Soạn bài Cổng trường mở ra – Ngữ văn 7

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Cổng trường mở ra – Ngữ văn 7 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

 • Đoạn văn thể hiện tấm lòng, tình cảm của người mẹ dành cho con trai, đồng thời thể hiện vai trò to lớn của nhà trường đối với mỗi người.
 • chọn hình thức tự thú như nhật ký mà người mẹ viết cho con mình.
 • sử dụng ngôn ngữ biểu cảm.

câu 1. tóm tắt nội dung của văn bản “cánh cửa trường học mở ra”.

 • Cánh cửa trường học mở ra ghi lại những suy nghĩ bồn chồn của một người mẹ trong đêm bà chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học của con trai mình. thằng nhỏ thì vô tư, chỉ hơi kích thích rồi ngủ ngon lành. Trong khi người mẹ nghĩ về tâm trạng của con trai mình, hồi tưởng lại thời thơ ấu cắp sách đến trường, nghĩ về ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản, và tưởng tượng khoảnh khắc được tự tay đưa con trai đến trường và thả hồn vào thế giới diệu kỳ. .

câu 2. đêm trước ngày tựu trường, tâm trạng của mẹ và con có gì khác nhau? những chi tiết đó hiển thị trong bài báo?

Bạn đang xem: Soạn bài cổng trường mở ra ngữ văn 7

tâm trạng của mẹ và con trai vào đêm trước khi lớp học bắt đầu

những chi tiết thể hiện tâm trạng của người mẹ

chi tiết thể hiện tâm trạng của con bạn

Tôi không ngủ được

Tối nay tôi cũng rất hào hứng

Tôi không thể tập trung vào bất cứ việc gì

và giờ giấc ngủ đến dễ dàng

Có thể bạn quan tâm: Bài 1 trang 35 SGK Ngữ văn 11 tập 1 | Soạn bài Từ ngôn ngữ chung tới lời nói cá nhân (tiếp theo)

nhìn con tôi ngủ… xem lại những gì tôi đã chuẩn bị

khuôn mặt duyên dáng của con bạn tựa vào một chiếc gối mềm

Mẹ quay đi quay lại … nhớ lại ngày đầu tiên đi học của tôi

không có gì phải lo lắng hơn là thức dậy đúng giờ.

⇒ Tâm trạng của mẹ: bồn chồn, trằn trọc suy nghĩ, không ngủ được

⇒ tâm trạng của trẻ: hồn nhiên, ngây thơ, vô tư, bình yên đang ngủ ngon.

câu 3. Theo bạn, tại sao người mẹ không ngủ được? những chi tiết nào chứng tỏ ngày đầu tiên đi học để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người mẹ.

a. lý do khiến mẹ không ngủ được

 • Tôi rất hồi hộp và lo lắng về ngày khai giảng của con trai bạn, tôi muốn chuẩn bị tốt nhất có thể cho ngày khai giảng, ngày khai giảng khiến người mẹ xúc động vì thương con.
 • ngày đầu tiên đi học, con chính thức bước vào lớp 1, đây là giây phút hạnh phúc nhất.
 • Mẹ cũng nhớ những giây phút đón năm học mới, nhớ mẹ về những giây phút hạnh phúc nhất, người mẹ đã dành cho mình và chăm sóc con trai.

b. những chi tiết chứng tỏ ngày đầu tiên đi học để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người mẹ

“Thực ra, tôi không quá lo lắng về việc không thể ngủ được. Tôi nghĩ rằng con trai tôi đã lớn hơn. Tôi tin tưởng vào sự chuẩn bị chu đáo của các con trước ngày khai giảng. Không có gì phải lo lắng cả, tôi không lo lắng nhưng tôi vẫn không ngủ được. Tôi chỉ nhắm mắt lại như thể có giọng nói bên tai đang đọc một bài hát có âm sắc thấp “

Có thể bạn quan tâm: Phân tích nhân vật Anh thanh niên hay nhất (20 mẫu) – Văn 9

→ đây có lẽ là những chi tiết đặc biệt của ngày tựu trường, người mẹ tin tưởng vào con trai và nhớ về thời còn là học sinh.

câu 4. Người mẹ có nói trực tiếp với con không? Theo bạn, người mẹ tin tưởng vào ai? Viết cái này để làm gì?

 • Người mẹ không nói trực tiếp với con vì con đã ngủ. nhưng nếu bạn nghĩ rằng người mẹ muốn nói chuyện với con trai mình thì đây là cách nói vòng vo.
 • người mẹ có vẻ tin tưởng con trai mình nhưng chủ yếu là nói chuyện với chính mình, ôn lại những kỷ niệm của mình. ⇒ độc thoại nội tâm.
 • Lối viết này có tác dụng làm nổi bật tâm trạng và nhân vật bộc lộ cảm xúc một cách chân thành sâu sắc, làm tăng sức biểu cảm trữ tình.

Câu 5. Câu nào nói lên tầm quan trọng của trường học đối với thế hệ trẻ?

 • câu nói nói lên tầm quan trọng của trường học đối với thế hệ trẻ chính là câu kết thúc việc làm: “đi con ơi, dũng cảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cửa trường học là cả một thế giới diệu kỳ mở ra . ”
 • giải thích từ – cụm từ
  • ” dũng cảm “: anh ấy có tinh thần mạnh mẽ, không ngại khó khăn, nguy hiểm.
  • “this world”: bao gồm toàn thể nhân loại trên khắp năm châu và bốn biển.
  • “Amazing world”: “wonder” là lạ, “magic” là đẹp. “Amazing”: rất lạ và rất đẹp.

  ⇒ ý nghĩa và tầm quan trọng của câu hoàn chỉnh

  • thiết lập tầm quan trọng của trường học đối với giáo dục.
   • trường học sẽ giáo dục bạn trở thành người có ích cho xã hội và dạy bạn những điều tốt đẹp.
   • trường học sẽ dạy bạn trở thành một người dũng cảm và có ích, bạn sẽ có thế giới của riêng bạn và bạn có thể ở một mình để phát triển các kỹ năng của mình.

   Câu 6. Người mẹ nói: “Hãy đi qua cổng trường và một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”. Bước qua cổng trường đã bảy năm rồi, giờ tôi đã hiểu thế giới diệu kỳ này là gì chưa?

   • theo tôi, đó là một thế giới vô cùng tuyệt vời, bởi vì:
    • Tôi nhận ra bao nhiêu điều mới mẻ, bao nhiêu vốn tri thức phong phú của con người: từ những thứ gần gũi như tại sao cây cần ánh sáng, đến những vật xa như bầu trời, bầu không khí và những định lý toán, hóa, lý….
    • Qua cánh cổng trường, tôi đã được trao cho biết bao bạn bè thân yêu, những người thầy thân yêu với những tình cảm chân thành và cao quý.
    • qua cổng trường cũng khiến em hiểu và yêu quê hương đất nước mình hơn.

    Trên đây là gợi ý đáp án 6 câu hỏi trong phần đọc hiểu chi tiết và đầy đủ nhất mà các em bắt buộc phải hoàn thành trong quá trình soạn bài Cánh cửa đến trường. Ngoài ra, để củng cố và nâng cao kiến ​​thức bài học tốt hơn, các em hãy tham khảo thêm phần Mở cửa đi học để hiểu rõ nội dung cần đạt.

    câu 1. một bạn cho biết, có nhiều ngày khai giảng nhưng ngày khai giảng vào lớp 1 là ngày để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm hồn mỗi người. bạn có đồng ý với ý kiến ​​đó không? tại sao?

    • ý kiến ​​cho rằng bước vào lớp 1 là ngày để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm hồn mỗi người là đúng, vì:
     • lớp 1 là lớp đầu tiên trong hệ thống giáo dục 12 năm. mọi thứ đầu tiên đều có sự thánh thiện và ấn tượng đặc biệt.
     • bước vào lớp một là dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành trong thời thơ ấu và không còn là một đứa trẻ nữa. mẫu giáo cũng vậy.
     • tất cả học sinh lớp một đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của ông bà, cha mẹ và giáo viên.

     Câu 2. Viết đoạn văn kể về ngày đầu tiên đi học đáng nhớ nhất của bạn.

     • Bạn có thể viết một đoạn văn dựa trên các gợi ý sau.
      • tâm trạng của tôi vào đêm trước ngày khai giảng.
      • chuẩn bị quần áo, ba lô.
      • bầu trời và đường phố sáng hôm đó như thế nào?
      • Khung cảnh và không khí ở trường như thế nào? Trường học khác ngày thường như thế nào?
      • Bạn bè của bạn thế nào?

      ví dụ minh họa

      Bây giờ tôi già rồi, tôi đã học lớp 8 tại trường trung học phổ thông dân tộc nội trú. nhưng tôi chưa bao giờ quên được những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học lớp một. nhất là khi mùa thu đến, trái tim tôi rộn ràng nhịp đập, những kỉ niệm nhẹ nhàng, nhưng đậm đà và sâu lắng. buổi sáng hôm đó, đó là một buổi sáng đẹp trời. mây lơ lửng trên không trung. những cơn gió nhẹ thổi quanh những tán cây bên đường. những chiếc lá vàng xoay tít trong không trung rồi nhẹ nhàng bay theo gió khẽ rơi xuống mặt đất. cũng như mọi ngày năm trước, mẹ vẫn chở tôi đến trường mẫu giáo trên chiếc xe cổ xinh xắn này. nhưng hôm nay đã khác. mọi thứ thay đổi đáng kể. từ bầu trời, đến cái cây hay ngôi nhà bên đường, dường như đều thay đổi. tôi cảm thấy như thế. và chợt tôi nhận ra rằng, trong lòng tôi dường như có một cảm giác nào đó, khó tả. Tôi cảm thấy mình đang thay đổi, để bước vào một thế giới kỳ diệu khác, lớn hơn, đẹp hơn nhưng cũng xa lạ hơn. cuối cùng, cánh cổng trường tiểu học đã hiện ra trước mắt tôi. là rất lớn! Tôi ngạc nhiên nhìn ra cửa. bên trong, mọi người đang tụ tập rất đông, bàn tán và cười đùa. và cũng có một số chàng trai và cô gái ở độ tuổi tôi lẻ tẻ, nắm tay người mình yêu và chỉ nhìn quanh một cách ngại ngùng. Tôi nắm lấy tay mẹ, từng bước, từng bước thật chậm rãi. Sau đó, một nữ giáo viên với mái tóc đen dài, mặc chiếc áo dài mềm mại, thướt tha đến gần chúng tôi và nói: “Hôm nay là ngày đầu tiên vào lớp 1 của các con, các con hãy cố gắng học tập chăm chỉ nhé. Cảm ơn các bậc phụ huynh đã quan tâm giáo dục thế hệ trẻ! ” cha mẹ vỗ tay và thì thầm điều gì đó với con cái. bạn xếp hàng ở cửa và chuẩn bị vào lớp. Tôi đã rất ngạc nhiên. một bàn tay dịu dàng nắm lấy vai tôi và kéo tôi về phía những người bạn đang đứng. Con không hiểu chuyện gì, con vẫn hoang mang và sợ hãi, con phải xa mẹ. Tôi đã bật khóc ngay giữa đám đông. cô giáo bước xuống nắm tay tôi, dẫn tôi vào lớp và đưa tôi vào chỗ ngồi. Tôi ngừng khóc, tôi nhìn cô ấy và những đứa trẻ xung quanh tôi. rồi đột nhiên tôi thấy rằng tôi không còn sợ hãi nữa. một cảm giác mới đến với tôi. Tôi cảm thấy mình như một người lớn, một người trưởng thành. Tôi khoanh tay trên bàn, mở vở và lấy bút chì ra viết. Những ngày đầu tiên ấy đã qua, nhưng anh ấy đã để lại cho em một kỉ niệm đẹp mà cả đời này em sẽ không bao giờ quên. những cảm xúc trong sáng và hồn nhiên lúc ấy, tôi luôn cất vào một góc trái tim, để luôn nhớ về chúng. ngày đầu tiên đi học.

      Xem thêm: Tả cảnh sân trường giờ ra chơi – 10 bài văn mẫu hay nhất – Nội Thất Hằng Phát

                             

      Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Cổng trường mở ra – Ngữ văn 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

      Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button