Đặc điểm sử thi, tiểu thể, tác giả và tác phẩm / Văn học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

Bạn đang quan tâm đến Đặc điểm sử thi, tiểu thể, tác giả và tác phẩm / Văn học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay! phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sử thi hoặc sử thi là một dạng thơ kể chuyện được phát triển giữa các dân tộc cổ đại nhằm nâng cao khả năng của các anh hùng trong năm qua. Với việc tăng cường các nhân vật anh hùng này, mục đích là làm nổi bật hầu hết tên của các quốc gia mà họ thuộc về và tạo ra nỗi sợ hãi trước kẻ thù của họ.

Sử thi, còn được gọi là sử thi, được tạo ra bởi những người bình thường, bằng cách yêu cầu một nhân vật vượt trội hơn họ đặt niềm tin, niềm tin và hy vọng của họ khi đối mặt với những thách thức, cuộc xâm lược và chiến tranh mà họ gây ra, được tạo ra bằng những câu chuyện về các siêu anh hùng có thể giúp họ.

Bạn đang xem: Tác phẩm tiêu biểu của thể loại sử thi

Đặc điểm sử thi, tiểu thể, tác giả và tác phẩm / Văn học | Thpanorama - Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!Đây là một phong tục vẫn còn tồn tại. Không phải lúc nào các câu chuyện cũng là hư cấu, trong nhiều trường hợp, họ lấy hành động của những người đàn ông bình thường và phóng đại tạo ra những huyền thoại, cuối cùng, chính những người sáng tạo cũng không biết đâu là sự thật và ảo mộng..

Nguồn gốc của sử thi là bằng miệng. Theo thời gian, những câu chuyện nổi tiếng nhất đã được biên soạn và chuyển thành những câu thơ của nghệ thuật chính trong các tác phẩm vĩ đại nổi tiếng của sử thi cổ đại, như trường hợp của Iliad (bởi Ilion, tên khác mà Troy được biết đến) và Cuộc phiêu lưu (bởi Odysseus và những cuộc phiêu lưu của ông) của Homer, vì đã nói về những đóng góp của Hy Lạp.

Mặc dù các đề cập thông thường đến sử thi là các tác phẩm của Homer – bằng cách không viết những tác phẩm như vậy mà chỉ vào chúng, vì ông bị mù -, hai thiên niên kỷ trước khi người đàn ông Sumer có biểu hiện sử thi đầu tiên, không chỉ nói mà cũng đang gõ.

Sau đó, tương ứng với những cư dân của vùng đất giữa các con sông trong thế giới sử thi Gilgamesh, nó kể lại cuộc đời của người khổng lồ Lưỡng Hà cai trị Sumeria.

Sử thi này được viết trên các bảng đất sét với các ký tự hình nêm, vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên. c. Về; cho đến nay nó là bài thơ sử thi lâu đời nhất.

chỉ mục

 • 1 ảnh hưởng của sử thi
 • 2 đặc điểm
  • 2.1 được kể trong văn xuôi thơ hoặc trong những câu thơ của nghệ thuật chính
  • 2.2 đặc điểm về hình thành và thuyết phục tư tưởng.
  • 2,3 nguồn có thể là thật
  • 2,4 có thể được cấu trúc
  • 2,5 bằng chứng về hiện thực anh hùng qua những việc làm của họ
  • 2,6 người kể chuyện là người toàn trí và / hoặc nhân vật chính
  • 2.7 có thể bao gồm các thể loại văn học khác
  • 2.8 đã được thực hiện trong quá khứ
  • 3.1 sử thi
  • 3.2 sử thi
  • 3.3 lãng mạn
  • 3.4 truyện truyền thống
  • tiểu thuyết 3.5
  • 4.1 Homer (thế kỷ 7 TCN)
  • 4.2 Publius Virgil Moron (70 TCN-19 TCN)
  • 4.3 Dante Alighieri (1265-1321)

  ảnh hưởng sử thi

  Bạn có thể nói về nhiều chủ đề thú vị kích thích tư duy, nhưng nội dung trong tài liệu này là lưu ý sức mạnh mà những câu chuyện này có được để nâng cao tinh thần của những người mà họ đã nêu ra.

  ngoài những điều trên, những câu chuyện này còn khơi dậy nỗi sợ hãi ở phía đối diện của những người tin tưởng khi những câu chuyện về enkidu (titan trung thần), achilles hoặc aeneas (anh hùng của sự sống, chiến tranh trojan) hoặc set hoặc horus (thần của ai cập), để kể tên một số.

  Mọi người lặp lại rất nhiều câu chuyện, với sự cuồng nhiệt và mãnh liệt, đến nỗi các nhân vật đã đi từ một hình ảnh bình dân trở thành một giáo phái, một tôn giáo. Nếu chúng ta đặt mình trong khoảng 3000 a. c. và năm 500 a. c., những gì được nêu trong phần này không hợp lý.

  các dân tộc bị thống trị bởi thần thoại. họ rất mê tín; do đó, một câu chuyện được kể rất hay, với các anh hùng á thần chiến đấu vì dân chúng, đã tạo ra sự háo hức trong các trận chiến giữa các cư dân của những vùng đất đó. một trong những kẻ thù đáng tin cậy đã gây ra nỗi sợ hãi lớn.

  Điểm này nhấn mạnh mức độ mạnh mẽ của di sản văn bản và truyền khẩu trong cộng đồng dân cư để tạo ra sự thay đổi đáng kể. Tầm quan trọng đối với sự kế thừa bằng lời nói và việc truyền tải thông tin đến tri thức, mối quan hệ mật thiết tạo nên bản sắc của các cộng đồng và sự kết nối của họ với các chữ cái và các bản hòa tấu là rất lớn.

  đặc điểm

  Giống như tất cả các thể loại tự sự, sử thi có những đặc điểm phân biệt nó với các hình thức biểu đạt khác. những nội dung phù hợp nhất sẽ được đề cập và giải thích bên dưới:

  chúng được thuật lại bằng văn xuôi thơ mộng hoặc trong những câu thơ của nghệ thuật chính

  Vào thời của những tác phẩm văn học này, các tác giả đã sử dụng thơ, cả tự do lẫn hình tượng và vần điệu. Thái độ này phản ứng với một hiện tượng sư phạm-andragogic.

  Các tác giả không chỉ tìm cách dịch các ý tưởng của họ và để họ đọc và tường thuật cho công chúng mà còn tìm cách để mọi người ghi nhớ nội dung của họ.

  Không có gì bí mật đối với bất kỳ ai vào thời điểm đó, khi học một văn bản, sẽ dễ dàng hơn nếu mỗi câu có một kích thước cụ thể và một âm sắc liên quan đến nét khác nhau. vì lý do tương tự, các nhà diễn kịch đã tung tin tức từ thị trấn này sang thị trấn khác bằng cách sử dụng quatrains.

  tư duy hình thành và thuyết phục

  tất cả các câu chuyện truyền miệng đều hướng đến một kết thúc: giao tiếp, truyền đạt ý tưởng. sử thi không thoát khỏi hiện thực này. Việc thể hiện các sử thi nhằm mục đích nâng cao ý thức gắn kết và đoàn kết của các cư dân của các dân tộc khác nhau, hoặc của vùng ven sông Địa Trung Hải, hoặc của châu Phi hoặc châu Á.

  ý tưởng về một thứ gì đó vĩ đại hơn cái “tôi” vượt qua bản thân người đó. sự tồn tại của một cái gì đó vĩ đại hơn là tiêu tốn tâm trí của con người; sử thi mang lại bản sắc riêng.

  Ngoài việc giúp các em can đảm trở thành một trong những người bạn đồng trang lứa, các câu chuyện được hình thành xoay quanh ý tưởng, phong tục và tập quán và điều này được truyền từ cha mẹ sang con cái.

  Có thể bạn quan tâm: Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài – Ngữ văn 12

  một chất bổ sung khác là khả năng thuyết phục người nghe thông tin, bằng cách lặp lại một ý tưởng hoặc thực tế là khái niệm này rất lớn: nếu bạn không tin điều đó, bạn không phải là một phần của tổng thể.

  p>

  nguồn có thể là thật

  Sử thi không chỉ dựa trên cốt truyện thần thoại mà còn bao gồm các sự kiện có thật. những sự thật hợp lý này đã được cường điệu hóa, làm cho câu chuyện có sức thuyết phục hơn.

  Khi người ta tin rằng nguồn gốc của truyền thuyết dựa trên các sự kiện có thật, thì sức mạnh của câu chuyện đạt đến tiềm năng của nhân vật tôn giáo ma thuật.

  có thể được cấu trúc

  khi quy mô của sử thi ngày càng mở rộng, cần phải cấu trúc nó theo từng chương, điều này cho phép đánh giá tốt hơn khi tường thuật nó.

  Cần phải hiểu rằng tất cả các cấu trúc của sử thi này là sản phẩm của quá trình tiến hóa của nó, nó không xuất hiện đột ngột.

  khai thác anh hùng thông qua việc khai thác của anh ấy

  Thật hiếm khi một bản anh hùng ca không có một nhân vật chính như anh hùng. tuy nhiên, các đặc điểm của tất cả các siêu anh hùng này đã được phóng đại để tạo cho họ một nhân vật xuất thần, với mục đích tạo ra sự ngưỡng mộ từ phía người nhận.

  có cảm giác rằng cư dân cảm thấy được xác định: nếu một chủ thể “x” thuộc về dân số “y” và từ quần thể đó trở thành anh hùng “z”, thì đối tượng “x” đó thuộc về sở hữu một phần sức mạnh của nó ; và nếu anh ấy xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào, anh hùng “z” của anh ấy sẽ xuất hiện để bảo vệ anh ấy.

  người kể chuyện là người toàn trí và / hoặc nhân vật chính

  Khi điều này được nêu, nó đề cập đến việc liệu người kể chuyện có thể có mặt trong vở kịch hay không. nó không được tìm thấy trong câu chuyện mọi lúc, như trong trường hợp của thể loại trữ tình; tuy nhiên, nó không hoàn toàn trừu tượng, như trong trường hợp phim truyền hình.

  có thể bao gồm các thể loại văn học khác

  Sử thi là một thể loại rất rộng và có tính phản hồi cao. Trong quá trình phát triển, nó có thể bao gồm, nếu đó là sở thích và trí tưởng tượng của tác giả, các thể loại văn học khác để làm phong phú thêm cốt truyện và mang đến những sắc thái khác cho câu chuyện.

  một người thường thấy mình trong một vở kịch sử thi xin lỗi vì lời bài hát hoặc một bộ phim vì mục đích sư phạm. chất lượng này cho phép bạn mở rộng bài phát biểu của mình để giải thích rõ hơn về thông điệp bạn muốn truyền tải, về ý tưởng bạn muốn diễn đạt.

  đã được thực hiện trong quá khứ

  người viết lời được thể hiện chia động từ ở thì quá khứ; điều này rõ ràng là vì nó đang kể các sự kiện, nó đang mô tả các sự kiện có thật, hư cấu hoặc kết hợp đã xảy ra ..

  thế hệ con

  Sau khi sử thi hình thành, một loạt các thể loại văn học với những đặc điểm tương tự đã xuất hiện, được tổ chức và xếp vào nhóm con của sử thi. những điều sau sẽ được đề cập và mô tả ngắn gọn:

  sử thi

  Loại tường thuật này có đặc điểm là kể lại những chiến công đáng nhớ của một chủ đề mang lại lợi ích cho nhân loại hoặc một nhóm dân cư cụ thể.

  Chúng ta có một ví dụ rõ ràng trong sử thi Gilgamesh về người Lưỡng Hà, những người sau khi thay đổi tâm trạng nhờ đối tác vĩ đại của mình, Enkidu, đã đi ra ngoài thế giới để truyền đạt công lý và thực hiện những hành động anh hùng.

  bài thơ sử thi

  thông qua những câu thơ của nghệ thuật chính hoặc văn xuôi thơ mộng, thể loại tự sự này có nhiệm vụ nâng cao phẩm chất của một anh hùng để làm rạng danh dân tộc mà anh ta thuộc về. nó có một không khí yêu nước rõ rệt.

  Một ví dụ rõ ràng là Aquileida, bài thơ chưa hoàn thành mà Estacio dành tặng cho người anh hùng Achilles và trong đó anh nêu bật những phẩm chất của mình cho cuộc chiến có lợi cho đất nước.

  lãng mạn

  câu chuyện sử thi có vần điệu, bao gồm các câu thơ của nghệ thuật bát phân nhỏ và chịu trách nhiệm đại diện cho các hành động hào hiệp và hiếu chiến.

  có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và có mục đích cung cấp thông tin và sư phạm-andragogical; đó là lý do tại sao vần và độ lớn nhỏ của các câu thơ có liên quan đến người Alexandria.

  Họ có quan hệ mật thiết với giới tăng lữ và nguồn gốc của họ được cho là theo đạo giáo; tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chúng thuộc phạm vi công cộng và từng là phương tiện cung cấp tin tức hiệu quả và nhanh chóng.

  Có thể bạn quan tâm: 50+ Mẫu Cắm Hoa Nghệ Thuật Cắm Hoa Nghệ Thuật Tuyệt Đẹp, Hoa, Nghệ Thuật Cắm Hoa, Cắm Hoa

  Nó được sử dụng rất phổ biến bởi các nhà hát kịch của thế kỷ 15 ở Tây Ban Nha. Những nhân vật này được kèm theo bài điếu văn trong các quảng trường trong khi họ hát tin tức xảy ra ở các thị trấn gần đó dưới dạng các câu thơ. vần điệu và đồng hồ củng cố sự tiếp nhận của mọi người.

  Hầu hết các ví dụ hiện tại đều thuộc về sách bài hát, như trường hợp bài thánh ca của Rennert và bài thánh ca của Herberay des Essarts, cả hai đều có từ thế kỷ 15 và có khuynh hướng hào hiệp rõ rệt.

  câu chuyện truyền thống

  Đây là một trong những tiểu sử thi nổi tiếng nhất. Đó là câu chuyện về một sự kiện có thật hoặc hư cấu xảy ra với một nhân vật hoặc một nhóm.

  ngắn gọn và đúng trọng tâm. nó có thể ẩn danh và / hoặc văn học, và hầu như luôn luôn có lý do sư phạm và ngôn ngữ, tìm cách trái với luân thường đạo lý.

  Có rất nhiều ví dụ, nhưng một trong những biểu hiện đầu tiên của tiểu thể loại này bằng tiếng Tây Ban Nha là Bá tước Lucanor, người được cho là của Hoàng tử Juan Manuel, vào thế kỷ thứ 5.

  tiểu thuyết

  Đây là một câu chuyện dài hơn nhiều so với một câu chuyện, nhưng nó theo đuổi cùng một mục đích: thuật lại cuộc phiêu lưu của một nhân vật chính trong thế giới thực hoặc ảo.

  Một loạt các sự kiện liên kết diễn ra trong thế giới này, nhường chỗ cho sự phát triển của cốt truyện cho đến khi kết thúc.

  Danh mục con này bao gồm các tác phẩm văn học xuất sắc bằng tiếng Tây Ban Nha: Hidalgo khéo léo: Don Quixote de la Mancha, của Miguel de Cervantes và Saattedra.

  tác giả và tác phẩm xuất sắc

  Trong số các tác giả nổi tiếng nhất, cùng với các tác phẩm của họ, nổi bật nhất sau đây:

  Homer (thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên)

  Ông được coi là cha đẻ của sử thi Hy Lạp. các tác phẩm của anh ấy, iliad và cuộc phiêu lưu, là lời giới thiệu chung cho thể loại này.

  Publio Virgilio Morón (70 TCN-19 TCN)

  Ông là người mà Octavian Augustus, vị hoàng đế đầu tiên của La Mã, đã vinh dự mang lại vinh quang cho các chữ cái của người Latinh, Sabines và Etruscans.

  virgilio đảm nhận trách nhiệm một cách chính trực và xây dựng aeneid, tác phẩm tuyệt vời kể lại cuộc phiêu lưu của aeneas, anh hùng của quân thành Troy. Cần lưu ý rằng nguồn cảm hứng của Virgil là trong các tác phẩm của Homer.

  dante alighieri (1265-1321)

  nhà văn vĩ đại người Ý có bài thơ sử thi Divine Comedy thể hiện sự chuyển giao giữa thời Trung cổ và thời kỳ Phục hưng, theo như suy nghĩ và quan niệm về thế giới.

  một sự thật thú vị là người hướng dẫn anh ấy trên hành trình của mình trong cốt truyện (nhân vật chính là đại diện của nhà văn) để tìm kiếm beatriz yêu quý của anh ấy, là virgilio. Đó là một sự kính trọng của Dante đối với nhà thơ La Mã nổi tiếng.

  ý nghĩa

  Tất cả các nền văn minh cổ đại đều có những đóng góp đáng kể cho văn học thông qua các sử thi. Thể loại tường thuật này đóng vai trò như một liên kết giữa các dân tộc và thiết lập nền tảng văn hóa và tôn giáo của nhiều người trong số họ.

  Cần phải nghiên cứu kỹ các sử thi cổ đại để nuôi dưỡng bản thân và hiểu được nhiều mối liên hệ tồn tại giữa các dân tộc khác nhau xuất hiện quanh Địa Trung Hải. có nhiều mối liên hệ giữa các sử thi của các dân tộc này.

  về mặt lịch sử, Hy Lạp đã được tôn vinh vì tính sử thi của nó; Tuy nhiên, Mesopotamia, Ai Cập và Ethiopia, có thể kể đến một vài dân tộc, cũng có những đóng góp rất quan trọng. cần đa dạng hóa nghiên cứu và đọc các lựa chọn khác để làm phong phú thêm các quan điểm.

  Mặc dù có nội dung phóng đại quá mức, nhưng sử thi vẫn là nguồn dữ liệu lịch sử quan trọng. Một ví dụ rõ ràng là sự hủy diệt của thành Troy và sự thống trị của Minos, ở Belarus, được Heinrich Schliemann phát hiện nhờ những mô tả của Homer trong Iliad và những cuộc phiêu lưu.

  các câu chuyện sử thi đã trở thành kho lưu trữ tường thuật bằng văn bản và bằng miệng về kinh nghiệm của các dân tộc cổ đại; cách thông minh nhất, giữa huyền thoại và thực tế, để duy trì trải nghiệm và lịch sử của bạn.

  Xem thêm: Tác phẩm văn học là gì? Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học – LyTuong.net

  tài liệu tham khảo

  1. thể loại văn học sử thi, trữ tình và kịch. (2008). (n / a): màu abc. Lấy từ: abc.com.py
  2. González Marchante, i. (2014). các thể loại văn học và sử thi. cuba: cubaeduca. Lấy từ: espannol.cubaeduca.cu
  3. thể loại văn học, sử thi (s. F). Tây Ban Nha: trang của Bộ Giáo dục Tây Ban Nha. Lấy từ: resources.cnice.mec.es
  4. sử thi (2001). (n / a): Apollo và Bacchus. Lấy từ: apoloybaco.com
  5. bụng hớn hở, j. Mét. (s.f.). Sử thi Tây Ban Nha: trường đại học lao động. Lấy từ: aliso.pntic.mec.es
                         

  Vậy là đến đây bài viết về Đặc điểm sử thi, tiểu thể, tác giả và tác phẩm / Văn học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay! đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button