Top 10 Bài văn phân tích truyện ngắn “Làng” của Kim Lân hay nhất – Toplist.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 Bài văn phân tích truyện ngắn “Làng” của Kim Lân hay nhất – Toplist.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Vốn hiểu biết sâu rộng và gắn bó với nông thôn, nông dân, những câu chuyện của anh thường xoay quanh những nếp sinh hoạt, hoàn cảnh và phong tục tập quán truyền thống của người nông dân miền Bắc. nguyen hong nhận xét: kim lan là nhà văn đi về với “đất” và “người” với cái “nguyên sơ thuần túy” của đời sống nông thôn.

truyện “làng” (1948) là một ví dụ điển hình cho lối bình luận này của nguyễn hồng. bằng cách khai thác chủ đề về tình đồng bào, lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của những người nông dân phải rời làng đi tản cư qua nhân vật ông đồ. hai, kim uni xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật diễn tả sinh động tâm lý nhân vật bằng ngôn ngữ thấm nhuần lời kể của người nông dân và lời nói đời thường của người nông dân.

Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm làng ngắn nhất

trước hết, câu chuyện “thị trấn” được Kim uni xây dựng trong một tình huống gay cấn để bộc lộ tình yêu thị trấn và tình yêu đất nước sâu sắc trong nhân vật ông. ở đó. đó là tin tức về việc người dân của ông gia nhập quân xâm lược mà chính ông đã nghe được từ miệng của những người di tản từ dưới lên. tình huống đó đã đẩy câu chuyện đến một nút thắt khi mr. Hải, một người yêu làng, luôn khoe khoang, tự hào về làng, nay lại hay tin mình theo giặc.

do đó, anh ấy đau đớn, buồn bã và cảm thấy xấu hổ và nhục nhã. trong thế giới nội tâm của nhân vật có sự xung đột giữa tình yêu nhân dân và tình yêu đất nước, tình cảm của cả hai đều bền chặt nhưng lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến thì rộng lớn, bao trùm cả tình yêu thương đồng bào. nhưng cuối cùng, tình huống tương tự đã mở đầu câu chuyện khi anh nhận được tin cải chính về thị trấn. tình hình này đã xác nhận rằng mr. hải và nhân dân chợ dầu luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp kháng chiến với Bác Hồ và dân tộc.

Cũng qua tình huống truyện, người đọc còn nhận thấy được tài năng khắc họa và tiêu biểu tâm lí sắc sảo của nhà văn Kim Lân qua nhân vật Mr. Có thể nói, dưới tác động của hoàn cảnh, nghe tin làng chợ dầu theo giặc, tâm lý nhân vật của ông. hai có diễn biến phức tạp và người viết đã trực tiếp đóng giả nhân vật để nói chuyện bằng tiếng Anh. nhân vật, miêu tả sự giằng xé của thế giới nội tâm với những mâu thuẫn, xung đột gay gắt.

giống như nhiều dân làng khác, mr. Hải vô cùng gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn của mình: phố chợ Dầu. tình yêu của anh ấy thật đặc biệt, biểu hiện của tâm lý đó luôn tự hào và thích khoe khoang thị phi. nhưng có một sự kiện bất ngờ xảy đến với ông, ra khỏi phòng thông tin rất phấn khởi, vui mừng trước tin vui kháng chiến, gặp người tản cư, nghe họ nhắc đến tên thị trấn, ông. lại lắp bắp hỏi: mong nghe tin vui về thị xã, nhưng không ngờ cả thị xã đều theo giặc.

Xem thêm: 21 HỌA SĨ NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Đối mặt với tin dữ này, ông lão vô cùng sửng sốt: “Cổ lão đầu bất động, sắc mặt tê dại. Lão nhân lặng đi, như không thở nổi.” từ niềm vui, niềm tin và hy vọng, anh rơi xuống vực thẳm của nỗi buồn, nỗi đau và sự tuyệt vọng. anh cố trấn tĩnh và tìm cách bỏ đi, muốn che giấu tâm trạng của mình, nhưng sự xấu hổ, tủi nhục và lo lắng khiến anh “gục đầu xuống đất”, và tiếng chửi rủa “như thằng Việt gian” bán nước vang lên. “.

Về đến nhà, anh nằm vật ra giường, nhìn mấy đứa nhỏ rồi lại thấy xót xa: “nước mắt ông già cứ chảy dài”. những lời độc thoại nội tâm của cô thể hiện nỗi xót xa, đau đớn: “Họ cũng là con của dân tộc Việt Nam sao? Cũng bị người đời chối bỏ? …”. ông giận dân theo giặc, phản nước, ông lão nắm chặt tay rít lên: “tụi bay ăn miếng cơm manh áo gì đó vào mồm mà đi làm cái kiểu bán hàng Việt Nam giả tạo này. nước để nhục thế này ”.

nhưng sau đó, anh cảm thấy “ngạc nhiên” vì lời nói của mình không đúng lắm. niềm tin và sự tuyệt vọng giằng xé giữa anh ta. “trong đầu lướt qua từng người một” và phát hiện ra họ đều là những người có tinh thần kháng chiến, sống chết với kẻ thù. trong hoàn cảnh chiến tranh, tinh thần yêu nước, tinh thần kháng chiến là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp; và sự phản bội là nỗi xấu hổ tồi tệ nhất.

Vì vậy, kể từ khi nghe tin làng mình có giặc, nó đã trở thành nỗi ám ảnh và day dứt trong tâm trí, nên hôm nay anh không dám ra đường. suốt ngày đi loanh quanh trong cái không gian chật hẹp đó, lắng nghe những người lính. “một đám đông tụ tập, anh cũng để ý, vài tiếng nói ở xa anh cũng ngập ngừng”, anh luôn cho rằng mọi người đang chú ý, bàn tán về “chuyện ấy”; mỗi khi nghe giọng tây, cam, việt, anh lui vào một góc nhà và im thin thít … “đừng nói nữa!”.

Anh ấy luôn thu mình, xấu hổ, buồn bã và dường như cảm thấy có lỗi với bản thân. Anh bị bỏ lại trong tình trạng khốn cùng khi người chủ của ngôi nhà kêu gọi đuổi việc gia đình cô ấy vì “Tôi nghe nói rằng có lệnh trục xuất tất cả dân làng khỏi chợ dầu trong khu vực này, không cho họ sống nữa.” ông thứ hai không biết đi đâu, về thị trấn cũng không được vì về thị trấn nghĩa là bỏ đi kháng chiến, bỏ ông cụ “về thị trấn là trở về làm nô lệ kiểu Tây. ”

Trong hai người họ đã diễn ra một cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt và họ quyết định chọn con đường của mình “dân thì thương nhưng dân theo tây thì thù”. lòng yêu nước làm lu mờ lòng yêu dân. nhưng anh không thể bỏ nó, nhưng anh yêu thị nên rất buồn và xấu hổ. với tâm trạng kìm nén, không biết làm cách nào để giải tỏa, chị chỉ biết mở lòng đón nhận đứa con trai bé bỏng của mình.

Cuộc đối thoại giữa ông và con trai đã bộc lộ một cách hết sức cảm động về tình cảm gắn bó sâu nặng của ông với nhân dân, đất nước và cuộc kháng chiến. ông nói với con mình như thể ông đang nói với chính mình, ông không công bằng, tự cho mình là đúng. lời thoại vừa chứa đựng nỗi đau, vừa thể hiện tấm lòng trung thành với kháng chiến, với cách mạng và với ông đồ.

Xem thêm: Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao

Có lẽ, nếu không nhận được tin cải chính, ông sẽ chết suốt đời, chết vì đau đớn, tủi nhục cho làng quê. sau đó, chính quyền thị trấn của ông đã đính chính tin tức rằng thị trấn đã theo địch. Khi nhận được tin cụ ông thứ hai sống lại, niềm vui sướng ngập tràn: áo quần sạch sẽ, nét mặt tươi vui, rạng rỡ, miệng há hốc, nhai trầu, mắt đỏ hoe, chớp chớp. đã bi bô, mua quà cho con ….

đặc biệt là hành động bỏ chạy để báo tin vui cho mọi người. niềm vui và hạnh phúc trào dâng khiến anh chàng cũng phải múa tay lên khoe. và lạ thay, câu đầu tiên ông khoe không phải dân mình không theo giặc mà là ông “đốt nhà tôi đi… đối với nông dân, ngôi nhà là toàn bộ cơ nghiệp mà họ đã vất vả cả đời.

nhưng ông không tiếc ngôi nhà của mình vì đó là bằng chứng cho thấy dân tộc ông không theo giặc và hơn hết nó giống như một sự “đóng góp” của gia đình ông cho cuộc kháng chiến. điều đó một lần nữa khẳng định rõ hơn tình yêu nhân dân, lòng yêu nước và sự trung thành với kháng chiến ở ông. ở đó.

ở đây chúng ta thấy được sự sáng tạo độc đáo của lân Kim trong nghệ thuật xây dựng tình huống thật hấp dẫn, gay cấn với những thử thách của đời sống nội tâm nhân vật, từ đó bộc lộ được chiều sâu của đời sống nội tâm, tình cảm, suy nghĩ của nhân vật. . tác giả đã miêu tả tâm lý nhân vật một cách sâu sắc, tinh tế, rất cụ thể và giàu sức gợi qua thế giới nội tâm bằng những suy nghĩ, hành vi và ngôn ngữ.

đặc biệt nhà văn đã miêu tả rất tài tình, rất ấn tượng những ám ảnh khôn nguôi trong tâm trạng nhân vật. Điều này cho thấy Kim Lân có sự hiểu biết sâu sắc về con người và những nét tâm lý của người nông dân Việt Nam sau lũy tre làng. Qua tác phẩm, người đọc cũng nhận thấy ngôn ngữ truyện đặc sắc, đặc biệt là ngôn ngữ của nhân vật ông đồ. ở đó. ngôn ngữ thấm nhuần trong khẩu ngữ, lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân.

Lời kể và lời kể của các nhân vật có sự thống nhất về sắc thái, giọng điệu vì câu chuyện được thuật lại chủ yếu theo điểm nhìn của người thứ hai, mặc dù vẫn sử dụng ngôi kể thứ ba. ngôn ngữ của nhân vật của mr. Hai vừa mang nét chung của người nông dân, vừa mang đậm tính cách nhân vật, rất sinh động, chân thực và dễ gần.

Nói tóm lại, “làng” của Kim uni là một truyện ngắn đặc sắc, khai thác tình cảm phổ biến và toàn cầu của nhân dân trong cuộc kháng chiến: tình yêu quê hương đất nước; trong đó, nhân vật của mr. Hai là đại diện tiêu biểu cho tâm lý, tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ tiến công cách mạng.

Xuyên suốt tác phẩm, ta thấy được nét tài hoa đặc sắc trong nghệ thuật xây dựng tình huống, xây dựng hình tượng nhân vật đại diện điển hình với thế giới nội tâm phong phú, phức tạp và sống động; ngôn ngữ truyện mộc mạc, giản dị, gần gũi với đời sống xen lẫn độc thoại, đối thoại đan xen … mọi thứ đã tạo nên thành công độc đáo và hấp dẫn cho truyện.

Có thể bạn quan tâm: Nội dung chính bài Tỏ lòng

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 10 Bài văn phân tích truyện ngắn “Làng” của Kim Lân hay nhất – Toplist.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button