Nội dung chính bài Vào phủ chúa Trịnh | Ngữ văn 11 tập 1 (Trang 3 – 9 SGK) | Tech12h

Bạn đang quan tâm đến Nội dung chính bài Vào phủ chúa Trịnh | Ngữ văn 11 tập 1 (Trang 3 – 9 SGK) | Tech12h phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

Bạn đang xem: Nội dung chính của tác phẩm vào phủ chúa trịnh

 • tác giả: le huu trac (1720 – 1791) hiệu là hải thương lan ong, quê cha là hưng yên, quê mẹ là hà tĩnh. gia đình có truyền thống học hành, đỗ đạt làm quan. ông là một bác sĩ nổi tiếng và một nhà thơ và nhà văn lớn. Ngoài khả năng chữa bách bệnh, ông còn là tác giả của các cuốn sách, phổ biến y học …
 • tác phẩm: tác phẩm “Thượng hải biên niên (báo kinh đô) là tác phẩm biên niên sử chữ Hán, viết năm 1782, hoàn thành sau đó một năm, in năm 1885. Thương kinh miêu tả quang cảnh nơi kinh thành, cuộc sống xa hoa trong hoàng cung, quyền lực và ảnh hưởng của hoàng tộc, ai cũng biết. lên hương sơn thang thang chữa bệnh cho thái tử và nhân sâm.

2. phân tích văn bản

Có thể bạn quan tâm: Tuyên ngôn Độc lập – Hồ Chí Minh

a. quang cảnh và cách sống trong hoàng cung

 • quang cảnh hoàng cung cực kỳ xa hoa có một không hai: cuộc sống giàu sang, tiện nghi phong phú
 • cuộc sống trong hoàng cung phong phú: lễ nghi, cách cư xử, người hầu bận rộn, cực kỳ quý tộc và quyền cao nhất sống một cuộc sống xa hoa, lộng lẫy và quyền cao nhất trong cung điện hoàng gia.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác phẩm viết – Tư vấn pháp luật

b. thái độ, tâm trạng của tác giả

 • bước vào cung điện hoàng gia
  • ngạc nhiên trước khung cảnh trước mắt
  • cảm nhận trọn vẹn sự xa hoa trong cung điện hoàng gia.
  • hững hờ, thờ ơ với những quyến rũ vật chất, chỉ trích cuộc sống xa hoa, thừa tiện nghi nhưng lại thiếu sức sống, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật của hoàng tử.
  • thông qua miêu tả về sự giàu có, đến mức cả thế giới đều xa xỉ nhất ở đây và sự lạm dụng quyền lực của tác giả ngầm là mỉa mai và châm biếm.
  • thái độ trong việc chữa bệnh cho thái tử và những phẩm chất của một bác sĩ
   • thái độ
    • lo lắng, hồi hộp, cung kính
    • mâu thuẫn: nhưng lại sợ hãi. … nếu mình làm mà có kết quả tức thì, mình sẽ bị danh lợi trói buộc … chỉ dùng phương thuốc để trấn an bản thân … nhưng mình nghĩ: tổ tiên luôn có công với đất nước, mình phải dốc hết tâm sức của mình. …
    • chúng tôi đã quyết định điều trị căn bệnh này theo y đức
    • là bác sĩ giỏi, có trình độ, giàu kinh nghiệm
    • bác sĩ có lương tâm và đức độ
    • trọng danh, vọng, lợi, tự do, gắn bó với Tổ quốc.

    b. phân tích chi tiết nội dung bài học

    1. tóm tắt nội dung

    Sáng sớm ngày 1 tháng 2, tôi được lệnh triệu tập anh ta vào cung điện để thờ cúng bởi một vị thánh ngay lập tức. Tôi nhanh chóng đội mũ, mặc váy và được khiêng cáng chạy như một con chiến mã. Bước vào cửa sau của cung điện, tôi nhìn xung quanh và thấy cây cối tươi tốt, chim hót, hoa nở. Vốn là một vị quan, không xa lạ gì chốn phồn hoa, nhưng khi vào cung, tôi mới thấy sự giàu sang của các bậc vua chúa khác nhau như thế nào. qua vài cánh cửa, những hành lang dài vô tận dẫn tôi đến một ngôi nhà rất rộng gọi là phòng trà. đồ đạc trong phòng đều là đồ cổ quý giá chưa từng thấy, sơn son thếp vàng. lúc đó thánh cha đang ngự thuốc cùng các thê thiếp nên không thấy đâu. Tôi được phục vụ một bữa sáng với một cái khay vàng, được sơn bằng những con sò. sau khi ăn xong, tôi được thái tử đưa đến yết kiến ​​ở cung điện phía đông và được thái tử kiểm tra. Tôi được biết bệnh hào quang là do nằm một chỗ, ăn quá no, mặc quá nóng, lười vận động nên nội tạng yếu, bệnh đã lâu … sau khi suy nghĩ. một thời gian: sợ danh lợi buộc không về núi, tưởng còn nợ nước nên cuối cùng kê đơn theo đúng bệnh. sau đó tôi chào tạm biệt, lên cáng và trở lại trung tâm để chờ đợi sự chỉ dẫn của thánh. bạn bè của mọi người trong thánh kinh đều đến thăm.

    2. phân tích chi tiết văn bản

    Có thể bạn quan tâm: Tuyên ngôn Độc lập – Hồ Chí Minh

    a. quang cảnh và cách sống trong hoàng cung

     ”. trong vườn hoa cây cối tươi tốt, chim hót, hoa nở, gió thổi hương thơm. khuôn viên: có “quân mã” để chúa sai đi ban lệnh. khung cảnh hoàng cung vô cùng xa hoa, tráng lệ để khẳng định quyền cao nhất của nhà chúa trong lúc nhân dân cả nước chịu nhiều đói rét vì chiến tranh.
    • quang cảnh hoàng cung vô cùng xa hoa, lộng lẫy có một không hai. nó được miêu tả từ nơi ở: qua nhiều cửa, hành lang quanh co, đâu đâu cũng có cây lá, chim hót, hoa chạy nổi tiếng, …; mỗi tầng lầu đều được sơn son thếp vàng, rèm che, hiên ngọc,… đến các tiện nghi sinh hoạt: các tiện nghi đều được sơn son thếp vàng; đồ ăn thức uống là đồ ăn ngon, mâm cỗ vàng bạc, … toàn là đồ ngon vật lạ. tác giả choáng ngợp, bị động trước khung cảnh hùng vĩ và an toàn ngoài sức tưởng tượng. qua con mắt và cảm nhận của tác giả, ta thấy chúa trinh là nơi hưởng lạc của việc củng cố quyền lực, xa rời cuộc sống của nhân dân, là nơi hưởng thụ và củng cố uy quyền bằng việc nhà cao cửa rộng để che giấu sự bất bình đẳng. đứng trước tình hình đất nước.
    • đời sống trong phủ chúa có nhiều lễ nghi, phép tắc, kẻ hầu người hạ, xa hoa, quyền cao chức trọng. các chi tiết được miêu tả là đầy tớ chạy trước cáng la lối, người cáng chạy như ngựa lồng, người gác cửa hét thông báo, người có việc đi lại như mắc cửi, nói về việc chúa phải lắm. lễ phép và cung kính cung kính: “có thánh lệnh gọi ngài; thánh nhân cho ngài vào hầu hạ triều đình đông phương, …” hoặc chi tiết hầu hạ một vị lãnh chúa nhỏ có năm sáu tấm áo gấm, người hầu và cấp dưới bận rộn đứng hai bên, …

     Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác phẩm viết – Tư vấn pháp luật

     b. thái độ, tâm trạng của tác giả

     • Vừa bước vào hoàng cung, tác giả đã bị cảnh tượng trước mắt làm cho bàng hoàng. ông hoàn toàn cảm nhận được sự xa hoa trong hoàng cung nhưng lại thờ ơ, vô cảm trước những quyến rũ vật chất, chỉ trích cuộc sống xa hoa, dư dả tiện nghi nhưng thiếu sức sống. ông cho rằng đó cũng là nguyên nhân khiến thái tử bị bệnh, “do thái tử ở chỗ tán gia bại sản ăn quá nhiều, ăn mặc quá ấm nên tạng phủ ngày càng suy yếu”. trong việc miêu tả sự giàu có, thậm chí xa hoa nhất và sự lạm quyền của chính quyền, tác giả đã ngầm mỉa mai và châm biếm.
     • thái độ và vẻ đẹp chữa bệnh của tác giả. ngự y
      • cảnh chữa bệnh
       • tác giả miêu tả cảnh bên trong cung điện với lều gấm, rèm, mảnh vàng, ghế rồng, đèn sáng, hoa thơm, cung điện chật ních người, mặt đánh phấn, áo đỏm dáng. thủ tục rườm rà, rườm rà: bữa sáng của tác giả trong hậu cung, cảnh mọi người chờ hoàng tử, cảnh bệnh nhân được kê đơn thuốc, phải lạy bốn lạy, được ca tụng một câu: “ông này khéo lạy”. . nhận thấy nội cung là sân khấu hoàng kim nhưng chật chội, không khí, ngột ngạt, sinh tử chẳng khác nào “chim non nhốt trong lồng son”. chi tiết thái tử khen ngợi tài khéo léo của chàng là một chi tiết đắt giá, bởi nó vừa chân thực lại vừa khôi hài. Nó không chỉ miêu tả cuộc sống giàu sang nơi ở của người chú mà còn thể hiện quyền cao chức trọng của con trời, cháu đích tôn, thân phận thấp hèn của người nghĩa sĩ và thái độ kín đáo, khách quan của người kể. mối quan hệ đế vương làm cho mối quan hệ giữa ân nhân (người chữa bệnh) và ân nhân (đứa trẻ bị bệnh) trở nên vô nghĩa và bất bình đẳng.
       • tác giả xác định bệnh và đề xuất tìm cách chữa trị: Người cũng muốn. kết hợp cải thiện thể chất với điều trị, nhưng nghĩ rằng nếu anh ta lành quá sớm, Chúa sẽ khen ngợi anh ta và giữ cho anh ta một tiếng Quan thoại, điều mà anh ta không muốn. trong ông có một mâu thuẫn là phải trung thành với thần, nhưng phải tránh làm quan, nên ông đã chọn phương tiện để cải thiện sức khỏe của mình.

       3. tóm tắt:

       Xem thêm: Nêu tác giả, xuất xứ, tóm tắt, nội dung và nghệ thuật truyện “Vợ chồng A Phủ”

       • nội dung: tác giả đã vẽ nên bức tranh sinh động về cuộc sống xa hoa, quyền quý của bậc đế vương, đồng thời bộc lộ tâm lý khinh thường danh lợi. Forgery
       • nghệ thuật: thể hiện rõ đặc điểm của ghi chép vật lý: quan sát và ghi lại những sự kiện có thật và cảm nhận thật của bản thân về những sự kiện đó.
       • ý nghĩa: phản ánh quyền lực to lớn của giai cấp thống trị, cuộc sống xa hoa, hưởng thụ trong hoàng cung, đồng thời thể hiện sự coi thường danh lợi của kẻ sĩ. và tinh khiết.
                              

       Vậy là đến đây bài viết về Nội dung chính bài Vào phủ chúa Trịnh | Ngữ văn 11 tập 1 (Trang 3 – 9 SGK) | Tech12h đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

       Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button