từ rất lâu, thậm chí đến nay dường như xã hội vẫn chấp nhận sống chung với nó. mà vấn đề ở đây không chỉ là việc sử dụng hàng hóa, tốt hay xấu, chất lượng hay không, mà còn là lương tâm của người bán hàng, sự trung thực của các nhà kinh doanh. Nếu “hàng thật” là hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng, đã được đăng ký bởi các thương nhân, công ty và được đảm bảo thông qua quá trình kiểm duyệt thì hàng giả, hàng nhái là hàng vô giá trị. sử dụng, sử dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không phù hợp với xuất xứ, tính chất, mệnh giá của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã được quảng cáo, đăng ký. Ở Việt Nam, việc làm giả và vi phạm bản quyền dường như là chuyện thường ngày ở huyện, đến mức người ta không thấy xấu hổ khi làm điều đó. Có lần tôi đi mua tương bần, họ nói trước là mua của hàng bà già, chỗ đó nổi tiếng về món ngon. tuy nhiên, khi đến nơi, tôi đã thấy cả dãy phố, mỗi cửa hàng đều có bảng hiệu một bà già, hoa mắt. Cuối cùng, tôi phát hiện ra rằng có một cửa hàng mà bà già không phạm sai lầm và tôi quyết định quay lại. Tôi gặp một bà già rất xinh đẹp ở đó, khi tôi hỏi tại sao cửa hàng của bà lại có bảng hiệu lạ như vậy, bà nói là do khi treo bảng bà già thì các nhà khác liền treo bảng bà già. không, treo chữ không nhầm lẫn để phân biệt với các nhà khác. Nhưng tôi nghĩ một ngày nào đó, cả con phố sẽ tràn ngập biển bà già, đừng nhầm, nó giống như một con quỷ đội lốt để không lừa các nhà sư. Bao nhiêu người dân và công ty ở Việt Nam đã phải sống cay đắng với lũ đổi tên, đổi họ, hoặc cuối cùng bị chính những kẻ làm giả chèn ép, vì họ không đủ sức để bảo vệ bản quyền của mình. một số người làm việc thật, nhưng cuối cùng, họ không nói đủ lớn, không có đủ tiền hoặc không có đủ mối quan hệ, và họ bị đổ lỗi là những kẻ giả mạo. Trên thực tế, hàng giả không chỉ có hại cho người thật, mà còn có hại cho người dân, chính những người làm hàng giả. Tôi nghĩ nếu bạn thực sự đam mê khám phá và đi đến cuối con đường của mình, thì mọi người đều có thể tìm thấy điều gì đó độc đáo, riêng biệt, khác biệt và có thể đóng góp điều gì đó, đó là cho cộng đồng. bởi vì kiến ​​thức hay sự thật hay phương pháp hay kỹ thuật hay sản phẩm là vô hạn, dù hàng ngàn người cùng theo đuổi và tìm kiếm cũng không bao giờ cạn kiệt được. Tuy nhiên, quen với việc làm giả, con người dần trở nên lười biếng, không chịu đi sâu vào suy nghĩ, đánh mất niềm đam mê và bản sắc, và cuối cùng không bao giờ dám đi đến cuối con đường của mình, vì cũng khó tạo ra một cái gì đó thực sự sâu sắc, thực sự chất lượng. cái gì chưa thực sự có chiều sâu và chất lượng thì lúc đầu chỉ có thể thu hút được người dân, gây hiểu lầm cho người dân trong một thời gian chứ khó có thể phát triển bền vững. người làm hàng giả làm hàng nhái, tưởng giẫm lên đối thủ mà tự giết mình, thì người sử dụng sản phẩm hoặc nhận được kiến ​​thức lại càng thiệt hại hơn, như lạc vào ma trận, dẫn đến mất niềm tin vào các giá trị đích thực. , mất niềm tin vào mọi người. hàng bị mất có thể mua lại, tiền mất đi có thể lấy lại được nhưng niềm tin đã mất thì không bao giờ lấy lại được. Tôi nghĩ đã đến lúc phải đoàn kết để dẹp bỏ vấn nạn này, từ chế tài, từ lương tâm của người kinh doanh đến lương tâm của người tiêu dùng. xã hội đó trở nên văn minh hơn, hiện đại hơn khi thực trạng hàng giả hàng nhái không còn nữa.

chủ đề 12: trình bày suy nghĩ của anh / chị về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống bằng một bài văn (khoảng 200 từ )

xã hội vẫn thường tôn vinh những gì chung, chung hay nói cách khác là có xu hướng toàn cầu và bỏ qua những gì khác biệt, thậm chí loại trừ những gì nổi bật. sự khác biệt ở đây có thể là suy nghĩ, hoàn cảnh, thói quen hoặc đặc điểm cơ thể. rất khó để chúng ta chấp nhận một người có suy nghĩ khác, cách làm khác, tính cách khác, thậm chí chỉ ăn mặc khác. do đó, xã hội dù văn minh đến đâu cũng khó xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt màu da, tôn giáo. Nếu toàn cầu hóa hoặc các phương tiện kỹ thuật có thể tăng tính kết nối và rút ngắn khoảng cách thì những rào cản giữa cá nhân và cộng đồng, giữa cộng đồng với cộng đồng khó bị xóa bỏ. bởi vì rất khó để chấp nhận sự khác biệt vốn là bản năng nguyên thủy của mọi sinh vật, xuất phát từ động lực giữ cho giống nòi trong sáng để tồn tại. Tôi nhớ rằng khi tôi còn nhỏ, trong nhà của bà tôi có một đàn gà, trong đó có một con què quặt, hốc hác và xấu xí. khi cho chúng ăn, những con khỏe mạnh luôn chạy về phía trước và một lúc lâu sau gà què mới bò ra phía sau để nhặt thức ăn thừa. anh ta cũng thường bị cả bầy tấn công, trông rất đáng thương. do đó, anh ta sinh ra với ngoại hình vốn đã còi cọc, xấu xí, càng ngày càng trở nên còi cọc, xấu xí. Nếu bạn xem một nhóm trẻ chơi, những trẻ xấu hơn, yếu hơn hoặc có sự khác biệt nào đó về thân hình, cách ăn mặc, và hành vi thường bị xa lánh, trêu chọc, thường bị kéo theo để mua vui cho mọi người trong nhóm. đôi khi đó không hẳn là dấu hiệu của một động cơ xấu, nhưng tôi nghĩ nó xuất phát từ việc không thể chấp nhận sự khác biệt. nhưng, về bản chất, mỗi cuộc đời là rất khác nhau. trong một khu rừng, không có cây nào giống hoàn toàn với cây khác. trên cùng một thân, nhưng không có lá nào giống nhau. Tôi nghĩ rằng thiên nhiên đã rất khéo léo trong việc tạo ra những cuộc sống rất khác nhau, nhưng không ai trong số chúng là hoàn hảo, vì vậy chúng phải phụ thuộc vào nhau để tồn tại. Bạn đẹp bởi vì bạn không hoàn hảo. những người khác có giá trị bởi vì họ khác với bạn. việc người khác không chấp nhận bạn vì bạn khác họ cũng là điều đơn giản theo quy luật tự nhiên. Khi bạn nghĩ như vậy, trái tim bạn sẽ đàn hồi hơn, bao dung hơn và tôi tin chắc rằng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Tôi nghĩ rằng cảm giác hạnh phúc từ một trái tim căng tràn là điều lấp đầy cuộc sống của chúng ta.

<3 thì người thành người có thể mất vài năm, nhưng trở thành người có văn hóa thì có thể mất hàng chục năm, có khi cả đời ”(múa – phát biểu tại lễ kỷ niệm 1000 năm thăng long – ha) tập)

Có lẽ bạn đã nghe cụm từ “vô học” vài lần hoặc có lẽ bạn đã tự nói ra điều đó, nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu từ “văn hóa”? Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, học giả Vũ Quyền cho rằng: “Để trở nên giàu có, một người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành một người có văn hóa có thể mất hàng chục năm, có thể cả đời” – một mềm nhưng thông điệp sâu sắc. văn hóa là một khái niệm rộng bao gồm tất cả các lĩnh vực của đời sống, từ khoa học đến nghệ thuật, từ đời sống tinh thần đến thói quen sống, thị hiếu thẩm mỹ, giao tiếp và ứng xử, … của con người. và trong câu nói của điệu nhảy, nó nói về văn hóa của một con người. với mệnh đề tương phản: giàu – có học, ba năm – mười năm, cả một đời, nhà văn múa muốn khẳng định sự dày công dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện để con người trở thành người tốt hơn. đó là một ý kiến ​​hoàn toàn đúng đắn và xác đáng. để trở nên giàu có, một người có thể chỉ mất vài năm, thậm chí ít hơn. Gây dựng sự nghiệp, cuộc sống giàu có về vật chất chỉ trong thời gian ngắn bằng sự cần cù, sáng tạo trong công việc. Nhưng để hình thành nền tảng tri thức văn hóa, con người cần phải rèn luyện, tích lũy trong thời gian hàng chục năm khi ngồi trên ghế nhà trường và trong suốt cuộc đời, như Lênin đã nói: học, học nữa, học mãi. và cả những giá trị văn hóa tâm linh. đó là vẻ đẹp tâm hồn với những giá trị đạo đức như: tình yêu thương, nhân ái, vị tha, bao dung, chia sẻ, ý thức dân tộc, tính cộng đồng, tôn trọng lịch sử, quá khứ, là nét văn hóa tương tác, ứng xử giữa con người với con người trong cuộc sống. . v.v., văn hóa, tri thức và đạo đức, nhân cách con người có quan hệ mật thiết với nhau. những người có trình độ cao thường là những người có nhân cách đáng kính. tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng với mọi trường hợp vì trên thực tế, nhiều người có học vấn cao vẫn có thể có những suy nghĩ ấu trĩ, vẫn có thể mắc sai lầm trong giao tiếp, ứng xử có văn hóa. ngược lại, có những người học thức không cao nhưng nhân cách vẫn rạng ngời, đáng trân trọng. vì vậy, ngoài việc trau dồi kiến ​​thức văn hóa, chúng ta còn phải học làm người và tăng cường rèn luyện kỹ năng sống. rèn luyện để trở thành người có văn hóa là điều quan trọng và cần thiết. để hình thành con người có văn hóa cần có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội. nhưng yếu tố quan trọng vẫn là ý thức chủ động của người dân. khi mỗi chúng ta tự rèn luyện, tự học hỏi thì “văn hóa” sẽ xuất hiện khắp nơi, cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại.

tiêu đề 14: trong văn bản mở ra cánh cửa trường học, ly lan có viết: tôi sẽ đưa bạn đến trường, nắm tay bạn và dẫn đường bạn qua cửa, rồi buông ra và nói: nào, con trai, vui lên, thế giới này là của bạn.

Từ hiểu biết và thực tế của bản thân, hãy viết một đoạn văn lập luận khoảng 200 từ về khả năng tự lập và chủ động hội nhập với thế giới xung quanh.

thế giới ngày càng rộng mở và con người cũng cần độc lập, chủ động hơn để thích ứng với sự thay đổi của cuộc sống. và trong lời tâm sự của mẹ trong ngày đầu tiên đi học, ly lan đã viết trong “cánh cửa trường rộng mở”: “Mẹ sẽ đưa con đến trường, mẹ sẽ nắm tay dắt con qua cửa, rồi buông tay và nói: đi chỗ khác”. con ơi, vui lên, thế giới là của con. ” đó không chỉ là những lời yêu thương từ trái tim của người mẹ mà còn là một thông điệp vô cùng ý nghĩa: sự chỉ bảo, hướng dẫn, hỗ trợ của cha mẹ là rất cần thiết, nhưng tính tự lập, chủ động của mỗi chúng ta mới là yếu tố quyết định đến sự trưởng thành, khả năng và thành công của mỗi người. “dắt tay con dẫn đi” là sự hướng dẫn, chăm sóc của cha mẹ trong những bước đi đầu đời của con, nhưng sau đó, đến một ngưỡng nhất định, sự hướng dẫn đó sẽ được thay thế bằng những bước con chập chững bước đi một mình. đi “để con tự do, tự chủ. Đó là lúc con cần lòng can đảm, bản lĩnh và khả năng biến mọi thứ xung quanh thành” thế giới của con “: Con khám phá bản thân và hòa nhập. Nói cách khác, đó là khả năng của mỗi Tự lập, chủ động, tự lập là khả năng tự mình làm việc, học tập, giải quyết vấn đề của mình mà không phụ thuộc, nhờ vả hay phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác và khi tự mình làm việc đó một cách chủ động, không chờ đợi, không phụ thuộc vào hoàn cảnh sự chủ động, mức độ tự lập cao hơn. Không thể phủ nhận rằng sự quan tâm, yêu thương và tình cảm của cha mẹ và những người thân yêu của chúng ta là điều quý giá và vô cùng quý giá đối với chúng ta, là nền tảng vững chắc cho sự thành công. Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò của sức bật là tính tự lập giúp chúng ta có ý thức rèn luyện để hoàn thiện bản thân. tính tự lập giúp chúng ta vươn lên, thích ứng với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách, không bỏ cuộc và lùi lại từ thử thách. trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, tự lập và chủ động là chìa khóa giúp mỗi cá nhân phát triển, không bị lệ thuộc và phát huy được sức sáng tạo. chỉ khi đó, ánh sáng của thành công mới có thể đến. chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến “thần đồng” đàn bầu, dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh đã tạo được tiếng vang lớn trong và ngoài nước bằng chính kỹ thuật điêu luyện của mình. Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi đã định hướng và hướng dẫn tôi những bước đầu tiên như dạy tôi cách học tiếng Anh hay cách luyện đề. sau đó, với sự tự chủ, tôi đứng dậy, vùng vẫy bằng chính đôi chân của mình. tính tự cung tự cấp thể hiện ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, nhưng đối với giới trẻ nó lại càng cần thiết. Muốn hình thành tính độc lập, chủ động thì phải xác định rõ lối sống, quan niệm sống trong khả năng của bản thân, phải tự tin khẳng định mình, tích lũy và rèn luyện kỹ năng sống, tư duy độc lập, v.v. mỗi chúng ta nên biết lập kế hoạch làm việc và học tập, vì có mục tiêu sẽ tạo cơ hội cho sự nỗ lực tích cực. tự túc không có nghĩa là chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, xa rời mọi người mà ngược lại, cần xây dựng tập thể. tạo ra sự tự chủ, độc lập từ trong suy nghĩ đến hành động, từ học tập đến cuộc sống, từ phẩm chất đến lòng dũng cảm, từ cá nhân đến cộng đồng dân tộc như nhà văn Nga pa-xtốp-xki đã từng viết “nếu người ta là người ta” thì dù tôi có nói với bạn đi chăng nữa. hãy chắc chắn rằng cuộc sống thật kỳ diệu và tươi đẹp. ”

chủ đề 15: tin rằng “mọi người thay đổi công nghệ mỗi ngày, nhưng chính công nghệ đang thay đổi cuộc sống của mọi người”. trình bày suy nghĩ của anh / chị về ý kiến ​​trên bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ)

Bạn đã bao giờ tự hỏi cuộc sống sẽ ra sao vào một ngày không có điện thoại, máy tính xách tay hoặc công nghệ khác? chúng ta thường coi công nghệ là một phần thiết yếu của cuộc sống và nghĩ rằng những thay đổi này là do con người. nhưng có ý kiến ​​cho rằng “con người đang thay đổi công nghệ từng ngày, nhưng công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người”. Có phải công nghệ đang ngày càng chi phối và hướng dẫn hành vi và thói quen không chỉ của cá nhân mà còn của cộng đồng hoặc thế hệ? Thuật ngữ công nghệ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là các công cụ, kỹ năng và thủ thuật của con người trong các hoạt động của cuộc sống. ngày nay, công nghệ được xem như một hệ thống các phương pháp, công cụ và khả năng để giải quyết các vấn đề hoặc quá trình tạo ra sản phẩm (vật chất và vô hình). con người ngày càng phát triển công nghệ, nhưng đồng thời họ cũng bị phụ thuộc vào nó, bị nó chi phối. sự phát triển và chuyển đổi công nghệ là quy luật tất yếu, khi con người chủ động thay thế một bộ phận quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hoặc toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng công nghệ khác tiên tiến hơn. công nghệ hiện diện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và mang lại cho chúng ta những lợi ích không thể phủ nhận. cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt hơn, chúng ta tiết kiệm sức lao động, v.v. tuy nhiên, cũng có những tác động tiêu cực khi sự phụ thuộc vào công nghệ gia tăng. dẫn đến lười suy nghĩ, lười vận động, các mối quan hệ cũng trở nên lạnh nhạt và khô khan khi hầu hết chỉ chọn cách gặp gỡ, trò chuyện và quan tâm qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội. thế giới công nghệ cũng khiến con người ta dễ rơi vào trạng thái mê muội. Trong thời đại hiện nay, vẫn cần phải phát triển công nghệ. tuy nhiên, sử dụng công nghệ phải vừa phải và phù hợp. các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, sử dụng công nghệ phục vụ mục đích lành mạnh và cộng đồng. và mỗi người cũng cần cân bằng giữa việc sử dụng công nghệ và thực hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và gia đình. hãy để công nghệ trở thành một công cụ phù hợp và hiệu quả cho cuộc sống của chúng ta.

Vấn đề 16: Theo anh / chị, những yếu kém cơ bản của người Việt Nam hiện nay cản trở tiến bộ xã hội là gì? Trình bày ý tưởng của bạn trong một đoạn văn lập luận khoảng 200 từ.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, dân tộc Việt Nam thể hiện những phẩm chất tốt đẹp, dũng cảm, quên mình đánh giặc, kiên trì trong công việc, không gì có trí tuệ, sáng tạo trong cuộc sống. tuy nhiên, khi xã hội phát triển, con người cần phải có được những phẩm chất mới đáp ứng được yêu cầu của sự tiến bộ xã hội. nếu không làm được điều này, thì chính người dân sẽ trở thành lực cản trở sự tiến bộ đó. Thực tế cho thấy, người Việt Nam ngày nay còn rất nhiều điểm yếu cần phải thay đổi và khắc phục. khi khoa học phát triển, các yêu cầu về chuyên môn hóa tăng lên. mỗi phút đều có những phát minh và thành tựu thay thế những phát minh và thành tựu cũ. điều đó đòi hỏi con người cũng phải vận động và thay đổi. nhưng dường như người Việt Nam vẫn còn lối tư duy bảo thủ, coi trọng cái cũ, ngại thay đổi, dẫn đến chậm đổi mới, cầu tiến, thiếu sáng tạo, chủ động trong công việc. Điều này dẫn đến tình trạng trước sự ra đời của nhiều loại máy móc, công nghệ sản xuất mới, người Việt Nam vẫn đề cao sản xuất thủ công hoặc dây chuyền cũ, dẫn đến năng suất thấp, chất lượng sản phẩm kém hoặc không đạt yêu cầu. hoặc có nhiều tác động tiêu cực khác. nguyên nhân có thể xuất phát từ quá khứ bị đô hộ, hình thành “tâm lý nô lệ”, dễ ỷ lại, thụ động, mặc cảm. ảnh hưởng mạnh mẽ của tàn tích phong kiến ​​để lại sự trì trệ và tư duy bảo thủ. Nếu muốn đổi mới, chúng ta cần thay đổi ngay trong hệ thống giáo dục, tích cực đào tạo một thế hệ công dân bắt kịp yêu cầu của thời đại. mỗi cá nhân phải tích cực đổi mới tư duy, tự giác học hỏi, rèn luyện tác phong năng động, rèn luyện lòng dũng cảm, nâng cao khả năng sáng tạo để nắm bắt cơ hội, đáp ứng thách thức mới. hội nhập với các nước tạo ra cơ hội nhưng cũng là thách thức buộc chúng ta phải đổi mới từ tư tưởng, tác phong đến thái độ, cách làm việc. sự hoàn thiện và tiến bộ của toàn xã hội là quá trình tự hoàn thiện, phát huy của mỗi cá nhân.

Vấn đề 17: Cuộc sống ảo có nguy cơ mất đi giá trị thực của nó không? trình bày suy nghĩ suy nghĩ của bạn trong một đoạn văn lập luận (khoảng 200 từ).

mô hình 1

có lẽ cụm từ “sống ảo” đã không còn quá xa lạ hay quá quen thuộc và đã trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là của giới trẻ. nhưng hiện nay hiện tượng này có xu hướng phát triển quá mức và dường như để lại những hậu quả tiêu cực. Cuộc sống ảo có nguy cơ mất giá trị thực? “sống ảo” là khái niệm dùng để chỉ cách sống hoang tưởng, không trung thành với thực tế của mình hoặc cố tình tô vẽ một cuộc sống tốt đẹp, hoàn mỹ trong mắt người khác nhưng cuộc sống đó khác xa với thực tế. “sống ảo” thường được thể hiện rõ nét hơn qua các trang mạng xã hội như facebook, instagram, .. nhưng giá trị thực không chỉ là sự thật về mỗi người trong cuộc sống hàng ngày, mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp, những chuẩn mực đạo đức của xã hội. việc phân định hai giá trị giữa “sống ảo” và “giá trị thực” khiến chúng ta phải suy nghĩ. thực tế ảo xuất hiện dưới nhiều hình thức. những người trẻ có thể kết bạn, trò chuyện, chia sẻ bí mật hoặc thậm chí yêu người mới thông qua mạng xã hội ngay cả khi họ chưa bao giờ gặp mặt. họ cũng dùng mạng xã hội như một công cụ để khoe khoang những thứ không thật của mình như giàu có, nổi tiếng, .. sống ảo cũng gây chú ý, nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh, bịa đặt hoặc thường xuyên trở thành “anh hùng bàn phím”, dùng những lời hoa mỹ. , văn minh, nhân ái, v.v. lối sống này tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo tưởng, khoe khoang và dối trá, cố gắng tô vẽ hình ảnh của chính mình bằng những thứ không tồn tại, phớt lờ cuộc sống hiện thực. và khi trút bỏ vẻ ngoài hào nhoáng để trở về với cuộc sống thực tại, họ là những người xa lạ, không xác định được hướng đi cho mình, mất tập trung, ảnh hưởng đến học tập, công việc cũng như các mối quan hệ thực tế. Sự lên ngôi nhanh chóng của các trang mạng xã hội, sức hút của những nút “like”, khen ảo khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh nan y, ảnh hưởng đến nhân cách và tinh thần của giới trẻ. mỗi chúng ta cần tự ý thức để sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hoặc công nghệ một cách hợp lý. họ phải nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân và thực tế cuộc sống, không chạy theo xu hướng. các mối quan hệ trên mạng có thể thành công nếu chúng ta biết cách cân bằng và hài hòa giữa chúng với cuộc sống thực. chủ động thay đổi, điều chỉnh cách sống. công nghệ là một con dao hoặc một lưỡi dao. nếu bạn biết cách sử dụng, nó sẽ là một công cụ cực kỳ hữu hiệu, nhưng chỉ cần nhìn nhầm nó sẽ là con dao giết chết tâm hồn bạn.

mô hình 2

Hiện nay, lối sống “ảo” của một số bạn trẻ đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Vậy “sống ảo” là gì? nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Theo tôi, đó là lối sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội, thiếu sự kết nối cần thiết với thực tế cuộc sống. Lối sống này đã để lại nhiều hệ lụy cho một bộ phận thanh thiếu niên. Trước hết, việc dành quá nhiều thời gian cho việc lướt mạng sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ cơ hội học tập, giao tiếp trực tiếp với những người xung quanh và gây ra các vấn đề về thể chất: cận thị, cong vẹo cột sống. Đồng thời, đắm mình trong một thế giới mà mọi thứ được xuất bản đều được chỉnh sửa một cách tỉ mỉ và đầy long lanh, bạn rất dễ cảm thấy ghen tị và rơi vào trạng thái tự ti, tủi thân. Chưa kể, một số bị ám ảnh bởi những nút like, những lời khen sáo rỗng trên mạng xã hội, rồi dùng đủ mọi chiêu trò để gây chú ý. Đơn cử như cách đây không lâu, dư luận bàng hoàng trước vụ việc nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn khi nhận được 40.000 lượt like hay một người khác tự thiêu khi nhận được điều tương tự. Đây đều là những hành động mù quáng, gây nguy hại cho bản thân cũng như tác động tiêu cực đến xã hội. vì vậy, tất cả chúng ta hãy nghiêm túc lên án những hiện tượng này, cẩn trọng khi nhấn từng nút “like”, từng comment, biết trân trọng hơn những giá trị đích thực của cuộc sống. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Hãy sử dụng nó một cách thông minh và chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Xem thêm: Giáo án bài Tự tình (Hồ Xuân Hương) | Giáo án Ngữ văn lớp 11 chuẩn nhất

mô hình 3

xã hội phát triển, công nghệ 4.0 ngày càng bùng nổ. Nhiều mạng xã hội ra đời. đây là địa điểm để các bạn trẻ “sống ảo”. người ta dùng từ này nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về “lối sống ảo” này. sống ảo là cách sống, lối sống không giống với hoàn cảnh thực của con người trên mạng xã hội. những người trẻ tuổi cho thấy lối sống này là một điều gì đó tai tiếng và lố bịch. đặc biệt hơn, sống ảo còn có nghĩa là viển vông về cuộc sống hiện tại. Hiện nay, sống ảo đã trở thành một trào lưu, một trào lưu trong giới trẻ hiện nay. ngày càng nhiều bạn trẻ sống ảo, mọi lúc mọi nơi. ít nhất một lần mỗi ngày chúng ta gặp những người trẻ sống ảo. Thực tế ảo này là do giới trẻ dành phần lớn thời gian trên Facebook, muốn thể hiện và khoe khoang bản thân. Tôi muốn nổi tiếng, được nhiều người biết đến. và trên hết là do thiếu sự quan tâm của gia đình và bạn bè. mọi người cho rằng sống ảo không gây hại gì thì đó là một sai lầm lớn. cuộc sống ảo khiến bạn mất nhiều thời gian cho những thứ vô nghĩa, không quan tâm đến cuộc sống thực tại. vì vậy, chúng ta cần biết cách cân bằng cuộc sống, tích cực tham gia các hoạt động bên ngoài để bớt sống ảo hàng ngày.

title 18: hãy trình bày suy nghĩ của bạn về quan niệm “có ba cách để làm giàu : mỉm cười, cho đi” và tha thứ ”(theo hạt giống tâm hồn – nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2008)

Bạn đã bao giờ thử tự hỏi mình rằng cuộc sống của bạn có giàu có hay không? và sự giàu có mà tôi đang đề cập ở đây là sự giàu có về tinh thần. có ý kiến ​​cho rằng “có ba cách làm giàu: mỉm cười, cho đi và tha thứ”, nhắc nhở mỗi chúng ta cách nuôi dưỡng tâm hồn. “tự làm giàu” là tự nuôi dưỡng, tu dưỡng nhân cách và tâm hồn bên trong của mình. và có ba cách giúp chúng ta làm được điều đó: “mỉm cười” – biểu hiện của niềm vui, sự lạc quan, yêu đời; “cho” là quan tâm, chia sẻ với mọi người và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. tâm hồn con người sẽ trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết sống lạc quan, biết chia sẻ và mở lòng với mọi người. chúng ta vẫn quen với câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. sự lạc quan, yêu đời, không chỉ giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách mà còn hình thành lòng tự tin, giúp chúng ta hướng tới những khát vọng tốt đẹp. và khi chúng ta biết chia sẻ và quan tâm đến những người xung quanh, chúng ta đã vượt qua sự thờ ơ, ích kỷ để sống có trách nhiệm và yêu thương hơn. Khi chúng ta mang lại niềm vui cho người khác, chúng ta sẽ thấy bình yên trong tâm hồn, chúng ta sẽ nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của tất cả mọi người, và chắc chắn khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người khác. và nếu bạn muốn rời bỏ đau khổ và ghét bỏ để sống trong hòa bình và mang lại niềm vui cho tất cả mọi người, hãy khoan dung và rộng lượng hơn. Ngoài sự lạc quan, chia sẻ, độ lượng, con người còn có thể vun đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những hành vi tốt. Hãy xem người dân Việt Nam đã tha thứ cho quân xâm lược như thế nào để thấy được sự truyền thông nhân nghĩa, nhân hậu của ông cha ta thật đáng khâm phục. Trên “Diễn nghĩa nồi ngô”, Nguyễn Trãi viết: “Kỳ mã, Phương Chính cấp 500 thuyền / Vương Thông, phò mã thưởng ngàn ngựa”. trong bản “tuyên ngôn độc lập”, Người đã nêu: tuy nhiên, dân tộc Việt Nam luôn luôn giữ thái độ nhân nghĩa, nhân hậu đối với kẻ thù bại trận ”… Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào về sự giàu có về tâm hồn quyết định sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người như thế nào, mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn và vun đắp để đời sống tinh thần, tình cảm không bị những mặt tiêu cực của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều này, chúng ta bắt đầu từ thái độ sống tích cực và có ý nghĩa đối với bản thân, gia đình và xã hội.

chủ đề 19: vui lòng cho biết ý kiến ​​của bạn về biến đổi khí hậu và những thiên tai gần đây p>

bài luận ví dụ 1

loài người đang đứng trước nguy cơ diệt vong do tác động của ô nhiễm môi trường gây ra “biến đổi khí hậu và những thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, núi lửa … trong những năm gần đây, loài người đã phải đối mặt với những mối đe dọa từ thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người còn nhớ năm 2005, sóng thần đã quét sạch hàng chục nghìn người ở Thái Lan và Indonesia, năm 2008 là trận động đất xảy ra ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) ngày càng nhiều ngôi làng “ung thư” xuất hiện ở Việt Nam và trên thế giới … Đây là những con số đáng báo động, cho thấy sự giận dữ của thiên nhiên trước những sai lầm của con người. nguyên nhân dẫn đến những hậu quả này là do: tác động của con người đến thiên nhiên như phá rừng, mất cân bằng sinh thái, sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu, diệt cỏ không khoa học, rồi khói công nghiệp, khói thải đô thị làm thủng tầng ôzôn, gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. con người không ngừng xây dựng, đục khoét trái đất, đào hầm, khai thác để làm biến dạng vỏ trái đất. con người mang trong mình lòng thù hận, tham vọng bá chủ thế giới, không ngừng chạy đua vũ trang, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, chiến tranh liên miên … mọi thứ sẽ dẫn đến sự phẫn nộ của thiên nhiên và báo chí, là dấu hiệu của sự tàn phá của trái đất. Theo lịch của người Maya, năm 2012 là năm tận thế, nhà tiên tri viển vông dự đoán: sau năm 2010 sẽ có động đất, núi lửa và sóng thần… nay điều đó đã trở thành sự thật. Hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực: không đốt phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi gây hủy hoại môi trường và mất cân bằng sinh thái. không đổ dầu, mỡ, hóa chất độc hại, chất phóng xạ quá giới hạn cho phép, chất thải, xác động thực vật, vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất gây bệnh vào nguồn nước; không chôn lấp, thải các chất độc hại xuống đất quá giới hạn cho phép; các quốc gia cam kết không sử dụng hoặc sản xuất vũ khí hóa học, không tiến hành chiến tranh; Nếu sử dụng điện hạt nhân thì phải có quy trình bảo quản nghiêm ngặt để tránh những sự cố khủng khiếp như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản (2011), nổ lò phản ứng hạt nhân Chernobyl ở Nga (1986).

bài luận mẫu 2

Biến đổi khí hậu trên cạn là sự thay đổi của hệ thống khí hậu bao gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển trong hiện tại và tương lai do các nguyên nhân tự nhiên và con người trong một thời kỳ xác định bằng nhiều thập kỷ hoặc hàng triệu năm. sự thay đổi có thể là sự thay đổi của khí hậu trung bình hoặc sự thay đổi trong sự phân bố của các sự kiện khí hậu xung quanh mức trung bình. biến đổi khí hậu có thể chỉ giới hạn trong một khu vực nhất định hoặc nó có thể xảy ra trên toàn cầu. trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập đến biến đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu trên trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra khí thải nhà kính, khai thác quá mức các bồn và hồ chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, biển, ven biển và các hệ sinh thái trên cạn khác. hơn nữa, việc người dân thường xuyên tàn phá rừng một cách tàn nhẫn đã gây ra biến đổi khí hậu. Là tuổi trẻ Việt Nam, em hay các bạn hãy chung tay góp sức nhỏ bé của mình để bảo vệ môi trường sống trong tương lai.

bài luận mẫu 3

Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra rất nghiêm trọng. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu là sự thay đổi thời tiết trong thời gian dài ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên trái đất. Hiện nay, tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất là băng tan, mực nước biển dâng cao, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài. Biến đổi khí hậu là do sự thay đổi của môi trường tự nhiên. tuy nhiên, nguyên nhân tác động chính là do con người. do mật độ dân số tăng nhanh, nhu cầu về nhà ở, ăn uống, nhà xưởng cao. Sự mất cân bằng trong các hệ sinh thái đã gây ra những thay đổi về khí hậu trên khắp thế giới. Trong những năm gần đây, loài người phải đối mặt với những mối đe dọa từ thiên nhiên. gây ra hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến vấn đề cây trồng và vật nuôi. nó cũng gây ra lũ lụt và thiên tai. ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, thiếu nước sinh hoạt hoặc ô nhiễm nguồn nước kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người chăn nuôi. vì vậy, chúng ta cần tích cực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. trồng thêm nhiều cây xanh, nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường.

xem thêm: viết đoạn văn về biến đổi khí hậu

chủ đề 20: thảo luận về chiến thắng và thất bại, sự ngu ngốc và khôn ngoan trong cuộc sống

bài luận ví dụ 1

trong cuộc sống không có chiến thắng nào mà không gặp khó khăn thử thách, không có sự thành công nào mà không phải trải qua chông gai. Cái chính là bản thân mỗi người chúng ta đều có lòng kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm vượt qua phải không các bạn. trong bài thơ “đứng dậy đi lại” của Tô hu có câu: “ai thắng mà chẳng thua / ai khôn mà chẳng gian đôi lần”… trước hết chúng ta cần hiểu thắng lợi, bại, khôn và dại ở hai câu thơ trước. cũng giống như một cuộc đua, những người có thể lực tốt và kỹ thuật chạy tốt sẽ về đích trước, còn người về sau là người thua cuộc hoặc người đầu tiên được gọi là người chiến thắng, những người còn lại là người chiến thắng. Cuối cùng, chiến thắng là đạt được mốc đã định càng nhanh càng tốt, đạt được mục tiêu đã đặt ra tốt hơn và hài lòng với kết quả đó. và người thua cuộc là người có kết quả cuối cùng, thất bại và kết quả đó không như mong muốn. có nó. có được thông qua một quá trình đào tạo và tiếp thu. “khôn” ở đây là sự thông minh, xảo quyệt mà trái của nó là “ngu si” – hành động, dại dột, suy nghĩ lệch lạc. Với việc sử dụng hai cặp từ đối lập trong hai câu thơ đã làm nổi bật ý nghĩa sâu xa mà nhà thơ muốn gửi đến người đọc. và người nghe đồng thời cũng toát lên một chân lý chói lọi, đó là “trên con đường thành công luôn có thất bại” hay tục ngữ cũng có câu: “thất bại là mẹ của thành công.” Chiến thắng ở đây là Trước hết, chiến thắng được chính mình, chiến thắng được “đứa con” có phần “người” trong “con người” không dễ nhưng cũng không phải là không thể, mỗi chúng ta hãy rèn luyện tính kiên trì, cần cù, chịu khó. để chúng ta có thể chiến thắng trong cuộc đua với sự phát triển của xã hội. trên con đường đời cũng vậy, học tập, tìm việc và lập nghiệp. để tự lập là rất khó, đặc biệt là làm sao để khởi nghiệp. kiến thức được học trong trường luôn áp dụng vào thực tế, phải có tư duy và suy nghĩ mới có thể làm được, nếu con đường sự nghiệp có suôn sẻ, bằng phẳng sẽ không có kết quả như mong muốn. để có hiệu quả cao trong đã làm việc. Trên hết, anh ấy sẽ rèn luyện đức tính khoan dung. khó khăn, kiên trì, biết đối mặt với khó khăn, thử thách và vượt lên chính mình.

Thất bại không phải là điều xấu, càng không phải là điều tốt, mà nó là trở ngại, chướng ngại vật trên con đường thành công, chỉ cần bạn biết cách vượt qua thì bạn sẽ đến được đích. nhiều người khi gặp khó khăn lại chần chừ, có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, tự ti và bỏ cuộc… đó không phải là con đường khó mà lòng người phải trải qua. Cũng như trong những năm tháng đấu tranh gian khổ chống giặc ngoại xâm, đã có biết bao anh hùng hy sinh, thất bại dưới tay giặc ngoại xâm, nhưng càng chịu đựng bao nhiêu thì tinh thần chiến đấu của họ càng thôi thúc họ quyết thắng bấy nhiêu. cờ đỏ sao vàng Là học sinh, đôi khi chúng ta gặp phải những bài toán khó, có lúc muốn đặt bút xuống vì không làm được, nhưng nếu chúng ta có tinh thần tự giác và ham học hỏi thì chúng ta sẽ làm được, hãy tìm câu trả lời đúng có thể bằng nhiều giải pháp khác. hãy tự mình tìm ra những ẩn số đó, biết cách vượt qua khó khăn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. nhưng đôi khi bạn phải mắc sai lầm vì bài khó, khi chưa tìm được đáp án chính xác, đừng vội nản lòng “học thầy không tày học bạn”, thầy cô và các bạn chính là sách giả tối ưu cho mỗi bạn. chúng ta. Như một quy luật để thành công thì trong chiến thắng luôn có thất bại và thất bại. nhưng đừng nản lòng vì điều đó, hãy tìm cách đứng dậy và bước tiếp, con đường khác dẫn đến thành công.

bài luận mẫu 2

Ai trong cuộc đời này trưởng thành mà không trải qua những chiến thắng và thất bại? ai có thể phát triển mà không phải trải qua những thất bại của cuộc đời? sau mỗi lần vấp ngã và thất bại, con người đều rút ra bài học kinh nghiệm cho mình từ đó không còn gặp phải những tình huống tương tự nữa và có thể tự tin chiến thắng. có như vậy bạn mới từng nói: “ai thắng mà chẳng thua, ai khôn mà chẳng dại đôi lần”. vấn đề là làm thế nào để đứng dậy từ cái khôn, cái dại, cái đúng và cái sai trong cuộc sống đó.

Câu thơ của nhà thơ thực sự là một đúc kết đáng suy ngẫm về hiện thực cuộc sống. thắng – bại, hạnh phúc – bất hạnh, khó khăn – may rủi … đều là cung bậc, thăng trầm mà nếu không gặp nhau sẽ không phải là cuộc sống mà còn khiến cuộc sống trở nên vô nghĩa. mặc dù chúng là những khía cạnh đối lập, chúng luôn đi cùng nhau và nâng cao ý nghĩa của cái kia. câu nói “ai thắng nhưng không bao giờ thua” là bởi vì cuộc sống không hề đơn giản. không phải lúc nào mọi con đường cũng được trải hoa hồng. Sẽ có thăng trầm, sẽ có thăng trầm. sẽ có lúc người ta ngập tràn cảm giác chiến thắng, nhưng cũng có lúc phải nếm những giọt nước mắt cay đắng của thất bại.

đó là quy luật của cuộc sống. cũng như người ta có thể rút kinh nghiệm cho bản thân từ những trải nghiệm, từ những lần thất bại, từ những sai lầm trong cuộc sống để không mắc phải những sai lầm tương tự nữa. “ai nên khôn mà chẳng dại hai lần.” nhờ “ngu” mà ta biết mình là “ngu” và rút kinh nghiệm cho lần sau, tức là không còn phải “ngu” nữa, tức là đã “khôn” trong lời nói. của phần tử.

Câu thơ không chỉ là chân lý về quy luật cuộc sống mà còn cho chúng ta thấy được sự vất vả cần phải đánh đổi để có được hạnh phúc. mọi hạnh phúc không đến một cách tình cờ, điều gì đến dễ dàng cũng dễ dàng ra đi. nó là cho và nhận, giống như khi chúng ta cho đi tình yêu để nhận lại tình yêu, chúng ta cho đi và sau đó chúng ta nghĩ đến việc tận hưởng nó. không phải mọi thứ đều xảy ra một cách tình cờ, chiến thắng hay thất bại cũng vậy. chính trong thất bại, chúng ta mới tìm ra bài học cho mình, phát hiện ra nguyên nhân thất bại để khắc phục, làm nên thắng lợi cuối cùng. và cái khôn, cái dại, có thể coi là những trải nghiệm trong cuộc đời. Từ những vấp ngã, từ những khờ khạo, con người ta sẽ trưởng thành hơn, sẽ nhận thức rõ hơn về cuộc sống để có cách đối mặt đúng đắn, tức là vượt qua những “khờ khạo” mà mình đã gặp phải để trưởng thành hơn. .

Không ai có thể nói rằng trong đời họ sẽ không bao giờ gục ngã, rằng họ sẽ không bao giờ trải qua thất bại. càng nhiều thử thách, cuộc sống càng thú vị và phức tạp thì khả năng gặp phải những vấn đề đó càng lớn, quan trọng là phải nhìn nhận đúng đắn trình độ của mình, cũng như biết cách đứng dậy từ những thất bại, sai lầm. của thất bại, con người cần phải tìm ra nguyên nhân, để biết thất bại là do đâu. từ đó đặt ra câu hỏi: làm thế nào để khắc phục nguyên nhân gốc rễ đó. Khi các nguyên nhân được đánh giá đúng, các giải pháp có thể được tìm ra, và quan trọng hơn, những thất bại trước đó sẽ không bao giờ được thực hiện lại. điều này cũng giống như trải nghiệm những điều “khôn” và “khôn” trong cuộc sống. Đối mặt với những sai lầm đã mắc phải, con người không chỉ biết cách tránh mà còn phải tìm cách khắc phục. mỗi lần vấp ngã, chúng ta đều tìm thấy một bài học cho mình, cho cuộc đời. Nhờ đó, khả năng hiểu biết cũng như khả năng giải quyết những khó khăn trong cuộc sống của mọi người sẽ được cải thiện, giúp chúng ta ngày càng tự tin hơn.

xác định những điều này như một quy luật của cuộc sống là điều không thể tránh khỏi, nhưng điều đó không có nghĩa là con người ta cho phép mình mắc sai lầm, vấp ngã trong cuộc sống. đó là những bài học kinh nghiệm, nhưng cũng là những câu nói truyền cảm hứng, thật dễ dàng khi rơi vào những trường hợp tương tự, mọi người không khỏi thất vọng hay lo lắng. cố gắng tránh những sai lầm và trục trặc càng nhiều càng tốt. nhưng nếu bạn gặp những trường hợp như vậy, hãy biết cách tự vệ. đầu tiên là đủ can đảm để chống trả, sau đó là về cách sửa chữa nó và những gì để nhận được cho bản thân. câu thơ không khuyến khích con người bằng lòng với bản thân, buông xuôi thực tại mà kêu gọi sự nỗ lực và không ngừng tiến bộ. điều này là cần thiết và có ý nghĩa đối với mọi người.

xã hội ngày càng hiện đại, các mối quan hệ của con người ngày càng mở rộng, họ được tiếp cận với những lĩnh vực mới, họ đặt câu hỏi cho nhau và họ có nhiều cơ hội để khẳng định mình. nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ phải đối mặt với nguy cơ khó khăn, thậm chí là thất bại lớn hơn. Những lúc như vậy, nếu không rèn luyện cho mình ý chí sống cũng như trí tuệ thì con người sẽ không thể tỉnh táo được. “Thất bại là mẹ thành công”. và chỉ trong thất bại, con người mới nhận ra chính mình. Thất bại dạy chúng ta thành công, cũng như sai lầm dạy chúng ta trở nên khôn ngoan, và thường là một phần không thể tránh khỏi trên con đường dẫn đến thành công. là những người mới bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn trẻ phải ý thức sâu sắc điều này.

Với tuổi đời còn trẻ và kinh nghiệm sống ít ỏi, các bạn trẻ thường gặp phải những sai lầm và thất bại. điều quan trọng là đừng để những điều đó làm bạn thất vọng, hãy dũng cảm đứng dậy và đối mặt với chúng. Làm lại từ đầu, chỉ khi đó chúng ta mới có thể thực sự phát triển. Từ những thất bại và sai lầm, hãy rút ra bài học cho bản thân để bạn sẽ không bao giờ rơi vào tình huống tương tự nữa. và nếu vậy, cũng có đủ kinh nghiệm và sức mạnh để chiến thắng. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta được phép tin tưởng vào những gì được coi là quy luật của cuộc sống và bỏ qua thành công hay thất bại. Tất nhiên, sai lầm và thất bại là những điều rất khó tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng hãy cố gắng hạn chế nó càng nhiều càng tốt. Nếu chúng ta có thể tránh được những sai lầm và thất bại, thì không có lý do gì để bị cuốn vào chúng.

Ý thức được thành công hay thất bại trong cuộc sống, chúng ta ý thức hơn trong việc rèn luyện để luôn chủ động trong mọi trường hợp. cố gắng luôn là người chiến thắng.

bài luận mẫu 3

ai chiến thắng nhưng không bao giờ thắng ai đôi khi khôn ngoan nhưng không dại dột. ”

đó là hai dòng nổi tiếng trong bài thơ “đứng dậy và đi” của huu. đúng vậy, có con đường chỉ trải đầy hoa hồng, ở lĩnh vực nào cũng có chiến thắng mà không trải qua chông gai, chông gai, thậm chí thường là thất bại cay đắng. anh ấy là một người đã trưởng thành mà không gục ngã. mà cái chính là chúng ta có đủ dũng khí, đủ kiên trì, đủ quyết tâm để vượt qua, vươn lên để sống có ý nghĩa hay không.

đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là “thắng – bại”, “dại – khôn”. Nói đến “chiến thắng”, chúng tôi có nghĩa là kết quả của một cái gì đó mà cuối cùng chúng tôi đạt được mục tiêu ban đầu, cả kế hoạch và mong muốn. “không đạt” có nghĩa là không đạt được mục tiêu, kết quả công việc không được như mong muốn khiến chúng ta thất vọng. “khôn ngoan” dùng để chỉ những người khôn ngoan, luôn suy nghĩ chín chắn, mưu trí để không bị người khác lừa gạt, lợi dụng để có những hành động, việc làm đúng đắn, đạt được mục đích càng nhanh càng tốt. hiệu quả tốt hơn. “Ngu ngốc” chỉ là suy nghĩ, quanh co, ngu ngốc.

thắng – bại, dại – khôn là những khía cạnh khác nhau của cuộc sống, tuy có những khía cạnh trái ngược nhau nhưng chúng luôn song hành với nhau. Theo quan niệm thông thường, chúng ta luôn mong muốn được gặp gỡ, giao lưu với những người “khôn ngoan” để học hỏi kinh nghiệm thành công của họ phục vụ cho mục đích sống của mình và tránh xa những người “câm”, vì không ai muốn mình là kẻ “bại trận”. . nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta coi thường, xa lánh, xa lánh những người không may gặp thất bại mà chính là chúng ta phải mở rộng vòng tay giúp đỡ họ trong khả năng của mình vì đó là quy luật của cuộc sống. . Chúng ta chỉ thực sự trưởng thành khi học được những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân qua trải nghiệm, qua những bước lùi, những sai lầm, thất bại trong cuộc sống và biết cách nhìn nhận, rút ​​ra bài học từ những sai lầm của người khác. chính nhờ “cái ngu” mà “ta khôn”. vì vậy, chúng ta không được nản chí, không được bỏ cuộc trước khó khăn, trở ngại. cái “thắng” không phải tự nhiên mà có, mà phải đánh đổi bằng rất nhiều công sức và sự chăm chỉ. để được tận hưởng cảm giác sung sướng, cảm giác của người “chiến thắng” chúng ta phải dám làm “kẻ bại trận”. nếu chưa từng thử thì đừng bao giờ đặt hết tâm huyết, đừng bao giờ nghĩ đến việc tận hưởng thành quả, vì cái gì dễ đạt được cũng sẽ dễ mất đi. Chính từ những “thất bại”, chúng ta rút ra bài học cho bản thân, chúng ta phát hiện ra nguyên nhân thất bại để khắc phục, chúng ta làm nên “chiến thắng”. Từ những thất bại, từ khờ dại, con người ta sẽ trưởng thành hơn, sẽ nhận thức rõ hơn về cuộc sống để có cách đối mặt đúng đắn, nghĩa là vượt qua cái “dại” của mình để ngày càng “khôn” hơn.

trong đời người, ai dám nói rằng mình không bao giờ sai, rằng mình không bao giờ vấp ngã? cuộc sống càng hiện đại, càng phát triển thì con người càng có nhiều cơ hội để khẳng định mình. nhưng cũng có nghĩa là con người càng gặp nhiều thử thách, càng dễ mắc sai lầm, càng dễ vấp ngã, vấn đề là chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề thật tốt và đứng dậy từ những vấp ngã và sai lầm. . của thất bại, con người cần tìm ra nguyên nhân, tìm ra nguyên nhân của thất bại từ đó tìm cách khắc phục. mỗi lần vấp ngã, chúng ta đều tìm thấy những bài học cho bản thân, cho cuộc sống. do đó, khả năng hiểu biết cũng như khả năng ứng phó với tình huống cũng trở nên linh hoạt hơn, giúp chúng ta vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh, khiến chúng ta ngày càng tự tin hơn.

xác định những điều này như một quy luật tất yếu của cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa là người ta cho phép mình sai, để vấp ngã trong cuộc đời. đó là những bài học kinh nghiệm, nhưng cũng là những lời động viên con người khi gặp khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, không nên bỏ cuộc vì thất vọng, lo lắng. cố gắng tránh những sai lầm và trục trặc càng nhiều càng tốt. nhưng nếu gặp những trường hợp như vậy, hãy biết cách tự vệ và dũng cảm tiến lên. “Thất bại là mẹ của thành công” và chỉ trong thất bại, con người mới có thể hoàn thành được. Thất bại dạy chúng ta thành công, cũng như sai lầm dạy chúng ta trở nên khôn ngoan, và thường là một phần không thể tránh khỏi trên con đường dẫn đến thành công. Là những người mới bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn trẻ phải ý thức sâu sắc điều này. Ý thức được thành công hay thất bại trong cuộc sống, chúng ta có ý thức hơn trong việc rèn luyện để có thể chủ động trong mọi trường hợp. cố gắng luôn là người chiến thắng.

chủ đề 21: thảo luận xã hội về cuộc sống hữu ích

mô hình 1

Cuộc sống của mỗi người đều nằm trong tay họ, thành công hay thất bại là do họ lựa chọn. Mỗi cá nhân đều có thể lựa chọn con đường thành công cho riêng mình, nhưng tất cả đều có một điểm chung là đều chọn cho mình một lối sống có mục đích.

sống có ích là lối sống lành mạnh, lạc quan, sống làm sao để bản thân có giá trị, mang lại lợi ích cho xã hội. thời hạn sử dụng là rất cần thiết và quan trọng trong xã hội ngày nay. chúng ta có thể tự mình thấy mình đã sống có ích hay chưa. Sống có ích là khi ta tràn đầy một lối sống tích cực, ta sống vì người khác, ta biết bỏ qua lợi ích của bản thân vì lợi ích của cộng đồng xã hội. những người có ích luôn biết cách làm đẹp cuộc sống của chính mình và mang lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh. họ là những người luôn được người khác tôn trọng và đánh giá cao.

Sống có ích không phải là điều gì to tát mà thể hiện ở những việc làm trong cuộc sống hàng ngày như con cháu, thương yêu ông bà, quan tâm chăm sóc anh chị em khi ốm đau, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, khó khăn. . hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”, chung tay xây dựng tình làng nghĩa xóm. Với lối sống có ích, nhiều hoạt động thiết thực được đề ra như: dọn rác bảo vệ môi trường, giúp đỡ trẻ em miền núi bằng cách quyên góp sách vở, quần áo, … mỗi người sống có ích thì sẽ có nhiều điều tốt đẹp sắp đến, họ sẽ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người bạn mới và chia sẻ nhiều điều hay hơn nữa. họ sẽ có những trải nghiệm riêng, được hòa mình vào một cộng đồng chung, được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh trong xã hội. có ích nghĩa là cho đi, nhưng thực tế là họ luôn nhận lại những gì mình đã cho, vì nhận lại là niềm vui vô cùng quý giá, khó mà mua được. do đó, khi mọi người chọn một lối sống có lợi cho mọi người thì xã hội đó sẽ luôn lành mạnh và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn tồn tại nhiều lối sống ích kỷ. những người như vậy thật đáng trách, vì họ chỉ nghĩ đến lợi ích của mình chứ không nghĩ đến lợi ích của người khác và những người xung quanh. thấy rác không vứt mà còn vứt bừa bãi, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đèo ba vượt bốn …, những hành động như vậy thật đáng hổ thẹn, người làm những việc như vậy sẽ bị người khác khinh thường, không bao giờ được tôn trọng.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều tệ nạn xảy ra, nhiều điều xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một lối sống tốt, lành mạnh. mọi người nên ý thức về lối sống có lợi và sau đó hành động để mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

“là của bạn cho đi” – điều đó hoàn toàn đúng, cuộc sống của bạn tốt đẹp hay không là do bạn lựa chọn. Hãy chăm chỉ học tập chăm chỉ, tạo thói quen tốt, lối sống có ích cho bản thân để có một tương lai tốt đẹp hơn!

mô hình 2

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nhiều người tự hỏi họ sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn này và có thể có một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp nhất. câu trả lời dành cho họ là chúng ta phải sống có ích từng ngày từng giờ để cuộc đời không đen đủi mà có quyền lựa chọn cuộc sống, khát vọng mà mình mong muốn.

“trở nên hữu ích” không phải là một điều dễ dàng, cũng không thực sự là một điều khó khăn. chìa khóa để trở nên hữu ích chính là ý thức về bản thân của mỗi người. chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn băn khoăn về việc sống có ích, sống có ích là lối sống tích cực theo kịp thời đại; làm đẹp cho đời, sống chan hòa với mọi người xung quanh, được nhiều người công nhận. sống có ích còn phải có những hành động (giá trị vật chất), tình cảm tốt đẹp (giá trị tinh thần) mang lại hiệu quả thiết thực cho cả cá nhân và cộng đồng.

Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ cho người khác, biết hy sinh những điều nhỏ nhặt, bỏ đi những cám dỗ của xã hội và biết mở rộng vòng tay chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình. cuộc sống tốt đẹp là khi chúng ta phạm sai lầm và hứa sửa đổi và coi đó là kinh nghiệm quý giá trong cuộc đời. sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ cho người khác, không ích kỷ, xấu tính với mọi người.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi hồng, đôi khi sẽ có những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những chia ly, những nỗi đau, những vết thương lòng không thể lành lại. đừng va vào bạn! đừng bỏ cuộc! chúng ta hãy cố gắng sống mỗi ngày một cách có ích để tìm ra giá trị đích thực của cuộc sống, cuộc sống là vậy, đôi khi buông tay nhưng phải biết kìm lại để tìm kiếm một chút hy vọng, một chút ý nghĩa mới có thể. chuyển một màu đen sẫm thành một màu hồng tươi. một cuộc sống hữu ích có sức mạnh mạnh mẽ giống như tâm hồn chúng ta bình yên sau những thất bại, khó khăn và những điều chúng ta phải trải qua.

sống có ích xuất phát từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với chính mình, biết đối nhân xử thế, giúp đỡ những người khó khăn, biết lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh … chứ không phải chúng ta gạt cái tôi sang một bên và lắng nghe tiếng nói bên trong mình.

ai cũng có thể sống có ích, có như vậy thì xã hội này mới tốt đẹp biết bao, không còn tệ nạn xã hội, không còn những mảng tối trong cuộc sống. Cuộc sống đầy rẫy những cám dỗ có thể khiến chúng ta choáng ngợp bất cứ lúc nào, nhưng nếu chúng ta cố gắng nghĩ đến những điều tích cực, chúng ta sẽ tìm thấy mục đích sống hữu ích của mình.

vì vậy chúng ta hãy tạo ra sự khác biệt, sống có ích mỗi ngày, bắt đầu mỉm cười và tạo ra sự khác biệt để cả thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đứa trẻ sẽ có một tương lai tươi sáng hơn nhờ cuộc sống hữu ích của mỗi người, thế giới sẽ thoát khỏi chiến tranh và nạn đói nếu chúng ta biết sống có ích. hãy là một tấm gương, tìm mục đích sống của bạn để sống có ích từng ngày, đừng lãng phí thời gian và chúng ta sẽ biến thế giới trở thành một ngôi nhà dễ chịu cho mọi người.

chủ đề 22: thảo luận về sự thờ ơ

mô hình 1

Nói đến sự sẻ chia trong xã hội, nhà thơ từng có những vần thơ thấm đẫm triết lý nhân sinh:

“một khi là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, sao vay mà không trả? Đời đâu chỉ biết cho để nhận?”

nhưng dường như khi xã hội phát triển, đời sống con người nâng cao thì họ cũng trở nên thờ ơ, vô cảm với nhau hơn. và lối sống đó đã phần nào khiến xã hội trở nên xấu xí và mất nhân tính.

Vậy sự thờ ơ mà chúng ta thường nói đến là gì? không là gì cả, cảm giác là cảm giác. vô cảm nghĩa là không có tình cảm, không quan tâm đến mọi người hay cuộc sống xung quanh mình. khi đất nước ngày càng phát triển cùng với sự ra đời của khoa học công nghệ, áp lực đồng tiền là nguyên nhân khiến con người sống buông thả, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân, gia đình và cộng đồng. . Mặc dù thờ ơ không phải là một thuật ngữ y học nhưng sức “kéo dài” của nó là vô cùng khủng khiếp. nó trở thành một trong những vấn đề mà mọi người lo lắng.

Vậy, nguyên nhân của sự thờ ơ là gì? Trước hết, đó là do áp lực cuộc sống. Con người khi mở mắt, thức dậy hay đi ra ngoài đều phải chịu áp lực cơm áo gạo tiền. từng chút một họ gạt bỏ mọi thứ xung quanh để tập trung vào mục tiêu duy nhất là kiếm thật nhiều tiền. Nguyên nhân thứ hai cũng có thể coi là sâu xa hơn đó là sự phát triển của mạng xã hội internet. thế giới ảo có vô vàn điều mới lạ, hấp dẫn mà ở đó con người có thể thoải mái thể hiện cái tôi của mình và từng chút một họ cần thế giới đó hơn những người bên cạnh. những lý do đó đã đẩy mọi người xa nhau hơn.

trở lại truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước, chúng ta luôn tự hào là người có tinh thần dân tộc sâu sắc, “tiếng lành đồn thổi”, nhưng trong xã hội hiện đại, truyền thống này dường như đang dần bị mai một. . và tai hại hơn nữa khi nó ngày càng “cắm rễ” vào khán giả trẻ hiện nay.

các bạn trẻ là thế hệ tương lai của đất nước, mọi người hãy dành những điều tốt đẹp nhất cho họ. tuy nhiên, thực tế hiện nay dường như còn rất xa. Có rất nhiều trường hợp vô cảm xảy ra xung quanh chúng ta, như: một cô gái bị bạn trai đánh ngay giữa phố, nhưng thay vì can thiệp, các bạn trẻ lại chọn cách đứng xem. mà không nhận ra điều đó, làm cho xã hội của chúng ta trở nên xấu xí và thiếu văn minh hơn. họ dường như quan tâm đến sự an toàn của bản thân, về công việc kinh doanh của chính họ hơn phần còn lại của thế giới. đó là lý do cô gái gặp tai nạn thương tâm giữa đường nhưng không ai giúp đỡ và sau đó cô đã tử vong khi xe cấp cứu đến. wow, mạng sống con người trong xã hội này chưa bao giờ rẻ như vậy.

Ngoài những thiệt hại to lớn mà nó gây ra cho xã hội, căn bệnh thờ ơ này còn tác động sâu sắc đến bản thân của mỗi bạn trẻ. người sống buông thả, không có cảm xúc, thường sống trong cái vỏ do chính mình tạo ra. lâu dần sẽ trở thành bệnh tự kỷ, mà tự kỷ hiện đang là một trong những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Vậy tại sao bạn không mở rộng lòng mình để chia sẻ với mọi người xung quanh? vì tình yêu chỉ thực sự nảy nở khi bạn biết cho và nhận.

Sự thờ ơ, thờ ơ là vũ khí chết chóc và thầm lặng nhất. nó khiến con người ngày càng xa cách và xã hội xấu xí hơn. vì vậy, những người trẻ chúng ta phải làm mọi cách để tránh điều đó, vì điều đó có nghĩa là chúng ta đang bảo vệ cuộc sống của chính mình và giữ gìn truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái của dân tộc.

mô hình 2

Cuộc sống luôn có nhiều dạng. Chính con người đã làm nên những mảng màu khác nhau để cuộc sống tươi đẹp hơn. tuy nhiên, ngày nay hiện tượng vô cảm ngày càng xuất hiện nhiều và đẩy khoảng cách giữa con người với con người.

Vô cảm là thái độ thờ ơ, vô cảm, coi thường ai, coi thường những đau khổ, bất hạnh của người khác mà chỉ biết đến bản thân mình. đây là một “căn bệnh”, tính xấu mà chúng ta cần thay đổi, tẩy chay để cải thiện cuộc sống này.

xã hội ngày càng phát triển, con người bận rộn với cuộc sống, với những kế hoạch riêng nên đôi khi vô hình trung tạo nên khoảng cách giữa con người với nhau, chúng ta và mọi người ít có thời gian quan tâm đến nhau hơn. đôi khi sự thờ ơ xuất phát từ bản chất của con người đó, từ sự ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm, để ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận mà không muốn cho.

Hơn nữa, sự nhẫn tâm đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh bạn. nếu những người xung quanh chỉ nghĩ đến mình, không ai quan tâm, chia sẻ với ai thì lâu dần sẽ hình thành tính cách này cho người khác. một thực trạng mà chúng ta vẫn thấy trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều người sống nhân ái, sống tình nghĩa, biết yêu thương chia sẻ với những người xung quanh, biết đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh; những con người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn nữa trong cộng đồng để mọi người biết đến và học hỏi.

Vô cảm là một hiện tượng xấu xuất hiện ngày càng nhiều trong cộng đồng. Hãy chung tay xây dựng cuộc sống tràn đầy yêu thương và chống lại căn bệnh vô cảm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button