Tỉ lệ khung hình là gì? Sự khác biệt tỉ lệ khung hình và độ phân giải

Bạn đang quan tâm đến Tỉ lệ khung hình là gì? Sự khác biệt tỉ lệ khung hình và độ phân giải phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tỷ lệ khung hình hay độ phân giải

là những thuật ngữ thường thấy trên tivi, máy chiếu … vậy tỷ lệ khung hình là gì? có sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải trên TV không? cùng dien may xanh tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

1 tỷ lệ khung hình là gì?

tỷ lệ khung hình (còn được gọi là tỷ lệ hình ảnh) biểu thị tỷ lệ chiều rộng trên chiều cao của khung hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Tỷ lệ khung hình thường được viết dưới dạng hai chữ số được phân tách bằng dấu hai chấm ( x: y ). trong đó x đại diện cho chiều rộng , y đại diện cho chiều cao của khung và thường được đo bằng pixel.

Bạn đang xem: Tỉ lệ khung hình

ví dụ: khi bạn bắt gặp một tv box có tỷ lệ khung hình là 16: 9, bạn có thể hiểu nó là một hình chữ nhật, với chiều rộng tv là 16 đơn vị và chiều cao là 9 đơn vị.

Ngày nay, các tỷ lệ khung hình thường được sử dụng như 16: 9, 4: 3, … được áp dụng trong nhiều thiết bị như màn hình máy tính, màn hình TV, tranh, ảnh …

Tỉ lệ khung hình là gì?

màn hình máy tính khuyến mãi cực sốc

2 tỷ lệ khung hình phổ biến

Theo xu hướng hiện nay, các nhà sản xuất công nghệ không ngừng tung ra ngày càng nhiều các tỷ lệ màn hình khác nhau để đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm tốt hơn của khách hàng. một số tỷ lệ khung hình phổ biến hiện nay là:

Tỷ lệ co 4: 3

Tỷ lệ khung hình 4: 3 thường được sử dụng trên màn hình máy tính, thích hợp cho công việc văn phòng hoặc máy quay phim truyền hình tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm: Print Server Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Print Server Hướng Dẫn Cài Đặt Print Server Ps110U

Tuy nhiên, với sự ra đời của tỷ lệ khung hình 16: 9, xu hướng sử dụng màn hình rộng ngày càng tăng, người dùng tỷ lệ khung hình 4: 3 cũng hạn chế hơn, không còn phổ biến như trước.

Tuy nhiên, so với các tỷ lệ khác, có thể nói tỷ lệ khung hình 16: 9 và 4: 3 là hai tỷ lệ phổ biến nhất, vẫn được sử dụng trên thế giới cho độ phân giải cao và kỹ thuật số châu Âu. truyền hình.

Tỷ lệ co 16: 9

tỷ lệ khung hình 16: 9 là tỷ lệ tiêu chuẩn quốc tế phổ biến nhất trong các thiết bị và màn hình công nghệ hiện nay như điện thoại, tivi, màn hình led, màn hình quảng cáo, báo cáo, … và được sử dụng làm tỷ lệ chuẩn của video trên youtube.

tính năng nổi bật của tỷ lệ khung hình 16: 9 là nó cho phép hiển thị hình ảnh / video sắc nét , toàn màn hình và không có viền đen, nâng cao hơn, không giống như các khuôn khổ khác.

Các loại màn hình có độ phân giải phổ biến như HD, FullHD có tỷ lệ khung hình chuẩn 16: 9, được mở rộng với màn hình độ phân giải 4K tiêu chuẩn 17: 9. tỷ lệ khung hình có thể được tính bằng cách chia cho thông số độ phân giải màn hình, giả sử màn hình có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, tỷ lệ khung hình sẽ được tính là 16: 9.

Tỉ lệ khung hình 4:3 và 16:9

điện thoại khuyến mại giá siêu tốt

Tỷ lệ co 16:10

Tỷ lệ khung hình 16:10 hiển thị hình ảnh đầy đủ, rõ ràng, trên màn ảnh rộng /. Tỷ lệ này được sử dụng rộng rãi trong TV LCD, plasmas lớn hoặc màn hình máy tính, máy tính xách tay dùng để chơi game.

Tỷ lệ co 18: 9

Xem thêm: Tên các loại rau trong Tiếng Anh

với tỷ lệ khung hình 18: 9 thường được áp dụng trong các sản phẩm điện thoại cao cấp, giúp tăng giá trị thẩm mỹ khi kích thước màn hình lớn nhưng vẫn giữ tổng thể gọn gàng, sạch sẽ. thuận tiện hơn.

Tỉ lệ khung hình 18:9 ứng dụng trên điện thoại

ưu đãi máy tính xách tay, ưu đãi tức thì!

3 điểm khác biệt về tỷ lệ khung hình và độ phân giải

  • Độ phân giải 4k (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160)
  • hd (1280 x 720 hoặc 1366 x 768)
  • full hd (1920 x 1080)

4 tỷ lệ khung hình ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của màn hình TV?

tỷ lệ khung hình tương quan với độ phân giải, mỗi tỷ lệ khung hình sẽ tương ứng với một độ phân giải nhất định mà không làm ảnh bị vỡ và không có khoảng trống xung quanh ảnh.

  • Tỷ lệ khung hình cho các độ phân giải cụ thể như sau:

chiều cao (pixel)

tỉ lệ khung hình luôn được cải tiến theo xu hướng điện ảnh, tỉ lệ khung hình càng cao thì hình ảnh hiển thị trên tivi càng sắc nét và đầy đủ hơn, không bị viền đen trên màn hình. , giúp người xem có cảm giác dễ chịu. hình ảnh sống động và chân thực.

Tỉ lệ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên tivi như thế nào?

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn tỷ lệ khung hình và sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải trên TV. Tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Kịch bản chương trình họp phụ huynh cuối năm 2022 – HoaTieu.vn

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tỉ lệ khung hình là gì? Sự khác biệt tỉ lệ khung hình và độ phân giải đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button