Tiểu sử cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, anh đã sáng tác hơn 600 tác phẩm, chủ yếu là các bản tình ca. Nhiều bài hát của họ có thông điệp phản chiến trong Chiến tranh Việt Nam, do đó đã bị chính phủ Việt Nam Cộng hòa, và ngay cả chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau đó cấm và hạn chế. Nhạc Trịnh Công Sơn đã được nhiều ca sĩ thể hiện nhưng thành công nhất phải kể đến Khánh Ly. Ngoài ra, anh còn được coi là một nhà thơ, một họa sĩ nghiệp dư.

tiểu sử

Trinh cong son

Bạn đang xem: Tác phẩm tiêu biểu của trịnh công sơn

Ông sáng tác bài thơ Đêm sương và sao chiều năm 17 tuổi … nhưng tác phẩm đầu tay là út mi, xuất bản phủ năm 1959. Kể từ đó, tên tuổi của ông đã được nhiều người biết đến. Trong những năm sau đó, âm nhạc của ông đã được phổ biến và được nhiều ca sĩ biểu diễn, đặc biệt là tại các lễ kỷ niệm. vì phần lời của nhiều bài hát của ông là phản chiến, nên chính quyền miền Nam đã cấm lưu hành một số tác phẩm của ông. ngay cả mặt trận giải phóng dân tộc miền nam Việt Nam, đối lập, cũng không tán thành việc ông gọi cuộc chiến tranh Việt Nam là “cuộc nội chiến” trong di sản của mẹ ông, vì quan điểm của họ cho rằng đó là cuộc nội chiến chống xâm lược và thống nhất đất nước. quốc gia. tuy nhiên, nhiều bài hát của anh ấy vẫn rất được công chúng yêu thích cho đến ngày nay.

Năm 1961, vì buộc phải trốn quân dịch, ông đã thi và theo học ngành tâm lý học trẻ em tại trường sư phạm quy nhơn. sau khi tốt nghiệp về dạy tại một trường tiểu học ở xã Bảo Lộc, huyện Lâm Đồng.

Một số bài hát của trinh thám đã đến với công chúng Nhật Bản vào năm 1970, chẳng hạn như bài hát cũ (do khánh ly thể hiện bằng cả tiếng Nhật và tiếng Việt), bài hát của mẹ, hãy ngủ đi.

trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông đã đến đài phát thanh Sài Gòn để hát bài “Nối vòng tay lớn”, một bài hát về ước mơ hòa hợp dân tộc giữa hai miền nam bắc mà ông viết vào năm 1968.

theo bbc, sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình anh ấy chuyển đến chúng tôi. uu. và phải sống 4 năm trong trại cải tạo. nhưng cũng có nguồn theo tác giả bui duc lac thì trinh cong son chỉ chuyên tâm làm kinh tế vài năm, không có đổi mới hoặc học 2 năm ở con tiền. . Một thời gian dài sau năm 1975, âm nhạc của ông bị cấm ở Việt Nam hoặc bị một số người ở nước ngoài bí mật tẩy chay.

Những năm sau 1975, sau khi tập trung vào công việc, ông làm việc tại Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, tạp chí âm nhạc. Từ những năm 1980, trinh sát đã trở lại sáng tác và có nhiều bài viết ca ngợi chế độ mới, như: Mùa xuân thị xã, Những đứa con ở nông trường, Những đứa con nơi biên giới, Sự tích người mẹ … sau này. , Chính phủ Việt Nam đã buông lỏng quản lý nghệ thuật và tiếp tục cống hiến nhiều bản tình ca có giá trị.

Xem thêm: Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài – Nguyễn Huy Tưởng – Ngữ văn 11

Anh cũng là một diễn viên điện ảnh nghiệp dư, năm 1971 anh đóng vai chính trong phim Đất khổ. Phim hoàn thành năm 1974, nhưng chỉ được trình chiếu trước công chúng hai lần và không được phép chiếu ở miền Nam Việt Nam với lý do “phản chiến”. Sau năm 1975, phim không được chiếu ở Việt Nam. cuối cùng, một phiên bản điện ảnh đã được trao cho Trạng nguyên trung quân. phim được chọn là phim Việt Nam hay nhất tại Liên hoan phim người Mỹ gốc Á năm 1996.

Anh ấy bị bệnh gan, thận và bệnh tiểu đường. Ông mất tại Thành phố Hồ Chí Minh vì bệnh đái tháo đường lúc 00 giờ 45 phút ngày 1 tháng 4 năm 2001 (tức ngày 8 tháng 3 Tết). kể từ đó, hàng năm người hâm mộ đều lấy ngày này làm ngày tưởng niệm

Trong suốt cuộc đời, Trịnh Công Sơn yêu rất nhiều, nhưng bà không chính thức kết hôn với ai và không chính thức nhận con.

sự nghiệp viết lách

truong cong Son đã sáng tác hơn 600 bài hát, những tác phẩm không chỉ mang phong cách riêng biệt mà còn truyền tải một triết lý. anh đã từng giải thích cho sáng tác của mình: “Tôi chỉ là một người hát rong đi trên trái đất này để hát hiện tại của tôi về những giấc mơ hão huyền …”

Tôi yêu âm nhạc

tình yêu là chủ đề chính trong các tác phẩm của trinh công sơn. những bản tình ca chiếm phần lớn danh mục âm nhạc. khả năng viết tình ca của ông dường như phai nhạt theo năm tháng: từ năm 1958 với giọng ca ut nổi tiếng cho đến những năm 1990 vẫn còn đó những bản tình ca da diết: như một lời chia tay, xin trả nợ …

Nhạc tình của anh chủ yếu là nhạc buồn, thường thể hiện sự buồn chán, cô đơn như trong sương đêm, ướt mi, ẩn chứa những bản tình ca mang nỗi buồn chia ly như điểm xưa, biển nhớ hay tiếc nuối một thoáng. những gì đã xảy ra: tình xa, tình buồn, hoài niệm anh còn nhớ hay đã quên, hoa vàng mấy độ … hơn nữa là những bản tình ca đầy triết lý, mang hình bóng câm lặng, thê lương, của một người tình từng trải: Cỏ đắng. , gọi gió bốn mùa, mưa hồng …

Những bài hát này có giai điệu mượt mà, dễ hát, thường được viết với tiết tấu chậm, phù hợp với nhạc chậm, blues hoặc boston. các chữ cái được đánh giá cao về chất thơ, bề mặt có vẻ mộc mạc nhưng rất sâu lắng, đôi khi có yếu tố tượng trưng và siêu thực.

Thể loại nhạc trữ tình rất nổi tiếng ở Việt Nam, nhạc sĩ thanh tung từng gọi thể loại nhạc tình ca là “người Việt Nam viết nên bản tình ca hay nhất thế kỷ”.

âm nhạc chống chiến tranh

Xem thêm: Nêu tác giả, xuất xứ, tóm tắt, nội dung và nghệ thuật truyện “Vợ chồng A Phủ”

tên tuổi của trinh công sơn còn gắn liền với một thể loại nhạc phản chiến, ca ngợi hòa bình, thường được gọi là nhạc phản chiến, sau này mang tính chất nghiệp dư hơn và để tránh nhầm lẫn với các nghệ sĩ khác. các bài hát của các tác giả khác được gọi là bài hát của người da vàng.

Theo buu chi, trinh cong Son bắt đầu sáng tác loại nhạc này từ năm 1965 đến năm 1966. Năm 1966, ông phát hành một tuyển tập các bài hát trinh cong son, trong đó có một chút khuynh hướng chính trị hoài nghi. Năm 1967, âm nhạc lên đến đỉnh cao của cuộc chiến với tuyển tập những ca khúc da vàng. năm sau tiếp tục hành kinh Việt Nam. từ năm 1970 đến năm 1972 ông tự xuất bản hai tập nhạc phản chiến, bạn có thấy mặt trời và Da vàng phụ đề.

Nhạc phản chiến của họ chủ yếu được viết bằng nhạc blu, cộng với lời bài hát chân thành và chân thành, khiến họ trở thành những bài hát rất cảm động nhưng không hề yếu ớt hay vu khống. các bài hát này đã được vợ chồng anh đi hát ở nhiều nơi trong nam, hầu hết được các em học sinh ủng hộ nhiệt tình. Đây cũng là thể loại âm nhạc đã làm cho danh tiếng của con trai nhà vua lan rộng khắp thế giới: nhờ bản nhạc phản chiến của mình, ông đã nhận được một đĩa vàng (giải thưởng âm nhạc) ở Nhật Bản và được đưa vào bách khoa toàn thư của thế giới. pháp

Nhạc phản chiến của Trường Sơn được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Việt Nam. cũng vì thể loại âm nhạc này mà ông đã bị tẩy chay nhiều lần bởi cả hai phe đối lập. nhưng với thể loại nhạc kịch này, không thể phủ nhận rằng nó đã trở thành một cái tên đặc biệt nhờ thể loại âm nhạc này.

Ngay cả bây giờ, sau hơn 30 năm hòa bình, nhiều bài hát của ông vẫn bị cấm ở Việt Nam, mặc dù chúng rất phổ biến (và được phát hành trên băng) ở miền Nam trong chiến tranh. Những bức tranh Việt Nam (như bài hát chính chúng ta phải nói hòa bình, hát qua xác chết, hãy giương cao lá cờ, chúng ta phải sống)

nhạc khác

Ngoài những bản tình ca, nhạc phản chiến, trinh thám còn để lại những tác phẩm viết về quê hương: Chiều muộn quê tôi, viết cho thiếu nhi: em là bông hồng nhỏ, mẹ đi vắng, và cả những khúc nhạc đỏ. : sự tích mẹ tôi, tôi ở nông trường – lên biên giới, chắp cánh tay lớn, ánh sáng khoa không mất niềm tin, huê – sài gòn – hà nội… trong đó có cả hai bài hát “bạn nhỏ Bông hồng và “Nối vòng tay lớn” – có thể nói không một thiếu niên Việt Nam nào không biết đến hai bài hát này.

thơ

<3

bức tranh

Giống như cấp trên của mình, Trịnh Công Sơn đã để lại rất nhiều tranh và bút tích.

một số trong số đó vẫn được bảo quản và được trưng bày tại cuộc họp.

danh dự

  • Năm 1972, ông đoạt giải đĩa vàng tại Nhật Bản với ca khúc Giấc ngủ yên (trong ca khúc da vàng) qua tiếng hát của ca sĩ khánh ly. Năm 1979, công ty thu âm Colombia của Nhật Bản mời anh ấy thu âm băng thứ hai về âm nhạc của mình, cùng năm đó, bài hát “Sleeps Baby” đã trở thành một hit tại Nhật Bản.
  • Giải thưởng cho bài hát hay nhất của bộ phim ” tội lỗi cuối cùng “
  • giải nhất cuộc thi” những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh “với bài hát” Bác nông trường em lên biên giới “
  • giải nhất trong cuộc thi “hai mươi năm sau” với “hai mươi mùa nắng lạ”
  • năm 1997 anh đoạt giải thưởng lớn của nhạc sĩ cho chùm ca khúc: “xin trả nợ”, “sóng về đâu “,” bạn đã bỏ đi “,” hôm nay tôi thấy gì “les pay du monde (coll. les million)

đóng góp cho điện ảnh

* diễn viên: phim “đất khổ” * ​​viết nhạc và bài hát cho phim: 1. đất hoang [37] * nhạc và các bài hát sử dụng trong phim 1. mùa hạ thẳng đứng 2. công chúa thiếu niên và ngũ hổ tướng (“let the blow of wind “) * phim về trinh: trinh cong son – Sống và yêu của đạo diễn dan (le huu phuoc)

Có thể bạn quan tâm: Thuyết minh truyện ngắn Cô bé bán diêm của Andersen | Văn mẫu 8

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tiểu sử cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button