Văn học Hi Lạp cổ đại | Biên Niên Sử

Tác phẩm văn học hy lạp cổ đại

Dựa trên bảng chữ cái của người Phoenicia, người Hy Lạp đã sửa đổi và tạo ra hệ thống bảng chữ cái Hy Lạp . So với hệ thống chữ tượng hình (Ai Cập) và hình móng tay (Lưỡng Hà), bảng chữ cái Hy Lạp đạt đến trình độ cao, có khả năng hoàn thiện và khái quát hệ thống ký hiệu thể hiện tư tưởng. Hệ thống chữ cái Hy Lạp là nguồn gốc của hệ thống chữ viết Slav hiện nay, là cơ sở để từ đó người La Mã tạo ra hệ thống bảng chữ cái La Mã, được phổ biến và sử dụng rộng rãi bởi hầu hết các dân tộc và bộ lạc trên thế giới. Nhờ hệ thống chữ cái này, người Hy Lạp đã để lại một di sản văn học phong phú cho hậu thế.

huyền thoại

thần thoại là một trong những hình thức văn học lâu đời nhất ở Hy Lạp. Thần thoại Hy Lạp là tập hợp những câu chuyện dân gian truyền miệng có nội dung thần thoại, thần bí hoặc ma thuật, bao gồm những câu chuyện về sự sáng tạo ra thế giới, các vị thần và các anh hùng thần thoại Hy Lạp… phản ánh nguyện vọng của con người trong cuộc đấu tranh với thiên nhiên, giải thích các hiện tượng tự nhiên, phản ánh cuộc sống lao động và sinh hoạt hàng ngày của chính người Hy Lạp. Thần thoại Hy Lạp đã được hình thành và phát triển trong suốt lịch sử Hy Lạp (từ thời kỳ văn minh Cretan-Myssenic đến những năm cuối cùng của sự thịnh vượng của các thành bang) từ kinh tế, xã hội, giàu có và nhiều triết lý khác nhau. Vì vậy, ngay từ thuở sơ khai, thần thoại vừa có tính lịch sử, vừa có tính xác thực, phản ánh hiện thực xã hội, vừa thấm nhuần tính thần thoại, tính hợp lý và tính triết lý.

Hầu hết các câu chuyện thần thoại vẫn còn cho đến nay đều do các nhà thơ và nhà viết kịch đương thời kể lại. quá trình đếm cũng là quá trình đặt hàng, biên soạn và tái tạo theo những khuynh hướng nhất định. nhưng nhìn chung, thần thoại Hy Lạp mặc dù thần thoại có thần, thánh nhưng ít bị tôn giáo đồng hóa, ít hòa nhập vào tôn giáo mà chỉ được văn học nghệ thuật đồng hóa với văn học và nghệ thuật, đồng thời nó cung cấp cho văn học và Mỹ thuật. với nguồn chủ đề phong phú. Thần thoại “là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng nghệ thuật Hy Lạp … tiền đề … chất liệu của nghệ thuật hi lap.”

Thần thoại Hy Lạp giải thích nguồn gốc của vũ trụ, nguồn gốc của các vị thần. ban đầu là khôx, một vực thẳm vô tận, không có hồi kết, dữ dội như biển cả, tăm tối, lang thang hoang dã. Khôx sinh ra Gaia – Đất Mẹ theo tiếng Hy Lạp – với bộ ngực lớn, là nền tảng vững chắc của vạn vật. Gaia và Khaox sinh ra Erep (Bóng tối vĩnh cửu), Nix (Đêm tối), Tartar (Địa ngục), Erox (Tình yêu), Uranox (Bầu trời đầy sao sáng), Montane (Núi), Ponton (Biển). cả hai)…

Zeus, người được người Hy Lạp coi là thần của họ, là con trai của thần Uranox và nữ thần Nea, người đã tổ chức lại thế giới linh hồn và chọn Olympus làm nơi ở của các vị thần. cuối cùng con người được tạo ra bởi các vị thần, thần thoại Hy Lạp nói rằng chính promête đã lấy đất sét để tạo ra con người, sau đó lấy trộm lửa từ cơn mưa để con người tồn tại… đây là cách hệ thống các vị thần được hình thành nên các vị thần của người Hy Lạp , được sắp xếp theo một trật tự quyền uy và trở thành những vị thần gắn liền với cuộc sống của người Hy Lạp, người bảo trợ cho các thành phố, cho các ngành nghề … nữ thần Athena – vị thần bảo trợ của thành phố Athens. dionidotus – vị thần bảo trợ của nghề trồng nho và nấu rượu. apollo – thần ánh sáng và nghệ thuật. aphrodite – nữ thần tình yêu và sắc đẹp … những vị thần được miêu tả trong thần thoại rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân Hy Lạp: cũng yêu, cũng ghét, cũng giận, cũng buồn, ghen tị, đa tình, đa thê, ích kỷ … thậm chí chảy máu khi đau. .

thơ

Xem thêm: Nghệ thuật đương đại Comtemporary Art là gì?

Xem Thêm : Top 10 Truyện Dài Hay Nhất Của Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh

Thơ là một thể loại văn học phổ biến và rất thành công của người Hy Lạp. tập thơ lớn nhất và lâu đời nhất là hai tập thơ lục bát “, phản ánh một giai đoạn lịch sử quan trọng; thời nay là hai tuyển tập sử thi, hai sử thi có giá trị trong văn học Hy Lạp.

iliat bao gồm 15.783 câu thơ, được chia thành 24 bài hát.

odise có 12.110 câu thơ và cũng được chia thành 24 bài hát.

tác giả của tập thơ “phả hệ của các vị thần”, “công việc và khí hậu” -hediot-, người gốc beoxi (thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên) đã phản ánh thời kỳ Hy Lạp hóa khi các thành bang mới ra đời.

Xem thêm: Tài Liệu Tóm Tắt Các Giai Đoạn Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ Xix

từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. c., thơ trữ tình bắt đầu xuất hiện trong thơ ca Hy Lạp với các nhà thơ tiêu biểu: Paros, Tehonites, Ackiloks, Pands và Saphorus, …

sapô là nhà thơ, nhà giáo nổi tiếng với những bài thơ trữ tình được người Hy Lạp coi là “nàng thơ thứ mười” (sau 9 nàng thơ thần thoại).

thơ kịch

Xem Thêm : Chương 1 | Số đỏ | Vũ Trọng Phụng | SachHayOnline.com

Kịch thơ là một trong những di sản văn học vô giá của người Hy Lạp thấm đẫm tính nhân văn, chủ nghĩa nhân văn, tính giáo dục và chính trị siêu việt. Hàng năm vào mùa xuân, người Hy Lạp thường tổ chức các lễ hội, đặc biệt là tục cúng thần Dionydotus. Trong những lễ hội này, cư dân Athens thường mặc áo da cừu, đeo mặt nạ, hát và tái hiện lại các câu chuyện thần thoại. nghệ thuật sân khấu bắt đầu từ đó. từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên c., ở Hy Lạp, nhiều nhà viết kịch kiệt xuất đã xuất hiện với những kiệt tác thuộc 2 thể loại: bi kịch và hài kịch.

etsin (525 – 426 TCN) xuất thân trong một gia đình quý tộc, từng tham gia bảo vệ đất nước trong cuộc chiến tranh Greco-Ba Tư. Étsin đã tạo ra 90 tác phẩm (hiện chỉ còn 7 tác phẩm được bảo tồn), trong đó có giá trị nhất là “orext”, “chained promête”.

Xem thêm: Vẻ đẹp tiềm ẩn nhân vật chí phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn nam cao

Sophocles (497 – 406 TCN) là tác giả của các tác phẩm thơ (cả bi kịch và hài kịch), sống cùng thời và cùng quê với Pericles. Các sáng tác của Sophole đã lên tới con số 123 vở bi kịch (nay chỉ còn 7 tác phẩm), nổi tiếng là “phù phép vua”, “phù phép ở hai điểm”, “antigonus”.

eripith (480 – 406 ac), quê ở salamin, tác giả của 92 vở bi kịch và 1 vở hài kịch, điển hình là “medes”. Euripides được coi là tác giả của thể loại kịch tâm lý xã hội Hy Lạp.

tiêu biểu xuất sắc của hài kịch Hy Lạp là Aristophanes (450-388 TCN), tác giả của 44 vở hài kịch (hiện có 11 vở) đặc biệt là các vở “hiệp sĩ”, “hòa bình”…

lịch sử thế giới cổ đại – biên tập viên giáo dục,

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button