Soạn bài: Cô Tô

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài: Cô Tô phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

tôi. KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN THIẾT

1. bài ca dao là trích đoạn trong tác phẩm dài ký cùng tên của tác giả nguyễn tuấn. Bài viết (trích) này thể hiện vẻ đẹp tươi sáng và sinh động của hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống con người trên đảo Cô Tô, cách bờ biển tỉnh Quảng Ninh khoảng 100 km.

2. bài văn thể hiện tài năng quan sát và miêu tả tinh tế là thế mạnh đặc biệt của Nguyễn tuấn.

Bạn đang xem: Soạn văn bản bài cô tô

ii. hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

1. Bài luận có thể được chia thành ba đoạn:

– phần 1 (từ đầu đến mùa sóng ở đây): khung cảnh tuyệt đẹp sau cơn bão đi qua.

– phần 2 (từ mặt trời chói chang đến sải cánh bay …): cảnh tráng lệ, hùng vĩ khi mặt trời mọc trên biển.

– phần 3 (từ lúc mặt trời mọc đến khi kết thúc): cảnh các hoạt động buổi sáng trên đảo Coto.

2. Vẻ đẹp của đảo Cô Tô sau cơn bão đi qua được tác giả thể hiện qua các từ ngữ (đặc biệt là tính từ), hình ảnh đáng chú ý:

Xem thêm: Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ đối với bản thân

– một ngày trong trẻo và tươi sáng;

– nhiều cây xanh hơn;

– nước biển xanh hơn;

– cát giòn hơn;

– lưới ngày càng nặng hơn.

ở đây, các tính từ màu sắc và ánh sáng (trong, sáng, xanh dịu, xanh lam, vàng rõ nét) trong cấu trúc câu đặc tả nhấn mạnh (nhiều hơn, nhiều hơn) có các hình ảnh nổi bật (bầu trời, nước biển, cây cối trên núi và hải đảo, cát bãi biển), làm cho khung cảnh đồng nội trông rất trong lành và tinh khiết.

Nghệ thuật sử dụng các tính từ tĩnh nêu trên kết hợp với việc chọn một vị trí thuận lợi từ trên cao, tác giả đã giúp người đọc hình dung và cảm nhận được vẻ đẹp rực rỡ của toàn bộ chiếc xe.

Xem thêm: Thuyết minh cách làm một món ăn (11 mẫu) – Văn 8

3. tả cảnh mặt trời mọc trên biển là một hình ảnh rất đẹp, được tác giả thể hiện qua các từ chỉ hình dáng, màu sắc và hình ảnh so sánh (chân). bầu trời, bể bơi trong sạch như tấm kính gột rửa hết mây bụi, mặt trời mọc từng chút một … trên chiếc khay bạc có đường kính rộng như chân trời trong màu ngọc hồng của biển cả như mâm quà) … qua cách chọn từ chính xác, những hình ảnh so sánh trên thật chân thực, tươi sáng, tráng lệ. Với tài quan sát và miêu tả tinh tế của tác giả, cảnh mặt trời mọc trong khu bảo tồn được hiện lên trong một khung cảnh bao la, rộng lớn, đồng thời thể hiện sự giao cảm vui vẻ giữa con người và vũ trụ.

4. Trong đoạn cuối, kịch bản cuộc sống và công việc hàng ngày của người dân trên đảo được miêu tả chi tiết và hình ảnh:

– quanh một giếng nước ngọt: vui như một mùa xuân và phong phú và nhẹ nhàng hơn bất kỳ thị trường nào trên lục địa này. (sử dụng hình ảnh so sánh)

– stone: có bao nhiêu thuyền hợp tác đang mở quầy hàng … (sử dụng từ không xác định)

– thùng, khum và tải cứ tiếp tục. (sử dụng liên từ và ám chỉ)

Đó là một khung cảnh của những hoạt động và công việc khẩn cấp và bận rộn. Đó cũng là cảnh đời êm đềm sau giông bão: nhìn mẹ Châu bình thản, bình yên, thấy lòng dịu ngọt như hình ảnh biển cả như mẹ hiền đút cá nuôi con. Hình ảnh so sánh và liên tưởng độc đáo này thể hiện sự đan xen tình cảm giữa cảnh và người, đồng thời thể hiện tình yêu độc nhất vô nhị của một Nguyễn tuấn, một “người đi tìm cái đẹp” hoàn mỹ và hài hòa.

iii. hướng dẫn đào tạo

1. Khi viết đoạn văn tả cảnh bình minh, chú ý các yếu tố liên quan và phù hợp với không gian (biển, sông, núi, đồng bằng) .).

2. Sao chép và ghi nhớ đoạn văn trên theo yêu cầu trong sách giáo khoa.

Xem thêm: 3 bài văn hay và ý nghĩa về thầy cô nhân ngày 20/11

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài: Cô Tô đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button