Trên cơ sở nhìn nhận các yếu tố nội dung và hình thức tác phẩm: Nhận diện quy trình sáng tạo tác phẩm bình luận báo in

Nội dung và hình thức của tác phẩm báo chí

2
Nhận diện quy trình sáng tạo tác phẩm báo in. Ảnh: TL

Trong cuốn “Cơ sở lý luận báo chí”, PGS, TS Nguyễn Văn Dững nhận định về thế mạnh của báo in: “Báo in có thể thông tin, phân tích, giải thích và giải đáp những vấn đề phức tạp một cách hệ thống, sâu sắc, với độ tin cậy cao; báo in tác động vào thị giác, do đó có lợi thế thu phục lý trí và tình cảm con người bằng tính logic và chiều sâu của nghệ thuật lập luận thông qua các luận điểm, luận cứ, luận chứng và số liệu chân thực”(1).

Nói cách khác, chính luận nói chung và chính luận nói riêng là một trong những thế mạnh nổi bật của báo in. tuy nhiên, trong quá trình điều tra và hình thành báo chí chính luận chưa có công trình nào bàn sâu về quy trình và những kỹ năng cơ bản trong việc tạo ra các tác phẩm chính luận. Bài viết này góp phần thảo luận về quy trình hiện nay của việc tạo ra công việc biên tập trong báo in; Rất mong nhận được nhiều ý kiến ​​trao đổi cùng các bạn đồng nghiệp.

3

Tác phẩm báo in là những tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo in. Ảnh: TL

Quy trình sáng tạo tác phẩm báo in

Về nguồn gốc, báo chí viết là hình thức báo chí lâu đời nhất, nó là cơ sở của báo chí. Một số loại hình báo chí ra đời muộn hơn đã kế thừa và phát triển dựa trên những thành tựu của báo in. do đó, báo in trở thành trục trung tâm, là cơ sở cho sự hình thành và phát triển của các loại hình báo chí khác. và như một hệ quả tất yếu, quá trình tạo ra tác phẩm báo chí nối tiếp quá trình tạo ra tác phẩm báo chí nói chung.

nói về quá trình tạo ra các tác phẩm trên giấy in, pgs, ts. Nguyễn Ngọc Ánh trong cuốn “Nhà báo với thiếu nhi: những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản” cho rằng: “Về cơ bản, quá trình sáng tạo bao gồm các sản phẩm báo in đáp ứng các bước trong quá trình sáng tạo tác phẩm báo chí nói chung” (2).

và theo tác giả, quy trình tạo ra tác phẩm báo chí gồm 6 bước cơ bản: “

(1). tìm hiểu thực tế và nghiên cứu;

(2). xác định chủ đề, chủ đề, ý tưởng;

(3). thu thập và khai thác thông tin;

Xem thêm: 2 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Tác Phẩm Văn Học, Biểu Cảm Về Tác Phẩm Văn Học Lớp 7 – Lingocard.vn

(4). thể hiện tác phẩm về mặt nội dung và hình thức;

(5). duyệt, đăng, đăng, đăng, phát

(6). lắng nghe các ý kiến ​​đóng góp ”(3)

Xem Thêm : Top 10 Truyện Dài Hay Nhất Của Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh

Có thể nói, đây là sự ghi nhận quá trình sáng tạo tác phẩm báo chí từ sự tiếp thu các quan điểm trước đây, nên nó có hầu hết các khía cạnh khác nhau mà các quan điểm trước đây đã đề cập. tuy nhiên, quá trình này bỏ qua giản đồ công việc.

pgs, dr. Nguyễn Văn Dũng trong cuốn “Lý luận báo chí” đã đưa ra một quy trình khá đầy đủ với 6 bước tổng quát về toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm báo chí như sau: một là nắm bắt tình hình thực tế đang vận động; hai là phát hiện chủ đề, chủ đề cho các bài báo; thứ ba là tiếp cận thông tin, thu thập dữ liệu – thông tin, viết; bốn là chỉnh sửa trang (hoặc duyệt, in); năm là người phát hành, phát hành; sáu là theo dõi, xử lý phản hồi (4).

trong cuốn sách “công việc của nhà báo”, dr. Lê Thị nha nhận xét, “khi làm mỗi công việc báo chí, phóng viên thường trải qua một quá trình sáng tạo nhất định. Quá trình đó bao gồm các công đoạn: phát hiện chủ đề và chủ đề; lập kế hoạch chuyên mục và thu thập số liệu; xây dựng đề cương công việc; viết; biên tập” (5 ) (tr.135). Tác giả bỏ qua quá trình nắm bắt tình hình thực tế của chiến dịch, xuất bản, thu thập và xử lý bình luận.

Trên cơ sở phân tích trên, có thể khái quát quá trình sáng tạo tác phẩm báo chí nói chung và quá trình tạo tác phẩm báo in nói riêng như sau: tìm hiểu, nghiên cứu thực tế; phát hiện chủ đề, chủ đề; thu thập và khai thác thông tin, tài liệu; danh mục dự kiến; lược đồ schema; hiển thị công việc; chỉnh sửa, duyệt, xuất bản; theo dõi và xử lý phản hồi.

3

Quy trình sáng tạo tác phẩm là một trong những yếu tố đầu tiên, quan trọng quyết định đến sự thành công của tác phẩm bình luậnbáo in. Ảnh: TL

Quy trình sáng tạo tác phẩm bình luận báo in

Quan niệm của các nhà nghiên cứu báo chí không hoàn toàn giống nhau về cách diễn đạt khái niệm bình luận về giới, nhưng có thể khái quát như sau: bình luận báo in là tác phẩm báo chí đã được xuất bản. hiện tượng, một chủ đề nào đó được xã hội quan tâm hoặc tác động đến nhận thức của công chúng để họ có những phản ứng hoặc hoạt động thiết thực.

tác giả trần quang trong cuốn “các loại hình báo chí chính luận” nhấn mạnh đến hai giai đoạn tạo công việc bình luận: “công việc đầu tiên chuẩn bị cho một bài bình luận là chọn đề tài và làm những việc liên quan đến đề tài đã chọn là thu thập cơ bản sự kiện và các tài liệu cần thiết như tài liệu, thư từ, v.v. và sau đó làm cho các sự kiện đó trở nên sống động. tất nhiên để thu thập dữ liệu, để thể hiện sự thật đó trong một bức tranh lớn phù hợp, bạn cần biết dữ liệu nào cần thu thập và cách sử dụng chúng … giai đoạn thứ hai là sắp xếp thứ tự các ý tưởng, dữ liệu trong mối quan hệ của chúng và sự phụ thuộc lẫn nhau ”(6).

Xem thêm: Những cuốn tiểu thuyết Nga hay nhất mọi thời đại

tiếp tục xem xét nội dung của tác phẩm chính luận, pgs, ts của thế tục trong cuốn “báo chí chính luận” cho rằng: “những yếu tố tạo nên nội dung của tác phẩm chính luận là sản phẩm của tác phẩm chính luận. sản phẩm của quá trình hoạt động chặt chẽ của tư tưởng lý luận, được thể hiện qua các luận điểm, luận điểm, luận cứ … như vậy, về tổng thể, nội dung của một bài văn có thể coi là sự tổ chức các luận điểm, luận điểm, luận cứ theo một hệ thống, một cấu trúc mạch lạc để diễn đạt chủ đề chung ”(7).

Có thể dễ dàng nhận thấy sự thống nhất trong hai quan điểm này ở khâu then chốt của việc xây dựng nội dung tác phẩm chính luận nói chung và chính luận nói riêng, đó là hình thành một hệ thống luận điểm, luận cứ, dù ở hình thức nào. của bình luận. đây là điều làm cho thể loại bình luận trở nên độc đáo. và đó cũng là yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt trong quá trình tạo ra các bình luận in. việc xây dựng hệ thống luận điểm, luận cứ là một trong những điều kiện tiên quyết, phải thực hiện đồng thời với việc xác định chủ đề. tạo thành bộ xương mà từ đó toàn bộ tác phẩm được hình thành. do đó, đây có thể coi là khâu then chốt tạo nên chất lượng của bài bình luận in, cũng như thành công của người viết.

4

Về cơ bản, quy trình sáng tạo tác phẩm báo in tuân thủ các bước trong quy trình sáng tạo tác phẩm báo chí nói chung. Ảnh: TL

Qua so sánh với các khâu trong hoạt động sáng tạo tác phẩm báo in, có thể rút ra các đặc trưng của quy trình sáng tạo tác phẩm bình luận báo in như sau:

một là việc dự đoán danh mục không còn cần thiết vì danh mục đã được xác định là các nhận xét ngay từ đầu.

thứ hai, việc xây dựng hệ thống luận điểm, luận cứ và luận cứ là yếu tố then chốt và trở thành mục tiêu của hai giai đoạn thu thập thông tin, tư liệu và xây dựng đề án công việc.

p>

Xem Thêm : Cảm nhận về tác phẩm tuổi thơ dữ dội của phùng quán

Mặt khác, mục đích của các hoạt động sáng tạo tác phẩm tin tức cuối cùng là tạo ra một sản phẩm tin tức hoàn chỉnh; các yếu tố nội dung và hình thức của tác phẩm quyết định quá trình tạo ra tác phẩm.

một tác phẩm báo chí hoàn chỉnh luôn có yếu tố nội dung và hình thức. chúng có mối quan hệ hai chiều, nội dung có trước, có vai trò quyết định và được hình thức tác phẩm truyền tải; nội dung là cơ sở, là cơ sở của yếu tố hình thức. do đó, quá trình tạo ra tác phẩm báo chí nói chung và quá trình tạo ra tác phẩm báo in nói riêng là các thao tác được thực hiện theo trình tự nhằm xây dựng và thực hiện hai yếu tố này.

quá trình tạo ra một tác phẩm bao gồm những công đoạn nào, trình tự của các công đoạn này do hai yếu tố nội dung và hình thức quyết định. thực chất của sáng tạo tác phẩm báo chí là tạo ra hai yếu tố này, vì vậy người viết phải hình thành nội dung rồi tìm cách thể hiện nội dung đó. các bước xây dựng nội dung là bước nền tảng, là cơ sở cho các bước xây dựng hình thức và cho cả quá trình tạo ra tác phẩm.

mặt khác, pgs, ts trần tục trong sách “tác phẩm chính luận báo chí” chỉ ra các yếu tố nội dung của một tác phẩm báo chí bao gồm: chủ đề, sự việc, tình tiết, chính kiến, chủ đề, ý tưởng, vấn đề. các yếu tố hình thức bao gồm: loại hình: hình dạng, kết cấu, giọng điệu, các hình thức diễn đạt, ngôn ngữ (8).

Xem thêm: Phân tích nhân vật Hạ Du trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Các giai đoạn hình thành yếu tố nội dung của tác phẩm bình luận là: tìm hiểu và nghiên cứu thực tế; phát hiện chủ đề, chủ đề; xây dựng hệ thống luận điểm, luận cứ. và các công đoạn hình thành cả nội dung và hình thức của tác phẩm là: viết bài; chỉnh sửa, duyệt, xuất bản; theo dõi và xử lý thông tin phản hồi. Như vậy, có thể khái quát quá trình tạo ra một bình luận báo chí theo mô hình sau:

5

Quy trình sáng tạo tác phẩm là một trong những yếu tố đầu tiên, quan trọng quyết định đến sự thành công của tác phẩm bình luận báo in. Do đó việc nhận thức, thực hiện quy trình sáng tạo tác phẩm là điều kiện tiên quyết giúp đạt được hiệu quả trong hoạt động sáng tạo tác phẩm bình luận báo in. Nó trở thành yếu tố trung tâm, nền móng mà trên cơ sở đó, những yếu tố khác như các kỹ năng, phẩm chất, phong cách… của người viết dần được hình thành. Chính vì vậy, nhận diện một cách chính xác quy trình sáng tạo tác phẩm bình luận báo in có ý nghĩa quan trọng trong công tác đào tạo đội ngũ người viết bình luận và nâng cao chất lượng tác phẩm bình luận báo in ở Việt Nam hiện nay.

Vấn đề xác định quy trình tạo ra các tác phẩm bình luận có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động đào tạo báo chí, từng bước hình thành công nghệ đào tạo báo chí nói chung và cho từng loại hình tác phẩm báo chí nói riêng. /.

___________________

t tài liệu tham khảo:

(1), (4) nguyễn văn dũng (2012), cơ sở lý luận về báo chí, xã luận. lao động, tr.108, tr.271.

(2), (3) nguyễn ngọc anh (2014), nhà báo với thiếu nhi – kiến ​​thức và kỹ năng, xã luận. thông tấn xã, tr.38, tr.34.

(5) Lê thị nha (2010), nhà báo, nhà xuất bản. chính trị – hành chính, tr.135.

(6) trần quang (2000), các thể loại báo chí chính luận, xã luận. chính trị quốc gia – sự thật, tr.86.

(7), (8) ông trùm trần gian (2014), tác phẩm chính luận báo chí, xã luận. chính trị quốc gia – sự thật, tr.85, tr.375.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button