Tóm tắt một số tác phẩm văn học lớp 12 – Ngữ Văn 12 – Phòng GD&DT Sa Thầy

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt một số tác phẩm văn học lớp 12 – Ngữ Văn 12 – Phòng GD&DT Sa Thầy phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tóm tắt các tác phẩm văn học lớp 12 là tài liệu hữu ích và cần thiết cho các em học sinh lớp 12 tham khảo. thông qua tài liệu này, các em sẽ nắm được nội dung chính của các tác phẩm, ôn tập và từ đó dễ dàng củng cố kiến ​​thức ngữ văn 12.

Ngoài ra, để học tốt kiến ​​thức ngữ văn 12, các bạn nên tham khảo thêm một số tài liệu khác như: tổng hợp kiến ​​thức ngữ văn 12, sơ đồ tư duy ngữ văn 12, giới thiệu tác phẩm hay nhất, tài liệu ôn thi THPT quốc gia và nhiều tài liệu khác vật liệu thuộc loại 12.

Bạn đang xem: Tóm tắt các tác phẩm văn học lớp 12

nội dung bạn đang xem: tóm tắt một số tác phẩm văn học lớp 12

1. tóm tắt tuyên bố độc lập

ví dụ tóm tắt 1

tuyên ngôn độc lập – một văn kiện lịch sử có tầm quan trọng sống còn đối với vận mệnh của dân tộc. Nếu như ở Mỹ có tuyên ngôn độc lập năm 1776, ở Pháp có tuyên ngôn nhân quyền năm 1791, thì Việt Nam có tuyên ngôn độc lập với thành phố Hồ Chí Minh được tuyên bố vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại quảng trường. đình làng xóa bỏ chế độ thực dân, phong kiến; khẳng định quyền tự chủ và vị thế của dân tộc ta trên thế giới, là mốc son chói lọi đánh dấu kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

tuyên bố độc lập bị từ chối trong ba điều khoản rõ ràng. phần mở bài: bạn đã nêu cơ sở cho tuyên bố về quyền bình đẳng, quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc dựa trên tuyên bố của hai chúng ta? uu. và pháp, hai nước tư bản chính trên thế giới-hai nước xâm lược việt nam. bạn sử dụng những lập luận đó như một bản lề để cho chúng ta thấy những hành động trái với tuyên ngôn của nó. nội dung: những căn cứ thực tế đã được chỉ ra, đó là những tội phạm hợp pháp, thực tiễn ở nước ta hơn 80 năm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-giáo dục. tất cả những điều đó làm tan vỡ luận điệu xảo trá của kẻ thù đã, đang và sẽ nô dịch nước ta một lần nữa. kết bài: lời tuyên bố đanh thép và khẳng định quyết tâm sắt đá bảo vệ độc lập dân tộc. bản tuyên ngôn độc lập mang vẻ đẹp tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

ví dụ tóm tắt 2

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước dân chủ cộng hòa, một mốc son chói lọi trong lịch sử đánh dấu một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Bạn đã viết Tuyên ngôn Độc lập cho ai? tác giả viết để xưng hô với “đồng bào cả nước” hơn 80 năm rên xiết dưới ách đô hộ của thực dân Nhật và phát xít xâm lược. không chỉ vậy, đối tượng khai báo còn là các nước thuộc địa xâm lược, các thế lực thù địch có ý định cướp nước ta lần nữa, đặc biệt là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. bạn viết như thế nào? người cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho bản tuyên ngôn của dân tộc. Thứ nhất, trên cơ sở lý luận được viện dẫn nhiều nhất về quyền bình đẳng, cuộc sống, tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ, Tuyên ngôn về Quyền của Con người và Công dân năm 1791 của Pháp. trên cơ sở thực tiễn bác bỏ những lời vu cáo dã man của thực dân Pháp đối với dân tộc ta trong suốt 80 năm qua. do đó bóp chết lý luận lệch lạc, bẻ gãy ngọn cờ “bảo vệ” của nó. tại sao bạn lại viết ở cuối? Mục đích cao nhất và to lớn nhất của bản tuyên ngôn là: Tuyên bố xoá bỏ chế độ phong kiến, khẳng định quyền tự chủ và vị thế bình đẳng của dân tộc ta trên thế giới, đồng thời khẳng định quyết tâm giữ gìn chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ độc lập dân tộc với tất cả “tinh thần và sức mạnh, cuộc sống và của cải”. bản tuyên ngôn độc lập mang vẻ đẹp tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

2. tóm tắt ngôi sao sáng trong nghệ thuật của dân tộc

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn lớn của nền văn học dân tộc nước nhà với những tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Nhà thơ mù họ Nguyễn đã được Thủ tướng Phạm Văn Đồng hết lòng khen ngợi trong bài báo “Nguyễn Đình Chiểu, một ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc” nhân kỷ niệm 75 năm ngày mất của ông. Đoạn văn được tác giả viết với bố cục ba phần mạch lạc: phần mở bài với luận điểm “trên trời có những vì sao sáng lạ thường mà mắt ta phải cảnh giác mới thấy, càng nhìn càng thấy. .bright đúng là thơ của nguyễn đình chiểu ”. đây là cái nhìn sâu sắc mới của pham van dong về thơ của nguyễn đình chiểu. phần nội dung: gồm ba luận điểm cụ thể cho luận điểm chung ở phần đầu. luận điểm 1: “ánh sáng khác thường” được chứng minh qua cuộc đời và quan niệm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu. luận điểm 2; “ánh sáng khác thường” trong thơ văn yêu nước của cụ Nguyễn Đình Chiểu, nội dung chủ yếu nói lên tác phẩm “văn tế chí nhân”. luận điểm 3: “ánh sáng khác thường” trong bài thơ “lục bát”. kết bài: tác giả đánh giá vị trí của Trạng nguyên trong văn học dân tộc và khẳng định giá trị thơ văn vượt thời gian của Trạng nguyên. bài báo đã cho chúng ta một sự đánh giá đúng đắn, mới mẻ về cụ Nguyễn Đình Chiểu và ý nghĩa thiết thực của các tác phẩm văn học của cụ.

3. tóm tắt về người lái đò sông đà

ví dụ tóm tắt 1

Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ được tô điểm bởi dòng sông Đà hung dữ, dữ dội, đôi khi lại dịu dàng, duyên dáng, thơ mộng như một cô gái. dòng sông Đà dữ dội, hùng vĩ bởi những tảng đá bên bờ sông “xây tường”, lòng sông co lại như một hẻm núi hiểm yếu, vô số điểm “hút” vô cùng nguy hiểm cho tàu bè. chỉ cần di chuyển một đoạn đường, bạn sẽ thấy vô vàn khó khăn nào là đá nổi, đá chìm, sóng và thác. . sẵn sàng ngăn chặn những con thuyền cố vượt sông Đà. Sông Đà mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình, đặc biệt khi nhìn từ xa dòng sông như một mái tóc người con gái, trong năm cuộc sống có nhiều biến đổi theo mùa, mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng. dòng sông hiện lên hung dữ, dữ dội nhưng cũng thật mềm mại và thơ mộng. Trên nền thiên nhiên rộng lớn, hình ảnh người lái đò và người nông dân được đặc trưng bởi dáng người cao ráo, làn da rám nắng và năng lực buôn bán của anh ta. anh kiên quyết bám vào quy luật của thác nước, vách đá, khe suối, cửa tử. Người lái đò đường sông trước hết cần có kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp, người lái đò là những người tài giỏi và khiêm tốn trong cuộc sống, họ giúp con thuyền vượt qua khó khăn của thiên nhiên và trở về an toàn.

ví dụ tóm tắt 2

Tây Bắc là nơi nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, hiện rõ bên dòng sông Đà. từ thượng nguồn sông đà đã mang theo cái nhìn dữ dội của đại ngàn: dựng nên bức tường đá, chỉ buổi trưa mới thấy mặt trời; sóng đá dữ dội tạo thành những dãy núi đá, dữ dội hơn dường như đà giang đang sục sôi, tiếng thác nước nơi đây như tiếng trâu ngàn giữa rừng trúc đang hừng hực lửa. có khi sông Đà cũng thuần phục: sông Đà chảy dài như trữ tình đầu tóc, màu phù sa xanh đỏ ngọc bích chứ không đen như người Pháp nói; sông đà như bạn cũ lâu ngày sum họp; hai bên bờ sông Đà êm đềm nhưng tràn đầy sức sống. trên cảnh đẹp Tây Bắc ấy hiện lên hình ảnh người lái đò đầy chất nghệ sĩ, anh dũng dù rất giản dị trong đời thường, anh đã dẫn dắt con tàu vượt qua ba trận đá với nhiều cửa ải sinh tử; mặc dù hàng ngày anh phải vật lộn với dòng sông hung dữ, nhưng vào ban đêm, anh trở về với những điều bình dị và khiêm tốn.

ví dụ tóm tắt 3

Người lái đò sông Đà nói lên thiên nhiên hùng vĩ nhất là của sông Đà là hình ảnh người lái đò dũng cảm, tài hoa. Sông Đà nổi tiếng là hung dữ và vô cùng hiểm trở với những thác nước, đá ngầm, đá nổi và những tảng đá sắp xếp vô cùng hiểm trở, nhưng sông Đà càng trở nên dịu dàng và thơ mộng hơn khi nhìn vào màu nước, sự thay đổi theo mùa và những nét độc đáo. Trên nền thiên nhiên hiện lên hình ảnh người lao động, đó là người lái đò sông Đà, người thực hiện nhiệm vụ lái đò trên sông Đà. người lái đò mạnh mẽ, cường tráng và đầy dũng khí. Ông đã có nhiều năm trong nghề và thành thạo thiết kế các loại đá, thác nước, trận địa … tất cả những gì ông nhớ và nắm chắc trong lòng bàn tay. Để dẫn tàu qua sông Đà thành công, bạn phải kết hợp kinh nghiệm và bản lĩnh của chính mình. Sau khi về bến, anh và những người bạn vẫn toát lên vẻ đẹp của tài năng và sự khiêm tốn, coi những thử thách mà họ vừa trải qua như những công việc hàng ngày.

ví dụ tóm tắt 4

thiên nhiên Tây Bắc được ban tặng bởi một dòng sông vừa hung bạo vừa trữ tình. dòng sông cho đôi khi cũng nhu mì như một người phụ nữ đẹp. nước sông Đà thay đổi theo mùa, phản chiếu nắng xuân và nắng thu “mùa xuân lạch xanh ngọc bích, mùa thu đỏ như da người bầm vì cồn”. Dọc sông Đà có nhiều thác ghềnh, có đá dựng thành, có tảng đá lại bày ra những tảng đá tạo nên những cửa ải sinh tử. Trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và sống động, nổi bật lên hình ảnh người lái đò trên sông Đà. Anh là một người đàn ông có vẻ đẹp khỏe khoắn của người lao động sông nước, dáng người cao ráo, nước da rám nắng. anh làm nghề lái đò nhiều năm, từng gắn bó với sông Đà nên hiểu tính anh. ông thuộc lòng từng thác lớn, thác nhỏ, từng mỏm đá, khe suối, từng cửa ải sinh tử do đá tạo thành. anh đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp và sự cần cù của mình để đưa con thuyền vượt qua thác nước sông Đà đầy nguy hiểm. đã đưa nhiều chuyến hàng trở về an toàn để cống hiến cho đời. sau khi vượt sông Đà, anh chèo lái con thuyền trở về cuộc sống bình lặng thường ngày, neo thuyền giữa dòng sông phẳng lặng và nấu cơm ống, nói về cá dầm xanh.

4. tóm tắt ai đã đặt tên cho dòng sông?

ví dụ tóm tắt 1

Có một dòng sông với những biến hóa kỳ diệu được gọi là sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy ngược dòng sông nước hoa mang vẻ đẹp hoang sơ như một cô gái gypsy với những vũ điệu nóng bỏng. và còn là “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp thanh tú, làm say đắm lòng người. xa thượng nguồn thành phố là sắc hoa đỗ quyên hai bên sông rực rỡ. Lúc này, dòng sông nước hoa như một cô gái thức giấc với sự biến hóa đầy biến hóa. có khi tạo thành hình vòm, rồi ôm lấy chân đồi thien mu, có khi ngả sang xanh, vàng vào buổi trưa, rồi tím về chiều khiến lòng người nao nao. khi sông đi thẳng về phía bắc, nó ôm lấy đảo trai. khi đột ngột quay từ đông sang tây, trở về thành phố tại làng Bảo vinh. đó là dòng sông vướng víu mà tác giả gọi người đàn bà ngoại quốc là vướng víu với kim trong. Không chỉ vậy, dòng sông hương còn mang đậm dấu ấn của lịch sử và thơ ca khi chứng kiến ​​bao cuộc đấu tranh của dân tộc. vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất hủ của sắc, là nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca sau này.

ví dụ tóm tắt 2

con sông nước hoa chảy qua thành phố thơ mộng và có lịch sử gắn liền với xứ sở Huế. ở mỗi thời điểm dòng sông có một vẻ đẹp riêng. khi dòng sông hương đổ ngược dòng thì hoang sơ như “khúc ca rừng xưa”, “như cô gái giang hồ”, “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp mong manh, say đắm lòng người. rời sông nước hoa ngược dòng để tiếp tục hướng về thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với sắc đỏ của hoa đỗ quyên, sông nước hoa vào giờ này như một cô gái thức giấc, liên tục chuyển dòng, tạo thành những vòm cuốn, ôm lấy chân đồi. từ đồi thien mun, dòng sông hương giờ đã đa sắc với vẻ đẹp xanh ngắt buổi sớm, vàng ban trưa, chiều tím khiến lòng người mê mệt. tạm rời xa thành phố, dòng sông hương thẳng về hướng bắc, dòng sông ôm ấp đảo trai sương khói, lọt thỏm giữa vườn cau xanh xanh của làng vy đà. con sông đột ngột chuyển hướng từ đông sang tây trở lại thành phố tại làng Bảo vinh. Dòng sông trước khi về với biển, vẫn còn đọng lại trong kinh thành Huế như vướng bận của một kẻ ngoại lai với vàng cổ. sông nước hoa còn mang nhiều dấu vết của lịch sử và thi ca. Đó là non sông chứng kiến ​​bao trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. sông nước hoa mãi mãi là biểu tượng của kinh thành và là nguồn cảm hứng thi ca cho nhiều thế hệ mai sau.

ví dụ tóm tắt 3

bài văn ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông hương gắn liền với vùng đất mộng mơ đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử của xứ Huế. Ở thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp hoang sơ, dữ dội với nhiều thác ghềnh, thác nước kỳ bí. sông hương có thể coi là bản hùng ca của rừng già. khi về châu thổ, dòng sông thơ mộng làm say đắm lòng người. hai bên bờ sông rực rỡ sắc đỏ của hoa đỗ quyên. dòng sông phẳng lặng như tấm cong, cảnh đẹp như tranh vẽ với những đường nét, hình khối bồng bềnh giữa hai ngọn đồi cao như tòa thành, cao như vũng anh, tam thai, bát ngát. Dòng sông nước hoa mang một vẻ đẹp kỳ diệu của màu sắc: xanh vào buổi sáng, vàng vào buổi chiều, tím vào buổi tối.

đi qua thành phố huế, dòng sông nước hoa chậm rãi, lặng lẽ như một vũ điệu chậm rãi. sông nước hoa đã trở thành một tài nữ đánh đàn đêm khuya. trên sông câu hát vang lên trong một khoang thuyền nào đó. Dòng sông nước hoa vừa mang vẻ đẹp trữ tình, vừa chiêm nghiệm gắn liền với lịch sử bi hùng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào sánh bằng. và trước khi về với biển, về sông, tình cảm dành cho thành phố Huế như sự quấn quít của một người ngoại quốc với kim trong.

5. tóm tắt vợ chồng

ví dụ tóm tắt 1

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn viết về con người vùng cao Tây Bắc. câu chuyện kể về hai nhân vật chính là tôi và một phủ. Em là một cô gái Mông xinh đẹp, có tài thổi sáo rất hay, được nhiều chàng trai theo đuổi. mỗi khi năm mới đến, trai gái tụ tập vui chơi, ca hát. Năm đó, khi tôi đang đi, con trai của gia đình thống đốc, là một nhà sử học, tóm lấy tôi và giới thiệu anh ta với hồn ma một lần nữa. em làm dâu để thoát nợ vì ngày xưa bố mẹ em lấy nhau không có tiền cưới nên phải vay nhà thống lý. Năm nào tôi cũng phải trả lãi một sào ngô nhưng vẫn chưa trả được nợ. Lúc đầu, cô không chấp nhận làm vợ và định tự tử, nhưng nghĩ đến người cha tần tảo vất vả nuôi mình, cô không nỡ chết. từ đó cuộc sống của tôi không còn tiếng cười vui vẻ nữa mà khổ hơn kiếp trâu ngựa vất vả ngày đêm năm này qua năm khác. cuộc sống của tôi chỉ “tua đi tua lại như con rùa nuôi trong góc bể” mà không nói lên được điều gì. một mùa xuân nữa đã đến. Hôm đó tôi đang uống rượu, cô ấy cảm thấy tim đập thình thịch, cô ấy nghe thấy tiếng sáo gọi bạn tình, tôi nhớ khi còn nhỏ, tôi muốn đi chơi nhưng một người bạn đã phát hiện ra tôi. trói tôi vào cột bằng một giỏ sợi đay và tóc cô ấy. trong đêm mất ngủ, tiếng sáo giục bước, lòng chợt nhói đau, chợt nhớ mình đã bị trói. may mắn cho tôi là có những người chị dâu cả đời làm nô lệ cởi trói cho chị.

một phu nhân là một cậu bé nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tạ ơn trời vì cậu ấy rất khỏe mạnh và chăm chỉ. vào đêm xuân ấy, do bất bình trước thái độ tàn bạo, bạo ngược của một vị quan sử thần làm trọng thương ông, nên thị trấn bắt ông nộp 100 lạng bạc trắng, nhưng ông không có tiền nên phải bỏ về quê. để trả nợ cho thống đốc. Patra. công việc của một ông phủ là chăn bò, trong một lần xui xẻo để hổ bắt được một con, ông bị tổng trấn phạt trói vào cột nhà, nhịn ăn, nhịn rét, mong ông bắn chết hổ. . . .

Ban đầu khi nhìn thấy cảnh tượng đó, ta bình thản đến thờ ơ, nhưng sau đó lòng thương người cũng tăng lên khi ta nhìn thấy hai hàng lệ chảy dài trên má trên khuôn mặt đáng thương của một cung nữ. dũng cảm cắt dây cởi trói cho afu, cả hai thoát khỏi kiếp hồng nhan, trở thành một đôi và cùng tham gia cách mạng.

ví dụ tóm tắt 2

Vợ chồng son kể về cuộc sống của một cặp vợ chồng người Mông, con gái gọi là tôi, con trai là phu. Trước đây, bố mẹ tôi không đủ tiền cưới vợ nên phải vay tiền của bố tổng đốc, món nợ ngày càng chồng chất nhưng tôi vẫn nhất quyết không lấy con trai tổng đốc để giải tỏa mọi chuyện. Nợ nần. . một đêm, một nhà sử học đưa tôi về nhà. trong nhà thống đốc họ đối xử với tôi tệ hơn con trâu hay con ngựa. Không chịu được tủi nhục, tôi định tự vẫn nhưng không chết ở nhà vì thương cha già. sau bao đau khổ rồi cũng quen, một năm mới nữa lại đến, uống rượu nghe tiếng sáo gọi bạn tình nhớ ngày xưa, định tìm hạnh phúc, khi sắp ra đi lại bị ép buộc. hỗ trợ một giáo viên. một thanh niên hiền lành và khỏe mạnh, vì bất bình mà đánh đập anh ta, và anh ta bị bắt vì làm việc không công để trả nợ, người thanh niên bắt đầu cuộc sống của mình trong ngôi nhà của cacique. Trong một lần đi chăn bò bất cẩn, ông để hổ cướp bò của mình, ông đã bị ông phạt trói vào góc nhà, không cho ăn uống nhiều ngày cho đến khi kiệt sức. Tôi thấy vậy nhưng tôi không cảm thấy điều đó chút nào, nhưng khi tôi thấy cô ấy khóc vì đói, lạnh, kiệt sức và tuyệt vọng, tôi đã xúc động và tôi thấy hai người cùng cảnh ngộ mà tôi quyết định cắt dây. và sau đó họ cùng nhau chạy thật xa. hai người nhanh chóng trốn vào sa mạc và sau đó kết hôn và trở thành vợ chồng. Chính phủ đã tham gia cách mạng và kết bạn với các cán bộ châu Á và chính phủ để chống lại quân xâm lược Pháp, bảo vệ Tổ quốc.

ví dụ tóm tắt 3

Tác phẩm kể về cuộc sống của một cặp mèo, tôi và một phú ông. Tôi là một cô gái trẻ và xinh đẹp. cô buộc phải làm vợ của một sử gia, con trai của một thống đốc để trả món nợ gia đình. Thời gian đầu, nhiều tháng nay, đêm nào cháu cũng khóc, muốn tự vẫn bằng cách ăn lá cây nhưng vì thương bố nên cháu không thể chết được. Tôi lại phải tiếp tục sống những ngày khốn khổ trong nhà thống đốc. Tôi chăm chỉ hơn trâu, ngựa và luôn “rút lui như rùa vào một góc”. Mùa xuân đến, nghe tiếng sáo gọi người thương, ta nhớ ta còn nhỏ, ta muốn đi chơi, nhưng chàng đã bắt được, trói chặt trong phòng tối. một phu nhân nghèo mồ côi, khỏe mạnh, lao động giỏi. vì đánh nhau với một sử gia, bị bắt, bị đánh đập, bị phạt tiền, trở thành người hầu không công của quan tổng trấn. Một lần, vì hổ vồ bò khi anh đang chăn thả ở bìa rừng, quản lý trói anh Phú lại và bỏ anh ở góc nhà. Lúc đầu, nhìn cảnh đó tôi cũng bình tĩnh nhưng rồi lòng thương và sự đồng cảm trỗi dậy, tôi cắt dây trói cho anh rồi theo anh trốn khỏi hong …

ví dụ tóm tắt 4

Câu chuyện kể về cuộc sống của một người vợ và một người vợ. Tôi là một thiếu nữ xinh đẹp xuất thân từ một gia đình nghèo sống ở hong ngai. nàng bị bắt cóc về làm vợ sử gia, làm con dâu gạt nhà thống lí. anh ta phải làm việc chăm chỉ, sống như một con trâu hoặc con ngựa. khi mùa xuân đến cô ấy cũng muốn ra ngoài và bị trói trong phòng của mình. chỉ khi bị đánh bà mới được cởi trói để lấy lá thuốc xoa dầu cho chồng. một phu nhân nghèo, mồ côi, khỏe mạnh, dũng cảm, chăm chỉ. vì đánh anh ta để quậy phá cuộc chơi, anh ta bị bắt, bị đánh đập, bị phạt tiền, phải vay tiền của tổng đốc để nộp phạt, sau đó trở thành con nợ trong nhà của tổng đốc. có lần ông cho hổ ăn thịt bò, một phu nhân bị trói và bỏ đói nhiều ngày đêm. Một đêm thức dậy đốt lửa sưởi ấm, tôi thấy nước mắt chảy dài trên gò má thâm đen của mẹ. Tôi nghĩ về thân phận của mình, tôi đồng cảm với hoàn cảnh của chính phủ. ông đã cắt dây để thả một phủ và trốn khỏi nhà của thống đốc. hai người gặp nạn, trở thành vợ chồng, tạo dựng cuộc sống mới. một chính phủ đạt được sự giác ngộ của một cán bộ cách mạng châu Âu để trở thành thủ lĩnh của một đội du kích. họ và mọi người đều có vũ khí để bảo vệ thị trấn.

ví dụ tóm tắt 5

Câu chuyện kể về một cô gái tên tôi, cô ấy là một thiếu nữ xinh đẹp, tháo vát, đa năng nhưng kém may mắn. vì cha mẹ nàng mắc nợ quan tổng trấn nên nàng được đưa về làm vợ quan tổng đốc, con trai quan tổng trấn để trả nợ cho cha nàng. Kể từ khi về nhà thống đốc cô trở nên ít nói hơn, suốt ngày ở trong nhà như con rùa trong góc. Năm ấy giao thừa, tình cờ nghe tiếng sáo vọng đâu đây, tâm hồn chị xót xa, nhớ lại chuyện xưa muốn đi chơi nhưng bị chồng ngăn cản bằng cách bắt chị ở nhà. Trang Chủ. Có lần, chồng chị đang đi chơi ở thị trấn bên cạnh, vì trêu đùa con gái nên anh ta đã đánh cháu, rồi bắt cháu trả tiền thuốc thang, cháu không có tiền trả nên bị bắt chuyện. trong vai một người đi đòi nợ thuê suốt đời cho gia đình. Trong đêm tình mùa đông ấy, một phu nhân đã trói nàng ở góc nhà, ta nhìn thấy nàng mà nghĩ đến cuộc đời nàng, thấy thương mình và thương cho số phận của mình, nàng đã cởi trói cho chính mình, rồi cả hai cùng chạy trốn khỏi nhà thống đốc..

xem thêm: tóm tắt công việc vợ chồng

6. tóm tắt đón vợ

ví dụ tóm tắt 1

Nhặt Vợ là một truyện ngắn xuất sắc của Kim Uni, nằm trong Tuyển tập Những chú chó xấu xí. vở kịch ban đầu có tên là Khu dân cư, được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. bản thảo sau đó đã được viết lại.

cái đói tràn ngập chợ, trẻ con xốn xang, người lớn ngồi không yên, lặng người. bông gòn để đưa lại cho người phụ nữ lạ. những đứa trẻ có những đứa trẻ la hét “ông chồng vui tính”, người lớn nói chuyện, khuôn mặt u tối của họ dường như sáng lên. về nhà vắng, bà cụ về muộn; vòng quanh tất cả các con đường ra vào. người phụ nữ theo dấu hai chấm trong hoàn cảnh bất ngờ. gặp nhau hai lần và đùa giỡn với bốn bát bánh xèo, người phụ nữ ăn miếng trả miếng và “cái lưỡi” tràng giang đại hải.

Bà cụ trở lại, đám đông đang hò hét, bà rất ngạc nhiên. Khi nhìn thấy một người phụ nữ trong nhà và chào hỏi như thể, anh ta càng ngạc nhiên hơn. sau khi giải thích, cô ấy im lặng. sự bối rối trong lòng anh. nói chuyện với con dâu, bà khóc. bật lửa, lau vội giọt nước mắt, mùi khét của lũy tre và tiếng khóc của những ngôi nhà trong xóm có người chết.

Xem thêm: [SGK Scan] ✅ Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều) – Sách Giáo Khoa – Học Online Cùng Sachgiaibaitap.com

Sáng hôm sau, tôi thức dậy muộn. từ nội thất đến ngoài sân, mọi thứ đều được thay đổi, sạch sẽ và ngăn nắp. Tôi cảm thấy có nghĩa vụ với vợ và tôi yêu ngôi nhà của mình hơn. bữa cơm chỉ có chuối chát và cà muối, mỗi người hai bát cháo rời. bà già nói tất cả những điều buồn cười. chúc mừng cô con dâu mới bằng nồi cháo cám mà bà gọi vui là “chè ký gửi”. tiếng trống khai thuế bên ngoài long đình vang lên. bà lão lại khóc. cờ đỏ chợt hiện não nùng dân đê phá kho thóc.

ví dụ tóm tắt 2

Năm 1945 cả nước xảy ra nạn đói khủng khiếp, người chết như rơm, kẻ sống không yên như ma. Tràng là một chàng trai xấu xí, thô lỗ, không có vợ, sống trong xóm trọ. anh làm nghề kéo xe bò và sống với mẹ già. có lần anh kéo xe cơm từ liên đoàn về tỉnh và quen một cô gái. Vài ngày sau, khi gặp lại, anh không còn nhận ra cô gái nữa, bởi vẻ ngoài kiệt sức và đói khát đã khiến cô trở nên khác lạ. ông đại tá mời cô gái ăn, cô gái ăn liền một lúc bốn bát bánh. sau câu nói nửa thật, nửa đùa, cô gái đã theo anh về nhà làm vợ. việc anh tìm được vợ khiến cả xóm ngạc nhiên, đặc biệt là bà cụ (mẹ của nhóm) không khỏi bất ngờ và lo lắng, nhưng sau đó bà cụ đã hiểu và chấp nhận con dâu. trong bữa “đón dâu mới chỉ có bữa cháo kèm theo nồi cháo cám cho nàng dâu trong bữa cơm đón dâu mới với tấm lòng bao dung độ lượng. buổi sáng, tiếng trống dồn dập, tiếng quạ bay như mây đen. Nói đến chuyện việt minh đập phá vựa lúa của nhật và nhớ đến hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng phất phơ.

7. rừng trừu tượng

ví dụ tóm tắt 1

tác phẩm viết về các dân tộc soman và núi rừng hùng vĩ ở Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, chị trở về thăm quê hương, những con người Soman bất khuất, kháng chiến nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn.

Trong một đêm họp làng, bà lão kể cho dân làng nghe một câu chuyện bi tráng nhưng hùng tráng của làng, gắn liền với đời sống làng quê. Làng Soman trong những năm đen tối của cách mạng, là cơ sở bí mật kiên cố để nuôi dưỡng cán bộ. Lúc đó bạn và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ tranh. lớn lên, hai người trở thành vợ chồng. bạn đã trở thành người lãnh đạo dân làng chiến đấu chống lại kẻ thù.

hay tin “dân làng mài giáo, chuẩn bị nổi dậy bay về phía quân thù”, chúng cho quân đến bao vây, truy quét. ông già mệt lả đi, còn trẻ thì lui vào rừng. địch dùng mọi thủ đoạn để khủng bố, uy hiếp tinh thần của nhân dân. để thuyết phục ông đầu hàng, chúng bắt vợ con ông trốn vào rừng, chứng kiến ​​cảnh vợ con ông bị đánh đập dã man, lòng căm thù sôi sục đến không tỉnh táo nữa, chúng nhảy xuống giết giặc ngoại xâm. . nhưng anh không cứu được vợ con. ông bị kẻ thù bắt, tẩm nhựa cây và đốt mũ trước mắt dân làng, để đe dọa “giấc mơ cầm giáo” của họ.

Bạn ngoan cường, nghiến răng chịu đựng, không bỏ cuộc. với lòng căm thù tột độ, cả một khối nhân dân vùng lên đánh giặc “cả làng rung chuyển, lửa cháy rừng”. câu chuyện khép lại với cảnh vợ chồng ông lão tiễn đưa cậu bé về nơi cửa rừng đầy sức sống, vượt qua bom đạn tàn phá như một người dân Soman bất khuất.

rừng xà nu kể về câu chuyện của một làng dã man, một làng quê ở tây nguyên, ngôi làng nằm giữa những cánh rừng sa nu bạt ngàn, ngày đêm hứng chịu bao mưa bom, bão đạn. và có một cậu bé người dân tộc thiểu số. Tham gia cách mạng. địch biết chuyện, bắt vợ con, tra tấn, đánh đập dã man để chiêu dụ. Chứng kiến ​​hoàn cảnh của vợ con, anh không đành lòng chạy ra giữa vòng vây của kẻ thù để cứu Mai và các con. nhưng không cứu được, ngày mai mẹ con chết, bị giặc bắt đốt mười đầu ngón tay. anh đã được cứu bởi dân làng. Tìm quân giải phóng và tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù. sau ba năm, ông trở về làng thăm dân chúng. đêm đó, cả thị trấn nghe ông lão kể lại chiến tích của ông, bị địch bắt, tra tấn nhưng vẫn không chịu khai báo, ông bị đốt 10 đầu ngón tay như thế nào và ông cùng thị trấn là những người man rợ nhất như thế nào. trong làng đánh giặc … giúp dân làng nâng cao tinh thần truyền thuyết anh hùng bất khuất. sáng hôm sau, chú bé heng và dit nó đi tiếp tục đánh giặc ngoại xâm. họ chia tay nhau trên đồi nhà kho.

ví dụ tóm tắt 2

truyện ngắn là câu chuyện của bà lão kể về cuộc đời của bà với dân làng soman. từ nhỏ anh đã rất dũng cảm, băng rừng, vượt núi để giao lưu, anh quyết giữ kín những bức tranh. khi lớn hơn, cô bị địch bắt trong một lần làm nhiệm vụ, nhưng quyết định giữ bí mật và trốn thoát sau 3 năm. mai lấy chồng, chàng trai đem quân giặc đến uy hiếp dân làng, chúng giết hai mẹ con, tức giận bỏ chạy nhưng bắt được chàng tẩm nhựa cây đốt 10 ngón tay. sau đó anh vẫn lên đường tham gia giải phóng quân và lập được nhiều chiến công dù có tay sai. Câu chuyện thể hiện hình ảnh bất khuất, cũng như vẻ đẹp không gì lay chuyển được của những rừng mâm xôi hùng vĩ, của những người dân thị trấn Xô Viết và ĐVTN. từ đó thể hiện tinh thần dũng cảm của nhân dân trong chiến tranh.

xem thêm: tóm tắt về khu rừng

8. tóm tắt những đứa con của gia đình

ví dụ tóm tắt 1

viet là một chiến sĩ giải phóng trẻ tuổi. Ông xuất thân trong một gia đình nông dân miền Nam có truyền thống cách mạng vẻ vang, nhưng ông đã phải chịu những tổn thất to lớn do tội ác của giặc Mỹ gây ra: những tên ngụy: ông nội, cha, mẹ Việt Nam bị giặc giết hại. only viet, chien, ut, chú năm và một người chị nuôi lấy chồng xa.

người Việt và chiến tranh hăng hái tòng quân giết giặc. anh đã chiến đấu ngoan cường, quyết tâm làm nhiều việc để cùng em gái trả thù cho bố mẹ.

Trong một trận đánh ác liệt trong rừng cao su, Việt hạ được một xe bọc thép của địch, nhưng bị thương nặng, phải nằm lại trận địa, đồng đội mất tích. Dù toàn thân đau nhức nhưng anh Việt vẫn cố gắng bò đi tìm đồng đội và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. anh ta bất tỉnh và tỉnh dậy nhiều lần. Trong những lần thao thức ấy, dòng ký ức đã đưa anh trở về với những kỷ niệm gần gũi bên những người thân yêu: những kỷ niệm về mẹ, chị chiến tranh, chú năm, đồng đội, anh hùng, nhất là kỷ niệm về đêm hai chị em xung phong lên đường nhập ngũ.

Anh tinh và đồng đội đã gặp được anh Việt sau ba ngày tìm kiếm và đưa anh về điều trị tại bệnh viện dã chiến. Sức khỏe Việt dần hồi phục. Anh Tính giục Việt viết thư cho Chiến, nhưng Việt ngập ngừng vì thấy chiến tích của mình không phù hợp với thành tích của đơn vị và không đáp ứng được nguyện vọng của mẹ.

ví dụ tóm tắt 2

hai chị em gái viet và chien có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. cha bị giặc Pháp chặt đầu và mẹ bị súng Mỹ bắn chết. do đó, cả hai chị em đều muốn nhập ngũ, để trả thù cho cha mẹ và cũng là để trả thù cho đất nước. Khi đó Chiến vừa tròn 18 tuổi nên xung phong nhập ngũ trước, thương con và cũng háo hức lên đường nên nhanh chóng ghi tên mình dù chưa đủ tuổi. chien biết chuyện này liền kêu chú năm đứng dậy cầu cứu để chú được nhập ngũ. Chú Năm đồng ý, sau đó hai chị em chuyển bàn thờ mẹ sang nhà chú Năm và nhờ chú giúp cho đến khi chú về. Trên chiến trường, không may Việt bị thương nặng sau khi tiêu diệt một xe bọc thép của Mỹ trong rừng cao su. viet nằm bất động, nhắm mắt không nhìn thấy gì, đồng bọn mất hút, xung quanh là xác chết. Mỗi khi tỉnh dậy, Việt lại nhớ về gia đình, chị gái và chú của mình. đoạn trích thể hiện tình cảm gia đình sâu sắc cũng như lòng dũng cảm của nhân vật Việt khi anh vẫn vững tay súng khi bị thương, sẵn sàng chiến đấu trong giây phút bất ngờ. Sau ba ngày, họ đã tìm thấy Việt và chăm sóc anh ta. Anh viết cho Chiến một bức thư và kể về chiến công của mình. Việt nhớ mẹ lắm nhưng không biết viết vào đâu vì những gì Việt làm được vẫn chưa bằng thành tích của đơn vị và của bố, mẹ.

9. tóm tắt về bắt cá sấu hoang dã ở u minh hà

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính, Mr. Năm may mắn, một người thợ già chuyên đi bắt cá sấu ở kình giang. Nghe tin về cái ao cá sấu khủng ở đầu kênh, anh đi giúp dân làng bắt cá sấu. đến nơi, anh bơi ngược dòng kênh và hát một bài hát để giải oan cho những vong hồn chết trong rừng xanh, sông nước đỏ vì miếng cơm, manh áo. thuyền của ông chỉ chứa những cây nhang trần và một bình rượu. Đoán rằng ông là một thiên tài, dân làng ngay lập tức mời ông đến nhà của họ và điều trị cho ông. may mắn được anh giới thiệu về nghề và cơ duyên đến với nghề bắt cá sấu. để trả thù người anh bị cá sấu bắt ở ngã ba đình, từ đó anh theo đuổi nghề này để trừ hại cho người chứ không phải vì tiền bạc, của cải. sáng hôm sau, kế hoạch đưa anh ra ao nuôi cá sấu. vào cuối buổi chiều, toàn bộ thị trấn xôn xao với tiếng reo hò của người lập kế hoạch và một đàn cá sấu 45 con theo sau con tàu. người quy hoạch vội vàng kể lại vụ bắt cá sấu phi thường của mình trong 5 năm may mắn, và anh được mọi người ngưỡng mộ và kính trọng là “quậy ở vùng đất thánh” này. lập kế hoạch trước, sau đó mọi người sẽ thấy bài hát tạ tội và hình ảnh của năm may mắn của họ. Nhiều già làng nghe bài hát và rơi nước mắt tưởng nhớ tổ tiên và bạn bè của họ, những người đã bị bỏ rơi trong rừng hoang trên đường đến nơi này.

10. tóm tắt con tàu ở xa

ví dụ tóm tắt 1

nhiếp ảnh gia tên phung trong một chuyến đi thực tế đã trở lại vùng biển miền Trung, nơi anh từng chinh chiến vì một bộ lịch nghệ thuật. sau một thời gian dài tìm kiếm, anh đã có được một bộ ảnh đẹp và hài lòng vì đó là hình ảnh con tàu ở phía xa.

Khi lên đến bờ, cậu thấy một người đàn ông đang đánh một người phụ nữ, một người phụ nữ mới cam chịu, cậu bé vì thương và muốn bảo vệ mẹ nên đã đánh cha mình. nhiều ngày sau, sự việc tiếp tục xảy ra, nghệ sĩ lao vào can ngăn thì bị người đàn ông đâm bị thương.

Chủ tịch tòa án tối cao, dau, mời người phụ nữ đến tòa án huyện và khuyên cô nên bỏ chồng, nhưng người phụ nữ từ chối, người phụ nữ bắt đầu kể về cuộc sống của mình và giải thích lý do tại sao chồng mình nghèo. Trong suốt chiều dài lịch sử, Phùng và Đẩu đã học được nhiều bài học hơn về cuộc sống.

nhiếp ảnh gia đã có những bức ảnh ưng ý nhưng có một tầm nhìn khác về cuộc sống, đó là nhìn cuộc sống một cách tế nhị hơn để khám phá bản chất của sự vật và hiện tượng.

ví dụ tóm tắt 2

phung – nghệ sĩ theo lệnh của trưởng phòng thực hiện một bộ ảnh để in lịch. Phùng trở về mảnh đất quen thuộc nơi anh từng chinh chiến, một vùng duyên hải miền Trung. sau khi tìm kiếm nhiều nơi, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh tượng đắt giá đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong cảnh sương mù buổi sáng. nhìn từ xa là cảnh đẹp hiếm có, nhưng khi tàu vào bờ, anh bàng hoàng trước thực tế cuộc sống là cảnh người chồng bạo lực đánh đập vợ dã man, ngay cả đứa con cũng đứng ra bảo vệ mẹ và phản đối một cách tàn nhẫn. bố. Sau khi tiếp tục cảnh đánh đập, thẩm phán Đẩu (bạn của Pung) mời người phụ nữ lên tòa án huyện. Mặc dù được gợi ý để trốn chạy khỏi bạo lực gia đình, nhưng cô vẫn bị sốc khi bà hàng cá từ chối giúp đỡ Đẩu và Phùng. cô kể câu chuyện về cuộc sống hiện tại của gia đình mình và không thể rời xa người đàn ông trụ cột gia đình. Đi làm về, Phùng đã có một công việc mãn nguyện, nhưng mỗi lần xem ảnh, người nghệ sĩ lại thấy ngoài vẻ đẹp hồng sương ấy hiện ra hình ảnh một người phụ nữ nghèo khổ, lam lũ với gia đình.

ví dụ tóm tắt 3

nhiếp ảnh gia tên phung trong một chuyến đi thực tế đã trở lại vùng biển miền Trung, nơi anh từng chinh chiến vì một bộ lịch nghệ thuật. sau một hồi tìm kiếm, anh đã có một bộ ảnh đẹp và anh rất thích, đó là hình ảnh con tàu ở phía xa. Khi lên đến bờ, anh ta thấy một người đàn ông đánh một người phụ nữ, một người phụ nữ đơn giản cam chịu, một cậu bé yêu và muốn bảo vệ mẹ đã đánh cha mình. nhiều ngày sau, sự việc tiếp tục xảy ra, nghệ sĩ lao vào can ngăn nhưng bị người đàn ông đâm trọng thương. Thẩm phán dau mời người phụ nữ đến tòa án huyện, khuyên cô ta bỏ chồng nhưng người phụ nữ không chịu, người phụ nữ bắt đầu kể về cuộc đời mình và giải thích lý do tại sao chồng cô lại trở thành một đứa trẻ vì nghèo của một người như vậy. Trong suốt chiều dài lịch sử, Phùng và Đẩu đã học được nhiều bài học hơn về cuộc sống. nhiếp ảnh gia đã có những bức ảnh ưng ý nhưng lại có một cách nhìn khác về cuộc sống, đó là nhìn nhận một cách tế nhị hơn để khám phá bản chất của sự vật, hiện tượng.

11. tóm tắt mùa lá rụng trong vườn

Chiều 30 tết, anh luôn đi bộ một quãng đường dài mới đến được cửa nhà ông cụ. bà là vợ liệt sĩ, con gái lớn của ông cụ, nay bà lại phải đi lại. Các em trai và chị dâu của anh tuong (dong, ly, ly, phuong) vui mừng, phấn khởi và vui mừng khi đón chị dâu về thăm gia đình.

Cô ấy năm nay năm mươi tuổi, dáng người mảnh khảnh, mặc chiếc áo bông hình hạt lựu, đôi mắt đằm thắm, miệng cười. . Là chủ nhiệm hợp tác xã dệt thảm ngô, vợ chồng bà có 4 người con, đứa đầu đi bộ đội, 3 đứa còn đang đi học.

Xem thêm: Điểm danh thể loại, danh sách các tác phẩm Văn học lớp 10 đầy đủ

Cô ấy luôn mang theo rất nhiều quà quê, nào là xôi, nào là giò, là bột sắn, gói hạt dưa.

Hai chị em trò chuyện, hỏi han và rất vui vì lâu rồi không quen nhau. cô từ trên cao bước xuống cầu thang, đôi mắt chớp chớp liên hồi, đôi môi hé mở, cô sắp khóc. cô ấy sẽ luôn chạy đến và chào: “thưa ngài!” sau tiếng nấc. bỗng nghe khản đặc, khản đặc: “luôn ở đây hả con?”. Nhìn cảnh đó, Phượng nghẹn ngào, mắt rưng rưng. anh kìm nén cảm xúc, lấy khăn tay ra lau mắt: “Con và các con ổn chứ?”.

khi câu chuyện cảm động giữa mr. Bằng và con dâu trước đây, bàn thờ tổ tiên đã được sửa sang. ly mời rất lịch sự, hứa sẽ bắt đầu buổi lễ. bàn thờ mịt mờ khói hương. đèn dầu mờ hai chiếc bánh chưng gói bằng lá dong tươi xanh, nhân hạt điều bên cạnh mâm ngũ quả và những ly rượu đẹp mắt. Ở giữa là ảnh của cặp song sinh, bên trái là ảnh của cô ấy với khuôn mặt như hoa bột, bên phải là ảnh của anh trai, áo phòng thủ, ba lô, với những đường nét đã mờ.

Người đàn ông tóc bạc thì thầm cầu nguyện. anh ta nhìn về phía bàn thờ, rồi ngồi vào chỗ ông già, hai tay giơ lên ​​trước ngực. mâm cỗ tết thật sang trọng. mọi người vào mâm, vui vẻ lạ thường.

12. tóm tắt về một người Hà Nội

Nhân vật trung tâm của câu chuyện là một phụ nữ tốt bụng, một người Hà Nội bình thường. Cũng như những người Hà Nội khác, ông đã gắn bó với Hà Nội và đất nước qua bao thăng trầm nhưng vẫn giữ được bản lĩnh người Hà Nội, bản lĩnh văn hóa của người Hà Nội. cô ấy sống thẳng thắn, chân thành, không che giấu quan điểm, thái độ của bản thân trước mọi hiện tượng xung quanh.

Thời trẻ nàng là người tài hoa, yêu thích văn chương, giao du với đủ loại thanh niên giàu có, văn nghệ sĩ, nhưng khi chọn chồng nàng không hề lãng mạn mà lại chọn thầy. trường học. Cô tính toán kỹ lưỡng khi quán xuyến gia đình, dạy con nói năng, đi đứng thể hiện nét văn hóa của người Hà Nội.

Hòa bình được lập lại ở miền Bắc, bà nói về niềm vui và cả những điều cơ học và cơ cực của cuộc sống xung quanh: hơi buồn cười, nói quá, theo bà, chính quyền đã can thiệp quá nhiều vào công việc của người dân. cô tính toán trước sau rất thông minh và tính việc nên làm, không để ý đến những lời đàm tiếu của mọi người.

miền bắc bước vào thời kỳ đối mặt với cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ. Ông dạy các con phải sống “tự trọng, biết xấu hổ”, biết sống theo bản chất của người Hà Nội. Đó cũng là lý do bà sẵn sàng cho con trai tham chiến: “Mẹ đau nhưng vui, vì mẹ không muốn nó sống nhờ vào sự hy sinh của con. nếu anh ta dám đi, anh ta cũng tôn trọng chính mình. ”

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước đang trong thời kỳ đổi mới, giữa nhịp sống hối hả của nền kinh tế thị trường, vẫn là “một Hà Nội của ngày hôm nay, Hà Nội trong sáng, không trộn lẫn”. từ câu chuyện về cây cổ thụ nếu ở chùa ngọc sơn, anh đã nói lên niềm tin của mình vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.

13. tóm tắt tác phẩm y học

một cặp vợ chồng già, chủ một quán trà, có một cậu con trai tên là Chien bị bệnh lao rất nặng. Người xưa kể lại, đôi vợ chồng già đổ tiền vào dinh khánh tận từ tờ mờ sáng để mua một chiếc bánh bao tẩm máu của người vừa bị xử tử mang về cho con ăn với hy vọng chữa khỏi căn bệnh quái ác cho con trai mình. Buổi sáng, khi anh ăn một chiếc bánh thấm máu người rồi đi nghỉ, phòng trà dần dần chật kín người, mọi người xì xào rằng anh sẽ khỏi bệnh và sau đó nói về việc người lính vừa bị xử tử. vào sáng sớm. mọi người đều coi tôi là “thằng khốn nạn”, “con nít” và “khùng khùng”. cuối cùng chiếc bánh thấm máu người cũng không cứu được cậu bé khỏi tay thần chết. Một ngày nọ, trong lớp học buổi sáng, một bà chủ buồn bã đi thăm mộ con trai bà và thấy mẹ anh cũng đã đến thăm mộ. Cùng cảnh mất con, người phụ nữ bán hoa băng qua đường để an ủi mẹ người xuôi, cả hai đều bất ngờ trước lễ vật đặt trên mộ. Sau cái chết oan uổng của con trai, mẹ tôi vẫn không khỏi xót xa, “hiểu ra sao?”. câu chuyện kết thúc bằng tiếng quạ vuốt ve và hình ảnh con quạ nhún vai và tung chiếc lông vũ lên trời.

14. tóm tắt về số phận con người

Trong một chuyến công tác, tác giả Solokhov đã có cuộc gặp gỡ bất ngờ với một người đàn ông tên là Sokolov, cũng trong cuộc gặp gỡ đó, Sokolov đã kể cho tác giả câu chuyện đau thương của cuộc đời mình. sokolov từng là một người lính trong quân đội hồng quân Liên Xô, ngày chiến tranh nổ ra, anh ấy chia tay vợ con để ra trận. Sokolov bị phát xít bắt làm tù binh, bị giam cầm và tra tấn trong hai năm. Năm 1944, khi phát xít Đức bị đánh bại trên mọi mặt trận, Sokolov đã bắt sống một binh sĩ đối phương và đầu quân cho Hồng quân. Khi đó, Sokolov nghe tin dữ rằng vợ và hai con gái của mình đã thiệt mạng vì bom đạn kẻ thù. Người thân cũng là niềm hy vọng còn lại của cuộc đời Sokolov lúc này, đau đớn thay, ngày đất nước giải phóng cũng là ngày con trai ông mất.

đau đớn và tuyệt vọng, sau khi hòa bình lập lại, Sokolov không về quê nữa, anh làm tài xế xe tải chở hàng đi các huyện. Trong một lần đi giữa đường, Sokolov gặp một cậu bé người Vani, một cậu bé lang thang có cha mẹ chết trong chiến tranh. đồng cảm giữa hai con người bất hạnh, xa cách giữa cuộc đời, sokolov quyết định nhận nuôi Vani, từ đây hai cha con nương tựa vào nhau và mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

15. tóm tắt ông già và biển cả

Nhân vật trung tâm của vở kịch là Santiago, một ngư dân “già” 74 tuổi người Cuba. Suốt 84 ngày, ông lão không câu được một con cá nào, ngư dân cho rằng ông đã “vỡ trận” do xui xẻo. cậu bé manoline cũng bị cha mẹ cấm không được đi câu cá với anh ta.

Vào ngày 85, anh ấy quyết định ra khơi trước bình minh. lần này anh ấy đã đi xa, đến cái giếng lớn. Khoảng trưa, một con cá lớn mắc câu kéo thuyền đi về hướng Tây Bắc.

Sáng ngày thứ hai, cá nhảy. nó là một con cá kiếm, lớn đến nỗi anh chưa từng thấy nó bao giờ. cá lại chìm, đẩy thuyền về phía đông.

Vào ngày thứ ba, cá bắt đầu quay tròn. dù kiệt sức nhưng ông lão vẫn kiên trì rút ngắn dây câu, rồi dùng hết sức ném lao đâm con cá rồi buộc vào mạn thuyền để mang về. nhưng ngay sau đó nhiều trường học của cá mập có mùi hương đã đến. từ đó cho đến đêm, anh chiến đấu với tất cả sức mạnh của mình chống lại cá mập, ném jabots, vung chày, thậm chí dùng mái chèo để tấn công, giết nhiều người, xua đuổi chúng, nhưng anh biết cá kiếm của mình. Tôi chỉ còn lại một bộ xương.

tối nay, bạn có thể mang theo thuyền.

16. tóm tắt về ba bộ da thịt đang chuyển động

mô hình 1

truong ba rất giỏi đánh cờ. nam tao đã xóa tên mình khỏi sách thiên đàng. sau đó, nam tao và de thich tái sinh linh hồn của cả ba trong xác của anh hàng thịt vừa mới chết. Do đó, ba linh hồn trú ngụ trong thịt của người bán thịt, thịt của người bán thịt mang ba linh hồn. Kể từ đó, nhiều nhầm lẫn đã xảy ra. sự quấy rối của sếp. vợ người bán thịt đòi chồng. Vợ, con, cháu của Trương Ba cảm thấy chồng, cha, ông xa lạ, vụng về, cục cằn. bản thân truong ba cũng có quá nhiều thay đổi: nhiễm nhiều thói hư tật xấu, xa lánh, sống lạc lõng. có nhiều khi tinh thần cha con cãi vã, cãi vã nhau. Vợ của Zhang chán nản và đòi bỏ đi. con gái của ông, em họ của ông, hai cháu của ông, tất cả họ đều ghét ông. Cô em dâu đau khổ nói với bố về sự tan nát và tan vỡ của gia đình, “tôi đau lòng khi thấy … cô giáo mỗi ngày một thay đổi, cô mất dần đi từng chút một …”. linh cữu của ba bai bai hoai bai doi thuong thắp hương xin được gặp hoàng thượng. Gặp gỡ Đế Thích, Linh Trương Ba kể về thân phận cay đắng “sống dở chết dở” xin được chết thanh thản. hoàng đế thích hết lời khuyên nhủ, nhưng thần ba vẫn không nghe. ngay lúc đó, cô gái vừa chạy vừa khóc thông báo con gái đã tử vong. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha tội nhập hồn vào xác anh hàng thịt và cho anh sống trong xác anh hàng thịt. nhưng linh cữu của người cha xin được chết để được sống lại. linh cữu người cha an ủi, khuyên bảo vợ con rồi nhắm mắt lìa đời.

mô hình 2

Trương ba là một người làm vườn tốt bụng, giỏi đánh cờ, nhưng ông đột ngột qua đời do sơ suất của nam tao, bac dau. Trương Ba sống trong thân xác anh hàng thịt cũng mới chết. sau do, truong ba co nhieu lan lam viec voi nguoi phu nu va nhung nguoi yeu thuong. Người cha không thể ở gần cháu mình vì sợ dáng vẻ thô kệch của anh hàng thịt, lại còn bị lây nhiễm những thói hư tật xấu mà cơ thể gây ra. truong ba nay trở thành một con người xa lạ sống trong cái gọi là “hồn anh hàng thịt”. Để thoát khỏi điều đó, Trương Ba đã chọn cái chết để được sống mãi bên những người thân yêu của mình. tác phẩm xúc động của anh hàng thịt với ba tấm da đã xây dựng một tình huống kịch tính căng thẳng lên đến cao trào để rồi giải quyết mâu thuẫn một cách hợp tình, hợp lý, thỏa đáng. Kết hợp đồng thời những vấn đề thời sự và những vấn đề muôn thuở: đó là lối sống sai lầm của con người hiện đại, giữa ham muốn thấp hèn và ham muốn cao cả….

mô hình 3

truong ba, gần 60 tuổi, là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt là nếu anh ta rất cao. Do sơ suất, người đàn ông đã chặt tên Trương Ba một cách bừa bãi, dẫn đến cái chết oan uổng. vợ Triển ba lên trời thưa kiện. Theo đề nghị của hoàng đế Thích, để sửa chữa lỗi lầm của mình, nam tao đã cho phép linh hồn của cha mình nhập vào xác của một người bán thịt từ một thị trấn lân cận, người vừa qua đời, ở độ tuổi 30, để được sống lại. sống từ xác anh hàng thịt, linh hồn thứ ba gặp nhiều rắc rối: quản lý quấy rối, anh hàng thịt hỏi chuyện chồng; gia đình ba đời ngày càng rối ren. Đặc biệt, sống trong cảnh hàng thịt, Trương Ba dần bị tiêm nhiễm một số thói hư tật xấu, những nhu cầu xa lạ với mình. cô em gái vui tính hơn là người bán thịt, người yêu cầu cha cô phải là người đàn ông thực sự của cô. chánh văn phòng nhũng nhiễu chìa khóa tiền; Con trai của Trương ngày càng hài lòng, lấn át và coi thường cha mình. ngược lại, vợ, con dâu và cháu ông không chịu được và dần tránh mặt ông. tam hợp mà không khổ. Đứng trước nghịch cảnh này, Trương Ba quyết định trả xác mình cho anh hàng thịt, không chịu nhập xác người lánh nạn, kiên quyết chấp nhận cái chết.

Xem thêm: Những ngôi sao xa xôi – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt một số tác phẩm văn học lớp 12 – Ngữ Văn 12 – Phòng GD&DT Sa Thầy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button