Dàn bài ý bài văn nghị luận xã hội chuẩn nhất 2022

Sườn bài văn nghị luận

Video Sườn bài văn nghị luận

Văn nghị luận xã hội là cách viết về các vấn đề đời sống, các hiện tượng xã hội, các tư tưởng đạo đức, … một thao tác quan trọng khi viết văn nghị luận xã hội, đó là tác phẩm. Thao tác lập dàn ý giúp người viết lựa chọn và sắp xếp thứ tự những nội dung cơ bản định trình bày trong bài. Ngoài ra, nó còn giúp người viết bao quát được các luận điểm, luận điểm cần phát triển, phạm vi, mức độ nghị luận,… tránh được tình trạng lạc đề, lạc đề hoặc chệch hướng, bỏ sót ý hoặc phát triển không cân đối giữa các ý. xứng đáng.

Các loại nhận xét xã hội phổ biến.

1. nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo đức.

  • thảo luận cộng đồng về chủ đề tư tưởng đạo đức là thảo luận về một chủ đề trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn hóa của con người, v.v.
  • hình thành các chủ đề chung như lòng yêu nước, lòng dũng cảm, lòng khoan dung, v.v. hoặc trích dẫn từ những câu nói, câu nói nổi tiếng.

2. nghị luận xã hội về các hiện tượng xã hội, đời sống.

  • nghị luận xã hội về các hiện tượng xã hội, đời sống về các hiện tượng xã hội thường đề cập đến những hiện tượng nổi bật, thu hút sự chú ý, có tác động đến đời sống xã hội.
  • thua các dạng đề thường mang tính thời sự như vấn đề phòng chống dịch bệnh, vấn đề môi trường, vấn đề lật lại lịch sử từ thiện, tiêu cực trong thi cử, bạo lực gia đình,…

dàn ý chung cho bài văn nghị luận xã hội.

giới thiệu.

  • giới thiệu chủ đề sẽ thảo luận (giới thiệu chủ đề, nêu vấn đề, trích dẫn chủ đề).

ví dụ: bài luận về “lòng biết ơn”.

“Uống nước nhớ nguồn”, “Con ơi, con hãy nhớ lời này: công cha, ơn mẹ, ghi ơn đừng quên”…. khi nghe những câu tục ngữ nói về mỗi chúng ta đều cảm thấy tự hào về thế hệ đi trước, niềm tự hào thể hiện qua lòng biết ơn. Đền ơn đáp nghĩa có thể nói là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. lòng biết ơn thể hiện giá trị cơ bản nhất của con người. Vậy lòng biết ơn là gì?

nội dung bài đăng

  • luận điểm 1: giải thích vấn đề.

Xem thêm: Soạn bài Luyện nói: tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm siêu ngắn

– tìm kiếm và giải thích các từ chính liên quan đến vấn đề được đặt ra, dựa trên nghĩa của từ và câu (nghĩa đen và nghĩa bóng), giải thích ý nghĩa liên quan đến vấn đề được đặt ra trong tiêu đề.

Xem Thêm : Những Mẫu chữ ký tên Thắng đẹp

ví dụ: trong đề bài “nghị luận về hiện tượng sống ảo hiện nay”, từ mà chúng ta phân tích là từ “sống ảo”. “Cuộc sống ảo” theo cách hiểu thông thường có nghĩa là sống một lối sống phi thực tế và khác thường trên mạng xã hội.

  • luận điểm 2: phân tích và chứng minh các khía cạnh của vấn đề.

– yêu cầu xem xét vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau (từ lịch sử, xã hội, tình hình hiện tại, …) để có cái nhìn về vấn đề từ nhiều khía cạnh.

– sử dụng các lập luận để phân tích và làm rõ vấn đề.

ví dụ: bài văn nghị luận về nghị lực sống của con người. về chủ đề này có thể được phản ánh trong quan điểm của lịch sử và thực tế hiện tại. ở góc độ lịch sử, từ xa xưa với ý chí quật cường, ông cha ta đã bảo vệ đất nước trước những cuộc xâm lược của các thế lực thù địch … trước tình hình hiện nay, ý chí quật cường luôn cố gắng vươn lên từng ngày để trở thành một người có ích cho xã hội như tấm gương của nick vujicic, nguyen ngoc ky, helen keller…

  • luận điểm 3: nhận xét, đánh giá (thảo luận, mở rộng, đề xuất ý kiến…) vấn đề.

Xem thêm: Nghị luận về điểm tựa trong cuộc sống (6 Mẫu) – Văn 11

– nhận xét, đánh giá vấn đề (nêu nhận định này đúng hoặc sai, hoặc vừa đúng vừa sai). ghi chú để có thêm bằng chứng thuyết phục.

– Từ đánh giá trên, hãy rút ra những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong học tập, trong nhận thức, cũng như tư tưởng và tình cảm …

– đề xuất các giải pháp, cách khắc phục hoặc cách bạn sẽ tự áp dụng.

Xem Thêm : Các 20 mẫu chữ ký đẹp nhất cho người tên Trang

ví dụ: chủ đề “nhu cầu về gia đình trong cuộc sống con người”

+ gia đình có vai trò quan trọng đối với mỗi con người. gia đình giúp hình thành nhân cách và phát triển nhân cách con người, nó là cái gốc của con người. Mặt khác, chúng ta có thể thấy có những trường hợp trẻ mồ côi dù lớn lên, được học hành đến nơi đến chốn, vẫn trở thành những người thành đạt, thành đạt, có ích cho xã hội.

+ mở rộng chủ đề: gia đình là nơi mọi người có thể sống là chính mình. mỗi thành viên phải nỗ lực hết mình để xây dựng và có trách nhiệm với gia đình của mình, yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, xóa bỏ những hành vi gây bất hạnh trong gia đình như ngoại tình, gia trưởng, hỗn con, nói dối cha mẹ,…

kết luận

  • khẳng định lại quan điểm thảo luận, gửi thông điệp đến mọi người.

Xem thêm: Các Chữ Kí Tên Uyên Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Uyên

ví dụ: chủ đề “thảo luận về các vấn đề môi trường hiện tại”

Vấn đề môi trường hiện nay đang thực sự là một vấn đề cấp bách và đáng báo động. chung tay bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. bạn và tôi cùng chung tay bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất để môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

xem thêm: dàn ý bài văn thuyết phục

Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên ý tưởng dài để đạt được kết quả tốt nhất.

Được xuất bản lần đầu vào ngày 22/10/2021 lúc 22:57:10.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button