TOP 29 bài Nghị luận về tình mẫu tử hay nhất

Tình mẫu tử

29 bài nghị luận xã hội hay nhất và độc đáo nhất về tình mẫu tử. do đó, giúp các em học sinh lớp 8, 9, 10, 12 cảm nhận sâu sắc hơn tình mẹ thiêng liêng, cao cả để nhanh chóng hoàn thành bài viết của mình.

tình mẹ đã đi vào nhiều bài thơ và trang sách. tình mẫu tử thiêng liêng không gì sánh được đã giúp con người có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trở ngại của cuộc sống. với 29 bài văn mẫu cực hay về tình mẫu tử trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn:

phác thảo cuộc thảo luận xã hội về tình mẫu tử

lược đồ về tình mẫu tử

a. mở đầu

– nêu lên luận điểm: tình mẫu tử trong xã hội ngày nay

b. nội dung bài đăng

1. giải thích

– Tình mẹ là tình yêu thương, sự hy sinh, che chở, bao dung của người mẹ đối với con mình. Đó là tình cảm vừa tự nhiên vừa cao quý, đồng hành cùng mỗi người trong suốt cuộc đời.

2. phân tích bên chính xác

– biểu hiện của tình mẫu tử:

 • Từ thuở mới lọt lòng, mẹ luôn là người đã nâng đỡ, che chở cho tôi.
 • Khi tôi lớn lên, mẹ luôn ở bên tôi trên những chặng đường gian nan của cuộc đời. thử thách
 • dành cả đời để lo lắng cho con cái mà không mong nhận lại bất cứ điều gì, bởi vì hạnh phúc lớn nhất của người mẹ là nhìn thấy con mình hạnh phúc và trưởng thành (với những ví dụ từ cuộc sống thực tế, kinh tế và văn học)

– hiệu ứng, có nghĩa là:

 • tình mẫu tử là sức mạnh kỳ diệu giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
 • làm cho cuộc sống ấm áp hơn

3. phân tích mặt trái

 • những người mẹ nhẫn tâm trút bỏ xương máu của chính mình, hành hạ, ngược đãi con cái.
 • những kẻ lợi dụng tình mẫu tử để đánh đập, hành hạ con cái.
 • con cái bất hiếu với cha mẹ, không chăm sóc, nuôi dưỡng khi mẹ già yếu (biện minh)

4. bài học nhận thức và hành động

 • trân trọng và giữ gìn tình yêu thương của mẹ
 • có những hành động thiết thực, cụ thể để đáp lại tình yêu thương của mẹ dành cho bạn: ngoan ngoãn, làm theo lời cha mẹ; siêng năng học tập để không ngừng nuôi dưỡng, quan tâm, giúp đỡ từ những điều nhỏ nhặt nhất

c. kết thúc

 • khẳng định ý nghĩa của tình mẫu tử
 • liên quan đến bản thân mình

sơ lược về tình mẫu tử

i. mở đầu

 • giới thiệu về chủ đề thảo luận: tình mẫu tử.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích:

 • tình mẫu tử là tình yêu tha thiết giữa người mẹ và đứa con của mình.
 • đó cũng là sự hy sinh vô điều kiện của người mẹ dành cho con mình.
 • đó là tình yêu thương đáng kính của một đứa trẻ bởi mẹ của nó.

2. vai trò của người mẹ:

 • giúp đời sống tinh thần của chúng ta đầy đủ, phong phú và ý nghĩa.
 • giúp chúng ta tránh được những cám dỗ trong cuộc sống.
 • đó là chỗ dựa tinh thần, giúp chúng ta tiếp thêm sức mạnh đối mặt với mọi khó khăn.
 • Đó là niềm tin, động lực và mục đích phấn đấu và khát vọng sống của mỗi cá nhân.

3. để giữ thai sản:

 • biết kính trọng và hiếu thảo với mẹ.
 • biết sống xứng đáng với tình yêu thương của mẹ.
 • cần biết chấp nhận và cởi mở với mẹ mẹ. tôi để tạo điều kiện cho sự hiểu biết giữa hai bạn.

iii. kết thúc

 • khẳng định vai trò làm mẹ.

phác thảo đầy đủ về tình mẫu tử

a) mở đầu

  / li

 • nhấn mạnh tình yêu của mẹ như một cảm giác đặc biệt quan trọng

a) phần thân

* giải thích khái niệm làm mẹ:

– “mother” có nghĩa là mẹ, “death” có nghĩa là con trai

= & gt; Theo nghĩa gốc, “mẹ mẹ” có nghĩa là mẹ và con trai.

<3

* biểu hiện của tình mẫu tử

– Mẹ luôn là người ủng hộ và che chở cho con cái từ thuở lọt lòng.

– Khi tôi lớn lên, mẹ luôn bên cạnh tôi trong chặng đường đời đầy gian nan và thử thách

– Tôi dành cả cuộc đời để lo lắng cho bạn mà không mong nhận lại bất cứ điều gì, bởi vì hạnh phúc lớn nhất của tôi là được nhìn thấy bạn hạnh phúc và trưởng thành.

– Mẹ luôn tha thứ cho mọi lỗi lầm của tôi.

(trích dẫn trong cuộc sống thực và trong văn học)

– tôn trọng, quan tâm, chăm sóc con cái khi mẹ ốm đau.

* vai trò và ý nghĩa của tình mẫu tử

– tình mẹ là thứ tình cảm chiếm một vị trí đặc biệt và thiêng liêng trong trái tim mỗi người vì:

  mỗi bước của cuộc sống. cuộc đời của một đứa con cũng là nhật ký của mẹ.
 • là tình cảm cao quý: mẹ là người bao dung ta trong mọi hoàn cảnh, mẹ là nơi ta nương tựa mỗi khi ta vấp ngã. gửi gắm những bí mật, là nguồn động lực giúp chúng ta vững vàng trước sóng gió)
 • tình mẫu tử ăn sâu vào lòng nhân ái: truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc ta (ví dụ)

– Nếu được sống trong tình mẫu tử, con người ta sẽ vô cùng hạnh phúc, nhưng nếu thiếu tình mẹ, con người ta sẽ thiệt thòi và bất hạnh (ví dụ).

– tình mẫu tử có thể thắp sáng con đường của mỗi người, giúp con người thức tỉnh khi lạc lối, sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn.

– tình mẹ là sức mạnh kỳ diệu giúp con người ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

* trách nhiệm của mỗi người trước thiên chức làm mẹ:

– tình mẹ là tình cảm vô cùng bao la, rộng lớn và cao cả, người mẹ đã hi sinh cả cuộc đời vì con. Đó là lý do tại sao trẻ em cần phải biết trân trọng những tình cảm đó và chúng phải sống như những gì chúng đáng có.

– không ngừng phấn đấu học tập, tu dưỡng đạo đức, trở thành người có ích cho xã hội để đền đáp những tình cảm cao quý mà mẹ đã dành cho chúng ta. bởi vì điều mà người mẹ nào cũng muốn là để con mình lớn lên.

– Bạn không được thực hiện những hành động trái với đạo hiếu như bất hiếu, không tôn trọng mẹ, đối xử tệ bạc với mẹ, thậm chí dùng bạo lực, ruồng bỏ mẹ. đây là một tội ác không thể tha thứ.

– Hãy có những hành động thiết thực, cụ thể để đáp lại tình yêu thương của mẹ dành cho mình: vâng lời, nghe lời cha mẹ dạy dỗ; siêng năng học tập để không phụ công lao nuôi dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất.

– Phê phán những hành động trái với luân thường đạo lý: mẹ bỏ con, con đối xử tệ bạc với mẹ, bỏ mẹ.

c) kết luận

– tóm tắt vai trò và ý nghĩa quan trọng của việc làm mẹ.

– rút ra bài học cho bản thân.

chẳng hạn: tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất đối với mỗi người. cần phải nâng niu tình cảm đó, sống sao cho xứng đáng với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. như lời phật khuyên “ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc, đừng buồn trong mắt mẹ”.

thảo luận xã hội về tình mẫu tử ở lớp 12

bài luận ví dụ 1

Mỗi chúng ta, ai sinh ra và lớn lên đều có mẹ. mẹ là người đã cưu mang chín tháng mười ngày. mẹ là người che chở, bảo vệ, nuôi nấng và nâng cao con người. tình mẹ là thứ tình cảm đẹp đẽ nhất mang tên: tình mẫu tử.

tình yêu của một người mẹ là sức mạnh để nâng chúng ta lên. từ lúc còn chưa biết hình hài, chỉ là một sinh linh nhỏ bé vừa mới bắt đầu cuộc sống con người đã nhận được một loại tình yêu vô vị lợi và không giới hạn: tình mẫu tử. sau đó, ngày qua ngày, chúng ta ngày càng lớn lên trong bụng mẹ. Khi chúng ta già đi, cơ thể mẹ ngày càng nặng nề hơn. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, người mẹ đã trải qua rất nhiều khó khăn, với hy vọng duy nhất là che chở cho sinh linh bé bỏng đang lớn dần trong bụng mẹ. con càng lớn, mẹ càng mệt mỏi nhưng mẹ luôn hạnh phúc và mong chờ đến ngày được gặp thiên thần nhỏ của mình. người ta gọi cô là phái đẹp, là phái yếu, nhưng cô không hề yếu đuối, sẵn sàng vượt cạn một mình để được gặp đứa con thân yêu của mình.

Tình yêu của một người mẹ sẽ được thể hiện trong những bài hát và lời ru, lấp đầy ánh mắt của bạn mỗi khi bạn nhìn đứa con xinh đẹp của mình. Khi bạn ốm, tôi sẽ thức trắng đêm để chăm sóc, lo lắng cho bạn. mỗi ngày được nhìn thấy con mình lớn khôn là niềm hạnh phúc của các bà mẹ. đó là sức mạnh vô hạn của tình mẫu tử. mỗi ngày bạn già đi một chút, mỗi ngày tôi già đi. Kể từ khi tôi có con, bạn đã trở thành mối quan tâm chính của cuộc đời tôi.

Có những người mẹ quên mình, không ngại nắng mưa, làm mọi cách để con mình không thua kém bạn bè. tình yêu ấy được trao đi không chút tính toán. tình yêu đó là sự hy sinh cao cả. có những lúc đứa trẻ còn ngây thơ chưa hiểu chuyện. Chúng không biết rằng mẹ chúng sẽ làm mọi cách để mang lại cho chúng một cuộc sống tốt nhất có thể.

Thậm chí, có những đứa trẻ ghét mẹ vì mẹ không tuân thủ những điều chúng muốn. có những đứa trẻ cơ nhỡ, bị cả xã hội ruồng bỏ, nhưng đối với những người mẹ, dù đau đớn, xót xa nhưng chúng vẫn là những đứa trẻ đáng thương cần được che chở, bảo vệ. Trên cuộc đời này, không có gì là miễn phí ngoài tình yêu của cha và mẹ. tình mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời.

bài luận ví dụ 2

“Nghe thấy tiếng mẹ, mẹ chợt lặng đi, giọng còn buồn hơn cả tiếng mưa, nhưng tôi đã có thể thay đổi thời tiết.”

tình mẫu tử là gì? Nếu ai đó hỏi tôi điều đó, có lẽ tôi sẽ không thể đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng tôi có thể dành cả cuộc đời mình để kể cho bạn nghe về sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Với tôi, tình mẫu tử là thiêng liêng nhất. Không có một khái niệm nào cho chúng ta biết rõ ràng tình mẫu tử là gì? nhưng đối với tôi tình mẫu tử là tình yêu thương, sự hy sinh, che chở và bao dung của người mẹ đối với con mình,

mẹ là người luôn ở bên cạnh bạn trong suốt cuộc đời, từ khi bạn đặt chân đến thế giới này, mẹ là người ôm bạn vào lòng, che chở cho bạn chín tháng mười ngày, rồi tôi cũng nhìn về phía trước của bạn sắp tới. Ngày tìm thấy con, mẹ mong được nghe tiếng khóc chào đời của con trai yêu.

Tôi không may mắn như bạn, khi tôi sinh ra đã không còn cha, mẹ vừa là mẹ vừa là cha của chính mình. Dù mẹ không bao giờ đánh con hay mắng con nửa lời nhưng con luôn là đứa trẻ không có tình thương của cha và mẹ luôn cố gắng bù đắp cho con nhiều nhất có thể để con hiểu được phần nào tình yêu thương của mẹ dành cho con. Vì vậy, đôi khi tôi cảm thấy ghét cái gọi là tiền bạc, nó khiến tôi mệt mỏi.

Mẹ tôi luôn thức khuya dậy sớm để đi làm kiếm tiền nuôi tôi ăn học. đó cũng là những áp lực của cuộc sống khiến người mẹ phải suy nghĩ nhiều và phải lo lắng. Con thương mẹ lắm, con muốn mau lớn để mẹ đỡ đần. Dù cuộc sống này có khó khăn đến đâu, mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con và sẽ luôn che chở cho con.

nhiều lần bố mẹ nhắc nhở mặc ấm, cố gắng học hành nhiều lần cảm thấy bố mẹ phiền phức nhưng chỉ khi có gia đình, có bố, có mẹ, bạn mới hiểu vì sao bố mẹ lại quan tâm. rất nhiều về tôi, bởi vì tình mẫu tử là như vậy.

đừng vội vì sau này, khi mẹ bạn mất, bạn sẽ không còn cơ hội để nghe những lời đó nữa. trên đời này không gì có thể thay thế được mẹ. hãy trân trọng từng giây phút bên mẹ dù đôi khi mẹ không phải là người hiểu lòng bạn nhất, mẹ có thể không đồng ý với suy nghĩ và quyết định của bạn nhưng mẹ vẫn là mẹ của con.

đối với tôi, một cuộc sống hạnh phúc không nhất thiết phải là một cuộc sống đầy đủ của cải vật chất. đôi khi bạn sống xa hoa nhưng sâu thẳm trong lòng bạn vẫn cảm thấy tủi thân lắm vì khi đó mẹ bạn sẽ không còn nữa. cuộc sống của chúng tôi giống như một bộ phim và nếu tôi có thể quay lại bộ phim đó, tôi muốn quay lại thời thơ ấu với mẹ tôi, được bà chăm sóc và yêu thương.

Xem thêm: 【6/2021】 Cách Hack Đột Kích Miễn Phí 2021❤️ Cho Nick Cf Free Mới Nhất

trong tình bạn có bạn tốt, có bạn xấu, trong tình yêu có kẻ chung tình và kẻ phản bội, nhưng chỉ tình mẫu tử thì không bao giờ có hai chữ “phản bội”. với mẹ bạn luôn là một đứa trẻ cần được che chở. nhớ yêu quý và kính trọng mẹ của mình. dù bạn đang ở đâu. Dù bạn có đi đâu thì mẹ vẫn là người luôn nhìn bạn nhiều nhất, yêu thương và quan tâm đến bạn. không ai khác ngoài mẹ của bạn yêu bạn vô điều kiện.

tình mẫu tử đối với mỗi chúng ta là tình cảm thiêng liêng nhất. không ai khác ngoài mẹ của bạn yêu bạn vô điều kiện. Xin cầu chúc cho tất cả những người mẹ trên thế giới này luôn mạnh khỏe để chúng ta không phải cài hoa hồng trắng trên ngực vào ngày hoa lan và cảm thấy thật hạnh phúc khi có mẹ ở bên.

bài luận mẫu 3

Trong cuộc đời của mỗi người, có rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình, từ mối quan hệ ruột thịt, rồi quan hệ họ hàng, quan hệ hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp, và cả những mối quan hệ xã hội ngoài xã hội. tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng có cảm giác rằng tình mẫu tử trong dòng chảy chung của các mối quan hệ gia đình có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi người hơn hết, vừa vững chắc vừa thiêng liêng khiến con người ta cảm thấy niềm tin lớn nhất trong cuộc đời mình.

theo cách hiểu thông thường nhất, có thể biết “mẹ” là mẹ, và “tử” có nghĩa là con. tình mẫu tử là biểu hiện của mối quan hệ mẹ con. nhưng cũng theo cách giải thích thông thường nhất, với cái nhìn khách quan nhất, tình mẫu tử là cách cảm nhận tình yêu thương, sự quan tâm, chiều chuộng, sự bao bọc, che chở, hy sinh của người mẹ dành cho con mình.

tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người. con người ta đến với sự sinh thành của cả cha lẫn mẹ, nhưng người gắn bó với chúng ta nhất chính là mẹ, quá trình mang thai và chịu đựng nỗi đau 9 tháng 10 ngày không hề dễ dàng, rồi sinh ra một đứa con. , những ngày đầu, người mẹ vất vả thức khuya để cho con bú và dỗ dành con. Không thể lường hết những khó khăn mà người mẹ phải trải qua trong những tháng đầu đời của con mình. Anh là người sinh ra em, anh rất thực tế và em hiểu rằng, tất cả những gì anh có thể biết, em có thể hiểu là có một tình yêu lớn từ tận đáy lòng anh dành cho em, cùng anh nói tiếng nói đầu tiên trong cuộc đời. , dù chỉ là những câu nói bập bẹ và cùng con bước những bước đầu tiên trên đường đời. Nhìn thấy con lớn lên từng ngày trong vòng tay của mẹ, mẹ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, với mẹ con là tất cả, là niềm vui và sự quan tâm lớn nhất của mẹ. những điều khiến bạn không vui cũng là nỗi buồn của tôi.

mẹ là người bao dung nhất với chúng ta trong cuộc đời, cho dù chúng ta có vấp ngã, có sai lầm thì mẹ cũng là người luôn quan tâm và chăm sóc chúng ta một cách thiết thực nhất, các mẹ ạ, tình yêu của mẹ có sức mạnh rất lớn, có thể giúp chúng tôi vượt qua mọi thứ. tình mẹ là thứ tình cảm mang lại niềm tin tuyệt đối cho con người, vào cuộc sống, thể hiện ra nhiều mặt sáng tối của cuộc sống một cách rất tự nhiên. Ngày xưa chiến tranh không thiếu hình ảnh những người mẹ che chở cho mình trong mưa bão, trong xã hội hiện đại, những người mẹ ốm đau nhưng thực chất hy sinh vì số phận của con cái.

tình mẫu tử là một tình cảm vô cùng quý giá. chính vì vậy mà hiếu thảo với cha mẹ, sinh thành dưỡng dục cũng là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ là điều hạnh phúc nhất đời. Đã có rất nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, đối với họ cuộc sống gia đình có cha có mẹ yêu thương là một ước mơ lớn lao. Chính vì vậy con người cần phải biết chăm sóc mẹ, luôn biết ơn những gì mẹ dành cho mình, đừng tin rằng đó là nghĩa vụ hay bổn phận mà người mẹ phải làm.

Trong xã hội đã có nhiều hành động thiếu lương tâm đúng đắn và thiết thực trong quan hệ thai sản. nhiều bạn trẻ ngày nay suy nghĩ quá thoáng về chuyện yêu đương để rồi có thai một cách bất ngờ. những điều đáng quan tâm và bàn tán là họ vẫn chưa đủ nhận thức và phớt lờ trách nhiệm của mình để có những hành động như nạo phá thai, sinh con mà bỏ mặc bệnh nấm ruột của chính mình. Một vấn đề khác cũng đáng nói là có những trường hợp bà mẹ đối xử tệ bạc với con cái, áp đặt ý kiến ​​của mình lên con cái, không cho con cái quyền tự do cơ bản để làm những gì chúng muốn. Những hành động này phải bị lên án. Đó chỉ là những trường hợp thiểu số, nhưng cũng cần có cái nhìn bao quát và khách quan để hướng tới môi trường sống thiết thực nhất. Là người con phải luôn hiếu thảo với mẹ, thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà mẹ phải chịu đựng để thông cảm, nỗ lực sống tốt, sống có ích, báo đáp công ơn của mẹ.

tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất trong cuộc đời của mỗi người. Tình yêu thương của người mẹ dành cho con là bao la. Anh yêu em, anh có thể vì em mà làm tất cả, hi sinh bản thân để dành những điều tốt đẹp nhất cho em. không phải tất cả và không phải tất cả các mối quan hệ tình cảm trong cuộc đời của một người đều có thể vượt qua sự vĩ đại và cao quý của tình mẫu tử.

bài luận ví dụ 4

Mỗi khi nhắc về mẹ, chắc hẳn trong lòng mỗi chúng ta không ai không khỏi bồi hồi, xao xuyến. vì mẹ là người đã cưu mang, nuôi dạy chúng ta khôn lớn từng ngày, vượt qua bao gian nan, vất vả, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống. Chính vì vậy khi viết về mẹ, Nguyễn Duy đã viết: “Mẹ đi hết kiếp người / Con đi không hết lời mẹ ru”. tình yêu của mẹ thật lớn lao và bao la, một loại tình yêu đẹp đẽ mãnh liệt.

hai dòng ngắn gọn và sâu sắc trong một bài thơ cảm động viết về mẹ. vẻ đẹp của hai câu thơ là chất trữ tình: thể hiện ở tình cảm lúc êm đềm, thiêng liêng và đầy chất triết lí: lời ru của người mẹ tượng trưng cho tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ dành cho đứa con của mình. cách nói một đời không mất càng khẳng định tình mẹ là vô cùng thiêng liêng, cao cả và bất diệt; nó rộng lớn vô cùng, nó không thể hoàn toàn tương hỗ. thơ cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

Tình yêu của người mẹ là tình yêu thương, sự chăm sóc và bảo vệ mà người mẹ dành cho con mình. tình cảm đó vừa tự nhiên vừa cao quý nên sẽ theo mỗi người đến hết cuộc đời.

vâng, từ xưa đến nay, trong cuộc đời của mỗi con người đều có vô số mối quan hệ tình cảm tinh tế, phức tạp và phong phú, nhiều tình cảm cao quý như tình yêu đối với ông bà, tình yêu đối với ông bà, anh chị em, tình bạn, tình yêu, tình cảm đối với đất nước, tình cảm cao quý nhất, thiêng liêng nhất và vĩnh cửu nhất, đặc biệt nhất, thiêng liêng và sâu sắc nhất có lẽ đến tận bây giờ nó cũng là tình mẹ … vì nó là mối tình đầu của mỗi người khi sinh ra và sẽ giữ nó cho đến cuối đời. “lòng mẹ bao la như đại dương bình yên dạt dào”… lòng mẹ cũng là tình mẫu tử. đó là điều quý giá và thiêng liêng xuất phát từ tâm hồn trong sáng như pha lê, ngọt ngào như suối nguồn của mẹ đối với đứa con thân yêu của mình. “mẹ” là mẹ, “tử” là con. hai từ này gần như không bao giờ tách rời nhau, ví như dù xa cách bao nhiêu thì tâm hồn mẹ con vẫn luôn hòa quyện vào nhau.

Khi còn bé, ngay từ khi lọt lòng, tôi đã được bàn tay mẹ dỗ dành, cưng chiều. hơn một chút, mẹ cũng là người đi bước đầu tiên. Thời đi học, có những lúc hạnh phúc của con khiến mẹ buồn nhưng mẹ không bao giờ buồn hay bực bội với con, mẹ luôn nói cho con biết điều gì đúng, điều gì sai. tất cả những điều đó đã cho thấy tình yêu của một người mẹ là như thế nào. Mẹ hy sinh tất cả để dành cho con những điều tốt đẹp nhất, mẹ thức đêm chăm con khi con ốm, tranh thủ sáng sớm để lo cho cuộc sống của con được đầy đủ nhất, mẹ chiều con vì con. làm việc để chăm sóc. cơm, áo cho tôi đầy đủ … sự chăm chỉ và cống hiến không thể diễn tả hết bằng lời.

Công việc của người mẹ và tình yêu thương dành cho con cái là không gì sánh được. Vì mẹ là người đã chăm lo nuôi dạy chúng ta từng ngày, vượt qua bao nghịch cảnh, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống, mẹ là người chắp cho chúng ta đôi cánh ước mơ bay về phía chân trời. mẹ là nơi nương tựa vô cùng vững chắc cho con sau mỗi lần vấp ngã; nơi mà mọi đứa trẻ như chúng tôi đều có thể tiết lộ mọi bí mật của mình; nó là mẫu mực của những khát khao, những khao khát bình yên, hạnh phúc, là nguồn động viên, là yêu thương, là cả những dằn vặt, day dứt, lo lắng, là niềm tự hào chính đáng của một con người. . Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, người mẹ luôn dõi theo từng bước đi của con. Khi bạn vấp ngã, tôi sẵn sàng đón bạn. Khi em vui hay buồn, anh luôn ở bên em, chia sẻ và cổ vũ em. Như nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói: “Dù lớn lên con vẫn là con của mẹ, đi qua đời nào lòng mẹ vẫn theo con”.

những người mẹ, những người chưa từng mang nặng đẻ đau, đã từng vắt hết bầu sữa của đời mình để nuôi con khôn lớn? … “dù con bao nhiêu tuổi, con vẫn là con của mẹ. Đi suốt cuộc đời, mẹ mày vẫn yêu mày đấy con trai “. tình mẹ ấm áp như vầng thái dương, êm dịu như dòng sông xanh. Ngay từ đầu, cô ấy đã là người ủng hộ và yêu thương chúng tôi. kể cả khi đã trưởng thành, mẹ vẫn ở bên chúng con trên con đường đời đầy gian nan thử thách, tình mẫu tử cao cả ấy không gì sánh được.

tình yêu thương của người mẹ dành cho con là vô cùng thiêng liêng, cao cả, bất diệt, vô bờ bến và không thể đáp lại hoàn toàn. thai sản là tuổi thơ còn lại của nhân loại: thật cao cả và hạnh phúc biết bao đối với những ai còn mẹ. còn gì hạnh phúc hơn khi được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ. mẹ luôn quan tâm đến bạn, dành cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Tình yêu thương và những lời khuyên ân cần của người mẹ sẽ là công cụ quý giá giúp con bạn bước vào đời. chính tình mẫu tử sẽ là sức mạnh giúp con người vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Một nhà văn đã từng nói: “Con không bao giờ cúi đầu trước uy nghiêm… nhưng khi đứng trước mẹ, con mới thấy mình thật nhỏ bé”. Đúng vậy, dù sau này chúng ta có địa vị trong xã hội hay … thế nào đi chăng nữa, thì khi trước mặt mẹ, tôi vẫn là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu đuối cần được che chở và chăm sóc. Cuộc sống của con trai tôi sẽ ra sao nếu không có mẹ, không thể diễn tả được tình yêu thương của một người mẹ dành cho con cái. Tôi chỉ biết rằng, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng tình cảm thiêng liêng ấy. Đất nước càng phát triển, xã hội càng hiện đại thì vai trò của người mẹ càng được khẳng định. Một người mẹ không chỉ chăm lo cho gia đình, tham gia các hoạt động xã hội, với những đứa con tuổi mới lớn, bà còn là một người bạn, người chị luôn quan tâm và chia sẻ những suy nghĩ đôi khi phức tạp của con cái. Đó là lý do tại sao tôi gần gũi với bạn hơn bao giờ hết …

Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có mẹ. những ai còn mẹ hãy biết chăm sóc, giữ gìn mẹ … nhà văn vĩ đại người Nga macxim gorky đã viết: “cuộc đời không có mẹ hiền, không có phụ nữ / anh hùng, nhà thơ, con ở đâu?”. chúng ta hãy trân trọng từng giây phút, dù đôi khi mẹ không phải là người hiểu ta nhất trong các bạn của chúng ta, mẹ có thể không đồng tình với suy nghĩ của chúng ta nhưng mẹ vẫn là mẹ !!! Hãy luôn là những người con ngoan, tu dưỡng đạo đức, học tập thật tốt để đền đáp công lao và tình cảm mà mẹ đã dành cho chúng ta. Xưa nay trong xã hội không hiếm những kẻ bất hiếu, làm mẹ khóc không thiếu những kẻ lạnh lùng. đó là những hành vi mà chúng ta phải lên án, ngoài ra chúng ta cũng phải cảnh báo những hành vi trái với lương tâm, đạo đức của mỗi người. đó là nhiệm vụ của chúng tôi. câu chuyện “bông hồng tặng mẹ” có giá trị gấp nhiều lần những bài văn đạo đức về lòng nhân ái, tình người, tình mẫu tử. sức mạnh của văn học và nghệ thuật chạy sâu. Mẹ không thể sống cùng chúng ta, vì vậy hãy chăm sóc mẹ nhiều hơn khi mẹ ở bên bạn.

Có những thứ mà một khi đã mất đi thì không bao giờ có thể lấy lại được. tình mẹ như đèn trên, bóng trên, như dòng sữa ngọt ngào. cuộc sống tươi đẹp biết bao khi cho mỗi chúng ta một thứ gọi là “tình mẫu tử”… tình mẫu tử của người mẹ và người con là tình cảm quý giá nhất mà con cái sẽ trân trọng mãi mãi trong cuộc đời này. . Dù con có “sải cánh bay về muôn phương”, con sẽ luôn mang trong mình tình mẹ đẹp đẽ mà mẹ dành cho con. những ai đang và đã nhận được tình mẫu tử thiêng liêng ấy, hãy cố gắng trân trọng và giữ gìn nó vì nếu một ngày tình yêu ấy không còn nữa thì cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt biết bao. ồ ! Tình mẫu tử đẹp biết bao.

Lòng biết ơn của con trai đối với mẹ là lời ca ngợi tình yêu thương vô bờ bến và vô giá của người mẹ dành cho con trai mình. Đọc hai câu thơ giản dị nhưng xúc động thôi cũng đủ để mỗi người nghĩ đến mẹ khi nghĩ về một tình yêu thương thật sự bao la, chân thành, ấm áp và tràn đầy tình yêu thương.

Người mẹ như một mảnh bình minh, mang đến nguồn sống cho con cái. sáng ngời như mảnh trăng rằm, chặng đường mẹ còn sớm, non cuối ghềnh.

bài luận mẫu 5

Xem Thêm : Cách Chơi Dragon Ball Xenoverse 2 Online, Hướng Dẫn Chơi Dragon Ball Xenoverse 2

mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều được lớn lên trong cái nôi của tình yêu thương gia đình, đó là tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất mà ai cũng cần và nên trân trọng. trong gia đình, “tình mẹ” là một tình cảm vô cùng thiêng liêng. chúng ta đều có mẹ, mẹ là người đã sinh ra chúng ta và cho chúng ta sự sống, tình cảm giữa chúng ta và mẹ là “tình mẫu tử”, vậy bạn nghĩ gì về tình cảm thiêng liêng đó?

Vậy “tình mẫu tử” là gì? Tình mẫu tử được biết đến là tình cảm giữa con trai và mẹ. đó là tình yêu thương, sự quan tâm, đùm bọc của nhau trong một gia đình. tình mẹ thể hiện sự gần gũi, máu thịt, là sợi dây gắn bó, khăng khít giữa người mẹ với con cái.

“Tình mẫu tử” là tình cảm thiêng liêng nhất đối với con người. từ khi sinh ra và lớn lên chắc hẳn ít nhiều mỗi chúng ta đều được sống trong sự đùm bọc, chở che của mẹ. mẹ là người đã sinh ra ta, nuôi nấng ta nên người nên các con phải biết yêu thương, chăm sóc mẹ. mẹ tôi đã làm việc chăm chỉ để nuôi tôi. Nếu bạn là người sống trong một gia đình trọn vẹn về mọi mặt, đặc biệt là được ở bên mẹ, lo lắng, quan tâm và chăm sóc mẹ mỗi ngày thì hãy cố gắng trân trọng những khoảnh khắc này nhé! Vì có thể mẹ sẽ bỏ con lúc nào không biết. Đừng thờ ơ với mẹ, đừng để mẹ khóc, đừng để mẹ phải lo lắng cho con.

mỗi người trong cuộc đời sẽ là sản phẩm của kỳ công rèn giũa của chính mẹ mình, đó là lý do bạn phải sống để mẹ tự hào về bạn, đừng để mẹ phải lo lắng thêm một chút vì bạn đã sinh ra và khó khăn như thế nào. nó là dành cho bạn. mẹ tôi để tự mình nuôi nấng. Nếu thỉnh thoảng mẹ mắng hay đánh bạn thì cũng đừng giận mẹ vì điều đó, mẹ chỉ làm thế khi con sai, mẹ dạy con chứ không phải ghét con đâu! người mẹ thường so sánh mình với người khác để cố gắng nâng cao bản thân, để không nghĩ rằng bạn kém cỏi.

Thực tế, nhiều người sinh ra đã không biết mẹ của mình là ai, đôi khi bị mẹ bỏ rơi hoặc đó là kết quả của một cuộc hôn nhân đổ vỡ mà mẹ buộc phải rời xa tôi khi tôi còn quá nhỏ. nếu bạn sống trong hoàn cảnh như vậy, đừng vội nghĩ rằng mẹ bạn không có tình cảm với bạn hoặc từ chối bạn! bạn đã bị mẹ bỏ rơi từ khi còn rất nhỏ, ngay cả khi mẹ mới sinh ra, không phải vì mẹ không yêu bạn, không muốn ở bên bạn, không muốn chăm sóc và nuôi dạy bạn, mà là ở hoàn cảnh của mẹ cô ấy, lúc đó không đủ nuôi dưỡng bạn. nhiều bạn đã bị mẹ bỏ lại trong lúc “vào sinh ra tử”, mẹ bạn cũng đã làm hết sức mình, mẹ muốn ở bên chăm sóc bạn, nhìn bạn trưởng thành nhưng mẹ không thể. Nếu bạn thiếu vắng tình yêu thương của mẹ khi phải sống với bố sau cuộc hôn nhân thất bại thì cũng đừng vội trách mẹ. chỉ vì hoàn cảnh mà mẹ không thể ở bên con nhưng mẹ sẽ tiếp tục quan tâm, chăm sóc con vì khi đã là mẹ với “thiên chức” với con, mẹ sẽ không bao giờ ngừng yêu thương, không bao giờ ngừng yêu thương và chăm sóc. . tình cảm dành cho tất cả trẻ em.

Thai sản trong cuộc sống, chúng ta cũng thấy ở các loài động vật, trong thế giới tự nhiên hoang dã, các loài động vật sống cùng nhau có một tình cảm gắn bó bền chặt giữa chúng. họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ con cái của họ bằng mọi giá. câu chuyện về con nai rằng khi sinh ra, những con nai con sẽ không thể đi cùng mẹ của chúng, chúng được sinh ra và mẹ của chúng giữ chúng ở một nơi an toàn để tránh sự dòm ngó của những kẻ săn mồi như hổ. chim mẹ sẽ đi tìm thức ăn và sau đó, vào một thời điểm nhất định, nó sẽ đến gần chim con và cho nó bú. đó là tình mẹ ở động vật hay chúng ta có thể nhìn gần hơn đó là hành động chim mẹ cho con ăn, thức ăn của chim là côn trùng và các loại hạt khác nhau nên chim mẹ sẽ tìm đủ nguồn dự trữ trong đó ăn và chờ đợi. thức ăn để có thời gian nấu chín cho gà con ăn để dễ tiêu hóa. và tình mẫu tử trong con người cũng sẽ sâu đậm hơn. mẹ sẽ luôn ở bên chăm sóc và lo lắng cho bạn đến hết cuộc đời.

“Tình mẫu tử” là tình cảm thiêng liêng, gắn bó bền chặt mà không một thứ tình cảm nào có thể so sánh được. mẹ là người đã sinh ra ta và với bao khó khăn đã nuôi dạy ta nên người, hãy yêu thương và kính trọng mẹ của mình: “Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc”.

bài luận ví dụ 6

có lẽ đứa trẻ hạnh phúc nhất lớn lên với lời ru của mẹ:

“ah ah ah, trưa hè bên võng ru mẹ ngủ, ôi vũ khúc tròn vo buổi trưa ah ah ah”

từng câu thơ không biết tự bao giờ đã thấm vào tâm hồn tôi, trở thành nguồn sữa tươi nuôi dưỡng tôi khôn lớn từng ngày. nguồn sữa ấy là tình mẹ, là trái tim của mẹ. tình mẹ là điều gì đó thật thiêng liêng và cao cả, nó bao bọc con trước những giông tố của cuộc đời. bão táp và kiệt quệ chỉ có thể lùi xa trước tình yêu của mẹ.

tình mẹ là tình yêu của người mẹ dành cho con trai, tình yêu đặc biệt của người phụ nữ dành cho con trai mình (mẫu: mẹ, tử: con). Không phải ngẫu nhiên mà bersot đã nói: “Vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất chính là trái tim của người mẹ”. kỳ quan đó thiêng liêng và quý giá hơn bất kỳ kỳ quan nào khác. Đây là minh chứng rõ nhất cho tình cảm mẹ con khăng khít. tấm lòng của một người mẹ chắc chắn không một sinh vật nào có thể so sánh được. Công ơn của người mẹ đã nuôi nấng con trai mình bằng sự giúp đỡ của trời và biển mà không gì có thể đo đếm được.

đừng tìm kiếm tình mẫu tử ở những điều xa vời hoặc quá lớn lao. ngay tại đây, nó xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, hàng giờ. đó là công việc khó khăn mà người mẹ phải làm trong suốt chín tháng mười này để đứa trẻ có được một hình hài hoàn chỉnh và trọn vẹn; những đêm không ngủ bên giường bệnh của đứa trẻ; những giọt nước mắt của người mẹ khi con mắc sai lầm rơi, … người ta thường nói “ở đời có vay có trả” nhưng riêng tôi, mọi hy sinh không bao giờ đòi lại được, liệu có được không? nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt bạn mỗi ngày. món quà sinh thành và nuôi dưỡng đó cho chúng ta biết cách trả giá:

“Chúng ta đi hết kiếp người mà không đi hết những lời ru của mẹ”

(nguyen duy)

<3

và thực tế, nhìn lại từ xưa đến nay, có biết bao nỗi lòng của những người mẹ khiến chúng ta phải khóc nhiều hơn. chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ câu chuyện cổ tích về cây bông sữa được nghe hồi nhỏ. Câu chuyện kể về một cậu bé nghịch ngợm bỏ nhà đi vì bị mẹ mắng, và khi trở về nhà, mẹ cậu đã chết vì nhớ cậu. cây mẹ trở thành cây bông sữa. lá một bên xanh tươi, một bên đỏ rực như đôi mắt người mẹ đang khóc chờ con. vị sữa mẹ ngọt như sữa mẹ. chỉ như vậy tôi mới thấy rằng người mẹ sẵn sàng bao dung và tha thứ cho những việc làm xấu của con mình. Cũng có niên đại hơn nửa thế kỷ là tấm gương của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, dù mất hết con ruột trong chiến tranh nhưng vẫn sẵn sàng chấp nhận, cưu mang những người lính khác. họ sẵn sàng dùng chính cái chết của mình để đảm bảo an toàn cho những người “sĩ tử” trước sự truy đuổi quyết liệt của kẻ thù. Có một loài hoa khác nở giữa bình tên là Đậu Thị Huệan Trầm. Anh mang trong mình sự kiên cường và quyết tâm của một người lính an toàn công cộng khi từ chối hóa trị dù mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối để kéo dài sự sống cho đứa con trong bụng. đó là những ví dụ rõ ràng nhất về tấm lòng của một người mẹ, tình yêu thương của một người mẹ đang bao trùm lên mọi nẻo đường của cuộc sống: “Tình yêu của người mẹ dành cho con mình là duy nhất trên đời. cản đường anh ấy. ” (agatha christie)

làm mẹ giúp vạch ra những con đường rõ ràng cho một đứa trẻ với tất cả sự hướng dẫn và chăm sóc của người mẹ. cũng là nơi để những đứa trẻ trở về sau những mệt mỏi, va vấp của cuộc sống. bàn tay mẹ vẫn còn đó từ sớm mai, sẵn sàng đón con về với mái ấm gia đình, bỏ lại sau cánh cửa bên ngoài bao bụi trường bám gót. khi nào trái tim tôi mới hiểu hết công việc đó:

“Lòng mẹ như bát đầy nước, mai sau lớn lên, ân đức báo này tính sao”

ý nói mẹ là thần dược, xua tan mọi lo lắng trong con. Sẽ thật đáng tiếc cho một người không có cơ hội được sống trong tình yêu thương đó.

vậy mà vẫn có những “con hư” (con hư) làm phiền cha mẹ, không hiếu thuận, không có thái độ phụng dưỡng cha mẹ khi về già. thử hỏi ai là người tóc hoa râm bên kia. Nếp nhăn lấy đi tuổi thanh xuân của ai? nhưng cũng có những người mẹ không biết trân trọng sứ mệnh cao cả mà thiên nhiên ban tặng mà ruồng bỏ con cái, ra sức hành hạ, đánh đập con cái:

“Mẹ nuôi con khôn lớn, con trai nuôi mẹ từ tháng ngày”

và đáng trách hơn gấp trăm ngàn lần là những kẻ lợi dụng lòng yêu thương của người mẹ để trục lợi: quảng cáo các chương trình, đồ ăn, tấn công vào mong muốn chăm con của người mẹ để chiếm đoạt tiền. những người đó chắc chắn sẽ không có được tình yêu trọn vẹn trong cuộc sống.

Là những người con trong xã hội hiện đại, chúng ta cần hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình đối với tình mẫu tử đó. cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ: biết phụ giúp gia đình, nỗ lực trong học tập, biết yêu thương người khác.

Cuộc đời con là những trang nhật ký của mẹ, là nơi mẹ gửi gắm mọi niềm vui nỗi buồn và cả những hy vọng của mình. tình mẹ là nguồn vô tận, không bao giờ cạn. thì ai sống trong sự may mắn đó phải biết trân trọng từng ngày.

bài luận mẫu 7

tình mẫu tử luôn là tình cảm cao quý và thiêng liêng. nó là quan hệ huyết thống. một tình bạn không bao giờ có thể chia cắt. tình mẹ luôn được nhiều người ca tụng. được đưa vào sách, báo và nghệ thuật một cách rộng rãi. Tình cảm thiêng liêng này được thể hiện như thế nào trong xã hội hiện đại ngày nay?

Như bạn đã biết, một người mẹ muốn sinh con ra cần một quá trình dài “chín tháng mười ngày” mang nặng đẻ đau trong bụng mẹ. và đứa trẻ trong bụng mẹ không ngừng được hình thành nhờ sự nuôi dưỡng của cơ thể mẹ. người mẹ phải gánh vác công việc, vất vả, khó khăn trong quá trình mang thai để sinh ra đứa con của mình. chính vì chúng ta nuôi mình trong thân xác của người mẹ mà chúng ta mới nói rằng tình mẫu tử thật thiêng liêng và kỳ diệu. mẹ con là cùng một dòng dõi, là sợi dây gắn bó máu thịt. để một phần chúng ta thấy rằng nhân cách của một đứa trẻ luôn giống với mẹ hơn.

Không phải tự nhiên mà chúng ta sinh ra, và không ai có thể nói rằng mình không có mẹ. tất cả mọi người đều được sinh ra trên thế giới bởi mẹ mình, và dưới sự chăm sóc bảo vệ của mẹ mình. trong mọi trường hợp, một người mẹ yêu thương con mình bằng cả trái tim. Tình mẫu tử là tình yêu thương, sự hy sinh, che chở, bao dung của người mẹ đối với con mình.

Biểu hiện của tình mẫu tử đã được thể hiện ngay từ những ngày đầu tiên khi chúng ta bước vào thế giới bao la, rộng lớn này. mẹ là người nâng đỡ chúng ta đi những bước đầu tiên trong cuộc đời. khi ta sắp gục ngã, khi ta ốm đau, bệnh tật luôn có mẹ ở bên chăm sóc. Mẹ luôn ở bên chúng ta mọi lúc mọi nơi. khi chúng ta lớn lên, chúng ta dần trưởng thành, chúng ta dần bước ra ngoài xã hội. mẹ đối với chúng ta là chỗ dựa, là chỗ dựa vững chắc cho những bước đi của chúng ta, những thử thách mà chúng ta phải đối mặt. từ cơm ăn, áo mặc, từ sách vở đến trường lớp… mẹ cho chúng ta mọi thứ như những người bạn cùng trang lứa. mẹ hy sinh tất cả để cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất. Anh dành cả cuộc đời để chăm sóc em mà không mong đợi được đền đáp lại bất cứ điều gì. vì đối với một người mẹ, hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời chính là những đứa con của mình. nhìn thấy chúng tôi phát triển và trưởng thành từng ngày. mẹ thật tuyệt.

trong văn học hoặc trong cuộc sống. Có rất nhiều ví dụ minh họa về tình mẫu tử thiêng liêng cao cả mà không thể liệt kê hết được. Các mẹ Việt Nam anh hùng có thể coi là những tấm gương tiêu biểu nhất. Mẹ “Nguyễn Thị Thu” là người mẹ Việt Nam có nhiều con hy sinh nhất trong chiến tranh. mẹ mất chồng, chín người con, một con rể và hai cháu nội. Trong hai cuộc kháng chiến giành lại độc lập dân tộc, người mẹ đã chịu biết bao đau thương để tang chồng, cho con, cho cháu. Sinh con đã rất khó nhưng người mẹ mất rất nhiều.

tình mẫu tử có ý nghĩa vô cùng to lớn, là ma lực giúp con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. người mẹ được so sánh như người nghìn tay có thể quán xuyến mọi công việc. từ việc nhà, kiếm sống, chăm sóc chồng con… mẹ đều làm được. mọi người đều được chăm sóc tận tình, không thiếu thứ gì. Dù vất vả kiếm tiền nuôi con nhưng mẹ không hề kêu mệt mà tiếp tục siêng năng làm mọi công việc nhà. mẹ thật tuyệt!

nhưng với xã hội ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hội nhập và phát triển không ngừng. những giá trị thiêng liêng, cao quý của tình mẹ con ngày càng phai nhạt theo năm tháng. những suy nghĩ dại dột của tuổi trẻ, bồng bột nhất thời. không kiểm soát được hành vi của bản thân dẫn đến quan hệ ngoài ý muốn. họ sẵn sàng vứt bỏ những đứa con mà họ đang mang thai. đó là những hậu quả của việc phát triển quá nhanh. con người đã trở nên lạnh lùng và tàn nhẫn hơn trước. những đứa trẻ mà tôi cưu mang và con cá hồng bị đau đớn có thể bị vứt bỏ một cách tàn nhẫn. họ đổ lỗi cho hoàn cảnh không thể sinh con, họ đổ lỗi cho những đứa trẻ nhỏ. nhưng, bọn trẻ không đáng trách. họ chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không biết tự trách mình. nếu chúng có thể được kiểm soát, sẽ không có gì xảy ra.

Vẫn còn nhiều kẻ lợi dụng thiên chức làm mẹ để đánh đập, hành hạ con cái. họ bất lực trong cuộc sống nên hành hạ con cái. thay vì tìm ra giải pháp, họ lại mang đến cho họ những nỗi đau không thể xóa nhòa. sự hình thành ý thức của con người là một quá trình được hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Nếu một đứa trẻ bị bạo hành từ khi còn nhỏ, liệu nó có giống cha hoặc mẹ của nó trong tương lai không? và khi lớn lên chúng có hiếu kính với cha mẹ không? Có nhiều người con, do cha mẹ sinh ra, nhưng khi lớn lên lại quên đi công lao của mình. bị gia đình ruồng bỏ, cha mẹ ngược đãi, không chăm sóc về già. những đứa trẻ phải chịu gánh nặng sinh đẻ và chăm sóc chúng khi trưởng thành trở thành những người như vậy. rất buồn, thất vọng.

ai còn mẹ, xin hãy trân trọng. Người mẹ là duy nhất trên thế giới, và không ai có thể thay thế được mẹ. Mẹ không thể ở với chúng ta mãi mãi, rồi mẹ cũng sẽ già đi, theo tổ tiên. vì vậy hãy trân trọng những gì bạn có. vì mẹ là người tuyệt vời nhất trên thế giới này. vợ / chồng của chúng ta thậm chí có thể giận chúng ta, nhưng người mẹ thì không bao giờ. Mẹ luôn dành cho chúng ta tình yêu lớn nhất. ở bên chúng con suốt cuộc đời tình mẹ không lời nào có thể diễn tả hết được. Mẹ đã dành cả cuộc đời của mình cho bạn.

bài luận ví dụ 8

Trên đời này, đối với anh, tình cảm nào là quý giá và cao quý nhất. Đối với tôi, dù là tình cảm hay mối quan hệ nào cũng đều đáng quý và cao cả nhưng thứ mà người ta cảm thấy thân thuộc và thiêng liêng nhất vẫn là tình mẫu tử. tình mẹ hay còn gọi là tình mẹ con, nó không phải là tình cảm của riêng cá nhân nào mà từ tình cảm của mỗi cá nhân nó trở nên thiêng liêng và cao cả.

Đối với mối quan hệ và tình mẫu tử này, có rất nhiều người lấy làm chủ đề để viết nên những vần thơ, bài thơ hay thậm chí là những câu chuyện cảm động, nhưng nó vẫn luôn là một chủ đề bất hủ mà ngay cả người viết cũng không bao giờ chán nghe hay đọc, đó là cổ chủ đề mà dù được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng nó vẫn khiến người khác phải xúc động và cảm nhận được. tất cả đều có lý do, đó là tình mẫu tử rất đỗi thân quen, dễ cảm nhận và quan trọng hơn cả là tình yêu thương ấy luôn thường trực trong tim mỗi chúng ta. Bạn đã từng nghe nhiều câu chuyện kể về người mẹ không tốt bằng của bạn, câu chuyện đó mang lại cho bạn những cảm xúc chân thật, nó mang lại cho bạn những điều đáng để ghi nhớ. bạn có thể sẽ không nhớ lần đầu tiên bạn khóc, lần đầu tiên bạn quay lại hay lần đầu tiên bạn bước những bước đầu tiên và thậm chí là lần đầu tiên bạn gọi mẹ, nhưng bạn biết mẹ sẽ nhớ những khoảnh khắc đó một cách sống động, ngay cả khi bạn sinh nhật mẹ bạn không nhớ lần đầu tiên bạn gọi điện cho mẹ nhưng mẹ bạn vẫn nhớ ngày giờ. chỉ là tiếng mẹ đẻ mà thiêng liêng và có thể khiến người ta phải khóc vì nó. Bạn biết đấy, đó không chỉ là tiếng mẹ đẻ bình thường mà từ mẹ ấy thể hiện tình mẫu tử cao cả. bạn có biết tại sao khi nhắc đến tình mẫu tử người ta lại dùng những từ như cao quý, thiêng liêng và đáng trân trọng không? vì đó là sự hy sinh của mẹ anh, một người phụ nữ tuyệt vời. những người mẹ họ mang trong mình là lẽ sống của một đời người, họ nuôi nấng, chăm sóc họ từng ngày, chăm sóc từ khi con còn trong bụng mẹ cho đến khi con khôn lớn, mẹ vẫn tiếp tục quan tâm, chăm sóc và hy sinh. tuổi trẻ của họ và chính họ, tôi cho bạn. họ chẳng nhận được gì nếu chính sự trưởng thành hoặc nụ cười của đứa trẻ làm cho người mẹ hạnh phúc. họ là người chứng kiến ​​và họ tạo ra mầm sống, thấy mầm đó lớn lên, trưởng thành và trở thành sức sống mãnh liệt không gì có thể bẻ gãy được, và cũng từ mầm đó tạo ra những mầm khác làm cho thế giới tồn tại và phát triển. họ là những người hy sinh thầm lặng là hậu phương, là nền tảng vững chắc cho các em bước vào đời. tất cả những điều trên tất nhiên là đáng quý hơn bao giờ hết và sự hy sinh đó tự khắc trở nên cao cả và đẹp đẽ.

tình yêu thương của mẹ không chỉ dành riêng cho một cá nhân, mà còn có thể truyền sang những người khác, khiến người ta mang theo sự đồng cảm, tình cảm chân thành và cả tình yêu thương. Học từ tình yêu của mẹ này, học từ hy sinh, học từ im lặng. bạn có thể có nhiều bạn, có thể có nhiều người yêu thương bạn nhưng bạn biết rằng chỉ có một người mẹ duy nhất và tôi có thể đảm bảo với bạn một điều rằng nếu bạn sống trong tình mẫu tử đó thì bạn đã là một người hạnh phúc rồi. hạnh phúc nhất trên đời và đừng bao giờ thờ ơ với anh ấy vì một ngày nào đó khi bạn không còn nữa, bạn sẽ không thể tìm thấy anh ấy nữa.

bài luận mẫu 9

Tình mẫu tử là tình yêu thương, che chở, bảo vệ, hy sinh … của người mẹ dành cho con mình. Đó là cảm giác tự nhiên, thiêng liêng và cao quý nhất của vũ trụ này.

tình mẹ là thứ tình cảm chiếm một vị trí đặc biệt, thiêng liêng và cao quý trong trái tim mỗi người bởi vì người mẹ có con, có tình mẫu tử thì ngay cả khi đứa con chưa chào đời, mẹ vẫn yêu thương con và nhìn về phía trước. đến đó . tình mẹ là thứ tình cảm đầu tiên mà mỗi người sinh ra đều cảm nhận được và sẽ gìn giữ suốt đời: như người mẹ mang nặng đẻ đau, thậm chí hy sinh thân mình vì đứa con sinh ra, mẹ nuôi con khôn lớn. khi anh ấy còn là một cậu bé, cùng bạn bước qua từng bước của cuộc đời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Backup Iphone Ra Máy Tính Dễ Dàng, Mencadangkan Iphone

Thực ra, tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao quý đồng hành cùng chúng ta suốt cuộc đời này bởi mẹ là người có thể thay thế ai chứ không ai có thể thay thế được mẹ. người mẹ là nguồn sống, là sức mạnh giúp con vượt qua những mưa gió bão bùng ngoài xã hội kia. Chỉ cần bạn vui là tôi hài lòng. Tình yêu của một người mẹ dành cho đứa con của mình chẳng giống ai, nó không biết có luật lệ hay lòng thương xót. anh ta bất chấp mọi thứ và tàn phá không thương tiếc mọi thứ cản đường mình.

Mẹ là người đã phải trải qua chín tháng mười ngày vất vả để sinh ra ta, mẹ đã nuôi dưỡng ta bằng những bài hát, bằng dòng sữa ngọt lành. mẹ đã nuôi nấng ta cần mẫn, trăn trở nên người, mẹ như ngôi sao sáng soi đường đời ta, làm sao có thể nói hết được công lao to lớn của mẹ, bao khó khăn, vất vả? Mỗi lần gọi mẹ, lòng tôi lại trào dâng bao cảm xúc.

mẹ là người bao dung ta trong mọi hoàn cảnh, mẹ là nơi nương tựa mỗi khi ta vấp ngã, là nơi ta gửi gắm những bí mật, là nguồn động lực giúp ta vững vàng trước sóng gió. Tôi có nhiều cảm xúc trong đời nhưng tình mẹ có lẽ là tình yêu tuyệt vời nhất mà tôi từng nhận được.

Mẹ là người dẫn dắt chúng ta đi trên con đường đời, dạy chúng ta kinh nghiệm sống, động viên chúng ta khi chúng ta buồn, thất bại trong học tập, chia tay người yêu. Mẹ là động lực để chúng ta vững tin và có niềm tin vào cuộc sống, mẹ luôn là người nâng đỡ chúng ta khi chúng ta vấp ngã, khi chúng ta gặp khó khăn. Mẹ đã vất vả, hi sinh cả đời cho con mà không một lời than thở, có những lúc con giận vô cớ, nặng lời với mẹ, mẹ chỉ im lặng, lặng lẽ giấu nước mắt vào trong nụ cười. .

Tình yêu của người mẹ cũng là tình cảm tự nhiên và có trách nhiệm, người mẹ dành cả cuộc đời mình cho con trai mình mà không mong được đền đáp lại điều gì. nếu được sống trong tình mẹ thì con người sẽ vô cùng hạnh phúc, nhưng nếu thiếu tình mẹ thì con người sẽ thiệt thòi và bất hạnh. tình mẹ có thể soi sáng con đường đi của mỗi người, giúp con người thức tỉnh khi lạc lối, sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn.

Mẹ luôn động viên tôi và tin tưởng vào quyết định của tôi. mẹ ơi, tình yêu của mẹ thật lớn lao và tuyệt vời biết bao, mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương, yêu thương, quan tâm và chăm sóc mẹ nhiều hơn, có bao giờ chúng ta để ý thấy tóc mẹ đã bạc đi, hay có những nếp nhăn nơi khóe mi. đôi mắt. mẹ thương con, lo cho con từng li từng tí, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không biết kính trọng yêu thương mẹ, có những người con bất hiếu, đối xử tệ bạc với mẹ, không làm tròn đạo hiếu, tôn giáo. . những người như vậy đáng bị nguyền rủa.

tình mẹ là tình cảm vô cùng thiêng liêng và to lớn, người mẹ đã hi sinh cả cuộc đời vì con. chính vì vậy trẻ em cần phải biết trân trọng những tình cảm đó và các em phải sống như thế nào để xứng đáng với những tình cảm đó. Để sống xứng đáng với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, mỗi học sinh cần không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng đạo đức, trở thành người có ích cho xã hội để đáp lại tình cảm cao quý của mẹ dành cho mình. không nên làm những hành động trái với đạo hiếu như bất hiếu, không tôn trọng mẹ, đối xử tệ bạc với mẹ, thậm chí dùng bạo lực, ruồng bỏ mẹ.

trái tim của một người mẹ là một vực thẳm sâu thẳm mà bạn sẽ luôn tìm thấy sự tha thứ. Dù chúng ta có lỗi lầm gì đi chăng nữa thì mẹ vẫn sẵn lòng tha thứ và gánh chịu, vì vậy chúng ta phải sống thật tốt để mẹ được hạnh phúc. “Ai là mẹ đẻ làm ơn đừng khóc. đừng để nỗi buồn vào mắt, được không? “

bài văn mẫu 10

Có những lúc mệt mỏi trên đường đời, có những lúc yếu lòng tưởng chừng như gục ngã, đôi khi chệch hướng, không ai khác chính là mẹ đã nâng đỡ, tiếp thêm sức mạnh cho tôi. con đường đầy chông gai. tình mẹ thật thiêng liêng và bất diệt, em càng hiểu sâu sắc hơn bài thơ của che lan vien:

“dù lớn lên con vẫn là con của mẹ. Mẹ sẽ theo con suốt đời”.

tình mẫu tử là tình thân thiêng liêng cao cả giữa người mẹ và người con của mình. đó là sự hy sinh vô điều kiện của người mẹ vì hạnh phúc và sự thành đạt của con cái, là sự kính trọng, biết ơn và dấu ấn của tình mẹ bao la như đại dương hòa bình vô bờ bến. chúng ta với sự hữu hạn của tâm hồn và lý trí sẽ không bao giờ đo được giá trị thiêng liêng và vai trò to lớn của người mẹ trong con đường trưởng thành, trong bước đường đời của mỗi người.

tình mẫu tử là nguồn tình yêu lớn nhất đã được ban tặng cho nhân loại. tình mẫu tử cho phép chúng ta sống một cuộc sống đầy đủ hơn và phong phú hơn với những nguồn tình cảm được ưu đãi như nhau. Thử nhìn những số phận bất hạnh còn đó, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, khao khát tình mẹ, khao khát một lần được tiếp mặt dòng sữa ấm của mẹ, chiếc gối của mẹ, được ôm ấp trong vòng tay, cái yếm của mẹ mà sao khó biết bao. tình yêu thương của mẹ là điểm tựa vững chắc và mạnh mẽ giúp ta vượt qua chông gai của cuộc đời. Mỗi khi cuộc sống khó khăn, mỗi lần thất bại dường như gục ngã, cùng với mẹ và những lời động viên của mẹ như một liều thuốc thần kỳ cho chúng ta sức mạnh soi đường, giúp chúng ta tiến về phía trước. tình mẫu tử bao la luôn bao dung và độ lượng, độ lượng và nhân từ với những lỗi lầm, tội lỗi mà chúng ta tìm thấy trên con đường trưởng thành của con người. bạn là ánh sáng từ trên cao soi sáng cuộc đời tôi trong những lúc tăm tối, là mặt trời rực rỡ để sưởi ấm và nạp năng lượng cho bước chân tôi. Có những thứ mất đi có thể thay thế, nhưng tình mẹ mất đi thì không gì thay thế được.

Đây là lý do tại sao tình mẫu tử được cho là vô cùng thiêng liêng và cao quý. Trái tim bao la của người mẹ là nơi an nghỉ bình yên nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, Phật nói: “Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng mẹ, không ai khổ bằng cha trong gánh nặng cuộc đời”. đó là sự hy sinh, cắt máu và giọt nước mắt xé ruột để nâng chúng ta lên. vẫn có những người sẵn sàng vứt bỏ tình mẫu tử thiêng liêng ấy, đôi khi chỉ vì những giá trị vật chất nhất thời, những danh vọng, tài sản tầm thường, vụn vặt. Rất phổ biến trong xã hội ngày nay là tình trạng con cái xấc xược, đánh đập, phản bội cha mẹ, sống trong cảnh giàu sang, xa hoa nhưng lại để mẹ già bơ vơ. Hơn nữa, sau khi đạt được thành công, họ cảm thấy tủi thân và xấu hổ chỉ vì mẹ mình không sang trọng, giàu có như những người khác, ảnh hưởng đến danh tiếng của họ nên họ cũng sẵn sàng gửi mẹ vào viện dưỡng lão hoặc buông xuôi như một người cảm lạnh. người vô tâm. máu người xót xa biết bao khi những giọt mồ hôi, máu và nước mắt của mẹ in dấu chân mẹ đến tận cùng, những giọt mồ hôi thấm đẫm từng hạt gạo, hạt gạo đã nuôi con ăn học thành tài nay lại bị bạc đãi. như thế này.

Chúng ta hãy sống như một con người chân chính, đó là tôn trọng tình mẫu tử thiêng liêng, tôn thờ vai trò thiêng liêng và tấm lòng của người mẹ. tình mẫu tử là cội nguồn, là cội rễ sâu xa nhất cho sự trưởng thành và phát triển bền vững của tâm hồn chúng ta.

bài văn mẫu 11

tình mẫu tử thật thiêng liêng và cao cả. Đã có rất nhiều nhà văn viết về tình mẫu tử. nhưng có lẽ nó giống như nước trong suối không bao giờ cạn, dù bạn có viết bao nhiêu đi nữa thì nó cũng không bao giờ hết viết về tình mẫu tử. vì tình mẹ bao la quá. và ngược lại, có những người con có tấm lòng hiếu thảo rất sâu sắc. tuy nhiên, bên cạnh đó là những sự đối lập khiến tình mẫu tử thiêng liêng đầy nước mắt và đau khổ.

Khi viết về tình mẫu tử, có rất nhiều khía cạnh để nói về. và có quá nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau để thể hiện tình cảm cao đẹp như vậy. tình mẹ là tình yêu vô bờ bến mà người mẹ dành cho con mình. ngược lại, ở cô, người con luôn hiếu thảo và dành những điều tốt đẹp nhất cho mẹ.

Đã có rất nhiều bà mẹ hy sinh cả cuộc đời vì con cái. Khi còn trẻ, lẽ ra anh ta phải vui vẻ, ăn mặc đẹp, đi loanh quanh để tận hưởng tuổi trẻ của mình. Mẹ biết sau sinh thân hình nhỏ bé của mình sẽ xấu đi trông thấy nhưng đối với mẹ đó là điều may mắn trời cho. và sẽ thật khốn khổ cho một người phụ nữ không có bản năng tự nhiên đó. sau khi sinh con, bao nhiêu gánh nặng đổ lên vai người mẹ. chưa kể khoảng thời gian mang thai chín tháng mười ngày, trong người luôn mệt mỏi, khó chịu. Làm sao có thể dễ dàng giữ được mầm non yếu ớt đang nảy mầm và phát triển trong cơ thể chúng ta? thân hình đẫy đà đang dần bị thay thế bởi những ngấn mỡ xấu xí. nhất là khi sinh đôi, mẹ không còn thời gian chăm sóc bản thân. một cô gái mới ngoài đôi mươi, lẽ ra phải ăn mặc đẹp, chải chuốt thật đẹp, đi đây đi đó để tận hưởng tuổi trẻ của mình. nhưng không, em dừng lại, thề sẽ là nơi nương tựa cho anh, từng ngày chờ anh đến tìm em. sau cơn đau đẻ như thế này, tôi hạnh phúc biết bao. Và rồi, người phụ nữ trẻ hàng ngày không còn thời gian để chuẩn bị quần áo, đầu tóc… mọi thứ đều dồn hết cho cậu con trai của mình. nhìn bọn trẻ ăn, nhìn bọn trẻ ngủ. hằng đêm. ngày qua ngày. và tuổi trẻ của mẹ tôi vừa trôi qua.

Con cái lớn lên, người mẹ đi làm lại kiếm tiền lo cho con ăn học. Tôi hy vọng bạn phát triển mỗi ngày. Chỉ cần nhìn thấy em cười thôi cũng khiến trái tim anh hạnh phúc. Chỉ cần con đạt được thành tích nhỏ, lòng mẹ cũng đủ tự hào cả đời. Những đứa con của mẹ luôn là tâm điểm để mẹ dành hết tình yêu thương. những đứa con của mẹ luôn là cái đích hướng tới trong hành trình gian khổ của mẹ. con cái – hạnh phúc – là lý do sống của người mẹ.

nhưng thật đáng buồn khi trong xã hội có những người mẹ đã nhẫn tâm bỏ rơi con mình ngay khi vừa mới lọt lòng. Hàng ngày, thông tin trên các trang mạng vẫn đăng tải những trường hợp tìm thấy thai nhi chết lưu hoặc bị bỏ rơi. một số em may mắn còn sống, một số em đã chết khi nào không ai hay biết. Tôi không biết tại sao, nhưng để một đứa trẻ như vậy luôn là một tội lớn. Vì không ai có thể yêu con hơn mẹ. không ai có thể hiến dâng cả cuộc đời cho con cái. nhưng trong những trường hợp này, em bé đã phải đối mặt với sự cô đơn ngay từ khi mới sinh ra. không được mẹ cưu mang, không được hưởng dòng sữa mẹ thơm ngọt. Tôi ở đó, trong chiếc cũi buồn bã, một mình, lạnh lẽo và chết dần.

Mặt khác, cũng có những đứa trẻ nổi loạn, không nghe lời cha, làm mẹ buồn, đêm đêm khóc đòi mẹ. Không phải tôi không biết bạn đã vất vả vì tôi mà vì tôi quá tàn nhẫn và không biết trân trọng những tình cảm thiêng liêng cao quý đó.

Lòng người có biết bao đối nghịch. Không khó để tìm thấy những tin tức hình sự về những vụ án con giết cha mẹ, cha mẹ giết con… nhất là khi xã hội coi trọng đồng tiền, đạo đức ngày càng băng hoại. người ta sẵn sàng vì tiền, vì quyền lợi của mình mà chôn sống cả những người thân nhất, những người ruột thịt với mình. xã hội khủng hoảng, lòng người đảo lộn. Rất cần những con người biết hy sinh quên mình vì chính nghĩa, biết đứng lên tố giác tội ác trong gia đình để bảo vệ công lý, bảo vệ người oan.

trong mỗi chúng ta, chúng ta hãy nhìn lại chính mình. Xem lại những sai lầm bạn đã làm với mẹ khiến bạn khó chịu. yêu và kính trọng mẹ của mình hơn. và khi đó, chúng ta cũng sẽ là những người mẹ, người cha. Người xưa có câu rằng “chỉ có nuôi con mới thấu được tấm lòng của cha mẹ”. đúng vậy, có lẽ ngay bây giờ chúng ta chưa hiểu hết được sự hi sinh của cha mẹ. nhưng có một sự thật hiển nhiên rằng ở thời điểm này, các bậc phụ huynh đang rất nỗ lực. mục đích kiếm tiền nuôi con. chỉ hiểu như vậy cũng đủ để chúng ta thấy rằng mình phải nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức để không phụ lòng cha mẹ.

Chúc cho tình cảm của mẹ luôn là tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất. đừng đến một ngày, khi không còn cha và mẹ trên đời này, chúng ta sẽ bàng hoàng nhận ra tình mẹ là gì …

bài văn mẫu 12

mọi đứa trẻ được sinh ra trong vòng tay ấm áp của mẹ, được che chở bởi tình yêu thương của cha. mỗi khi nhắc về mẹ, chắc hẳn trong lòng mỗi chúng ta không ai không khỏi bồi hồi, xao xuyến. vì mẹ là người đã cưu mang, nuôi dạy chúng ta khôn lớn từng ngày, vượt qua bao gian nan, vất vả, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống. nên khi tôi viết về mẹ tôi, nguyen duy đã viết:

<3

tình yêu của người mẹ thật cao cả và bao la, một loại tình yêu đẹp đẽ mãnh liệt. hai khổ thơ ngắn gọn và sâu sắc về nhân vật trong bài thơ cảm động viết về mẹ. Vẻ đẹp của hai câu thơ là chất trữ tình: được thể hiện bằng tình cảm lúc êm đềm, thiêng liêng và đầy chất triết lí: lời ru của người mẹ tượng trưng cho tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ dành cho đứa con của mình. cách nói một đời không mất càng khẳng định tình mẹ là vô cùng thiêng liêng, cao cả và bất diệt; nó rộng lớn vô cùng, nó không thể hoàn toàn tương hỗ. thơ cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

thai sản là tình yêu thương, sự chăm sóc, bảo vệ, … mà người mẹ dành cho con mình. cảm giác đó vừa tự nhiên vừa cao siêu nên sẽ theo mỗi người đến hết cuộc đời. tình yêu thương của một người mẹ đã nuôi dưỡng và dạy dỗ nhiều đứa con khôn lớn. có lẽ công lao của người mẹ và tình yêu thương dành cho con cái của mẹ không gì có thể so sánh được. Vì mẹ là người đã chăm lo nuôi dạy chúng ta từng ngày, vượt qua bao nghịch cảnh, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống, mẹ là người chắp cho chúng ta đôi cánh ước mơ bay về phía chân trời. mẹ là nơi nương tựa rất vững chắc cho con sau mỗi lần vấp ngã; nơi mà mọi đứa trẻ như chúng tôi đều có thể tiết lộ mọi bí mật của mình; nó là hình ảnh thu nhỏ của những lời chúc, những lời chúc bình an, hạnh phúc; là nguồn động viên tinh thần; là tình yêu; chúng đều là những dằn vặt, dằn vặt, lo lắng; Đó là niềm tự hào chính đáng của một con người…

bài luận mẫu 13

tấm lòng của người mẹ bao la như đại dương thanh bình ”… đúng vậy, từ xưa đến nay, nhắc đến hình ảnh người mẹ, người ta luôn nghĩ đến một tình cảm thật bao la, chân thành và ấm áp tràn đầy. tình yêu. tình yêu thương thật cao cả và thật may mắn cho những ai còn mẹ. tình mẹ cũng là tình mẹ. Đó là điều thiêng liêng và quý giá xuất phát từ một tâm hồn trong sáng như pha lê, ngọt ngào như suối nguồn của mẹ đối với đứa con yêu của mình.

“mother” là mẹ, “death” là con. hai từ này gần như không bao giờ tách rời nhau, ví như dù có xa cách bao nhiêu thì tâm hồn mẹ con vẫn luôn hòa quyện vào nhau. Khi còn bé, ngay từ khi lọt lòng mẹ đã được bàn tay mẹ vỗ về, yêu thương. hơn một chút, mẹ cũng là người đầu tiên giúp đỡ ở mỗi bước. Thời đi học, có những lúc niềm vui của con khiến mẹ buồn, nhưng mẹ không bao giờ buồn hay bực bội với con, luôn nói cho con biết điều gì đúng, điều gì sai. tất cả những điều đó đã cho thấy tình yêu của một người mẹ là như thế nào. và tôi cũng đã đáp lại tình cảm đó bằng trí tuệ và lòng hiếu thảo mà mỗi người có thể đạt được bằng chính nỗ lực của mình. nhưng tình yêu của người con dành cho người mẹ không bao giờ bằng tình yêu của người mẹ dành cho con mình. nó cho chúng ta thấy sự cao cả của sự hy sinh của “người mẹ”, người mẹ mà chúng ta không thể giải thích được. không thể không kể đến một số trường hợp ngoại lệ. cũng đã có không ít người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ máu thịt, đứa con ruột thịt của mình mà không vì lý do gì. Tôi không thể hiểu tại sao một người như vậy. Những điều này có đáng bị xã hội lên án không? hay họ đang nghĩ gì sâu thẳm trong tâm hồn, họ có tiếc không? chúng chỉ là những đứa trẻ sơ sinh cần tình yêu thương ấm áp và ngọt ngào của mẹ… mà không nhận ra rằng chúng đã làm vấy bẩn sự thiêng liêng cao quý của ba chữ vàng “tình mẫu tử” mà chúng ta luôn tâm niệm và yêu thương. nếu anh dành cho em tình yêu cao cả, đầy hy sinh khắc khổ ấy, thì anh cũng phải trả lại những điều thiêng liêng như cũ. Anh không bao giờ đòi hỏi ở em quá nhiều, anh luôn muốn em thành công và hạnh phúc, đó cũng là niềm vui của anh. đồng thời, bạn cũng là niềm tin, hy vọng và hoài bão của tôi.

tất cả những gì tốt nhất là dành cho bạn. những ai còn mẹ phải biết chăm sóc, giữ gìn mẹ. một số thứ, một khi đã mất đi, không bao giờ có thể lấy lại được. tình mẹ như đèn trên, bóng trên, như dòng sữa ngọt ngào. Cuộc sống công bằng biết bao khi cho mỗi chúng ta một thứ gọi là “tình mẫu tử …

thảo luận xã hội về tình mẫu tử ở lớp 10

bài luận ví dụ 1

Trên đời này có thể có nhiều tình cảm đáng quý nhưng có lẽ tình cảm thiêng liêng, cao quý và vĩnh cửu nhất chính là tình mẫu tử.

Theo phiên âm Hán Việt, từ “mother” có nghĩa là mẹ, “you” có nghĩa là con. Tình mẫu tử là tình yêu thương, sự chăm sóc yêu thương của người mẹ dành cho con mình. Đó là tình cảm giản dị nhưng cao quý của mỗi con người. có lẽ vì vậy mà có rất nhiều câu nói hay về tình mẫu tử thiêng liêng.

Tình cảm thiêng liêng này có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc đời của mỗi con người. đó là tình yêu đầu tiên chúng ta nhận được khi xuất hiện và trở thành những sinh linh bé bỏng trong cuộc đời này. Chín tháng mười ngày vất vả, người mẹ đã phải trải qua bao khó khăn, vất vả. có những buổi sáng khó chịu, cơ thể đau nhức, tăng cân, mất dáng, trăm bề khó chịu… nhưng được nhìn thấy con trai yêu của mình chào đời, có lẽ niềm vui, hạnh phúc sẽ làm tan biến hết bao mệt nhọc ấy. mẹ cũng là người ru ta ngủ những câu thơ đầu tiên, nuôi dưỡng cả thể xác và tâm hồn ta khôn lớn từng ngày. mẹ là người cẩn thận dõi theo những bước đi đầu đời và cả trên con đường cuộc sống sau này. Cô không chỉ là người chăm sóc chúng tôi từng bữa ăn giấc ngủ mà còn là người thầy đầu tiên dạy chúng tôi những đạo lý làm người qua những câu hát ru và những bài học giản dị.

nguyen duy viết: “Con đi hết kiếp người / Con đi không hết lời mẹ ru”. Dù chúng ta lớn khôn nhưng trái tim mẹ sẽ luôn dõi theo, yêu thương và động viên chúng ta từ phía sau. mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc khi ta vấp ngã. nó là một chiếc cũi ngọt ngào và ấm cúng khi chúng ta mệt mỏi. là người bạn để tin tưởng, trao gửi yêu thương. đó là nguồn động lực mạnh mẽ để chúng tôi đứng dậy và tiếp tục đi lên. cuộc sống của người mẹ bao vất vả, cực nhọc, tất cả là vì các con. có thể nói cuộc đời của một đứa trẻ là nhật ký của một người mẹ.

Tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp là thế, nhưng đó là thứ tình cảm rất tự nhiên, là thứ tình cảm bản năng của người phụ nữ. tình yêu thương ấy được truyền từ đời này sang đời khác và ngày càng mãnh liệt, sâu đậm. Đó không còn là tình cảm đơn thuần mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người phụ nữ.

Tôi hạnh phúc biết bao khi được sống dưới sự bảo vệ và chăm sóc của mẹ. những điều bình dị như một bữa cơm gia đình, một cái vỗ đầu nhẹ nhàng, một cái ôm ấm áp của mẹ cũng là những điều hạnh phúc. tuy nhiên, trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn đó những con người bất hạnh thiếu vắng hơi ấm tình thương của mẹ. những người có hoàn cảnh khó khăn cần được xã hội quan tâm nhiều hơn.

Không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết vẻ đẹp của tình mẫu tử. tuy nhiên, thực tế của xã hội ngày nay vẫn còn đó những bà mẹ nhất quyết phá hoại hoặc bỏ rơi đứa con thơ của mình. Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về trẻ em bị bỏ rơi, trường hợp trẻ em bị chính cha mẹ mình ngược đãi, trẻ em ngược đãi cha mẹ mình… đây là những hành vi đáng trách và cần có biện pháp thay đổi nhận thức để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tình mẫu tử không chỉ là tình yêu của người mẹ dành cho con mình, mà còn là tình yêu thương và sự kính trọng của những người con đối với mẹ của mình. hạnh phúc của một người mẹ là con trai của mình, đó là lý do tại sao mỗi người con nên biết ơn và trân trọng tình yêu cao đẹp mà người mẹ đã dành cho mình. Các em phải biết nỗ lực, rèn luyện và hoàn thiện bản thân để xứng đáng với công lao cha mẹ đã dày công vun đắp. vì sau này, mỗi chúng ta cũng sẽ là những người cha, người mẹ, chúng ta sẽ hiểu được tình yêu thương, sự quan tâm mà cha mẹ dành cho mình để rồi sẽ đền đáp lại cho những đứa con bé bỏng của mình.

tình mẫu tử đẹp đẽ và bao la như những nguồn mạch vô hạn. Thật khó để so sánh nó với sự vất vả và hy sinh của một người mẹ dành cho con mình: “Dù con lớn lên, con vẫn là con của mẹ / Mẹ sẽ theo con đến suốt cuộc đời”.

bài luận ví dụ 2

bạn có biết? Trong chính cuộc đời này, có thể tồn tại rất nhiều tình cảm quý giá, nhưng không thể phủ nhận tình yêu thiêng liêng, cao quý và vĩnh cửu nhất chính là tình mẫu tử của mỗi người trong cuộc đời.

Nếu xét theo phiên âm Hán Việt thì chữ “mẹ” ở đây cũng có nghĩa là mẹ, chữ “bạn” có nghĩa là con. suy cho cùng, đó là tình mẹ là tình yêu, đó cũng là công ơn dưỡng dục của mẹ dành cho con. o Tình mẫu tử còn là tình cảm giản dị nhưng cao cả của mỗi chúng ta. tình mẹ thật đẹp, thật thiêng liêng, đó là lý do khi nói về tình mẫu tử, chúng ta dành những mỹ từ cho tình yêu thiêng liêng này.

Trên thực tế, tình mẫu tử thiêng liêng ấy có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Thực ra, đó cũng là tình yêu đầu tiên mà chúng ta nhận được khi xuất hiện và trở thành những sinh linh bé bỏng trong cuộc đời đầy điều kỳ diệu này. Trong thời gian chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, người mẹ cũng đã phải trải qua biết bao gian khổ, bao hy sinh vất vả. Thời gian đầu, khi con mới lọt lòng mẹ, điều đó cũng gây ra những phiền toái nhất định cho mẹ, đó là những buổi sáng khó chịu, hay đau nhức cơ thể, tăng cân không kiểm soát, nào là mất dáng, bất tiện cả ngàn lần. và những khó khăn cho người mẹ. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là chỉ cần đứa con khỏe mạnh chào đời thì đây thực sự sẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất của người mẹ. niềm vui sướng khôn tả, bao nhiêu vất vả, bao nhiêu đau khổ sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. mẹ cũng là người ru con để đưa con vào giấc ngủ ngon. người mẹ cũng là người thầy đầu tiên dạy con đạo lý làm người qua những bài học tưởng chừng như đơn giản. luôn lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ cho con, chăm lo cho con nên người.

<3 Không ai có thể phủ nhận rằng mẹ cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc khi ta vấp ngã trên đường đời. người mẹ như chiếc nôi êm ái dịu ngọt khi ta mệt mỏi, chán chường và mất niềm tin vào cuộc sống. mẹ là người bạn để chúng ta tin tưởng, trao gửi tình cảm yêu thương một cách dễ dàng nhất. thật tuyệt vời biết bao khi có mẹ, mẹ là nguồn động lực không ngừng để chúng ta vực dậy và tiến tới thành công, hướng tới hạnh phúc. Vì vậy, mỗi khi tôi nghĩ về cuộc sống của mẹ tôi trong những bộn bề như vậy, đó là công việc khó khăn và cống hiến chỉ vì lợi ích của con cái. Không sai khi nói rằng cuộc đời của một đứa trẻ là một cuốn nhật ký của mẹ.

Trên đời này, tình mẫu tử là vô cùng đẹp đẽ và cao quý nhưng cũng là thứ tình cảm bản năng rất đỗi bình thường của người phụ nữ. Thật hạnh phúc biết bao khi được sống trong sự đùm bọc, chở che của mẹ. Không có những hành động quá cao cả để chúng ta cảm nhận được tình yêu thương của người mẹ qua bữa cơm gia đình đầm ấm, những đêm con đau ốm có mẹ chăm sóc. thiên nhiên không thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho con người nên trong cuộc đời con người sẽ gặp nhiều bước lùi, nhiều phút yếu lòng, … và thiên nhiên đã sinh ra mẹ để giúp con người vững vàng trong cuộc sống, để con người cũng được hưởng hạnh phúc.

Xem Thêm : Quê Hương Dân Ca Ucraina Lời Việt, Tập Đọc Nhạc Lớp 7 Số 7 Bài Quê Hương

Tình yêu của người mẹ không bao giờ có thể diễn tả bằng lời. Thật bất hạnh cho những ai không có tình thương của mẹ, họ phải làm mọi cách để có thể đương đầu với cuộc sống khó khăn này. Cũng cần nhắc lại rằng trong thực tế của xã hội ngày nay, vẫn còn những người mẹ vô trách nhiệm, bạc tình đã bỏ rơi, bỏ rơi chính đứa con thơ của mình. số lượng người mẹ nạo phá thai hoặc bạo lực gia đình cũng có xu hướng gia tăng. Ngược lại, với tình trạng con cái ngược đãi cha mẹ, đây quả thực là một hành động đáng trách và toàn xã hội phải có cái nhìn riêng, đồng thời có biện pháp thay đổi lương tâm để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chúng ta cũng phải công nhận rằng tình mẫu tử không chỉ là tình yêu của người mẹ đối với con mình, mà còn là tình yêu thương và sự kính trọng của người mẹ đối với mẹ. có thể nói, đó cũng là niềm hạnh phúc của người mẹ khi đứa con khỏe mạnh và hạnh phúc. Con cái là tài sản vô giá của mẹ, có lẽ vì thế mà mỗi chúng ta cũng nên biết ơn và trân trọng tình cảm cao đẹp được sinh thành từ tấm chân tình mà mẹ dành cho mình. . làm con cũng cần phải biết chăm chỉ, rèn luyện, đồng thời cũng phải biết hoàn thiện bản thân để xứng đáng với công lao cha mẹ đã bỏ ra. lý do cũng bởi vì trong tương lai, mỗi chúng ta cũng sẽ làm cha, làm mẹ và khi đó chắc chắn chúng ta sẽ hiểu được tình yêu thương, sự quan tâm mà cha mẹ đã tin tưởng và trao cho chúng ta và điều đó trở lại với những đứa con bé bỏng mà mình đang có. đã rất vất vả.

Tóm lại, tình mẫu tử đẹp đẽ và bao la như cội nguồn vô tận của mỗi người. Trên đời này không có gì có thể so sánh được với sự vất vả hay hy sinh của một người mẹ dành cho đứa con yêu của mình.

bài luận mẫu 3

mỗi chúng ta đều được sinh ra trong vòng tay của mẹ, một người phụ nữ tràn đầy năng lượng và tình yêu thương bao la dành cho mỗi đứa con của mình, vì vậy tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng và vô cùng cao quý. . Đó là tình cảm không ai có thể tách rời khỏi chúng ta trong cuộc đời này, đây là chủ đề được mọi người vô cùng quan tâm.

tình mẫu tử là tình yêu thương không giới hạn của người mẹ dành cho con mình, không ai có quyền tước đi quyền của người mẹ dành tình yêu thương cho những đứa con của mình, thực chất là sinh thành. mẹ của chúng ta đã làm việc rất vất vả, đã trải qua rất nhiều đau đớn, đã mang nặng đẻ đau khi sinh ra chúng ta. để đáp lại những tình cảm đó, người con luôn hiếu thảo và dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất.

Chúng ta có sức khỏe, được học hành và vui chơi như bây giờ, đằng sau là sự hy sinh của mẹ, biết rằng sau khi sinh cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, không còn eo thon, thời gian bớt cho. bản thân còn phải chăm lo cho chồng con. trẻ sơ sinh phải kiêng khem rất nhiều, nuôi con ăn ngủ, hết đêm này qua ngày khác, rồi tuổi thanh xuân của mẹ cứ trôi đi để lại những vết nhăn da trên cơ thể. Cô gái à, tôi không có thời gian để đi chơi đâu, nhưng phần lớn thời gian dành cho ngôi nhà của tôi, cho đứa con mà tôi đã sinh ra.

Con cái là niềm hạnh phúc lớn lao mà ông trời ban tặng cho tôi, đó là lý do tôi luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, chỉ cần nhìn thấy con cười mỗi ngày, lòng tôi thật hạnh phúc, khi con làm sai, tôi thẳng thắn dạy bảo, tôi không bao che. hoặc bỏ qua, tôi đã dạy cho bạn rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

hay chỉ khi con đạt điểm cao, hay một thành tích nhỏ, con tim mẹ đã đủ tự hào với cuộc đời, con trai luôn là trung tâm để mẹ dành trọn tình yêu thương cho con, con là đích đến mà cuộc hành trình sẽ đi. quá trình gian khổ mà mẹ tôi khao khát.

nhưng không phải ai cũng được hưởng trọn vẹn thiên chức làm mẹ, nhất là trong đời sống xã hội tuy ngày càng phát triển theo hướng mới nhưng kéo theo nhiều hệ lụy. vẫn còn đó những người mẹ nhẫn tâm bỏ con, hàng ngày có rất nhiều trường hợp được đăng tải trên các trang mạng về những trường hợp nạo phá thai, thai chết lưu, thai nhi bị bỏ rơi, đó là những tin tức mà chúng tôi hoàn toàn không đồng tình.

vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là giới trẻ do lối sống không lành mạnh, thường xuyên có lối suy nghĩ sai lầm nên mang thai ngoài ý muốn, sợ gia đình, sợ sự dị nghị tàn nhẫn của xã hội. bỏ rơi đứa con mà mình sinh ra. đó là một hành động đáng trách, khiến mọi người không hiểu tại sao mình lại làm được, thật nhẫn tâm.

Mặt khác, có những đứa trẻ ngang ngược, có thái độ bất hiếu với mẹ, luôn có những hành động ngang ngược khiến mẹ buồn, nhiều hôm khóc đêm vì bất lực, và phần vì tôi yêu cô ấy, không tôi muốn bạn đi sai đường, mà sau này bạn sẽ hối hận. Không phải mẹ không biết mẹ đã vất vả vì con mà vì mẹ quá tàn nhẫn và con không biết trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng ấy. rồi sau này nghĩ lại, nếu tôi muốn làm lành thì chắc cũng chẳng là bao so với nỗi đau mà tôi phải chịu đựng.

qua đó chúng ta có thể hiểu rằng cuộc sống xung quanh chúng ta thay đổi từng ngày, nhưng càng làm cho con người ta thêm trân trọng tình mẫu tử mà mẹ đã dành cho chúng ta, dù khó khăn dù khó khăn đến đâu mẹ vẫn sẽ luôn bên cạnh con, cho chúng tôi tiếp thêm sức mạnh để chiến đấu.

để tình cảm này luôn bền chặt, sợi dây gắn kết giữa con và mẹ bền chặt nhất, để khi mẹ ốm đau, già yếu, con sẽ luôn ở bên, chăm sóc mẹ. chăm sóc và yêu thương bạn như một người mẹ đã dành cả tuổi thanh xuân để chăm sóc con cái.

………….

mời các bạn tải tệp xuống để xem thêm bài văn nghị luận về tình phụ tử ở lớp 10

thảo luận xã hội về tình mẫu tử ở lớp 9

bài luận ví dụ 1

“Trái tim người mẹ bao la như biển cả…”

Tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của đời người là tình mẫu tử. Đối với tôi, mẹ là tất cả …

Khi phát hiện ra có một sinh linh trong bụng mình, chắc chắn người mẹ sẽ rất vui mừng. rồi chín tháng mười ngày sau, một thiên thần ra đời. tình mẹ đã gắn bó mật thiết không lời nào có thể nói hết ngay từ khi đứa con cất tiếng khóc chào đời và mẹ như người cho ta sự sống trên đời …

Khi đứa trẻ đang lớn, tình mẫu tử là sự quan tâm của người mẹ đối với đứa trẻ. Mẹ thương con chăm sóc, lo lắng khi con biếng ăn, đau đớn khi con phải ốm đau. đứa trẻ lúc đó chưa biết bày tỏ tình mẹ với mẹ, nhưng tiếng khóc cất lên trước đó đã chỉ ra rằng đứa trẻ khỏe mạnh là tình cảm của đứa con dành cho mẹ. tiếng nói đầu tiên của em bé, bước đầu tiên của em bé, đối với mẹ, là tình yêu thương.

Xem thêm: Soạn bài Từ trái nghĩa | Soạn văn 7 hay nhất

Khi con trưởng thành, việc làm mẹ không chỉ là lo bữa ăn, chuyện nói. tình yêu thương của người mẹ dành cho những đứa con khi chúng vào đời là một điều trăn trở. Mẹ sẽ lo lắng khi con đã đến tuổi này mà vẫn chưa biết tự lập: con sẵn sàng bỏ đói nếu thấy mẹ bận việc, con sẵn sàng lấy tiền mẹ cho. anh ta để trả tiền cho trường học để mua một món đồ đắt tiền. Tình yêu của một người mẹ dành cho con trai mình là sự khước từ mọi thứ mà tôi cảm thấy sẽ không tốt cho con. tình yêu của một người mẹ cũng là một người mẹ hy sinh tất cả cho con cái. Khi tôi thấy bạn bè của bạn có món đồ này nhưng bạn không có, tôi sẵn sàng làm mọi cách để bạn được bình đẳng như bạn bè của mình. tình yêu thương của người mẹ dành cho con lúc đó là tạo mọi điều kiện và cơ hội để con phát triển.

khi đó, tình cảm và tình cảm của mẹ dành cho mẹ không gì khác ngoài sự tự lập bước vào đời bởi vì chuang tzu đã từng nói rằng “con gà mái đi mười bước mới tìm được hạt cơm, phải đi trăm bước mới có một ngụm”. của nước, nhưng họ không muốn sống trong trái tim của họ. ” Tình yêu của anh dành cho em là em hãy lắng nghe anh vì anh là người từng trải, vì chính anh là người yêu em, anh sẽ biết lựa chọn những điều phù hợp cho em.

Thật sự không có từ ngữ nào có thể diễn tả được tình yêu của một người mẹ. mẹ có con trai, đó là niềm vui, con trai có mẹ ở bên, đó là điều may mắn. Phải chăng tình mẫu tử cũng là cơ hội, là hạnh phúc trong cuộc đời? tình mẫu tử có thể mang lại nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng, trước khi trở thành một nhà khoa học nổi tiếng, ông đã có những ngày tháng vất vả ở trường, nhưng mẹ ông là người sẵn sàng đổi trường cho con. và có biết bao người vì lầm lỡ tuổi trẻ đã đánh mất nhân cách, nhưng tình mẹ đã cứu vớt họ.

hạnh phúc là gì và nó đến từ đâu? đó là câu hỏi liên quan đến tất cả cuộc sống của con người. hạnh phúc đối với mỗi chúng ta là có mẹ ở bên, đó là dù cuộc sống bên ngoài có bộn bề, phức tạp đến đâu thì vẫn có một bàn tay luôn đón ta trở về, cho ta yêu thương. hãy tôn trọng và yêu thương mẹ vì mẹ là duy nhất trên cuộc đời này, đừng để mẹ phải buồn đến khi chúng ta mất tất cả …

bài luận ví dụ 2

tình yêu của mẹ: một chủ đề quen thuộc với những ai nghiên cứu văn học trên khắp thế giới. tình yêu thương là sự quan tâm của người cha dành cho con cái; nó có thể là cảm xúc thuần khiết nhất của con người.

“Cha mẹ không đợi ngày về”. và trong khung cảnh lạnh lẽo và lầy lội trong bức ảnh trước tôi khi mẹ dẫn tôi đi dạo dưới mưa, tôi không cảm thấy đơn độc hay lạc lõng. bởi vì ở đây là sự hiện diện của tình mẫu tử dưới hình thức mộc mạc và đẹp đẽ nhất của nó.

người ta vẫn nói: “hổ dữ không ăn thịt đàn con”. Làm mẹ là nghĩa vụ thiêng liêng của vạn vật chứ không riêng gì con người. do đó, dù dưới hình thức thuần hóa động vật hay trong lòng ác thú, bản năng mẫu tử luôn chiến thắng.

Tôi không biết phải định nghĩa thế nào về tình mẫu tử vì một đứa con trai ham chơi như tôi không thể có đủ kinh nghiệm để diễn tả nó. nhưng tôi có thể mô tả cho bạn cảm giác của tôi về tình mẫu tử.

Tôi không biết làm thế nào và tại sao người đầu tiên mà đôi mắt tôi luôn tìm kiếm là má của tôi. Đến bây giờ, tôi vẫn không hiểu sao mỗi lần nhìn thấy ảnh mẹ vào bếp, lòng tôi lại dịu đi.

Tôi sinh ra trong một gia đình “điển hình miền Bắc” với một người cha gia trưởng, khó tính. Tất nhiên, một đứa trẻ bướng bỉnh và nghịch ngợm như tôi luôn phải chịu trận đòn từ bố. lúc đó mẹ sẽ đóng vai y tá để sơ cứu cho bệnh nhân của mình. bàn tay trên má nhẹ nhàng mơn trớn vết bỏng cho thật dễ chịu. Bị đánh đòn vì tính nghịch ngợm kéo dài suốt thời thơ ấu của tôi cho đến ngày tôi vào lớp 10. Có lẽ đó là lý do tại sao tôi gần mẹ hơn cha.

Sau đó tôi nhớ hồi nhỏ tôi phải vào bệnh viện (vì hồi nhỏ hay gặp ngày mưa nên tôi bị viêm phổi liên miên), tôi sốt cả tháng trời, và tôi chỉ có thể ăn cháo mà mẹ tôi mang đến. cháo nấu rất kém, vừa nhiều nước vừa mặn. Sau này tôi mới biết cháo bị mặn là do mẹ tôi trộn thuốc vào nhưng không hiểu sao tôi không chịu ăn. từ đó, hễ ốm đau là tôi được ăn cháo đó. hương vị của nó có lẽ đã ở lại với tôi trong suốt quãng đời còn lại của tôi.

Nếu bạn hỏi tôi tình mẫu tử đến từ đâu, tôi xin lỗi, tôi không thể giải thích. có lẽ đó là nguồn sức mạnh cuối cùng tồn tại trong mỗi người mẹ?

tình mẫu tử thiêng liêng cao cả là thế, tuy nhiên, liệu có những người dám làm bẩn chỉ vì lợi ích cá nhân, chỉ vì tiền? những bà mẹ tuổi teen không chỉ vì những lỗi lầm của con mà coi thường tình mẹ con, thậm chí từ chối mối quan hệ huyết thống.

thêm những đứa con không con nối dõi chỉ để tranh giành mảnh đất đã đẩy mẹ chúng ra đường. ngay cả những đứa con giả dối, khi còn sống mẹ lạnh lùng khinh thường, khi chết thì tổ chức tang lễ long trọng.

chưa kể những bà mẹ yêu con một cách mù quáng mà ôm con cả đời khiến con ưng thuận. những thứ đó vẫn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta.

nhưng may mắn thay những điều trên chỉ là thiểu số, vì đúng với bản chất của tình mẫu tử, đó là vì điều tốt đẹp. ông, bà, cha, mẹ yêu con vô cùng. hành động luôn tốt hơn lời nói. một cử chỉ với vạn lời nói “I love you”.

Tôi không cần phải đưa ra bất kỳ ví dụ nào nữa, bởi vì có rất nhiều bà mẹ tuyệt vời ngoài kia, hãy ra ngoài đó và tự cảm nhận bạn bè của tôi. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng với tôi, tôi không dám gọi mình là đứa con bất hiếu. vì chưa làm tròn chữ hiếu với mẹ.

Từ nhỏ đến giờ, tôi vẫn là gánh nặng mà mẹ tôi phải gánh cả đời. Khi tôi còn nhỏ, mẹ luôn lo lắng cho sức khỏe của tôi, khi lớn lên, mẹ lo lắng cho sự bướng bỉnh của tôi. Bố và tôi luôn tranh cãi. lúc đó mẹ tôi là người làm hòa. Mẹ là một người kiên nhẫn, vì vậy mẹ không thể cãi lời bố. sau những trận đánh nhau như vậy, mẹ tôi đã khóc suốt. Lúc đó, tôi chỉ muốn chạy xuống nhà và ôm má, nhưng cái tôi trong đầu đã ngăn cản. Tại sao tôi yếu đuối như vậy, tại sao tôi lại để mẹ tôi khóc? Không, tôi vẫn chưa xứng là người đàn ông của nhà. Mẹ ơi, con biết mẹ phải chịu rất nhiều áp lực khi sống trên một mái nhà như thế này. Mẹ ơi, giá như con hiểu điều đó sớm hơn. Bạn không cần phải chứng tỏ bản thân nữa, hãy cứ là con người hạnh phúc mà bạn từng là. Hình ảnh người mẹ chở con trai qua vùng ngập lụt gợi cho tôi nhiều suy nghĩ mà có lẽ một người vụng về như tôi không thể diễn tả thành lời.

Các chàng trai, các bà mẹ đôi khi có thể cáu kỉnh và khó chịu. hãy hiểu cho họ, đừng nhìn vào lời nói, hãy nhìn vào hành động của con người. Em có thể giận, nhưng trái tim anh luôn ấm áp và rộng mở vì em. Những lời mẹ nói có thể khó nghe nhưng chúng ta luôn cảm nhận được những điều tốt đẹp nhất mà người mẹ dành cho con mình. Tôi không cần nói thêm, chắc bạn cũng biết mình nên làm gì. Còn tôi, tôi có thể vẫn là một người lớn nếu không có trí tuệ. Mẹ ơi, đứa trẻ không hiếu thuận này xin lỗi mẹ. ”

bài luận mẫu 3

tình mẫu tử dường như đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca:

“dù lớn lên con vẫn là con của mẹ. Mẹ sẽ theo con suốt đời.”

(cò, nguyễn đình thi)

Tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất chính là tình mẫu tử. Trên đời này, điều gì cũng có thể dễ dàng thay đổi được, nhưng có lẽ tình mẹ là tình yêu vẹn nguyên và trọn vẹn nhất, vĩ đại và đẹp đẽ nhất.

Tình mẫu tử là mối quan hệ mẹ con, một sợi dây gắn kết bền chặt. chín tháng mười ngày mẹ mang nặng đẻ đau chờ con cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc lòng mẹ cảm thấy tự hào và hạnh phúc nhất. người mẹ dành cả cuộc đời để cưu mang, dạy dỗ và nuôi nấng con cái nên người. Dù có bao nhiêu khó khăn, vất vả, khó khăn, người mẹ cũng không khỏi mỏi mòn khi nghĩ đến những đứa con thân yêu của mình. một người mẹ dành tất cả những hy sinh thầm lặng của mình để chăm sóc con cái, những nếp nhăn hằn sâu trên vầng trán, đôi bàn tay chai sạn và làn da rám nắng ấy là những vất vả mà mẹ đã trải qua vì con cái. Biển rộng đến đâu cũng không thể đong đếm được tình yêu thương mà người mẹ dành cho con mình. tình mẫu tử đó còn là tình yêu của những người con đối với mẹ, là sự kính trọng, chăm sóc, quan tâm khi mẹ ốm đau. đó là tình yêu và sự quan tâm của mẹ khi cô ấy già đi, nỗ lực cố gắng mỗi ngày để đạt được kết quả để cô ấy có thể mỉm cười, cảm thấy tự tin và cảm thấy mãn nguyện.

tình mẹ con hay tình mẫu tử luôn thiêng liêng và quý giá. tình yêu đó hướng dẫn tâm hồn chúng ta, làm cho chúng ta cảm thấy trọn vẹn, hạnh phúc và bình an. Em như vầng trăng soi sáng tâm hồn em. mẹ cũng bao dung và tha thứ cho những lỗi lầm ấu trĩ của mỗi chúng ta, là những vì sao đêm soi đường cho ta từng bước. người mẹ là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu cho mỗi khi con mệt mỏi, ốm yếu. Đó là sức mạnh động viên, khích lệ chúng tôi mỗi khi thất bại, khó khăn, nghĩ đến mẹ là động lực để chúng tôi cố gắng hơn. sự cố gắng, những khát khao và ước mơ của những đứa con mang bóng hình của mẹ, đó là mục đích sống tốt hơn mỗi ngày, phấn đấu mỗi ngày nhiều hơn để không để mẹ buồn và mệt mỏi.

và đứa trẻ giống như nguồn hạt giống của người mẹ. nhưng tiếc thay, nhiều bà mẹ sẵn sàng tước đi quyền sống của con mình chỉ vì lợi ích của mình. những đứa trẻ đó thật đáng thương và đáng thương biết bao. chúng chỉ là những đứa trẻ cần được mẹ chăm sóc. tàn nhẫn hơn nữa là có những bà mẹ sẵn sàng vứt con mới sinh vào thùng rác, vào nhà vệ sinh hay ném con từ trên tầng cao xuống… tất cả đều là những hành động mất nhân tính và đáng bị lên án. nhiều người trong quá trình nuôi con sẵn sàng đánh, dọa, mắng con. trong tương lai cũng có không ít bạn trẻ sa vào tệ nạn xã hội khiến mẹ đau lòng.

mỗi chúng ta nên ý thức được tầm quan trọng của tình cảm thiêng liêng: tình mẫu tử trong cuộc sống. hãy trân trọng và bảo vệ nó như những điều quý giá nhất của cuộc đời.

bài luận ví dụ 4

<3

(tiếng lóng)

Từ lâu, tình mẫu tử đã trở thành thứ tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất, trước hết cần hiểu tình mẫu tử là khái niệm thiêng liêng, là tình yêu thương, gắn bó của người mẹ với con cái. tình cảm xuất phát từ mối quan hệ huyết thống giữa hai người.

Người mẹ đã mang nặng đẻ đau trong chín tháng mười ngày. sinh ra một đứa trẻ, người ta phải nuôi nó, chăm sóc nó và dạy dỗ nó nên người. nó không phải là một quá trình dễ dàng. ngoài cuộc sống, ta có thể bắt gặp hình ảnh người mẹ vất vả kiếm sống để nuôi con thơ dại. hay những người con hiếu thảo chăm sóc mẹ già … đó đều là những hành động thể hiện tình mẫu tử.

Vậy, vai trò của người mẹ đối với chúng ta là gì? tình yêu đó hướng dẫn tâm hồn chúng ta, làm cho chúng ta cảm thấy trọn vẹn, hạnh phúc và bình an. chắc hẳn hình ảnh người mẹ luôn hiện hữu trong lòng mỗi người. người mẹ như vầng trăng soi sáng tâm hồn đứa con. mẹ cũng bao dung và tha thứ cho những lỗi lầm ấu trĩ của mỗi chúng ta, là những vì sao đêm soi đường cho ta từng bước. mẹ là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu khi con mệt mỏi, ốm yếu. Đó là sức mạnh để động viên, khích lệ chúng tôi khi thất bại, khó khăn, nghĩ đến mẹ là động lực để chúng tôi cố gắng hơn.

và đứa trẻ trở thành nguồn sống của người mẹ. Nhờ có anh đã tiếp thêm niềm tin và nghị lực sống cho em. như trong bài thơ “Lời ru cho em bé lớn trên lưng mẹ” của nhà thơ nguyễn khoa điểm đã viết:

“Mặt trời của ngô nằm trên đồi, mặt trời của mẹ nằm trên lưng tôi”

Bạn giống như mặt trời của thiên nhiên, sưởi ấm trái tim bạn khỏi cái lạnh giá bên ngoài.

Vậy đó, thiên chức làm mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. mọi người nhớ luôn trân trọng tình cảm đó nhé.

bài luận mẫu 5

Cuộc sống giống như một hành trình trải nghiệm với những lần vấp ngã và đứng dậy. chúng ta gặp rất nhiều người trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc, nhưng ít người đủ để chúng ta tin tưởng và gửi gắm niềm tin. nhưng luôn có người sẵn sàng nhìn bạn bước đi, nắm tay bạn dù gặp khó khăn. con người vĩ đại đó là một người mẹ có tình mẫu tử cao đẹp. Nhà viết kịch Bernard Shaw từng nói: “Vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan vĩ đại nhất chính là trái tim của người mẹ”. Tình yêu của người mẹ dành cho con cái là bao la, rộng lớn và dù cuộc đời có đổi thay nhưng tình mẫu tử ấy vẫn trường tồn.

tình mẫu tử là gì? mẫu là mẹ, chết là con. tình mẫu tử là sợi dây tình cảm gắn bó giữa mẹ và con. những người mẹ chăm sóc và hy sinh cho con cái. con của một người con hiếu thảo, yêu thương, kính trọng và vâng lời mẹ là tình mẫu tử.

tình mẫu tử thật đẹp. những người mẹ của chúng ta thật tuyệt. Mẹ tôi đã trải qua chín tháng mười ngày vất vả để che chở cho tôi và vô cùng đau đớn để tôi có thể hét lên. người mẹ luôn ở lại dõi theo con khôn lớn, trưởng thành. Tôi hạnh phúc với những thành công của bạn và đau đớn với nỗi đau của bạn. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn sẽ luôn là một đứa trẻ trong vòng tay của mẹ. tất cả đều đã lớn lên, trưởng thành từ trái tim ngọt ngào, từ từng giọt mồ hôi, nước mắt của mẹ. một người mẹ hy sinh cả cuộc đời vì con cái và vì tình mẫu tử. ở con, tình mẫu tử còn thắm thiết. Lòng biết ơn của tôi đối với bạn sẽ luôn luôn được khắc ghi. sự thành đạt của con cái đều là thành quả do bàn tay mẹ vun đắp, nuôi dưỡng. dù chỉ là những yêu thương nhỏ nhoi nhưng khi hỏi chuyện đời, đều là tấm lòng của con dành cho người mẹ thân yêu của con. tình mẹ như dòng nước ngọt ngào luôn tuôn chảy. bất kỳ ai trong chúng ta đều có tình mẫu tử. những câu chuyện về tình mẫu tử dạy chúng ta nhiều điều. Chân dung người mẹ vĩ đại của Edison, người mẹ khắc khổ của Nguyên Hồng, minh chứng cho tình mẫu tử ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, trên cuộc đời này cũng có rất nhiều người có tấm lòng son sắt đã làm hoen ố đi vẻ đẹp của tình mẫu tử. Những người mẹ nhẫn tâm bỏ rơi con mình vì bất cứ lý do gì đều đáng bị trách móc. hàng nghìn ca phá thai xảy ra như một vết đen làm phai mờ tình mẫu tử thiêng liêng. có những người thậm chí còn không xứng với cái tên làm mẹ vì luôn mong lợi dụng con mình. họ quên mất rằng mình đã bỏ rơi con cái, cố gắng bám lấy con cái để mong có một cuộc sống vật chất đầy đủ. Cũng thật xót xa cho những đứa trẻ nhẫn tâm từ chối cha mẹ vì cha mẹ đã già, họ phủ nhận sự tồn tại của người đã sinh thành ra mình và nuôi nấng mình.

.

tải xuống tệp để xem thêm các cuộc thảo luận về việc làm mẹ ở lớp 9

thảo luận xã hội về tình mẫu tử ở lớp 8

bài luận ví dụ 1

Có thể thấy, việc làm mẹ trong xã hội ngày nay có nhiều cách nhìn nhận cũng như hành động đối lập nhau. Dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng tình mẫu tử là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng nhất. tình thương của mẹ cũng sẽ giúp mọi người giúp đỡ con khi con vấp ngã, con cũng sẽ có chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Mỗi người trong chúng ta đều có một định nghĩa, một cách hiểu khác nhau về tình mẫu tử, đó là tình yêu thương, đó cũng là sự hy sinh và che chở hơn hết, đó cũng là sự bao dung của người mẹ đối với con mình. Không ai có thể phủ nhận rằng đó cũng là thứ tình cảm vừa tự nhiên vừa cao siêu, đồng hành cùng mỗi người trong suốt cuộc đời.

từ khi còn nhỏ, chúng ta sinh ra, cũng là do người mẹ phải mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày với muôn vàn khó khăn mới sinh ra được đứa con, làm sao có thể nhìn ra thế giới bên ngoài. Ngay từ những ngày đầu tiên khi con còn nhỏ, mẹ luôn là chỗ dựa và người che chở đầu tiên. những đứa trẻ lớn lên bằng sữa mẹ và khi mùa hè nắng nóng, gió từ tay bạn như chiếc quạt tre ngày đêm vẫy gọi. Không chỉ vậy, ước mơ của trẻ như được lớn lên cùng tiếng hát, bài hát của mẹ. những đứa con lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến của mẹ. một người mẹ luôn lo lắng cho con mình từng bữa ăn giấc ngủ từ khi còn nhỏ.

sau đó, khi con người chúng ta trưởng thành trở lại, mẹ sẽ luôn ở bên chúng ta trên con đường đời đầy gian nan và thử thách bên ngoài. Mẹ là người luôn ở bên và lắng nghe khi bạn vấp ngã. và quan trọng nhất, anh không bao giờ từ bỏ đứa con trai ruột bị đứt ruột bẩm sinh. Người mẹ luôn quan tâm, an ủi đứa con thân yêu của mình, dù đứa trẻ có làm điều xấu ở đâu đi chăng nữa thì lòng người mẹ dường như đau nhói hơn bao giờ hết, nhưng mẹ không bao giờ bỏ con mình.

mẹ là người cả đời lo lắng cho con cái mà không mong được đền đáp lại điều gì. bởi vì chúng tôi cũng biết điều đó. Hạnh phúc lớn nhất của người mẹ là được nhìn thấy con mình hạnh phúc, được nhìn thấy chúng trưởng thành. Chúng tôi không cầm được nước mắt khi nghe câu chuyện về gia đình thủ môn Tiền Dũng vô địch U23 châu Á 2018, mà chủ yếu là mẹ của thủ môn Tiền Dũng kể câu chuyện thuở ấu thơ, cơ cực. và mong ước của những người cha, người mẹ như mẹ của một thủ môn xuất sắc: người hùng của dân tộc Việt Nam chỉ mong con mình lớn lên, có cuộc sống hạnh phúc. Người mẹ này cũng ngồi thu lu một góc nhà không dám xem con và các bạn trong lớp đá bóng dưới trời tuyết vì thương con quá! cũng có rất nhiều tấm gương về tình mẫu tử thiêng liêng. Những năm tháng chiến tranh, những người mẹ sẽ tiễn đưa chồng con ra mặt trận mà lòng đau như cắt từng khúc ruột. ‘Vì tôi biết khi bạn đi, sẽ rất lạ khi bạn quay lại, nhưng trái tim tôi không bao giờ chờ đợi dù tôi biết điều đó rất mệt mỏi.

thực tế cho chúng ta thấy rằng tình mẫu tử là sức mạnh kỳ diệu giúp con người ta vượt qua những khó khăn của cuộc sống khó khăn này. đồng thời, tình mẫu tử dường như đã làm cho cuộc sống trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Làm sao người con đi xa không khỏi nghĩ về gia đình và nhớ về người mẹ tần tảo của mình? thì chính người mẹ ở nhà cũng mong mỏi con trai mình. chúng ta cũng biết truyện cổ tích “Cây vú sữa” kể về cậu con trai ham chơi không nghe lời mẹ bỏ nhà đi. Người mẹ khao khát con mình nhưng đã chết biến thành cây sưa và không quên tạo ra những quả sữa thơm ngon cho đứa con. đôi mắt của người mẹ đỏ hoe, chờ đợi con trở về như một chiếc lá bông sữa.

Bên cạnh tình mẫu tử thiêng liêng, trên thực tế, có không ít người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ máu thịt của mình, họ còn hành hạ, bạo hành chính con đẻ của mình. và những người như vậy thực sự mất nhân tính. Đồng thời, có những người lợi dụng thiên chức làm mẹ để đánh đập, hành hạ trẻ em. cũng có nhiều trường hợp con cái bất hiếu với cha mẹ, những người con ấy không quan tâm, phụng dưỡng khi mẹ già yếu, sức yếu mà đã đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão. sau đó là trường hợp cha mẹ nuôi con nhưng đánh đập dã man, cho ăn uống thậm tệ và đuổi chúng ra khỏi nhà. Thực sự đây là những thực tế đáng buồn vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay.

Mỗi chúng ta cũng cần biết quý trọng và giữ gìn tình mẫu tử. chúng em nhận thấy cần phải có những hành động thiết thực, cụ thể để đền đáp tình yêu thương của mẹ đã dành cho chúng em. Đây có thể là những hành động thể hiện sự vâng lời, luôn tuân theo lời dạy bảo của cha mẹ, đồng thời cũng phải chăm chỉ học tập để không ngừng nuôi dưỡng bản thân, cũng như rất chú ý và thường xuyên giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất!

tình cảm của mẹ là một tình cảm thiêng liêng và không thể so sánh với bất kỳ tình cảm nào khác. mỗi người phải ý thức được trách nhiệm làm con của mình để đền đáp công ơn trời biển của cha mẹ. đồng thời người mẹ cũng phải quan tâm, yêu thương con cái. cuộc sống này chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

bài luận ví dụ 2

Tôi viết về một cảm giác thiêng liêng rất nhỏ. Em đã viết một câu thơ về hình ảnh vầng trăng khuyết, vầng trăng khuyết như một tư thế nằm, giữ trăng khuyết cho em mà ôm trọn tình yêu, vầng trăng tàn nhưng với em mãi là vầng trăng đẹp nhất. , vầng trăng sáng nhất, và ánh sáng dịu dàng, êm dịu như tình mẹ ấy sẽ soi sáng cho tôi mãi mãi trong suốt cuộc đời này. Đối với tôi, mọi thứ liên quan đến tình mẫu tử, dù bình thường nhưng cũng rất thiêng liêng.

tình mẫu tử là tình yêu thương, sự hy sinh, che chở và bao dung của người mẹ

con trai tôi. Đối với tôi, tôi không thực sự hiểu sâu sắc tình mẫu tử, nhưng tôi có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc và thiêng liêng của mẹ. Nếu bạn hỏi tôi tình mẫu tử là như thế nào, có lẽ tôi sẽ không trả lời được, nhưng tôi có thể dành cả cuộc đời để kể cho bạn nghe về sự thiêng liêng của tình mẫu tử, tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện của tôi và của những người khác. Tôi sẽ bày tỏ tình cảm của mình và cảm xúc của người khác với bạn… đối với tôi, tình mẫu tử là thiêng liêng nhất!

Mẹ sẽ luôn là người đồng hành cùng bạn trong suốt những chặng đường của cuộc đời. Khi bạn bước vào thế giới này, cô ấy đã ôm bạn vào lòng, bạn cảm ơn cô ấy khóc như một nữ thần chết. và rồi một ngày mẹ tôi lặng lẽ qua đời. tất cả những điều bạn chưa làm đều sụp đổ. “Cuốn em vào giấc ngủ, ru em cả đêm. bàn tay nắm giữ cái nôi… có thể thống trị cả thế giới. ” Hãy dành một chút thời gian để tỏ ra hiếu thảo và tôn trọng người mà chúng ta gọi là mẹ, ngay cả khi một số người không công khai nói như vậy với mẹ của họ. không gì có thể thay thế được người mẹ. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc, dù đôi khi mẹ không phải là người hiểu ta nhất trong số bạn bè của chúng ta, mẹ có thể không đồng tình với suy nghĩ của chúng ta, nhưng mẹ vẫn là mẹ của con !!!

Mẹ sẽ luôn ở bên bạn; lắng nghe nỗi buồn, niềm vui và thất vọng của bạn. Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi có dành đủ thời gian cho mẹ để lắng nghe những khúc mắc và buồn chán của một bà nội trợ suốt ngày vào bếp không?”

cả đời chăm chỉ nuôi con, một người mẹ không mong đợi gì ở con mình,

Hạnh phúc lớn nhất của một người mẹ là nhìn thấy con trai mình hạnh phúc. Ta nguyện ý từ bỏ hạnh phúc một năm để cứu ngươi một giờ đau đớn, ta có thể cầu xin cho ngươi ăn, ta có thể hy sinh tính mạng của ngươi để cứu lấy mạng sống của ngươi! Những người mẹ dành cả cuộc đời cho con cái thì cuối cùng chẳng được gì, mẹ già đi, nhăn nheo nhưng bà thì mãi mãi không bao giờ xấu.

“một bông hồng cho con, một bông hồng cho con, một bông hồng cho những ai còn mẹ, còn mẹ để lòng mình sáng ngời, biết đâu ngày mai người mẹ tốt sẽ tàn như hoa không nắng như con không nụ cười nghĩ đến đời anh đừng lớn như bầu trời đêm không sao, mẹ ơi, con là dòng suối êm đềm mẹ ơi, con là bài ca thần tiên, con là bóng trời trên cao, mắt sáng trăng sao. , em là ánh đuốc đêm lạc, em là khúc mía ngọt ngào, nopal, là tiếng dế hót đêm khuya, là nắng ấm dâu bể, là thủ đô ân tình. cho cuộc sống… ”

Ca từ của bài hát thật buồn đã nói lên sự quan trọng của một người mẹ đối với đứa con của mình, cũng như sự thiếu thốn và mất mát không thể bù đắp được khi không còn mẹ. một cuộc sống hạnh phúc không nhất thiết phải là một cuộc sống đầy đủ tiền bạc và vật chất. đôi khi dù bạn là người giàu có, giàu có không đếm xuể nhưng từ trong sâu thẳm trái tim bạn, bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc, nhất là khi mẹ bạn đã không còn nữa. Tôi nghĩ có lẽ ngoài lớp vỏ hạnh phúc ấy, đến một lúc nào đó, sẽ có lúc bạn cảm thấy rất đơn độc. hạnh phúc lớn nhất của con người là được trải qua tuổi thơ bên cạnh mẹ, được mẹ yêu thương, chăm sóc và che chở. đối với mẹ bạn sẽ mãi chỉ là một cậu bé luôn cần mẹ chăm sóc, những kỉ niệm về mẹ sẽ mãi là kỉ niệm vĩnh hằng và nếu thời gian như cuốn băng quay ngược thời gian và cả hai không gian quay ngược trở lại tuổi thơ tươi đẹp đó Bạn có còn trân trọng những khoảnh khắc đẹp đẽ đó không?

Hãy nhớ rằng, hãy yêu thương và kính trọng mẹ của bạn, ngay cả khi bạn có cái nhìn khác về bà. Khi mẹ không còn nữa, sẽ có những kỷ niệm đẹp về quá khứ và những tiếc nuối, cũng như tình mẫu tử tan vỡ. Hãy nhớ rằng, dù bạn đi đâu hay ở đâu thì mẹ vẫn luôn là người chăm sóc, yêu thương và quan tâm đến bạn. đừng coi những thứ gần gũi với trái tim của bạn là điều hiển nhiên. hãy yêu mẹ hơn bản thân vì cuộc sống của bạn thật vô nghĩa nếu không có mẹ.

…………

Mời các bạn tải tệp xuống để xem thêm các bài văn nghị luận về tình phụ tử ở lớp 8

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button