Nội dung chính bài Chí phèo | Soạn văn 11 tập 1

Bạn đang quan tâm đến Nội dung chính bài Chí phèo | Soạn văn 11 tập 1 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

Bạn đang xem: Nội dung chính của tác phẩm chí phèo

 • tác giả: nam cao (1917 – 1951) tên khai sinh là trần thụy tri, sinh ra trong một gia đình nông dân ở làng đại hoàng, huyện cao đa, nam huyết. , phủ lý nhân (nay là xã hòa hoa, huyện lý nhân) tỉnh hà nam.
 • tác phẩm: truyện của chí phèo nguyễn gọi là lò gạch xưa; Khi mới in thành sách (NXB Đời sống mới, Hà Nội, 1941), nhà xuất bản đổi thành “Đôi lứa xứng đôi”. khi tái bản trong tập Rãnh (do Hội văn hóa cứu quốc Hà Nội xuất bản, năm 1946), tác giả đổi tên là chí phèo.

2. phân tích văn bản

Có thể bạn quan tâm: 10 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của VN

a. Làng vu đại: hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám

 • Toàn bộ câu chuyện Chí Phèo diễn ra ở làng Vũ Đại. đây là không gian nghệ thuật của lịch sử.
 • thị trấn này có dân số “không quá hai nghìn người, vừa xa thành phố, vừa xa tỉnh” với vị thế “cá chọi đích thực”, ở trật tự thứ bậc nghiêm ngặt. .
 • xung đột giai cấp nghiêm trọng, âm thầm nhưng gay gắt, không khí u ám, ngột ngạt. cuộc sống của một người nông dân vô cùng khốn khó bị đẩy vào ngõ cụt, bị mọi người xa lánh.

Xem thêm: Tài Liệu Tóm Tắt Các Giai Đoạn Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ Xix

b. nhân vật kiến ​​kiến ​​

 • bốn đời làm tổng giám đốc với “quyền uy trời sinh”
 • giọng nói và nụ cười rất đặc trưng: hô “rất tao nhã”, “nhếch mép”
 • li>
 • thao túng con người bằng cách đối xử nhân hậu, thủ đoạn nhẹ nhàng thả rắn, khôn khéo với đời, biết dìm người xuống sông, nhưng sau đó lại biết hướng dẫn mọi người để trả ơn. anh ta xây dựng cho mình một thế lực mạnh mẽ để cai trị và bóc lột, tinh vi chà đạp lên vai người khác.
 • anh ta có đủ thứ tật xấu: tham lam, ghen tuông, sợ vợ, ham quyền lực. hắn tha hóa và hủy hoại cuộc sống của biết bao người lương thiện.
 • tên bạo chúa đại diện cho giai cấp thống trị: cường quyền, ác độc, nham hiểm.

c. nhân vật chi phèo

 • trước khi vào tù
  • lai lịch: không cha, không mẹ, không nhà, không cửa, không một tấc đất để trốn, đi hết nhà này đến nhà khác. cày cuốc để kiếm sống.
  • Tôi từng mơ ước: có một ngôi nhà nhỏ, chồn chân đi cuốc đất thuê. có ước mơ bình thường như bao người khác chứng tỏ Chí phèo là người lương thiện.
  • năm 20 tuổi: sống trong nhà ông lão. bị kiến ​​ba khoang kêu chua lưng, bóp chân… thậm chí còn thấy nhục nhã nhưng không phải yêu, biết phân biệt đâu là tình yêu chân chính và đâu là dâm ô xấu xa. anh ấy là người có nghĩa khí.
  • chí phèo có đủ tư cách để sống một cuộc sống bình yên như bao người khác.
  • nguyên nhân: do ông chủ ghen tuông với vợ.
  • chế độ nhà tù thực dân đã biến ông thành tội phạm, với nhân cách méo mó, quái dị. thậm chí anh còn trở thành con quỷ dữ của làng vu đại.
  • hậu quả của những ngày tháng trong tù: hình hài biến thành quỷ dữ, Chí phèo mất dạng người. Bản chất con người là du côn, ranh ma, thường xuyên trong cơn say, đập đầu, chửi bới, phá phách và là công cụ cho con kiến. chi poo đã mất nhân tính của mình.
  • chi đã bị tước bỏ cả nhân tính và nhân tính của mình. biến từ một người lương thiện thành ác quỷ. tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người lao động nông dân bị trù dập đến cùng cực, đồng thời cũng là nhân chứng tố cáo chế độ thực dân phong kiến ​​đã cướp đi quyền con người của mình.

  <3 Chí phèo đã đánh thức ý thức và nhận thức.

 • hình ảnh đĩa cháo hành là hình ảnh độc đáo, chân thực và đầy ý nghĩa: lần đầu ăn con chấy. trong tình yêu và hạnh phúc.
 • chi phèo đã hoàn toàn tỉnh ngộ và đối mặt với tình huống mà lối thoát là lối trở lại của kiếp người. nhận thức của con người về nhà văn.
 • nguyên nhân là do thím không cho lấy rận. người cô đại diện cho định kiến ​​của xã hội.
 • tâm trạng của chi phèo thất thường: chi rất ngạc nhiên trước thái độ của thị ha. cuối cùng anh cũng hiểu ra mọi chuyện: chết lặng, nắm lấy tay cô, đẩy cô xuống, cảm thấy có chút cháo hành, nhưng tuyệt vọng uống rượu và hét lên “xin lỗi”, cầm dao đến nhà kiến ​​để đâm đến con kiến ​​và giết nó. autoasesinato.
 • ý nghĩa của việc đâm con kiến ​​chết và tự hành xác con rận: đâm con kiến ​​là hành động lấy máu trả thù người nông dân đánh thức quyền sống. cái chết của chí phèo là cái chết của một con người trong bi kịch đau đớn trước ngưỡng cửa trở lại làm người.

b. phân tích chi tiết nội dung bài học

1. tóm tắt nội dung

tác phẩm chi phèo nói về nhân vật chi phèo, anh vốn là một cậu bé bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ và được nhặt về nuôi. khi lớn lên, anh ấy đi hết nhà này đến nhà khác để tự nuôi mình. năm 20 tuổi, anh là người bảo vệ hiện trường cho anthill, và bi kịch cuộc đời anh diễn ra từ đây. Vì ghen tuông nên anh bị giải lên huyện và bị bắt giam. Anh ta đã bị giam trong tám năm, khi trở về anh ta xuất hiện với vẻ ngoài hoàn toàn như khắc, với nhiều hình xăm trên cơ thể. anh ta luôn say xỉn và khi say anh ta đến nhà lý do để chửi bới, rạch mặt ăn vạ. Và con kiến ​​đã biến Chí Phèo thành một tên tay sai chuyên đi đâm thuê chém mướn cho con kiến. luôn trong tình trạng say xỉn, người cho tiền xấu, làm gì cũng được, trở thành con quỷ của thị trấn, luôn làm những điều điên rồ để phá phách, phá phách thị trấn, khiến mọi người khiếp sợ. cuộc sống của anh ấy không bao giờ thức dậy. vào một đêm trăng sáng, khi say khướt trên bờ sông gần nhà, chàng gặp nàng, đi đắp nước, ngồi nghỉ rồi thiếp đi. đêm đó họ đã ngủ với nhau. nửa đêm đau bụng, nôn ói, sáng hôm sau chị cho anh ăn bát cháo hành. kể từ đó, anh khao khát được trở về cuộc sống lương thiện và chung sống với thành phố. nhưng một lần nữa anh lại bị đá văng xuống vách núi vì dì anh không đồng ý. Tuyệt vọng, anh ta lại uống rượu rồi cầm dao bỏ đi, vừa đi vừa chửi rủa cuộc đời. anh ta mang dao đến nhà con kiến ​​để xin lòng tốt. anh ta đã đâm con kiến ​​và sau đó tự sát.

2. phân tích chi tiết văn bản

Có thể bạn quan tâm: 10 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của VN

a. Làng vu đại: hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám

làng vu đại: không gian nghệ thuật của truyện, nơi sinh sống và làm việc của các nhân vật. làng vu đại được miêu tả khá gần với thực tế nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. những mâu thuẫn điển hình cũng diễn ra ở đây một cách lặng lẽ nhưng gay gắt. đó là mâu thuẫn giai cấp giữa địa chủ và dân cày nghèo, giữa giai cấp thống trị vừa là phong kiến ​​vừa thuộc địa và giai cấp bị trị không có tiếng nói. cuộc sống của người nông dân cơ cực. và điều tất yếu xảy đến với người nông dân là bị đẩy vào ngõ cụt, bị mọi người xa lánh.

b. nhân vật

 • kiến ​​ba khoang là nhân vật đại diện cho giai cấp thống trị trong xã hội cổ đại. người ta kể rằng nhân vật này đã có 4 đời làm tổng giám đốc “uy vũ thiên hạ”. giọng nói, nụ cười rất đặc trưng, ​​như hét lên “rất tao nhã”, “nụ cười mỉm”, “dịu dàng và nhẹ nhàng”, …
 • ba kiến ​​được thể hiện với sự ác độc, nguy hiểm khủng khiếp. bạn có thể thao túng mọi người bằng cách đối xử với mọi người. trước khi xảy ra vụ chi poo cắt mặt, anh ta giải tán đám đông, mời ngọt ngào uống nước, nhận họ hàng, giết gà mua rượu, biếu anh ta thêm vài đồng bạc. anh ta đạt được mục đích là dập tắt ngọn lửa trong lòng và biến ý chí thành tay sai của mình.
 • lúc bấy giờ anh ta có đủ mọi tật xấu như ham muốn, ghen tuông, sợ vợ, tham lam quyền lực, tính vị kỷ ở đây tác giả còn muốn châm biếm bọn quan lại vô dụng, những kẻ ích kỷ, bù nhìn thời bấy giờ.

c. nhân vật chi phèo

 • Trước khi vào tù:
  • chi phèo là một người rất bất hạnh: bị bỏ rơi, mồ côi cha, không mẹ, nhặt được từ cái lò gạch cũ rồi được dân làng chúng cho qua. giữa họ cho đến khi họ lớn lên. Nhân vật được thể hiện là một người trung thực, chăm chỉ, tự tin trong công việc và luôn có ước mơ nhỏ nhoi về một gia đình hạnh phúc. Khi bị bố chồng bắt bóp chân, Chi mới tự nhận ra nỗi nhục nhã này. chi tiết này cho thấy anh ta là một người đàn ông đầy ý thức về danh dự của mình.
  • Vì sự ghen tuông vô độ của con kiến, anh ta đã bị tống vào tù mà không rõ lý do. Kể từ đó, cuộc sống của cô hoàn toàn thay đổi. bây giờ anh chỉ còn hình người dị dạng: như “cục đá lạnh”, “phanh ngực”, “mắt chói”, “mặt đen cường tráng”, “đầu trọc”. suốt ngày chỉ biết uống rượu say, không trả tiền và định đốt cửa hàng, lấy ve chai đến nhà kiến ​​chém vào mặt, cử chỉ hung hãn của hắn khiến mọi người trong làng khiếp sợ.
  • chí phèo từ một người hiền lành lương thiện trở thành tội đồ, con kiến ​​đòi nợ thuê, giang hồ khắp nơi, trở thành con quỷ dữ của làng vu đại. ở đây, cao nhân tố cáo xã hội thời bấy giờ hủy hoại thể xác, hủy hoại tâm hồn con người muốn sống thanh nhàn.
  • hoàn cảnh gặp gỡ của chi và thị cũng rất đặc biệt. Thị được miêu tả là một người phụ nữ xấu xí, bị chồng đi lấy nước và ngủ gục bên bờ suối. Khi tôi đi uống rượu và say xỉn, tôi đã gặp Thi. cả hai đã ngủ với nhau vào đêm đó. Nửa đêm, cô buồn nôn, đau bụng, họ đưa cô về, đắp chiếu cho cô rồi cả hai ngủ đến sáng hôm sau.
  • Khi tỉnh dậy, tâm trạng cô rất khác. từ của anh ấy từ những người khác, anh ấy cảm thấy âm thanh của cuộc sống hàng ngày mà anh ấy đã không nghe thấy trong một thời gian dài. thậm chí còn nhớ đến ước mơ về một gia đình hạnh phúc, ý thức được hiện tại cô đơn và tương lai già nua, đói rét, cô đơn, u ám. khi tỉnh dậy, phần “con người” trong anh trở lại khiến anh càng buồn hơn cho số phận của mình.
  • “Bát cháo hành” của Thị Mũ là một tác phẩm nghệ thuật đắt giá. với cô, bát cháo yến là tình yêu mộc mạc, giản dị dành cho người mình yêu. Còn về chí, bát cháo này là bát cháo chan chứa tình yêu thương đôi lứa, làm sống lại bản chất lương thiện đã mất từ ​​lâu. khát vọng có một cuộc sống bình dị như bao người hạ chí trỗi dậy mạnh mẽ. đây là một ước muốn ấp ủ.
  • Đầu tiên là sự phản đối của dì cô ấy. sự phản đối của cô khiến thị không chịu để cô “dở khóc dở cười”. cảm thấy buồn, cố níu kéo chí phèo không chỉ là níu kéo tình yêu mà còn níu kéo khát vọng về một cuộc sống lương thiện. Chí phèo một lần nữa rơi vào bi kịch khi sinh ra là người nhưng không được làm người.
  • chi phèo đi tìm kiến ​​ba khoang trong sự tuyệt vọng và đau khổ của một người thức tỉnh. Lần này Chí Phèo say nhưng đầu óc tỉnh táo, nhận thức rõ kẻ thù của mình. đây là hành động lấy máu trả thù người nông dân bị dồn vào đường cùng. một mâu thuẫn gay gắt không thể dung hòa mà phải dùng tính mạng để giải quyết.
  • hành động tự hủy hoại của con rận thể hiện một cái chết bi thảm. Tôi không muốn tiếp tục như thế này nữa. cái chết thể hiện khát vọng sống lương thiện. cái chết của con chấy cũng tố cáo một xã hội đẩy con người đến cùng cực. nhưng cũng chính từ cái chết này cho thấy niềm tin vào người nông dân, bản chất tốt đẹp không bao giờ mất đi.

  3. tóm tắt:

  Có thể bạn quan tâm: 16 Mở bài bài chí phéo của Nam Cao – ToanHoc.org

  • nội dung : chí phèo là một kiệt tác của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Qua câu chuyện này, Nam Cao đã tóm tắt một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. bằng cách này, nhà văn lên án mạnh mẽ xã hội tàn bạo đó, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo, xót thương cho số phận của những người nông dân.
  • nghệ thuật: xây dựng nhân vật điển hình trong một tình huống điển hình, nghệ thuật thể hiện rõ nét tâm lí nhân vật; ngôn ngữ đơn giản, diễn đạt đơn; kết cấu truyện mới, có vẻ tự do nhưng rất chặt chẽ và logic; cốt truyện và tình tiết hấp dẫn, diễn biến kịch tính.
  • ý nghĩa: “chí phèo” tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến ​​tàn bạo đã cướp mất nó, đồng thời, nhà văn phát hiện và khẳng định bản chất tốt của con người ngay cả khi anh ta đã trở thành một con quỷ.
                         

  Vậy là đến đây bài viết về Nội dung chính bài Chí phèo | Soạn văn 11 tập 1 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button