Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận – Ngắn gọn nhất

Văn 12 trang 112

Bài tập

Câu 1 (Trang 116 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)

– Điểm giống nhau giữa hai phần mở bài: đều giới thiệu vấn đề cần nghị luận “Số phận con người, và qua tác phẩm“ Ông già và biển cả ”đã vớt vát được hình ảnh một ông già cổ hủ.” Nhà văn Ô. he-min-uê ”.

– Khác nhau:

+ Phần mở đầu (1) là phần giới thiệu trực tiếp: là lời giới thiệu của tác giả, tác phẩm về vấn đề cần nghị luận. Tất cả các câu đều là câu trần thuật.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy In Canon Mf215 Tổng Hợp Deal,, Bảng Thao Tác

+ Bài mở đầu (2) là mở bài gián tiếp: ám chỉ bài thơ Biển đêm của v.hùygo. Tác giả bắt đầu từ vấn đề bi kịch của con người. Mặt khác, tác giả sử dụng nhiều câu hỏi kích thích tư duy, đặc biệt câu hỏi chính của bài còn được thể hiện dưới dạng câu hỏi gây tò mò.

Câu 2 (Trang 116 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)

Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí ❤️️11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

* Không hài lòng với cách mở và đóng khóa học trong sgk vì:

– Mở bài: Không đủ điều kiện vì chỉ trình bày tác giả và tác phẩm chính, không nêu vấn đề cần nghị luận trong bài.

– Kết luận: Không đạt yêu cầu vì không đánh giá được vấn đề trọng tâm của bài viết và lan man sang các chủ đề khác (“Bi kịch của tôi”, “Sự phát triển nội tâm của nhân vật”).

* Viết lại phần Giới thiệu và Kết luận, Lưu ý:

Xem thêm: Kể 1 Kỉ Niệm Đáng Nhớ Trong Đời Học Sinh ❤️️ 15 Bài Hay

– Đoạn mở đầu tóm tắt tác giả và phong cách viết. Từ đó dẫn đến tác phẩm (đây là tác phẩm tiêu biểu của tác giả), đưa hình ảnh vạt da người vào tác phẩm (đây là hình tượng trung tâm của tác phẩm).

-Kết luận có thể giữ nguyên câu 1 của kết luận trên (làm nhiệm vụ khái quát vấn đề) nhưng cần đánh giá về các nhân vật (điển hình là những con người cao nguyên, thể hiện giá trị của bản chất người lao động …)

Câu 3 (Trang 116 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)

– Chủ đề 1:

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Auto Mu Vượt Thời Đại, Hướng Dẫn Cài Đặt Auto Mu Tự Đánh Quái, Nhặt Đồ

+ Giới thiệu bài: Em hãy giới thiệu hình ảnh “sóng” trong bài thơ và khát vọng tình yêu của tác giả, tác phẩm (nội dung chính của tác phẩm). Hoặc bắt đầu từ chủ đề tình yêu trong bài thơ để giới thiệu vấn đề.

+ Kết bài: Giới thiệu về hình tượng “Sóng”, nêu mối quan hệ giữa hình tượng “Sóng” và tình yêu tha thiết của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Xem thêm: TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất – Văn 12

– Chủ đề 2:

+ Khởi động tiết học: Tình yêu và khao khát tự do trong thơ nên được giới thiệu từ chủ đề tự do trong thơ (có thể liên quan đến thơ của Du Hủ, Hồ Chí Minh, Hồng Bồ …).

+ Kết bài: Lập dàn ý và bình luận về tình yêu và khát vọng tự do tha thiết của nhà thơ (gợi niềm xúc động lớn, là tiếng nói chung của những người bị giam cầm, nô lệ …)

+ Mở bài: Giới thiệu tác phẩm “Vợ chồng son” của Dư Hoài cũng như tiềm ẩn sức sống và khát vọng sinh tồn mãnh liệt của nhân vật tôi trong tác phẩm. Từ đó, một hành động quyết liệt dẫn đến kết quả: Tôi cắt dây trói của Phủ và cùng anh ta trốn khỏi nhà thống đốc.

+ Kết bài: Nêu tóm tắt lí do và ý nghĩa của hành động đó (từ sức sống tiềm ẩn, đồng thời khẳng định sức sống của nhân vật).

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button