Tiên học lễ, hậu học văn: Bỏ sao được – Tuổi Trẻ Online

Tiên học lễ hậu học văn

Ngày 21 tháng 11, tại hội thảo “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục” do Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội tổ chức, GS. & amp; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) gây chú ý khi nêu rõ: “Xã hội muốn phát triển thì phải có những con người sáng tạo. Phải có những người chủ động”.

và để có một người chủ động, theo gs anh ấy nói thêm: “bạn phải bắt đầu bằng cách thay đổi khái niệm, không sử dụng các cách diễn đạt bị động như ‘những đứa trẻ ngoan’ (tốt theo nghĩa ‘dễ dàng’) nói, vâng lời ‘, tốt theo nghĩa ‘nhớ bài, học thuộc’) cần chấm dứt khẩu hiệu ‘tiên học lễ, hậu học văn’ để mở mang tư duy phản biện, khơi nguồn sáng tạo. “

xin đăng một số ý kiến ​​của độc giả gửi đến các bạn trẻ trên mạng về chủ đề này:

* pham thinh nhi (quận 11, tp.hcm):

phần tôn giáo cần thiết hơn trong xã hội hiện đại

Xem thêm: Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

những ngày gần đây, khi theo dõi chủ đề tác phẩm của Trần Ngưng, cần dừng khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” để mở mang tư duy phản biện và thỏa sức sáng tạo. , Tôi khá ngạc nhiên nhưng tôi thực sự không đồng ý.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Vẽ Proteus Chuyên Nghiệp Từ A, Hướng Dẫn Vẽ Mạch In Bằng Proteus

“Tiên học lễ, hậu học văn”, theo tôi, là quan điểm giáo dục truyền thống, coi trọng việc rèn luyện đạo đức, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp của học sinh. Tuy chịu ảnh hưởng của khuôn khổ giáo dục truyền thống phương Đông nhưng “tiên học lễ, hậu học văn” không hề cổ xưa mà ngược lại, nó vô cùng cần thiết trong xã hội ngày nay.

Đặc biệt, trong nhịp sống hiện đại ngày nay, khi thế hệ trẻ đang bị chi phối bởi nhiều làn sóng văn hóa trên toàn thế giới thì chủ đề về đạo đức, nhân cách và chỉ số tình cảm con người càng được nâng cao và được coi trọng hơn.

Xét cho cùng, mục tiêu trọng tâm của ngành giáo dục vẫn là tiếp sức cho thế hệ trẻ phát triển toàn diện cả tài năng và đạo đức. đạo đức, phẩm chất của thế hệ trẻ là căn nguyên quyết định sự thành bại của một nền giáo dục nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

cũng bởi vì, học sinh của ngày hôm nay là những giáo viên của tương lai đất nước trong tương lai. Thật nguy hiểm biết bao nếu thế hệ trẻ khi lớn lên chỉ có tài năng, kiến ​​thức sâu rộng mà thiếu đạo đức, phép tắc, không biết bao dung, yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh.

Xem thêm: Phân tích là gì?

Một xã hội chỉ thực sự phát triển khi có những cá nhân có nền tảng đạo đức tốt, hiểu biết và lan tỏa những hành vi đẹp, nhân ái và tình cảm.

* nghiên cứu sinh phan văn hồng thang:

không giả mạo “nghi thức” khác với việc tạo ra rô bốt

Xem Thêm : Axit nitric (HNO3) là gì? Tính chất, ứng dụng, lưu ý – Vietchem

Ngày nay, chúng ta thường khuyến khích phong trào lấy học sinh làm trung tâm và dường như khẩu hiệu “lễ học trước, sau văn học” đang dần biến mất trong các trường học.

Lễ ở đây phải hiểu theo nghĩa rộng là học làm người, biết đối nhân xử thế, trên dưới nhường dưới. Nói cách khác, học lễ nghĩa là học để rèn luyện nhân cách yêu Tổ quốc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Audition Giỏi, Hướng Dẫn Nhập Môn Cho Các Vũ Công Audition X

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chỉ với vài cú nhấp chuột, mọi kiến ​​thức, thông tin cần biết đã hiện ra trước mắt. vai trò của giáo viên là từ người truyền kiến ​​thức trở thành người hỗ trợ kiến ​​thức. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta có quyền gỡ bỏ những khẩu hiệu như “tien hoc le, post hoc van”.

chúng tôi thường khuyến khích học sinh, sinh viên phải có tư duy sáng tạo, tư duy phản biện. nhưng nếu chúng ta quên dạy đạo đức cho học sinh, chúng ta sẽ đào tạo ra lớp người kế cận khác với người máy.

vì vậy đề cao tính sáng tạo và tư duy phản biện là điều nên làm, nhưng bỏ qua việc dạy đạo đức là xây nhà mà không xây móng. kiến thức là không đủ. tri thức thì có thể trau dồi, học hỏi, nhưng đạo đức nếu không được rèn luyện ngay từ nhỏ sẽ không thể hình thành nên nhân cách con người.

xã hội không cần một người có kiến ​​thức tốt, sáng tạo và tư duy phản biện, nhưng người dành cả ngày để phân tích hành động và suy nghĩ của người khác mà không quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh.

sự phê bình hay sự sáng tạo phải được xây dựng trên cơ sở đạo đức. dạy trẻ phân biệt thiện ác, phân tích suy nghĩ của mình trước lời nói của người khác, nhưng phân tích suy nghĩ của mình bằng trái tim yêu thương, cảm thông và vị tha.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button