Sơ Đồ Tư Duy Cô Bé Bán Diêm ❤️️ 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ đồ tư duy cô bé bán diêm

Cô gái bán diêm sơ đồ tư duy ❤️️ 10 bài vẽ tóm tắt hay ✅ tham khảo các mẫu sơ đồ hữu ích giúp học sinh nắm kiến ​​thức và ôn tập hiệu quả.

tóm tắt câu chuyện về cô gái bán diêm

Tham khảo phần tóm tắt truyện Cô bé bán diêm dưới đây giúp học sinh chắt lọc những ý chính để lập sơ đồ cho tác phẩm.

Vào đêm giao thừa, trời se lạnh, có một cô gái đầu trần, chân trần, bụng đói meo ngồi bán diêm trong bóng tối. Cô bé bán diêm đó đã mất mẹ và cô cũng mất đi người yêu thương mình nhất là bà nội. Tôi không dám về nhà vì sợ bố đánh.

Vừa lạnh vừa đói, cô gái nép vào tường và đốt nhẹ que diêm để sưởi ấm. trận đấu đầu tiên cho tôi cảm giác ấm áp như đang ngồi bên lò sưởi. Tôi nhanh chóng châm que diêm thứ hai, tôi thấy một bàn ăn phong phú hiện ra. Vì vậy, tôi đốt que diêm thứ ba và nhìn thấy cây thông Noel. châm que diêm thứ tư – bà nội tôi hiện ra thật đẹp đẽ, gần gũi và nhân hậu biết bao.

những ảo tưởng đó tan biến nhanh chóng sau khi nhóm tàn lụi. Tôi nhanh chóng châm tất cả diêm để chứa bà tôi. cô bé bán diêm chết lặng khi mơ ước được bay cao cùng bà của mình.

phần giới thiệu tóm tắt của bạn về cô gái bán diêm 🌟 15 bản tóm tắt truyện ngắn xuất sắc

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả An-Đéc-Xen – Mẫu 1

chia sẻ sơ đồ tư duy về tác giả andrew sẽ giúp học sinh hiểu thông tin chung về tác giả thiếu nhi nổi tiếng thế giới.

còn trên scr.vn có 🌺 cảm xúc về cái chết của cô bé bán diêm 🌺 10 bài hát hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cô Bé Bán Diêm – Mẫu 2

vẽ sơ đồ tư duy về lịch sử cô bé bán diêm sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp học sinh hệ thống hóa và tiếp thu kiến ​​thức.

bài tham khảo tiếp theo 🌹 cảm nghĩ về cô bé bán diêm 🌹 15 bài viết suy nghĩ hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cô Bé Bán Diêm Ngắn Gọn – Mẫu 3

Sơ đồ tư duy Cô bé bán diêm sẽ giúp học sinh ôn tập bài vở nhanh hơn và dễ dàng hơn.

cách nhận thẻ cào miễn phí Nhận thẻ cào miễn phí mới nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cô Bé Bán Diêm Chi Tiết – Mẫu 4

Sơ đồ tư duy mẫu về bài Cô bé bán diêm chi tiết được trình bày dưới đây giúp các em học sinh nắm được đầy đủ nội dung và kiến ​​thức của tác phẩm.

Xem thêm: 👉 Năm nay năm con gì? Người sinh năm nay có tính cách như thế nào?

share 🌼 viết một đoạn văn khoảng 5-7 câu với tiêu đề và gửi đến tác giả câu chuyện về cô bé bán diêm 🌼 15 bài văn mẫu hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Cô Bé Bán Diêm Đầy Đủ – Mẫu 5

Tham khảo sơ đồ tư duy về cô gái phù hợp hoàn chỉnh để củng cố kiến ​​thức cơ bản và học tốt công việc.

gợi ý cho bạn 🌳 bản đồ tư duy trong bụng mẹ 🌳 10 mẫu hoàn chỉnh

Mẫu Vẽ Sơ Đồ Cô Bé Bán Diêm Đơn Giản – Mẫu 6

Dưới đây là hình vẽ sơ đồ hình que diêm nhỏ đơn giản với nội dung cơ bản nhất giúp các em ôn tập nhanh bài văn.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Hack Cf Mobile Chi Tiết Từ A Đến Z Chức Nănng Hack Siêu Bá Đạo

Mời các bạn khám phá thêm 💕 sơ đồ tư duy hồi tôi đi học 💕 11 bản vẽ tóm tắt đặc sắc

Sơ Đồ Tư Duy Cô Bé Bán Diêm Lớp 8 – Mẫu 7

Lập sơ đồ tư duy về cô bé bán diêm lớp 8 sẽ giúp các em tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả các kiến ​​thức cũng như bài văn.

scr.vn chia sẻ 🌹 bản đồ tư duy về những ngôi sao xa xôi 🌹 14 bản vẽ tóm tắt

Sơ Đồ Tư Duy Cô Bé Bán Diêm Phân Tích Tác Phẩm – Mẫu 8

Mẫu sơ đồ tư duy về cô bé bán diêm phân tích tác phẩm sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

gợi ý cho bạn bản đồ tư duy về chiến đấu với cối xay gió 11 mẫu bản đồ hữu ích

Sơ Đồ Tư Duy Cảm Nghĩ Về Truyện Cô Bé Bán Diêm – Mẫu 9

tham khảo sơ đồ tư duy và cảm nhận câu chuyện Cô bé bán diêm sẽ giúp định hướng cho học sinh những nội dung chính cần triển khai khi làm bài thi.

scr.vn cung cấp cho bạn 💧 sơ đồ tư duy của trang cuối cùng 💧 12 bản vẽ tóm tắt hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Cô Bé Bán Diêm – Mẫu 10

Với mẫu sơ đồ tư duy về nhân vật cô bé bán diêm, học sinh có thể sử dụng linh hoạt để hoàn thành tốt và đạt điểm cao cho bài viết.

xem sơ đồ tư duy 🌠 cẩu nam cao 🌠 12 bản vẽ tóm tắt hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Truyện Cô Bé Bán Diêm

Xem thêm: Tóm tắt bài Chiếc lá cuối cùng ngắn nhất

cùng đọc bài văn mẫu bàn về câu chuyện cô bé bán diêm được tuyển chọn và chia sẻ dưới đây với những ý kiến ​​hay và độc đáo.

tuổi trẻ của chúng ta, ai đã từng cắp sách đến trường hẳn đều biết đến h.c. andersen, nhà văn viết truyện thiếu nhi nổi tiếng thế giới. là nhà văn Đan Mạch sống và viết vào thế kỷ 19 (1805 – 1875). Độc giả năm châu đều biết đến các tác phẩm của ông như: Nàng tiên cá, Chim thiên nga, Bộ quần áo mới của hoàng đế, Cô bé bán diêm, …

Câu chuyện của anderson nhân hậu, trong sáng, tràn đầy tình yêu thương đối với con người, đặc biệt là những người nghèo khổ và niềm tin rằng những điều tốt đẹp nhất trên thế giới này sẽ thuộc về con người. . Câu chuyện về cô gái bán diêm đưa người đọc đến khung cảnh của một đêm giao thừa lạnh giá ở Đan Mạch, Bắc Âu, hơn một trăm năm trước.

Cô gái đó nghèo, mồ côi, bà nội vừa qua đời, cha cô đã gửi hai mẹ con đi bán diêm để kiếm từng đồng cuối cùng nuôi thân. Suốt ngày cuối năm đến giao thừa, tôi không bán diêm. vừa đói vừa lạnh, đứa bé nép mình vào góc tòa nhà lớn để … ước, mơ.

những khát vọng thời thơ ấu ấy vẫn tỏa sáng, đẹp đẽ biết bao, kỳ diệu và đau đớn biết bao !. Để thể hiện điều đó, nhà văn đã xây dựng những hình ảnh tương phản, thực và ảo, ảo và thực đan xen, tranh chấp với nhau, lôi cuốn người đọc …

Phần mở đầu của vở kịch miêu tả rõ ràng hoàn cảnh của cô gái bán diêm với những nét tương phản mạnh mẽ: “trời mùa đông lạnh, tuyết rơi” nhưng “cô gái đầu trần, chân đất” đi bộ. . Bên ngoài trời lạnh và tối, nhưng “cửa sổ của mỗi ngôi nhà đều tràn ngập ánh sáng”. cô gái “đói” cả ngày chưa ăn gì, nhưng “đường phố có mùi ngỗng quay” …

những chi tiết tương phản đó khiến người đọc thấy rằng hoàn cảnh của em bé thật bất hạnh và đáng tiếc. cái lạnh, cái đói, công việc kiếm sống dày vò, dày vò tôi. Tôi lạnh người, tôi thấy khổ sở, có khi còn khổ hơn khi thấy nhà nào cũng đèn. Tôi đã đói, có khi còn đói hơn khi ngửi thấy mùi thơm ngon của ngỗng quay … chuyển sang đoạn trích trong sách giáo khoa, từ câu mở đầu “tất cả các cửa sổ đều có đèn …” đến câu “… tay mà tôi cứng họng ”, người đọc thấy ngay cảnh ngộ của cô gái.

Trong quá khứ, “khi người bà tốt bụng của tôi còn sống”, “Tôi đã có thể đón giao thừa trong một ngôi nhà xinh đẹp được bao quanh bởi cây thường xuân, tôi đã sống những ngày ấm áp của mình.” bây giờ, giữa thời khắc giao thừa này, “Tôi đang ngồi ở một góc tường, gác chân vào nhau, lạnh hơn.” chúng cũng là hai hình ảnh tương phản giữa hiện tại và quá khứ.

Ngày trước tôi sống hạnh phúc như bây giờ, cô đơn và mồ côi. cả gia đình, chỉ có cô ấy là người yêu tôi nhất, là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất và không ai hơn. Trước đây, đêm giao thừa được quây quần bên nhà, giờ phải sống một mình ngoài đường. Tưởng tượng đến hình ảnh một cô bé mồ côi bán diêm, chết đói giữa thời khắc giao thừa, tôi chợt nhớ mấy dòng trong bài thơ mồ côi của anh huu:

Xem Thêm : Thế nào là 2 tam giác đồng dạng? Tổng hợp lý thuyết và bài tập áp dụng

một con chim non vỗ cánh tìm tổ cô đơn trong khu rừng cô đơn, lướt đi trong mưa.

hoàn cảnh của một em bé Đan Mạch đêm giao thừa vẫn phải mưu sinh, tuy khác hoàn cảnh của một em bé Việt Nam mồ côi mẹ đi tìm mẹ, nhưng đọc văn, nhớ thơ, tưởng tượng ra số phận của hai người. . sống tuổi thơ mà không đau lòng, rơi nước mắt!

phần thứ hai của câu chuyện, từ “wow! giá thắp que diêm … “để” họ đã về bái thần “, nói về những lần anh đánh que diêm để thắp lửa, thổi bùng lên những ước mơ, khát vọng của anh. Ở phần này, những hình ảnh tương phản trở thành mỗi sắc nét hơn, hiện thực và hư ảo, cuộc sống và ảo ảnh không ngừng xuất hiện, đan xen, cạnh tranh với nhau, từng bước vươn lên, bay cao …

Cô gái đốt que diêm đầu tiên: que diêm phát sáng như than nóng. Tôi cứ ngỡ mình đang “ngồi trước một cái lò sưởi bằng sắt với những bức phù điêu bằng đồng lấp lánh… ngọn lửa còn non đến nao lòng và tỏa ra một hơi ấm dịu dàng”. nhưng, tôi vừa duỗi chân khi “lửa tắt, ống khói biến mất”. niềm vui của tôi cũng mất dần.

Xem thêm: Sang thu – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Tôi chán nản khi nghĩ về nhiệm vụ bán diêm và những lời mắng mỏ của bố tôi. cô gái châm que diêm thứ hai: “Bức tường trở thành một bức màn vải màu. bàn đã dọn sẵn, khăn trải bàn trắng tinh, trên bàn bày đầy những đĩa sành sứ quý giá, thậm chí còn có cả một con ngỗng quay … con ngỗng nhảy khỏi đĩa, mang dao nĩa trên lưng và tiến về phía trước. bên em bé. “nhưng que diêm đã tắt.

Trước mặt tôi chỉ có những bức tường dày và lạnh. đường phố vắng tanh. những người qua đường vội vã hoàn toàn thờ ơ với tôi. em bé lại cố gắng tìm lại ngọn lửa để sưởi ấm, xua tan bóng tối và giá lạnh. châm que diêm thứ ba: một cây thông Noel xuất hiện, “cây này to hơn và trang trí công phu hơn cây mà tôi đã thấy năm ngoái qua cửa sổ của một thương gia giàu có. hàng ngàn ngọn nến sáng… ”. nhưng trò chơi thất bại. tất cả các ngọn nến đều bay lên, đi lên mãi mãi và sau đó trở thành những ngôi sao trên bầu trời.

Từ trận đấu đầu tiên đến trận đấu thứ hai, thực tế đã xóa bỏ những tưởng tượng của đứa trẻ. nhưng đến ngọn nến thứ ba, dường như điềm báo mộng đã trỗi dậy, cố gắng vượt qua thực tại. Sau đó, sau khi que diêm được thổi tắt, em bé nhìn thấy tất cả các ngọn nến sáng lên, biến thành các vì sao trên bầu trời. dường như em bé nhìn lên các vì sao và sau đó nghĩ về người bà yêu quý của mình.

Tôi ngay lập tức châm que diêm thứ tư khi … bà tôi xuất hiện. Tôi hét lên sung sướng, tôi nói chuyện với cô ấy, tôi xin cô ấy cho tôi đi… ”để tôi quay lại với cô ấy”. có lẽ lúc này đây, cô gái tội nghiệp kia đã mất sức, sức cùng lực kiệt ”anh gục xuống bên bức tường đóng băng. Tôi nhạt dần, mờ dần và chìm vào giấc mộng đẹp. các trận đấu kết thúc. ánh sáng, sức nóng vụt tắt, “ảo ảnh” biến mất. nhưng đứa bé thức dậy, như một ngọn lửa trước khi tắt hẳn. nên anh quên hết thực tế phũ phàng, quên đi nhiệm vụ bán diêm, quên cả lời mắng nhiếc của cha mình.

các que diêm thứ năm, thứ sáu và thứ bảy … và tất cả que diêm trong bao đều được thắp sáng, kết nối ánh sáng, sáng rực như ban ngày. em bé thực sự đang sống trong một giấc mơ kỳ diệu. Tôi thấy “bà tôi to đẹp… bà già nắm lấy tay tôi, rồi hai đứa bay cao bay xa, không còn đói, không rét, không còn đau đớn đe dọa chúng nữa…”. p>

Rõ ràng, mỗi khi đốt que diêm hay đốt lửa, cô gái đói khát ấy lại có một ước mơ và khát vọng. những ước mơ giản dị, hồn nhiên gắn liền với tuổi thơ trong sáng, nhân hậu. Em khao khát có một cuộc sống đầy đủ về vật chất, được hưởng những thú vui tinh thần, được sống trong một gia đình hạnh phúc, đầm ấm, được chăm sóc, chiều chuộng bởi bà ngoại, người em yêu quý nhất. đó cũng là những ước mơ, khát vọng chính đáng, vĩnh cửu của trẻ em nói riêng và của mọi người nói chung.

thể hiện khát vọng và ước mơ của một em bé cụ thể trong câu chuyện này, nhà văn Đan Mạch hẳn đã cháy bỏng khát khao có em bé và hơn hết là vượt qua đói nghèo, vượt qua thực tế khắc nghiệt để vươn tới cuộc sống ấm no hạnh phúc, được ăn no, mặc ấm, được yêu thương, chăm sóc. mỗi khi trẻ thơ đốt diêm dường như ngọn lửa của niềm tin và tình yêu, khát vọng trong trái tim người viết bùng cháy, bùng cháy, khích lệ mọi người, thôi thúc mọi người …

nhưng thực tế khắc nghiệt, thực tế cuộc sống ở Đan Mạch vào giữa thế kỷ 20, khi nhà văn viết tác phẩm này, và thực tế hiện tại của nhiều nước nghèo trên trái đất, đã xóa tan ước mơ, trí tưởng tượng của một đứa trẻ. người bán diêm và nhiều người nghèo khác.

vì vậy, khi em bé được đoàn tụ với bà của mình, đó là lúc anh ta chết. phần cuối tác phẩm, từ điệp ngữ “sáng hôm sau…” đến hết nói về cái chết của cô bé bán diêm. từ những dòng chảy trong sáng đầy lãng mạn ở cuối đoạn trước, cho đến đây, những câu chữ như nặng trĩu, mềm mại, thấm đẫm một giọng điệu buồn. có nỗi buồn, có tình yêu nhưng không có nỗi đau mà vẫn trong sáng, ấm áp như ánh sáng ấm áp ngày đầu năm. “Tôi chết cóng vào đêm giao thừa.”

vâng, cho đến những dòng cuối cùng của tác phẩm, nhà văn vẫn sử dụng rất tốt những hình ảnh tương phản. Vào giữa ngày đầu tiên của năm hứa hẹn những chồi non mới của sự sống, một em bé chết. người chết trên băng vào đêm khuya, nhưng đến rạng sáng, má vẫn hồng hào và môi vẫn “cười”.

người ta nói với nhau: “có lẽ muốn được sưởi ấm”, một việc làm bình thường, nhưng thực tế em bé đã sống những giây phút kỳ diệu, giữa cảnh “vinh hoa khi hai người bay bắt con”. đầu năm ”… miêu tả“ một cảnh tượng bi thảm ”về cái chết của một cô gái bán diêm, và ngòi bút của alexander vừa thực vừa mộng. thực tế là đứa bé tội nghiệp đã chết.

nhưng đây là một cái chết đẹp đẽ, thể xác đã chết, nhưng tâm hồn và khát vọng của đứa bé vẫn còn sống, sống trên đôi má ửng hồng, đôi môi tươi cười, sống trong cảnh vinh quang cùng cao hứng chào đón năm mới. Khi chúng ta nói về cái chết, người ta thường nghĩ đến bi kịch. Nhưng viết về cái chết của một cô bé bán diêm như thế, tác phẩm của Andersen là một bi kịch lạc quan.

Rõ ràng, cho đến những dòng cuối cùng của bài thơ, tình yêu, niềm tin vào con người và khát vọng những điều tốt đẹp nhất cho con người trong trái tim của nhà văn Đan Mạch, người kể chuyện nổi tiếng ấy đã thấm đẫm tình người, tình người. Có thể nói, Andersen “biết cách khám phá những khía cạnh kỳ diệu và bất ngờ của những sự việc bình dị hàng ngày, đưa chúng vào thế giới thơ mộng của thần thoại, nhưng không ngừng xử lý chúng theo những quan niệm tiến bộ của ông về cuộc sống và xã hội.”

truyện Cô bé bán diêm có nghệ thuật trần thuật hấp dẫn, đan xen giữa hiện thực và hư ảo, với các tình tiết tương phản, diễn tiến logic, truyền tải được niềm thương cảm của chúng ta đối với một em bé khác thường, niềm hạnh phúc, khơi dậy trong chúng ta tình yêu và niềm tin vào con người, đặc biệt là những người đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, vẫn không ngừng mong muốn và khao khát những điều tốt đẹp nhất.

có thể bạn sẽ thích một bản đồ tư duy có thể phân tích ngay lập tức 8 mẫu tóm tắt hữu ích

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button