Soạn bài Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Soạn bài Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

I. Chuẩn bị ở nhà

1. Ôn tập về ngôi kể

a) – Kể theo ngôi thứ nhất là khi người kể xưng “tôi” để trực tiếp kể những điều mình nghe, mình thấy, mình trải qua và trực tiếp nói ra những điều mình nghe, mình thấy , mình trải qua và trực tiếp nói ra những suy nghĩ, những cảm tưởng của mình.

→ Tác dụng của việc sử dụng ngôi kể thứ nhất là cảm xúc chân thực hơn.

– Kể theo ngôi thứ nhất là người kể tự giấu mình đi và kể lại câu chuyện về một người nào đó.

→ Tác dụng của việc sử dụng ngôi kể thứ ba là làm cho câu chuyện trở nên khách quan hơn.

b) – Một số tác phẩm kể theo ngôi thứ nhất: Tôi đi học (Thanh Tịnh), Lão Hạc (Nam Cao), Trong lòng mẹ (Nguyên Hồng)

– Một số tác phẩm kể theo ngôi thứ ba: Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn của Ngô Tất Tố)

c) Thay đổi ngôi kể sẽ làm cho bài văn đa thanh trong giọng điệu, câu chuyện thêm sinh động, chân thực, khách quan mà hấp dẫn.

2. Chuẩn bị luyện nói

Muốn kể lại đoạn trích theo ngôi thứ nhất thì phải thay đổi từ xưng hô, chị Dậu phải xưng “tôi”, lời dẫn thoại và lời thoại cũng phải chuyển đổi dưới góc độ người kể chuyện là chị Dậu.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Tải Và Cài Game Gta Vice City Miễn Phí Kèm Link Tải 2021

II. Luyện nói trên lớp

– Học sinh kể lại câu chuyện theo ngôi thứ nhất cho cả lớp nghe.

Khi kể chú ý các yếu tố miêu tả và biểu cảm.

– Kể lại đoạn chị Dậu đánh nhau với Cai Lệ

Tôi xám mặt, vội vàng đặt con xuống chạy đến đỡ lấy tay hắn và van xin: Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!.

Thế nhưng hắn bịch luôn vào ngực tôi mấy bịch khiến tôi đau điếng rồi sấn tới trói chồng tôi. Vừa đau vừa tức tôi liền nói lớn: Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ. Tôi chưa kịp dứt lời hắn đã tát vào mặt tôi một cái rõ đau rồi nhảy đến cạnh chồng tôi. Lúc này, chẳng còn gì phải nhịn nữa, tôi nghiến hai hàm răng đe dọa: Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem. Rồi tôi túm lấy cổ tên Cai Lệ ấn dúi ra cửa, người hẳn loẻo khoẻo, gầy gò, chẳng kịp chống đỡ liền ngã chỏng quèo trên mặt đất miệng vẫn nham nhảm lời thét trói vợ chồng tôi. Còn tên người nhà lí trưởng sấn sổ giơ gậy chực đánh, tôi nắm ngay được gậy rồi dằng co và vật nhau với hắn, tên này bị tôi túm tóc lẳng cho nhã nhào ra thềm. Hai đứa con tôi sợ quá khóc om sòm.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button