Soạn bài Tác giả Nguyễn Trãi | Hay nhất Soạn văn 10 Kết nối tri thức

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Tác giả Nguyễn Trãi | Hay nhất Soạn văn 10 Kết nối tri thức phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

với tác giả nguyen trai lớp 10, phần kết nối kiến ​​thức sẽ giúp các em trả lời câu hỏi, từ đó dễ dàng làm bài văn 10.

bài viết của nguyen trai

* trước khi đọc

Bạn đang xem: Soạn bài nguyễn trãi ngữ văn 10

câu hỏi (trang 6 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2):

1.

Một số tác gia văn học trung đại Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước: Lý thái tổ, Lý thường quốc, Hùng bá đại biểu, Trạng nguyên, Trạng nguyên, Lê thánh … p>

2.

Vua Lê Thanh Tông của triều đại nhà Lê sau này không chỉ là vị vua đưa chế độ phong kiến ​​Việt Nam đến một thời kỳ hưng thịnh, mà ông còn là một nhà thơ, thống soái của hiệp hội tao đàn nhị vị. , nơi quy tụ 28 nhà thơ nổi tiếng đương thời. các sáng tác của nhà vua để lại bao gồm cả chữ Hán và thơ lục bát. ông cũng là người đã khắc bia cho nguyên trai với câu thơ: “Ức trai tâm quang tảo quang” (tạm dịch: Ức trai tâm hồn sáng như tinh tú)

* đọc văn bản

gợi ý để trả lời các câu hỏi trong đoạn văn:

1. ghi nhận vai trò của nguyễn trai trong cuộc kháng chiến chống quân Minh.

nguyễn trai là nhà văn viết chiến lược “nhân ái” đánh thắng giặc ngoại xâm), được quân dân tín nhiệm và có đóng góp đặc biệt quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Nguyễn Trãi cũng là một trong những công thần khai quốc ra triều Lê.

2. chú ý đến nội dung cơ bản của tư tưởng nhân văn trong thơ văn nguyễn trai.

Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Trãi được tiếp thu và phát triển từ nguồn gốc từ Nho giáo. Đối với Nguyễn Trãi, nhân nghĩa trước hết là yêu thương con người, lấy cuộc sống bình yên, ấm no của nhân dân làm mục tiêu cao nhất, không chỉ yêu thương con người mà còn phải kính trọng con người, biết ơn con người.

3. biểu hiện của tình yêu đối với thiên nhiên và tình cảm trần thế.

– Tình yêu đối với thiên nhiên được thể hiện qua việc thơ văn của nguyễn trai chứa đựng một thế giới thiên nhiên đa dạng, tươi đẹp và bình dị. Nguyễn Trãi đã mở rộng tâm hồn để biết trân trọng từng vẻ đẹp, từng khoảnh khắc hòa hợp với thiên nhiên.

– cảm nhận về thế giới được thể hiện qua việc hồn thơ nhớ nhung luôn nặng trĩu suy tư trước thế sự đen bạc. thơ ông có nhiều suy ngẫm buồn về thân phận con người, trong đó có những nỗi thất vọng cay đắng và nỗi đau trước thực tại hỗn độn, bất công và đầy mâu thuẫn. Nguyễn Trãi đã đối mặt với hiện thực đó bằng một lối sống thanh cao, cứng cỏi và đầy kiêu hãnh.

4. Những đóng góp chính của nguyễn trai trong từng thể loại: văn học chính luận, thơ chữ Hán và thơ lục bát.

– Về văn học chính luận: đặc biệt là những văn bản ngoại giao gây tranh cãi, sáng tác của Nguyễn Trãi đạt đến trình độ mẫu mực nhờ vận dụng triệt để những mệnh đề tư tưởng của Nho giáo và chân lý khách quan của cuộc sống. Sức thuyết phục của Văn chính luận của Nguyễn Trãi được tạo nên nhờ khả năng bám sát từng chủ đề và tình hình thời sự, kết hợp lí lẽ và dẫn chứng, luận cứ và lược đồ chặt chẽ, ngôn ngữ súc tích, diễn đạt truyền cảm.

– về thơ chữ Hán: Những bài thơ lục bát của Nguyễn Trãi gần như đã đạt đến độ tinh thông; kỹ thuật điêu luyện; Ngôn ngữ Đức; nghệ thuật thể hiện cảnh yêu đương tinh tế; hòa hợp; nghệ thuật trữ tình vừa tao nhã, vừa mang đậm dấu tích cá nhân, vừa có giá trị tư tưởng sâu sắc, những hình tượng thiên nhiên đa dạng.

– Về Thơ Nôm: Những sáng tác của Nguyễn Trãi được coi là đỉnh cao của thơ ca dân gian trung đại. ông dường như đã có ý thức tạo ra một thế giới của riêng mình khi lồng câu thơ sáu thứ tiếng vào bài thơ bảy chữ, ngôn ngữ thơ giản dị, thấm đượm tinh thần dân tộc, sử dụng nhiều từ lóng, thành ngữ, tục ngữ, v.v. của thị trấn.

5. vị trí của nguyễn trai trong văn học trung đại Việt Nam.

Thơ văn Nguyễn Trãi là một bộ sưu tập lớn của văn học trung đại Việt Nam đến thế kỷ XV. Nguyễn Trãi còn là tác giả có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng nền văn học Đại cương. việt nam sau thời gian nước ta bị giặc ngoại xâm, thực hiện chính sách hủy diệt văn hóa.

* sau khi đọc

Có thể bạn quan tâm: Biển số xe 10 là của tỉnh nào? Danh biển số xe các tỉnh thành Việt Nam –

nội dung chính:

Bài văn trình bày những thông tin cơ bản về tiểu sử và sự nghiệp của Nguyễn Trãi, đồng thời nêu những nét cơ bản về tác phẩm của nhà thơ và đánh giá vị trí của Nguyễn Trãi trong nền văn hoá Việt Nam. Trường trung học phổ thông Việt Nam.

gợi ý trả lời câu hỏi sau khi đọc:

câu 1 (trang 10 sgk ngữ văn lớp 10 tập 2):

– Trong gia đình ông sinh ra cụ Nguyễn trai, cháu nội quan Tư đồ Trần Nguyên Dân.

– là một học sinh và trở thành một quan lại dưới thủy triều của hồ.

– Lúc mất nước, nguyễn trai vào lam sơn giúp Lê Lợi đánh tan giặc Minh. Khi Lê Lợi lên ngôi, Nguyễn Trãi trở thành một trong những công thần khai quốc lập nên nhà Lê.

– Cuộc đời làm quan của Nguyễn Trãi trải qua nhiều thăng trầm, một lần được xin về ở ẩn kêu gọi giúp nước. nguyễn trai gắn với trường hợp một gia đình bị “tru di tam tộc”, thơ văn bị hủy hoại. Mãi đến 20 năm sau, vua Lê Thánh Tông mới minh oan cho Nguyễn Trãi.

– Nguyễn Trãi là một trong số ít người Việt Nam được UNESCO vinh danh là “Danh nhân văn hóa thế giới”.

Câu 2 (trang 10 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2):

điều làm nên giá trị độc đáo của nguyen trai trong tư tưởng nhân văn của nguyen trai là nguyen trai không phải là sự rập khuôn theo tư tưởng nhân văn mà được tiếp thu một cách có chọn lọc và sáng tạo.

Tư duy nhân đạo của Nguyễn Trãi không chỉ giới hạn ở lòng yêu thương con người mà rộng hơn là lấy cuộc sống ấm no cho con người làm mục tiêu cao nhất. đồng thời cũng tôn trọng nhân dân, biết ơn nhân dân và hơn hết là khát vọng xây dựng một đất nước độc lập, hòa bình và thịnh vượng.

Câu 3 (trang 10 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2):

Qua những bài thơ viết về thiên nhiên, ta thấy tâm hồn của nguyễn trai luôn là một tình yêu chân thành và say mê thiên nhiên. thiên nhiên trong thơ nguyễn trai có những khung cảnh tráng lệ, hùng vĩ, cũng có những khung cảnh bình dị, mộc mạc. Tâm hồn Nguyễn Trãi luôn rộng mở, tinh tế, lãng mạn, trân trọng mọi vẻ đẹp của thiên nhiên, hoàn toàn hài hoà với thiên nhiên.

câu 4 (trang 10 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2):

Qua những bài thơ viết về tình cảm trần thế, ta nhận thấy rằng, nguyễn trai là một con người cả đời ôm mối quan hệ “bình dân, trung hiếu”, luôn nghĩ trước thiên hạ. ông đã nhìn rõ và suy tư về nhân tình thế thái, trước thực tại hỗn độn, oan trái, chua xót, thất vọng và xót xa. Đồng thời, ta cũng thấy được tâm hồn cao thượng, hào sảng, hiên ngang của Nguyễn Trãi như cây tùng, cây bách trước hiện thực trái ngược.

Câu 5 (trang 10 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2):

– Những tác phẩm chính luận của Nguyễn Trãi, đặc biệt là những bức thư gây tranh cãi và những văn bản ngoại giao với triều đình (trong tập “Quan trung tùy bút”) đã góp phần lay động tinh thần quân thù, đem lại thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân. . Với “Bình ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi đã thay mình thông báo cho thiên hạ biết về toàn bộ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và cho rằng một kỷ nguyên mới đã mở ra.

– những yếu tố tạo nên sức mạnh của Luận cương chính trị của nguyễn trai: khả năng bám sát từng đối tượng và hoàn cảnh thời sự, chiến tranh; kết hợp lý lẽ sắc bén với dẫn chứng xác đáng, lập luận và thiết kế mạch lạc, ngôn ngữ súc tích, kết hợp nhiều ngôn ngữ và phương thức diễn đạt, giọng điệu truyền cảm.

câu 6 (trang 10 sgk ngữ văn lớp 10 tập 2):

Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật như: Tác phẩm “Nguyễn Trãi ở Đông Quan” của Nguyễn Đình Thi; bài thơ “đêm sơn ca” của Trần Đăng khoa; vở kịch “Khu vườn bí mật” do Nghệ sĩ ưu tú Thanh Lộc đạo diễn; Tiểu thuyết nguyễn trai của tác giả Tôn trọng kể thứ hai từ phải sang – “huyết thư” đã được đạo diễn victor vũ chuyển thể thành phim “thiên mệnh anh hùng” …

* kết nối đọc và ghi

Có thể bạn quan tâm: Viết bài Tập làm văn số 5 Lớp 11: Đề 1 → Đề 3 (25 mẫu)

bài tập (trang 10 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2):

Tập hợp một bài thơ bằng chữ Hán hoặc nguyên văn và viết một đoạn văn (khoảng 150 từ) giới thiệu bài thơ đó.

văn bản tham chiếu:

– sưu tầm:

bài thơ: xuân mộ

<3

các chủ đề nước ngoài chứa đầy những từ ngữ không lời.

làm vu là một người đàn ông trung niên đã có tuổi,

nhat dinh son vu train hoa khai.

(bản dịch của kuong rất hữu ích:

cả ngày lặng lẽ đóng cửa văn phòng

Theo thông lệ, không ai lại gần

nghe tiếng cuốc gọi mùa xuân đã muộn

Khu vườn đầy bụi và hoa.)

– giới thiệu:

Bài thơ “mai báo tin” là một bài thơ chữ Hán độc đáo của Nguyễn trai, được viết khi ông về ở ẩn trong trại giam. đoạn thơ tả không gian ngày cuối xuân ngoài phòng làm việc của tác giả thể hiện tâm hồn rộng mở, chan hòa với thiên nhiên, nghe tiếng cuốc và ngắm những cánh hoa xoan nở ngoài hiên giữa màn mưa bụi. Không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên thiết tha, bài thơ còn gửi gắm chí khí dân tộc của Nguyễn Trãi. tiếng cuốc không chỉ gợi cho ta nhớ về cuối xuân đầu hạ mà còn gợi nhớ cảnh đất nước đang gặp khó khăn. nhưng lời thơ không hề nặng trĩu, bi quan mà vẫn thể hiện được niềm tin và hi vọng của tác giả, qua hình ảnh những bông hoa xoan vẫn đang nở.

xem thêm các bài văn mẫu lớp 10 ngắn gọn hay nhất kết nối kiến ​​thức với cuộc sống:

 • hũ ngô lớn

  hãy nhớ đề phòng

  giáo dục thuy sơn

  Trang 26 Luyện tập Tiếng Việt

  viết một bài luận tranh luận về một vấn đề xã hội

  Có thể bạn quan tâm: Tả cây chuối lớp 5 hay nhất – 3 bài văn miêu tả cây chuối tây chuối tiêu ngắn gọn 2023

  ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

  • 7500+ câu hỏi trắc nghiệm Toán 10 có đáp án
  • 5000+ câu hỏi trắc nghiệm Toán 10 có đáp án chi tiết
  • gần 4000 10 câu hỏi trắc nghiệm vật lý có đáp án
                         

  Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Tác giả Nguyễn Trãi | Hay nhất Soạn văn 10 Kết nối tri thức đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button