Tóm tắt bài Mẹ tôi ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt bài Mẹ tôi ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tóm tắt bài Mẹ tôi

Với các mẫu Tóm tắt bài Mẹ tôi hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 7 hơn.

A/ Nội dung bài Mẹ tôi

Tác phẩm nói về nhân vật En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện, viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trong thư, bố nói về tình yêu, về sự hy sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô… Trước cách xử sự tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt, gay gắt của bố, En-ri-cô vô cùng hối hận.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Mẹ tôi

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 1

Tác phẩm nói về nhân vật En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện, viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trong thư, bố nói về tình yêu, về sự hy sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô… Trước cách xử sự tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt, gay gắt của bố, En-ri-cô vô cùng hối hận.

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 2

En-ri-cô thiếu lễ độ với mẹ. Người bố biết chuyện đã viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa tức giận vừa yêu thương. Trong thư bố đã nói về tình yêu thiêng liêng và sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô. Những điều này đã khiến En-ri-cô vô cùng ân hận.

XEM THÊM:  Gió tín phong (mậu dịch) là gì? Gió tín phong thổi từ đâu?

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 3

En-ri-cô đã có thái độ vô lễ với mẹ khi cô giáo tới thăm nhà. Biết chuyện cha En-ri-cô rất đau lòng và đã viết cho En-ri-cô một bức thư. Bức thư nói về tình yêu và sự hi sinh của mẹ dành cho En-ri-cô. Trước cách xử lý hết sức tế nhị nhưng vẫn vô cùng quyết liệt và gay gắt của bố, En-ri-cô đã nhận ra lỗi sai và vô cùng hối hận.

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 4

Sáng hôm ấy, khi cô giáo đến chơi nhà, nhìn thấy En-ri-cô có hành động vô lễ đối với mẹ, bố đã viết một bức thư gửi cho En-ri-cô. Trong thư, bố kể về những tháng ngày thơ ấu của con, về sự chăm sóc và hi sinh cao cả của mẹ dành cho Enrico. Ở đó, người bố đã thể hiện thái độ vừa nghiêm khắc phê bình vừa dịu dàng khuyên bảo, có sự xót xa, giận dữ và cả niềm mong mỏi, yêu thương. Người bố mong Enrico hiểu ra tình yêu thương của mẹ cũng như ý thức, trách nhiệm, thái độ nên có của mình dành cho mẹ. Đọc xong bức thư, Enrico đã rất xúc động và hối hận. Những dòng thư của người bố không chỉ để nhắc nhở đứa con mà còn là lời cảnh tỉnh và là bài học giáo dục cho rất nhiều người về tình mẫu tử và thái độ cần có của mọi người dành cho mẹ, dành cho sự hi sinh của mẹ.

XEM THÊM:  Lục phủ ngũ tạng là gì? Chức năng của lục phủ ngũ tạng

Tóm tắt bài Mẹ tôi – mẫu 5

Khi cô giáo đến thăm, En- ri- cô đã vô tình thốt ra một lời thiếu lễ độ với mẹ. Bố En- ri- cô vô cùng tức giận và đã viết một bức thư để nghiêm khắc cảnh cáo lỗi lầm của cậu. Trong thư, bố dùng những lời lẽ vừa nghiêm khắc giận dữ vừa dịu dàng, yêu thương để dạy bảo En-ri-cô. Đặc biệt, bố còn nhấn mạnh về tình yêu thương và sự hi sinh cao cả mà mẹ dành cho En- ri- cô. Trước cách xử sự vô cùng tinh tế mà cũng nghiêm khắc của bố, En- ri- cô cảm thấy hối hận và xúc động vô cùng.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Văn bản “Mẹ tôi” trích trong tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” trong nhật ký được viết ngày thứ năm 10/11, năm En –ri- cô được 11 tuổi học lớp 3.

– Giá trị nội dung:

+ Ca ngợi tình yêu thương và vai trò của người mẹ.

+ Nhắn nhủ phải yêu thương mẹ và quý trọng tình cảm gia đình 

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Hình thức bức thư: lời văn tha thiết, giàu tình cảm 

+ Lập luận sắc bén, giàu sức thuyết phục

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt bài Mẹ tôi ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button