Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu) ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu) ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu)

Bố cục:

+ Sáu câu thơ đầu: Khung cảnh ở lầu Hoàng Hạc.

+ Hai câu thơ cuối: Tâm trạng của nhà thơ trước khung cảnh xung quanh.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 160 sgk Văn 10 Tập 1):

– Dụng ý của tác giả khi đặt nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc vì hình ảnh lầu là điểm tựa để nhà thơ suy ngẫm về cuộc sống, về lẽ đời, để bộc bạch cảm xúc của mình.

Câu 2 (trang 160 sgk Văn 10 Tập 1):

– Cảnh đẹp nhưng lại trống vắng, không còn vẻ đẹp của những ngày xưa cũ, của những giá trị hoàng kim xa xưa nên mới “khiến người buồn”.

Câu 3 (trang 160 sgk Văn 10 Tập 1):

– Nhất trí với ý kiến thứ hai. Ở những câu thơ trên, tác giả tập trung miêu tả khung cảnh thiên nhiên ở lầu Hoàng Hạc. Khung cảnh ấy mang vẻ buồn, tịch mịch, thiếu vắng. Tác giả không hề nhắc tới chữ “sầu” nhưng khi chữ sầu được cất lên thì toàn bộ không gian thơ trước đó như hợp nhất, xoáy sâu nỗi sầu của nhà thơ.

Nhận xét – Ý nghĩa

Qua bài thơ, học sinh cảm nhận được vẻ đẹp mẫu mực, cổ điển trong bút pháp của nhà thơ Thôi Hiệu. Từ đó, học sinh nắm bắt được tư tưởng chủ đề, nỗi niềm hoài cổ bao trùm bài thơ.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Crack Phần Mềm Bất Kì, Tự Học Crack Phần Mềm Tại Nhà

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Lầu Hoàng Hạc (Thôi Hiệu) ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button