Soạn bài Phương pháp tả người Ngữ Văn 6 tập 2 chi tiết và đầy đủ nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Phương pháp tả người Ngữ Văn 6 tập 2 chi tiết và đầy đủ nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

hướng dẫn soạn bài: phương pháp làm văn lớp 6 tập 2 ngắn gọn, chi tiết, bám sát nội dung sgk giúp các em học sinh tiếp thu bài soạn một cách nhanh chóng và dễ dàng, cho các em học sinh lớp 6 tham khảo.

nhà văn học lớp sáu

kiến ​​thức cơ bản

1. Đọc những đoạn sau:

Bạn đang xem: Văn lớp 6 tập 2 bài phương pháp tả người

(1) Chú Hương Thư như tượng đồng, cơ bắp uốn éo, hàm răng nghiến lợi, đôi mắt trừng trừng nhìn cây sào như một kỵ sĩ đến từ núi non hùng vĩ. thần thái uy nghi. Chú Hương Thu đang vượt thác khác hẳn với chú Hương Thu ở nhà, tính tình nhẹ nhàng, nhu mì, hễ ai gọi là nghe lời.

(võ thuật)

(2) là một người đàn ông thấp, gầy, bốn mươi lăm, năm mươi tuổi. mặt vuông nhưng má hóp. Bên dưới đôi lông mày dệt kim trên gò xương, đôi mắt lấp lánh vẻ tinh quái. ông lão mũi méo xệch, nhìn xuống bộ ria mép dường như ông luôn cố giấu, che đi nụ cười tối tăm như cửa hang, trong đó có hàm răng ố vàng.

(phát sóng)

(3) Người già địa phương, mặc áo dài khăn đóng, ngồi cầm tay cầm, giơ dùi trống sơn mài lên và đánh trống ba tiếng rõ ràng, sắc nét để thể hiện sự chấp nhận của mình. Black Hawk quay lại đứng giữa sân. ngay lúc đó, anh ta cũng từ trên bậc thang cao đi xuống. Tiếng la hét lập tức nổ ra từ mọi phía.

Ngay nhịp trống đầu tiên, con sóc đen đã lăn về phía anh để ngăn cản cả 5 người và chiến đấu hết mình. rõ ràng là anh ta muốn dùng sức mạnh hiện tại của mình để áp đảo và hạ gục anh ta thật nhanh bằng những chiêu thức hết sức lắt léo và nguy hiểm. chơi từ trái sang phải, đánh trên cùng, đánh dưới cùng, quay nhanh, trúng hoặc trượt. trái lại, anh dừng quân, anh có vẻ ngờ vực, chậm chạp; anh ta dường như bối rối trước những cú đánh liên tiếp của móng vuốt đen. hai tay luôn mở rộng, sát đất, xoay người chống đỡ. dán các đối tượng thấy nhàm chán […]. anh dừng quân đột ngột sải chân, mất đà. con sóc đen như sên chui qua cả hai tay, ôm lấy một chân của cô và nhấc bổng cô lên. những khán giả xung quanh cổ vũ rất lớn. vậy đó, anh ấy đã dừng cả năm cú ngã, chắc chắn là anh ấy đã ngã. nếu bạn mạnh như voi, bạn cũng phải gục ngã.

tiếng trống nổi lên, dồn dập, dồn dập. dừng quân mà vẫn không gục ngã. anh đứng như cây trồng giữa sân trước con mắt kinh hoàng của những người chứng kiến. còn đen chật vật khom lưng, không kịp đưa chân cản quân. chân dựa vào cột sắt, không phải chân người.

vẫn là đứng ở bên cạnh hắn, nhìn dưới chân ướt đẫm mồ hôi. một lúc lâu sau, anh ta đưa tay xuống nắm lấy chiếc khố đen và nâng nó lên, đối xử nhẹ nhàng như thể chúng ta đang ôm một con ếch với một sợi dây buộc ngang bụng nó.

Các thủ đô ngồi xung quanh đấu trường im lặng trước khi lực lượng đáng gờm của họ ngăn chặn quân đội. vậy đó, đen đã bị đánh bại. những kẻ cặn bã bị đánh bại một cách khiêm tốn, quá cay đắng.

(kỳ lân kim loại)

Có thể bạn quan tâm: MỘT SỐ DẪN CHỨNG THƯỜNG DÙNG TRONG VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI (PHẦN I) – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

2. tất cả các đoạn văn trên đều có điểm chung về đối tượng được miêu tả, điểm chung đó là gì?

gợi ý: xác định đối tượng của từng đoạn: tả người hay tả vật?

tất cả các đoạn trước đều có đặc điểm chung về đối tượng được miêu tả là con người. đoạn (1): tả cảnh một người chèo xuồng qua thác. đoạn (2): tả một con người bội bạc, gian xảo. đoạn văn (3): mô tả hai người trong cùng một thứ.

3. Nêu đặc điểm của người được miêu tả trong mỗi đoạn văn trên? Đặc điểm này được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh nào?

đề xuất:

 • (1): khắc họa nổi bật sự anh dũng và nghị lực phi thường của con người trong công việc (tượng đồng đúc, cơ lăn, răng nghiến, hàm rộng, mắt đốt trụ, …);
 • (2): Khắc họa lại một cách táo bạo và sinh động hình ảnh một kẻ gian xảo (ngắn và gầy, mặt vuông, mắt sâu), lông mày nhíu lại trên gò xương, đôi mắt hung ác sáng rực, mũi hếch nhìn xuống. bộ ria mép, nụ cười thâm đen, hàm răng ố vàng, …)
 • (3): Hình ảnh hai đô vật trong một vật hấp dẫn, sinh động như đang diễn ra trước mắt người đọc (lăn tăn, đánh mạnh, chế ngự, hạ gục rất nhanh, tư thế chiến đấu cẩu thả, nghẹt thở) nguy hiểm, đánh trái, đánh phải, lên, xuống, đột ngột biến mất, không thể đoán trước, không chắc chắn, chậm, bối rối, đánh liên tiếp, tay dang rộng, xoay để hỗ trợ, đột ngột thất bại, mất đà cúi xuống , luồn vào giữa hai cánh tay, ôm lấy một chân, nhấc lên, gào thét, ngã, phải ngã, gấp gáp, gấp gáp, giục giã, vẫn chưa ngã, đứng như cây cỏ, chật vật cúi người, vẫn đứng nghiêng, mồ hôi nhễ nhại, cúi xuống để lấy khố, nâng lên, …)

4. Nhìn vào các chi tiết và hình ảnh trong mỗi đoạn và nói:

 • phần nào mô tả nhân vật?
 • phần nào mô tả người trong hoạt động?

gợi ý: đoạn văn (2) mô tả chân dung (chủ yếu sử dụng danh từ và tính từ). đoạn (1), (3) miêu tả người trong các hoạt động (chủ yếu sử dụng động từ và tính từ).

5. nhận xét về bố cục của đoạn văn (3). Mỗi phần của đoạn văn này nói về điều gì? Theo em, nghệ thuật miêu tả trong đoạn văn này có gì đặc sắc? thử đặt tên cho đoạn văn.

Gợi ý: Đoạn văn có bố cục 3 phần. phần đầu (từ đầu đến “bất ngờ”) giới thiệu khái quát về cảnh đấu vật trên võ đài, của hai đô vật. phần chính (từ “ngay nhịp trống đầu” đến “sợi dây trong bụng”) miêu tả những diễn biến cụ thể trong cuộc chiến giữa quan đen và cậu bé năm tuổi. phần cuối (từ “các thành phố ngồi quanh vòng” đến hết) đánh giá, nêu cảm nghĩ về chất keo.

để biết nghệ thuật mô tả, hãy xem nhận xét sau:

mọi thứ như đang diễn ra trước mắt … một bên là bờm đen, “người đen như trâu mộng”, từ nhỏ đã lăn lộn, nghịch ngợm, đánh nhau đúng không. trở lên. , chống trả … sang một bên, ngăn cản năm tên “lười biếng, chậm chạp, dang rộng hai tay tới gần mặt đất, quay lại đỡ …”, ai cũng nghĩ con quạ đen thứ mười sẽ thắng, nhưng cuối cùng, nó đã một sĩ quan quân đội nâng lưỡi hái đen một cách tinh tế như nâng một con ếch.

(sau vu tu nam – pham hổ – bui hien – nguyễn quang sáng, văn miêu tả và tự sự, nhà xuất bản gd, 2002)

Xem thêm: Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du | Ngắn nhất Soạn văn 9

một đoạn trong câu chuyện về cậu bé năm tuổi của ông. kim lan, có thể đặt tên là: vật keo; ngăn chặn quân đội và đánh bại bạch tuộc đen; …

thực hành kỹ năng

1. Nếu mô tả các đối tượng sau, bạn sẽ chọn đặc điểm tiêu biểu nào?

 • một đứa trẻ khoảng 4-5 tuổi;
 • một cụ già;
 • giáo viên đang giảng bài.

đề xuất:

tạo một bức chân dung hay một người năng động?

đặc điểm tiêu biểu của từng đối tượng:

 • bé 4 đến 5 tuổi (chân dung): khuôn mặt (má, mắt, miệng, tóc, …); đặc điểm hình dáng, quần áo, bàn tay, ..; đặc điểm giọng nói, cử chỉ, tính tình, …
 • một cụ già (tả chân dung; có thể là cụ ông, cụ bà hoặc người khác): chú ý miêu tả những đặc điểm ngoại hình thể hiện nét độc đáo của chân dung người cao tuổi; hình dáng (độ cong của lưng, cách đi đứng, màu sắc quần áo, đầu tóc, …); mặt (da nhăn, mắt, miệng, …); tiếng nói; tính tình, …
 • cô giáo đang giảng bài (tả người đang hoạt động): cô giáo dạy môn gì? bài học về cái gì? cách anh ấy giảng bằng giọng nói của mình; khi bạn thuyết trình, bạn thể hiện bản thân như thế nào? (nét mặt, cử chỉ, giọng nói, …), viết trên bảng, viết tay, …

2. Với những đồ vật được miêu tả ở trên, bạn định miêu tả chúng như thế nào? lập dàn ý cho bài văn miêu tả tương ứng với từng đối tượng.

mẹo: cho dù chủ thể được mô tả và ở dạng chân dung hay đang hoạt động, mô tả phải có bố cục chặt chẽ, thường là bố cục 3 phần (giới thiệu: giới thiệu về đối tượng được miêu tả, định hướng hình thức miêu tả – chân dung hoặc hoạt động; thân bài: miêu tả chi tiết theo thứ tự – có thể là thứ tự quan sát hoặc thứ tự các sự việc trước sau hoặc kết hợp cả hai, tập trung chú ý vào các đặc điểm cụ thể, làm nổi bật đối tượng được miêu tả; kết luận: nhấn mạnh ấn tượng về người được miêu tả, nêu cảm nhận hoặc đánh giá.

3. Đọc đoạn văn sau và tìm những từ thích hợp để điền vào chỗ trống. thử đoán xem người sĩ quan quân đội được miêu tả như thế nào trong tư thế sẵn sàng hành quân?

Trên bậc thang cao nhất, anh dừng năm người họ lại để ngồi xếp bằng trên chiếc chiếu đậu trắng, vặn vẹo. anh ấy ngồi một mình trên chiếu; ông đồ đỏ như (…) đầu buộc khăn xanh để tóc, thân để trần, quấn khố quấn cổ.

(theo kim kỳ lân)

đề xuất:

từ cần điền vào chỗ trống có dấu (…) là:

 • tôm luộc chín, phơi nắng …
 • tượng người (tướng số) …

►► bấm ngay vào nút tải về bài soạn ngữ văn lớp 6: Phương pháp tả người chi tiết và ngắn gọn trong file word, file pdf đầy đủ miễn phí của chúng ta.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 5: Tả người bạn thân của em 2023

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Phương pháp tả người Ngữ Văn 6 tập 2 chi tiết và đầy đủ nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button