Thuế máu – Nguyễn Ái Quốc

Bạn đang quan tâm đến Thuế máu – Nguyễn Ái Quốc phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đoạn trích Thuế máu đã vạch trần tội ác của chính quyền thực dân đã biến người dân nghèo ở các nước thuộc địa thành vật hy sinh phục vụ lợi ích của chúng trong các cuộc chiến tranh tàn bạo.

hôm nay, download.vn xin giới thiệu sơ lược về nguyễn ái quốc cũng như văn bản Thuế máu. xem chi tiết bên dưới.

Bạn đang xem: Thuế máu

tôi. về tác giả nguyễn ái quốc

– Nguyễn ái quốc (1890 – 1969) là tên của chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ hoạt động trước cách mạng năm 1945.

– nguyen ai quoc, tên khai sinh là nguyen sinh cung. sinh ra tại huyện nam dân, tỉnh nghệ an.

– gia đình: bố là nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Sinh Sắc – một nhà chí sĩ yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn đến tư duy của ông. mẹ anh ấy là hoàng hậu thị loan.

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau: nguyễn tất thành, văn ba, nguyễn ái quốc … tên “nguyễn ái quốc” lần đầu tiên được dùng trong một cảnh hoàn chỉnh của truyện. : ngày 18 tháng 6 năm 1919, nhân danh “hiệp hội những người nam yêu nước”, Nguyễn Tất Thành đã đưa ra hội nghị hòa bình Versailles ở Pháp, “yêu sách của nhân dân an nam” – ký tên. nguyen ai quoc.

– ông không chỉ là nhà hoạt động cách mạng kiệt xuất mà còn là nhà thơ, nhà văn lớn, được unesco công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

– một số tác phẩm nổi bật:

  • tuyên ngôn độc lập (1945, chuyên luận chính trị)
  • xét xử thực dân Pháp (1925, chuyên luận chính trị)
  • duong khach mang (1927, tuyển tập bài giảng)
  • con rồng tre (1922, kịch)
  • lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946)
  • truyện ngắn: ứng xử (1923), truyện cười vui là varen và phan boi chau (1925) …
  • nhật ký trong tù (thơ, 1942 – 1943) …

ii. giới thiệu về thuế máu

1. nguồn gốc

– Bản án về chủ nghĩa thực dân Pháp (viết bằng tiếng Pháp) được xuất bản lần đầu tiên tại Paris năm 1925 và xuất bản lần đầu tiên tại Việt Nam năm 1946.

– tác phẩm gồm 12 chương và một phụ lục dành riêng cho giới trẻ Việt Nam.

– Bản án chế độ thực dân Pháp đã tố cáo và lên án tội ác tày trời của thực dân Pháp trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa … đồng thời tác phẩm cũng nói lên tình cảnh đói khổ của người dân nô lệ. ở các thuộc địa trên thế giới, từ đó vạch ra con đường cách mạng đúng đắn để giải phóng dân tộc và giành độc lập.

– trích đoạn “thuế máu” chương 1 Bản án chế độ thực dân Pháp.

2. thiết kế

bao gồm 3 phần:

  • phần 1: chiến tranh và người bản xứ
  • phần 2: chế độ tự nguyện
  • phần 3: kết quả của sự hy sinh.

3. tóm tắt

Xem thêm: tắm lá bưởi xả xui

Phần 1 “cuộc chiến và người bản xứ” cho thấy thói đạo đức giả của thực dân Pháp bắt thực dân làm bia đỡ đạn, chết thay cho thực dân. phần 2 “chế độ tự nguyện” tố cáo cái gọi là công việc tự nguyện của những người định cư. phần 3 “kết quả của sự hy sinh” trình bày kết quả của sự hy sinh, vạch trần những lời nói dối trá, đạo đức giả của những kẻ thống trị.

4. nội dung

Đoạn trích đã vạch trần bộ mặt giả dối của chính quyền thực dân Pháp khi bắt những người dân bị đô hộ hy sinh vì quyền lợi trong những cuộc chiến tranh tàn khốc và vô nghĩa.

5. nghệ thuật

giọng điệu trào phúng đặc trưng, ​​ngôn ngữ châm biếm, thủ pháp đã được chứng minh …

thuế máu

i – chiến tranh và “người bản xứ”

trước năm 1914, họ chỉ là những người da đen bẩn thỉu, những “ông già” bẩn thỉu, những người tốt nhất chỉ có thể kéo xe đẩy tay và đánh bại những kẻ thống trị của ngôi nhà của chúng ta. tuy nhiên, ngay sau khi cuộc chiến vui vẻ nổ ra, chúng lập tức trở thành “những đứa con yêu quý”, những “người bạn tốt” của những người cai trị và cha mẹ, và thậm chí là những người cai trị vĩ đại, đầy mình nữa. bỗng nhiên họ (những người bản xứ) được ban tặng danh hiệu tối cao là “những người lính bảo vệ công lý và tự do”. nhưng họ đã phải trả một cái giá rất đắt cho danh dự đột ngột này, vì để bảo vệ công lý và tự do mà chính họ không được hưởng chút nào, họ phải đột ngột xa lìa vợ con, từ bỏ ruộng đồng, đàn gia súc. những con cừu, băng qua đại dương, phơi xác của chúng trên các chiến trường của châu Âu. Trong khi vượt biển, nhiều người bản xứ sau khi được mời chứng kiến ​​sự kỳ diệu của màn trình diễn khoa học phóng ngư lôi đã lặn xuống đáy biển để bảo vệ quê hương khỏi quái vật biển.

Những người khác đã bỏ xác họ trong sa mạc thơ mộng của vùng Balkan, tự hỏi nếu mẫu quốc muốn lên ngôi trong cung cấm của vua trái đất, – tại sao không nướng họ ở đó? ở những vùng xa xôi đó? vẫn còn những người khác dũng cảm xả thân hy sinh bên bờ sông, hoặc trong đầm lầy vạn đò, lấy máu tưới lên nguyệt quế của chỉ huy và lấy xương, chạm vào gậy của thống chế.

cuối cùng, ở hậu phương, những con người kiệt quệ trong những xưởng sản xuất thuốc súng ghê tởm, tuy không hít thở được sự ngột ngạt của “ông chủ”, nhưng lại hứng trọn những luồng khí độc của quân Pháp; bằng cách nào đó, bởi vì những cơn đau đớn đó đang phun ra từng mảnh phổi, như thể hít phải ngạt thở.

tổng cộng bảy mươi nghìn người bản xứ đã đặt chân lên đất Pháp; và trong số đó, 80 nghìn người không bao giờ còn nhìn thấy mặt trời trên quê hương của họ.

ii ​​- chế độ tự nguyện

một đồng nghiệp cho chúng tôi biết: những người lao động bản địa ở indochina trong nhiều thế kỷ đã bị siết chặt bởi đủ loại thuế, sưu cao, tập quán tồi tệ, bởi việc buộc phải mua rượu và thuốc phiện theo lệnh của cấp trên, từ năm 1915 đến năm 1916 cho đến nay, họ vẫn phải chịu hình phạt tử hình của những người lính.

Các sự kiện trong những năm gần đây là lý do để mọi người thực hiện các cuộc tấn công lớn vào nguồn nhân lực trên khắp indochina. những người bị giam trong doanh trại với đủ loại tên: lính khố đỏ, thợ chuyên nghiệp, thợ nghiệp dư, v.v.

Theo ý kiến ​​của tất cả các cơ quan có thẩm quyền công bằng được chỉ định sử dụng “tài liệu nói” của châu Á ở châu Âu, tài liệu này không mang lại kết quả tương xứng với chi phí vận chuyển và bảo quản rất cao.

sau đó, việc săn lùng “thứ biết nói” đó, mà lúc đó được gọi là “chế độ tự nguyện” (một thuật ngữ mỉa mai khủng khiếp), đã dẫn đến tình trạng tham nhũng rất trắng trợn trên diện rộng.

Xem thêm: Soạn bài Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội | Soạn văn 12 hay nhất

tại đây! chế độ binh lính tình nguyện được tiến hành như thế này: “lãnh chúa được thử thách” – mỗi nhà truyền giáo ở indochina thực chất là một “lãnh chúa được thử thách” – ra lệnh cho các quan lại dưới quyền của mình, trong một khoảng thời gian nhất định. Mọi người. dù bằng cách nào thì cũng không thành vấn đề. bằng chứng đi khắp nơi. nếu ngón tay xoay được theo kiểu chữ d, thì các tướng giỏi về mọi thứ họ nói, đặc biệt là khi kiếm tiền.

Lúc đầu, họ bắt gặp những người khỏe mạnh, những người nghèo khổ phải chết nhưng không còn khả năng cầu cứu. vì vậy, họ tuyên bố là con trai của những người giàu có. những kẻ ngoan cố, hãy tìm ngay cơ hội để hàn huyên với họ hoặc gia đình họ, và nếu cần thì tống giam họ cho đến khi họ phải dứt khoát chọn một trong hai con đường: “tự nguyện phục vụ” hoặc nhổ tiền. ”

Những người bị bắt đi như thế này không quan tâm đến công việc thắt cổ tự tử. do đó, khi vào doanh trại, chúng lập tức tìm mọi cơ hội để tẩu thoát.

tuy nhiên, trong một tuyên bố với những người được tuyển dụng, tổng đốc của indochina, sau khi hứa sẽ xếp hạng những người lính sẽ sống sót và thưởng hậu hĩnh cho những người sẽ hy sinh bản thân “vì đất nước”, đã trịnh trọng tuyên bố rằng:

– “Mải nhập ngũ, anh đã không quản ngại xa quê hương đầy tình cảm, có người cho máu làm lính khố đỏ, người khác thì trao cánh tay lao động làm công nhân.”

nếu thật sự là người của một nam hào hứng nhập ngũ, tại sao lại có cảnh đoàn người bị xích đến tỉnh lỵ, đoàn người bị nhốt trong trường trung học ở saigon, trước khi xuống xe xe lửa, lính Pháp đứng gác, lưỡi lê cởi trần, nạp đạn? Phải chăng những cuộc biểu tình đẫm máu ở Campuchia, những cuộc bạo động ở Sài Gòn, Biên Hòa và nhiều nơi khác, có lẽ là biểu hiện của lòng nhiệt thành của quân đội “bị chiếm đóng” và “kiên trung”? […]

iii – kết quả của sự hy sinh

khi những khẩu đại bác chán thịt đen và vàng, những lời tuyên bố về lòng yêu mến từ những người cai trị ngôi nhà của chúng ta bỗng im bặt như thể có một phép màu, và cả “nigger” và con người “an-nam-mith” tự động hoàn nguyên thành “một người đàn ông bẩn thỉu”.

Để ghi nhớ công lao của một người lính thành nam, mọi người đã không tước hết đồ đạc của mình, từ đồng hồ, quần áo mới mua từ tiền túi của mình, đến đồ lưu niệm, đủ thứ, v.v. … trước khi đưa họ đến marrakesh trên con tàu trở về đất nước đó? Họ không được trao cho những con vật để kiểm soát và đánh đập chúng mà không có lý do gì? Chẳng phải họ cho chúng ăn như lợn và chất đống như lợn trong một căn hầm ẩm thấp, không giường, không ánh sáng, không không khí sao? Khi trở về nước, họ không được chào đón nồng nhiệt bởi một nhà cai trị biết ơn bằng một bài diễn văn yêu nước: “Các bạn đã bảo vệ đất nước của mình, điều đó thật tốt. Bây giờ, chúng tôi không cần bạn nữa, hãy biến đi! “có phải vậy không?

vì vậy, các “cựu chiến binh” – hay nói đúng hơn là những người còn sót lại – sau khi anh dũng bảo vệ công bằng và công lý, giờ trở về tay không với chế độ quê hương của họ, vốn không biết gì về công bằng và công lý.

Theo báo chí Đông Dương, người lính Pháp bị thương mất một phần cơ thể và vợ con của liệt sĩ Pháp đã được cấp phép bán lẻ thuốc phiện.

vì vậy, trong một điều, chính quyền thuộc địa đã phạm hai tội ác chống lại loài người. một mặt, bọn họ vẫn không bằng lòng vì chính tay mình làm công việc khét tiếng đầu độc, còn muốn đưa tới đây những nạn nhân đáng thương của huynh đệ. mặt khác, họ coi thường tính mạng và máu mủ của những kẻ mà họ đã lừa dối, nghĩ rằng chỉ cần ném cục xương thối đó vào mình là đủ để bù đắp cho một cánh tay bị mất hoặc mạng sống của một người chồng.

chúng tôi chắc chắn những người lính bị thương và góa phụ trong chiến tranh sẽ đá vào món quà ghê tởm và nhổ vào mặt người tặng. chúng tôi cũng tin chắc rằng thế giới văn minh và những người Pháp lương thiện sẽ đứng về phía chúng tôi để lên án những con cá mập thuộc địa không ngần ngại đầu độc cả một dân tộc để móc hầu bao.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Root Và Cài Recovery Cho Sky A870 Không Cần Root, Hướng Dẫn Recovery Cho Sky A870 Android 4

                       

Vậy là đến đây bài viết về Thuế máu – Nguyễn Ái Quốc đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button