Nội dung chính bài: Mẹ tôi | Văn 7 tập 1 | Tech12h

Bạn đang quan tâm đến Nội dung chính bài: Mẹ tôi | Văn 7 tập 1 | Tech12h phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

Bạn đang xem: Nội dung của bài văn mẹ tôi

 • tác giả: ethmondo amixi (1846-1908) là một nhà văn người Ý, tác giả của những cuốn sách như cuộc đời của những chiến binh (1868), những tấm lòng cao cả (1886), truyện giáo viên (1890), giữa trường và home (1892) …
 • tác phẩm: trích từ tập truyện “những trái tim siêu phàm” sáng tác năm 1886.

2. phân tích văn bản

a. tìm tóm tắt nội dung tác phẩm và ý nghĩa của tiêu đề

 • Tóm tắt nội dung: một bức thư gửi con trai của một người cha nói về sự hy sinh, tình yêu thương không giới hạn của một người mẹ dành cho con trai mình, để mong rằng con trai sẽ kể lại lỗi lầm của mình, thành thật xin lỗi mẹ vì lỗi lầm ngày hôm đó.
 • ý nghĩa của tiêu đề: hình thức của bài văn là một bức thư của người cha gửi cho người con , nhưng nội dung bức thư lại đề cập đến người mẹ. người mẹ là hình tượng trung tâm của truyện, tăng thêm giá trị biểu cảm cho tác phẩm. vai trò to lớn và cao cả của người mẹ là điều mà người cha muốn con hiểu khi không tôn trọng mẹ. nên tiêu đề “mẹ tôi” là hoàn toàn chính xác và có ý nghĩa.

b. nỗi đau khổ của người cha viết thư cho en-ri-cô:

 • “Tôi nhận thấy rằng sáng nay, khi cô giáo đến thăm tôi, khi tôi nói với mẹ tôi, tôi đã vô tình nói một lời thô lỗ.”
 • để cảnh báo cô ấy, người cha đã viết bức thư.

= & gt; lá thư như lời tâm sự của một người cha nói với con trai, khiến enrico xúc động tột độ

c. tình yêu của mẹ dành cho richho:

Người mẹ hiền, nhân hậu, bao dung, vị tha, giàu nhân đức, luôn hết lòng yêu thương, chăm sóc con cái. Đó không chỉ là hình ảnh của người mẹ giàu có mà còn là hình ảnh của tất cả những người mẹ trên thế giới này, luôn quan tâm, yêu thương, hết lòng vì con cái:

 • thức trắng đêm, thu mình trong nôi nhìn con thở hổn hển, quằn quại vì sợ hãi, thổn thức vì nghĩ mình có thể mất con
 • bản thân người mẹ sẵn sàng bỏ cả năm hạnh phúc để dành dụm con trai bà đau đớn một tiếng> người mẹ dịu dàng và dịu dàng

d. tâm trạng và thái độ của người cha đối với con nhà giàu

Có thể bạn quan tâm: Top 12 Bài văn tả chiếc xe đạp của em hay nhất – Toplist.vn

trong bức thư viết cho enrico, người cha bày tỏ sự buồn bã và tức giận về vụ việc. thái độ đó được thể hiện rõ ràng qua lời lẽ của bức thư:

 • “… như một con dao găm vào trái tim tôi”
 • “Tôi không thể kìm chế sự tức giận của mình đối với bạn”
 • “thật đáng xấu hổ” và xấu hổ với bất kỳ ai chà đạp lên điều đó tình yêu “
 • ” … vết hằn hằn sâu trên trán tôi “
 • ” … Tôi thích bạn hơn, thà không có con còn hơn thấy bạn phản bội mẹ ”
 • ” … bố sẽ không thể hôn lại con một cách tử tế “

e. lời khuyên của bố

<3

 • đừng bao giờ nói nặng lời với con
 • xin lỗi, không phải vì bố mà vì tấm lòng chân thành của con
 • hãy hôn bố

b. phân tích chi tiết nội dung bài học

1. tìm tóm tắt nội dung tác phẩm và ý nghĩa của tiêu đề

 • Tóm tắt chi tiết: vở kịch là một bức thư của một người cha gửi cho con trai mình về những hành động xấu của anh ta đối với mẹ mình. en-rico đã vô tình nói những điều thô lỗ với mẹ của mình khi giáo viên đến thăm bà ở nhà. Người cha chỉ vào hành vi vô lễ của con trai như một nhát dao đâm vào tim. Bố chỉ ra, mấy năm trước mẹ phải thức đêm lo lắng, chăm sóc cho con. Bố rất sốc và không tin hành vi vô lễ của con trai mình đối với mẹ. Tôi có thể có những ngày buồn trong cuộc đời, nhưng ngày buồn nhất sẽ là ngày tôi mất em. Từ nay anh không được nói nặng lời với em nữa. Tôi phải xin lỗi bố, không phải vì sợ bố mà vì tấm lòng chân thành. Tôi cầu xin bạn hôn tôi. Mẹ mong con nhận ra lỗi lầm của mình, con là niềm tự hào của mẹ vì đây là bức thư của một người cha gửi cho con trai mình. tuy nhiên, nội dung bức thư đó lại là mẹ của nhân vật chính. người cha trong bài viết đã chỉ ra cho con trai mình sai lầm của mình. Anh kể cho tôi nghe về sự hy sinh to lớn của một người mẹ, về tình yêu thương vô bờ bến dành cho con trai mình. người cha đã thể hiện một thái độ vừa nghiêm khắc, vừa phê phán, vừa nhân hậu, vừa thương hại, tức giận, vừa khao khát và yêu thương. Người cha hy vọng rằng Enrico hiểu được tình yêu thương của mẹ, cũng như ý nghĩa, trách nhiệm và thái độ của anh đối với mẹ. Sau khi đọc bức thư, enrico đã rất xúc động và hối hận. Những bức thư của người cha không chỉ để tưởng nhớ người con, mà còn là lời cảnh tỉnh, bài học giáo dục cho nhiều người về tình mẫu tử và thái độ mà ai cũng cần có đối với người mẹ, sự hy sinh của người mẹ. >

  2. nỗi đau khổ của người cha viết thư cho en-ri-cô:

  Lý do viết bức thư xuất phát từ hành động trơ ​​trẽn của en-rico đối với mẹ khi cô giáo về thăm nhà, khiến người cha viết một bức thư với những dòng tâm sự và những lời chỉ trích gay gắt của người cha dành cho cậu bé. phụ huynh ở đây rất tâm lý khi chọn cách viết một bức tâm thư thay vì chỉ trích trực tiếp con. Lý do là vì tôi hiểu rằng:

  • Những lời nhắc nhở trực tiếp thường khó kiểm soát.
  • Những lời nhắc nhở trực tiếp có thể khó thể hiện cảm xúc sâu sắc và tế nhị. đồng thời, bằng cách viết thư, richho có thể đọc và suy ngẫm về những lời dạy của cha mình.
  • những lời nhắc nhở trực tiếp có thể xúc phạm rất nhiều đến lòng tự trọng của người vi phạm. từ đó có thể nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực ở trẻ, khiến những lời nhắc nhở không phát huy được mục đích giáo dục đã định.

  ⇒ Vì vậy, ông đã thật khôn khéo khi tâm sự với con trai mình qua một lá thư: vừa kín đáo, kín đáo lại vừa thể hiện được tình cảm chân thành, sâu sắc.

  3. tình yêu của mẹ dành cho richho:

  Tình yêu của người mẹ dành cho Enrico được bộc lộ qua những lời tâm sự của người cha. Người cha kể cho con trai nghe về sự hy sinh và vất vả của người mẹ trong âm thầm suốt nhiều năm:

  • Mẹ “thức trắng đêm, thu mình trong nôi nhìn con thở hổn hển, quằn quại vì sợ hãi, thổn thức khi nghĩ mất bạn”

  = & gt; hình ảnh người mẹ hiện lên thật đáng thương, đó là một người mẹ đau khổ, trằn trọc lo lắng đến mất ăn mất ngủ cho con, có thể con đau nhưng có khi mẹ đau gấp trăm lần con.

  • Mẹ sẵn sàng hy sinh bản thân, sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc bao năm để đổi lấy sự vắng mặt của con trai vì bệnh tật.
  • người mẹ sẵn sàng cầu xin để được cho con mình ăn

  Xem thêm: Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận | Soạn văn 11 hay nhất

  = & gt; mẹ đã hy sinh và làm tất cả vì con cái. người mẹ luôn nhân hậu, nhân hậu, bao dung, vị tha, giàu đức độ, luôn hết lòng yêu thương, chăm sóc con cái.

  = & gt; người mẹ luôn có vai trò to lớn và quan trọng đối với gia đình và đặc biệt là đối với con cái. đoạn văn thể hiện chân dung người mẹ với tình yêu thương con sâu nặng, mãnh liệt. qua hình ảnh người mẹ của enrico, chúng ta thấy được một người mẹ với tình yêu thương bao la và cao cả có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của mỗi người. vì vậy, mỗi chúng ta cần yêu thương, kính trọng cha mẹ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của họ.

  4. tâm trạng và thái độ của người cha đối với con nhà giàu:

   Lời nói của người cha thật giản dị, gần gũi, thể hiện tình cảm yêu thương của ông dành cho con trai. Tôi yêu em, nhưng tôi không nuông chiều em, ngược lại, tôi rất nghiêm khắc, một sự nghiêm khắc tích cực. Cụ thể, điều đó được thể hiện qua những lời tâm sự đầy xúc động của người cha:

   • “… bạn sẽ không bao giờ có thể làm điều gì đó như vậy nữa”.
   • “Sự bạc bẽo của bạn như vết dao cứa vào tim tôi”.
   • “Tôi không thể hãy chịu đựng sự giận dữ của anh đối với em. ”
   • “ Từ nay anh đừng bao giờ nặng lời với em. ”
   • ”… Anh thà không có con còn hơn thấy em phản bội anh. . ”“ Tôi sẽ không thể trả lại tiền cho bạn. Hãy hôn bạn một cách tử tế ”

   Những lời cha nói không phải để ghét bỏ, đe dọa bạn, mà là thể hiện tình yêu thương chân thành, khiến bạn hiểu được những giá trị đích thực của cuộc sống. một lời yêu cầu của bố đối với con thật đẹp và ý nghĩa, nó giúp thắt chặt thêm tình cảm mẹ con, tình cảm gia đình: “từ nay về sau con đừng bao giờ nặng lời với mẹ, con phải có lỗi với mẹ, không được vì sợ cha, nhưng vì tấm lòng chân thành, xin cha hôn con, để nụ hôn đó có thể xóa vết oan trên trán cha. ”

   Lời phê bình của người cha đồng thời cũng có lý, có tình và thể hiện tình yêu thương chân thành, đạo đức: “Cha thương con lắm, ở Rico, con là niềm hy vọng thân yêu nhất của cha. Đời cha, nhưng thà cha đừng có con”. còn hơn là chứng kiến ​​anh ta phản bội mẹ mình. ” Bố đã dạy tôi về lòng biết ơn và sự kính trọng đối với bố mẹ. những tư tưởng và tình cảm này của người Ý rất gần với quan niệm xưa của chúng ta: “bất trung, bất hiếu là tội lớn”. phần hay nhất và cảm động nhất của bức thư là người cha kể cho con trai nghe về người mẹ thân yêu của mình.

   5. lời khuyên của bố

   • khuyên con hãy nhớ rằng không ai có thể thay thế được người mẹ đã sinh thành ra chúng và nuôi nấng chúng thành người.
   • nhắc nhở con: yêu thương, kính trọng cha mẹ là một cảm giác tinh thần. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho ai chà đạp lên tình cảm như vậy.
   • chân thành xin lỗi tôi và cầu xin anh hôn tôi để xóa đi vết hằn, vết hằn trên trán tôi.

   = & gt; Là cha mẹ, bạn không thể ngồi yên khi thấy con cái làm sai mà không biết sửa sai. Tôi hy vọng bạn có thể nhận ra sai lầm của mình và sửa chữa chúng. cha mẹ hãy cho con những lời khuyên đúng đắn, đừng quên nhắc nhở con phải luôn ghi nhớ công ơn cha mẹ, học cách nhận lỗi và xin lỗi mẹ một cách chân thành và chân thành nhất. Đó quả là một người cha tuyệt vời, một người cha yêu thương con cái và luôn hết lòng vì con cái.

   6. tóm tắt:

   Xem thêm: Tả cái ao làng em – Tập làm văn lớp 5 (7 mẫu)

  • tình cảm yêu thương, kính trọng đối với cha mẹ là tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất đối với mỗi người. “Hãy nhớ rằng tình yêu thương và sự kính trọng đối với cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất. xấu hổ và nhục nhã vì ai chà đạp lên tình yêu ấy. ”
  • nêu bật vai trò của tình cảm gia đình.
  • khuyên mọi người phải kính trọng và yêu thương cha mẹ.
  • nghệ thuật trần thuật độc đáo, ngôn ngữ trần thuật chân thực
  • lựa chọn hình thức biểu đạt trực tiếp và có ý nghĩa giáo dục là tiếng nói nghiêm khắc của người cha đối với con mình, từ đó tạo nên giá trị nghệ thuật đặc sắc cho truyện :
                         

  Vậy là đến đây bài viết về Nội dung chính bài: Mẹ tôi | Văn 7 tập 1 | Tech12h đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button