Tóm tắt bài Bắc Sơn ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt bài Bắc Sơn ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tóm tắt bài Bắc Sơn

Với các mẫu Tóm tắt bài Bắc Sơn hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 9 hơn.

A/ Nội dung bài Bắc Sơn

Đoạn trích đã thể hiện xung đột gay gắt giữa lực lượng cách mạng và kẻ thù, đồng thời thể hiện diễn biến tâm trạng của nhân vật Thơm.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Bắc Sơn

Tóm tắt bài Bắc Sơn – mẫu 1

Đêm, thấy Ngọc – chồng mình cầm gậy và đèn bấm định đi đâu với dáng điệu rất khả nghi. Thơm cho chồng biết có tin đồn Ngọc dắt tây vào đánh Vũ Lăng, Ngọc chối và nói tránh sang chuyện về một chiến sĩ cách mạng tên Thái Có tiếng gọi và Ngọc vội vã ra đi, Thơm một mình nghĩ đến mẹ rồi nghĩ đến Thái, lo sợ Thái bị bắt. Đúng lúc đó, Thái và Cửu chạy nhầm vào nhà Thơm. Thơm tìm cách giấu hai người vào buồng của mình. Thơm đã giấu thành công hai chiến sĩ cách mạng.

Tóm tắt bài Bắc Sơn – mẫu 2

Bối cảnh vùng nông thôn Vũ Lăng bắt đầu bùng nổ phong trào khởi nghĩa trong quần chúng, nhân dân hưởng ứng mít tinh và ủng hộ cách mạng, nhiều quan lại và lính Tây bị bắt giết. Gia đình cụ Phương có cậu con trai tên Sáng cũng là nhân dân ưu tú nhiệt liệt tham gia trong khi đó, bà cụ Phương, con gái Thơm và chàng rể Ngọc lại thờ ơ, sợ hãi. Sau đó, trung ương cử giáo Thái về lãnh đạo và uốn nắn tư tưởng, định hướng phong trào cho người dân ở Vũ Lăng. Khi Ngọc – tên Việt gian sừng sỏ bị bắt và đưa ra tử hình, cụ Phương xin cho hắn được toàn mạng. Cuối cùng, chính hắn là kẻ dẫn giặc về đàn áp khởi nghĩa, bắn giết đồng bào và bắn cả bố vợ mình. Ngọc sau vụ đó được thưởng rất nhiều tiền, tiếp tục làm tay sai cho giặc dẫn Tây về tìm bắt anh Thái và Cửu – một nông dân người Tày làm cán bộ Cách mạng. Khi hắn dẫn theo tùy tùng đi truy đuổi, cô Thơm đã giấu Thái và Cửu vào trong buồng nhà và cứu thoát họ, cô chính thức giác ngộ cách mạng. Biết được âm mưu đánh úp của chồng và đồng bọn, Thơm băng qua rừng giữa đêm khuya tới căn cứ để tiếp tế và báo tin. Quay về gặp Ngọc, cô bị y bắn trọng thương, y cũng trúng đạn mà chết. Cuộc càn quét của giặc thất bại, Thái và Cửu đưa Thơm về cứu chữa.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cài Đặt Wireshark Để Phân Tích Gói Dữ Liệu Trong Hệ Thống Mạng

Tóm tắt bài Bắc Sơn – mẫu 3

Vở kịch Bắc Sơn là câu chuyện về xung đột căng thẳng giữa lực lượng cách mạng và kẻ thù thông qua những cuộc thoại giữa nhân vật Thơm với các nhân vật khác như Cửu, Thái, Ngọc (chồng Thơm). Tác giả khẳng định sự chiến thắng của cách mạng và chính nghĩa thông qua hành động và diễn biến tâm lý của nhân vật Thơm trong vở kịch.

Tóm tắt bài Bắc Sơn – mẫu 4

Vở kịch Bắc Sơn là câu chuyện đã thể hiện thành công một sự kiện cách mạng và những nhân vật mới của thời đại: quần chúng và người chiến sĩ cách mạng. Khi Thái, Cửu bị Ngọc truy đuổi. Họ chạy vào đúng nhà Thơm (Ngọc). Buộc nhân vật Thơm phải có chuyển biến thái độ, dứt khoát đứng về phía cách mạng. Thơm đã giấu hai cán bộ cách mạng vào buồng và cứu thoát họ.

Tóm tắt bài Bắc Sơn – mẫu 5

Làng Vũ Lăng Khởi nghĩa, tây và quan lại bắt   giết la liệt. Người hưởng ứng, người e dè sợ sệt. Giáo Thái được cử về làng để làm việc, thúc đẩy phong trào của nhân dân. Trận chiến làm nhiều người bị thương cả những người yêu cách mạnh của bị bỏ mạng vì Việt gian. Phong trào đã khiến biết bao người đổ máu, biết được bọn Tây đánh úp, nhân dân trong làng đã băng rừng bỏ chạy trong đêm. Rồi cũng chiếm lại được làng Vũ Lăng trong tiếng hò vang, hùng dũng khí thế.

XEM THÊM:  Trong Hồi trống Cổ Thành, vì sao Quan Công chẳng nói chẳng rằng, chưa hết một hồi trống đã chém đầu Sái Dương

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Vở kịch Bắc Sơn được Nguyễn Huy Tưởng sáng tác và đưa lên sân khấu vào đầu năm 1946 trong không khí sôi sục của những năm đầu cách mạng.

– Giá trị nội dung: Đoạn trích thể hiện những xung đột diễn ra trong nội tâm nhân vật Thơm, thúc đẩy diễn biến tâm trạng nhân vật để đi tới bước ngoặt quan trọng, làm nổi bật vẻ đẹp và sự chuyển biến trong nhận thức của nhân vật Thơm.

– Giá trị nghệ thuật: Tác giả thành công trong việc xây dựng tình huống kịch: tình huống éo le, bất ngờ, bộc lộ rõ xung đột và thúc đẩy hành động kịch phát triển, tác giả đã tổ chức được các đối thoại với những nhịp điệu, giọng điệu khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn của hành động kịch.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt bài Bắc Sơn ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button